Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

VAYLC 2012: Một Chương Trình Hấp Dẫn

05/07/201200:00:00(Xem: 7279)
Hôm VietFest ở khuôn-viên chính trường Đại-học George Mason (thứ Bảy, 23/6), người ta đã thấy nhiều giấy bươm bướm được phát ra quảng-cáo cho VAYLC, tức khoá huấn luyện tuổi trẻ của Nghị-hội Toàn-quốc Người Việt tại Hoa-kỳ, đến năm nay là năm thứ 12. Vậy VAYLC (đọc "Vê-lách") là gì?

Độc-đáo, khác với phần lớn các sinh-hoạt hè khác

Mỗi khi hè đến, trong cộng-đồng chúng ta, gần như ở mọi nơi đều có những sinh-hoạt hè nhằm đáp ứng một nhu-cầu của tuổi trẻ, cung cấp cho các em một số sinh-hoạt lành mạnh, tập cho các em tính kết đoàn, biết làm việc với nhau và thường còn có một bộ-phận "về nguồn," nghĩa là có những buổi để cho các em học tập về lịch-sử, văn-hoá VN. Vì những mục-đích tốt đẹp này nên không lạ là các sinh-hoạt này thường được các phụ huynh rất mực ủng-hộ và gởi các con em đến với các trại hè, đôi khi rất nổi tiếng này, như các trại hè của Hướng đạo VN, của Hội Văn-hoá Khoa-học (Texas), của các trại Về nguồn trước đây do ông Lâm Văn Trung tổ-chức ở Tennessee hay của nhóm Lửa Việt vùng Đông-bắc.

Có điều VAYLC thì hơi khác. Ngay từ năm 1999 khi khoá huấn luyện tuổi trẻ này bắt đầu với anh Bùi Vũ Đức (một trưởng Hướng đạo) làm trưởng ban Tổ-chức, VAYLC đã nhìn ra một lợi-điểm là được tổ-chức ngay ở thủ-đô Hoa-kỳ nên rất dễ tiếp cận các định-chế quan trọng nhất trong chính-quyền xứ này. Lại được sự yểm-trợ và khuyến khích của Dược-sĩ Nguyễn Mậu Trinh, lúc bấy giờ là Chủ-tịch Chấp hành Nghị-hội Toàn-quốc Người Việt tại Hoa-kỳ, VAYLC có thể mở được những cửa đi vào học hỏi về chính-quyền một nước dân-chủ vào hạng nhất trên thế-giới, như dự thuyết-trình ở Toà Bạch Ốc (White House briefings), ở Bộ Ngoại-giao (tỷ như về bang-giao Việt-Mỹ) hay/và lên Quốc-hội gặp gỡ với các dân-biểu, nghị-sĩ của mình.

Thứ hai, nếu các trại hè có thể lên đến con số trăm hay đôi ba trăm thì VAYLC có phần chọn lọc hơn: thường mỗi năm chỉ nhận khoảng 30 đến 40 em mà thôi. Như vậy, các em có nhiều thời-gian trao đổi với các diễn-giả trong các giờ huấn luyện.

Thứ ba, VAYLC còn nói đến những vấn-đề thực-tế khi các em ra đời như việc quản-lý tài-chánh cá-nhân (personal financial management) nên rất hữu ích khi các em ở ngưỡng cửa cuộc đời, trước khi bước ra thế-giới công ăn việc làm.

Cuối cùng, VAYLC mỗi năm đều có giờ bàn về bản-sắc của mình như một người Việt sống ở Mỹ, nghĩa là sống trong hai nền văn-hoá và ngôn ngữ, do đó cần biết rõ căn-cước văn-hoá của mình để khỏi lúng túng khi ra với đời.

Cần cộng-đồng hay Mạnh Thường Quân giúp những em ở xa

Một số phụ huynh ở xa (như ở Cali hay Texas, v.v.) nghe thấy có khoá huấn luyện VAYLC muốn cho con em mình tham-dự thường hay hỏi: "Lệ-phí 3 ngày huấn luyện thường rất phải chăng, như năm nay là $60, nhưng các phụ-phí lại quá đắt.Như vé máy bay hay tiền khách-sạn. Nhất là trong trường-hợp chúng tôi muốn cho hơn một em đi dự. Vậy phải làm thế nào?"

Mặc dầu VAYLC được sự yểm-trợ tài-chánh của Nghị-hội song Nghị-hội cũng không giàu tới mức có thể cáng-đáng những phụ-phí như được nêu trên. Riêng lệ-phí tham-gia ($60) thì Nghị-hội có thể cho miễn được ("waive") cho những em nào viết một bài luận-văn ("Tại sao tôi muốn tham-gia VAYLC?") mà được xét là ý-nghĩa, giá-trị. Nhưng những chi-phí như vé máy bay hay tiền khách-sạn trong thời-gian về dự khoá huấn luyện thì gia-đình phải lo lấy.

Được hỏi về vấn-đề này, ông Nguyễn Ngọc Bích, đương-kim Chủ-tịch Chấp hành Nghị-hội nói: "Lý-tưởng thì chúng tôi mong, các cộng-đồng địa-phương có thể có những giải thưởng cho các em học giỏi hay có tinh-thần phục-vụ trong cộng-đồng. Như vậy các giải thưởng này có thể giúp cho các em có phương-tiện về với VAYLC. Hoặc thế, hoặc phải có những Mạnh Thường Quân thấy việc làm của chúng tôi là đáng nâng đỡ để giúp các em xứng đáng về dự được khoá huấn luyện."

Trong quá-khứ, theo ông Bích, vẫn có một số em từ xa về dự VAYLC như trường-hợp Cindy Dinh, cách đây 3 năm học ở Rice University ở Houston, TX, về tham-dự VAYLC. Sau này, tháng 3 vừa qua, Cindy đã được chọn để vào Toà Bạch Ốc trình bầy về vấn-đề nhân-quyền ở VN.

Một chương-trình hấp dẫn

Riêng đối với vùng thủ-đô và phụ-cận thì có một số em, do đi dự mấy năm liền các khoá VAYLC trong quá-khứ nên đã nắm vững những nguyên-tắc tổ-chức. Do vậy nên năm nay, Nghị-hội đã quyết-định để cho các em đó (VAYLC alumni, -nae) đóng vai trò chủ chốt trong việc tổ-chức, với Nghị-hội đứng đằng sau yểm-trợ.

Bởi chính các em lập chương-trình nên khoá huấn luyện năm nay có nhiều khả-năng hạp với thị-hiếu và nhu-cầu của lớp tuổi thanh-niên của các em. Ngoài những buổi đi vào nghe thuyết-trình ở Bộ Ngoại-giao (về bang-giao Mỹ-Việt) hay/và đi lên Quốc-hội gặp các dân-biểu cũng như các phụ-tá người Việt đang làm việc trên đó (do anh Ricky Lê, phụ-tá lập pháp của Dân-biểu Zoe Lofgren, giúp thu xếp) vào ngày thứ Sáu, 20/7, còn có những hội-luận như:

"Tại sao cần có khoá huấn luyện VAYLC?" với G.S. Nguyễn Ngọc Bích.

"Những vấn-đề trong cộng-đồng chúng ta và tầm quan trọng của việc phục-vụ cộng-đồng" do anh Nguyễn Quốc Hùng trình bầy.

"Lý-tưởng dấn thân như một công-dân" với hai diễn-giả Naomi Underwood và Christine Chen.

"Nạn buôn người" với Christine Trương, Anne Durkin và Hồng Lương.

"Bàn về những chức-vụ dân-cử" với Dân-biểu TB Mark Keam và Grace Han Wolf.

"Nữ-quyền/An-toàn trong nghề Nails" do Diana Bùi trình bầy.

"Ngành Luật" với Luật-sư Tony Phạm, Văn-phòng Cảnh-sát-trưởng Richmond.

"Một sự-nghiệp trong Vệ-binh Duyên hải (Coast Guard)" với Trung-tá Giao Phan.

"Quản-lý tài-chánh cá-nhân" với Lan Nguyễn.

"Các phương-tiện truyền thông xã-hội" với Trinh Nguyễn.

"Tổ-chức cộng-đồng" với Christina Wadhani.

"Mấy tổ-chức phi-chính-phủ (Catalyst Foundation, SEARAC)" với Eric Nguyễn.

Và cuối cùng là một đề-tài rất sôi nổi:

"Vấn-đề bản-sắc văn-hoá" bàn chung với các anh chị trong Ban Tổ-chức.

Các bạn nào cần chi-tiết có thể vào Website www.vaylc.org xem thêm hoặc gọi cho số ĐT(703) 971-9178 (số của Nghị-hội Toàn-quốc Người Việt tại Hoa-kỳ).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg chào mừng 60 vị phụ nữ được đề cử danh hiệu "Women of Distinction 2020 - District 34" và công bố bà Ly Nguyễn là "Woman of The Year 2020-District 34".
Thiên thời, địa lợi, nhân hoà, anh chị em trong Ban Điều Hợp CLBTNT quyết định họp mặt sau 6 tháng cách ly, và thế là một buổi tu học đã diễn ra thành công tốt đẹp ngoài dự tính ở sân sau vưòn Thanh Tâm nhà anh Tuệ Quán.
Người phụ trách về Ngân khố Tiểu bang California Fiona Ma, Nghị sĩ Ash Kalra, và các nhà lãnh đạo từ Cộng đồng Doanh nghiệp Người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương Chủ trì Hội nghị Bàn tròn Từ xa Kêu gọi sự ủng hộ của Dự luật 16 để tạo Sân chơi bình đẳng và Tăng cơ hội cho AAPI, Phụ nữ và Doanh nghiệp thiểu số
VAfB là sự tập hợp của những người Mỹ gốc Việt từ các nguồn gốc khác nhau và các tiểu bang khác nhau với cùng mục đích cuối cùng là khôi phục sự lãnh đạo mạnh mẽ sẽ thống nhất tất cả người Mỹ thông qua kinh nghiệm, lòng nhân ái, năng lực và sự trung thực cũng như mang lại sự tin tưởng và tôn trọng của bạn bè và đồng minh của chúng ta trên khắp thế giới.
Hiện tại, quý vị có thể tạo nên sự khác biệt trong cách mà các cộng đồng của chúng ta được nhìn nhận và nhận được các sự hỗ trợ nếu quý vị dành ra vài phút để hoàn thành Thống Kê Dân Số 2020. Chúng ta không thể để người ngoài coi cộng đồng của chúng ta là cổ hủ và cứng nhắc. Bây giờ, chúng ta đang trong một cuộc khủng hoảng. Đai dịch Coranavirus đã cho thấy có quá ít thông tin trên toàn quốc về ảnh hưởng của đại dịch này lên các cộng đồng người Mỹ gốc Á và người gốc đảo Thái Bình Dương.
Mặc dù là một tiến trình quan liêu và khô cằn, Thống Kê Dân Số đã tạo ra đầy rẫy tranh luận do những ảnh hưởng sâu rộng của nó đối với việc phân bổ quyền lực, ngân quỹ, và cách nước Mỹ hiểu chính mình. Bởi vì dịch Covid-19, Cục Thống Kê Dân Số đã kéo dài lịch trình tới cuối tháng Mười để thăm dò những người không hồi đáp và tiến hành phỏng vấn bổ túc những người đã trả lời; nhưng vừa rồi Cục Thống Kê Dân Số đã thông báo sẽ dời thời hạn này sớm hơn sang tháng Chín, làm tăng thêm nghi vấn rằng chính quyền hiện nay có ý định dùng Thống Kê Dân Số như một vách ngăn về chính trị hơn là một công cụ để tập hợp quốc dân.
Vào Thứ Năm này, ngày 10 Tháng Chín, các chủ doanh nghiệp California đang nỗ lực tìm kiếm các cơ hội bình đẳng và công bằng sẽ tụ họp cùng nhau để thảo luận về việc ủng hộ cho Dự Luật 16 sẽ có thể giúp giải quyết các hình thức phân biệt đối xử như thế nào và mang lại sự đa dạng cũng như bình đẳng cho các cộng đồng của chúng ta.
Dạo gần đây, những kẻ lừa đảo nhắm vào các cá nhân có nhu cầu nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp (unemployment benefits) và lấy cắp thông tin cá nhân để làm chuyện bất hợp pháp. Nạn nhân sẽ có nguy cơ bị đánh cấp thông tin cá nhân (identity theft), có thể dẫn đến những thiệt hại cho họ.
Sáng nay tôi đến viếng một người bạn thân, anh Nguyễn Hữu Trân, mà tôi đã gặp trong những trại giam của cộng sản suốt thời gian lưu đầy và những năm cuối tại Hàm Tân Z-30D, sau ngày Sài Gòn sụp đổ. Anh là Thiếu Tá Cảnh Sát Đặc Biệt, Trưởng F tại tỉnh Long Khánh, nên bị giam giữ 17 năm trong tù "cải tạo".
Trong những động tác mới nhất để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của khách hàng và nhân viên, bắt đầu vào tháng 8, 2020, Cục Cơ Giới California (DMV) sẽ mở rộng các câu hỏi kiểm tra sức khỏe và thân nhiệt hiện đang được thực hiện cho các cuộc thi thực hành lái xe cho tất cả khách hàng và nhân viên vào bất cứ cơ sở nào của DMV.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.