Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Học Bổng Cho Khóa Huấn Luyện Tuổi Trẻ Của Nghị Hội

27/06/201300:00:00(Xem: 3364)
Chỉ còn không đầy bốn tuần nữa là đến ngày khoá huấn luyện tuổi trẻ của Nghị-hội bắt đầu, vào ngày 19 tháng 7 ở Arlington, Virginia. Khoá huấn luyện này, được biết dưới tên tiếng Anh là VAYLC (Vietnamese American Youth Leadership Conference), là một sinh-hoạt hàng năm do Nghị-hội Toàn-quốc Người Việt tại Hoa-kỳ đỡ đầu nhằm giới-thiệu một số thanh-niên thanh-nữ người Mỹ gốc Việt ở tuổi đại-học với hệ-thống chính-quyền dân-chủ ở xứ này cũng như để chuẩn-bị cho các em ra đời với lòng tự-tín.

Vào Toà Bạch Ốc, lên Quốc-hội, thăm Bộ Ngoại-giao

Là một khoá huấn luyện tuổi trẻ hiếm hoi được tổ-chức gần thủ-đô Hoa-thịnh-đốn, VAYLC (đọc "Vê-lách") hàng năm (bắt đầu từ năm 1999) bao giờ cũng có một chương-trình gồm hai phần. Một phần nhằm giúp các em tiếp cận với các cơ-quan chính-quyền trong một nước dân-chủ hàng đầu là Hoa-kỳ. Do đó, cũng như mọi năm, các tham-dự-viên VAYLC 2013 sẽ có cơ-hội đi vào Toà Bạch Ốc nghe một số đoản-thuyết ("briefings") về các chính-sách mà đương-quyền Obama đang quan-tâm thúc đẩy trong lúc này. Đó là vào sáng thứ Sáu 19/7.

Đến trưa cùng ngày, các em sẽ được hướng-dẫn sang Quốc-hội (Capitol Hill) để gặp gỡ một vài dân-biểu và các phụ-tá người Việt đang có những trọng-trách trong một số văn-phòng trên Quốc-hội, chủ-yếu là ở Hạ-viện. Tại đây, các em sẽ được trao đổi với các dân-biểu cũng như các phụ-tá đang phục vụ trong ngành Lập pháp của Mỹ về những vấn-đề mà chúng ta có thể quan-tâm như bang-giao Mỹ-Việt, vấn-đề nhân-quyền ở VN, vấn-đề Biển Đông, v.v...

Chiều 3 giờ cùng ngày sẽ có một cuộc gặp gỡ ở Bộ Ngoại-giao với một số nhân-viên đặc-trách về các vấn-đề Việt-nam như thuộc văn-phòng Dân-chủ, Lao-động và Nhân-quyền và người nắm Bàn giấy Việt-nam (Vietnam Desk) trong văn-phòng Đông-Nam-Á lục-địa (lo về các nước như Việt, Miên, Lào, Thái, Miến-điện, Mã-lai, Singapore...).

Như vậy là chỉ trong một ngày đầu là các em đã được biết đến mấy cơ-quan hàng đầu trong ngành Hành pháp (Toà Bạch Ốc, Bộ Ngoại-giao) và ngành Lập pháp ở xứ này.

Gặp gỡ những gương thành công và học kỹ-thuật lãnh-đạo

Sang hôm sau, ngày thứ hai của khoá huấn luyện sẽ được dành toàn-thời cho những đề-tài nhằm giúp các em ra đời với nhiều tự-tin, như sự hiểu biết về các vấn-đề tài-chánh cá-nhân, kỹ-thuật lãnh-đạo như ăn nói trước công-chúng, đi phỏng vấn, mở rộng sự quen biết của mình, lập mạng (networking) với những người cùng chí-hướng hay ngành nghề... Ngoài ra, các em cũng sẽ có dịp gặp gỡ với một số người Việt thành công đang phục-vụ trong một số ngành nghề (tỷ như ngành Luật) cũng như một vài vị dân-cử gốc Á-châu Thái-bình-dương để học hỏi được từ kinh-nghiệm ra tranh cử của họ nhằm ra phục-vụ cộng-đồng.

Trong ngày các em cũng sẽ có dịp sinh-hoạt cộng-đồng và tương-tác với nhau và đến cuối ngày là một màn đánh giá các kinh-nghiệm đã trải qua trong hai ngày học tập để rút kết-luận cho những năm sau cải tiến hơn.


Một đặc-điểm của VAYLC: Ban tổ-chức gồm các cựu-tham-dự-viên

Nếu trong những năm đầu, những "người lớn" ở trong Nghị-hội đã phải tham-gia tích-cực vào trong Ban tổ-chức thì những năm sau này, những vị này (Dược-sĩ Nguyễn Mậu Trinh, G.S. Đào Thị Hợi...) đã có thể rút lui vào trong hậu-trường để cho chủ-yếu các anh chị em trẻ đứng ra cáng-đáng hầu hết các trách-vụ trong Ban tổ-chức. Như năm nay, trưởng ban tổ-chức là anh Long Nguyễn làm việc chung với các cộng-sự-viên như các chị Bảo Ngọc, Vel Hernandez, Yen Dinh, Lan-Anh Nguyễn, hay anh Bình Lý. Tất cả đều là những người đã từng tham-dự VAYLC trong quá-khứ, hiểu rõ những nhu-cầu và tâm-tình của các tham-dự-viên. Và tất cả cũng là những tình-nguyện-viên mặc dù rất bận công ăn việc làm hay còn đang học lên cao, vẫn xả thân ra làm đủ mọi việc để cho VAYLC năm nay thành công.

Tưởng cũng nên nhắc là một số anh chị em cựu-tham-dự-viên của VAYLC cũng đã từng ra cáng-đáng những trách-nhiệm quan-trọng trong các hội hay liên-hội sinh-viên ở trong vùng hay thậm chí cả ở cấp quốc-gia. Như Long Nguyễn đã từng là chủ-tịch MAUVSA (Mid-Atlantic Vietnamese Student Associations), Liên-hội 8 đại-học trong vùng Mid-Atlantic (Maryland-DC-Virginia), và hiện ở trong Ban Chấp hành Tổng-liên-hội SVVN Bắc-Mỹ. Lan-Anh Nguyễn hiện là chủ-tịch của Tổng-liên-hội này mang tên uNAVSA (Union of North American Vietnamese Student Associations), gồm các hội SVVN thuộc 109 đại-học ở Mỹ và Canada. Chủ-tịch uNAVSA trước Lan-Anh là Dan Huỳnh ở Minnesota, cũng là một cựu-tham-dự-viên VAYLC.

Website và Học-bổng

Ai muốn được biết thêm về VAYLC 2013 có thể vào Website www.vaylc.org để tìm hiểu thêm cũng như ghi danh cho khoá huấn luyện năm nay ($50 một tham-dự-viên cho hai ngày nếu ghi danh sớm, $60 nếu ghi danh muộn và tại chỗ).

Ban Tổ-chức cho biết là những em nào ở xa muốn tham-dự thì phải tự-túc về vé máy bay hay phương-tiện di chuyển đến địa-điểm huấn luyện. Trong những năm qua đã có những em lái xe chung từ Massachusetts, Ohio hay New York về tham-dự VAYLC. Có một số em ở các tiểu-bang xa gọi về hỏi cách nào các em có thể bớt được chi-phí. Câu trả lời là nếu các em vào Website của VAYLC, các em sẽ có thể theo thể-lệ trong đó đế xin học-bổng tức miễn học-phí ghi danh cho hai ngày.

Còn những chi-phí như vé máy bay thì hoặc gia-đình phải giúp các em (như trong quá-khứ đã có một số các em về khoá huấn luyện từ Texas hay Minnesota) hoặc mỗi cộng-đồng địa-phương có thể giúp 1-2 em về dự, như San Jose vừa rồi đã gửi 6 anh chị về vận-động nhân-quyền (do Boat People S.O.S. tổ-chức) vào ngày 4/6 vừa qua.

Được biết, ngoài Nghị-hội Toàn-quốc Người Việt tại Hoa-kỳ là tổ-chức đứng đằng sau các khoá huấn luyện này từ đầu (1999) còn có một số tổ-chức khác cũng tiếp tay đỡ đầu cho VAYLC như VVA (Voice of Vietnamese Americans), Boat People S.O.S., v.v...

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cựu Dân Biểu Harley Rouda và một số nhà khoa học môi trường đã tổ chức họp báo để cảnh báo về vấn đề các hóa chất độc hại vĩnh viễn PFAS đang ảnh hưởng tiêu cực đến nguồn nước sạch của Quận Cam, và kêu gọi Quốc Hội Hoa Kỳ nên có hành động nhanh chóng để bảo vệ sức khỏe của người dân Mỹ
Santa Ana College Foundation thông báo cam kết về gói quà tặng trị giá 1,25 triệu đô la từ gia đình Allan và Sandy Fainbarg, một gia đình luôn tận tâm với cộng đồng. Món quà hào phóng này trở thành khoản quyên góp tư nhân lớn nhất trong lịch sử của Trường Đại học Santa Ana (SAC) và tạo tiền đề cho hoạt động từ thiện trong tương lai cho ngôi trường thân yêu, kỷ niệm 106 năm phục vụ cộng đồng giáo dục.
Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu đã trợ lực giúp sức phần nào an ủi về phương diện vật chất; giờ đây chúng ta những người con của Đức Phật từ bi, hãy cùng hiệp lực nhất tâm cầu nguyện Tam Bảo liệt vị thiện thần gia hộ cho thế giới nhân loại và Việt Nam sớm được thoát ly khổ nạn Đại Dịch và Thiên Tai. Cho nên Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu sẽ tổ chức một ngày cho toàn thể các tự viện Tăng Ni Phật Tử đồng Tụng Kinh (Dược Sư) (hoặc Trì Chú Đại Bi), cũng như gióng đại hồng chung cùng trong một thời điểm nhất định theo giờ của Âu Châu.
Ký giả David Trần Minh, Giám Đốc Viet Live Media Saigonnewstv, đã tổ chức lễ khai trương Câu Lạc Bộ báo chí vào lúc 4 giờ chiều Chủ Nhật, ngày 1 tháng 8, 2021, tại địa chỉ 10240 Westminster Avenue, Suite 201 Thành phố Garden Grove.
Tại Tổ Đình Chùa Huệ Quang, số 4918 Westminster Ave, Santa Ana CA. 92703, do Hòa Thượng Thích Minh Mẫn, Thành Viên Hội Đồng Giáo Phẩm Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Viện Chủ Tổ Đình Chùa Huệ Quang vào lúc 7 giờ tối Chủ Nhật ngày 1 tháng 8 năm 2021 đã long trọng tổ chức đêm thắp nến cầu nguyện cho quê hương Việt Nam sớm thoát đại dịch COVID-19.
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg cùng Dân biểu Liên bang Lou Correa, Thượng Nghị Sĩ Josh Newman, Dân biểu Tiểu bang Sharon Quirk-Silva, Dân biểu Tiểu bang Tom Daly, Nghị viên thành phố Anaheim Avelino Valencia, tổ chức Orange County Employees Association (OCEA) và Albertson’s đồng bảo trợ cho buổi chích ngừa miễn phí “COVID-19 Vaccination Clinic”
Vào sáng ngày Thứ Hai 2 tháng 8, cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (địa hạt 48) đã đến văn phòng Việt Báo để cảm ơn các nhân viên, thiện nguyện viên trong chương trình trợ giúp điền đơn thi quốc tịch.
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Một người phát biểu tự xác nhận là Tyler Durden, một vai trong phim Fight Club, chỉ trích các chính sách cách ly Covid của Việt Nam và nói với ông Đỗ: “Ông đến đất nước của tôi, và ông hành động giống như một trong những ký sinh trùng cộng sản. Tôi yêu cầu ông trở về lại Việt Nam [chửi thề lời tục tĩu]!” Đỗ là một người tị nạn mà gia đình ông đã chạy thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt nam và đã sống ở Hoa Kỳ 46 năm. Một người phát biểu khác nói: “Ông có gan đến đây và cố biến đất nước của chúng tôi, hỡi Andrew Do, thành nước cộng sản. Xấu hổ ông quá!” “Ông đã nói về việc chạy thoát cộng sản sáng nay,” theo một người phát biểu khác. “Tại sao ông mang theo cộng sản tới Quận Cam? Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”
Giai đoạn một ra mắt San Manuel với nhiều máy kéo nhất Miền Tây Hoa Kỳ, một phòng chơi bài đặt cược cao mới, nhiều trải nghiệm ẩm thực hơn, ba quầy rượu và ba cửa hàng bán lẻ sang trọng
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.