Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Một nhà báo già Và cuộc ra đi bình an!

07/01/201200:00:00(Xem: 5283)

Một nhà báo già Và cuộc ra đi bình an!

Letamanh

Chuyện một người nằm xuống, ra đi vĩnh viễn, cũng chẳng có gì là đặc biệt. Với lứa tuổi của chúng tôi, việc đến các nhà “vĩnh biệt”, tiển đưa bạn bè thường xuyên hơn việc đi ăn tiệc cưới cũng là lẽ thường tình! Đã sống đến tuổi 70 thì cũng đã hưởng nhiều ân huệ của trời đất. Thế nhưng việc nhà văn, nhà báo Hoàng Phúc - Hương Nhân - Trần Kinh Luân vừa ra đi, đối với kẻ viết bài nầy thì lại khác! Có thể nói, anh là một người anh cả về nhiều phương diện. Nếu nói về tuổi tác, anh lớn hơn tôi mười tuổi, nếu nói về hành trang cuộc đời thì quả thật anh là một người đáng ngưỡng mộ!

Tên của anh, chính xác là Nguyễn Văn Hiến, nhưng anh có những bốn bút hiệu. Nếu viết về những công trình nghiên cứu, thì anh có tên Trần Kinh Luân. Những mẫu chuyện thường thì ký tên Hương Nhân. Về chính trị, bình luận thời cuộc thì nhận mình là Hoàng Phúc! Anh còn có tên khác là Nguyễn Vĩnh Phúc. Anh có một lối viết thoải mái, rỏ ràng, khúc chiết, hành văn giản dị. Lập trường rất dứt khoát và tự tin trong từng bài viết, từng tác phẩm…Người đời biết Hoàng Phúc nhiều hơn tên cúng cơm của anh vì thích đọc những bài bình luận về thời cuộc.

Tốt nghiệp luật khoa, sau đó làm Kiểm Tra Viên ngành kinh tế tài chánh ở Quốc Gia Nông Tín Cuộc, gia nhập làng báo vào những năm 1959, Viết cho các nhật báo: Tự Do, Dân Chủ Mới, Tia Sáng, Đất Tổ. Anh cũng là Chủ Nhiệm, Chủ Bút một tuần báo tại Đà Nẳng: Tuần Báo Thời Mới. Biên Tập Viên Cục Vô Tuyến Truyền Thanh Việt Nam Cộng Hòa. Cộng Tác Viên chương trình Thông Tin Liên Vụ Hoa Kỳ (Juspao).

Sau khi định cư ở Hoa Kỳ, anh viết cho rất nhiều báo, thường xuyên nhất là Tuần Báo Saigon Times. Anh có nhiều tác phẩm đã xuất bản trong nước trước 1975:- Chiến Tranh quê hương và thân phận, Thời Mới xuất bản 1970 - Mưa Trên sông, truyện ngắn 1974 - Tìm Hiểu Cá Tính Khả Năng Con Người Qua Tướng Mạo - Việt Nam Chiến tranh và Lừa Dối - Con Người Và Vũ Trụ…

Cuộc đổi đời 30 tháng 4 năm 1975 - Sau khi bị trịch thu tòa soạn báo Thời Mới, anh đã ngồi tù “cải Tạo” hai năm. Định cư ở Hoa Kỳ vào năm 1992, tiếp tục con đường thông tin báo chí. Anh cộng tác với nhiều tờ báo tại quân Cam - Lillte Saigon - Hăng hái và thích nhất là viết cho Tuần Báo Lập Trường, tiếp sau đó là tuần báo Trách Nhiệm của Khu Hội Cựu tù Nhân Chính Trị Nam California, từ 1994 đến 2007. Anh cũng là cộng tác viên đắc lực từ năm 1992 đến ngày ra đi, với Tuần Báo Sài Gòn Times do anh chị Thái Tú Hạp & Ái Cầm làm chủ!

Nếu ta đọc những loạt bài bình luận thời cuộc, những bản tin về tình hình thế giới và trong nước do Hoàng Phúc, cây viết thường trực trên Saigon Times, ta sẽ thấy nhà báo lảo thành nầy có một lập trường trước sau như một: Chống Cộng Sản độc tài, chống cái ác, rao giảng sự công bình, tư do, hướng về tương lai tổ quốc…

Tuy có cuộc sống rất đầy đủ, một bầy con gần mười người đều thành công trên đất Mỹ, nhưng anh thích độc lập. Vì thế anh sống riêng, ở một phòng nhỏ gần khu vực động dân cư người Việt để viết lách và vui cùng anh chị em làng báo, làng văn nghệ! Anh thường tâm sự khi chén chú chén anh với bạn văn thơ: Tụi nhỏ có nhà to trên đồi, giành cho “moi” một phòng rộng đủ tiện nghi, nhưng “moi” không thích xa bạn bè…! Chính vì thế, nên khi quá chén, về đến phòng trọ, té nằm trước cửa. May nhờ bà Mễ cạnh bên nhà trông thấy, dìu vào phòng. Anh từ chối gọi 911 theo lời đề nghị của bà Mễ, vì nghĩ là chỉ say xĩn bình thường như bao lần trước. Hôm sau bà Mễ không thấy anh thức dậy bình thường, khám phá ra anh đã mê man. Tại bệnh viện Huntintong Beach, phòng cấp cứu, anh là một người vô danh, không thân nhân cho đến khi nhà báo Nguyễn thanh Huy tìm đến. Số là, Nhà Báo Thái Tú Hạp chờ bản tin và bài bình luận của Hoàng Phúc đăng hàng tuần trên Saigon Times chưa gởi đến. Sợ báo lên bài trể, nên gọi phôn, không ai trả lời, bèn nhờ Thanh Huy tìm đến nhà và được bà Mễ cho biết tin. Nguyễn Thanh Huy đến đúng lúc người ta chuyễn bệnh nhân qua Hoag Newport Beach.

Nghĩ cho cùng, nhà báo Hoàng Phúc, trong cuộc rong chơi vui vẻ sau chầu nhậu là một hạnh phúc. Ông sống bình thản trong niềm vui với đàn con cháu, tự do viết lách và sinh họat theo ý mình. Nằm xuống mà không làm phiền đến ai, kể cả vợ và con cháu. Lúc chúng tôi tìm đến thăm thì anh cũng vừa trút hơi thở cuối. Trong phòng của bệnh viện, có mặt đầy đủ vợ và các con cháu. Anh nằm nhắm mắt bình an như đang ngủ…

Vĩnh biệt nhà báo, nhà văn, ký giả lảo thành Nguyễn Văn Hiến - Hoàng Phúc, Trần Kinh Luân, Hương Nhân, Nguyễn Vĩnh Phúc - Anh ra đi trong bình an, không có gì vướng bận. Chúng tôi cũng ước ao một ngày đẹp trời nào đó bước theo anh với sự bình an, không làm phiền một ai như thế!

letamanh

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hiện tại, quý vị có thể tạo nên sự khác biệt trong cách mà các cộng đồng của chúng ta được nhìn nhận và nhận được các sự hỗ trợ nếu quý vị dành ra vài phút để hoàn thành Thống Kê Dân Số 2020. Chúng ta không thể để người ngoài coi cộng đồng của chúng ta là cổ hủ và cứng nhắc. Bây giờ, chúng ta đang trong một cuộc khủng hoảng. Đai dịch Coranavirus đã cho thấy có quá ít thông tin trên toàn quốc về ảnh hưởng của đại dịch này lên các cộng đồng người Mỹ gốc Á và người gốc đảo Thái Bình Dương.
Mặc dù là một tiến trình quan liêu và khô cằn, Thống Kê Dân Số đã tạo ra đầy rẫy tranh luận do những ảnh hưởng sâu rộng của nó đối với việc phân bổ quyền lực, ngân quỹ, và cách nước Mỹ hiểu chính mình. Bởi vì dịch Covid-19, Cục Thống Kê Dân Số đã kéo dài lịch trình tới cuối tháng Mười để thăm dò những người không hồi đáp và tiến hành phỏng vấn bổ túc những người đã trả lời; nhưng vừa rồi Cục Thống Kê Dân Số đã thông báo sẽ dời thời hạn này sớm hơn sang tháng Chín, làm tăng thêm nghi vấn rằng chính quyền hiện nay có ý định dùng Thống Kê Dân Số như một vách ngăn về chính trị hơn là một công cụ để tập hợp quốc dân.
Vào Thứ Năm này, ngày 10 Tháng Chín, các chủ doanh nghiệp California đang nỗ lực tìm kiếm các cơ hội bình đẳng và công bằng sẽ tụ họp cùng nhau để thảo luận về việc ủng hộ cho Dự Luật 16 sẽ có thể giúp giải quyết các hình thức phân biệt đối xử như thế nào và mang lại sự đa dạng cũng như bình đẳng cho các cộng đồng của chúng ta.
Dạo gần đây, những kẻ lừa đảo nhắm vào các cá nhân có nhu cầu nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp (unemployment benefits) và lấy cắp thông tin cá nhân để làm chuyện bất hợp pháp. Nạn nhân sẽ có nguy cơ bị đánh cấp thông tin cá nhân (identity theft), có thể dẫn đến những thiệt hại cho họ.
Sáng nay tôi đến viếng một người bạn thân, anh Nguyễn Hữu Trân, mà tôi đã gặp trong những trại giam của cộng sản suốt thời gian lưu đầy và những năm cuối tại Hàm Tân Z-30D, sau ngày Sài Gòn sụp đổ. Anh là Thiếu Tá Cảnh Sát Đặc Biệt, Trưởng F tại tỉnh Long Khánh, nên bị giam giữ 17 năm trong tù "cải tạo".
Trong những động tác mới nhất để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của khách hàng và nhân viên, bắt đầu vào tháng 8, 2020, Cục Cơ Giới California (DMV) sẽ mở rộng các câu hỏi kiểm tra sức khỏe và thân nhiệt hiện đang được thực hiện cho các cuộc thi thực hành lái xe cho tất cả khách hàng và nhân viên vào bất cứ cơ sở nào của DMV.
Nhằm đáp ứng nhu cầu của các phụ huynh có con em muốn tham gia cuộc thi, đặc biệt là các phụ huynh ở các tiểu bang khác và mới được biết đến cuộc thi Ước Mơ Việt, Ban Tổ Chức sẽ gia hạn nộp đơn cho kỳ II đến ngày 1 tháng 11, 2020.
Chùa Bát Nhã tọa lạc tại số 4717 W. 1 St Santa Ana do Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ làm Viện Chủ đã long trọng tổ chức Đại Lễ Vu Lan Phật Lịch 2564-2020 vào lúc 10 giờ sáng thứ Ba ngày 2 tháng 9 năm 2020
Sở Cảnh sát Garden Grove (GGPD) thông báo ra mắt trang webpage mới của Garden Grove CERT (Community Emergency Response Team) tại địa chỉ: ggcity.org/cert. Garden Grove CERT là một tổ chức thiện nguyện được đào tạo về các kỹ năng ứng phó với thiên tai và cứu giúp lúc khẩn cấp.
Các biểu tượng của nữ quyền bao gồm Gloria Steinem, Dolores Huerta, Chelsea Handler và Helen Zia ủng hộ dự luật 16 tại một hội thảo bàn tròn đáng nhớ vào ngày 26 tháng 8 về những ảnh hưởng tích cực mà dự luật 16 sẽ mang lại cho tất cả phụ nữ California.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.