VAYLC 2012: Một Chương Trình Hấp Dẫn

05/07/201200:00:00(Xem: 7809)
Hôm VietFest ở khuôn-viên chính trường Đại-học George Mason (thứ Bảy, 23/6), người ta đã thấy nhiều giấy bươm bướm được phát ra quảng-cáo cho VAYLC, tức khoá huấn luyện tuổi trẻ của Nghị-hội Toàn-quốc Người Việt tại Hoa-kỳ, đến năm nay là năm thứ 12. Vậy VAYLC (đọc "Vê-lách") là gì?

Độc-đáo, khác với phần lớn các sinh-hoạt hè khác

Mỗi khi hè đến, trong cộng-đồng chúng ta, gần như ở mọi nơi đều có những sinh-hoạt hè nhằm đáp ứng một nhu-cầu của tuổi trẻ, cung cấp cho các em một số sinh-hoạt lành mạnh, tập cho các em tính kết đoàn, biết làm việc với nhau và thường còn có một bộ-phận "về nguồn," nghĩa là có những buổi để cho các em học tập về lịch-sử, văn-hoá VN. Vì những mục-đích tốt đẹp này nên không lạ là các sinh-hoạt này thường được các phụ huynh rất mực ủng-hộ và gởi các con em đến với các trại hè, đôi khi rất nổi tiếng này, như các trại hè của Hướng đạo VN, của Hội Văn-hoá Khoa-học (Texas), của các trại Về nguồn trước đây do ông Lâm Văn Trung tổ-chức ở Tennessee hay của nhóm Lửa Việt vùng Đông-bắc.

Có điều VAYLC thì hơi khác. Ngay từ năm 1999 khi khoá huấn luyện tuổi trẻ này bắt đầu với anh Bùi Vũ Đức (một trưởng Hướng đạo) làm trưởng ban Tổ-chức, VAYLC đã nhìn ra một lợi-điểm là được tổ-chức ngay ở thủ-đô Hoa-kỳ nên rất dễ tiếp cận các định-chế quan trọng nhất trong chính-quyền xứ này. Lại được sự yểm-trợ và khuyến khích của Dược-sĩ Nguyễn Mậu Trinh, lúc bấy giờ là Chủ-tịch Chấp hành Nghị-hội Toàn-quốc Người Việt tại Hoa-kỳ, VAYLC có thể mở được những cửa đi vào học hỏi về chính-quyền một nước dân-chủ vào hạng nhất trên thế-giới, như dự thuyết-trình ở Toà Bạch Ốc (White House briefings), ở Bộ Ngoại-giao (tỷ như về bang-giao Việt-Mỹ) hay/và lên Quốc-hội gặp gỡ với các dân-biểu, nghị-sĩ của mình.

Thứ hai, nếu các trại hè có thể lên đến con số trăm hay đôi ba trăm thì VAYLC có phần chọn lọc hơn: thường mỗi năm chỉ nhận khoảng 30 đến 40 em mà thôi. Như vậy, các em có nhiều thời-gian trao đổi với các diễn-giả trong các giờ huấn luyện.

Thứ ba, VAYLC còn nói đến những vấn-đề thực-tế khi các em ra đời như việc quản-lý tài-chánh cá-nhân (personal financial management) nên rất hữu ích khi các em ở ngưỡng cửa cuộc đời, trước khi bước ra thế-giới công ăn việc làm.

Cuối cùng, VAYLC mỗi năm đều có giờ bàn về bản-sắc của mình như một người Việt sống ở Mỹ, nghĩa là sống trong hai nền văn-hoá và ngôn ngữ, do đó cần biết rõ căn-cước văn-hoá của mình để khỏi lúng túng khi ra với đời.

Cần cộng-đồng hay Mạnh Thường Quân giúp những em ở xa

Một số phụ huynh ở xa (như ở Cali hay Texas, v.v.) nghe thấy có khoá huấn luyện VAYLC muốn cho con em mình tham-dự thường hay hỏi: "Lệ-phí 3 ngày huấn luyện thường rất phải chăng, như năm nay là $60, nhưng các phụ-phí lại quá đắt.Như vé máy bay hay tiền khách-sạn. Nhất là trong trường-hợp chúng tôi muốn cho hơn một em đi dự. Vậy phải làm thế nào?"

Mặc dầu VAYLC được sự yểm-trợ tài-chánh của Nghị-hội song Nghị-hội cũng không giàu tới mức có thể cáng-đáng những phụ-phí như được nêu trên. Riêng lệ-phí tham-gia ($60) thì Nghị-hội có thể cho miễn được ("waive") cho những em nào viết một bài luận-văn ("Tại sao tôi muốn tham-gia VAYLC?") mà được xét là ý-nghĩa, giá-trị. Nhưng những chi-phí như vé máy bay hay tiền khách-sạn trong thời-gian về dự khoá huấn luyện thì gia-đình phải lo lấy.

Được hỏi về vấn-đề này, ông Nguyễn Ngọc Bích, đương-kim Chủ-tịch Chấp hành Nghị-hội nói: "Lý-tưởng thì chúng tôi mong, các cộng-đồng địa-phương có thể có những giải thưởng cho các em học giỏi hay có tinh-thần phục-vụ trong cộng-đồng. Như vậy các giải thưởng này có thể giúp cho các em có phương-tiện về với VAYLC. Hoặc thế, hoặc phải có những Mạnh Thường Quân thấy việc làm của chúng tôi là đáng nâng đỡ để giúp các em xứng đáng về dự được khoá huấn luyện."

Trong quá-khứ, theo ông Bích, vẫn có một số em từ xa về dự VAYLC như trường-hợp Cindy Dinh, cách đây 3 năm học ở Rice University ở Houston, TX, về tham-dự VAYLC. Sau này, tháng 3 vừa qua, Cindy đã được chọn để vào Toà Bạch Ốc trình bầy về vấn-đề nhân-quyền ở VN.

Một chương-trình hấp dẫn

Riêng đối với vùng thủ-đô và phụ-cận thì có một số em, do đi dự mấy năm liền các khoá VAYLC trong quá-khứ nên đã nắm vững những nguyên-tắc tổ-chức. Do vậy nên năm nay, Nghị-hội đã quyết-định để cho các em đó (VAYLC alumni, -nae) đóng vai trò chủ chốt trong việc tổ-chức, với Nghị-hội đứng đằng sau yểm-trợ.

Bởi chính các em lập chương-trình nên khoá huấn luyện năm nay có nhiều khả-năng hạp với thị-hiếu và nhu-cầu của lớp tuổi thanh-niên của các em. Ngoài những buổi đi vào nghe thuyết-trình ở Bộ Ngoại-giao (về bang-giao Mỹ-Việt) hay/và đi lên Quốc-hội gặp các dân-biểu cũng như các phụ-tá người Việt đang làm việc trên đó (do anh Ricky Lê, phụ-tá lập pháp của Dân-biểu Zoe Lofgren, giúp thu xếp) vào ngày thứ Sáu, 20/7, còn có những hội-luận như:

"Tại sao cần có khoá huấn luyện VAYLC?" với G.S. Nguyễn Ngọc Bích.

"Những vấn-đề trong cộng-đồng chúng ta và tầm quan trọng của việc phục-vụ cộng-đồng" do anh Nguyễn Quốc Hùng trình bầy.

"Lý-tưởng dấn thân như một công-dân" với hai diễn-giả Naomi Underwood và Christine Chen.

"Nạn buôn người" với Christine Trương, Anne Durkin và Hồng Lương.

"Bàn về những chức-vụ dân-cử" với Dân-biểu TB Mark Keam và Grace Han Wolf.

"Nữ-quyền/An-toàn trong nghề Nails" do Diana Bùi trình bầy.

"Ngành Luật" với Luật-sư Tony Phạm, Văn-phòng Cảnh-sát-trưởng Richmond.

"Một sự-nghiệp trong Vệ-binh Duyên hải (Coast Guard)" với Trung-tá Giao Phan.

"Quản-lý tài-chánh cá-nhân" với Lan Nguyễn.

"Các phương-tiện truyền thông xã-hội" với Trinh Nguyễn.

"Tổ-chức cộng-đồng" với Christina Wadhani.

"Mấy tổ-chức phi-chính-phủ (Catalyst Foundation, SEARAC)" với Eric Nguyễn.

Và cuối cùng là một đề-tài rất sôi nổi:

"Vấn-đề bản-sắc văn-hoá" bàn chung với các anh chị trong Ban Tổ-chức.

Các bạn nào cần chi-tiết có thể vào Website www.vaylc.org xem thêm hoặc gọi cho số ĐT(703) 971-9178 (số của Nghị-hội Toàn-quốc Người Việt tại Hoa-kỳ).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ (CLBTNS) tổ chức Kỷ Niệm 13 Năm thành lập vào Chiều Chủ Nhật, 26 tháng 3, 2023 lúc 5:00 pm tại nhà hàng Paracel Seafood, Westminster, CA 92683.
Hội Chợ Tết lần thứ 41 Với chủ đề “Hướng Về Quê Hương” do Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam tổ chức, đã diễn ra tưng bừng trong ba ngày từ 27 đến 29 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày mùng 7,8,9 Tháng Giêng năm Quý Mão 2023 tại OC Fair & Event Center với hàng chục ngàn người tham dự.
Như thông lệ hằng năm, tại Tượng Đài Vua Quang Trung, góc đường Euclid và đường Emperor Quang Trung, thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 29 tháng 1 năm 2023, Hội Ái Hữu Tây Sơn Bình Định Nam California do BS. Nguyễn Chí Vỹ làm Hội Trưởng, đã long trọng tổ chức Lễ Kỷ Niệm Chiến Thắng Đống Đa năm Kỷ Dậu 1789 và Tưởng Niệm Đại Đế Quang Trung
Tại Tượng Đài Đức Thánh Trần vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy, ngày 28 tháng 1, 2023, Hội Đồng Quản Trị Đền Thờ Đức Trần Hưng Đạo và Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản &Tay Sai đã tổ chức Lễ Thượng Kỳ đầu năm Quý Mão 2023 trước tượng đài Đức Trần Hưng Đạo trên đại lộ Bolsa Avenue (đại lộ Trần Hưng Đạo
Sky River Casino ăn Tết Nguyên Đán thật hào hứng với chương trình 'Quẹt & Trúng - Swipe & Win*'!
Trên Đại Lộ Bolsa (Đại Lộ Trần Hưng Đạo) vào sáng Chủ Nhật 22 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày Mùng Một Tết Quý Mão, hàng ngàn đồng hương đã tham dự cuộc diễn hành Tết do Thành Phố Westminster tổ chức với chủ đề “Xuân Hy Vọng”.
Nhờ ngày Tết rơi vào các ngày nghỉ cuối tuần ở Hoa Kỳ, không khí đón Tết tưng bừng và rầm rộ diễn ra tại các cơ sở tôn giáo, các chùa, nhà thờ, thánh thất, hội quán… Trong khi một số cơ sở tôn giáo trang nghiêm làm nghi thức đón Tết, một số chùa tổ chức văn nghệ Xuân và trực tiếp truyền hình, và một số nơi đốt pháo rền vang trước sân chùa, sân nhà thờ, thánh thất, hội quán… Phóng viên Việt Báo đã đi viếng Tết nhiều chùa để ghi nhận bầu không khí Tết trang nghiêm đậm đà hồn dân tộc.
Bất cứ nơi nào trên trái đất này, lòng mộ đạo của con nguời vẫn đầy ắp trong tim dù mưa hay nắng, dù mùa Đông hay mùa Xuân. Mọi người sinh ra là đã có sự tín ngưỡng ở trong lòng, vì thế dù gặp khó khăn thế nào con người cũng vượt qua. Người nghèo hay người giàu cũng có lúc gặp khó khăn trong cuộc sống, người nào có lòng tín ngưỡng và cầu nguyện một cách nhiệt thành sẽ được phù hộ, sẽ được ban phước lành.
Chùa Phật Tổ trân trọng thông báo mùng 1 Tết tức ngày 22 tháng 1 và rằm tháng giêng tức ngày 5 tháng 2 năm 2023 Quý Phật Tử có thể đậu xe tại Long Beach City College Pacific Coast Campus 1305 E Pacific Coast Highway, Long Beach 90806 ( lệ phí cho mỗi chiếc xe $2 trả cho college ) sẽ có xe đưa đón về Chùa Lễ Phật và dùng cơm chay. Kính chúc quý Phật tử gần xa năm Quý Mão thân tâm Thường An Lạc. A di dà Phật.
Mở lịch Việt Nam ra, thấy đề ngày tết Nguyên Đán sắp tới là ngày Chủ Nhật, 22 tháng 1, 2023. Thử xét lại xem có thật đúng như vậy không, ngộ nhỡ năm nay cũng rơi vào trường hợp Tết Việt Nam đến trước Tết Trung Hoa một ngày như đã có lần xảy ra trước đây. Biết đâu chừng năm nay mùng Một Tết Trung Hoa lại là Chủ Nhật January 22, nhưng Tết Việt Nam là thứ Bảy January 21? Quyển lịch đang dùng biết là nó được tính theo múi giờ Trung Hoa hay múi giờ Việt Nam? Xin mời nhìn vào cách các nhà soạn Âm lịch xác định ngày Tết tùy theo múi giờ địa phương. (Quy Ước: Dưới đây, các tháng Âm lịch viết bằng chữ, như tháng Hai, Ba, hay Giêng, Chạp. Các tháng Dương lịch viết bằng số, như tháng 2, 3, hay January, December).
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.