Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tìm Hiểu Luật Pháp Qua Các Vụ Kiện Tiêu Biểu Của Hoa Kỳ

17/01/201200:00:00(Xem: 3544)

Tìm Hiểu Luật Pháp Qua Các Vụ Kiện Tiêu Biểu Của Hoa Kỳ

United States vs. Nixon (Tòa An Tối Cao Pháp Viện -1974)-Không Ai Đứng Trên Luật Pháp Hoa Kỳ

Tóm Tắt Dữ Kiện:

Vào năm 1974, các viên chức chính phủ và vận động tranh cử của Tổng Thống Nixon bị tố cáo là có âm mưu lừa dối nước Mỹ và cản trở công lý. Công tố viên đã yêu cầu Tổng THống Nixon phải cung cấp những cuộn băng ghi hình, ghi âm cùng tài liệu có liên quan đến những cuộc nói chuyện của ông và ban cố vấn. TỔng Thống Nixon chống lại yêu cầu này, kháng án lên Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ.

Trọng tâm:

Tổng thống Hoa Kỳ có được quyền bất khả xâm phạm tuyệt đối đến những vấn đề riêng tư của mình?

Kết quả:

Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ xử phần thắng cho bên công tố viên của tòa án, buộc tổng thống Nixon phải cung cấp những băng, tài liệu mà tòa án cần.

Ban cố vấn của Tổng Thống đứng về phía hành pháp lập luận rằng Tổng Thống có quyền bảo mật tuyệt đối cho tất cả các đối thoại của mình. Tuy nhiên, công tố viên đứng về phía tòa án lại thấy rằng những quyền hạn của phía hành pháp và lập pháp có thể bị truất phế nếu chúng vi hiến. Trong nguyên tắc phân quyền của Hoa Kỳ không hề cho phép quyền bất khả xâm phạm tuyệt đối của tổng thống trong quá trình điều tra của tòa án. Nếu không chứng minh được rằng những đối thoại riêng tư của tổng thống phải được bảo mật vì an ninh quốc gia, bảo vệ quân đội… thì tổng thống không đủ cơ sở để từ chối yêu cầu của tòa án. Trong trường hợp này, quyền hạn của tòa án vượt lên trên quyền bất khả xâm phạm cuả tổng thống trong quá trình điều tra tội phạm.

Quyết định này đã được sự đồng thuận của 07 quan tòa trong TỐi Cao Pháp Viện. Quyết định đã ảnh hưởng mạnh mẽ đến sự nghiệp chính trị của TỔng THống Nixon. Ông đã phải từ chức vào tháng 8 1974.

Ý kiến bạn đọc
18/01/201200:23:01
Khách
Lịch sử Hoa Kỳ đã cố tình viết sai về Tổng Thống Nixon cũng như họ đã từng xuyên tạc về cuộc chiến Việt Nam. Trong đại cuộc chống lại thế lực cộng sản, bảo vệ cho thế giới tự do nói chung, cho Hoa Kỳ nói riêng thì công trạng của Tổng Thống Nixon là tuyệt đối, vượt lên tất cả các vị tổng thống Mỹ khác. Chính Tổng Thống Nixon đã bắt tay với Mao để đánh gục Liên Xô. Ông là người gieo hạt, tổng thống Reagan và Bush cha là người gặt hái.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.