Đêm Quốc Hận Ở Philadelphia

09/05/200100:00:00(Xem: 4923)
PHILADELPHIA (Tin Đỗ Hồng) - Từ phía đằng sau những hàng rào kẽm gai oan nghiệt, các nhà lãnh đạo tôn giáo quốc nội hướng về đám đông bằng ánh mắt thiết tha tin tưởng và chờ đợi. Hình ảnh dễ gây xúc động này đã được họa sĩ Minh Hằng, chủ nhiệm tuần báo Quốc Tế ở Philadelphia, ghi lại trên những tấm phông sân khấu dành cho chương trình Đêm Quốc Hận được tổ chức thật long trọng tại khu vực kỳ đài thuộc khuôn viên Trung Tâm Thương Mãi New World vào hôm thứ bảy 5/5 vừa qua với sự tham dự của hàng trăm người.

Trong thành phần nói trên, theo hai người điều khiển chương trình là Tiến Sĩ Vương Ý Như và ông Dạ Lữ, ngoài đa số đồng bào cư ngụ tại Philadelphia, còn có nhiều phái đoàn về từ New Jersey, Atlantic City, Baltimore và vùng Hoa Thịnh Đốn. Riêng phái đoàn Hoa Thịnh Đốn đã góp mặt với con số đáng kể là 60 người. Họ đã đến Philadelphia bằng xe buýt và xe riêng để đáp lại tinh thần đoàn kết gắn bó mà các đồng hương cư ngụ ở đây đã thể hiện qua sự tham gia đông đảo vào những sinh hoạt đấu tranh hồi tuần trước tại vùng thủ đô Hoa Kỳ.

Một người tham dự trong phái đoàn Hoa Thịnh Đốn cho biết: "Tôi thấy hôm nay như là một ngày hội đấu tranh với đủ sắc áo, màu cờ rực rỡ và nhất là sự hiện diện của các cựu quân nhân Quân Lực VNCH trong những bộ quân phục oai hùng năm xưa."

Dưới ánh nắng chiều tươi đẹp, những người lính chiến năm xưa bước đều theo nhạc khúc quân hành để rước quốc quân kỳ tới trước kỳ đài. Nơi đó, hai lá cờ Mỹ-Việt được lần lượt kéo lên cao phất phới trên nền trời tự do trong khi quốc ca Hoa Kỳ và VNCH vang lên thật hùng tráng.

Sau khi nhà văn Trần Quán Niệm, trưởng ban tổ chức, tuyên bố khai mạc chương trình Đêm Quốc Hận, lễ truy điệu anh linh tử sĩ được long trọng cử hành trước bàn thờ Tổ Quốc uy nghiêm đã khiến cho nhiều người phải nén cơn xúc động khi nghe giọng ông Phạm Như Cương trổi lên trong bài văn tế vô cùng ai oán.

Tiếp theo đó, thay mặt cho tổ chức Cộng Đồng Việt Nam tại Philadelphia, ông Chủ Tịch Nguyễn Văn Bá đã hân hoan ngỏ lời chào mừng toàn thể cử tọa.

Bước qua phần văn nghệ đấu tranh, hai giọng ca rực lửa Nguyệt Ánh và Việt Dzũng đã khuấy động bầu không khí của Đêm Quốc Hận với nhạc phẩm "Mẹ Việt Nam Ơi, Chúng Con Vẫn Còn Đây" và những bài hùng ca của Cục Chính Huấn năm xưa. Người nghe ai nấy cũng nức lòng vỗ tay rộn ràng và phất cờ tung bay theo nhịp hát.

Chương trình được tiếp nối với màn vũ "Việt Nam Minh Châu Trời Đông" được trình diễn bởi các em thiếu nhi duyên dáng trong những chiếc áo dài diễm lệ và những băng cờ vàng chính nghĩa sáng ngời.

Trở lại phần phát biểu dành cho quan khách, ban tổ chức đã mời ông Lê Quyền, Chủ Tịch Hội Đồng Chấp Hành Cộng Đồng Việt Nam vùng Hoa Thịnh Đốn, và ông Đoàn Hữu Định, Chủ Tịch Liên Hội Cựu Chiến Sĩ VNCH vùng Hoa Thịnh Đốn, lần lượt lên tiếng trước đám đông. Trong khi ông Lê Quyền đề cập tới những tin tức mới nhất về các hoạt động đấu tranh quyết liệt ở trong nước cũng như ở hải ngoại cho tự do tôn giáo và nhân quyền, ông Đoàn Hữu Định đã mạnh mẽ lên tiếng tố cáo chế độ cộng sản VN.

Những khẩu hiệu đả đảo cộng sản Hà Nội cùng đòi hỏi tự do, dân chủ và nhân quyền cho Việt Nam ở sau các bài phát biểu của một số diễn giả đã hâm nóng tinh thần đấu tranh của người tham dự. Khí thế ngùn ngụt đó càng dâng cao khi trên sân khấu, ông Dạ Lữ cất tiếng ngâm bài thơ "Ta Đã Khóc" của nhà thơ đấu tranh Ngô Minh Hằng. Mặc dù âm thanh có lúc bị gián đoạn bất ngờ, giọng ngâm của ông vẫn khơi dậy được nỗi uất hận trong lòng mọi người đối với chế độ cộng sản phi nhân:

"Ta đã khóc thương những người ở lại
Mộng bình yên mơ mãi vẫn chưa thành
Dân ta ơi ! Quê hương ta quằn quại
Đợi những bàn tay góp dựng thanh bình !
Ta đã khóc thương ta, đời phiêu giạt
Chốn tha hương ta sống kiếp dân Hời
Hồn Do Thái, đau buồn ta cúi mặt
Hỡi Quê Hương yêu dấu của ta ơi !!!"

Nhân dịp tưởng niệm Quốc Hận này, ông Nguyễn Tường Thược, Phó Chủ Tịch Tổng Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Việt Nam, và nhà báo Lê Thành Quang đã lần lượt tường thuật về phiên xử chiến sĩ tự do Lý Tống tại Thái Lan hôm 24/4 vừa qua. Hai ông cho biết người anh hùng quả cảm này dù bị xiềng xích vẫn hiên ngang ra trước tòa tự đọc biện minh trạng không cần đến luật sư biện hộ với những lời lẽ đanh thép vững chãi khiến cho quan tòa Thái buộc lòng phải đình lại việc tuyên án cho đến một phiên tòa khác vào ngày 22/5 sắp tới.

Một vị trong ban tổ chức nói rằng: "Việc cố tình sắp xếp những bài phát biểu xen kẽ với các màn văn nghệ là nhằm tạo cho chương trình sự hấp dẫn và nét sinh động cần thiết." Điều này đã được chứng minh qua việc mọi người vẫn chăm chú theo dõi từng tiết mục cho đến giờ phút cuối. Hai màn văn nghệ tạo được sự chú ý nhiều của khán giả là vũ điệu dân ca "Trống Cơm" của các em thiếu nhi và màn bi kịch "Đêm Vượt Biển" của một số thành viên nhóm Tuổi Trẻ Lên Đường ở địa phương.

Bác sĩ Đặng Vũ Chấn, người soạn và đạo diễn vở thi nhạc kịch "Tự Do Tôn Giáo Hay Là Chết" được trình diễn thành công trong Đêm Canh Thức ở Hoa Thịnh Đốn, cho biết: "Màn kịch của các em ở Hoa Thịnh Đốn đáng lẽ sẽ được diễn lại trong chương trình Đêm Quốc Hận ở Philadelphia nhưng vì một số diễn viên bận đi xa nên đành phải hủy bỏ."

Chương trình Đêm Quốc Hận kế đó đã sôi động hẳn lên qua màn hợp ca của các cựu quân nhân với những nhạc phẩm như "Việt Nam, Việt Nam", "Cờ Bay, Cờ Bay"...

Khi Nguyệt Ánh và Việt Dzũng trở lại sân khấu trong tiếng vỗ tay vang dội, một lần nữa khí thế đấu tranh lại dâng lên bừng bừng trong mọi người. Lần này, tuy nét nhạc không mang những tiết tấu hùng mạnh, nhưng hai tiếng hát đấu tranh nổi tiếng khắp thế giới đó cũng đã gây được xúc cảm dâng trào trong lòng người thưởng thức qua các ca khúc như "Em Nhớ Màu Cờ", "Món Quà Cho Quê Hương" và "Bài Thơ Tình Viết Từ Ngục Tối". Họ dự định kết thúc phần trình diễn ở đó, nhưng cô Vương Ýù Như sau khi tặng hoa, đã yêu cầu họ lưu lại để chờ hát cho đồng bào nghe thêm nữa.

Tiếp theo bài phát biểu của vị Chủ Tịch Hội Cựu Quân Nhân ở Atlantic City, ông Trần Quang Thái và cô Kiều Nga đã song ca một số nhạc lính như "Người Ở Lại Charlie", "Ai Nói Với Em Nếu Anh là Lính".... Những bài hát này đã gợi lại cho một số cựu quân nhân hiện diện những kỷ niệm êm đềm của một thời chiến đấu hiên ngang dưới ngọn cờ tự do.

Đêm Quốc Hận năm nay tại Philadelphia cũng đã qui tụ khá đông giới trẻ, thế hệ sẽ tiếp nối truyền thống đấu tranh cho tự do của những người đi trước. Do vậy, ban tổ chức đã đặc biệt dành cho hai đại diện giới trẻ là Nguyễn Xuân Tú (Hoa Thịnh Đốn) và Trần Đông Đức (Philadelphia) phần phát biểu những cảm nghĩ của họ về ngày Quốc Hận.

Phần cuối chương trình là phần sôi động nhất với cảnh các quân nhân đại diện cho các binh chủng hải, lục, không quân tràn lên chật kín sân khấu theo lời kêu mời của Nguyệt Ánh và Việt Dzũng để cùng hát chung những bản hùng ca quân lực VNCH. Trong khi đó, ở phía dưới sân khấu, đồng bào cũng đứng dậy phất cờ và cất tiếng hát theo. Tiếng hát của mọi người như rung chuyển cả sân khấu và vang dội một góc trời giữa lúc khí thế đấu tranh dâng lên cao tột độ.

"Việt Nam muôn năm, muôn năm!
Việt Nam muôn năm, muôn năm!
Việt Nam quê hương đất nước sáng ngời,
Việt Nam muôn năm, muôn năm!
Việt Nam muôn năm, muôn năm!
Việt Nam muôn đời!."

Nguyệt Ánh và Việt Dzũng đã làm bùng dậy ngọn lửa đấu tranh nơi mọi người và đã kết thúc chương trình Đêm Quốc Hận ở Philadelphia bằng hào khí ngất trời như thế. Họ đã dứt tiếng hát nhưng âm vang của tiếng hát rực lửa của họ vẫn còn vang vọng một cách mãnh liệt trong lòng người tham dự. Trên đường về, một khán giả đã nói lên niềm ước vọng của mình:"Ước gì ngọn lửa đấu tranh này sẽ chuyền lan tới tất cả mọi người Việt ở hải ngoại để ai nấy cùng đồng tâm hợp lực với nhau mà sớm giải thể chế độ cộng sản và mang về tự do, dân chủ cho toàn dân."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổ Đình Chùa Huệ Quang do Hòa Thượng Thích Minh Mẫn khai sơn, viện chủ đã long trọng tổ chức Lễ Hiệp Kỵ, Tưởng Niệm Ân Sư, Đại Lễ Trai Đàn Chẩn Tế Siêu Độ Hương Linh.
Người A Phú Hãn đã khóc khi nhận được những món quà tình nghĩa của các thành viên trong cộng đồng Việt Nam lúc họ đến định cư tại Orange County. Từ những chiếc TV, tủ lạnh, đến xe cộ, quần áo, tiền bạc, công ăn, việc làm v..v.., thậm chí tôi còn biết, cô con gái của một vị cố đại tướng VNCH, đã đem cả gia đình, gồm vợ và 2 đứa con nhỏ của một người lính biệt kích Afghans về sống chung trong ngôi nhà xinh đẹp của cô tại thành phố Huntington Beach, CA. Tất cả những việc làm cùng thành quả nói trên đã là những món quà tốt đẹp để chúng ta hãnh diện chia sẻ với bất cứ ai khi họ muốn tìm hiểu.
Guardant Health cho biết, theo kết quả thử nghiệm, xét nghiệm DNA trong máu (DNA blood test) của họ đã phát hiện được 83% trường hợp bị ung thư đại trực tràng (colorectal cancers) và 13% trường hợp khối u phát triển, tiền thân của ung thư; tuy nhiên, kết quả này lại không bằng xét nghiệm DNA dựa trên phân của đối thủ, khiến cho cổ phiếu của công ty giảm mạnh, theo trang Reuters đưa tin ngày Thứ Năm, 15 tháng 12 năm 2022.
Vì gần như khắp nơi đang bỏ các biện pháp hạn chế tụ tập để tránh lây nhiễm COVID, ai cũng mong được dành thời gian cho gia đình và bằng hữu trong mùa lễ, nhưng đó cũng có thể là thời gian căng thẳng khi phải vội vã di chuyển từ nơi này tới nơi khác. Một điếu thuốc lá có vẻ như là cách thư giãn hoàn hảo, nhất là trong mùa lễ bận rộn, nhưng các nhân viên tư vấn tại Asian Smokers’ Quitling (ASQ) Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt có thể chia sẻ một số cách để cai và hỗ trợ cho những người đang cố gắng cai thuốc hoặc muốn duy trì việc cai thuốc trong suốt mùa lễ.
hiều dân cử địa phương và cư dân đã tới từ biệt Dân Biểu liên bang Hoa Kỳ Alan Lowenthal trong buổi tiếp tân để chia tay hôm Chủ Nhật 18/12/2022 tại hội trường Le-Jao Center của đại học Coastline Community College ở Westminster: sau 30 năm hoạt động với tư cách dân cử, và 10 năm tới tư cách Dân Biểu liên bang, ông Alan Lowenthal chính thức nghỉ hưu từ đầu năm 2023.
Đến thăm tòa soạn Việt Báo, Ông Lê Xuân Hùng, Hội Trưởng Hội Ái Hữu Đồng Hương Quảng Trị Nam California cho biết, theo thông lệ hằng năm, để tiễn đưa năm cũ Nhâm Dần và đón chào năm mới Quý Mão 2023, Ban Chấp Hành Hội Ái Hữu Đồng Hương Quảng Trị Nam California xin kính mời quý gia đình đồng hương và thân hữu tham dự buổi tiệc tất niên sẽ được tổ chức vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 01 tháng 01 năm 2023 (nhằm ngày 10 tháng Chạp năm Nhâm Dần) tại Nhà hàng Paracel Seafood Restaurant , địa chỉ số 15583, Brookhurst St, Thành Phố Westminster, Nam California, điện thoại (714) 775-3077.
Lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 18 tháng 12 năm 2022 tại hội quán Phật Giáo Hòa Hảo Miền Nam California, Santa Ana, Ban Trị Sự Phật Giáo Hòa Hảo Nam California đã long trọng tổ chức Đại Lễ Đản Sinh Đức Huỳnh Giáo Chủ, buổi lễ diễn ra với sự tham dự ngoài các đồng đạo còn có một số quý quan khách, đại diện hội đoàn, đoàn thể, các cơ quan truyền thông, truyền hình.
PERRIS, California -- Các tác giả sẽ làm gì sau khi có bài trúng giải Cuộc thi Viết Văn Phật Pháp Ứng Dụng do Chùa Hương Sen tổ chức, và sau khi Chùa Hương Sen hoàn tất lễ phát giải thưởng ngày 11 tháng 12 năm 2022?
Dân Biểu Alan Lowenthal sanh năm 1941 và lớn lên tại Queens Borough thuộc thành phố New York. Ông tốt nghiệp cử nhân từ Đại Học Hobart and William Smith và có bằng tiến sĩ từ The Ohio State University. Năm 1969, ông đến California và trở thành giáo sư khoa tâm lý học cộng đồng tại Đại học Cal State Long Beach cho đến năm 1998. Năm 1992, ông đắc cử Nghị Viên Hội Đồng Thành Phố Long Beach. Sau đó, ông tiếp tục đắc cử vào các chức vụ Dân Biểu Tiểu Bang và Thượng Nghị Sĩ Tiểu Bang California. Năm 2012, ông Alan Lowenthal đắc cử Dân Biểu Liên Bang, đại diện địa hạt 47 bao gồm các thành phố và khu vực như Westminster, Midway City, Garden Grove, Stanton, Cypress, Buena Park, Anaheim, Los Alamitos, Rossmoor, Lakewood, Signal Hill, Long Beach, và Avalon. Tại Hạ Viện Quốc Hội Hoa Kỳ, Dân Biểu Alan Lowenthal đã phục vụ trong Ủy Ban Ngoại Giao Hạ Viện, Hội Đồng Ngoại Giao Á Châu Thái Bình Dương, Ủy Ban Vận Chuyển và Hạ Tầng Cơ Sở, Ủy Ban Tài Nguyên Thiên Nhiên ...
Người đàn ông 69 tuổi đứng dậy khỏi bàn làm việc tại trạm bảo vệ ở sảnh trước của Veterans Administration Medical Center ở Birmingham, Ala. Ông thường tuần tra lối vào đông đúc của phòng khám, mỗi tiếng một hoặc hai lần. Lần này, chưa đi được chục bước thì ông cảm thấy những triệu chứng quen thuộc và bắt đầu sợ hãi. Tầm nhìn mờ đi. Ông thấy lâng lâng, đồng thời cảm nhận được đôi chân của mình đang run lên như thể ông nặng hơn bình thường rất nhiều. Ông dựa vào tường nhưng biết rằng mình sẽ không trụ được lâu. Ông rút điện thoại ra và kêu cứu.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.