Hôm nay,  

Tìm Hiểu Luật Pháp Qua Các Vụ Kiện Tiêu Biểu Của Hoa Kỳ

17/01/201200:00:00(Xem: 4962)

Tìm Hiểu Luật Pháp Qua Các Vụ Kiện Tiêu Biểu Của Hoa Kỳ

United States vs. Nixon (Tòa An Tối Cao Pháp Viện -1974)-Không Ai Đứng Trên Luật Pháp Hoa Kỳ

Tóm Tắt Dữ Kiện:

Vào năm 1974, các viên chức chính phủ và vận động tranh cử của Tổng Thống Nixon bị tố cáo là có âm mưu lừa dối nước Mỹ và cản trở công lý. Công tố viên đã yêu cầu Tổng THống Nixon phải cung cấp những cuộn băng ghi hình, ghi âm cùng tài liệu có liên quan đến những cuộc nói chuyện của ông và ban cố vấn. TỔng Thống Nixon chống lại yêu cầu này, kháng án lên Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ.

Trọng tâm:

Tổng thống Hoa Kỳ có được quyền bất khả xâm phạm tuyệt đối đến những vấn đề riêng tư của mình?

Kết quả:

Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ xử phần thắng cho bên công tố viên của tòa án, buộc tổng thống Nixon phải cung cấp những băng, tài liệu mà tòa án cần.

Ban cố vấn của Tổng Thống đứng về phía hành pháp lập luận rằng Tổng Thống có quyền bảo mật tuyệt đối cho tất cả các đối thoại của mình. Tuy nhiên, công tố viên đứng về phía tòa án lại thấy rằng những quyền hạn của phía hành pháp và lập pháp có thể bị truất phế nếu chúng vi hiến. Trong nguyên tắc phân quyền của Hoa Kỳ không hề cho phép quyền bất khả xâm phạm tuyệt đối của tổng thống trong quá trình điều tra của tòa án. Nếu không chứng minh được rằng những đối thoại riêng tư của tổng thống phải được bảo mật vì an ninh quốc gia, bảo vệ quân đội… thì tổng thống không đủ cơ sở để từ chối yêu cầu của tòa án. Trong trường hợp này, quyền hạn của tòa án vượt lên trên quyền bất khả xâm phạm cuả tổng thống trong quá trình điều tra tội phạm.

Quyết định này đã được sự đồng thuận của 07 quan tòa trong TỐi Cao Pháp Viện. Quyết định đã ảnh hưởng mạnh mẽ đến sự nghiệp chính trị của TỔng THống Nixon. Ông đã phải từ chức vào tháng 8 1974.

Ý kiến bạn đọc
18/01/201200:23:01
Khách
Lịch sử Hoa Kỳ đã cố tình viết sai về Tổng Thống Nixon cũng như họ đã từng xuyên tạc về cuộc chiến Việt Nam. Trong đại cuộc chống lại thế lực cộng sản, bảo vệ cho thế giới tự do nói chung, cho Hoa Kỳ nói riêng thì công trạng của Tổng Thống Nixon là tuyệt đối, vượt lên tất cả các vị tổng thống Mỹ khác. Chính Tổng Thống Nixon đã bắt tay với Mao để đánh gục Liên Xô. Ông là người gieo hạt, tổng thống Reagan và Bush cha là người gặt hái.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lễ Phật Đản ở các chùa Miền Nam California qua phóng sự bằng hình
Trường Cao Đẳng Cộng Đồng California Đang Giúp Tôi Vươn Tới Ước Mơ Của Mình—Và Bạn Cũng Sẽ Được Như Vậy!
Các chuyên gia trình bày việc thu thập dữ liệu đầy đủ, cụ thể hơn sẽ giúp sử dụng các nguồn lực liên bang nhiều hơn cho các cộng đồng sắc tộc hiện đang phải đối mặt với những thách thức lớn về sức khỏe.
Westminster, CA – Học Khu Westminster hân hoan tổ chức mừng lễ tốt nghiệp của các học sinh đầu tiên trong chương trình Song Ngữ Tiếng Việt (VDLI) tiên phong của học khu. Đây là khóa học sinh đầu tiên ra trường và các em sẽ được ghi nhận tại buổi lễ tốt nghiệp đặc biệt được tổ chức vào thứ Ba, ngày 28 tháng Năm, lúc 6:00 giờ chiều tại phòng Gymnasium của Trường Trung Cấp Warner (14171 Newland St, Westminster, CA 92683).
Tháng 5 là một tháng thú vị đối với cộng đồng người Mỹ gốc Á và đảo Thái Bình Dương (AAPI). Tháng Di sản AAPI tháng 5 không chỉ là một lễ kỷ niệm kéo dài một tháng nhằm tri ân các thế hệ AAPI đã định hình nên lịch sử đất nước chúng ta, mà còn là lúc chúng ta tôn vinh và ghi nhận thế hệ cha ông đã dũng cảm hy sinh cho tự do của chúng ta. Khi chúng ta kỷ niệm Ngày Chiến Sĩ Trận Vong, kỷ niệm những gì cộng đồng của chúng ta đã đạt được và hy sinh, tôi khuyến khích tất cả chúng ta ngay tại California này hãy góp phần tôn vinh cộng đồng của mình bằng cách giữ cho cộng đồng không có rác và sạch đẹp.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave, Thành phố Garden Grove do Đại Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2568-DL.2024 vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 19 Tháng 5 năm 2024, với sự tham dự của hàng trăm đồng hương Phật tử. Chư tôn đức chứng minh ngoài Đại Lão HT. Thích Chơn Thành còn có Hòa Thượng Thích Tâm Vân cùng một số chư tôn đức Tăng, chư tôn đức Ni đến từ các chùa và tu viện tại Miền Nam California.
Trung Tâm Việt Ngữ Hồng Bàng đã tổ chức lễ mãn khóa niên học 2023 - 2024 vào lúc 1 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Jordan Intermediate School, 9821 Woodbury road, Garden Grove
Giải thích về tình trạng thanh thiếu niên gốc Việt trong nhiều năm qua gặp nhiều vấn đề về sức khỏe tinh thần, bà Tricia cho rằng một phần nguyên nhân là vì những xung đột về văn hóa thường có trong một gia đình gốc Việt.
Harrah’s Resort Southern California chính thức chào đón nghệ sĩ hài kiêm diễn viên nổi tiếng Martin Short với tư cách là vị thị trưởng mới nhất của Funner, California hôm nay, kế nhiệm các cựu thị trưởng Jane Lynch, Rob Riggle và David Hasselhoff. Thị trưởng Marty, trong bộ vest màu tím và thắt nơ đặc trưng của mình, đã tuyên thệ nhậm chức trước sự ủng hộ tích cực của người dân Funner, California và xa hơn.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.