Hôm nay,  

Đêm Lam Phương

10/08/201200:00:00(Xem: 18346)
Bà Bich Duyên cùng một nhóm thân hữu có nhiểu cảm tình và yêu thích nhạc của Nhạc sĩ Lam Phương như Nhà Báo Nguyễn Minh Nữu, Ông Nguyễn Văn Thìn, Ông Dinh Huỳnh, Cô Hoài Thanh…đã tưng bừng tổ chức Đêm Lam Phương vào lúc 8 giờ tối ngày 3 Tháng 8, 2012 tại Nhà hàng Thần Tài ở Falls Church, VA.

Mặc dầu buổi trình diễn nhạc của Lam Phương được tổ chức vào chiều Thứ Sáu và Nhạc sĩ Lam Phương không thể từ Calif qua tham dự, nhưng có gần năm trăm khán thính giả yêu nhạc Lam Phuơng đến tham dự, trong một không khí thật nhộn nhịp đông vui. Chương trình được điều hợp bởi hai MC Nguyễn Minh Nữu và Dinh Huỳnh rất vui tươi và sống động.

Sau nghi lễ chào Quốc Kỳ Mỹ Việt, Bà Bích Duyên thay mặt Ban Tổ Chức và Nhạc sĩ Lam Phương có lời chào mừng và goơi lời biết ơn chân thành đền toàn thể quan khách đến tham dự buổi trình diễn những nhạc phẩm của Nhạc sĩ Lam Phương.

Trình bày về những tác phẩm của Lam Phương, Bà Bích Duyên cho biết, khi sáng tác những tình ca nổi tiếng như Duyên Kiếp, Cỏ Úa, Kiếp Nghèo, Em Đi Rồi… Nhạc sĩ Lam Phuơng đã không quên sáng tác những bản tình ca của “lính” như "Tình Anh Lính Chiến” với những câu hát thật dễ thương "Đời lính chiền xui gặp nhau dây… Hai đứa mình còn mỗi đêm nay… nói gì cạn niềm thương rồi ngày mai ta lên đường”. Trong bản ”Chiều Hành Quân” có những câu hát bùi ngùi “Một chiều Hành quân qua thôn xưa… lúc nắng Xuân chưa nhạt màu… chạnh lòng tìm người em gái cũ… em ơi, em đi phuơng nào?”
dem_lam_phuong_nhu_quynh_gi_ahuy
Như Quỳnh, Gia Huy.
Là một nhạc sĩ của những cặp tình nhân đã và đang yêu và của những anh quân nhân yêu quý của một thời chinh chiến xa xưa, Nhạc sĩ Lam Phuơng đã nói lên tâm trạng của rất nhiều ngừơi trong những tác phẩm của ông. Đêm nay chúng ta có dịp nhắc nhớ những kỷ niệm hoa bướm ngày xưa, - của một thời đã yêu và một thời để nhớ.

Cuối cùng Bà Bích Duyên cảm ơn sự hiện diện đông đảo của quan khách đã mang lại niềm hạnh phúc và nỗi xúc động sâu xa cho nhạc sĩ tài ba - Lam Phuơng. Bà Bích Duyên cảm ơn tình cảm quan khách dành cho Nhạc sĩ Lam Phương và lòng yêu thích nhạc Lam Phương của khán thính giả.

Ông Nguyễn Văn Thìn giới thiệu tiểu sử của Nhạc sĩ Lam Phương. Nhạc sĩ Lam Phương tên là Lâm đình Phùng, năm nay 75 tuổi và hiện sống ở Califonia. Ông sinh trưởng ở Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang. Tác phẩm đầu tay của Ông là “Chiều Thu Ấy” được sáng tác từ năm ông mới 15 tuổi. Nhạc sĩ Lam Phương là một trong những nhạc sĩ tiên phong của nền tân nhạc Việt Nam, có trên 200 nhạc phẩm để lại cho đời, đủ các thể loại, với những tác phẩm ngợi ca tình lính chiến, sắt son với quê hương. Đặc biệt là những bản tình ca lãng mạn, trữ tình. Ông có biệt tài viết những lời ca làm rung động, thổn thức lòng người.

Sau khi đất nước chia đôi vào năm 1954, Nhạc sĩ cho ra mắt các nhạc phẩm nổi tiếng như “Chuyến Đò Vĩ Tuyến”, “Nắng Đẹp Miền Nam” và “Kiếp Nghèo”. Đến năm 1958, Nhạc sĩ Lam Phương nhập ngũ vào QLVNCH và phục vụ tại Cục Tâm Lý Chiến, Đài Phát Thanh Quân Đội và Biệt Đoàn Văn Nghệ Trung Ương. Nhiều sáng tác của Lam Phương không ai là không biết đến và yêu thích thời đó như “Tình Anh Lính Chiến”. “Chiều Hành Quân”, “Đêm Dài Chiến Tuyến”, “Bài Tango Cho Em”…
dem_lam_phuong_ba_bich_duyen_ong_thin_va_ong_dinhhuynh_ban_to_chuc
Bà Bích Duyên, Ông Nguyễn Văn Thìn, Ông Dinh Huỳnh trong ban tổ chức.
Ngoài sinh hoạt ca nhạc, Nhạc sĩ Lam Phuơng cũng có thời gian cộng tác với Ban Thoại Kịch của ThẩmThúy Hằng và Túy Hồng.


Ngày 30 Tháng 4, 1975, trước khi CS Miền Bắc tràn ngập, thôn tính VNCH, Nhạc sĩ Lam Phương cùng trên bốn ngàn đồng bào khác rời Saigon bằng tàu Trường Xuân. Sau đó đuợc tàu Đan Mạch vớt. Ông định cư tại Hoa Kỳ. Có một thời gian ông sống bên Pháp, nay ông đã trở lại Hoa Kỳ. Năm 1999, Nhạc sĩ Lam Phương bị tai biến mạch máu não, tuy được phục hồi dần nhưng sức khỏe của ông không được như trước.

Ông Thìn nói, chương trình ca nhạc đêm nay đặc biệt dành để vinh danh Nhạc sĩ tài ba Lam Phương, đồng thời cũng là cơ hội để tất cả chúng ta, tùy lòng hảo tâm giúp đỡ ông trong hoàn cảnh khó khăn hiện tại.

Nhà Báo Nguyễn Minh Nữu giới thiệu dòng nhạc của Nhạc sĩ Lam Phương, với hơn hai trăm bản nhạc trong thời gian gần 60 năm qua. Ông Nữu cho biết, Năm 1952, chàng thanh niên Lâm đình Phùng rời bỏ quê nghèo Rạch Giá lên Saigon, hành trang là một ca khúc đầu đời. Đó là nhạc phẩm “Chiều Thu Ấy”. Nhạc phẩm này không thành công, nhưng nó là ngọn lửa âm ỉ nung nấu trong lòng chàng thanh niên đam mê ca nhạc để tiếp tục sáng tác nhiều hơn, hăng say hơn.

Cho tới năm 1954, xúc động trước cuộc đi cư vĩ đại của gần một triệu người từ Bắc vào Nam, ông đã viết liên tục các tác phẩm “Chuyến Đò Vĩ Tuyến”, “Đoàn người Lữ Thứ” và từ đó,bút danh “Lam Phương” ra đời. Dòng nhạc chảy dài suốt 60 năm, đã cho nền âm nhạc Việt Nam trên hai trăm ca khúc được yêu chuộng.
dem_lam_phuong_banvu
Ban vũ.
Ông Nữu nói tiếp, hôm nay chúng ta tổ chức “ Đêm Lam Phương” ở vùng Hoa Thịnh Đốn, phù hợp với cái mốc kỷ niệm 60 năm bản nhạc đầu tiên của người nhạc sĩ tài hoa này được sáng tác. Nói tới nhạc sĩ Lam Phương, chúng ta thấy rõ ba yếu tố làm chúng ta yêu mến ông. Đó là Thiết Tha, Lãng Mạn và Chân Thành. Những dòng nhạc ông viết ra là những âm thanh trầm bổng lôi cuốn, rung động con tim người thưởng thức, thiết tha mời gọi trong tình cảm đắm say. Sự lãng mạn thì thể hiện trong lời nhạc, tình yêu đôi lứa nhưng không chỉ là hai con tim rung động, mà còn có cả sự góp mặt của thiên nhiên, của gió, của mây, của hoa, của bướm, của mặt trời nồng nàn và của trăng thề quyến rũ .

Còn sự chân thành thì lại tìm thấy từ con người của nhạc sĩ Lam Phương, khi nhìn cung cách đối xử của ông với đồng nghiệp, với người hâm mộ, với bạn bè và cả đối với đông đảo đồng bào khắp nơi. Chính sự chân thành bình dị của ông đã kéo chúng ta tới gần ông hơn, và cụ thể là gần 500 đồng hương đã đến tham dự Đêm Lam Phương hôm nay.

Từ đầu đến cuối chương trình, hai Ca sĩ nổi tiếng Như Quỳnh và Gia Huy đến từ Cali, cùng các ca sĩ Diễm Trang, Như Hương, Hoàn Vũ, Hoài Thanh liên tục hát những nhạc phẩm nổi tiếng của Lam Phương như “Tình Anh Lính Chiến”, ”Tình Hồng Paris”, “Đèn Khuya”, “Duyên Kiếp”, “Tango Cho Em”, “Bức Tâm Thư”, “Tình Bơ Vơ”… bên cạnh phần trình diễn rất hấp dẫn của các ca sĩ, còn có ban vũ thiếu nhi “Gió Khơi” trong vũ khúc “Khúc Ca Ngày Mùa” rất dễ thương…mỗi một bản nhạc đã gợi lại trong tâm tư khán thính giả một kỷ niệm êm đẹp ở quê nhà. Đặc biệt là màn biểu diễn của hai Vũ sư Jackie Lee và Nguyễn Tuệ vô cùng ngoạn mục, được khán giả vỗ tay tán thưởng nhiệt liệt. Mặc dầu máy lạnh hư, không khí trong nhà hàng thật nóng nực, nhưng khán giả say mê thưởng thức dòng nhạc của Nhạc sĩ Lam Phuơng, chương trình đã lôi cuốn khán giả lắng nghe, theo dõi tới giờ phút cuối. Chương trình được chấm dứt vào khoảng nửa đêm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
10 giờ sáng Thứ Bảy, ngày 11 tháng 11 năm 2023 tại chánh điện của Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ, 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, do Tiền Sĩ Huỳnh Tấn Lê Chủ Tịch Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo, Đốc Sự K.17 và chức vụ sau cùng của ông là Chánh Sự Vụ Sở Hành Chánh Nhân Viên Bộ Dân Vận Chiêu Hồi, trưởng ban tổ chức, tham dự buổi lễ có một số cựu SVQGHC từng giữ chức vụ Phó Tỉnh Trưởng như các Đốc Sự Trần Bạch Thu, Nguyễn Huy Sỹ, Trần Ngọc Thiệu, Bà quả phụ Jackee Bông, một số các cơ quan truyền thông và thân hữu
Tại hội trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 2 giờ chiều Thứ Bảy ngày 11 tháng 11 năm 2023, cựu Thiếu Tá Cảnh Sát Quốc Gia, Bà Nguyễn Thanh Thủy, Biệt Đội Trưởng Biệt Đội Thiên Nga đã tổ chức buổi ra mắt sách “Đời Tù Một Thiên Nga”. Mặc dù một buổi chiều thứ Bảy với nhiều tổ chức nhưng số người tham dự đã ngồi chật hội trường, một số đồng hương thân hữu phải đứng bên ngoài
“40 Năm Hành Trình Phần 2” là chủ đề của chương trình âm nhạc trực tiếp thu hình do Paris by Night thực hiện vào hai ngày thứ Bảy 9 tháng 12, 2023 vào lúc 7:00 tối và Chủ Nhật 10 tháng 12, 2023 lúc 1:30 chiều tới đây trên sân khấu sang trọng của rạp Pechanga Casino Theater. Tiếp tục đánh dấu cuộc hành trình 40 năm của Paris by Night, chương trình phần 2 sẽ gửi đến quý vị tác phẩm của các tác giả nổi tiếng trong nền âm nhạc Việt Nam từ xưa nay.
Tại trụ sở Cộng Đồng Việt Nam Nam California vào lúc 1:30 chiều Thứ Bảy ngày 4 tháng 11 năm 2023, Nhà Biên Khảo Lịch Sử và Văn Hóa Việt Nam Phạm Trần Anh đã tổ chức buổi Ra Mắt tác phẩm History of Việt Nam và Việt Đạo 1&2.
Tại Hội Trường Chùa Điều Ngự 14472 Chestnut St., Thành phố Westminster, CA 92683 vào lúc 11:30 sáng Thứ 7 ngày 4 tháng 11 năm 2023, Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Michelle Steel đã tổ chức thành công Hội Chợ Thông Tin cho Người Cao Niên, có hơn 300 người tham dự. Khi hội chợ bắt đầu có Hòa Thượng Thích Viên Lý, Chủ Tịch Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại, Viện Chủ Chùa Điều Ngự đã đến thăm hỏi sức khỏe quý cụ cao niên và gặp gỡ một số quý cơ quan tham gia hội chợ, trong dịp nầy Hòa Thượng cũng đã cảm ơn quý cơ quan chuyên môn đã có nhã ý giúp đỡ cho những cụ cao niên.
Cơ Quan Dịch Vụ Truyền Thông Sắc Tộc phối hợp với tổ chức Hỗ Trợ Quyền Kinh Tế & Nhà Ở tổ chức buổi họp báo về những mối đe dọa mới đối với quyền sở hữu nhà của các cộng đồng da màu, trong đó có cộng đồng gốc Việt.
Vào sáng ngày Thứ Hai 30/10/2023, ông Marc Knapper, Đại Sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam đã bắt đầu chuyến công du Little Sài Gòn cùng phái đoàn đến viếng thăm Đài Truyền Hình SBTN và tòa soạn Việt Báo tại Garden Grove. Cùng đến thăm tòa soạn Việt Báo cùng ông đại sứ còn có ông Lou Correa, Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 46, là một vị dân cử phục vụ nhiều năm tại vùng Little Saigon Quận Cam. Ông Knapper là một nhà ngoại giao kinh nghiệm, đã trở thành Đại Sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam kể từ Tháng Bảy 2021. Trong buổi thăm viếng, ông Knapper đã dành cho Việt Báo một buổi trò chuyện ngắn liên quan đến nhiều vấn đề khác nhau của mối quan hệ ngoại giao Mỹ-Việt. Khi được hỏi có sự khác biệt nào trong chính sách ngoại giao của Hoa Kỳ đối với Việt Nam giữa chính phủ Biden và người tiền nhiệm hay không, ông cho biết quan hệ ngoại giao Mỹ-Việt hiện nay đang phát triển tốt đẹp, có tính chất kế thừa qua các đời tổng thống, với sự đồng thuận cao từ lưỡng đảng.
Số phận của đồng bào tị nạn Việt Nam… nằm trong tay người Việt tại hải ngoại. Nhưng có lẽ chính xác nhất là nằm trong tay cộng đồng người Việt ở Hoa Kỳ. Tại sao tôi lại khẳng định như vậy?
Trưởng Phòng Điều Hợp Quân Bình của Quận Los Angeles đã công bố một chương trình tài trợ nhằm cung cấp 9,8 triệu đô la tài trợ dành cho các nỗ lực của cộng đồng nhằm cải thiện việc phân phối quân bình thực phẩm trong Quận. Quỹ Kế Hoạch Giải Cứu Liên Bang Hoa Kỳ (ARP) sẽ được trao cho các tổ chức phi lợi nhuận và các nhóm đang nỗ lực mở rộng các chương trình đổi mới như nông nghiệp đô thị và thu hồi rác thải từ thực phẩm.
Giờ đây, người dân California có thể chuyển sang trồng những loại cây chịu hạn tốt cho sân vườn nhà mình với sự trợ giúp của các nguồn tài chính ngày càng phong phú trên trang web Save Our Water (https://saveourwater.com/)
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.