Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Unesco Không Hề Tôn Vinh Ông Hồ Chí Minh

14/01/200100:00:00(Xem: 3682)
GENEVE - Không hề có chuyện UNESCO nào vinh danh ông Hồ Chí Minh cả. Đó là nội dung bản tin của ông Lê Nhân Quyền, thuộc tổ chức Liên Hội Nhân Quyền VN.

Ông viết như sau.

Gần đây, qua bài viết của một cây bút thường thấy trên một số diễn đàn như Hội nghị, Nghị luận, v.v., bộ máy tuyên truyền dối trá của Cộng sản Hà nội muốn hâm nóng lại cái chuyện "Nghị Quyết của UNESCO" về việc tổ chức vinh danh Hồ Chí Minh hồi năm 1990. Chúng tôi thấy cần phải lên tiếng nhắc lại: năm 1990, trước chiến dịch phản kháng quyết liệt của Cộng đồng Người Việt tị nạn khắp năm châu, Cơ quan Văn hóa Khoa học Liên Hiệp Quốc (UNESCO) đã phải bãi bỏ mọi chương trình dự trù tổ chức tôn vinh Hồ Chí Minh. Lần đầu tiên ở hải ngoại, Việt Cộng bị thảm bại hoàn toàn trên mặt trận tuyên truyền nhằm lừa bịp thế giới. Cũng cần nói rõ, nếu đọcï lại bản danh sách những nước có mặt trong UNESCO đã đưa ra dự thảo và biểu quyết Nghị Quyết tôn vinh HCM, chúng ta sẽ thấy đa số là các nước Cộng sản hoặc thân cộng. đã ký chung với Hà nội. (This resolution was submitted by Hanoi and co-signed by countries of Eastern communist bloc, several African marxist countries and India)*. Sau khi bức tường Bá linh sụp đổ, khối Đông Âu Cộng sản tan rã, nhiều nước trong số đó đã ủng hộ chúng ta trong công cuộc tranh đấu chống chính sách vi pêhạm thô bạo Nhân quyền của Chế độ Cộng sản do Hồ Chí Minh để â lại cho tới ngày nay. Dưới đây là vài đoạn trích trong một bản tin của Liên Hội Nhân Quyền Việt Nam ở Thụy Sĩ viết và phổ biến vào thời kỳ đó, tiếp theo là Bức Thư Ngỏ bằng Anh và Pháp ngữ cũng của Liên Hội.

....Cuối năm 1988, Cộng-đồng Người Việt Tị-Nạn Cộng-Sản đã mở một Chiến-dịch chống lại nghị-quyết tôn-vinh Hồ-Chí-Minh của Tổ-chức Giáo-dục, Khoa-học và Văn-hóa L.H.Q. (U.N.E.S.C.O.) nhân dịp sinh-nhựt lần thứ 100 của lãnh-tụ cộng-sản (19 tháng 5 năm 1990). Liên-Hội đã tích-cực góp phần vào cuộc Vận-động lịch-sử này.

Từ tháng 8 năm 1988, Kháng-Thư đầu tiên đã được gởi đến Tổng Giám-đốc và Chủ-tịch Ủy-ban Chấp-hành U.N.E.S.C.O. Tiếp theo là những Kháng-Thư gởi ngày 10 tháng 10, ngày 12 và 17 tháng 11 năm 1988, ngày 12 và 17 tháng giêng năm 1989, đính kèm nhiều tài-liệu về những sự Vi-phạm Nhân-Quyền ở Việt-Nam.

Trong 2 Phúc-thư đề ngày 28 tháng 10 năm 1988 và 22 tháng 2 năm 1989, Giám-đốc Sở Thông-Tin và Phó Tổng-Giám-đốc đặc-trách Ngoại-Vụ U.N.E.S.C.O. đã phân trần, tự cho không có thẩm-quyền để can-thiệp với Đại-Hội-nghị U.N.E.S.C.O. Không thỏa-mãn, Liên-Hội gởi một Kháng-Thư mới cùng với tài-liệu đến 51 Đại-sứ đại-diện 51 nước thành-viên Ủy-ban Chấp-hành U.N.E.S.C.O., tất cả đều ở Paris.

Ngày 31 tháng giêng năm 1990, Liên-Hội công bố một Bức Thư Ngỏ với nhan đề "U.N.E.S.C.O. và việt-Nam hay là " Chuyện truyền kỳ Hồ Chí Minh của U.N.E.S.C.O". (bằng Pháp và Anh ngữ, thêm bản tiếng Đức của Tổ-Chức Tranh-Đấu cho Nhân-Quyền tại Việt-Nam của Người Việt ở Hảỉ-Ngoại/C.H.L.B. Đức)..Một lần nữa, Liên-Hội muốn được lên tiếng thay cho mấy mươi triệu Đồng-bào mà tiếng nói đã bị Độc-tài Cộng-sản cưỡng-đoạt. Bức Thư Ngỏ là một Bản Cáo-trạng liệt-kê những sự Vi-phạm Nhân-Quyền cực-kỳ nghiêm-trọng, mà thủ-phạm chánh là Hồ-Chí-Minh và những kẻ thay thế kế tiếp một chính-sách bất-nhân và bất-nghĩa.

Liên-Hội bác bỏ huyền-thoại Hồ-Chí-Minh được Việt Cộng tô vẽ trong Nghị-Quyết U.N.E.S.C.O. như là một nhân-vật có đóng-góp sự-nghiệp tranh-đấu chung vì hoà-bình, độc-lập quốc-gia, dân-chủ và tiến-bộ xã-hội của các dân-tộc. Liên-Hội cũng phủ-nhận lập-luận thiếu trung-thực và vô-liêm-sỉ của một số đại-diện chính-phủ bị mua chuộc để ca tụng Hồ-Chí-Minh có công phát-huy văn-hóa, giáo-dục, nghệ-thuật và có những tư-tưởng hiện-thân cho ước-vọng của dân-tộc Việt-Nam.

Liên-Hội viết để họ hiểu : đối với dân-tộc Việt-Nam quá đau khổ, Hồ-Chí-Minh, một cán-bộ cuồng-tín của chủ-nghĩa sắt máu Staline và Mao-trạch-Đông, chỉ là một thứ Nicolae Ceauscescu, Eric Honecker, Janos Kadar, Tidor Jivkov hay là Gustave Husak. Nói rõ hơn, đó là những bạo chúa của mấy nước Đông-Âu chư-hầu Liên-sô cũ.

Thực-tế chứng-minh rằng Hồ-Chí-Minh đã mù-quáng thiết-lập một chế-độ phi-dân-tộc, phi-nhân-bản và phi-văn-hóa ở Miền Bắc trước khi cưỡng chiếm Miền Nam Việt-Nam bằng một cuộc chiến-tranh tàn-phá và thảm-khốc chưa từng thấy trong lịch-sử.

Ngày 1 tháng 3 năm 1990, Liên-Hội mở thêm một cuộc Vận-động lớn, gọi là Tiếng Kêu vì Sự Thật và Tính Lương-Thiện. Một Kháng-Thư mới, cùng với Bức Thư Ngỏ được phổ-biến thật rộng-rãi, từ giới truyền-thông Thụy-sĩ và quốc-tế đến các Chính-phủ dân-chủ Âu-Mỹ, từ trụ-sở Liên-Hiệp-Quốc ở Genève đến U.N.E.S.C.O. ở Paris.

Cuộc Vận-động gây được nhiều tiếng vang thuận-lợi. Báo-chí không những giới-thiệu, bình-phẩm mà còn đặt lại vấn-đề tôn-vinh lãnh-tụ cộng-sản với U.N.E.S.C.O. Bức Thư Ngỏ của Liên-Hội được báo Pháp đăng tải và được đọc lên trong một cuộc biểu-tình Phản-Kháng của Người Việt Tị-Nạn Cộng-Sản trước trụ-sở U.N.E.S.C.O. tại thủ-đô Pháp.

Ở Thụy-Sĩ, ngoài Liên-Hội còn có những Nhân-sĩ Việt-nam đã dùng ngòi bút và tâm-huyết chống lại thế-lực bè đảng thân Cộng trong Đại-Hội-nghị U.N.E.S.C.O, Đăng trên báo 24 Heures ngày 14 tháng ba năm 1990, những phát-biểu của Cụ Nguyễn-Nam ở Lausanne là một biểu-tượng đầy ý-nghĩa cho cuộc Tranh-đấu chung của Cộng-Đồng Người Việt Tị-Nạn Cộng-Sản trên khắp năm châu.U.N.E.S.C.O. đã bãi bỏ mọi chương-trình tổ-chức tôn-vinh Hồ-Chí-Minh.

Lần đầu tiên ở hải-ngoại, Việt Cộng bị thảm bại hoàn toàn trên mặt trận tuyên-truyền nhằm lừa-bịp thế-giới. Tưởng cũng nên nói thêm, không bao lâu sau đó, U.N.E.S.C.O. đã hai lần yêu-cầu Đại-sứ Hà-nội đến để trả lời về việc giam giữ thi-sĩ Tô-Thùy-Yên, tiếp theo Đơn Kiện của Liên-Hội được sự ủng-hộ đặc-biệt của Trung-Tâm Văn-Bút Thụy-Sĩ và giới-chức ngoại-giao cao-cấp. Trong những đêm đen tối nhứt cuối thế-kỷ hai mươi, vẫn còn cháy lấp-lánh triệu triệu ngọn nến chính-nghĩa của Dân-tộc Việt-Nam không bao giờ chấp-nhận chủ-nghĩa Độc-tài Cộng-sản.

Genève ngày 20 tháng 7 năm 1990
Lê Nhân Quyền
Liên Hội Nhân Quyền Việt Nam ở Thụy Sĩ

Phụ bản : -Bức Thư Ngỏ " U.N.E.S.C.O's Ho Chi Minh legend" (Pháp, Anh và Đức Ngữ).
Attachment : UNESCO's "Ho Chi Minh legend" & "La legende Ho Chi Minh" de L'UNESCO.

(Ghi chú: Việt Báo không đăng các văn bản Anh ngữ và Pháp ngữ.)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.