Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Triển Lãm Cao Bá Minh: Suy Tưởng Trên Ký Ức

28/05/201300:00:00(Xem: 5558)
Cuộc triển lãm tranh nào của Cao Bá Minh cũng thế: đó là một thế giới độc đáo, rất riêng của anh, với mỗi lần triển lãm là một khám phá riêng, để mời gọi khách thưởng ngoạn bước vào một thế giới thơ mộng của màu sắc, và bay bổng của những nét ẩn hiện rất trừu tượng – một thế giới như của giấc mơ.

Khi nói chuyện riêng, Hoạ sĩ Cao Bá Minh giải thích rằng đợt tranh này anh đã vẽ khoảng một năm, anh muốn nói rằng trong ký ức thì vô hạn, không bến bờ gì, rằng nơi thế giới của tâm thức thì không còn ranh giới gì hết, nơi đó con người vượt mọi giới hạn.

Đó là lý do anh chọn chủ đề đợt tranh này là “Không Gian Chuyển Dịch: Suy tưởng trên ký ức, không gian và thời gian.”

Đơn giản, vì thế giới của tâm thức là thế giới trừu tượng, là thế giới nhiều màu sắc dầy đặc của quá khứ.

Trả lời câu tôi hỏi rằng tại sao lại chọn maù này, màu kia... mà không phảỉ là màu ni, màu nớ... Cao Bá Minh nói rằng, anh vẽ không kể sáng hay chiều, anh không đến với màu bằng ý chí, mà là từ cảm hứng, “Đôi khi vẽ xong, tôi mới thấy tôi bị cuốn hút vào màu sắc, vào cảm hứng, chứ không phải là một lựa chọn của ý chí.”

Trong một đợt triển lãm mấy năm trước, Cao Bá Minh có vẽ một số chân dung, nhưng cũng không hoàn toàn là tả thực, mà vẫn là những chân dung như mộng, những chân dung của ký ức, những không mặt mang các tảng màu không thực ngoài đời thường.
tranh_cao_ba_minh__2__resized
Cô Ysa Lê, đang giới thiệu các tác phẩm mới của Cao Bá Minh. (Photo VB)
Đợt tranh ở Trung Tâm Văn Hóa Việt Mỹ VAALA tuần này, không có tấm chân dung nào. Khi được tôi hỏi lý do, Cao Bá Minh nói trong cái vô hạn và cái không bến bờ của tâm thức, tất cả đều trở thành trừu tượng.

Cuộc triển lãm chỉ còn kéo dài gần một tuần nữa. Nếu bạn chưa xem, sẽ không có lý do nào để không xem. Cuộc triển lãm đã khai mạc hôm Thứ Sáu, ngày 24 tháng 5, 2013 tại Trung tâm văn hóa VAALA, 1600 N. Broadway, lầu 2, thành phố Santa Ana. Vào cửa tham dự hoàn toàn miễn phí. Cuộc triển lãm sẽ kéo dài cho đến hết ngày 2 tháng 6, 2013. Giờ mở cửa phòng triển lãm: mỗi thứ Bảy và Chủ Nhật, từ 12:00pm-4:00pm.

Cuộc triển lãm bao gồm hơn 30 tác phẩm do họa sĩ Cao Bá Minh sáng tác trong thời gian gần đây.

Hoạ sĩ Ann Phong, Chủ tịch Hội Đồng Quản Trị VAALA, nói:

“Ngắm tác phẩm của họa sĩ Cao Bá Minh, chúng ta có cảm xúc đứng trước cả một không gian mở. Thầm lặng, yên lắng, bao la, đầy cảm xúc. Trong tranh không nhân vật chính, không nhân vật phụ, không ai hơn ai. Phải tịnh tâm, phải thả mình, mới cảm được từng nét cọ, chồng lên nhau, quyện vào nhau... nét mới lấp nét xưa. Đâu đó có một vệt màu di chuyển.”
tranh_cao_ba_minh_6_tam__resized
Họa phẩm mới của Cao Bá Minh. (Photo VB)
Họa sĩ Cao Bá Minh sinh năm 1942 tại Hải Dương, Việt Nam. Ông tự học hội họa, không qua trường lớp mỹ thuật nào. Cao Bá Minh đã từng triển lãm nhiều nơi tại Việt Nam trước 1975. Sau khi định cư tại Hoa Kỳ vào năm 1991, ông tiếp tục sống với hội họa. Cao Bá Minh đã từng triển lãm tại trường Truman College, Chicago, Illinois, ở Orientations Gallery và The Campagna Center của thành phố Alexandria, Virginia, và ở Nhà Bảo Tàng Nghệ Thuật Chicago, Illinois, và nhiều phòng tranh tại quận Cam, nơi ông đang cư ngụ. Bức “Chân Dung Của Một Người Lính Sau Chiến Tranh” (“Portrait of a Soldier After War”) của Cao Bá Minh vẽ năm 1993, hiện nay thuộc bộ sưu tập của Nhà Bảo Tàng Cựu Chiến Binh Việt Nam ở Chicago.

Buổi khai mạc tranh Cao Bá Minh có khoảng 100 người tham dự. Trong đó có nhà phê bình Huỳnh Hữu Ủy, nữ tài tử Kiều Chinh, các họa sĩ Lương Văn Tỷ, Hồ Anh, Nguyên Khai...

Cô Ysa Le, trong ban tổ chức, giải thích rằng nguyên ủy là từ năm ngoáí, khi VAALA rủ nhau tới thăm nhà các họa sĩ tại Quận Cam, họa sĩ James Dinh (Giám đốc Nghệ thuật VAALA) thấy những nét tranh lạ ở nhà Cao Bá Minh, nên mới đề nghị đợt triển lãm tới nên là Cao Bá Minh.

tranh_cao_ba_minh_resized
Họa phẩm mới của Cao Bá Minh. (Photo VB)
Nhà phê bình Huỳnh Hữu Ủy đã từng viết về Cao Bá Minh trong bài “Cao Bá Minh” đăng trên Việt Báo (www.vietbao.com) vào năm 2006:

“Cao Bá Minh, bằng lòng chân thật, đi đến với cuộc đời, góp phần làm đẹp cuộc đời bằng một thứ ánh sáng đặc biệt của tâm tưởng riêng tư, rọi sáng trên chữ nghĩa, trên đường nét và những mảng màu rực rỡ mà đã trầm lắng.

Những chân dung người của Cao Bá Minh có thể mọc ra nhiều con mắt, để có thể nhìn ra được nhiều góc cạnh của cuộc đời, của thế giới, mà cũng có thể là để nhìn rõ vào nội tâm sâu xa và ẩn khuất của chính mình. Nhưng không phải là tháo gỡ thế giới bên trong của nhân vật thành nhiều mảng, một thứ phân tích cấu trúc như hội họa lập thể, mà nhẹ nhàng và thơ mộng hơn, là những con mắt siêu thực nhìn ra muôn hướng. Nơi những ghi chép trong sổ tay riêng của họa sĩ, chúng ta có thể gặp những con mắt ấy ở bất cứ vị trí nào, đặc biệt có những con mắt bay lên ở đường chân trời để nhìn vào cõi đời vô hạn, vũ trụ không cùng...”

Đứng trước các tấm tranh của Cao Bá Minh, lòng tôi tự khởi lên những câu hỏi.

Có phải, những vẻ đẹp của tranh đã dẫn chúng ta tới cái đẹp của cuộc đời này vốn mong manh, vốn đầy hạn chế, vốn dễ hư vỡ và đau thương?
tranh_cao_ba_minh__3__resized
Họa phẩm mới của Cao Bá Minh. (Photo VB)
Làm sao họa sĩ có thể chụp bắt được những màu sắc của cõi đời vô hạn, của vũ trụ không cùng?

Phải chăng, họa sĩ Cao Bá Minh đã bước vào một cõi của Tâm Kinh, nơi biên tế của “sắc tức là không, và không tức là sắc; sắc không khác không, và không không khác gì sắc”?

Duy Lam trong bài viết tựa đề “Cao Bá Minh– Họa Phẩm Của Những Giấc Mơ,” đăng vào tháng 11-2009 ở Việt Báo, đã ghi nhận:

“...Ngay từ cuộc triển lãm đầu tiên của anh do lãnh sự Mỹ Mac Namara cùng tác giả bài này đồng bảo trợ tại Hội Việt Mỹ Đà Nẵng, Minh đã bộc lộ một cách rõ nét tất cả các sở trường tài năng của một họa sĩ nơi anh. Mỗi tác phẩm đều có ý nghĩa mạnh bạo đi thẳng vào các trường phái hội họa mới nhất đương thời bên Âu Mỹ, hoặc lập thể pha trộn biểu hiện trừu tượng ấn tượng. Và đôi lúc hứng chí, anh cũng bước chân sang cả trường phái siêu hình. Ngoài việc dẫn thẳng vào tất cả các trường phái hội họa mới và tân kỳ nhất, anh còn bộc lộ cách dùng mầu cuồng nhiệt với các mầu sắc đỏ đen bốc lửa, cũng như sự thể hiện các bức trừu tượng với các mảng màu nhạt hoặc chìm và ẩn dấu trong các mảng sơn mơ hồ là những hình tượng bí ẩn của các nữ nhân những đường cong và lẫn với các nét biến đổi, sáng tác sung mãn đến độ có thể chuẩn bị cho hai phòng triển lãm ở hai trung tâm văn hóa ngoại quốc một lúc khiến cho các phê bình gia khó tính.... đúng là thơ của chất liệu poesie de la matière.
tranh_cao_ba_minh_file_resized
Cao Bá Minh với màu áo cũng theo các lựa chọn phù hợp với phòng tranh. (hình hồ sơ VB)
Có lần Trung tâm Văn hóa Đức khánh thành trung tâm mới xây đã mời Minh triển lãm tranh cùng với một họa sĩ nổi tiếng người Đức Jansen và đã có nhiều họa phẩm bầy tại các bảo tàng viện danh tiếng Âu Châu. Ông này khó tính như bất cứ họa sĩ nổi tiếng nào đòi trung tâm văn hóa Đức phải chụp tất cả các họa phẩm của Minh gửi sang Đức để anh xem có xứng đáng để trưng bày họa phẩm với ông ta không. Điều ngạc nhiên và cũng đáng khâm phục, trong những người có tài năng đặc biệt, ông ta đã viết cho Minh một bức thư cho biết ông không ngờ sẽ được trưng bày họa phẩm của mình với một họa sĩ Việt Nam nhiều tài năng....” (hết trích)

Xin thêm vài lời ghi chú: Triển lãm tranh của Họa sĩ Cao Bá Minh, từ 24/5/2013, tại 1600 N. Broadway, Suite 210, Santa Ana, CA 92706. www.vaala.org/caobaminh. Gallery hours: Thứ Bảy & Chủ Nhật, 12-4pm. Lễ Bế mạc sẽ là ngày Chủ Nhật 2/6/2013 từ 12-4pm.

Phan Tấn Hải

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.