Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tiếng Hát Của Đam Mê: Đêm nhạc "Mơ Về Em" và Huyền Vy

07/09/201300:00:00(Xem: 5654)
Trangđài Glasssey-Trầnguyễn
(Thực hiện & hiệu đính; Hình do Huyền Vy cung cấp)

TGT: Xin mến chào Huyền Vy. Để coi, lần đầu gặp Huyền Vy là khi "Bé Vy" còn nhỏ xíu, được Ba đưa đến lớp Việt ngữ vỡ lòng do Trangđài phụ trách tại Trường Việt ngữ Cộng đoàn Westminster. Gần hai mươi năm sau, gặp lại Huyền Vy tại Khoá Tu Nghiệp Vietnam Institute 2013 tại Cal State Fullerton, chị cứ ngờ ngợ, hỏi ra thì đúng là em. Rất vui được gặp lại em và trò chuyện với em hôm nay.

HV: Chào chị Trangđài, gặp lại chị Vy cũng thấy quen quen. Cám ơn chị đã cho Vy cơ hội trò chuyện với chị hôm nay.

TGT: Từ "cô bé" đến "cô giáo," con đường nào đã đưa Huyền Vy vào công việc giảng dạy?

HV: Lúc còn học trung học, Vy hay dạy kèm cho mấy đứa em của mình. Mẹ Vy bảo Vy có khiếu dạy học và nên tìm hiểu thêm. Sau đó, Vy có dạy kèm cho chương trình After School Program ở Vietnamese Community of Orange County và thấy thích. Đắn đo nhiều, nhưng khi vào đại học, Vy vẫn quyết định học ngành sư phạm.

TGT: Thường thì các sinh viên chỉ học Multiple Subjects (nhiều môn) để dạy tiểu học, hoặc Single Subject (một môn) để dạy cấp hai và ba. Còn Huyền Vy thì học cả Multiple Subjects, cũng như Single Subject cho Toán và Tiếng Việt. Hơn nữa, cô giáo đa tài này còn có bằng cao học về Giáo dục, chuyên về toán và khoa học. Tại sao em chọn những môn này, và chọn nhiều môn không dễ như vậy?

HV: (Cười) Vì không khẳng định được là "mình thích gì nhất" chị à. Vy thích làm việc với các em thiếu nhi tuổi tiểu học, nhưng cũng đam mê Việt Ngữ, và cũng khá môn toán. Vào lúc Vy đi học thì đã nghe nói thời buổi này giáo viên rất khó tìm việc làm lắm. Nên Vy nghĩ có thêm bao nhiêu bằng dạy học (teaching credentials) thì kiếm việc làm càng dễ bấy nhiêu. Vì vậy nên đã cố gắng học vì "tương lai nghề nghiệp." Sau khi dạy toán tại trường trung học ở Los Angeles một năm, Vy lại cắp sách đến trường đeo đuổi bằng cao học vì được học bổng (stipend) hai chục ngàn đô, không bỏ qua được.

TGT: Hiện nay, Huyền Vy đang dạy lớp Tiếng Việt trình độ 1, và ELD Căn bản tại Santiago High School thuộc Học khu Garden Grove, cũng như Lớp 6 tại Trường Việt ngữ Phan Bội Châu thuộc nhà thờ Anaheim. Như vậy, có lẽ em sử dụng tiếng Việt là chính, tiếng Anh là phụ?

HV: Có lẽ em dùng cả hai ngôn ngữ đều như nhau. Em hay nói với học sinh là muốn giỏi trong một ngôn ngữ nào đó, muốn nói chuyện xuông sẻ, thì phải biết suy nghĩ bằng ngôn ngữ đó. Nên tránh thông dịch từng chữ vì sẽ bị mất đi ý nghĩa của nguyên câu, tiếng Anh gọi là "lost in translation." Trong thế giới đa ngôn ngữ, mình phải biết uyển chuyển, thì sẽ thành công hơn.

TGT: Huyền Vy không chỉ đa tài, mà còn có một tấm lòng phục vụ rất lớn. Chắc nhiều độc giả đã biết đến cuộc vận động cho chương trình song ngữ Anh-Việt VELI (Vietnamese English Language Immersion - www.iViet.org) tại Học khu Garden Grove. Huyền Vy đã cùng Uỷ viên Nguyễn Quốc Bảo khởi xướng phong trào này. Điều gì đã thôi thúc em dấn thân trong sứ mạng này, và em mong cho VELI đạt được những mục đích nào?

HV: Là một giáo viên trung học, Vy tự thấy là có nhiều học sinh từ nhỏ đến lớn không học Việt Ngữ, đến khi lớn rồi mới học, nhưng rất tiếc là dường như hơi muộn. Theo khoa học giáo dục, một người quá mười hai tuổi mà học một ngoại ngữ thì sẽ không bao giờ đạt được sự thông thạo và giọng nói như người bản xứ. Vì thế, các em nên có cơ hội học Việt Ngữ từ nhỏ, không nên đợi đến tuổi trung học mới bắt đầu. Thêm nữa, nếu chỉ học theo cách ngoại ngữ, thì các em chỉ biết sơ qua về ngôn ngữ đàm thoại giao lưu thông thường, sẽ không biết những từ học vấn chuyên môn. Vy làm việc rất nhiều để thúc đẩy chương trình VELI vì Vy muốn cho các em thiếu nhi có cơ hội học tiếng Việt từ nhỏ và trong các môn, để các em có thể giỏi giang trong cả Anh và Việt Ngữ. Vy rất mong quý độc giả ủng hộ chương trình VELI bằng cách tiếp tục ký thỉnh nguyện thư trên trang mạng www.iViet.org yêu cầu Hội đồng Học khu Garden Grove thông qua chương trình song ngữ Việt-Anh cho thế hệ tương lai duy trì ngôn ngữ chúng ta.
resized_viet_ngu_thay_co_truong_phan_boi_chau
Các thầy cô trường Việt ngữ Phan Bội Châu.
TGT: Huyền Vy có một niềm đam mê âm nhạc rất lớn. Em trình diễn với Starlights Band tại các tiệc cưới trong cả vai trò MC và ca sĩ. Lần đầu đứng trước một khán giả có khi gần 500 người, em có run không?

HV: Vy có run và rất run, chị ơi! Điều lạ kỳ nhất là khi đang hát thì không run, lúc trước khi bắt đầu hát và lúc nhạc dạo giữa bài lại run tiếp! Vy phải cố gắng chỉ nghĩ đến việc hát, nếu nghĩ đến có đông khán giả ngồi xem là Vy run sợ lắm. Nhưng dần rồi cũng quen đi và bây giờ Vy thấy tự tin hơn.

TGT: Nghe nói là mỗi ngày lái xe đi dạy, Huyền Vy đều hát hết 40 phút, cả đi lẫn về. Và khi nào mệt thì em chỉ cần hát một bài là thấy khoẻ ngay. Đây có phải là bí mật để cô giáo Huyền Vy lúc nào cũng tươi xinh, yêu đời không? Và như vậy, thì chắc không bao giờ em ốm đau vì luôn luôn khoẻ khoắn nhờ thích hát?

HV: Vy mê hát, chắc vì vậy nên khi hát thì thấy vui. Nếu được như chị nói, hát để khoẻ, trẻ, không bệnh thì hay quá. Với lại lái xe 40 phút thì thời gian rất dài, nghe nhạc cho qua thời gian, dùng 40 phút đó để vừa nghe bài hát mình thích và vừa tập bài đó thì là một cách dùng thời gian một cách hữu ích nhất. Một ngày có thể thuộc một bài rồi. Vì thế, lúc trước Vy lái xe đi làm xa, nhưng cũng không thấy nản vì luôn có âm nhạc đồng hành.
resized_viet_ngu_huyen_vy_o_santiago_high_school
Cô Huyền Vy tại Santiago High School.
TGT: Đối với một người đam mê nghệ thuật trình diễn như Huyền Vy, thì có được sân khấu và khán giả là một ước mơ trở thành sự thật, nhất là tại Little Saigon, Quận Cam, nơi có rất nhiều ca sĩ. Em nhận thấy mình có điểm gì khác biệt để giúp em tạo một chỗ đứng cho tiếng-hát-Huyền-Vy?

HV: Có lẽ thơ và nhạc là món ăn tinh thần cho rất nhiều người, nhưng đối với riêng Vy, âm nhạc là một niềm đam mê. Được sinh hoạt âm nhạc là một niềm hạnh phúc, một cơ hội để có tiếng nói diễn tả cảm xúc và nội tâm của một con người. Vì âm nhạc là một niềm đam mê, Vy không bao giờ nghĩ đến sân khấu lớn lao. Vy sinh hoạt trong cộng đồng, ca hát trong những đám cưới, những buổi họp mặt bạn bè đối với Vy là vui lắm rồi, những cái khác thì không nghĩ đến nhiều.

TGT: Huyền Vy không chỉ thích hát, mà còn đầu tư rất nhiều và một cách chuyên nghiệp cho âm nhạc. Cô giáo Huyền Vy rất đa tài: giỏi thanh nhạc, biết đàn guitar và piano/keyboard, và còn tập tành viết nhạc nữa! Em đã tìm thầy để học những môn này như thế nào? Và với đam mê lớn như vậy, có bao giờ em cảm thấy nản lòng khi gặp phải khó khăn không?
resized_viet_ngu_huyen_vy_lop_6_pbc
Cô Huyền Vy và lớp 6 việt ngữ Phan Bội Châu.
HV: Vy không biết mình đam mê ca nhạc từ khi nào, nhưng khi càng bước vào lãnh vực âm nhạc, mình càng nhận ra là mình thấy "ghiền" và tham lam nhiều hơn, cái gì cũng muốn biết. Chị có biết không, cái bệnh này tương tự như bệnh đi shopping, cái gì cũng muốn mua (cười). Khi học hát và luyện giọng thì em muốn biết thêm nhạc lý, lại học nhạc lý; rồi muốn mình tự đàn tự đệm để tập dợt, lại học guitar, piano/keyboard; khi có tâm sự muốn tỏ bày thì lại nôn nao viết nhạc. Viết nhạc là một cách bầy tỏ tâm sự, nỗi niềm. Có một số đông nhạc sĩ khi Vy nghe qua những tác phẩm của họ, cũng cảm nhận được điều tương tự. Vy rất may mắn vì người thầy của Vy thông thạo trong mọi lãnh vực Vy muốn học.

Thưa chị, chắc chắn Vy sẽ gặp những điều nản lòng trong lãnh vực âm nhạc vì âm nhạc rất bao la, rộng lớn. Càng đi vào sâu thì thấy mình biết càng ít, càng học thì lại thấy mình càng "dở." Những lúc đó Vy tự nói với mình phải cố gắng nhiều hơn.

TGT: Là một cô giáo yêu nghề, Huyền Vy đã dùng nhiều phương cách để làm cho việc giảng dạy của mình đạt hiệu quả cao, như đưa thơ nhạc vào bài giảng. Em có thể cho vài thí dụ không?
resized_viet_ngu_mc_huyen_vy
MC Huyền Vy
HV: Đương nhiên dùng thơ và nhạc khi dạy học cho các em không phải là khám phá của riêng Vy, nhưng là một điều Vy thường xuyên áp dụng, nhất là để dạy các vần. Thí dụ như "Mây, sao còn bay mãi không quay về đây? Sao còn lờ lững che ngang rừng cây? Sao còn hờ hững với tôi từng giây? Hay còn mơ nghĩ đến ai nào đây?" Vừa hát cũng vừa tập phát âm đúng cách, thật vui và hữu ích cho các em.

TGT: Bây giờ, Huyền Vy nói về Đêm Nhạc Tháng 9 tại Viện Việt Học nhé! Em vừa làm MC, vừa hát, bên cạnh rất nhiều tài năng, với một chủ đề rất lãng mạn và thu hút: "Mơ Về Em." Khán giả có thể tìm thấy gì trong đêm nhạc này?

HV: Tuy rằng Vy còn nhỏ tuổi nhưng từ lúc bắt đầu bước vào âm nhạc, đã cảm thấy yêu thích dòng nhạc xưa, có tính chất tiền chiến, thính phòng. Chủ đề "Mơ Về Em" bao gồm những tác phẩm về "em," gợi lại cả một quãng thời gian của những tâm tư, nỗi lòng của các nhạc sĩ đàn anh đã diễn đạt về tình yêu của quê hương nói chung và của đôi lứa nói riêng... và Vy tin rằng nó sẽ là một kho tàng quý báu cho làng âm nhạc của chúng ta. Và đêm nhạc "Mơ Về Em" chỉ là một gạch nối.
resized_viet_ngu_nhac_thang_9_
Bích chương.
TGT: Trangđài sẽ thu xếp đến dự để hỗ trợ và thưởng thức tài năng của Huyền Vy và các bạn đồng diễn! Và rất mong quý độc giả cũng sẽ dành thời gian đến Viện Việt Học để cùng "Mơ Về Em" với Huyền Vy.

HV: Nếu chị thu xếp để đến được đêm hôm đó, thì sẽ là một niềm vui thật lớn cho Vy và ban tổ chức.

TGT: Mến chúc Huyền Vy đạt được mơ ước đưa nghệ thuật của mình đến với khán giả khắp nơi và nhiều thế hệ tương lai.

HV: Cám ơn chị Trangđài. Huyền Vy xin chúc chị cũng như quý độc giả những điều tốt đẹp nhất.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
Những nỗ lực trong 6 năm qua của Dân Biểu Janet Nguyễn để thiết lập mô hình giảng dạy về kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt tị nạn cho các trường học ở California đã thành công. Dân Biểu Janet Nguyễn phát biểu: "Cuộc hành trình này đã bắt đầu từ năm 2016. Sau nhiều năm, nhiều đêm dài, những buổi bàn luận hàng giờ và rất nhiều trở ngại, đến bây giờ đã được thông qua với khoản ngân sách đã được chấp thuận để bắt đầu thiết lập mô hình giảng dạy quan trọng này."
Thượng nghị sĩ Umberg chỉ vào một câu trong Kinh thánh - John 15:13 "Không có tình yêu thương nào lớn hơn sự hy sinh mạng sống của mình vì bạn bè." Ông nói thêm rằng đối với quân đội, điều này thường được dịch là "Không có tình yêu nào lớn lao hơn là hy sinh mạng sống của mình cho đất nước của họ." Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh đó. Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh của những gia đình đó."
Thật là một hạnh duyên lớn mà CLBTNT chúng ta được ngồi lại với nhau trong khu vườn nhỏ nhắn xinh tươi đầy thiền vị, sự có mặt của một vị giảng sư uyên thâm phật pháp, sự có mặt của những gương mặt sáng trong tầm cầu giáo pháp, có mặt với nhau cho một ngày tu học Vu Lan hiếu hạnh, cho cuộc đời thêm đẹp, thêm y nghĩa giữa trần lao đầy bon chen cám dỗ này!
Vào 9:00 sáng ngày Thứ Tư 8 tháng 9 2021 giờ Việt Nam (hay 7:00 tối Thứ Ba 7 tháng 9 giờ California), tổ chức Phi Lợi Nhuận Rise đã tổ chức buổi tư vấn qua zoom lần thứ hai, để ba bác sĩ ở Mỹ giải đáp thắc mắc cho người dân Việt Nam về cách điều trị, phòng ngừa Covid-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.