Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Triển Lãm Cao Bá Minh: Suy Tưởng Trên Ký Ức

28/05/201300:00:00(Xem: 5560)
Cuộc triển lãm tranh nào của Cao Bá Minh cũng thế: đó là một thế giới độc đáo, rất riêng của anh, với mỗi lần triển lãm là một khám phá riêng, để mời gọi khách thưởng ngoạn bước vào một thế giới thơ mộng của màu sắc, và bay bổng của những nét ẩn hiện rất trừu tượng – một thế giới như của giấc mơ.

Khi nói chuyện riêng, Hoạ sĩ Cao Bá Minh giải thích rằng đợt tranh này anh đã vẽ khoảng một năm, anh muốn nói rằng trong ký ức thì vô hạn, không bến bờ gì, rằng nơi thế giới của tâm thức thì không còn ranh giới gì hết, nơi đó con người vượt mọi giới hạn.

Đó là lý do anh chọn chủ đề đợt tranh này là “Không Gian Chuyển Dịch: Suy tưởng trên ký ức, không gian và thời gian.”

Đơn giản, vì thế giới của tâm thức là thế giới trừu tượng, là thế giới nhiều màu sắc dầy đặc của quá khứ.

Trả lời câu tôi hỏi rằng tại sao lại chọn maù này, màu kia... mà không phảỉ là màu ni, màu nớ... Cao Bá Minh nói rằng, anh vẽ không kể sáng hay chiều, anh không đến với màu bằng ý chí, mà là từ cảm hứng, “Đôi khi vẽ xong, tôi mới thấy tôi bị cuốn hút vào màu sắc, vào cảm hứng, chứ không phải là một lựa chọn của ý chí.”

Trong một đợt triển lãm mấy năm trước, Cao Bá Minh có vẽ một số chân dung, nhưng cũng không hoàn toàn là tả thực, mà vẫn là những chân dung như mộng, những chân dung của ký ức, những không mặt mang các tảng màu không thực ngoài đời thường.
tranh_cao_ba_minh__2__resized
Cô Ysa Lê, đang giới thiệu các tác phẩm mới của Cao Bá Minh. (Photo VB)
Đợt tranh ở Trung Tâm Văn Hóa Việt Mỹ VAALA tuần này, không có tấm chân dung nào. Khi được tôi hỏi lý do, Cao Bá Minh nói trong cái vô hạn và cái không bến bờ của tâm thức, tất cả đều trở thành trừu tượng.

Cuộc triển lãm chỉ còn kéo dài gần một tuần nữa. Nếu bạn chưa xem, sẽ không có lý do nào để không xem. Cuộc triển lãm đã khai mạc hôm Thứ Sáu, ngày 24 tháng 5, 2013 tại Trung tâm văn hóa VAALA, 1600 N. Broadway, lầu 2, thành phố Santa Ana. Vào cửa tham dự hoàn toàn miễn phí. Cuộc triển lãm sẽ kéo dài cho đến hết ngày 2 tháng 6, 2013. Giờ mở cửa phòng triển lãm: mỗi thứ Bảy và Chủ Nhật, từ 12:00pm-4:00pm.

Cuộc triển lãm bao gồm hơn 30 tác phẩm do họa sĩ Cao Bá Minh sáng tác trong thời gian gần đây.

Hoạ sĩ Ann Phong, Chủ tịch Hội Đồng Quản Trị VAALA, nói:

“Ngắm tác phẩm của họa sĩ Cao Bá Minh, chúng ta có cảm xúc đứng trước cả một không gian mở. Thầm lặng, yên lắng, bao la, đầy cảm xúc. Trong tranh không nhân vật chính, không nhân vật phụ, không ai hơn ai. Phải tịnh tâm, phải thả mình, mới cảm được từng nét cọ, chồng lên nhau, quyện vào nhau... nét mới lấp nét xưa. Đâu đó có một vệt màu di chuyển.”
tranh_cao_ba_minh_6_tam__resized
Họa phẩm mới của Cao Bá Minh. (Photo VB)
Họa sĩ Cao Bá Minh sinh năm 1942 tại Hải Dương, Việt Nam. Ông tự học hội họa, không qua trường lớp mỹ thuật nào. Cao Bá Minh đã từng triển lãm nhiều nơi tại Việt Nam trước 1975. Sau khi định cư tại Hoa Kỳ vào năm 1991, ông tiếp tục sống với hội họa. Cao Bá Minh đã từng triển lãm tại trường Truman College, Chicago, Illinois, ở Orientations Gallery và The Campagna Center của thành phố Alexandria, Virginia, và ở Nhà Bảo Tàng Nghệ Thuật Chicago, Illinois, và nhiều phòng tranh tại quận Cam, nơi ông đang cư ngụ. Bức “Chân Dung Của Một Người Lính Sau Chiến Tranh” (“Portrait of a Soldier After War”) của Cao Bá Minh vẽ năm 1993, hiện nay thuộc bộ sưu tập của Nhà Bảo Tàng Cựu Chiến Binh Việt Nam ở Chicago.

Buổi khai mạc tranh Cao Bá Minh có khoảng 100 người tham dự. Trong đó có nhà phê bình Huỳnh Hữu Ủy, nữ tài tử Kiều Chinh, các họa sĩ Lương Văn Tỷ, Hồ Anh, Nguyên Khai...

Cô Ysa Le, trong ban tổ chức, giải thích rằng nguyên ủy là từ năm ngoáí, khi VAALA rủ nhau tới thăm nhà các họa sĩ tại Quận Cam, họa sĩ James Dinh (Giám đốc Nghệ thuật VAALA) thấy những nét tranh lạ ở nhà Cao Bá Minh, nên mới đề nghị đợt triển lãm tới nên là Cao Bá Minh.

tranh_cao_ba_minh_resized
Họa phẩm mới của Cao Bá Minh. (Photo VB)
Nhà phê bình Huỳnh Hữu Ủy đã từng viết về Cao Bá Minh trong bài “Cao Bá Minh” đăng trên Việt Báo (www.vietbao.com) vào năm 2006:

“Cao Bá Minh, bằng lòng chân thật, đi đến với cuộc đời, góp phần làm đẹp cuộc đời bằng một thứ ánh sáng đặc biệt của tâm tưởng riêng tư, rọi sáng trên chữ nghĩa, trên đường nét và những mảng màu rực rỡ mà đã trầm lắng.

Những chân dung người của Cao Bá Minh có thể mọc ra nhiều con mắt, để có thể nhìn ra được nhiều góc cạnh của cuộc đời, của thế giới, mà cũng có thể là để nhìn rõ vào nội tâm sâu xa và ẩn khuất của chính mình. Nhưng không phải là tháo gỡ thế giới bên trong của nhân vật thành nhiều mảng, một thứ phân tích cấu trúc như hội họa lập thể, mà nhẹ nhàng và thơ mộng hơn, là những con mắt siêu thực nhìn ra muôn hướng. Nơi những ghi chép trong sổ tay riêng của họa sĩ, chúng ta có thể gặp những con mắt ấy ở bất cứ vị trí nào, đặc biệt có những con mắt bay lên ở đường chân trời để nhìn vào cõi đời vô hạn, vũ trụ không cùng...”

Đứng trước các tấm tranh của Cao Bá Minh, lòng tôi tự khởi lên những câu hỏi.

Có phải, những vẻ đẹp của tranh đã dẫn chúng ta tới cái đẹp của cuộc đời này vốn mong manh, vốn đầy hạn chế, vốn dễ hư vỡ và đau thương?
tranh_cao_ba_minh__3__resized
Họa phẩm mới của Cao Bá Minh. (Photo VB)
Làm sao họa sĩ có thể chụp bắt được những màu sắc của cõi đời vô hạn, của vũ trụ không cùng?

Phải chăng, họa sĩ Cao Bá Minh đã bước vào một cõi của Tâm Kinh, nơi biên tế của “sắc tức là không, và không tức là sắc; sắc không khác không, và không không khác gì sắc”?

Duy Lam trong bài viết tựa đề “Cao Bá Minh– Họa Phẩm Của Những Giấc Mơ,” đăng vào tháng 11-2009 ở Việt Báo, đã ghi nhận:

“...Ngay từ cuộc triển lãm đầu tiên của anh do lãnh sự Mỹ Mac Namara cùng tác giả bài này đồng bảo trợ tại Hội Việt Mỹ Đà Nẵng, Minh đã bộc lộ một cách rõ nét tất cả các sở trường tài năng của một họa sĩ nơi anh. Mỗi tác phẩm đều có ý nghĩa mạnh bạo đi thẳng vào các trường phái hội họa mới nhất đương thời bên Âu Mỹ, hoặc lập thể pha trộn biểu hiện trừu tượng ấn tượng. Và đôi lúc hứng chí, anh cũng bước chân sang cả trường phái siêu hình. Ngoài việc dẫn thẳng vào tất cả các trường phái hội họa mới và tân kỳ nhất, anh còn bộc lộ cách dùng mầu cuồng nhiệt với các mầu sắc đỏ đen bốc lửa, cũng như sự thể hiện các bức trừu tượng với các mảng màu nhạt hoặc chìm và ẩn dấu trong các mảng sơn mơ hồ là những hình tượng bí ẩn của các nữ nhân những đường cong và lẫn với các nét biến đổi, sáng tác sung mãn đến độ có thể chuẩn bị cho hai phòng triển lãm ở hai trung tâm văn hóa ngoại quốc một lúc khiến cho các phê bình gia khó tính.... đúng là thơ của chất liệu poesie de la matière.
tranh_cao_ba_minh_file_resized
Cao Bá Minh với màu áo cũng theo các lựa chọn phù hợp với phòng tranh. (hình hồ sơ VB)
Có lần Trung tâm Văn hóa Đức khánh thành trung tâm mới xây đã mời Minh triển lãm tranh cùng với một họa sĩ nổi tiếng người Đức Jansen và đã có nhiều họa phẩm bầy tại các bảo tàng viện danh tiếng Âu Châu. Ông này khó tính như bất cứ họa sĩ nổi tiếng nào đòi trung tâm văn hóa Đức phải chụp tất cả các họa phẩm của Minh gửi sang Đức để anh xem có xứng đáng để trưng bày họa phẩm với ông ta không. Điều ngạc nhiên và cũng đáng khâm phục, trong những người có tài năng đặc biệt, ông ta đã viết cho Minh một bức thư cho biết ông không ngờ sẽ được trưng bày họa phẩm của mình với một họa sĩ Việt Nam nhiều tài năng....” (hết trích)

Xin thêm vài lời ghi chú: Triển lãm tranh của Họa sĩ Cao Bá Minh, từ 24/5/2013, tại 1600 N. Broadway, Suite 210, Santa Ana, CA 92706. www.vaala.org/caobaminh. Gallery hours: Thứ Bảy & Chủ Nhật, 12-4pm. Lễ Bế mạc sẽ là ngày Chủ Nhật 2/6/2013 từ 12-4pm.

Phan Tấn Hải

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Khu Đậu xe Chợ Thuận Phát vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 19 tháng 12 năm 2020, LS. Dina Nguyễn Giám Đốc Sở Thủy Cục Orange County, Ủy Viên Giáo Dục Học Khu Garden grove cùng tổ chức Thiện Nguyện Packs Club đã tổ chức buổi phát quà Giáng Sinh cho các em thiếu nhi và phát thực phẩm miễn phi cho gia đình cư dân cư ngụ trong các Thành Phố; Garden Grove, Westminster, Fullerton, Santa Ana, Fountain Valley…
Vào những ngày lễ cuối năm, Tòa thị chánh Thành phố Garden Grove (City Hall) sẽ bắt đầu đóng cửa từ ngày Thứ Tư, 24 tháng 12, 2020 cho đến ngày Thứ Sáu, 1 tháng Giêng, 2021. Công việc sẽ trở lại bình thường vào ngày Thứ Hai, 4 tháng Giêng, 2021.
Dân Biểu Janet Nguyễn phát biểu: "Đại dịch này đã cho thấy sự thiếu hiệu quả của EDD. Những người dân California làm việc chăm chỉ, đã bị mất việc làm nhưng không nhận được sự giúp đỡ mà họ cần. Thay vào đó, số tiền này lại được chuyển cho những kẻ tù nhân lừa đảo, tìm ra kẽ hở trong hệ thống yếu kém của EDD".
Buổi họp quy tụ gần 200 vị lãnh đạo, ủng hộ viên và người có bệnh viêm gan B để khuyến khích thử nghiệm và dùng kế hoạch phòng ngừa, đồng thời giúp xử dụng hợp lý các nguồn hỗ trợ về Y tế.
Tại California, gần 60% trẻ nhỏ được liệt vào nhóm học sinh song ngữ (DLL), được định nghĩa là trẻ em hiện đang học thêm một ngôn ngữ khác ngoài tiếng Anh, ở tuổi từ sơ sinh đến năm tuổi. Vào năm 2019, 98% các chương trình tại các trung tâm có giấy phép và 70% các chương trình tại các nhà giữ trẻ gia đình có giấy phép (FCCH) ở California phục vụ ít nhất một trẻ em song ngữ (DLL). Nghiên cứu cho thấy các trẻ em DLL sẽ thành công hơn trong học tập theo thời gian nếu cả ngôn ngữ mẹ đẻ và tiếng Anh được hỗ trợ ngay từ khi còn nhỏ.
Cựu Đại tá Hải quân Hoa Kỳ, Hạm Trưởng chiến hạm USS Kirk 1087 đã từ trần vào ngày 8 tháng 12 vừa qua. Ông đã là một vị ân nhân lớn đã cứu 32,000 người Việt tị nạn trên biển Đông khi cuộc chiến Việt Nam chấm dứt vào ngày 30 tháng 4 năm 1975.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47), đồng chủ tịch Ủy Ban Quốc Hội Về Việt Nam (Congressional Caucus on Vietnam) ngày hôm nay đã cùng với 7 vị Dân Biểu đồng viện gửi thư đến Bộ Ngoại Giao và Bộ Tài Chánh Hoa Kỳ, kêu gọi áp dụng luật Global Magnitsky để trừng phạt 8 thành viên lực lượng Công an CSVN tại Hà Tĩnh vì đã tra tấn nhà báo RFA Nguyễn Văn Hóa.
Vào tối ngày 15/12/2020, tổ chức Rise ( https://www.vietnamrise.org/ ) đã tổ chức một buổi hội thảo qua mạng zoom, để báo cáo kết quả cuộc khảo sát về nhu cầu giúp đỡ của người dân trong các vùng lũ Miền Trung. Cuộc khảo sát này được thực hiện bởi các thành viên của Rise tại VIệt Nam, tại Quảng Bình vào thời điểm 20/10 đến 4/11.
Theo Hiệp Hội Cứu Hỏa Quốc Gia Hoa Kỳ, từ năm 2014 đến năm 2018, các sở cứu hỏa của Hoa Kỳ đã ứng phó với trung bình 770 vụ cháy nhà mỗi năm, do trang trí ngày lễ gây ra. Theo Quỹ An Toàn Điện Quốc Tế, trung bình, có 160 vụ cháy nhà bắt đầu từ cây thông Giáng Sinh mỗi năm.
Các vị lãnh đạo từ các cộng đồng Người Mỹ Gốc Á Đảo Thái Bình Dương (AAPI) đã cùng họp báo từ xa vào ngày Thứ Năm, 10 tháng Mười Hai để bàn về ảnh hưởng với tỷ lệ khác nhau của COVID-19 lên các cộng đồng AAPI đa dạng của Quận Los Angeles, tập trung vào các cố gắng hiện tại với nền tảng là giải quyết các nhu cầu khẩn cấp và chưa được đáp ứng của cộng đồng.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.