Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tiếng Hát Của Đam Mê: Đêm nhạc "Mơ Về Em" và Huyền Vy

07/09/201300:00:00(Xem: 5632)
Trangđài Glasssey-Trầnguyễn
(Thực hiện & hiệu đính; Hình do Huyền Vy cung cấp)

TGT: Xin mến chào Huyền Vy. Để coi, lần đầu gặp Huyền Vy là khi "Bé Vy" còn nhỏ xíu, được Ba đưa đến lớp Việt ngữ vỡ lòng do Trangđài phụ trách tại Trường Việt ngữ Cộng đoàn Westminster. Gần hai mươi năm sau, gặp lại Huyền Vy tại Khoá Tu Nghiệp Vietnam Institute 2013 tại Cal State Fullerton, chị cứ ngờ ngợ, hỏi ra thì đúng là em. Rất vui được gặp lại em và trò chuyện với em hôm nay.

HV: Chào chị Trangđài, gặp lại chị Vy cũng thấy quen quen. Cám ơn chị đã cho Vy cơ hội trò chuyện với chị hôm nay.

TGT: Từ "cô bé" đến "cô giáo," con đường nào đã đưa Huyền Vy vào công việc giảng dạy?

HV: Lúc còn học trung học, Vy hay dạy kèm cho mấy đứa em của mình. Mẹ Vy bảo Vy có khiếu dạy học và nên tìm hiểu thêm. Sau đó, Vy có dạy kèm cho chương trình After School Program ở Vietnamese Community of Orange County và thấy thích. Đắn đo nhiều, nhưng khi vào đại học, Vy vẫn quyết định học ngành sư phạm.

TGT: Thường thì các sinh viên chỉ học Multiple Subjects (nhiều môn) để dạy tiểu học, hoặc Single Subject (một môn) để dạy cấp hai và ba. Còn Huyền Vy thì học cả Multiple Subjects, cũng như Single Subject cho Toán và Tiếng Việt. Hơn nữa, cô giáo đa tài này còn có bằng cao học về Giáo dục, chuyên về toán và khoa học. Tại sao em chọn những môn này, và chọn nhiều môn không dễ như vậy?

HV: (Cười) Vì không khẳng định được là "mình thích gì nhất" chị à. Vy thích làm việc với các em thiếu nhi tuổi tiểu học, nhưng cũng đam mê Việt Ngữ, và cũng khá môn toán. Vào lúc Vy đi học thì đã nghe nói thời buổi này giáo viên rất khó tìm việc làm lắm. Nên Vy nghĩ có thêm bao nhiêu bằng dạy học (teaching credentials) thì kiếm việc làm càng dễ bấy nhiêu. Vì vậy nên đã cố gắng học vì "tương lai nghề nghiệp." Sau khi dạy toán tại trường trung học ở Los Angeles một năm, Vy lại cắp sách đến trường đeo đuổi bằng cao học vì được học bổng (stipend) hai chục ngàn đô, không bỏ qua được.

TGT: Hiện nay, Huyền Vy đang dạy lớp Tiếng Việt trình độ 1, và ELD Căn bản tại Santiago High School thuộc Học khu Garden Grove, cũng như Lớp 6 tại Trường Việt ngữ Phan Bội Châu thuộc nhà thờ Anaheim. Như vậy, có lẽ em sử dụng tiếng Việt là chính, tiếng Anh là phụ?

HV: Có lẽ em dùng cả hai ngôn ngữ đều như nhau. Em hay nói với học sinh là muốn giỏi trong một ngôn ngữ nào đó, muốn nói chuyện xuông sẻ, thì phải biết suy nghĩ bằng ngôn ngữ đó. Nên tránh thông dịch từng chữ vì sẽ bị mất đi ý nghĩa của nguyên câu, tiếng Anh gọi là "lost in translation." Trong thế giới đa ngôn ngữ, mình phải biết uyển chuyển, thì sẽ thành công hơn.

TGT: Huyền Vy không chỉ đa tài, mà còn có một tấm lòng phục vụ rất lớn. Chắc nhiều độc giả đã biết đến cuộc vận động cho chương trình song ngữ Anh-Việt VELI (Vietnamese English Language Immersion - www.iViet.org) tại Học khu Garden Grove. Huyền Vy đã cùng Uỷ viên Nguyễn Quốc Bảo khởi xướng phong trào này. Điều gì đã thôi thúc em dấn thân trong sứ mạng này, và em mong cho VELI đạt được những mục đích nào?

HV: Là một giáo viên trung học, Vy tự thấy là có nhiều học sinh từ nhỏ đến lớn không học Việt Ngữ, đến khi lớn rồi mới học, nhưng rất tiếc là dường như hơi muộn. Theo khoa học giáo dục, một người quá mười hai tuổi mà học một ngoại ngữ thì sẽ không bao giờ đạt được sự thông thạo và giọng nói như người bản xứ. Vì thế, các em nên có cơ hội học Việt Ngữ từ nhỏ, không nên đợi đến tuổi trung học mới bắt đầu. Thêm nữa, nếu chỉ học theo cách ngoại ngữ, thì các em chỉ biết sơ qua về ngôn ngữ đàm thoại giao lưu thông thường, sẽ không biết những từ học vấn chuyên môn. Vy làm việc rất nhiều để thúc đẩy chương trình VELI vì Vy muốn cho các em thiếu nhi có cơ hội học tiếng Việt từ nhỏ và trong các môn, để các em có thể giỏi giang trong cả Anh và Việt Ngữ. Vy rất mong quý độc giả ủng hộ chương trình VELI bằng cách tiếp tục ký thỉnh nguyện thư trên trang mạng www.iViet.org yêu cầu Hội đồng Học khu Garden Grove thông qua chương trình song ngữ Việt-Anh cho thế hệ tương lai duy trì ngôn ngữ chúng ta.
resized_viet_ngu_thay_co_truong_phan_boi_chau
Các thầy cô trường Việt ngữ Phan Bội Châu.
TGT: Huyền Vy có một niềm đam mê âm nhạc rất lớn. Em trình diễn với Starlights Band tại các tiệc cưới trong cả vai trò MC và ca sĩ. Lần đầu đứng trước một khán giả có khi gần 500 người, em có run không?

HV: Vy có run và rất run, chị ơi! Điều lạ kỳ nhất là khi đang hát thì không run, lúc trước khi bắt đầu hát và lúc nhạc dạo giữa bài lại run tiếp! Vy phải cố gắng chỉ nghĩ đến việc hát, nếu nghĩ đến có đông khán giả ngồi xem là Vy run sợ lắm. Nhưng dần rồi cũng quen đi và bây giờ Vy thấy tự tin hơn.

TGT: Nghe nói là mỗi ngày lái xe đi dạy, Huyền Vy đều hát hết 40 phút, cả đi lẫn về. Và khi nào mệt thì em chỉ cần hát một bài là thấy khoẻ ngay. Đây có phải là bí mật để cô giáo Huyền Vy lúc nào cũng tươi xinh, yêu đời không? Và như vậy, thì chắc không bao giờ em ốm đau vì luôn luôn khoẻ khoắn nhờ thích hát?

HV: Vy mê hát, chắc vì vậy nên khi hát thì thấy vui. Nếu được như chị nói, hát để khoẻ, trẻ, không bệnh thì hay quá. Với lại lái xe 40 phút thì thời gian rất dài, nghe nhạc cho qua thời gian, dùng 40 phút đó để vừa nghe bài hát mình thích và vừa tập bài đó thì là một cách dùng thời gian một cách hữu ích nhất. Một ngày có thể thuộc một bài rồi. Vì thế, lúc trước Vy lái xe đi làm xa, nhưng cũng không thấy nản vì luôn có âm nhạc đồng hành.
resized_viet_ngu_huyen_vy_o_santiago_high_school
Cô Huyền Vy tại Santiago High School.
TGT: Đối với một người đam mê nghệ thuật trình diễn như Huyền Vy, thì có được sân khấu và khán giả là một ước mơ trở thành sự thật, nhất là tại Little Saigon, Quận Cam, nơi có rất nhiều ca sĩ. Em nhận thấy mình có điểm gì khác biệt để giúp em tạo một chỗ đứng cho tiếng-hát-Huyền-Vy?

HV: Có lẽ thơ và nhạc là món ăn tinh thần cho rất nhiều người, nhưng đối với riêng Vy, âm nhạc là một niềm đam mê. Được sinh hoạt âm nhạc là một niềm hạnh phúc, một cơ hội để có tiếng nói diễn tả cảm xúc và nội tâm của một con người. Vì âm nhạc là một niềm đam mê, Vy không bao giờ nghĩ đến sân khấu lớn lao. Vy sinh hoạt trong cộng đồng, ca hát trong những đám cưới, những buổi họp mặt bạn bè đối với Vy là vui lắm rồi, những cái khác thì không nghĩ đến nhiều.

TGT: Huyền Vy không chỉ thích hát, mà còn đầu tư rất nhiều và một cách chuyên nghiệp cho âm nhạc. Cô giáo Huyền Vy rất đa tài: giỏi thanh nhạc, biết đàn guitar và piano/keyboard, và còn tập tành viết nhạc nữa! Em đã tìm thầy để học những môn này như thế nào? Và với đam mê lớn như vậy, có bao giờ em cảm thấy nản lòng khi gặp phải khó khăn không?
resized_viet_ngu_huyen_vy_lop_6_pbc
Cô Huyền Vy và lớp 6 việt ngữ Phan Bội Châu.
HV: Vy không biết mình đam mê ca nhạc từ khi nào, nhưng khi càng bước vào lãnh vực âm nhạc, mình càng nhận ra là mình thấy "ghiền" và tham lam nhiều hơn, cái gì cũng muốn biết. Chị có biết không, cái bệnh này tương tự như bệnh đi shopping, cái gì cũng muốn mua (cười). Khi học hát và luyện giọng thì em muốn biết thêm nhạc lý, lại học nhạc lý; rồi muốn mình tự đàn tự đệm để tập dợt, lại học guitar, piano/keyboard; khi có tâm sự muốn tỏ bày thì lại nôn nao viết nhạc. Viết nhạc là một cách bầy tỏ tâm sự, nỗi niềm. Có một số đông nhạc sĩ khi Vy nghe qua những tác phẩm của họ, cũng cảm nhận được điều tương tự. Vy rất may mắn vì người thầy của Vy thông thạo trong mọi lãnh vực Vy muốn học.

Thưa chị, chắc chắn Vy sẽ gặp những điều nản lòng trong lãnh vực âm nhạc vì âm nhạc rất bao la, rộng lớn. Càng đi vào sâu thì thấy mình biết càng ít, càng học thì lại thấy mình càng "dở." Những lúc đó Vy tự nói với mình phải cố gắng nhiều hơn.

TGT: Là một cô giáo yêu nghề, Huyền Vy đã dùng nhiều phương cách để làm cho việc giảng dạy của mình đạt hiệu quả cao, như đưa thơ nhạc vào bài giảng. Em có thể cho vài thí dụ không?
resized_viet_ngu_mc_huyen_vy
MC Huyền Vy
HV: Đương nhiên dùng thơ và nhạc khi dạy học cho các em không phải là khám phá của riêng Vy, nhưng là một điều Vy thường xuyên áp dụng, nhất là để dạy các vần. Thí dụ như "Mây, sao còn bay mãi không quay về đây? Sao còn lờ lững che ngang rừng cây? Sao còn hờ hững với tôi từng giây? Hay còn mơ nghĩ đến ai nào đây?" Vừa hát cũng vừa tập phát âm đúng cách, thật vui và hữu ích cho các em.

TGT: Bây giờ, Huyền Vy nói về Đêm Nhạc Tháng 9 tại Viện Việt Học nhé! Em vừa làm MC, vừa hát, bên cạnh rất nhiều tài năng, với một chủ đề rất lãng mạn và thu hút: "Mơ Về Em." Khán giả có thể tìm thấy gì trong đêm nhạc này?

HV: Tuy rằng Vy còn nhỏ tuổi nhưng từ lúc bắt đầu bước vào âm nhạc, đã cảm thấy yêu thích dòng nhạc xưa, có tính chất tiền chiến, thính phòng. Chủ đề "Mơ Về Em" bao gồm những tác phẩm về "em," gợi lại cả một quãng thời gian của những tâm tư, nỗi lòng của các nhạc sĩ đàn anh đã diễn đạt về tình yêu của quê hương nói chung và của đôi lứa nói riêng... và Vy tin rằng nó sẽ là một kho tàng quý báu cho làng âm nhạc của chúng ta. Và đêm nhạc "Mơ Về Em" chỉ là một gạch nối.
resized_viet_ngu_nhac_thang_9_
Bích chương.
TGT: Trangđài sẽ thu xếp đến dự để hỗ trợ và thưởng thức tài năng của Huyền Vy và các bạn đồng diễn! Và rất mong quý độc giả cũng sẽ dành thời gian đến Viện Việt Học để cùng "Mơ Về Em" với Huyền Vy.

HV: Nếu chị thu xếp để đến được đêm hôm đó, thì sẽ là một niềm vui thật lớn cho Vy và ban tổ chức.

TGT: Mến chúc Huyền Vy đạt được mơ ước đưa nghệ thuật của mình đến với khán giả khắp nơi và nhiều thế hệ tương lai.

HV: Cám ơn chị Trangđài. Huyền Vy xin chúc chị cũng như quý độc giả những điều tốt đẹp nhất.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Buổi trình diễn đươc tổ chức vào ngày thứ Năm, ngày 5 tháng 8, tại Garden Grove Park, 9301 Westminster Blvd, vào lúc 6:30 chiều đến 8:30 tối.
Tin tức cho biết tỷ lệ giết người ở California đã tăng hơn 30% trong năm 2020, đây là tỷ lệ cao nhất kể từ năm 2007, theo Thông Cáo Báo Chí từ Văn Phòng Dân Biểu Janet Nguyễn hôm 29 tháng 7 năm 2021 cho biết. 28% các vụ giết người được ghi nhận trong năm ngoái liên quan đến băng đảng, 7% là bạo lực gia đình và gần 9% liên quan đến các vụ cưỡng hiếp và trộm cướp.
Đứng trước thảm trạng vô cùng đau đớn này, Giáo Hội tha thiết kêu gọi các Tự Viện, Niệm Phật Đường, Tịnh Thất, các tổ chức, đoàn thể Phật Giáo... xin tùy hoàn cảnh sở tại, thiết lễ cầu nguyện cho những người đang lâm bệnh sớm phục hồi sức khỏe, những người quá cố được sớm thác sanh vào thế giới an lành. Chúng ta cũng không quên nhất tâm cầu nguyện cho người còn sống được khỏe mạnh, yên vui để biết yêu thương nhau hơn, mà không gây ra thảm cảnh như trên trong xã hội con người.
Thượng Nghị Sĩ Dave Min (Dân Chủ-Irvine) đã công bố tuyên bố sau đây sau khi các tuyên bố chống lại người Á Châu đã được đưa ra trong cuộc họp tối hôm qua của Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, nhắm thẳng vào Giám Sát Viên và Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Andrew Đỗ, theo thông báo của TNS Dave Min gửi đi hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021 cho biết.
Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu đã được long trọng diễn ra vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 25 tháng 7 năm 2021, tại Chùa Thiên Ân, cũng gọi là Trung Tâm Thiền Sa Mạc “Desert Zen Center”, tọa lạc tại thành phố Lucerne Valley, California, cách vùng Little Saigon miền Nam California khoảng hai giờ lái xe, hướng Đông Bắc.
Một cuộc họp báo do nữ ca sĩ nhạc pop Lynda Trang Đài tổ chức cùng với sự hiện diện của Thị trưởng Garden Grove Steve Jones và Anh Tâm Nguyễn, Garden Grove Community Foundation, để chia sẻ cũng giới truyền thông báo chí địa phương những thông tin chi tiết về buổi đại nhạc hội ngoài trời miễn phí cùng ban nhạc New Wave Tour sắp tới đây vào Thứ Năm, ngày 5 tháng Tám tại Garden Grove Park.
Nước Mỹ vừa trải qua 17 tháng bị phong tỏa và được mở cửa trở lại tháng 6 năm 2021. Tuy nhiên đất nước này vẫn chưa hoàn toàn trở lại mọi sinh hoạt như xưa. Tâm lý khủng hoảng và sợ hãi vẫn còn đọng lại nơi người dân. Chùa viện Phật giáo cũng chịu đựng nhiều khó khăn suốt mùa đại dịch, đặc biệt các ngôi chùa đang xây dựng hay mới thành lập trong giai đoạn này. Giáo Hội xin cung thỉnh tất cả liệt quí vị dành một phút nhất tâm chú nguyện và chia sẻ nỗi đau thương lớn lao này, trong đó có quê hương Việt nam.
Chùa Hương sen sẽ tổ chức tu học mỗi tháng 1 lần, vào chủ nhật đầu tiên của mỗi tháng. Với sự hướng dẫn của Hòa thượng Kim Đài và Ni Sư Giới Hương
Một buổi tối thăm người không nhà, nhìn những người không nhà, không tài sản, không tiền bạc nhưng họ sống rất vui, đùm bọc lẫn nhau, có thức ăn chia cho nhau, dù sống ở dưới gốc cây, lề đường. Dù không nhà nhưng có người có cây đàn guitare, với tiếng đàn vui tươi, cũng làm cho đời sống của họ thêm phong phú.
Tại hội trường Thành Phố Westminster, 8200 Westminster Blvd, Westminster, CA 92683 vào lúc 1:30 chiều Chủ Nhật Đảng Tân Đại Việt đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm lần thứ 31 cố Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.