Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Một nhà báo già Và cuộc ra đi bình an!

07/01/201200:00:00(Xem: 5290)

Một nhà báo già Và cuộc ra đi bình an!

Letamanh

Chuyện một người nằm xuống, ra đi vĩnh viễn, cũng chẳng có gì là đặc biệt. Với lứa tuổi của chúng tôi, việc đến các nhà “vĩnh biệt”, tiển đưa bạn bè thường xuyên hơn việc đi ăn tiệc cưới cũng là lẽ thường tình! Đã sống đến tuổi 70 thì cũng đã hưởng nhiều ân huệ của trời đất. Thế nhưng việc nhà văn, nhà báo Hoàng Phúc - Hương Nhân - Trần Kinh Luân vừa ra đi, đối với kẻ viết bài nầy thì lại khác! Có thể nói, anh là một người anh cả về nhiều phương diện. Nếu nói về tuổi tác, anh lớn hơn tôi mười tuổi, nếu nói về hành trang cuộc đời thì quả thật anh là một người đáng ngưỡng mộ!

Tên của anh, chính xác là Nguyễn Văn Hiến, nhưng anh có những bốn bút hiệu. Nếu viết về những công trình nghiên cứu, thì anh có tên Trần Kinh Luân. Những mẫu chuyện thường thì ký tên Hương Nhân. Về chính trị, bình luận thời cuộc thì nhận mình là Hoàng Phúc! Anh còn có tên khác là Nguyễn Vĩnh Phúc. Anh có một lối viết thoải mái, rỏ ràng, khúc chiết, hành văn giản dị. Lập trường rất dứt khoát và tự tin trong từng bài viết, từng tác phẩm…Người đời biết Hoàng Phúc nhiều hơn tên cúng cơm của anh vì thích đọc những bài bình luận về thời cuộc.

Tốt nghiệp luật khoa, sau đó làm Kiểm Tra Viên ngành kinh tế tài chánh ở Quốc Gia Nông Tín Cuộc, gia nhập làng báo vào những năm 1959, Viết cho các nhật báo: Tự Do, Dân Chủ Mới, Tia Sáng, Đất Tổ. Anh cũng là Chủ Nhiệm, Chủ Bút một tuần báo tại Đà Nẳng: Tuần Báo Thời Mới. Biên Tập Viên Cục Vô Tuyến Truyền Thanh Việt Nam Cộng Hòa. Cộng Tác Viên chương trình Thông Tin Liên Vụ Hoa Kỳ (Juspao).

Sau khi định cư ở Hoa Kỳ, anh viết cho rất nhiều báo, thường xuyên nhất là Tuần Báo Saigon Times. Anh có nhiều tác phẩm đã xuất bản trong nước trước 1975:- Chiến Tranh quê hương và thân phận, Thời Mới xuất bản 1970 - Mưa Trên sông, truyện ngắn 1974 - Tìm Hiểu Cá Tính Khả Năng Con Người Qua Tướng Mạo - Việt Nam Chiến tranh và Lừa Dối - Con Người Và Vũ Trụ…

Cuộc đổi đời 30 tháng 4 năm 1975 - Sau khi bị trịch thu tòa soạn báo Thời Mới, anh đã ngồi tù “cải Tạo” hai năm. Định cư ở Hoa Kỳ vào năm 1992, tiếp tục con đường thông tin báo chí. Anh cộng tác với nhiều tờ báo tại quân Cam - Lillte Saigon - Hăng hái và thích nhất là viết cho Tuần Báo Lập Trường, tiếp sau đó là tuần báo Trách Nhiệm của Khu Hội Cựu tù Nhân Chính Trị Nam California, từ 1994 đến 2007. Anh cũng là cộng tác viên đắc lực từ năm 1992 đến ngày ra đi, với Tuần Báo Sài Gòn Times do anh chị Thái Tú Hạp & Ái Cầm làm chủ!

Nếu ta đọc những loạt bài bình luận thời cuộc, những bản tin về tình hình thế giới và trong nước do Hoàng Phúc, cây viết thường trực trên Saigon Times, ta sẽ thấy nhà báo lảo thành nầy có một lập trường trước sau như một: Chống Cộng Sản độc tài, chống cái ác, rao giảng sự công bình, tư do, hướng về tương lai tổ quốc…

Tuy có cuộc sống rất đầy đủ, một bầy con gần mười người đều thành công trên đất Mỹ, nhưng anh thích độc lập. Vì thế anh sống riêng, ở một phòng nhỏ gần khu vực động dân cư người Việt để viết lách và vui cùng anh chị em làng báo, làng văn nghệ! Anh thường tâm sự khi chén chú chén anh với bạn văn thơ: Tụi nhỏ có nhà to trên đồi, giành cho “moi” một phòng rộng đủ tiện nghi, nhưng “moi” không thích xa bạn bè…! Chính vì thế, nên khi quá chén, về đến phòng trọ, té nằm trước cửa. May nhờ bà Mễ cạnh bên nhà trông thấy, dìu vào phòng. Anh từ chối gọi 911 theo lời đề nghị của bà Mễ, vì nghĩ là chỉ say xĩn bình thường như bao lần trước. Hôm sau bà Mễ không thấy anh thức dậy bình thường, khám phá ra anh đã mê man. Tại bệnh viện Huntintong Beach, phòng cấp cứu, anh là một người vô danh, không thân nhân cho đến khi nhà báo Nguyễn thanh Huy tìm đến. Số là, Nhà Báo Thái Tú Hạp chờ bản tin và bài bình luận của Hoàng Phúc đăng hàng tuần trên Saigon Times chưa gởi đến. Sợ báo lên bài trể, nên gọi phôn, không ai trả lời, bèn nhờ Thanh Huy tìm đến nhà và được bà Mễ cho biết tin. Nguyễn Thanh Huy đến đúng lúc người ta chuyễn bệnh nhân qua Hoag Newport Beach.

Nghĩ cho cùng, nhà báo Hoàng Phúc, trong cuộc rong chơi vui vẻ sau chầu nhậu là một hạnh phúc. Ông sống bình thản trong niềm vui với đàn con cháu, tự do viết lách và sinh họat theo ý mình. Nằm xuống mà không làm phiền đến ai, kể cả vợ và con cháu. Lúc chúng tôi tìm đến thăm thì anh cũng vừa trút hơi thở cuối. Trong phòng của bệnh viện, có mặt đầy đủ vợ và các con cháu. Anh nằm nhắm mắt bình an như đang ngủ…

Vĩnh biệt nhà báo, nhà văn, ký giả lảo thành Nguyễn Văn Hiến - Hoàng Phúc, Trần Kinh Luân, Hương Nhân, Nguyễn Vĩnh Phúc - Anh ra đi trong bình an, không có gì vướng bận. Chúng tôi cũng ước ao một ngày đẹp trời nào đó bước theo anh với sự bình an, không làm phiền một ai như thế!

letamanh

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
SACRAMENTO, CA - Để giúp người dân California chuẩn bị bỏ phiếu trong cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 sắp tới, CalMatters, một tổ chức phi đảng phái, phi lợi nhuận cam kết giải thích các chính sách và dự luật chính trị của California, đã xuất bản tập Hướng Dẫn Bầu Cử 2020 Election Guide. Hướng dẫn toàn diện bằng tiếng Anh trình bày tổng quan ngắn gọn và dễ đọc về từng dự luật trong số 12 dự luật trên toàn tiểu bang về lá phiếu, cuộc bầu cử tổng thống và các cuộc đua lập pháp và quốc hội quan trọng ở California.
Những quyết định sáng suốt và an toàn, bao gồm chỗ đặt đồ trang trí, là cách tốt nhất để tránh tai nạn về điện và cháy nổ.
Trong một thông cáo báo chí ghi ngày 27/10/2020, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã có thông điệp của mình về sự kiện ông Michael Phương Minh Nguyễn được chính quyền CSVN trả tự do và trở về đoàn tụ với gia đình tại California.
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa Hạt 48) sẽ tiếp tục duy trì văn phòng di động trợ giúp cử tri tại vùng Little Saigon ở địa điểm Zippost 9353 Bolsa Ave Suite J Westminster. Văn phòng di động này hoạt động vào mỗi sáng Thứ Bảy, từ 10:00 AM -12:00 PM, đã bắt đầu từ ngày 17 tháng 10, và sẽ duy trì đến ngày 14 tháng 11 2020.
Giải thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá 2020 sẽ được dành trao cho những người tại quốc nội đang trực diện bất chấp hiểm nguy, đòi hỏi Dân chủ, Công lý và Độc lập thật sự cho Việt Nam. Giải thưởng này do người Việt vinh danh người Việt.
Nhớ những người đã mất, chia sẽ những mất mát, cám ơn những con người tận tụy với thiên chức và sứ mạng của họ bảo vệ con người và cộng đồng: Chúng ta đốt những ngọn nến hôm nay và bỏ phiếu cho những thay đổi tốt đẹp ngày mai của đất nước này.
Tại Thư Viện Westminster, 8180 13Th Street, Westminster, CA 92683, vào lúc 4 giờ chiều ngày 20 tháng 10 năm 2020 Giám Sát Viên Andrew Đỗ Họp Báo thông báo Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW), với sự tham dự của một số báo chí Việt, Mỹ, một số cư dân cư ngụ trong Thành Phố Westminster. Mở đầu buổi họp báo Giám Sát Viên Andrew Đỗ cho biết Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW) mới của Quận Cam sẽ mang lại kết nối băng thông rộng (broadband) miễn phí cho những khu phố có nhu cầu nhiều nhất.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Cộng đồng sẽ tổ chức một cuộc gặp và trò chuyện cùng cộng đồng vào Thứ Bảy, ngày 7 tháng 11, từ 8 giờ sáng đến 11 giờ trua, tại Công viên Kiwanisland, địa chỉ là 9840 Larson Avenue.
Tại Chánh Điện Chùa Bát Nhã, 4717W. First ST, Santa Ana do HT, Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN/HK làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Lễ Đại Tường Cố HT. Thích Nguyên Trực (là Bào Huynh của HT. Thích Nguyên Trí).
Quận Cam là nơi có đông cư dân người Việt Nam nhất trong Hoa Kỳ. MOMS Orange County là một tổ chức bất-vụ-lợi lớn nhất tại quận Cam chuyên về các dịch vụ chăm lo sức khoẻ cho thai kỳ và trẻ sơ sinh. Các dịch vụ nhằm vào việc giúp những phụ nữ luôn được khỏe mạnh trong thời kỳ đang mang thai đồng thời hỗ trợ cho gia đình của họ trong suốt năm đầu tiên của con họ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.