Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Học Bổng Cho Khóa Huấn Luyện Tuổi Trẻ Của Nghị Hội

27/06/201300:00:00(Xem: 3400)
Chỉ còn không đầy bốn tuần nữa là đến ngày khoá huấn luyện tuổi trẻ của Nghị-hội bắt đầu, vào ngày 19 tháng 7 ở Arlington, Virginia. Khoá huấn luyện này, được biết dưới tên tiếng Anh là VAYLC (Vietnamese American Youth Leadership Conference), là một sinh-hoạt hàng năm do Nghị-hội Toàn-quốc Người Việt tại Hoa-kỳ đỡ đầu nhằm giới-thiệu một số thanh-niên thanh-nữ người Mỹ gốc Việt ở tuổi đại-học với hệ-thống chính-quyền dân-chủ ở xứ này cũng như để chuẩn-bị cho các em ra đời với lòng tự-tín.

Vào Toà Bạch Ốc, lên Quốc-hội, thăm Bộ Ngoại-giao

Là một khoá huấn luyện tuổi trẻ hiếm hoi được tổ-chức gần thủ-đô Hoa-thịnh-đốn, VAYLC (đọc "Vê-lách") hàng năm (bắt đầu từ năm 1999) bao giờ cũng có một chương-trình gồm hai phần. Một phần nhằm giúp các em tiếp cận với các cơ-quan chính-quyền trong một nước dân-chủ hàng đầu là Hoa-kỳ. Do đó, cũng như mọi năm, các tham-dự-viên VAYLC 2013 sẽ có cơ-hội đi vào Toà Bạch Ốc nghe một số đoản-thuyết ("briefings") về các chính-sách mà đương-quyền Obama đang quan-tâm thúc đẩy trong lúc này. Đó là vào sáng thứ Sáu 19/7.

Đến trưa cùng ngày, các em sẽ được hướng-dẫn sang Quốc-hội (Capitol Hill) để gặp gỡ một vài dân-biểu và các phụ-tá người Việt đang có những trọng-trách trong một số văn-phòng trên Quốc-hội, chủ-yếu là ở Hạ-viện. Tại đây, các em sẽ được trao đổi với các dân-biểu cũng như các phụ-tá đang phục vụ trong ngành Lập pháp của Mỹ về những vấn-đề mà chúng ta có thể quan-tâm như bang-giao Mỹ-Việt, vấn-đề nhân-quyền ở VN, vấn-đề Biển Đông, v.v...

Chiều 3 giờ cùng ngày sẽ có một cuộc gặp gỡ ở Bộ Ngoại-giao với một số nhân-viên đặc-trách về các vấn-đề Việt-nam như thuộc văn-phòng Dân-chủ, Lao-động và Nhân-quyền và người nắm Bàn giấy Việt-nam (Vietnam Desk) trong văn-phòng Đông-Nam-Á lục-địa (lo về các nước như Việt, Miên, Lào, Thái, Miến-điện, Mã-lai, Singapore...).

Như vậy là chỉ trong một ngày đầu là các em đã được biết đến mấy cơ-quan hàng đầu trong ngành Hành pháp (Toà Bạch Ốc, Bộ Ngoại-giao) và ngành Lập pháp ở xứ này.

Gặp gỡ những gương thành công và học kỹ-thuật lãnh-đạo

Sang hôm sau, ngày thứ hai của khoá huấn luyện sẽ được dành toàn-thời cho những đề-tài nhằm giúp các em ra đời với nhiều tự-tin, như sự hiểu biết về các vấn-đề tài-chánh cá-nhân, kỹ-thuật lãnh-đạo như ăn nói trước công-chúng, đi phỏng vấn, mở rộng sự quen biết của mình, lập mạng (networking) với những người cùng chí-hướng hay ngành nghề... Ngoài ra, các em cũng sẽ có dịp gặp gỡ với một số người Việt thành công đang phục-vụ trong một số ngành nghề (tỷ như ngành Luật) cũng như một vài vị dân-cử gốc Á-châu Thái-bình-dương để học hỏi được từ kinh-nghiệm ra tranh cử của họ nhằm ra phục-vụ cộng-đồng.

Trong ngày các em cũng sẽ có dịp sinh-hoạt cộng-đồng và tương-tác với nhau và đến cuối ngày là một màn đánh giá các kinh-nghiệm đã trải qua trong hai ngày học tập để rút kết-luận cho những năm sau cải tiến hơn.


Một đặc-điểm của VAYLC: Ban tổ-chức gồm các cựu-tham-dự-viên

Nếu trong những năm đầu, những "người lớn" ở trong Nghị-hội đã phải tham-gia tích-cực vào trong Ban tổ-chức thì những năm sau này, những vị này (Dược-sĩ Nguyễn Mậu Trinh, G.S. Đào Thị Hợi...) đã có thể rút lui vào trong hậu-trường để cho chủ-yếu các anh chị em trẻ đứng ra cáng-đáng hầu hết các trách-vụ trong Ban tổ-chức. Như năm nay, trưởng ban tổ-chức là anh Long Nguyễn làm việc chung với các cộng-sự-viên như các chị Bảo Ngọc, Vel Hernandez, Yen Dinh, Lan-Anh Nguyễn, hay anh Bình Lý. Tất cả đều là những người đã từng tham-dự VAYLC trong quá-khứ, hiểu rõ những nhu-cầu và tâm-tình của các tham-dự-viên. Và tất cả cũng là những tình-nguyện-viên mặc dù rất bận công ăn việc làm hay còn đang học lên cao, vẫn xả thân ra làm đủ mọi việc để cho VAYLC năm nay thành công.

Tưởng cũng nên nhắc là một số anh chị em cựu-tham-dự-viên của VAYLC cũng đã từng ra cáng-đáng những trách-nhiệm quan-trọng trong các hội hay liên-hội sinh-viên ở trong vùng hay thậm chí cả ở cấp quốc-gia. Như Long Nguyễn đã từng là chủ-tịch MAUVSA (Mid-Atlantic Vietnamese Student Associations), Liên-hội 8 đại-học trong vùng Mid-Atlantic (Maryland-DC-Virginia), và hiện ở trong Ban Chấp hành Tổng-liên-hội SVVN Bắc-Mỹ. Lan-Anh Nguyễn hiện là chủ-tịch của Tổng-liên-hội này mang tên uNAVSA (Union of North American Vietnamese Student Associations), gồm các hội SVVN thuộc 109 đại-học ở Mỹ và Canada. Chủ-tịch uNAVSA trước Lan-Anh là Dan Huỳnh ở Minnesota, cũng là một cựu-tham-dự-viên VAYLC.

Website và Học-bổng

Ai muốn được biết thêm về VAYLC 2013 có thể vào Website www.vaylc.org để tìm hiểu thêm cũng như ghi danh cho khoá huấn luyện năm nay ($50 một tham-dự-viên cho hai ngày nếu ghi danh sớm, $60 nếu ghi danh muộn và tại chỗ).

Ban Tổ-chức cho biết là những em nào ở xa muốn tham-dự thì phải tự-túc về vé máy bay hay phương-tiện di chuyển đến địa-điểm huấn luyện. Trong những năm qua đã có những em lái xe chung từ Massachusetts, Ohio hay New York về tham-dự VAYLC. Có một số em ở các tiểu-bang xa gọi về hỏi cách nào các em có thể bớt được chi-phí. Câu trả lời là nếu các em vào Website của VAYLC, các em sẽ có thể theo thể-lệ trong đó đế xin học-bổng tức miễn học-phí ghi danh cho hai ngày.

Còn những chi-phí như vé máy bay thì hoặc gia-đình phải giúp các em (như trong quá-khứ đã có một số các em về khoá huấn luyện từ Texas hay Minnesota) hoặc mỗi cộng-đồng địa-phương có thể giúp 1-2 em về dự, như San Jose vừa rồi đã gửi 6 anh chị về vận-động nhân-quyền (do Boat People S.O.S. tổ-chức) vào ngày 4/6 vừa qua.

Được biết, ngoài Nghị-hội Toàn-quốc Người Việt tại Hoa-kỳ là tổ-chức đứng đằng sau các khoá huấn luyện này từ đầu (1999) còn có một số tổ-chức khác cũng tiếp tay đỡ đầu cho VAYLC như VVA (Voice of Vietnamese Americans), Boat People S.O.S., v.v...

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bộ dữ liệu tái phân chia khu vực từ Thống Kê Dân Số 2020 được công bố vào ngày 12 tháng 8 cho chúng ta một cái nhìn mới về thành phần chủng tộc và dân tộc của đất nước chúng ta, là kết quả của những cải tiến trong quá trình thiết kế, xử lý và mã hóa các câu hỏi về chủng tộc và dân tộc. Gần như tất cả các nhóm đều thấy sự gia tăng dân số trong thập kỷ này và sự gia tăng ở dân số Hai hoặc Nhiều Chủng Tộc (được đề cập đến trong bài viết này là dân số Đa Chủng Tộc) là đặc biệt lớn (tăng 276%). Dân số chỉ Người Da Trắng đã giảm 8,6% kể từ năm 2010.
Chính quyền rất khuyến khích cả người thuê và chủ nhà còn (bị) nợ tiền thuê nhà tham gia CA COVID-19 Rent Relief program (Chương trình trợ giúp thuê nhà trong dịch Covid-19 của California) càng sớm càng tốt sau khi các biện pháp bảo vệ chống trục xuất của California được gia hạn. Theo đạo luật AB 832, hiện nay chương trình sẽ chi trả 100% tiền thuê nhà còn nợ hoặc phải trả trong tương lai và có thể cũng hỗ trợ những người thuê nhà thu nhập thấp chi trả một phần hoặc toàn bộ hóa đơn tiện ích, bao gồm khí ga, điện, nước và dịch vụ internet.
Mỗi quý vị có một trong hàng triệu cái tên và Nâng Cấp Năng Lượng California (EUC) cho rằng mỗi cái tên đều xứng đáng được ghi nhớ. Cuộc vận động EUC toàn tiểu bang khuyến khích người dân California sử dụng năng lượng tốt hơn để giữ cho California mãi là tiểu bang vàng, đã có cách để ba người dân California may mắn được ghi tên của mình trên bản đồ theo đúng nghĩa đen.
Đồng hương từ khắp mọi nơi, đặc biệt là quí ân nhân, đại diện các đoàn thể hội đoàn cộng đồng và cựu quân nhân từ khắp mọi nơi đã từng hỗ trợ dự án xây dựng tượng đài sẽ được mời về khu Little Saigon, thủ đô tinh thần của cộng đồng người Việt Tỵ Nạn Cộng Sản, để cùng nhau tưởng nhớ, vinh danh và cám ơn bao nhiêu thế hệ chiến sĩ QLVNCH đã hy sinh để mỗi người chúng ta có thể hít thở được không khí tự do như ngày hôm nay.
Danny cho biết mình chọn không theo đảng phái nào, và sẵn sàng bầu cho bất cứ ứng cử viên nào có khả năng thúc đẩy nền kinh tế... Việc lựa chọn các vị dân cử nên lấy tiêu chí quan trọng là quyền lợi của cá nhân, của gia đình, người thân và cộng đồng của mình.
Các chương trình Medicare Advantage (Phần C và Phần D) được cung cấp thông qua các công ty bảo hiểm tư nhân được Medicare chấp thuận. Theo các chương trình này, quý vị sẽ nhận được tất cả các dịch vụ được bao trả theo Original Medicare cộng với các quyền lợi bổ sung dành riêng cho chương trình của quý vị. Tùy thuộc vào nhà cung cấp bảo hiểm tư nhân mà quý vị chọn, quý vị có thể nhận được các dịch vụ nha khoa định kỳ bao gồm khám và làm sạch răng miệng, đến trám răng và răng giả.
Chùa Bảo Tịnh tọa lạc tại số 2406 Marine Avenue, thành phố Gardena, Los Angeles County đã thành lập được 44 năm, trụ trì là Hòa Thượng Thích Nguyên Đạt. Hòa Thượng học ở Nhật 17 năm, sau đó định cư ở California, ở chùa Việt Nam. Hòa Thượng Mãn Giác là viện chủ, sau đó mua ngôi nhà nhỏ ở Gardena làm chùa, ở đường Marine, cũng may đường Marine làm chùa được, không bị đuổi. Hai bên đường là những cơ sở thương mại, nhưng vì đất ít quá nên không phát triển được.
Đại Lễ Vu Lan PL.2565 năm 2021 đúng vào ngày Rằm Tháng Bảy Âm Lịch năm Tân Sửu, nhằm ngày Chủ Nhật 22-8-2021 nên số đông các chùa tại Nam California đều long trọng tổ chức Đại Lễ Vu Lan trong đó có Chùa Liên Hoa do Trưởng Lão HT. Thích Chơn Thành, Đệ Nhị Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam trên Thế Giới, Viện Chủ Chùa Liên Hoa; Chùa Hoa Ngiêm do HT. Thích Pháp Tánh Viện Chủ, Tu Viện Linh Ứng do Thượng Tọa Thích Minh Hạnh Viện Chủ, Chùa Khánh Hỷ do Thượng Tọa Thích Pháp Tánh Viện Chủ, Chùa Phổ Linh do Ni Sư Thiền Tuệ Viện Chủ…
Trường Thẩm Mỹ Advance Beauty College Gaden Grove, số 10121 Westminster Ave, Thành Phố Garden Grove, CA 92843, đã tưng bừng tổ chức lễ mãn khóa Niên học 2021 cho hơn 100 học viên các ngành thẩm mỹ, Nail, Tóc. Đây là buổi lễ đầu tiên được tổ chức ngoài trời sau mùa Đại dịch Covid-19. Buổi lễ đã được tổ chức vào lúc 05 giờ chiều Thứ Sáu ngày 20 tháng 08 năm 2021 tại sân trường Advance Beauty College. Tham dự buổi lễ ngoài các Thầy, Cô giáo, các phụ huynh cùng 100 học viên tốt nghiệp và các học viên đang theo học tại trường.
CalOptima đang phối hợp với các cơ quan cộng tác trong cộng đồng để tổ chức các sự kiện chích ngừa di động và hội chợ hỗ trợ để quay lại trường học nhân Tháng Nâng cao Nhận thức về Chích ngừa của Quốc gia, một lễ kỷ niệm hàng năm vào tháng 8 để quảng bá tầm quan trọng của việc chích ngừa cho mọi người ở mọi lứa tuổi.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.