Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hội Ái Hữu Quảng Ngãi Tổ Chức Họp Mặt Mùa Hè

12/07/201200:00:00(Xem: 7376)
Vào lúc 10:00am ngày Chủ Nhật 1/7/2012 tại Công viên Lake Cunningham, San Jose

Hội AH Quảng Ngãi Bắc Cali đã tổ chức buổi sinh hoạt ngoài trời cho đồng hương gặp mặt. Số người tham dự không được như ý, tuy nhiên có đông đủ các thành phần nam phụ lão ấu, từ các cụ cao niên trên 90 cho đến em nhỏ vài ba tháng tuổi.Trong số quan khách đến chung vui người ta ghi nhận có Ông Nguyễn Ngọc Tiên, Chủ tịch CDVN Bắc Cali, Bà Hoàng Xuyên Anh, Chủ tịch Văn Bút VN Tây Bắc HK,Ông Thái Văn Hòa, Ông Nguyễn Ngọc Thụy, Ông Nguyễn Ngạc Hội CSQG, Ông Nguyễn Mỹ Hào Hội Lão Thành, Ông Tony Đinh Hội Bình Định, Tổng Hội CTNCT, Thanh Nìên Cờ Vàng và truyền thông báo chí.

Nghi thức chào cờ khai mạc diễn ra lúc 12:00pm, sau đó, Ông Hoàng Văn Thiệu, Hội trưởng ngỏ lời chào mừng đồng hương và quan khách. Ông phát biểu “Chúng tôi vui mừng đón tiếp đồng hương và quan khách dến tham dự…” Ông còn cho biết thêm “Sự hiện diện đông đủ đồng hương là quá sức dự trù của BTC” vì “Hôm nay có trận bóng tròn chung kết giải Châu Âu”. Theo BTC cho biết, Hội AH Quảng ngãi có 2 cuộc họp mặt mỗi năm “Tết Nguyên Đán và mùa Hè” nhằm “tạo dịp cho đồng hương gặp nhau hàn huyên, ôn lại những kỷ niệm vui buồn.” Cũng trong dịp này Ông Hoàng Văn Thiệu có vinh danh 2 bô lão cao niên nhất là cụ: Lê Trung Nghĩa (92), và cụ Hồ Thục (91), hai vị bô lão lúc nào cũng có măt cùng đồng hương, khuyến khích mọi người tham gia sinh hoạt.

Sau đó là phần văn nghệ giúp vui, và dùng bữa trưa do hội khoản đãi với một thực đơn phong phú “đặc sản quê hương”.Ông Hoàng Văn Thiệu cho biết hiện nay Ban Chấp Hành gồm có: HT Hoàng Văn Thiệu, Hội phó Ông Bùi Nghiệp, TTK Ông Nguyễn Dzũng, và Thủ quỹ Bà Kim Đinh. Hai vị cố vấn luật pháp: LS Nguyễn Tâm, LS Nguyễn Ngọc Dịêp.

Mục đích của hội là “Thăm viếng giúp đỡ nhau khi hoạn nạn, lúc ốm đau. Gặp nhau trong các dịp quan hôn tang tế, khuyến khích đồng hương giáo dục con cái nên người và giữ gìn văn hóa tổ tiên.Hội có giải khuyến học dành cho các con em của đồng hương”.

Tưởng cũng nên biết, Quảng Ngãi là một tỉnh ven biển nằm ở vùng Duyên Hải Trung Kỳ, Việt Nam. Được biết đến với tên gọi "quê mía xứ đường". '''núi Ấn sông Trà''. Từ lâu người dân Quảng Ngãi cho rằng đây là ngọn núi thiêng của tỉnh. Vào năm 1850, vua Tự Đức đã liệt Núi Thiên Ấn vào hàng danh sơn (ghi vào tự điển) và sông Trà Khúc vào hàng đại xuyên. Núi Ấn còn được Nguyễn Cư Trinh vịnh trong Quảng Ngãi thập cảnh là "Thiên Ấn niêm hà".

Quảng Ngãi trải dài từ Bắc xuống Nam, Đông nhìn ra bìển, Tây dựa vào dãy núi Trường Sơn; phía bắc giáp tỉnh Quảng Nam, phía nam giáp tỉnh Bình Định, phía tây giáp tỉnh Kon Tum, phía đông giáp biển Đông. Quảng Ngãi cách Sài Gòn hơn 800 km.

Thắng cảnh có: Thiên Ấn Niêm Hà,Thiên Bút Phê Vân, An Hải Sa bàn, Cổ Lũy Cô Thôn, Liên Trì Dục Nguyệt, Thạch Bích Tà Dương, Thạch Cơ Điếu Tẩu, Long Đầu Hý Thủy, Hà Nhai Vãn Độ, Vân Phong Túc Vũ, Chùa Hang Lý Sơn…v.v.

Quảng Ngãi có các di chỉ văn hóa Sa Huỳnh (cách đây 2000 đến 3000 năm), Chùa Ông với kiến trúc là sự kết hợp giữa văn hóa Trung Hoa và văn hóa Việt, Văn hóa ChămPa với Thành cổ Châu Sa, ngoài khơi có đảo Lý Sơn với các di chỉ văn hóa Sa Huỳnh như Xóm Ốc, suối Chình, văn hóa Chămpa. Di tích Cổ Lũy - Phú Thọ. Đây là di tích Văn hóa Champa. Di tích Thành Châu Sa. Bờ thành Châu Sa cao trên 4m, mặt thành rộng trung bình 5m, đáy thành rộng trên 25m, hào thành có đường nước rộng khoảng 40m. Thành Châu Sa là toà thành đắp đất có quy mô lớn và còn nguyên vẹn nhất so với các tòa thành Champa khác ở miền Trung Việt Nam. Di tích Trường Lũy là một lũy thành bằng đất đá dài 127,4 km được xây dựng từ giữa thế kỷ XVI. Đây là trường lũy cổ xưa nhất Đông Nam Á.

Quảng Ngãi nổi tiếng: muối Sa Huỳnh, quế Trà Bồng, mạch nha, đường phổi, kẹo gương...

Vào thời Lê, vùng đất Quảng Ngãi ngày nay là phủ Tư Nghĩa, thuộc Thừa tuyên Quảng Nam. Năm 1602, chúa Nguyễn Hoàng đổi phủ Tư Nghĩa thành phủ Quảng Nghĩa. Năm 1808, vua Gia Long đổi thành trấn Quảng Nghĩa. Năm 1832, vua Minh Mạng đổi trấn Quảng Nghĩa thành tỉnh Quảng Nghĩa từ đó đên nay.

Quảng Ngãi còn có nhiều danh nhân trong lịch sử như: Trương (công) Định (1820 - 1864) sinh quán làng Tư Cung Nam, Sơn Tịnh, Quảng Ngãi. Năm 1844, theo cha vào Gia Định rồi lấy vợ và lập nghiệp ở Tân An, tỉnh Long An. Khi quân Pháp tấn công vào Gia Định (1859), Trương Định đưa cơ binh ở đồn điền tham gia chống giặc.

Trương Định là "Bình Tây Đại nguyên soái" lãnh đạo các cuộc chiến đấu chống giặc Pháp.

Tả Quân Lê Văn Duyệt (1763 - 1832): người làng Bồ Đề, quận Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi. Lê Văn Duyệt phò Nguyễn Ánh và trở thành một trong những khai quốc công thần của triều Nguyễn, được phong chức Khâm sai chưởng tả quân dinh, Bình Tây tướng quân, tước Quận công. Những đóng góp của ông vào sự phát triển của đất nước, đặc biệt là vùng đất phương Nam.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong tinh thần đoàn kết, Hội sinh viên Việt Nam tại U.C. Berkeley (Cal VSA) xin được bày tỏ lòng thương tiếc đến với gia đình của những người quá cố: George Floyd, Breonna Taylor, Tony McDade, Ahmaud Arbery, Dreasjon Reed và vô số những nạn nhân Da Đen vô tội khác đã chết. Chúng tôi đòi công lý cho nạn nhân và lên án các hành vi bạo lực dưới mọi hình thức gây ra do sự tàn bạo của cảnh sát, do bởi những tội ác vì căm ghét sắc tộc và do sự kỳ thị chủng tộc có hệ thống. Cũng là người da mầu, nhưng không mang dòng máu Da Đen, chúng tôi có đặc quyền riêng và muốn lên tiếng ủng hộ cộng đồng người Da Đen vẫn đang tiếp tục đấu tranh cho những quyền căn bản của con người.
Tuần qua, Diedre Thu-Hà Nguyễn, Nghị viên thành phố Garden Grove, cùng với Dân Biểu Tiểu Bang David Chiu (Dân Chủ - San Francisco), Chủ tịch Uỷ Ban Lập Pháp Châu Á Thái Bình Dương đã dẫn đầu một số nhà lập pháp và các lãnh đạo ngành nail trong buổi họp với văn phòng Thống Đốc Newsom để bàn thảo các quy định thi hành chuẩn bị cho việc tái mở cửa an toàn của các tiệm nail.
Tại công viên Village Green (ở góc đường Euclid và đường Main), vào lúc 3 giờ chiều Thứ Tư ngày 3 Tháng Sáu năm 2020 hàng ngàn người đủ các sắc tộc, đa phần là giới trẻ đã tham dự cuộc biểu tình để cầu nguyện và phản đối về cái chết của ông George Floyd, là cư dân thành phố Minneapolis, Tiểu Bang Minnesota, đã bị cảnh sát đè cổ hôm 25 Tháng Năm.
Bắt đầu từ Thứ Hai, ngày 1 tháng Sáu, Thành phố Garden Grove sẽ tiến hành biên phạt quét đường (street sweeping) bằng cách phạt cảnh cáo trong hai tuần tới. Và kể từ Thứ Hai, ngày 15 tháng Sáu, 2020, Thành phố sẽ bắt đầu biên phạt quét đường thông thường trở lại. Các giấy biên phạt sẽ không bị phạt trả trễ (penalty) nếu được trả trước ngày 30 tháng Sáu, 2020.
Vào sáng Thứ Hai ngày 1 tháng 6 năm 2019, Mặc dù rất bận rộn với nhiều cơng tác cần thiết trong vấn đề phòng chống dịch Covid-19, cũng như tình hình biểu tình sau cái chết của ông George Floyd nhưng quý vị dân cử gồm ông Thị Trưởng Trí Tạ, Phó Thị Trưởng Kimberly Hồ, Nghị Viên Chí Charlie Nguyễn, và Ủy Viên Giáo Dục Học Khu Garden Grove luật sư Nguyễn Quốc Lân cùng ông Nguyễn Kim Bình Phó Chủ Tịch Cộng Đồng Việt Nam Nam California, đã đến bệnh viện Kindred Westminster để trao tặng vật dụng bảo hộ cho các nhân viên y tế đang làm việc tại đây.
Garden Grove City Manager Scott Stiles vừa ban hành lệnh giới nghiêm trên toàn thành phố Garden Grove trong hai đêm 2 và 3 tháng Sáu. Đêm đầu tiên, lệnh giới nghiêm bắt đầu từ 6 giờ chiều hôm nay, thứ Ba, 2 tháng Sáu đến 5 giờ sáng thứ Tư, 3 tháng Sáu. Đêm thứ hai, lệnh giới nghiêm có hiệu lực từ 6 giờ chiều, thứ Tư, 3 tháng Sáu đến 5 giờ sáng thứ Năm, 4 tháng Sáu. Trong thời gian lệnh giới nghiêm được ban hành, tất cả các cư dân phải ở trong nhà, không được đi ra đường, đi trên vỉa hè, ra công viên hay tụ tập ở các địa điểm công cộng trong phạm vi thành phố Garden Grove. Tất các các doanh nghiệp phải đóng cửa trong khoản thời gian lệnh giới nghiêm nói trên.
Những ngày qua, khi các Thành phố trên toàn quốc bao gồm một số Thành phố ở Quận Cam đang phải đối phó với các cuộc biểu tình rầm rộ sau cái chết gây tranh cãi của anh George Floyd do cảnh sát tiểu bang Minnesota, Thành phố Garden Grove tập trung vào tầm quan trọng của việc tôn trọng sự đa dạng ở mọi hình thức và duy trì mối quan hệ tốt đẹp giữa cảnh sát và cư dân trong cộng đồng.
Theo Báo cáo của Tổng Y sĩ Hoa Kỳ, hút thuốc làm suy yếu hệ thống miễn dịch do đó khiến cơ thể khó chống lại dịch bệnh hơn. Trong một điếu thuốc có hơn 7000 loại hóa chất và 70 loại trong số đó có thể gây ung thư. Khói từ thuốc lá hoặc hơi phun từ các thiết bị vape tấn công phần trên của hệ thống hô hấp một cách tương tự như con vi-rút Corona. Đối với những người có hệ thống hô hấp đã bị suy yếu do hút thuốc hoặc dùng vape, họ có thể bị các triệu chứng COVID-19 nghiêm trọng hơn nếu bị nhiễm vi-rút này.
Thống Kê Dân Số 2020 đang diễn ra đúng tiến độ với hơn 60 phần trăm các hộ gia đình tại Hoa Kỳ đã trả lời bản câu hỏi trắc nghiệm – đó là gần 89 triệu lượt trả lời. Các nỗ lực đang được thực hiện để có được việc đếm chính xác các cộng đồng đa dạng của đất nước của chúng ta.
Dân Biểu Liên Bang Hoa Kỳ Alan Lowenthal (CA-47), ngày hôm qua đã cùng với 8 vị Dân Biểu Hạ Viện Quốc Hội đệ trình một dự luật có tên là “Honor Our Commitment Act”, tạm dịch là Đạo Luật Tôn Trọng Lời Cam Kết Của Chúng Ta, nhằm giữ nguyên các quyền được bảo vệ hiện có của người Việt tỵ nạn tại Hoa Kỳ. Đạo luật này nếu được thông qua sẽ trì hoãn 24 tháng đối với các trường hợp của những người Việt có lệnh bị trục xuất khỏi Hoa Kỳ. Dự luật này dựa trên tinh thần của Bản Ghi Nhớ Mỹ-Việt (U.S.-Vietnam Memorandum of Understanding hay là MOU), được Hoa Kỳ và Việt Nam ký kết đồng ý sẽ không trục xuất về Việt Nam những người Việt đến định cư tại Mỹ trước năm 1995 và sau cuộc chiến Việt Nam.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Khung nhìn kính viễn vọng sắc nét của NGC 3628 cho thấy một đĩa thiên hà phồng lên bị chia cách bởi các làn bụi tối.
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cảm ơn Iran phóng thích Michael White, cựu lính hải quân Mỹ bị bắt từ năm 2018, cho rằng hai nước có thể cải thiện quan hệ.
Tổng thống Mỹ Donald Trump, Bộ trưởng Tư pháp William Barr và các quan chức liên bang đã bị đệ đơn kiện với cáo buộc sử dụng vũ lực giải tán người biểu tình ôn hòa ở Washington hôm 01/06/2020.
Hôm thứ Năm (04/06/2020), Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố "chắc chắn" không có kế hoạch tái tranh cử nhiệm kỳ 5, dù bà được tín nhiệm cao.
Một thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Mỹ, người đang vận động thông qua dự luật trừng phạt các ngân hàng có hoạt động làm ăn kinh doanh với quan chức Trung Quốc cho biết dự thảo luật của ông sẽ đưa ra nhiều biện pháp cứng rắn với Hong Kong.