Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Triển Lãm Cao Bá Minh: Suy Tưởng Trên Ký Ức

28/05/201300:00:00(Xem: 5568)
Cuộc triển lãm tranh nào của Cao Bá Minh cũng thế: đó là một thế giới độc đáo, rất riêng của anh, với mỗi lần triển lãm là một khám phá riêng, để mời gọi khách thưởng ngoạn bước vào một thế giới thơ mộng của màu sắc, và bay bổng của những nét ẩn hiện rất trừu tượng – một thế giới như của giấc mơ.

Khi nói chuyện riêng, Hoạ sĩ Cao Bá Minh giải thích rằng đợt tranh này anh đã vẽ khoảng một năm, anh muốn nói rằng trong ký ức thì vô hạn, không bến bờ gì, rằng nơi thế giới của tâm thức thì không còn ranh giới gì hết, nơi đó con người vượt mọi giới hạn.

Đó là lý do anh chọn chủ đề đợt tranh này là “Không Gian Chuyển Dịch: Suy tưởng trên ký ức, không gian và thời gian.”

Đơn giản, vì thế giới của tâm thức là thế giới trừu tượng, là thế giới nhiều màu sắc dầy đặc của quá khứ.

Trả lời câu tôi hỏi rằng tại sao lại chọn maù này, màu kia... mà không phảỉ là màu ni, màu nớ... Cao Bá Minh nói rằng, anh vẽ không kể sáng hay chiều, anh không đến với màu bằng ý chí, mà là từ cảm hứng, “Đôi khi vẽ xong, tôi mới thấy tôi bị cuốn hút vào màu sắc, vào cảm hứng, chứ không phải là một lựa chọn của ý chí.”

Trong một đợt triển lãm mấy năm trước, Cao Bá Minh có vẽ một số chân dung, nhưng cũng không hoàn toàn là tả thực, mà vẫn là những chân dung như mộng, những chân dung của ký ức, những không mặt mang các tảng màu không thực ngoài đời thường.
tranh_cao_ba_minh__2__resized
Cô Ysa Lê, đang giới thiệu các tác phẩm mới của Cao Bá Minh. (Photo VB)
Đợt tranh ở Trung Tâm Văn Hóa Việt Mỹ VAALA tuần này, không có tấm chân dung nào. Khi được tôi hỏi lý do, Cao Bá Minh nói trong cái vô hạn và cái không bến bờ của tâm thức, tất cả đều trở thành trừu tượng.

Cuộc triển lãm chỉ còn kéo dài gần một tuần nữa. Nếu bạn chưa xem, sẽ không có lý do nào để không xem. Cuộc triển lãm đã khai mạc hôm Thứ Sáu, ngày 24 tháng 5, 2013 tại Trung tâm văn hóa VAALA, 1600 N. Broadway, lầu 2, thành phố Santa Ana. Vào cửa tham dự hoàn toàn miễn phí. Cuộc triển lãm sẽ kéo dài cho đến hết ngày 2 tháng 6, 2013. Giờ mở cửa phòng triển lãm: mỗi thứ Bảy và Chủ Nhật, từ 12:00pm-4:00pm.

Cuộc triển lãm bao gồm hơn 30 tác phẩm do họa sĩ Cao Bá Minh sáng tác trong thời gian gần đây.

Hoạ sĩ Ann Phong, Chủ tịch Hội Đồng Quản Trị VAALA, nói:

“Ngắm tác phẩm của họa sĩ Cao Bá Minh, chúng ta có cảm xúc đứng trước cả một không gian mở. Thầm lặng, yên lắng, bao la, đầy cảm xúc. Trong tranh không nhân vật chính, không nhân vật phụ, không ai hơn ai. Phải tịnh tâm, phải thả mình, mới cảm được từng nét cọ, chồng lên nhau, quyện vào nhau... nét mới lấp nét xưa. Đâu đó có một vệt màu di chuyển.”
tranh_cao_ba_minh_6_tam__resized
Họa phẩm mới của Cao Bá Minh. (Photo VB)
Họa sĩ Cao Bá Minh sinh năm 1942 tại Hải Dương, Việt Nam. Ông tự học hội họa, không qua trường lớp mỹ thuật nào. Cao Bá Minh đã từng triển lãm nhiều nơi tại Việt Nam trước 1975. Sau khi định cư tại Hoa Kỳ vào năm 1991, ông tiếp tục sống với hội họa. Cao Bá Minh đã từng triển lãm tại trường Truman College, Chicago, Illinois, ở Orientations Gallery và The Campagna Center của thành phố Alexandria, Virginia, và ở Nhà Bảo Tàng Nghệ Thuật Chicago, Illinois, và nhiều phòng tranh tại quận Cam, nơi ông đang cư ngụ. Bức “Chân Dung Của Một Người Lính Sau Chiến Tranh” (“Portrait of a Soldier After War”) của Cao Bá Minh vẽ năm 1993, hiện nay thuộc bộ sưu tập của Nhà Bảo Tàng Cựu Chiến Binh Việt Nam ở Chicago.

Buổi khai mạc tranh Cao Bá Minh có khoảng 100 người tham dự. Trong đó có nhà phê bình Huỳnh Hữu Ủy, nữ tài tử Kiều Chinh, các họa sĩ Lương Văn Tỷ, Hồ Anh, Nguyên Khai...

Cô Ysa Le, trong ban tổ chức, giải thích rằng nguyên ủy là từ năm ngoáí, khi VAALA rủ nhau tới thăm nhà các họa sĩ tại Quận Cam, họa sĩ James Dinh (Giám đốc Nghệ thuật VAALA) thấy những nét tranh lạ ở nhà Cao Bá Minh, nên mới đề nghị đợt triển lãm tới nên là Cao Bá Minh.

tranh_cao_ba_minh_resized
Họa phẩm mới của Cao Bá Minh. (Photo VB)
Nhà phê bình Huỳnh Hữu Ủy đã từng viết về Cao Bá Minh trong bài “Cao Bá Minh” đăng trên Việt Báo (www.vietbao.com) vào năm 2006:

“Cao Bá Minh, bằng lòng chân thật, đi đến với cuộc đời, góp phần làm đẹp cuộc đời bằng một thứ ánh sáng đặc biệt của tâm tưởng riêng tư, rọi sáng trên chữ nghĩa, trên đường nét và những mảng màu rực rỡ mà đã trầm lắng.

Những chân dung người của Cao Bá Minh có thể mọc ra nhiều con mắt, để có thể nhìn ra được nhiều góc cạnh của cuộc đời, của thế giới, mà cũng có thể là để nhìn rõ vào nội tâm sâu xa và ẩn khuất của chính mình. Nhưng không phải là tháo gỡ thế giới bên trong của nhân vật thành nhiều mảng, một thứ phân tích cấu trúc như hội họa lập thể, mà nhẹ nhàng và thơ mộng hơn, là những con mắt siêu thực nhìn ra muôn hướng. Nơi những ghi chép trong sổ tay riêng của họa sĩ, chúng ta có thể gặp những con mắt ấy ở bất cứ vị trí nào, đặc biệt có những con mắt bay lên ở đường chân trời để nhìn vào cõi đời vô hạn, vũ trụ không cùng...”

Đứng trước các tấm tranh của Cao Bá Minh, lòng tôi tự khởi lên những câu hỏi.

Có phải, những vẻ đẹp của tranh đã dẫn chúng ta tới cái đẹp của cuộc đời này vốn mong manh, vốn đầy hạn chế, vốn dễ hư vỡ và đau thương?
tranh_cao_ba_minh__3__resized
Họa phẩm mới của Cao Bá Minh. (Photo VB)
Làm sao họa sĩ có thể chụp bắt được những màu sắc của cõi đời vô hạn, của vũ trụ không cùng?

Phải chăng, họa sĩ Cao Bá Minh đã bước vào một cõi của Tâm Kinh, nơi biên tế của “sắc tức là không, và không tức là sắc; sắc không khác không, và không không khác gì sắc”?

Duy Lam trong bài viết tựa đề “Cao Bá Minh– Họa Phẩm Của Những Giấc Mơ,” đăng vào tháng 11-2009 ở Việt Báo, đã ghi nhận:

“...Ngay từ cuộc triển lãm đầu tiên của anh do lãnh sự Mỹ Mac Namara cùng tác giả bài này đồng bảo trợ tại Hội Việt Mỹ Đà Nẵng, Minh đã bộc lộ một cách rõ nét tất cả các sở trường tài năng của một họa sĩ nơi anh. Mỗi tác phẩm đều có ý nghĩa mạnh bạo đi thẳng vào các trường phái hội họa mới nhất đương thời bên Âu Mỹ, hoặc lập thể pha trộn biểu hiện trừu tượng ấn tượng. Và đôi lúc hứng chí, anh cũng bước chân sang cả trường phái siêu hình. Ngoài việc dẫn thẳng vào tất cả các trường phái hội họa mới và tân kỳ nhất, anh còn bộc lộ cách dùng mầu cuồng nhiệt với các mầu sắc đỏ đen bốc lửa, cũng như sự thể hiện các bức trừu tượng với các mảng màu nhạt hoặc chìm và ẩn dấu trong các mảng sơn mơ hồ là những hình tượng bí ẩn của các nữ nhân những đường cong và lẫn với các nét biến đổi, sáng tác sung mãn đến độ có thể chuẩn bị cho hai phòng triển lãm ở hai trung tâm văn hóa ngoại quốc một lúc khiến cho các phê bình gia khó tính.... đúng là thơ của chất liệu poesie de la matière.
tranh_cao_ba_minh_file_resized
Cao Bá Minh với màu áo cũng theo các lựa chọn phù hợp với phòng tranh. (hình hồ sơ VB)
Có lần Trung tâm Văn hóa Đức khánh thành trung tâm mới xây đã mời Minh triển lãm tranh cùng với một họa sĩ nổi tiếng người Đức Jansen và đã có nhiều họa phẩm bầy tại các bảo tàng viện danh tiếng Âu Châu. Ông này khó tính như bất cứ họa sĩ nổi tiếng nào đòi trung tâm văn hóa Đức phải chụp tất cả các họa phẩm của Minh gửi sang Đức để anh xem có xứng đáng để trưng bày họa phẩm với ông ta không. Điều ngạc nhiên và cũng đáng khâm phục, trong những người có tài năng đặc biệt, ông ta đã viết cho Minh một bức thư cho biết ông không ngờ sẽ được trưng bày họa phẩm của mình với một họa sĩ Việt Nam nhiều tài năng....” (hết trích)

Xin thêm vài lời ghi chú: Triển lãm tranh của Họa sĩ Cao Bá Minh, từ 24/5/2013, tại 1600 N. Broadway, Suite 210, Santa Ana, CA 92706. www.vaala.org/caobaminh. Gallery hours: Thứ Bảy & Chủ Nhật, 12-4pm. Lễ Bế mạc sẽ là ngày Chủ Nhật 2/6/2013 từ 12-4pm.

Phan Tấn Hải

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thành Phố Garden Grove tiếp tục tìm kiếm đóng góp từ cộng đồng để phát triển một chiến lược nhà ở trong cộng đồng trong thời gian tám năm tới nhằm để cập nhật Hạng mục Gia cư, Hạng mục An toàn, Hạng mục về Sử dụng Đất, và áp dụng Yếu tố Công bằng Môi trường mới vào kế hoạch Quy hoạch chung Garden Grove.
Công ty tiện ích cảnh báo khách hàng về một trò lừa đảo mới có thể xảy ra khi những kẻ lừa đảo sử dụng các bức bưu thiếp có logo của SCE và CPUC được in trái phép để quảng bá về một chương trình cứu trợ COVID-19.
Theo một nguồn tin đáng tin cậy cho hay Giáo sư Bác sĩ Trần Ngọc Ninh-Viện trưởng Viện Việt Học, và Phu nhân và người con trai, tất cả đều đau nặng, hết sức khó thở và thử Covid-19 tất cả đều positive, trừ thứ nữ của Thầy, cô Kim Anh còn khỏe mạnh, đang chăm sóc tất cả gia đình
Theo Chuẩn Tướng Randy Nguyễn và Đại Tá Tuyên Úy Thích Bảo Thiện cho biết buổi phát quà hôm nay được sự bảo trợ của Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới, Viện Chủ Chùa Liên Hoa và Hòa Thượng Thích Viên Huy, Phó Chủ Tịch Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại, Trụ Trì Chùa Điều Ngự, cùng tổ chức từ thiện Hand to Hand.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 27 tháng 12 năm 2020, tại Tổ Đình Minh Đăng Quang, 3010 W.Harvard ST., Thành Phố Santa Ana, CA 92704, Hội Đồng Trị Sự Trung Ương Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo đã long trọng tổ chức lễ truy niệm cố Tiến Sĩ Lê Phước Sang Hội Trưởng Hội Đồng Trị Sự Trung Ương Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo đã qua đời lúc 4 giờ chiều Thứ Hai, 14 Tháng Mười Hai, 2020, tại nhà riêng ở Houston, Texas thọ tuổi 88.
Cùng với cộng đồng chăm sóc y tế rộng lớn, CalOptima đón mừng thuốc chích ngừa COVID-19 đã đến Quận Cam trong tuần này. Nhân viên tuyến đầu tại bệnh viện phục vụ cho các thành viên CalOptima và các thành viên CalOptima đang cư trú tại các cơ sở chăm sóc dài hạn sẽ nằm trong số những người đầu tiên nhận được thuốc chích ngừa được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) chấp thuận.
Những ai cần lấy các tài liệu quan trọng, lấy giấy khai sinh, khai tử hoặc hôn thú, các giấy tờ bất động sản hoặc nộp hồ sơ quan trọng, đừng lo! Ngày 21 Tháng 12 vừa qua, Chánh Lục Sự Quận Cam Hugh Nguyễn đã bắt đầu lấy hẹn cho các dịch vụ tại văn phòng Santa Ana trong trung tâm dịch vụ của Quận (County Service Center - CSC).
Thành Phố Garden Grove tiếp tục tìm kiếm đóng góp từ cộng đồng để phát triển một chiến lược nhà ở trong cộng đồng trong thời gian tám năm tới nhằm để cập nhật Hạng mục Gia cư, Hạng mục An toàn, Hạng mục về Sử dụng Đất, và áp dụng Yếu tố Công bằng Môi trường mới vào kế hoạch Quy hoạch chung Garden Grove.
Southern California Edison cho thêm 590 megawatt vào hệ thống điện, đủ năng lượng để cấp cho khoảng 200,000 gia đình.
Người nhạc sĩ tài năng đa dạng có hơn 200 bản nhạc đã được hát khắp nơi từ đầu thập niên 1950 cho đến nay ở trong và ngoài nước mà hầu như người Việt nào cũng đã từng nghe nhạc của ông, Nhạc Sĩ Lam Phương, đã từ giã cõi đời vào chiều tối ngày 22 tháng 12 năm 2020 tại Thành Phố Fountain Valley, Miền Nam California, Hoa Kỳ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,