Hôm nay,  

VAYLC 2012: Một Chương Trình Hấp Dẫn

7/5/201200:00:00(View: 8935)
Hôm VietFest ở khuôn-viên chính trường Đại-học George Mason (thứ Bảy, 23/6), người ta đã thấy nhiều giấy bươm bướm được phát ra quảng-cáo cho VAYLC, tức khoá huấn luyện tuổi trẻ của Nghị-hội Toàn-quốc Người Việt tại Hoa-kỳ, đến năm nay là năm thứ 12. Vậy VAYLC (đọc "Vê-lách") là gì?

Độc-đáo, khác với phần lớn các sinh-hoạt hè khác

Mỗi khi hè đến, trong cộng-đồng chúng ta, gần như ở mọi nơi đều có những sinh-hoạt hè nhằm đáp ứng một nhu-cầu của tuổi trẻ, cung cấp cho các em một số sinh-hoạt lành mạnh, tập cho các em tính kết đoàn, biết làm việc với nhau và thường còn có một bộ-phận "về nguồn," nghĩa là có những buổi để cho các em học tập về lịch-sử, văn-hoá VN. Vì những mục-đích tốt đẹp này nên không lạ là các sinh-hoạt này thường được các phụ huynh rất mực ủng-hộ và gởi các con em đến với các trại hè, đôi khi rất nổi tiếng này, như các trại hè của Hướng đạo VN, của Hội Văn-hoá Khoa-học (Texas), của các trại Về nguồn trước đây do ông Lâm Văn Trung tổ-chức ở Tennessee hay của nhóm Lửa Việt vùng Đông-bắc.

Có điều VAYLC thì hơi khác. Ngay từ năm 1999 khi khoá huấn luyện tuổi trẻ này bắt đầu với anh Bùi Vũ Đức (một trưởng Hướng đạo) làm trưởng ban Tổ-chức, VAYLC đã nhìn ra một lợi-điểm là được tổ-chức ngay ở thủ-đô Hoa-kỳ nên rất dễ tiếp cận các định-chế quan trọng nhất trong chính-quyền xứ này. Lại được sự yểm-trợ và khuyến khích của Dược-sĩ Nguyễn Mậu Trinh, lúc bấy giờ là Chủ-tịch Chấp hành Nghị-hội Toàn-quốc Người Việt tại Hoa-kỳ, VAYLC có thể mở được những cửa đi vào học hỏi về chính-quyền một nước dân-chủ vào hạng nhất trên thế-giới, như dự thuyết-trình ở Toà Bạch Ốc (White House briefings), ở Bộ Ngoại-giao (tỷ như về bang-giao Việt-Mỹ) hay/và lên Quốc-hội gặp gỡ với các dân-biểu, nghị-sĩ của mình.

Thứ hai, nếu các trại hè có thể lên đến con số trăm hay đôi ba trăm thì VAYLC có phần chọn lọc hơn: thường mỗi năm chỉ nhận khoảng 30 đến 40 em mà thôi. Như vậy, các em có nhiều thời-gian trao đổi với các diễn-giả trong các giờ huấn luyện.

Thứ ba, VAYLC còn nói đến những vấn-đề thực-tế khi các em ra đời như việc quản-lý tài-chánh cá-nhân (personal financial management) nên rất hữu ích khi các em ở ngưỡng cửa cuộc đời, trước khi bước ra thế-giới công ăn việc làm.

Cuối cùng, VAYLC mỗi năm đều có giờ bàn về bản-sắc của mình như một người Việt sống ở Mỹ, nghĩa là sống trong hai nền văn-hoá và ngôn ngữ, do đó cần biết rõ căn-cước văn-hoá của mình để khỏi lúng túng khi ra với đời.

Cần cộng-đồng hay Mạnh Thường Quân giúp những em ở xa

Một số phụ huynh ở xa (như ở Cali hay Texas, v.v.) nghe thấy có khoá huấn luyện VAYLC muốn cho con em mình tham-dự thường hay hỏi: "Lệ-phí 3 ngày huấn luyện thường rất phải chăng, như năm nay là $60, nhưng các phụ-phí lại quá đắt.Như vé máy bay hay tiền khách-sạn. Nhất là trong trường-hợp chúng tôi muốn cho hơn một em đi dự. Vậy phải làm thế nào?"

Mặc dầu VAYLC được sự yểm-trợ tài-chánh của Nghị-hội song Nghị-hội cũng không giàu tới mức có thể cáng-đáng những phụ-phí như được nêu trên. Riêng lệ-phí tham-gia ($60) thì Nghị-hội có thể cho miễn được ("waive") cho những em nào viết một bài luận-văn ("Tại sao tôi muốn tham-gia VAYLC?") mà được xét là ý-nghĩa, giá-trị. Nhưng những chi-phí như vé máy bay hay tiền khách-sạn trong thời-gian về dự khoá huấn luyện thì gia-đình phải lo lấy.

Được hỏi về vấn-đề này, ông Nguyễn Ngọc Bích, đương-kim Chủ-tịch Chấp hành Nghị-hội nói: "Lý-tưởng thì chúng tôi mong, các cộng-đồng địa-phương có thể có những giải thưởng cho các em học giỏi hay có tinh-thần phục-vụ trong cộng-đồng. Như vậy các giải thưởng này có thể giúp cho các em có phương-tiện về với VAYLC. Hoặc thế, hoặc phải có những Mạnh Thường Quân thấy việc làm của chúng tôi là đáng nâng đỡ để giúp các em xứng đáng về dự được khoá huấn luyện."

Trong quá-khứ, theo ông Bích, vẫn có một số em từ xa về dự VAYLC như trường-hợp Cindy Dinh, cách đây 3 năm học ở Rice University ở Houston, TX, về tham-dự VAYLC. Sau này, tháng 3 vừa qua, Cindy đã được chọn để vào Toà Bạch Ốc trình bầy về vấn-đề nhân-quyền ở VN.

Một chương-trình hấp dẫn

Riêng đối với vùng thủ-đô và phụ-cận thì có một số em, do đi dự mấy năm liền các khoá VAYLC trong quá-khứ nên đã nắm vững những nguyên-tắc tổ-chức. Do vậy nên năm nay, Nghị-hội đã quyết-định để cho các em đó (VAYLC alumni, -nae) đóng vai trò chủ chốt trong việc tổ-chức, với Nghị-hội đứng đằng sau yểm-trợ.

Bởi chính các em lập chương-trình nên khoá huấn luyện năm nay có nhiều khả-năng hạp với thị-hiếu và nhu-cầu của lớp tuổi thanh-niên của các em. Ngoài những buổi đi vào nghe thuyết-trình ở Bộ Ngoại-giao (về bang-giao Mỹ-Việt) hay/và đi lên Quốc-hội gặp các dân-biểu cũng như các phụ-tá người Việt đang làm việc trên đó (do anh Ricky Lê, phụ-tá lập pháp của Dân-biểu Zoe Lofgren, giúp thu xếp) vào ngày thứ Sáu, 20/7, còn có những hội-luận như:

"Tại sao cần có khoá huấn luyện VAYLC?" với G.S. Nguyễn Ngọc Bích.

"Những vấn-đề trong cộng-đồng chúng ta và tầm quan trọng của việc phục-vụ cộng-đồng" do anh Nguyễn Quốc Hùng trình bầy.

"Lý-tưởng dấn thân như một công-dân" với hai diễn-giả Naomi Underwood và Christine Chen.

"Nạn buôn người" với Christine Trương, Anne Durkin và Hồng Lương.

"Bàn về những chức-vụ dân-cử" với Dân-biểu TB Mark Keam và Grace Han Wolf.

"Nữ-quyền/An-toàn trong nghề Nails" do Diana Bùi trình bầy.

"Ngành Luật" với Luật-sư Tony Phạm, Văn-phòng Cảnh-sát-trưởng Richmond.

"Một sự-nghiệp trong Vệ-binh Duyên hải (Coast Guard)" với Trung-tá Giao Phan.

"Quản-lý tài-chánh cá-nhân" với Lan Nguyễn.

"Các phương-tiện truyền thông xã-hội" với Trinh Nguyễn.

"Tổ-chức cộng-đồng" với Christina Wadhani.

"Mấy tổ-chức phi-chính-phủ (Catalyst Foundation, SEARAC)" với Eric Nguyễn.

Và cuối cùng là một đề-tài rất sôi nổi:

"Vấn-đề bản-sắc văn-hoá" bàn chung với các anh chị trong Ban Tổ-chức.

Các bạn nào cần chi-tiết có thể vào Website www.vaylc.org xem thêm hoặc gọi cho số ĐT(703) 971-9178 (số của Nghị-hội Toàn-quốc Người Việt tại Hoa-kỳ).

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Thiền Viện Sùng Nghiêm đã trang nghiêm tổ chức Đại lễ Phật Đản hôm Chủ Nhật 28/5/2023, trùng với những ngày Lễ Memorial Day tại Hoa Kỳ, cũng là ngày trùng hợp có nhiều sự kiện cộng đồng tại Quận Cam.
Lễ Phật Đản là lễ lớn của Phật giáo. Là con của Phật, tới ngày Phật Đản dù bận thế nào Phật tử cũng tìm về chùa lạy Phật, bái sư. Ngày xưa đi du học không có chùa Việt Nam thì đi chùa của người Hoa, người Nhật, sau này có người tị nạn thì có chùa Việt Nam khắp nơi trên thế giới, từ chùa nhỏ đến chùa lớn, từ thành phố đến thôn quê nơi nào cũng có chùa.
Tại nhà hàng Golden Sea Restaurant, trưa Chủ Nhật ngày 28 tháng 5 năm 2023, Hội Cảnh Sát Quốc Gia Nam California do chiến hữu Nguyễn Doãn Hưng làm hội trưởng đã long trọng tổ chức Ngày Truyền Thống Cảnh Sát Quốc Gia, (Ngày 1 tháng 6) để tưởng niệm những anh hùng Cảnh Sát Quốc Gia, Quân dân cán chính Việt Nam Cộng Hòa đã vị quốc vong thân, tri ân những chiến sĩ đã và đang đấu tranh cho tự do, dân chủ và nhân quyền tại Việt Nam.
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 10 giờ sáng Thứ Hai ngày 29 tháng 5 năm 2023, Liên Hội Cựu Chiến Sĩ Nam California, Tập Thể Chiến Sĩ Tây Nam Hoa Kỳ đã tổ chức lễ đặt vòng hoa tưởng niệm Ngày Chiến Sĩ Trận Vong (Memorial Day)
Sáng Chủ Nhật ngày 27 tháng 05 năm 2023, dưới ánh nắng hạ ấm áp, tại chùa An Lạc, thành phố San Jose, miền Bắc California, Hoa Kỳ, chư tôn đức ni hân hoan tổ chức Đại Lễ Tưởng Niệm Đức Thánh Tổ Ni Đại Ái Đạo và Chư ni tiền bối hữu công, nhân bảy ngày an cư kiết hạ của Chư Ni vừa hoàn mãn.
Tại buổi lễ ký kết gần đây tại Trụ sở Hoa Kỳ của Tập đoàn Nhân sâm Hàn Quốc, Andrea bày tỏ sự ưu ái sâu sắc của mình đối với các sản phẩm của CheongKwanJang, cô cho biết: “Ngay cả vào những ngày không có giải đấu, tôi vẫn rèn luyện bản thân để trở thành gôn thủ giỏi nhất bằng cách đánh tập hàng trăm quả bóng và dành nhiều giờ nâng tạ trong phòng tập. Trước và sau khi tập luyện, tôi luôn uống CheongKwanJang's Everytime để chống lại sự mệt mỏi và duy trì sức khỏe của mình.
Sau ba thập niên liên tục phục vụ khán thính giả trong lĩnh vực văn nghệ, Saigon Entertainment càng ngày càng lớn mạnh. Và giờ đây, để đánh dấu quá trình này, Saigon Entertainment sẽ tổ chức một chương trình ca nhạc với chủ đề “30 năm Saigon Entertainment” để mời quý khán thính giả thân thương đến cùng tưng bừng ghi dấu đoạn đường đã qua cũng như cùng chúng tôi chuẩn bị bước sang thập niên mới hào hứng, lôi cuốn hơn nữa. Trong show ca nhạc sẽ được tổ chức ngày 8 tháng 7 tới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu cùng quý vị một chương trình ca vũ nhạc rất đặc biệt, thật hấp dẫn với thành phần nghệ sĩ đến từ Mỹ, Canada, Việt Nam.
Pháp Viện Minh Đăng Quang-Tổ Đình Giác Nhiên tọa lạc số 8752 Westminster Blvd, Thành phố Westminster CA 92683 do Sư Cô Tiến Sĩ Ngọc Liên, Viện Chủ và Sư Cô Tiến Sĩ Hoa Liên, Phó Viện Chủ đã long trọng tổ chức Đại Lễ Phật Đản PL.2567-2023 vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 21 tháng 5 năm 2023
Tại Hội Trường Châu Đạo Cao Đài trên đường Chestnut Thành Phố Westminster Nam California vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy ngày 20 tháng 5 năm 2023, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm Tử Sĩ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ, đồng minh và Ukraine Nhân ngày lễ Chiến Sĩ Trận Vong Hoa Kỳ.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave, Thành phố Garden Grove do Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2567-2023 vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 21 Tháng 5 năm 2023, Tham dự buổi lễ có Hòa Thượng Thích Chơn Tôn, Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới đến từ Arizona, một số quý chư tôn đức Tăng, chư tôn đức Ni đến từ các chùa Nam California, ngoài ra còn có một số quý vị dân cử, đại diện dân cử Tiểu bang, Quận Hạt, Thành Phố, một số quý vị nhân sĩ Phật Giáo cùng hàng trăm đồng hương Phật tử, Gia Đình Phật Tử, một số các cơ quan truyền thông.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.