Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Một nhà báo già Và cuộc ra đi bình an!

07/01/201200:00:00(Xem: 5295)

Một nhà báo già Và cuộc ra đi bình an!

Letamanh

Chuyện một người nằm xuống, ra đi vĩnh viễn, cũng chẳng có gì là đặc biệt. Với lứa tuổi của chúng tôi, việc đến các nhà “vĩnh biệt”, tiển đưa bạn bè thường xuyên hơn việc đi ăn tiệc cưới cũng là lẽ thường tình! Đã sống đến tuổi 70 thì cũng đã hưởng nhiều ân huệ của trời đất. Thế nhưng việc nhà văn, nhà báo Hoàng Phúc - Hương Nhân - Trần Kinh Luân vừa ra đi, đối với kẻ viết bài nầy thì lại khác! Có thể nói, anh là một người anh cả về nhiều phương diện. Nếu nói về tuổi tác, anh lớn hơn tôi mười tuổi, nếu nói về hành trang cuộc đời thì quả thật anh là một người đáng ngưỡng mộ!

Tên của anh, chính xác là Nguyễn Văn Hiến, nhưng anh có những bốn bút hiệu. Nếu viết về những công trình nghiên cứu, thì anh có tên Trần Kinh Luân. Những mẫu chuyện thường thì ký tên Hương Nhân. Về chính trị, bình luận thời cuộc thì nhận mình là Hoàng Phúc! Anh còn có tên khác là Nguyễn Vĩnh Phúc. Anh có một lối viết thoải mái, rỏ ràng, khúc chiết, hành văn giản dị. Lập trường rất dứt khoát và tự tin trong từng bài viết, từng tác phẩm…Người đời biết Hoàng Phúc nhiều hơn tên cúng cơm của anh vì thích đọc những bài bình luận về thời cuộc.

Tốt nghiệp luật khoa, sau đó làm Kiểm Tra Viên ngành kinh tế tài chánh ở Quốc Gia Nông Tín Cuộc, gia nhập làng báo vào những năm 1959, Viết cho các nhật báo: Tự Do, Dân Chủ Mới, Tia Sáng, Đất Tổ. Anh cũng là Chủ Nhiệm, Chủ Bút một tuần báo tại Đà Nẳng: Tuần Báo Thời Mới. Biên Tập Viên Cục Vô Tuyến Truyền Thanh Việt Nam Cộng Hòa. Cộng Tác Viên chương trình Thông Tin Liên Vụ Hoa Kỳ (Juspao).

Sau khi định cư ở Hoa Kỳ, anh viết cho rất nhiều báo, thường xuyên nhất là Tuần Báo Saigon Times. Anh có nhiều tác phẩm đã xuất bản trong nước trước 1975:- Chiến Tranh quê hương và thân phận, Thời Mới xuất bản 1970 - Mưa Trên sông, truyện ngắn 1974 - Tìm Hiểu Cá Tính Khả Năng Con Người Qua Tướng Mạo - Việt Nam Chiến tranh và Lừa Dối - Con Người Và Vũ Trụ…

Cuộc đổi đời 30 tháng 4 năm 1975 - Sau khi bị trịch thu tòa soạn báo Thời Mới, anh đã ngồi tù “cải Tạo” hai năm. Định cư ở Hoa Kỳ vào năm 1992, tiếp tục con đường thông tin báo chí. Anh cộng tác với nhiều tờ báo tại quân Cam - Lillte Saigon - Hăng hái và thích nhất là viết cho Tuần Báo Lập Trường, tiếp sau đó là tuần báo Trách Nhiệm của Khu Hội Cựu tù Nhân Chính Trị Nam California, từ 1994 đến 2007. Anh cũng là cộng tác viên đắc lực từ năm 1992 đến ngày ra đi, với Tuần Báo Sài Gòn Times do anh chị Thái Tú Hạp & Ái Cầm làm chủ!

Nếu ta đọc những loạt bài bình luận thời cuộc, những bản tin về tình hình thế giới và trong nước do Hoàng Phúc, cây viết thường trực trên Saigon Times, ta sẽ thấy nhà báo lảo thành nầy có một lập trường trước sau như một: Chống Cộng Sản độc tài, chống cái ác, rao giảng sự công bình, tư do, hướng về tương lai tổ quốc…

Tuy có cuộc sống rất đầy đủ, một bầy con gần mười người đều thành công trên đất Mỹ, nhưng anh thích độc lập. Vì thế anh sống riêng, ở một phòng nhỏ gần khu vực động dân cư người Việt để viết lách và vui cùng anh chị em làng báo, làng văn nghệ! Anh thường tâm sự khi chén chú chén anh với bạn văn thơ: Tụi nhỏ có nhà to trên đồi, giành cho “moi” một phòng rộng đủ tiện nghi, nhưng “moi” không thích xa bạn bè…! Chính vì thế, nên khi quá chén, về đến phòng trọ, té nằm trước cửa. May nhờ bà Mễ cạnh bên nhà trông thấy, dìu vào phòng. Anh từ chối gọi 911 theo lời đề nghị của bà Mễ, vì nghĩ là chỉ say xĩn bình thường như bao lần trước. Hôm sau bà Mễ không thấy anh thức dậy bình thường, khám phá ra anh đã mê man. Tại bệnh viện Huntintong Beach, phòng cấp cứu, anh là một người vô danh, không thân nhân cho đến khi nhà báo Nguyễn thanh Huy tìm đến. Số là, Nhà Báo Thái Tú Hạp chờ bản tin và bài bình luận của Hoàng Phúc đăng hàng tuần trên Saigon Times chưa gởi đến. Sợ báo lên bài trể, nên gọi phôn, không ai trả lời, bèn nhờ Thanh Huy tìm đến nhà và được bà Mễ cho biết tin. Nguyễn Thanh Huy đến đúng lúc người ta chuyễn bệnh nhân qua Hoag Newport Beach.

Nghĩ cho cùng, nhà báo Hoàng Phúc, trong cuộc rong chơi vui vẻ sau chầu nhậu là một hạnh phúc. Ông sống bình thản trong niềm vui với đàn con cháu, tự do viết lách và sinh họat theo ý mình. Nằm xuống mà không làm phiền đến ai, kể cả vợ và con cháu. Lúc chúng tôi tìm đến thăm thì anh cũng vừa trút hơi thở cuối. Trong phòng của bệnh viện, có mặt đầy đủ vợ và các con cháu. Anh nằm nhắm mắt bình an như đang ngủ…

Vĩnh biệt nhà báo, nhà văn, ký giả lảo thành Nguyễn Văn Hiến - Hoàng Phúc, Trần Kinh Luân, Hương Nhân, Nguyễn Vĩnh Phúc - Anh ra đi trong bình an, không có gì vướng bận. Chúng tôi cũng ước ao một ngày đẹp trời nào đó bước theo anh với sự bình an, không làm phiền một ai như thế!

letamanh

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhà tôi ở Tuy Hòa thuộc Miền Trung nằm sát con sông nhỏ cho nên mỗi năm vào mùa mưa khoảng tháng 9 tháng 10 là lụt; có năm lụt nhỏ có năm lụt lớn. Nhìn con sông trở nên vạm vỡ, nước chảy cuồn cuộn trôi ra biển mà hiểu được sức mạnh của thiên nhiên.
Tin tức từ báo chí và các nguồn tin từ các trang mạng Việt Nam toàn cầu cho biết mưa lớn và lũ lụt tàn khốc đã tràn ngập khắp các tỉnh miền Trung và Nam Trung Bộ Việt Nam (Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên) từ ngày 07.10.2020
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda sẽ tổ chức văn phòng di động để phục vụ cử tri Địa Hạt 48 tại vùng Little Saigon vào ngày Thứ Bảy mỗi tuần trong tháng 10.
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành Phố Garden Grove xin giới thiệu đến cộng đồng và các em nhỏ chương trình ‘Jack O’Lantern Jamboree’ nhân mùa Halloween năm nay. Chương trình được điều chỉnh để giữ an toàn và bảo vệ sức khỏe theo những quy định Tiểu bang giữa dịch Covid-19, và được tổ chức vào Thứ Sáu, 23 tháng 10 tại Garden Grove Park, địa chỉ là 9301 Westminster Boulevard.
Caltrain - một huyết mạch quan trọng cho hành khách đi lại giữa San Francisco, vùng Peninsula và Silicon Valley - đang ở trên bờ vực bị đóng cửa. Nó chủ yếu dựa vào doanh thu vé mà số lượng hành khách lại bị giảm mạnh vì đại dịch. Nhưng hàng ngàn công nhân cần thiết phải phụ thuộc vào nó mỗi ngày vì họ không có điều kiện làm việc tại nhà, và một khi đại dịch chấm dứt, nhu cầu đi lại đối với các dịch vụ Caltrain sẽ quay trở lại.
Các Viên chức Đắc cử của AAPI, các Lãnh đạo Cộng đồng và những Người Nổi tiếng kêu gọi những Người Ủng hộ ủng hộ cơ hội bình đẳng cho mọi người bằng cách bỏ phiếu Có cho Dự Luật 16
Tại khu đậu xe Catinat Plaza, trên đường Bolsa, Thành Phố Westminster vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 10 tháng 10 năm 2020, một số đông đồng hương người Việt tỵ nạn cộng sản (đa số là giới trẻ) đã tham gia cuộc biểu tình tuần hành để vận động cử tri bỏ phiếu cho liên danh Phó Tổng Thống Joe Biden và Thượng Nghị Sĩ Kamala Harris
Sáng ngày Thứ Sáu mùng 9 Tháng 10 Năm 2020, tôi đến căn phòng số 1 thuộc Peek Family Funeral, thành phố Westminster, nam California, rất sớm để viếng anh Huỳnh Văn Kiên lần cuối.
Trước sự việc nêu trên, Nghị Viên Diedre Nguyễn Thu-Hà mạnh dạn lên tiếng: “Nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam đã trắng trợn vi phạm quyền tự do phát biểu chính kiến của người dân. Bóp nghẹt tự do báo chí trong nước và đàn áp những người cô thân cô thế, vì Phạm Đoàn Trang chỉ còn một mẹ già năm nay đã 80 tuổi và ba năm nay bà phải xa con, vì Phạm Đoan Trang luôn bị theo dõi, rình rập nên cô đã phải lẩn tránh công an Việt Cộng”.
Ban Chăm sóc Động vật Garden Grove (Animal Care Services) vẫn đang hoạt động và cung cấp các dịch vụ trong thời gian COVID-19, và cư dân được khuyến khích xin giấy phép (license) và đăng ký (register) thú nuôi của mình, đồng thời làm triệt sản (spay/neuter) chó và mèo của họ để giảm số lượng thú nuôi không có người chăm sóc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.