Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Unesco Không Hề Tôn Vinh Ông Hồ Chí Minh

14/01/200100:00:00(Xem: 3492)
GENEVE - Không hề có chuyện UNESCO nào vinh danh ông Hồ Chí Minh cả. Đó là nội dung bản tin của ông Lê Nhân Quyền, thuộc tổ chức Liên Hội Nhân Quyền VN.

Ông viết như sau.

Gần đây, qua bài viết của một cây bút thường thấy trên một số diễn đàn như Hội nghị, Nghị luận, v.v., bộ máy tuyên truyền dối trá của Cộng sản Hà nội muốn hâm nóng lại cái chuyện "Nghị Quyết của UNESCO" về việc tổ chức vinh danh Hồ Chí Minh hồi năm 1990. Chúng tôi thấy cần phải lên tiếng nhắc lại: năm 1990, trước chiến dịch phản kháng quyết liệt của Cộng đồng Người Việt tị nạn khắp năm châu, Cơ quan Văn hóa Khoa học Liên Hiệp Quốc (UNESCO) đã phải bãi bỏ mọi chương trình dự trù tổ chức tôn vinh Hồ Chí Minh. Lần đầu tiên ở hải ngoại, Việt Cộng bị thảm bại hoàn toàn trên mặt trận tuyên truyền nhằm lừa bịp thế giới. Cũng cần nói rõ, nếu đọcï lại bản danh sách những nước có mặt trong UNESCO đã đưa ra dự thảo và biểu quyết Nghị Quyết tôn vinh HCM, chúng ta sẽ thấy đa số là các nước Cộng sản hoặc thân cộng. đã ký chung với Hà nội. (This resolution was submitted by Hanoi and co-signed by countries of Eastern communist bloc, several African marxist countries and India)*. Sau khi bức tường Bá linh sụp đổ, khối Đông Âu Cộng sản tan rã, nhiều nước trong số đó đã ủng hộ chúng ta trong công cuộc tranh đấu chống chính sách vi pêhạm thô bạo Nhân quyền của Chế độ Cộng sản do Hồ Chí Minh để â lại cho tới ngày nay. Dưới đây là vài đoạn trích trong một bản tin của Liên Hội Nhân Quyền Việt Nam ở Thụy Sĩ viết và phổ biến vào thời kỳ đó, tiếp theo là Bức Thư Ngỏ bằng Anh và Pháp ngữ cũng của Liên Hội.

....Cuối năm 1988, Cộng-đồng Người Việt Tị-Nạn Cộng-Sản đã mở một Chiến-dịch chống lại nghị-quyết tôn-vinh Hồ-Chí-Minh của Tổ-chức Giáo-dục, Khoa-học và Văn-hóa L.H.Q. (U.N.E.S.C.O.) nhân dịp sinh-nhựt lần thứ 100 của lãnh-tụ cộng-sản (19 tháng 5 năm 1990). Liên-Hội đã tích-cực góp phần vào cuộc Vận-động lịch-sử này.

Từ tháng 8 năm 1988, Kháng-Thư đầu tiên đã được gởi đến Tổng Giám-đốc và Chủ-tịch Ủy-ban Chấp-hành U.N.E.S.C.O. Tiếp theo là những Kháng-Thư gởi ngày 10 tháng 10, ngày 12 và 17 tháng 11 năm 1988, ngày 12 và 17 tháng giêng năm 1989, đính kèm nhiều tài-liệu về những sự Vi-phạm Nhân-Quyền ở Việt-Nam.

Trong 2 Phúc-thư đề ngày 28 tháng 10 năm 1988 và 22 tháng 2 năm 1989, Giám-đốc Sở Thông-Tin và Phó Tổng-Giám-đốc đặc-trách Ngoại-Vụ U.N.E.S.C.O. đã phân trần, tự cho không có thẩm-quyền để can-thiệp với Đại-Hội-nghị U.N.E.S.C.O. Không thỏa-mãn, Liên-Hội gởi một Kháng-Thư mới cùng với tài-liệu đến 51 Đại-sứ đại-diện 51 nước thành-viên Ủy-ban Chấp-hành U.N.E.S.C.O., tất cả đều ở Paris.

Ngày 31 tháng giêng năm 1990, Liên-Hội công bố một Bức Thư Ngỏ với nhan đề "U.N.E.S.C.O. và việt-Nam hay là " Chuyện truyền kỳ Hồ Chí Minh của U.N.E.S.C.O". (bằng Pháp và Anh ngữ, thêm bản tiếng Đức của Tổ-Chức Tranh-Đấu cho Nhân-Quyền tại Việt-Nam của Người Việt ở Hảỉ-Ngoại/C.H.L.B. Đức)..Một lần nữa, Liên-Hội muốn được lên tiếng thay cho mấy mươi triệu Đồng-bào mà tiếng nói đã bị Độc-tài Cộng-sản cưỡng-đoạt. Bức Thư Ngỏ là một Bản Cáo-trạng liệt-kê những sự Vi-phạm Nhân-Quyền cực-kỳ nghiêm-trọng, mà thủ-phạm chánh là Hồ-Chí-Minh và những kẻ thay thế kế tiếp một chính-sách bất-nhân và bất-nghĩa.

Liên-Hội bác bỏ huyền-thoại Hồ-Chí-Minh được Việt Cộng tô vẽ trong Nghị-Quyết U.N.E.S.C.O. như là một nhân-vật có đóng-góp sự-nghiệp tranh-đấu chung vì hoà-bình, độc-lập quốc-gia, dân-chủ và tiến-bộ xã-hội của các dân-tộc. Liên-Hội cũng phủ-nhận lập-luận thiếu trung-thực và vô-liêm-sỉ của một số đại-diện chính-phủ bị mua chuộc để ca tụng Hồ-Chí-Minh có công phát-huy văn-hóa, giáo-dục, nghệ-thuật và có những tư-tưởng hiện-thân cho ước-vọng của dân-tộc Việt-Nam.

Liên-Hội viết để họ hiểu : đối với dân-tộc Việt-Nam quá đau khổ, Hồ-Chí-Minh, một cán-bộ cuồng-tín của chủ-nghĩa sắt máu Staline và Mao-trạch-Đông, chỉ là một thứ Nicolae Ceauscescu, Eric Honecker, Janos Kadar, Tidor Jivkov hay là Gustave Husak. Nói rõ hơn, đó là những bạo chúa của mấy nước Đông-Âu chư-hầu Liên-sô cũ.

Thực-tế chứng-minh rằng Hồ-Chí-Minh đã mù-quáng thiết-lập một chế-độ phi-dân-tộc, phi-nhân-bản và phi-văn-hóa ở Miền Bắc trước khi cưỡng chiếm Miền Nam Việt-Nam bằng một cuộc chiến-tranh tàn-phá và thảm-khốc chưa từng thấy trong lịch-sử.

Ngày 1 tháng 3 năm 1990, Liên-Hội mở thêm một cuộc Vận-động lớn, gọi là Tiếng Kêu vì Sự Thật và Tính Lương-Thiện. Một Kháng-Thư mới, cùng với Bức Thư Ngỏ được phổ-biến thật rộng-rãi, từ giới truyền-thông Thụy-sĩ và quốc-tế đến các Chính-phủ dân-chủ Âu-Mỹ, từ trụ-sở Liên-Hiệp-Quốc ở Genève đến U.N.E.S.C.O. ở Paris.

Cuộc Vận-động gây được nhiều tiếng vang thuận-lợi. Báo-chí không những giới-thiệu, bình-phẩm mà còn đặt lại vấn-đề tôn-vinh lãnh-tụ cộng-sản với U.N.E.S.C.O. Bức Thư Ngỏ của Liên-Hội được báo Pháp đăng tải và được đọc lên trong một cuộc biểu-tình Phản-Kháng của Người Việt Tị-Nạn Cộng-Sản trước trụ-sở U.N.E.S.C.O. tại thủ-đô Pháp.

Ở Thụy-Sĩ, ngoài Liên-Hội còn có những Nhân-sĩ Việt-nam đã dùng ngòi bút và tâm-huyết chống lại thế-lực bè đảng thân Cộng trong Đại-Hội-nghị U.N.E.S.C.O, Đăng trên báo 24 Heures ngày 14 tháng ba năm 1990, những phát-biểu của Cụ Nguyễn-Nam ở Lausanne là một biểu-tượng đầy ý-nghĩa cho cuộc Tranh-đấu chung của Cộng-Đồng Người Việt Tị-Nạn Cộng-Sản trên khắp năm châu.U.N.E.S.C.O. đã bãi bỏ mọi chương-trình tổ-chức tôn-vinh Hồ-Chí-Minh.

Lần đầu tiên ở hải-ngoại, Việt Cộng bị thảm bại hoàn toàn trên mặt trận tuyên-truyền nhằm lừa-bịp thế-giới. Tưởng cũng nên nói thêm, không bao lâu sau đó, U.N.E.S.C.O. đã hai lần yêu-cầu Đại-sứ Hà-nội đến để trả lời về việc giam giữ thi-sĩ Tô-Thùy-Yên, tiếp theo Đơn Kiện của Liên-Hội được sự ủng-hộ đặc-biệt của Trung-Tâm Văn-Bút Thụy-Sĩ và giới-chức ngoại-giao cao-cấp. Trong những đêm đen tối nhứt cuối thế-kỷ hai mươi, vẫn còn cháy lấp-lánh triệu triệu ngọn nến chính-nghĩa của Dân-tộc Việt-Nam không bao giờ chấp-nhận chủ-nghĩa Độc-tài Cộng-sản.

Genève ngày 20 tháng 7 năm 1990
Lê Nhân Quyền
Liên Hội Nhân Quyền Việt Nam ở Thụy Sĩ

Phụ bản : -Bức Thư Ngỏ " U.N.E.S.C.O's Ho Chi Minh legend" (Pháp, Anh và Đức Ngữ).
Attachment : UNESCO's "Ho Chi Minh legend" & "La legende Ho Chi Minh" de L'UNESCO.

(Ghi chú: Việt Báo không đăng các văn bản Anh ngữ và Pháp ngữ.)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.