Hôm nay,  

Học Bổng Cho Khóa Huấn Luyện Tuổi Trẻ Của Nghị Hội

27/06/201300:00:00(Xem: 4164)
Chỉ còn không đầy bốn tuần nữa là đến ngày khoá huấn luyện tuổi trẻ của Nghị-hội bắt đầu, vào ngày 19 tháng 7 ở Arlington, Virginia. Khoá huấn luyện này, được biết dưới tên tiếng Anh là VAYLC (Vietnamese American Youth Leadership Conference), là một sinh-hoạt hàng năm do Nghị-hội Toàn-quốc Người Việt tại Hoa-kỳ đỡ đầu nhằm giới-thiệu một số thanh-niên thanh-nữ người Mỹ gốc Việt ở tuổi đại-học với hệ-thống chính-quyền dân-chủ ở xứ này cũng như để chuẩn-bị cho các em ra đời với lòng tự-tín.

Vào Toà Bạch Ốc, lên Quốc-hội, thăm Bộ Ngoại-giao

Là một khoá huấn luyện tuổi trẻ hiếm hoi được tổ-chức gần thủ-đô Hoa-thịnh-đốn, VAYLC (đọc "Vê-lách") hàng năm (bắt đầu từ năm 1999) bao giờ cũng có một chương-trình gồm hai phần. Một phần nhằm giúp các em tiếp cận với các cơ-quan chính-quyền trong một nước dân-chủ hàng đầu là Hoa-kỳ. Do đó, cũng như mọi năm, các tham-dự-viên VAYLC 2013 sẽ có cơ-hội đi vào Toà Bạch Ốc nghe một số đoản-thuyết ("briefings") về các chính-sách mà đương-quyền Obama đang quan-tâm thúc đẩy trong lúc này. Đó là vào sáng thứ Sáu 19/7.

Đến trưa cùng ngày, các em sẽ được hướng-dẫn sang Quốc-hội (Capitol Hill) để gặp gỡ một vài dân-biểu và các phụ-tá người Việt đang có những trọng-trách trong một số văn-phòng trên Quốc-hội, chủ-yếu là ở Hạ-viện. Tại đây, các em sẽ được trao đổi với các dân-biểu cũng như các phụ-tá đang phục vụ trong ngành Lập pháp của Mỹ về những vấn-đề mà chúng ta có thể quan-tâm như bang-giao Mỹ-Việt, vấn-đề nhân-quyền ở VN, vấn-đề Biển Đông, v.v...

Chiều 3 giờ cùng ngày sẽ có một cuộc gặp gỡ ở Bộ Ngoại-giao với một số nhân-viên đặc-trách về các vấn-đề Việt-nam như thuộc văn-phòng Dân-chủ, Lao-động và Nhân-quyền và người nắm Bàn giấy Việt-nam (Vietnam Desk) trong văn-phòng Đông-Nam-Á lục-địa (lo về các nước như Việt, Miên, Lào, Thái, Miến-điện, Mã-lai, Singapore...).

Như vậy là chỉ trong một ngày đầu là các em đã được biết đến mấy cơ-quan hàng đầu trong ngành Hành pháp (Toà Bạch Ốc, Bộ Ngoại-giao) và ngành Lập pháp ở xứ này.

Gặp gỡ những gương thành công và học kỹ-thuật lãnh-đạo

Sang hôm sau, ngày thứ hai của khoá huấn luyện sẽ được dành toàn-thời cho những đề-tài nhằm giúp các em ra đời với nhiều tự-tin, như sự hiểu biết về các vấn-đề tài-chánh cá-nhân, kỹ-thuật lãnh-đạo như ăn nói trước công-chúng, đi phỏng vấn, mở rộng sự quen biết của mình, lập mạng (networking) với những người cùng chí-hướng hay ngành nghề... Ngoài ra, các em cũng sẽ có dịp gặp gỡ với một số người Việt thành công đang phục-vụ trong một số ngành nghề (tỷ như ngành Luật) cũng như một vài vị dân-cử gốc Á-châu Thái-bình-dương để học hỏi được từ kinh-nghiệm ra tranh cử của họ nhằm ra phục-vụ cộng-đồng.

Trong ngày các em cũng sẽ có dịp sinh-hoạt cộng-đồng và tương-tác với nhau và đến cuối ngày là một màn đánh giá các kinh-nghiệm đã trải qua trong hai ngày học tập để rút kết-luận cho những năm sau cải tiến hơn.


Một đặc-điểm của VAYLC: Ban tổ-chức gồm các cựu-tham-dự-viên

Nếu trong những năm đầu, những "người lớn" ở trong Nghị-hội đã phải tham-gia tích-cực vào trong Ban tổ-chức thì những năm sau này, những vị này (Dược-sĩ Nguyễn Mậu Trinh, G.S. Đào Thị Hợi...) đã có thể rút lui vào trong hậu-trường để cho chủ-yếu các anh chị em trẻ đứng ra cáng-đáng hầu hết các trách-vụ trong Ban tổ-chức. Như năm nay, trưởng ban tổ-chức là anh Long Nguyễn làm việc chung với các cộng-sự-viên như các chị Bảo Ngọc, Vel Hernandez, Yen Dinh, Lan-Anh Nguyễn, hay anh Bình Lý. Tất cả đều là những người đã từng tham-dự VAYLC trong quá-khứ, hiểu rõ những nhu-cầu và tâm-tình của các tham-dự-viên. Và tất cả cũng là những tình-nguyện-viên mặc dù rất bận công ăn việc làm hay còn đang học lên cao, vẫn xả thân ra làm đủ mọi việc để cho VAYLC năm nay thành công.

Tưởng cũng nên nhắc là một số anh chị em cựu-tham-dự-viên của VAYLC cũng đã từng ra cáng-đáng những trách-nhiệm quan-trọng trong các hội hay liên-hội sinh-viên ở trong vùng hay thậm chí cả ở cấp quốc-gia. Như Long Nguyễn đã từng là chủ-tịch MAUVSA (Mid-Atlantic Vietnamese Student Associations), Liên-hội 8 đại-học trong vùng Mid-Atlantic (Maryland-DC-Virginia), và hiện ở trong Ban Chấp hành Tổng-liên-hội SVVN Bắc-Mỹ. Lan-Anh Nguyễn hiện là chủ-tịch của Tổng-liên-hội này mang tên uNAVSA (Union of North American Vietnamese Student Associations), gồm các hội SVVN thuộc 109 đại-học ở Mỹ và Canada. Chủ-tịch uNAVSA trước Lan-Anh là Dan Huỳnh ở Minnesota, cũng là một cựu-tham-dự-viên VAYLC.

Website và Học-bổng

Ai muốn được biết thêm về VAYLC 2013 có thể vào Website www.vaylc.org để tìm hiểu thêm cũng như ghi danh cho khoá huấn luyện năm nay ($50 một tham-dự-viên cho hai ngày nếu ghi danh sớm, $60 nếu ghi danh muộn và tại chỗ).

Ban Tổ-chức cho biết là những em nào ở xa muốn tham-dự thì phải tự-túc về vé máy bay hay phương-tiện di chuyển đến địa-điểm huấn luyện. Trong những năm qua đã có những em lái xe chung từ Massachusetts, Ohio hay New York về tham-dự VAYLC. Có một số em ở các tiểu-bang xa gọi về hỏi cách nào các em có thể bớt được chi-phí. Câu trả lời là nếu các em vào Website của VAYLC, các em sẽ có thể theo thể-lệ trong đó đế xin học-bổng tức miễn học-phí ghi danh cho hai ngày.

Còn những chi-phí như vé máy bay thì hoặc gia-đình phải giúp các em (như trong quá-khứ đã có một số các em về khoá huấn luyện từ Texas hay Minnesota) hoặc mỗi cộng-đồng địa-phương có thể giúp 1-2 em về dự, như San Jose vừa rồi đã gửi 6 anh chị về vận-động nhân-quyền (do Boat People S.O.S. tổ-chức) vào ngày 4/6 vừa qua.

Được biết, ngoài Nghị-hội Toàn-quốc Người Việt tại Hoa-kỳ là tổ-chức đứng đằng sau các khoá huấn luyện này từ đầu (1999) còn có một số tổ-chức khác cũng tiếp tay đỡ đầu cho VAYLC như VVA (Voice of Vietnamese Americans), Boat People S.O.S., v.v...

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Chiều Thứ Bảy 18-5-2024, nhằm ngày mười một tháng tư âm lịch, tại chùa Viên Giác thành phố Oklahoma, tiểu bang Oklahoma, mấy trăm đồng hương và Phật tử tề tựu mừng Phật Đản, Phật lịch 2568, trong một ngày thời tiết khá nóng. Giống như lễ mừng Phật đản tại các chùa, với nghi lễ tụng kinh, Hòa thượng Thích Giác Đồng nói về ý nghĩa Phật Đản, Thượng tọa Thích Nguyên Nguyện đọc đạo từ của Giáo Hội Việt Nam Thống Nhất tại Hoa Kỳ, lễ dâng hoa cúng Phật, lễ Tắm Phật.
Harrah’s Resort Southern California chính thức chào đón nghệ sĩ hài kiêm diễn viên nổi tiếng Martin Short với tư cách là vị thị trưởng mới nhất của Funner, California hôm nay, kế nhiệm các cựu thị trưởng Jane Lynch, Rob Riggle và David Hasselhoff. Thị trưởng Marty, trong bộ vest màu tím và thắt nơ đặc trưng của mình, đã tuyên thệ nhậm chức trước sự ủng hộ tích cực của người dân Funner, California và xa hơn.
‘Bít-tết thượng hạng’. Trứng cá Caviar. Thịt bò Wagyu. Tôm hùm. Chỉ riêng tên gọi những món này nghe cũng đã thấy ngon rồi. Tuy vậy, khi đem phối hợp với một khung cảnh hiện đại, hoàn toàn mới, và trên 200 loại rượu vang bên trong nhà hàng Great Oak Steakhouse được tân trang toàn bộ này, thực khách sẽ có được một trải nghiệm ẩm thực để nhớ mãi và để trở lại. Pechanga Resort Casino hãnh diện giới thiệu lại nhà hàng đặc trưng của mình, The Great Oak Steakhouse, sau một công trình tân trang toàn diện kéo dài bảy tháng. Từ mặt tiền phía trước tới nhà bếp phía sau, cả không gian rộng 8,000 sqft này đã được làm mới lại hoàn toàn.
Nhân ngày Mother's Day, ca sĩ Kim Khuyến đã tổ chức buổi ca nhạc vào lúc 6 giờ chiều Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024 tại Golden Sea Restaurant & Banquet, 9802 Katella Ave, Anaheim, CA 92804. Đông đảo các người con đã đưa cha mẹ đến tham dự buổi ca nhạc đặc biệt này. Trong số quan khách có Dân Biểu Tạ Đức Trí và phu nhân, cựu Phó Thị Trưởng Garden Grove, cô Thu Hà Nguyễn. Niên trưởng Trần Quan An và phu nhân, ông bà Hứa Trung Lập, cô Huỳnh Trâm Anh, phu quân và hai con gái. Các ca sĩ đến tham dự có Châu Ngọc Hà, Thiên Tôn, Như Mai, Kim Khuyến, Hoàng Tuấn, Yên Thư, Thanh Sang, Quỳnh Trâm, Quỳnh Thúy, Huy Tuấn, Ngọc Hồ, Thành Lễ, Vân Khanh,, Đoàn Múa của Trường Múa Ballet, Ban Vũ của Vũ đoàn Việt Cầm. Ngoài ra còn có ban hợp ca của Hội Đồng Hương Bà Rịa – Phước Tuy và nhiều thân hữu đến giúp vui. Đặc biệt có song thân của cô Amanda Nguyễn, người con gái Việt Nam đầu tiên sắp bay vào quỹ đạo sẽ đến tham dự.
Vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Thư Viện Việt Nam số 10872 Westminster Ave, Suite 214 & 215, Garden Grove, CA 92843, Thư Viện Việt Nam đã tổ chức buổi tiếp tân Kỷ Niệm 25 Năm Thành Lập. Điều hợp chương trình do nhà báo Du Miên. Tham dự buổi kỷ niệm ngoài quý vị nhân sĩ các thành viên, các thiện nguyện viên, các vị mạnh thường quân còn có quý vị đại diện cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể, một số quý vị dân cử, quý cơ quan truyền thông và đồng hương.
Cử tri phụ nữ da màu hãy sử dụng lá phiếu của mình để chọn ra những vị dân cử ủng hộ những giá trị mà mình theo đuổi, có những chính sách phục vụ cho quyền lợi của cá nhân, gia đình và cộng đồng.
Vào năm 2020 có 719,700 cư dân California trên 65 tuổi mắc bệnh, chiếm 12% dân số tiểu bang. Đáng lưu ý là tỉ lệ phụ nữ bị ảnh hưởng đặc biệt nặng nề bởi căn bệnh này, kể cả là bệnh nhân hay người chăm sóc.
Cơ quan IRCC/Viet Museum/ Dân Sinh Media - Thành lập Ủy ban 25 tại San Jose, Bắc CA. - Ghi dấu nửa thế kỷ người Việt tại Hoa Kỳ. - Sinh hoạt, Hội thảo, Chiếu Phim, Triển lãm, Văn Nghệ - Thời gian: Từ 1 đến 30 tháng tư 2025.
Sở Cơ Hội Kinh Tế của Quận Hạt Los Angeles vừa ra mắt các chương trình thuộc Đạo Luật Kế Hoạch Giải Cứu Người Mỹ, cung cấp hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ, rất nhỏ, và các tổ chức phi vụ lợi hội đủ điều kiện.
Giữa những bất ổn của đại dịch năm 2020, Krak Boba (https://www.krakboba.com/) đã dũng cảm mở cửa hàng đầu tiên. Được thúc đẩy bởi niềm đam mê và quyết tâm, những người sáng lập Tin, Shirlynn và Vân đã bất chấp mọi khó khăn, biến ước mơ của họ thành hiện thực. Giờ đây, với 10 địa điểm đang phát triển mạnh và 18 địa điểm khác sắp mở cửa, hành trình của họ là minh chứng cho tinh thần và khả năng vượt khó của những người khởi nghiệp. Krak Boba phát sinh từ niềm khao khát thoát khỏi những khuôn mẫu bình thường trong nghiệp đi làm công. Tín Đỗ, từng dấn thân vào thế giới ngân hàng đầu tư; và Shirlynn Vuong từng sống bằng nghề kỹ thuật viên vệ sinh răng; cả hai đều từng sống với những ngành nghề ổn định và kiếm nhiều tiền. Tuy nhiên, một khoảnh khắc minh định quan trọng đã xảy ra: "Cuộc sống phải có nhiều điều hơn thế này."
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.