Hôm nay,  

Tiếng Hát Của Đam Mê: Đêm nhạc "Mơ Về Em" và Huyền Vy

07/09/201300:00:00(Xem: 6543)
Trangđài Glasssey-Trầnguyễn
(Thực hiện & hiệu đính; Hình do Huyền Vy cung cấp)

TGT: Xin mến chào Huyền Vy. Để coi, lần đầu gặp Huyền Vy là khi "Bé Vy" còn nhỏ xíu, được Ba đưa đến lớp Việt ngữ vỡ lòng do Trangđài phụ trách tại Trường Việt ngữ Cộng đoàn Westminster. Gần hai mươi năm sau, gặp lại Huyền Vy tại Khoá Tu Nghiệp Vietnam Institute 2013 tại Cal State Fullerton, chị cứ ngờ ngợ, hỏi ra thì đúng là em. Rất vui được gặp lại em và trò chuyện với em hôm nay.

HV: Chào chị Trangđài, gặp lại chị Vy cũng thấy quen quen. Cám ơn chị đã cho Vy cơ hội trò chuyện với chị hôm nay.

TGT: Từ "cô bé" đến "cô giáo," con đường nào đã đưa Huyền Vy vào công việc giảng dạy?

HV: Lúc còn học trung học, Vy hay dạy kèm cho mấy đứa em của mình. Mẹ Vy bảo Vy có khiếu dạy học và nên tìm hiểu thêm. Sau đó, Vy có dạy kèm cho chương trình After School Program ở Vietnamese Community of Orange County và thấy thích. Đắn đo nhiều, nhưng khi vào đại học, Vy vẫn quyết định học ngành sư phạm.

TGT: Thường thì các sinh viên chỉ học Multiple Subjects (nhiều môn) để dạy tiểu học, hoặc Single Subject (một môn) để dạy cấp hai và ba. Còn Huyền Vy thì học cả Multiple Subjects, cũng như Single Subject cho Toán và Tiếng Việt. Hơn nữa, cô giáo đa tài này còn có bằng cao học về Giáo dục, chuyên về toán và khoa học. Tại sao em chọn những môn này, và chọn nhiều môn không dễ như vậy?

HV: (Cười) Vì không khẳng định được là "mình thích gì nhất" chị à. Vy thích làm việc với các em thiếu nhi tuổi tiểu học, nhưng cũng đam mê Việt Ngữ, và cũng khá môn toán. Vào lúc Vy đi học thì đã nghe nói thời buổi này giáo viên rất khó tìm việc làm lắm. Nên Vy nghĩ có thêm bao nhiêu bằng dạy học (teaching credentials) thì kiếm việc làm càng dễ bấy nhiêu. Vì vậy nên đã cố gắng học vì "tương lai nghề nghiệp." Sau khi dạy toán tại trường trung học ở Los Angeles một năm, Vy lại cắp sách đến trường đeo đuổi bằng cao học vì được học bổng (stipend) hai chục ngàn đô, không bỏ qua được.

TGT: Hiện nay, Huyền Vy đang dạy lớp Tiếng Việt trình độ 1, và ELD Căn bản tại Santiago High School thuộc Học khu Garden Grove, cũng như Lớp 6 tại Trường Việt ngữ Phan Bội Châu thuộc nhà thờ Anaheim. Như vậy, có lẽ em sử dụng tiếng Việt là chính, tiếng Anh là phụ?

HV: Có lẽ em dùng cả hai ngôn ngữ đều như nhau. Em hay nói với học sinh là muốn giỏi trong một ngôn ngữ nào đó, muốn nói chuyện xuông sẻ, thì phải biết suy nghĩ bằng ngôn ngữ đó. Nên tránh thông dịch từng chữ vì sẽ bị mất đi ý nghĩa của nguyên câu, tiếng Anh gọi là "lost in translation." Trong thế giới đa ngôn ngữ, mình phải biết uyển chuyển, thì sẽ thành công hơn.

TGT: Huyền Vy không chỉ đa tài, mà còn có một tấm lòng phục vụ rất lớn. Chắc nhiều độc giả đã biết đến cuộc vận động cho chương trình song ngữ Anh-Việt VELI (Vietnamese English Language Immersion - www.iViet.org) tại Học khu Garden Grove. Huyền Vy đã cùng Uỷ viên Nguyễn Quốc Bảo khởi xướng phong trào này. Điều gì đã thôi thúc em dấn thân trong sứ mạng này, và em mong cho VELI đạt được những mục đích nào?

HV: Là một giáo viên trung học, Vy tự thấy là có nhiều học sinh từ nhỏ đến lớn không học Việt Ngữ, đến khi lớn rồi mới học, nhưng rất tiếc là dường như hơi muộn. Theo khoa học giáo dục, một người quá mười hai tuổi mà học một ngoại ngữ thì sẽ không bao giờ đạt được sự thông thạo và giọng nói như người bản xứ. Vì thế, các em nên có cơ hội học Việt Ngữ từ nhỏ, không nên đợi đến tuổi trung học mới bắt đầu. Thêm nữa, nếu chỉ học theo cách ngoại ngữ, thì các em chỉ biết sơ qua về ngôn ngữ đàm thoại giao lưu thông thường, sẽ không biết những từ học vấn chuyên môn. Vy làm việc rất nhiều để thúc đẩy chương trình VELI vì Vy muốn cho các em thiếu nhi có cơ hội học tiếng Việt từ nhỏ và trong các môn, để các em có thể giỏi giang trong cả Anh và Việt Ngữ. Vy rất mong quý độc giả ủng hộ chương trình VELI bằng cách tiếp tục ký thỉnh nguyện thư trên trang mạng www.iViet.org yêu cầu Hội đồng Học khu Garden Grove thông qua chương trình song ngữ Việt-Anh cho thế hệ tương lai duy trì ngôn ngữ chúng ta.
resized_viet_ngu_thay_co_truong_phan_boi_chau
Các thầy cô trường Việt ngữ Phan Bội Châu.
TGT: Huyền Vy có một niềm đam mê âm nhạc rất lớn. Em trình diễn với Starlights Band tại các tiệc cưới trong cả vai trò MC và ca sĩ. Lần đầu đứng trước một khán giả có khi gần 500 người, em có run không?

HV: Vy có run và rất run, chị ơi! Điều lạ kỳ nhất là khi đang hát thì không run, lúc trước khi bắt đầu hát và lúc nhạc dạo giữa bài lại run tiếp! Vy phải cố gắng chỉ nghĩ đến việc hát, nếu nghĩ đến có đông khán giả ngồi xem là Vy run sợ lắm. Nhưng dần rồi cũng quen đi và bây giờ Vy thấy tự tin hơn.

TGT: Nghe nói là mỗi ngày lái xe đi dạy, Huyền Vy đều hát hết 40 phút, cả đi lẫn về. Và khi nào mệt thì em chỉ cần hát một bài là thấy khoẻ ngay. Đây có phải là bí mật để cô giáo Huyền Vy lúc nào cũng tươi xinh, yêu đời không? Và như vậy, thì chắc không bao giờ em ốm đau vì luôn luôn khoẻ khoắn nhờ thích hát?

HV: Vy mê hát, chắc vì vậy nên khi hát thì thấy vui. Nếu được như chị nói, hát để khoẻ, trẻ, không bệnh thì hay quá. Với lại lái xe 40 phút thì thời gian rất dài, nghe nhạc cho qua thời gian, dùng 40 phút đó để vừa nghe bài hát mình thích và vừa tập bài đó thì là một cách dùng thời gian một cách hữu ích nhất. Một ngày có thể thuộc một bài rồi. Vì thế, lúc trước Vy lái xe đi làm xa, nhưng cũng không thấy nản vì luôn có âm nhạc đồng hành.
resized_viet_ngu_huyen_vy_o_santiago_high_school
Cô Huyền Vy tại Santiago High School.
TGT: Đối với một người đam mê nghệ thuật trình diễn như Huyền Vy, thì có được sân khấu và khán giả là một ước mơ trở thành sự thật, nhất là tại Little Saigon, Quận Cam, nơi có rất nhiều ca sĩ. Em nhận thấy mình có điểm gì khác biệt để giúp em tạo một chỗ đứng cho tiếng-hát-Huyền-Vy?

HV: Có lẽ thơ và nhạc là món ăn tinh thần cho rất nhiều người, nhưng đối với riêng Vy, âm nhạc là một niềm đam mê. Được sinh hoạt âm nhạc là một niềm hạnh phúc, một cơ hội để có tiếng nói diễn tả cảm xúc và nội tâm của một con người. Vì âm nhạc là một niềm đam mê, Vy không bao giờ nghĩ đến sân khấu lớn lao. Vy sinh hoạt trong cộng đồng, ca hát trong những đám cưới, những buổi họp mặt bạn bè đối với Vy là vui lắm rồi, những cái khác thì không nghĩ đến nhiều.

TGT: Huyền Vy không chỉ thích hát, mà còn đầu tư rất nhiều và một cách chuyên nghiệp cho âm nhạc. Cô giáo Huyền Vy rất đa tài: giỏi thanh nhạc, biết đàn guitar và piano/keyboard, và còn tập tành viết nhạc nữa! Em đã tìm thầy để học những môn này như thế nào? Và với đam mê lớn như vậy, có bao giờ em cảm thấy nản lòng khi gặp phải khó khăn không?
resized_viet_ngu_huyen_vy_lop_6_pbc
Cô Huyền Vy và lớp 6 việt ngữ Phan Bội Châu.
HV: Vy không biết mình đam mê ca nhạc từ khi nào, nhưng khi càng bước vào lãnh vực âm nhạc, mình càng nhận ra là mình thấy "ghiền" và tham lam nhiều hơn, cái gì cũng muốn biết. Chị có biết không, cái bệnh này tương tự như bệnh đi shopping, cái gì cũng muốn mua (cười). Khi học hát và luyện giọng thì em muốn biết thêm nhạc lý, lại học nhạc lý; rồi muốn mình tự đàn tự đệm để tập dợt, lại học guitar, piano/keyboard; khi có tâm sự muốn tỏ bày thì lại nôn nao viết nhạc. Viết nhạc là một cách bầy tỏ tâm sự, nỗi niềm. Có một số đông nhạc sĩ khi Vy nghe qua những tác phẩm của họ, cũng cảm nhận được điều tương tự. Vy rất may mắn vì người thầy của Vy thông thạo trong mọi lãnh vực Vy muốn học.

Thưa chị, chắc chắn Vy sẽ gặp những điều nản lòng trong lãnh vực âm nhạc vì âm nhạc rất bao la, rộng lớn. Càng đi vào sâu thì thấy mình biết càng ít, càng học thì lại thấy mình càng "dở." Những lúc đó Vy tự nói với mình phải cố gắng nhiều hơn.

TGT: Là một cô giáo yêu nghề, Huyền Vy đã dùng nhiều phương cách để làm cho việc giảng dạy của mình đạt hiệu quả cao, như đưa thơ nhạc vào bài giảng. Em có thể cho vài thí dụ không?
resized_viet_ngu_mc_huyen_vy
MC Huyền Vy
HV: Đương nhiên dùng thơ và nhạc khi dạy học cho các em không phải là khám phá của riêng Vy, nhưng là một điều Vy thường xuyên áp dụng, nhất là để dạy các vần. Thí dụ như "Mây, sao còn bay mãi không quay về đây? Sao còn lờ lững che ngang rừng cây? Sao còn hờ hững với tôi từng giây? Hay còn mơ nghĩ đến ai nào đây?" Vừa hát cũng vừa tập phát âm đúng cách, thật vui và hữu ích cho các em.

TGT: Bây giờ, Huyền Vy nói về Đêm Nhạc Tháng 9 tại Viện Việt Học nhé! Em vừa làm MC, vừa hát, bên cạnh rất nhiều tài năng, với một chủ đề rất lãng mạn và thu hút: "Mơ Về Em." Khán giả có thể tìm thấy gì trong đêm nhạc này?

HV: Tuy rằng Vy còn nhỏ tuổi nhưng từ lúc bắt đầu bước vào âm nhạc, đã cảm thấy yêu thích dòng nhạc xưa, có tính chất tiền chiến, thính phòng. Chủ đề "Mơ Về Em" bao gồm những tác phẩm về "em," gợi lại cả một quãng thời gian của những tâm tư, nỗi lòng của các nhạc sĩ đàn anh đã diễn đạt về tình yêu của quê hương nói chung và của đôi lứa nói riêng... và Vy tin rằng nó sẽ là một kho tàng quý báu cho làng âm nhạc của chúng ta. Và đêm nhạc "Mơ Về Em" chỉ là một gạch nối.
resized_viet_ngu_nhac_thang_9_
Bích chương.
TGT: Trangđài sẽ thu xếp đến dự để hỗ trợ và thưởng thức tài năng của Huyền Vy và các bạn đồng diễn! Và rất mong quý độc giả cũng sẽ dành thời gian đến Viện Việt Học để cùng "Mơ Về Em" với Huyền Vy.

HV: Nếu chị thu xếp để đến được đêm hôm đó, thì sẽ là một niềm vui thật lớn cho Vy và ban tổ chức.

TGT: Mến chúc Huyền Vy đạt được mơ ước đưa nghệ thuật của mình đến với khán giả khắp nơi và nhiều thế hệ tương lai.

HV: Cám ơn chị Trangđài. Huyền Vy xin chúc chị cũng như quý độc giả những điều tốt đẹp nhất.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Đại Hội Thánh Mẫu với chủ đề “Đức Bà Là Hòm Bia Thiên Chúa” do Giáo Phận Orange tổ chức năm thứ 3 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kitô , giáo phận Orange vào hai ngày 12 và 13 tháng 7 năm 2024. Đại Hội Thánh Mẫu được tổ chức với mục đích cổ võ lòng sùng kính Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Thiên Chúa, thể hiện tâm tình yêu mến Đức Mẹ của giáo dân Việt Nam, do đó hàng chục ngàn tín hữu từ khắp nơi đã về Quận Cam tham dự đại lễ được tổ chức hết sức trang nghiêm, sốt sắng. Đại Hội Thánh Mẫu năm nay khai mạc vào chiều Thứ Sáu ngày 12 tháng 7, 2024 và bế mạc vào tối Thứ Bảy ngày 13.7.2024.
Tại QD Venue, thành phố Westminster, số 7722 Garden Grove, Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 14 tháng 7 năm 2024, Hội HO Cứu Trợ Thương Binh và Qủa Phụ Việt Nam Cộng Hòa đã tổ chức thành công Đại Nhạc Hội Cảm Ơn Anh Kỳ Thứ 18 với số tiền sơ khởi thu được $170,000. Như thông lệ hằng năm Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Người Thương Binh Việt Nam Cộng Hòa tổ chức nhằm gây quỹ giúp các thương phế binh VNCH đang sống lây lất tại quê nhà.
Đại diện bên Thành Phố Garden Grove sẽ cung cấp thông tin về Chương Trình Giúp Mua Nhà Lần Đầu, hỗ trợ tiền down-payment lên đến $110,000 dưới dạng khoản vay không lãi suất cho những ai hội đủ điều kiện.
Thuyền ở đây là 2 gia đình thuyền nhân tị nạn, và bến là 2 quốc gia tự do, đang dang tay đón nhận họ. Bất chấp mọi sự đánh phá, vu cáo và bịa đặt của bọn Cộng Sản Việt Nam cùng lũ tay sai, chính phủ Canada và Hoa Kỳ vẫn đưa tay đón nhận các hồ sơ tị nạn do tổ chức VOICE đệ trình và VOICE Canada bảo trợ. Từ tờ báo Nhân Dân của đảng, cho đến cơ quan truyền thông VTV của nhà nước CSVN, chúng đã liên tục tuyên truyền xảo trá, và gọi nỗ lực định cư của VOICE là “trục lợi của những kẻ buôn người?”, như bài báo đính kèm. Chúng cũng tuyên truyền rằng, chương trình đào tạo Xã Hội Dân Sự là để “chống phá nhà nước….”!
Khi thế giới đang hào hứng đón mừng Thế Vận Hội 2024, ASQ Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt khuyến khích những người hút thuốc hãy nhắm tới mục tiêu “đạt huy chương vàng” và quyết tâm cai thuốc lá vĩnh viễn.
Trân trọng kính mời đồng hương, và văn hữu tham dự buổi ra mắt 3 tác phẩm văn học miền Nam của nhà văn Nam Sơn Trần Văn Chi, gồm: 1. Tình Nghĩa Giáo Khoa Thư 2. Triều Nguyễn và Công Cuộc Mở Đất Phương Nam 2. Hương Vị Ngày Xưa và Món Ngon Miền Nam Thời gian và địa điểm: 2:00PM Chủ Nhật, 4 Tháng Tám, 2024
Như lời khai từ của Hoà thượng Thích Thông Hải khi giới thiệu Giảng sư Chánh Định, ngài nói: “Đây được coi như là buổi tu học “mở hàng” cho những chương trình tu học sắp tới của Chùa Bảo Quang, thành ra sư cố gắng làm sao cho chương trình được khởi sắc.” Và quá thật vậy, mặc dầu rơi vào ngày thứ sáu trong tuần nhưng Phật tử đồng hương đã đáp lời mời nồng nhiệt và có mặt từ 8g sáng trước giờ bắt đầu.
Vào tháng 1 năm 2024, Medi-Cal đã loại bỏ điều kiện giới hạn tài sản, nghĩa là tài khoản ngân hàng, nhà ở, chiếc xe thứ hai. Hiện nay, việc xét duyệt khả năng hội đủ điều kiện chỉ tính đến thu nhập và số người trong gia đình.
Mục đích của việc tung tin giả là kiếm phiếu của cộng đồng gốc Hoa vốn thường theo dõi các mạng truyền thông xã hội bằng tiếng Hoa. Điều này cũng đúng với những cộng đồng thiểu số khác, trong đó có cộng đồng gốc Việt.
Đến với chương trình này, khán giả có dịp hiểu rõ hơn sự gắn bó suốt 60 năm của anh Tuệ và phong trào Du Ca, từ những ngày đầu thành lập cho đến khi anh nhắm mắt lìa đời để trở về trong vòng tay của Chúa.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.