Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mở Hũ Oâng Thần

25/06/200200:00:00(Xem: 3429)
Mở nắp cho ông Thần trong hũ chui ra biến hóa đáng sợ, bây giờ làm thế nào cho Ông chui trở lại hũ để nhốt như cũ" Đây không phải chuyện Ngàn Lẻ Một Đêm mà là chuyện thời sự tức cười ở Việt Nam. Ông Nguyễn Khoa Điềm, Trưởng ban Văn hóa Tư tưởng đảng, đã cảnh cáo báo chí trong nước tường trình quá lố về vụ Trương Văn Cam, vượt quá mức đảng cho phép. Điềm nói Ủy ban của ông ta đã chỉ thị cho báo chí theo dõi vụ án, nhưng không được tiết lộ những bí mật của các cơ quan nhà nước, gây chia rẽ nội bộ hay ngăn cản công tác tuyên truyền chính yếu. Và Điềm ra lệnh: "Truyền thông phải tuân theo nguyên tắc lãnh đạo của đảng".

Tại sao đảng CSVN bỗng thấy cần phải khóa họng báo chí của họ lại" Từ mấy tháng qua, báo chí ở Việt Nam đã khai thác rất kỹ về vụ Năm Cam có dính líu đến những tay có chức có quyền ăn hối lộ của tên trùm anh chị này. Trong số các ông lớn, đáng kể nhất là 3 anh tướng Công An, trong đó có 2 Thứ trưởng và một chúa ngục coi các nhà tù trại giam, và cả một vài cấp cao trong ngành Kiểm sát Nhân dân. Những tên tuổi lớn nhất dính đến vụ tham nhũng Năm Cam đều là công an, điều này không đáng ngạc nhiên. Nạn tham nhũng trong một chế độ Cộng sản bao giờ cũng đi đôi với sự tranh giành quyền lực. Cặp song sinh này đã ra đời từ thời Lê Duẫn lên cầm quyền, đến khi CSVN chiếm được cái mồi béo bở là miền Nam Việt Nam, tham nhũng và tranh chấp đã nở rộ. Tại miền Nam, truyền thống Công an tham nhũng đã do Mai Chí Thọ xây dựng khi ông ta làm Giám đốc Công An ở Saigon sau năm 1975. Cái truyền thống đó lại được áp dụng chu đáo hơn nữa khi chế độ mở cửa, đổi mới kinh tế để đón đô-la Mỹ và ngoại kiều, nhất là Việt kiều hải ngoại. Bây giờ nó leo đến cấp thứ trưởng là sát đến ngọn rồi, chỉ còn một câu hỏi: liệu cấp Bộ trưởng có dính trấu hay không"

Tuy nhiên có một điều quan trọng cần phải nhận cho rõ. Tham nhũng của thời đại ngày nay có thiên hình vạn trạng, tham nhũng trong giới Công an - thường là nhận tiền hối lộ - chỉ là thủ đoạn hạng bét. Tham nhũng ngày nay trong thời kinh tế thị trường có những phương pháp vi diệu nhất, chẳng cần ăn của đút mà vẫn vơ hàng triệu đô-la một cách êm thấm. Năm Cam chỉ là một vụ tham nhũng nhỏ, nhưng còn hàng trăm hàng ngàn vụ tham nhũng khác lớn hơn nhiều không được nói đến. Sở dĩ đảng CSVN cho phép báo chí khai thác vụ Năm Cam là muốn dùng nó như một vụ điển hình, để cho bên ngoài thấy chế độ đang bài trừ tham nhũng. Đây cũng là thứ bình phong che đậy những vụ tham nhũng gộc. Ở Việt Nam có đến hơn 400 tờ báo, tạp chí, tập san xuất bản trên toàn quốc, được nhà nước kiểm soát chặt chẽ, coi như một thứ quốc doanh. Trong tiến trình đổi mới kinh tế bị thúc ép bởi bản thương ước ký với Mỹ, chế độ Hà Nội buộc lòng phải loại trừ những quốc doanh kém hiệu năng, nghĩa là buôn bán không kiếm ra tiền, chỉ lỗ vốn để nhà nước phải bù lỗ nuôi béo bọn vô dụng. Chính vì thế báo chí cũng bị thúc đẩy phải "thương mại hóa" để kiếm ra tiền. Báo chí chỉ có hai cách kiếm ra tiền là bán báo và đăng quảng cáo. Báo càng có nhiều độc giả càng có nhiều quảng cáo.

Muốn có nhiều người bỏ tiền ra mua báo, báo phải chạy theo thị hiếu của độc giả. Ở những nước chuyên quyền độc đảng như Việt Nam, người dân thích đọc cái gì" Họ đã chán ngấy với những bài tuyên truyền của đảng nên khi báo chí đăng những tin về các vấn đề xã hội, trộm cướp đĩ điếm, những tội phạm khủng khiếp nhất, vô đạo vô luân nhất mà xã hội Việt Nam trước đây không hề có, họ rất thích xem báo. Độc giả càng ham đọc, báo chí càng ham tìm tòi mô tả cho kỹ những tệ đoan, rút cuộc đã làm bộc lộ thực trạng xã hội dưới thời cộng sản cai trị. Nếu dân Việt Nam ngày nay ham đọc báo để tìm hiểu chi tiết vụ án Năm Cam, đó là vì họ vốn không ưa Công an nên khi vụ này nổ lớn vung ra những miểng ghim vào một số những anh to đầu nhất trong ngành này, họ thích đọc xem cho bõ ghét.

Mặt khác, các nhà ngoại giao và quan sát quốc tế đã nhận thấy sở dĩ có những cuộc điều tra sâu rộng về vụ Năm Cam là vì có sự tranh chấp quyền lực giữa các phe phái trong đảng trước ngày cải tổ nội các vào cuối tháng 7. Chúng tôi nghĩ vụ Năm Cam có thể là nguyên nhân đấu đá, nhưng có thể cũng là cơ hội để các phe tranh chấp chơi nhau sát ván. Khi những chi tiết vụ Năm Cam đã bộc lộ công khai trên mặt báo chí, các phe phái tranh chấp trong bóng tối không còn từ nan điều gì mà phải tìm cách đánh lại để diệt trừ đối thủ cho bằng được. Tình trạng này có thể làm nổ ra nhiều vụ tham nhũng khác còn lớn hơn chuyện mấy anh công an ăn hối lộ của một tên trùm tội phạm có tổ chức. Những vụ nổ đó sẽ biến thành phản ứng dây chuyền làm đảng rạn nứt. Không đụng đến tham nhũng thì thôi, nhưng hễ đụng đến nó là có thể sẽ có cách mạng cung đình, dùng võ lực hay hăm dọa dùng võ lực truất quyền của nhau trong nội bộ.

Ngay trước mắt, đảng có một mối lo sợ rất hiện thực. Các ông lãnh đạo đảng đã chơi dại mở nắp hũ để ông Thần "tự do ngôn luận" chui ra. Cố nhiên mồm mép ông Thần này đã bị giới hạn, không những bị khoanh vùng trong phạm vi chống tham nhũng mà còn bị cột vào một vụ án duy nhất đã có tên sẵn là Năm Cam. Thế nhưng những diễn biết mới nhất cho thấy ông Thần này đang tiết lộ "bí mật quốc gia", nghĩa là cho biết nội bộ đảng có sự rạt nứt. Hơn nữa các phe phái trong đảng còn muốn lợi dụng ông Thần này để đánh lẫn nhau, khiến ông có khả năng phá rào và biến hình thành người khổng lồ, phê phán chỉ trích đủ mọi chuyện, kể cả những vấn đề chính trị. Nếu để tự do ngôn luận xổng chuồng, chế độ chỉ có sập tiệm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.