Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hội Tết Lớn Nhất Hải Ngoại Sẽ Khai Mạc Ngày 4 Và 5 Tết

08/02/200200:00:00(Xem: 4298)
Bài của Hạnh Dương
Vào lúc 20:00 giờ hôm thứ Năm 07-02-2002, Ban Tổ Chức Hội Chợ Tết cổ truyền Việt Nam được xem là lớn nhất tại hải ngọai đã tổ chức phiên họp tổng kết các phương án chuẩn bị tại số 65 đường South Eleventh #7, San Jose. Đặc phái viên của Việt Báo San Jose là cơ quan ngôn luận duy nhất được Ban Tổ Chức mời đến tham dự phiên họp đặc biệt nầy.
Ông Lại Đức Hùng, Trưởng Ban Tổ Chức, cho biết rằng ông và các cộng sự gồm những anh em thuộc Hội Đồng Hướng Đạo Việt Nam tại bắc California đã đứng ra tổ chức liên tục Hội Chợ Tết cổ truyền Việt Nam trong suốt 20 năm qua tại San Jose. Theo ông Lại Đức Hùng, cho đến nay, Hội Chợ Tết bắc Cali được xem là lớn nhất không chỉ riêng ở Hoa Kỳ, mà là lớn nhất tại hải ngọai.
Ban Tổ Chức cho biết rằng, Hội Chợ Tết cổ truyền VN năm nay sẽ được tổ chức trong hai ngày từ Thứ Bảy 16-02 đến hết Chủ Nhật 17-02-2002 nhằm ngày 5 và 6 Tết Nhâm Ngọ. Địa điểm tổ chức là khu vực rộng lớn Fairgrounds tại góc đường Tully và Monterey, San Jose. Khu vực nầy Ban Tổ Chức đã thuê 50.000 Mỹ Kim trong vòng 2 ngày, và phải trả mỗi giờ 85 Mỹ kim cho mỗi Cảnh Sát Hoa Kỳ đảm trách việc an ninh và phòng chống khủng bố. Chính quyền quận hạt Santa Clara và Cảnh Sát Hoa Kỳ hổ trợ mạnh mẽ trong việc giữ gìn an ninh để bảo đảm tuyệt đối cho đồng hương Việt Nam vui Tết cổ truyền năm Con Ngựa được trọn vẹn.
Lễ hội chính sẽ được bắt đầu lúc 06:00 giờ chiều thứ Sáu 15-02-2002 tức ngày 4 Tết tại Fairgrounds ở San Jose qua nghi thức cắt băng khai mạc Hội Tết Nhâm Ngọ 2002 tại cổng chính vào khu Fairgrounds được đặt tên là Cỗng Nam Quan. Lúc 06:30 giờ sẽ là Lễ Tế Tổ để nhớ về cội nguồn dân tộc, nhớ đến công đức của Vua Hùng Vương dựng nước và các tiền nhân giữ nước, cũng như phỉ báng những ai cắt đất bán nước cho ngọai bang. Các nghi lễ khai mạc trên đây sẽ do Liên Hội Người Việt Quốc Gia Bắc Cali và Hội Đồng Hội Hướng Đại Việt Nam thực hiện.
Vào lúc 07:00 giờ tại khu vực số 8 trong Fairgrounds sẽ là Lễ khai mạc Võ Trường Đống Đa nơi qui tụ các tiết mục biểu diễn võ thuật cổ truyền Việt Nam do các Võ Đường tại bắc Cali đảm trách. Cùng lúc, tại các sân khấu khu 30 và 36B sẽ bắt đầu cuộc thi tuyển vòng bán kết Hoa Hậu Aùo Dài Việt Nam và Sinh Viên Việt Nam hải ngọai do Ban Hoa Hậu, Sàigòn Radio Hải Ngọai và Hội Sinh Viên Việt Nam tổ chức. Suốt đểm thứ Sáu 15-02-2002 sẽ bắt đầu những trò chơi, hội khiêu vũ dân gian, vũ dân tộc, khiêu vũ quốc tế, múa lân, múa rồng, các chương trình biểu diễn văn nghệ, biểu diễn xiếc, ảo thuật, các quán hàng ăn uống, các khu Caraoke, trò chơi điện từ, xổ số Lotto, xin xâm ngày Tết… sẽ đồng lọat họat động.
Hội Chợ Tết cổ truyền VN chính sẽ bắt đầu từ 10:00 giờ sáng thứ Bảy 16-02-2002 và sẽ kéo dài cho đến nửa khuya cùng ngày. Trong ngày đầu, sẽ có lễ khai mạc giải túc cầu quốc tế giữa các đội bóng đá Trung Quốc, Lào, Căm-bốt, Mễ-Tây-Cơ và Việt Nam hải ngọai do Tổng Cục Túc Cầu bắc Cali đảm trách. Bên cạnh đó là giải Bóng chuyền do Liên Đòan Hướng Đạo Ra Khơi thực hiện. Những ai yêu thích võ thuật chắc sẽ say mê với phần biểu diễn võ thuật truyền thống do các võ đường nổi tiếng như Thần Phong, Hùng Vương, Thanh Long và một số Võ Đường khác tại bắc Cali.
Lúc 11:30 giờ sẽ vang rền tiếng trống đồng gọi hồn Dân Tộc Việt và lễ châm lửa thiêng tại Hội Chợ Tết cổ truyền VN ở Fairgrounds. Người ta sẽ nghe tiếng trống Tây Sơn rầm rập như giục quân lên đường, như nhắc mỗi người Việt Nam tại Hải Ngọai hãy hướng lòng về giải phóng tổ quốc Việt Nam yêu thương. Sau đó, vào đúng ngọ 12:00 giờ sẽ là Lễ Thượng Kỳ và Ban Tổ Chức đọc diễn văn khai mạc Hội Tết Nhâm Ngọ 2002. Trong suốt ngày đầu, tại nhiều địa điểm khác nhau trong khu Fairground sẽ diễn ra những mục đố vui để học, hội thi thơ văn tại lầu Phong Nguyệt, thưởng thức hương vị quê hương tại quán nước vối bên đường, xem các sân khấu thi đua và biểu diễn vũ hội dân gian các quốc gia, vũ Champa của sắc dân Chàm Việt Nam, vũ Versatiles, các chương trình trình diễn những nền văn hóa từ Á sang Aâu do các cộng đồng khác nhau tại Hoa Kỳ phối hợp hữu nghị.
Tiết mục mà chắc ít người bỏ qua, đó là từ 02:30 giờ đến 06:00 giờ chiều thứ Sáu 16-02-2002 (ngày 5 Tết) sẽ là chương trình chung kết cuộc thi Hoa Hậu Aùo Dài Việt Nam tại Califonia. Đây là kỳ tổ chức Hoa Hậu lần thứ 15 tại bắc Cali. Lần nầy có 23 thí sinh vào vòng bán kết. Những thí sinh nầy phải là độc thân, sinh viên. Ban Tổ chúc cho biết rằng, kể từ năm nay các thí sinh học Highschool nhưng đạt điểm cũng sẽ được chấp thuận vào tranh chức Hoa Hậu. Hằng năm, Hoa Hậu Aùo Dài Việt Nam tại bắc Cali được đại diện cộng đồng Việt Nam đi diễn hành 5 lần qua các nghi lễ trọng đại tổ chức tại bắc Cali. Hoa Hậu sẽ đi sau Quốc Kỳ Việt Nam Cộng Hòa trong đòan diễn hành.

Lúc 08:00 giờ tối thứ Sáu 5 Tết, tòan thể khu Hội Tết cổ truyền Việt Nam sẽ dành giây phút yên lặng hướng về quê hương Việt Nam và mặc niệm các Chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa cùng các Đồng Minh đã hy sinh trong cuộc chiến chống Cộng Sản tại Việt Nam, cũng như tưởng niệm đến những đồng hương đã chết trên đường di cư tỵ nạn Cộng Sản. Tiếng trống gọi hồn Dân Tộc sẽ rền vang lần nữa và Ban Tổ Chức sẽ đọc Thông Điệp Gởi Về Quê Hương. Chấm dứt Thông Điệp là phần đốt pháo bông trên nền trời nước Mỹ. Ban Tổ chức cho biết sẽ đốt 10.000 Mỹ Kim pháo bông tại khu Hội Tết VN Nhâm Ngọ 2002.
Lúc những pháo hoa rực rỡ vút lên nền trời, cũng là lúc lễ xuất quân hào hùng của Quang Trung Đại Đế sẽ được dựng lại tại khu Hội Chợ. Hằng trăm thanh niên nam nữ thuộc Hội Đồng Hướng Đạo Việt Nam trong cổ phục quân Tây Sơn sẽ cầm đưốc theo tiếng trống giục tiến quân vào khu Lễ Hội trong khi Đại Đế Quang Trung chỉ huy ba quân như hình ảnh vẽ vang của lịch sử hào hùng đất Việt.
Từ 06:00 giờ đến 08:00 giờ tối và từ 08:30 đến 12:00 giờ khuya thứ Sáu 5 Tết, tại sân khấu lớn ở địa điểm số 9 sẽ diễn ra chương trình đại nhạc hội ngòai trời gây quỹ cứu trợ nạn nhân bảo lụt tại Việt Nam. Các ca sĩ chính gồm Như Quỳnh, Anh Khoa, Việt Dzũng, Công Thành & Lynn, Khả Tú, Lương Khải Tuấn, Đức Phương, Bé Mập, Thời Danh, Trúc Uyên, Vương Kha, Danny Nguyễn Dancers và Ban Nhạc Newland. Ngòai việc bán vé xem các chương trình ca nhạc gây quỹ cứu trợ nạn nhân bảo lụt Việt Nam là 10 Mỹ Kim cho 1 vé người lớn và 7 Mỹ Kim cho 1 vé trẻ 3m, thì mọi khu vui chơi giải trí trong tòan Lê Hội Tết Nhâm Ngọ 2002 đều hòan tòan miễn phí. Vào cửa tự do.
Qua ngày thứ Bảy 17-02-2002 tức 6 Tết Nhâm Ngọ, ngày thứ nhì của Hội Tết sẽ có các mục múa Lân, múa rồng, vũ hội các dân tộc do nhiều cộng đồng sắc dân khác nhau tại California đến tham gia biểu diễn. Lúc 10:00 giờ đến 06:00 giờ chiều là cuộc tranh giải bóng bàn giữa Việt Nam và đội tuyển bóng bàn của Hoa Kỳ tại California.
Đặc biệt năm nay, Ban Tổ Chức dành một khu vực tại địa điểm 18A để lập Lầu Phong Nguyệt làm nơi ngâm vịnh thi ca, thi tuyển thơ văn. Các văn nghệ sĩ, các nhà xuất bản được quyền đưa tác phầm của mình đến giới thiệu, ký tặng, bán tại khu vực nầy mà Ban Tổ Chức không thu vào bất kỳ khỏan chi phí nào. Khu vực nầy do Trung Tâm Việt Ngữ Văn Lang phụ trách. Từ 11:00 giờ đến 06:00 giờ chiều sẽ tiếp tục chương trình đại nhạc hội tấu hài ở sân khấu ngòai trời để gây quỹ cứu trợ nạn nhân bảo lụt Việt Nam. Một sân khấu Cải Lương tuồng cổ sẽ do Đòan Cải Lương Tiếng Vọng Quê Hương biểu diễn tại sân khấu ở địa điểm 36B
Lúc 03:00 giờ chiều đến 06:00 giờ chiều Chúa Nhật là cuộc thi đua văn nghệ giữa sinh viên học sinh liên trường phía bắc Cali do Sàigòn Radio Hải Ngọai và Hội Sinh Viên Việt Nam tổ chức. Các cuộc thi về thiếu nhi tài sắc, đố vui để học cho người lớn tuổi và phụ huynh với các phần thưởng đáng giá cũng sẽ được tổ chức trong ngày thứ nhì của Hội Chợ Tết cổ truyền VN tại San Jose. Đặc biệt Mễ-Tây-Cơ vừa thông báo sẽ cử đến một nữ danh ca xuất hiện trên lưng một con ngựa vừa đi vào khu Lễ Hội Tết Việt Nam vừa hát những ca khúc lùng danh quốc tế như Besame Mucho,v.v.. Cộng đồng người Mễ tại bắc Cali cũng sẽ tham dự Hội Chợ Tết cổ truyền VN và các cuộc giao lưu văn hóa giữa Sinh Viên Học Sinh Việt Nam và thanh thiếu niên Mễ sẽ được kéo dài trong suốt hai ngày Hội Tết. Tại bắc Cali, hai cộng đồng lớn sau người Mỹ, đó là người Mễ chiếm 25% dân số và người Việt Nam chiếm hơn 11%.
Vào 06:00 giờ chiều thứ Bảy 17-02 tức 6 Tết sẽ làm lễ hạ kỳ và Đại Lễ Bế Mạc Hội Chợ Tết cổ truyền VN năm Con Ngựa 2002. Việt Báo San Jose sẽ tường thuật đầy đủ từng khu vực Lễ Hội và kêu gọi độc giả viết các bài phóng sự, bút ký trong ngày Lễ Hội mừng Tết cổ truyền lớn nhất tại hải ngọai nầy. Việt Báo San Jose cũng sẵn sàng dành các bài viết đặc biệt giới thiệu những gian hàng truyền thống của bà con đồng hương trong khu vực Hội Chợ Tết cổ truyền VN. Xin liên lạc ký giả Hạnh Dương, Cellphone (408) 981 0644 hoặc bài vở xin gởi về Tòa sọan Việt Báo San Jose 1370 Tully Road, #508, San Jose, CA 95122.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
Tiếp theo ông Nguyễn Kim Bình, Phó Chủ Tịch Nội Vụ lên cho biết: Chiếu theo bản nội quy (Tu Chính 2016), Chương VIII, Điều 33 về việc tổ chức bầu cử thì Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng Việt Nam Nam California đã phải tổ chức bầu cử tân Hội Đồng Đại Diện nhiệm kỳ 2020-2023 trước tháng 11 năm 2020. Nhưng vì bệnh dịch Covid-19 đã khiến cho Hội Đồng Đại Diện không thể thực hiện công việc nầy theo đúng thời gian quy định.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
"Nước Mỹ trở lại", Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11/2020 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai: "Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rút lui".
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.