Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Học Bổng Cho Khóa Huấn Luyện Tuổi Trẻ Của Nghị Hội

27/06/201300:00:00(Xem: 3599)
Chỉ còn không đầy bốn tuần nữa là đến ngày khoá huấn luyện tuổi trẻ của Nghị-hội bắt đầu, vào ngày 19 tháng 7 ở Arlington, Virginia. Khoá huấn luyện này, được biết dưới tên tiếng Anh là VAYLC (Vietnamese American Youth Leadership Conference), là một sinh-hoạt hàng năm do Nghị-hội Toàn-quốc Người Việt tại Hoa-kỳ đỡ đầu nhằm giới-thiệu một số thanh-niên thanh-nữ người Mỹ gốc Việt ở tuổi đại-học với hệ-thống chính-quyền dân-chủ ở xứ này cũng như để chuẩn-bị cho các em ra đời với lòng tự-tín.

Vào Toà Bạch Ốc, lên Quốc-hội, thăm Bộ Ngoại-giao

Là một khoá huấn luyện tuổi trẻ hiếm hoi được tổ-chức gần thủ-đô Hoa-thịnh-đốn, VAYLC (đọc "Vê-lách") hàng năm (bắt đầu từ năm 1999) bao giờ cũng có một chương-trình gồm hai phần. Một phần nhằm giúp các em tiếp cận với các cơ-quan chính-quyền trong một nước dân-chủ hàng đầu là Hoa-kỳ. Do đó, cũng như mọi năm, các tham-dự-viên VAYLC 2013 sẽ có cơ-hội đi vào Toà Bạch Ốc nghe một số đoản-thuyết ("briefings") về các chính-sách mà đương-quyền Obama đang quan-tâm thúc đẩy trong lúc này. Đó là vào sáng thứ Sáu 19/7.

Đến trưa cùng ngày, các em sẽ được hướng-dẫn sang Quốc-hội (Capitol Hill) để gặp gỡ một vài dân-biểu và các phụ-tá người Việt đang có những trọng-trách trong một số văn-phòng trên Quốc-hội, chủ-yếu là ở Hạ-viện. Tại đây, các em sẽ được trao đổi với các dân-biểu cũng như các phụ-tá đang phục vụ trong ngành Lập pháp của Mỹ về những vấn-đề mà chúng ta có thể quan-tâm như bang-giao Mỹ-Việt, vấn-đề nhân-quyền ở VN, vấn-đề Biển Đông, v.v...

Chiều 3 giờ cùng ngày sẽ có một cuộc gặp gỡ ở Bộ Ngoại-giao với một số nhân-viên đặc-trách về các vấn-đề Việt-nam như thuộc văn-phòng Dân-chủ, Lao-động và Nhân-quyền và người nắm Bàn giấy Việt-nam (Vietnam Desk) trong văn-phòng Đông-Nam-Á lục-địa (lo về các nước như Việt, Miên, Lào, Thái, Miến-điện, Mã-lai, Singapore...).

Như vậy là chỉ trong một ngày đầu là các em đã được biết đến mấy cơ-quan hàng đầu trong ngành Hành pháp (Toà Bạch Ốc, Bộ Ngoại-giao) và ngành Lập pháp ở xứ này.

Gặp gỡ những gương thành công và học kỹ-thuật lãnh-đạo

Sang hôm sau, ngày thứ hai của khoá huấn luyện sẽ được dành toàn-thời cho những đề-tài nhằm giúp các em ra đời với nhiều tự-tin, như sự hiểu biết về các vấn-đề tài-chánh cá-nhân, kỹ-thuật lãnh-đạo như ăn nói trước công-chúng, đi phỏng vấn, mở rộng sự quen biết của mình, lập mạng (networking) với những người cùng chí-hướng hay ngành nghề... Ngoài ra, các em cũng sẽ có dịp gặp gỡ với một số người Việt thành công đang phục-vụ trong một số ngành nghề (tỷ như ngành Luật) cũng như một vài vị dân-cử gốc Á-châu Thái-bình-dương để học hỏi được từ kinh-nghiệm ra tranh cử của họ nhằm ra phục-vụ cộng-đồng.

Trong ngày các em cũng sẽ có dịp sinh-hoạt cộng-đồng và tương-tác với nhau và đến cuối ngày là một màn đánh giá các kinh-nghiệm đã trải qua trong hai ngày học tập để rút kết-luận cho những năm sau cải tiến hơn.


Một đặc-điểm của VAYLC: Ban tổ-chức gồm các cựu-tham-dự-viên

Nếu trong những năm đầu, những "người lớn" ở trong Nghị-hội đã phải tham-gia tích-cực vào trong Ban tổ-chức thì những năm sau này, những vị này (Dược-sĩ Nguyễn Mậu Trinh, G.S. Đào Thị Hợi...) đã có thể rút lui vào trong hậu-trường để cho chủ-yếu các anh chị em trẻ đứng ra cáng-đáng hầu hết các trách-vụ trong Ban tổ-chức. Như năm nay, trưởng ban tổ-chức là anh Long Nguyễn làm việc chung với các cộng-sự-viên như các chị Bảo Ngọc, Vel Hernandez, Yen Dinh, Lan-Anh Nguyễn, hay anh Bình Lý. Tất cả đều là những người đã từng tham-dự VAYLC trong quá-khứ, hiểu rõ những nhu-cầu và tâm-tình của các tham-dự-viên. Và tất cả cũng là những tình-nguyện-viên mặc dù rất bận công ăn việc làm hay còn đang học lên cao, vẫn xả thân ra làm đủ mọi việc để cho VAYLC năm nay thành công.

Tưởng cũng nên nhắc là một số anh chị em cựu-tham-dự-viên của VAYLC cũng đã từng ra cáng-đáng những trách-nhiệm quan-trọng trong các hội hay liên-hội sinh-viên ở trong vùng hay thậm chí cả ở cấp quốc-gia. Như Long Nguyễn đã từng là chủ-tịch MAUVSA (Mid-Atlantic Vietnamese Student Associations), Liên-hội 8 đại-học trong vùng Mid-Atlantic (Maryland-DC-Virginia), và hiện ở trong Ban Chấp hành Tổng-liên-hội SVVN Bắc-Mỹ. Lan-Anh Nguyễn hiện là chủ-tịch của Tổng-liên-hội này mang tên uNAVSA (Union of North American Vietnamese Student Associations), gồm các hội SVVN thuộc 109 đại-học ở Mỹ và Canada. Chủ-tịch uNAVSA trước Lan-Anh là Dan Huỳnh ở Minnesota, cũng là một cựu-tham-dự-viên VAYLC.

Website và Học-bổng

Ai muốn được biết thêm về VAYLC 2013 có thể vào Website www.vaylc.org để tìm hiểu thêm cũng như ghi danh cho khoá huấn luyện năm nay ($50 một tham-dự-viên cho hai ngày nếu ghi danh sớm, $60 nếu ghi danh muộn và tại chỗ).

Ban Tổ-chức cho biết là những em nào ở xa muốn tham-dự thì phải tự-túc về vé máy bay hay phương-tiện di chuyển đến địa-điểm huấn luyện. Trong những năm qua đã có những em lái xe chung từ Massachusetts, Ohio hay New York về tham-dự VAYLC. Có một số em ở các tiểu-bang xa gọi về hỏi cách nào các em có thể bớt được chi-phí. Câu trả lời là nếu các em vào Website của VAYLC, các em sẽ có thể theo thể-lệ trong đó đế xin học-bổng tức miễn học-phí ghi danh cho hai ngày.

Còn những chi-phí như vé máy bay thì hoặc gia-đình phải giúp các em (như trong quá-khứ đã có một số các em về khoá huấn luyện từ Texas hay Minnesota) hoặc mỗi cộng-đồng địa-phương có thể giúp 1-2 em về dự, như San Jose vừa rồi đã gửi 6 anh chị về vận-động nhân-quyền (do Boat People S.O.S. tổ-chức) vào ngày 4/6 vừa qua.

Được biết, ngoài Nghị-hội Toàn-quốc Người Việt tại Hoa-kỳ là tổ-chức đứng đằng sau các khoá huấn luyện này từ đầu (1999) còn có một số tổ-chức khác cũng tiếp tay đỡ đầu cho VAYLC như VVA (Voice of Vietnamese Americans), Boat People S.O.S., v.v...

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel đã khánh thành tụ điểm vui chơi mới nhất, 909 Food Hall, nơi dừng chân cho những tín đồ “sành ăn, yêu bia và cuồng nhiệt với các môn thể thao”.
Vì Vi-rút Hợp Bào Đường Hô Hấp (RSV), bệnh cúm, và COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng đến người dân California sớm hơn thường lệ trong năm nay, nên Nhà Dịch Tễ Học của tiểu bang, cũng chính là bác sĩ Erica Pan, kêu gọi mọi người trên toàn tiểu bang bảo vệ bản thân và gia đình của họ trước nhiều loại vi-rút đang hoành hoành.
Anthem Blue Cross hợp tác với Allied Pacific IPA từ năm 2021 để phục vụ cộng đồng người Mỹ gốc Hoa. Năm nay, Anthem Blue Cross hợp tác với Korean American Medical Group nhằm cung cấp các dịch vụ ghi danh bằng tiếng Hàn cho cộng đồng người Mỹ gốc Hàn, đồng thời tăng cường các nỗ lực tiếp cận trực tiếp cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở Nam California.
Vào sáng Chủ Nhật ngày 26 tháng 11 năm 2022 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kito, Garden Grove, CA 92840.
Theo thông lệ hằng năm, liên tục trong 22 năm qua, ngoại trừ những năm đại dịch Covid-19, cứ vào dịp Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội đồng hương Quảng Nam Đà Nẵng đều tổ chức dạ tiệc mừng Lễ Tạ Ơn gây qũy giúp thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa tại Quảng Nam Đà Nẵng.
Một nghiên cứu mới cho thấy những người tin rằng đại dịch COVID-19 là một trò lừa bịp có xu hướng tin vào tất cả các loại thuyết âm mưu khác. Các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện của họ vào ngày 26 tháng 10 trên tạp chí PLOS One, cho rằng việc nghĩ rằng số ca tử vong do COVID-19 đã bị phóng đại hoặc Trung Quốc đã cố tình phát tán hoặc chế tạo vi-rút cho các mục đích bất chính, là một loại thuốc cửa ngõ dẫn đến niềm tin vào các thuyết âm mưu khác.
Nhân dịp Lễ Tạ Ơn, ban Giám Đốc và toàn thể nhân viên văn phòng RMI-USA kính chúc toàn thể quý vị và quý quyến một mùa lễ an lành và đoàn viên với thân nhân tại Hoa Kỳ. Không có gì nghi ngờ rằng Fentanyl là một vấn đề lớn ở Hoa Kỳ. Trong thập kỷ qua, Fentanyl đã gây ra sự gia tăng số ca tử vong do dùng thuốc quá liều ở Mỹ. Năm 2021, gần 90% số ca tử vong do sử dụng quá liều thuốc giảm đau gây nghiện nhóm Opioid, là Fentanyl.
Tại nhà Hàng Dimond Seafood Restaurant trên đường Lampson, Thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa chủ Nhật ngày 20 tháng 11 năm 2022, Hội Ái Hữu Quân Trường Đồng Đế Nha Trang đã tổ chức “Đại Hội Mùa Thu”, ra mắt Tân Ban Chấp Hành nhiệm kỳ 2022-2024.
Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo VN, 1538 Century Blvd, Santa Ana vào lúc 11 giờ trưa Thứ Bảy ngày 19 tháng 11 năm 2022, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Tại Hoa Kỳ (HDLT) đã tổ chức Lễ Tạ Ơn và Ra Mắt tân Ban Thường Vụ nhiệm kỳ 2022 -2024.
Tại Hội trường Thành Phố Westminster, Nam California, vào lúc 2 giờ chiều ngày 20 tháng 11 năm 2022. Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã long trọng tổ chức buổi tiếp tân đánh dấu 25 năm hoạt động (1997-2022)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.