EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Đêm Quốc Hận Ở Philadelphia

09/05/200100:00:00(Xem: 4906)
PHILADELPHIA (Tin Đỗ Hồng) - Từ phía đằng sau những hàng rào kẽm gai oan nghiệt, các nhà lãnh đạo tôn giáo quốc nội hướng về đám đông bằng ánh mắt thiết tha tin tưởng và chờ đợi. Hình ảnh dễ gây xúc động này đã được họa sĩ Minh Hằng, chủ nhiệm tuần báo Quốc Tế ở Philadelphia, ghi lại trên những tấm phông sân khấu dành cho chương trình Đêm Quốc Hận được tổ chức thật long trọng tại khu vực kỳ đài thuộc khuôn viên Trung Tâm Thương Mãi New World vào hôm thứ bảy 5/5 vừa qua với sự tham dự của hàng trăm người.

Trong thành phần nói trên, theo hai người điều khiển chương trình là Tiến Sĩ Vương Ý Như và ông Dạ Lữ, ngoài đa số đồng bào cư ngụ tại Philadelphia, còn có nhiều phái đoàn về từ New Jersey, Atlantic City, Baltimore và vùng Hoa Thịnh Đốn. Riêng phái đoàn Hoa Thịnh Đốn đã góp mặt với con số đáng kể là 60 người. Họ đã đến Philadelphia bằng xe buýt và xe riêng để đáp lại tinh thần đoàn kết gắn bó mà các đồng hương cư ngụ ở đây đã thể hiện qua sự tham gia đông đảo vào những sinh hoạt đấu tranh hồi tuần trước tại vùng thủ đô Hoa Kỳ.

Một người tham dự trong phái đoàn Hoa Thịnh Đốn cho biết: "Tôi thấy hôm nay như là một ngày hội đấu tranh với đủ sắc áo, màu cờ rực rỡ và nhất là sự hiện diện của các cựu quân nhân Quân Lực VNCH trong những bộ quân phục oai hùng năm xưa."

Dưới ánh nắng chiều tươi đẹp, những người lính chiến năm xưa bước đều theo nhạc khúc quân hành để rước quốc quân kỳ tới trước kỳ đài. Nơi đó, hai lá cờ Mỹ-Việt được lần lượt kéo lên cao phất phới trên nền trời tự do trong khi quốc ca Hoa Kỳ và VNCH vang lên thật hùng tráng.

Sau khi nhà văn Trần Quán Niệm, trưởng ban tổ chức, tuyên bố khai mạc chương trình Đêm Quốc Hận, lễ truy điệu anh linh tử sĩ được long trọng cử hành trước bàn thờ Tổ Quốc uy nghiêm đã khiến cho nhiều người phải nén cơn xúc động khi nghe giọng ông Phạm Như Cương trổi lên trong bài văn tế vô cùng ai oán.

Tiếp theo đó, thay mặt cho tổ chức Cộng Đồng Việt Nam tại Philadelphia, ông Chủ Tịch Nguyễn Văn Bá đã hân hoan ngỏ lời chào mừng toàn thể cử tọa.

Bước qua phần văn nghệ đấu tranh, hai giọng ca rực lửa Nguyệt Ánh và Việt Dzũng đã khuấy động bầu không khí của Đêm Quốc Hận với nhạc phẩm "Mẹ Việt Nam Ơi, Chúng Con Vẫn Còn Đây" và những bài hùng ca của Cục Chính Huấn năm xưa. Người nghe ai nấy cũng nức lòng vỗ tay rộn ràng và phất cờ tung bay theo nhịp hát.

Chương trình được tiếp nối với màn vũ "Việt Nam Minh Châu Trời Đông" được trình diễn bởi các em thiếu nhi duyên dáng trong những chiếc áo dài diễm lệ và những băng cờ vàng chính nghĩa sáng ngời.

Trở lại phần phát biểu dành cho quan khách, ban tổ chức đã mời ông Lê Quyền, Chủ Tịch Hội Đồng Chấp Hành Cộng Đồng Việt Nam vùng Hoa Thịnh Đốn, và ông Đoàn Hữu Định, Chủ Tịch Liên Hội Cựu Chiến Sĩ VNCH vùng Hoa Thịnh Đốn, lần lượt lên tiếng trước đám đông. Trong khi ông Lê Quyền đề cập tới những tin tức mới nhất về các hoạt động đấu tranh quyết liệt ở trong nước cũng như ở hải ngoại cho tự do tôn giáo và nhân quyền, ông Đoàn Hữu Định đã mạnh mẽ lên tiếng tố cáo chế độ cộng sản VN.

Những khẩu hiệu đả đảo cộng sản Hà Nội cùng đòi hỏi tự do, dân chủ và nhân quyền cho Việt Nam ở sau các bài phát biểu của một số diễn giả đã hâm nóng tinh thần đấu tranh của người tham dự. Khí thế ngùn ngụt đó càng dâng cao khi trên sân khấu, ông Dạ Lữ cất tiếng ngâm bài thơ "Ta Đã Khóc" của nhà thơ đấu tranh Ngô Minh Hằng. Mặc dù âm thanh có lúc bị gián đoạn bất ngờ, giọng ngâm của ông vẫn khơi dậy được nỗi uất hận trong lòng mọi người đối với chế độ cộng sản phi nhân:

"Ta đã khóc thương những người ở lại
Mộng bình yên mơ mãi vẫn chưa thành
Dân ta ơi ! Quê hương ta quằn quại
Đợi những bàn tay góp dựng thanh bình !
Ta đã khóc thương ta, đời phiêu giạt
Chốn tha hương ta sống kiếp dân Hời
Hồn Do Thái, đau buồn ta cúi mặt
Hỡi Quê Hương yêu dấu của ta ơi !!!"

Nhân dịp tưởng niệm Quốc Hận này, ông Nguyễn Tường Thược, Phó Chủ Tịch Tổng Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Việt Nam, và nhà báo Lê Thành Quang đã lần lượt tường thuật về phiên xử chiến sĩ tự do Lý Tống tại Thái Lan hôm 24/4 vừa qua. Hai ông cho biết người anh hùng quả cảm này dù bị xiềng xích vẫn hiên ngang ra trước tòa tự đọc biện minh trạng không cần đến luật sư biện hộ với những lời lẽ đanh thép vững chãi khiến cho quan tòa Thái buộc lòng phải đình lại việc tuyên án cho đến một phiên tòa khác vào ngày 22/5 sắp tới.

Một vị trong ban tổ chức nói rằng: "Việc cố tình sắp xếp những bài phát biểu xen kẽ với các màn văn nghệ là nhằm tạo cho chương trình sự hấp dẫn và nét sinh động cần thiết." Điều này đã được chứng minh qua việc mọi người vẫn chăm chú theo dõi từng tiết mục cho đến giờ phút cuối. Hai màn văn nghệ tạo được sự chú ý nhiều của khán giả là vũ điệu dân ca "Trống Cơm" của các em thiếu nhi và màn bi kịch "Đêm Vượt Biển" của một số thành viên nhóm Tuổi Trẻ Lên Đường ở địa phương.

Bác sĩ Đặng Vũ Chấn, người soạn và đạo diễn vở thi nhạc kịch "Tự Do Tôn Giáo Hay Là Chết" được trình diễn thành công trong Đêm Canh Thức ở Hoa Thịnh Đốn, cho biết: "Màn kịch của các em ở Hoa Thịnh Đốn đáng lẽ sẽ được diễn lại trong chương trình Đêm Quốc Hận ở Philadelphia nhưng vì một số diễn viên bận đi xa nên đành phải hủy bỏ."

Chương trình Đêm Quốc Hận kế đó đã sôi động hẳn lên qua màn hợp ca của các cựu quân nhân với những nhạc phẩm như "Việt Nam, Việt Nam", "Cờ Bay, Cờ Bay"...

Khi Nguyệt Ánh và Việt Dzũng trở lại sân khấu trong tiếng vỗ tay vang dội, một lần nữa khí thế đấu tranh lại dâng lên bừng bừng trong mọi người. Lần này, tuy nét nhạc không mang những tiết tấu hùng mạnh, nhưng hai tiếng hát đấu tranh nổi tiếng khắp thế giới đó cũng đã gây được xúc cảm dâng trào trong lòng người thưởng thức qua các ca khúc như "Em Nhớ Màu Cờ", "Món Quà Cho Quê Hương" và "Bài Thơ Tình Viết Từ Ngục Tối". Họ dự định kết thúc phần trình diễn ở đó, nhưng cô Vương Ýù Như sau khi tặng hoa, đã yêu cầu họ lưu lại để chờ hát cho đồng bào nghe thêm nữa.

Tiếp theo bài phát biểu của vị Chủ Tịch Hội Cựu Quân Nhân ở Atlantic City, ông Trần Quang Thái và cô Kiều Nga đã song ca một số nhạc lính như "Người Ở Lại Charlie", "Ai Nói Với Em Nếu Anh là Lính".... Những bài hát này đã gợi lại cho một số cựu quân nhân hiện diện những kỷ niệm êm đềm của một thời chiến đấu hiên ngang dưới ngọn cờ tự do.

Đêm Quốc Hận năm nay tại Philadelphia cũng đã qui tụ khá đông giới trẻ, thế hệ sẽ tiếp nối truyền thống đấu tranh cho tự do của những người đi trước. Do vậy, ban tổ chức đã đặc biệt dành cho hai đại diện giới trẻ là Nguyễn Xuân Tú (Hoa Thịnh Đốn) và Trần Đông Đức (Philadelphia) phần phát biểu những cảm nghĩ của họ về ngày Quốc Hận.

Phần cuối chương trình là phần sôi động nhất với cảnh các quân nhân đại diện cho các binh chủng hải, lục, không quân tràn lên chật kín sân khấu theo lời kêu mời của Nguyệt Ánh và Việt Dzũng để cùng hát chung những bản hùng ca quân lực VNCH. Trong khi đó, ở phía dưới sân khấu, đồng bào cũng đứng dậy phất cờ và cất tiếng hát theo. Tiếng hát của mọi người như rung chuyển cả sân khấu và vang dội một góc trời giữa lúc khí thế đấu tranh dâng lên cao tột độ.

"Việt Nam muôn năm, muôn năm!
Việt Nam muôn năm, muôn năm!
Việt Nam quê hương đất nước sáng ngời,
Việt Nam muôn năm, muôn năm!
Việt Nam muôn năm, muôn năm!
Việt Nam muôn đời!."

Nguyệt Ánh và Việt Dzũng đã làm bùng dậy ngọn lửa đấu tranh nơi mọi người và đã kết thúc chương trình Đêm Quốc Hận ở Philadelphia bằng hào khí ngất trời như thế. Họ đã dứt tiếng hát nhưng âm vang của tiếng hát rực lửa của họ vẫn còn vang vọng một cách mãnh liệt trong lòng người tham dự. Trên đường về, một khán giả đã nói lên niềm ước vọng của mình:"Ước gì ngọn lửa đấu tranh này sẽ chuyền lan tới tất cả mọi người Việt ở hải ngoại để ai nấy cùng đồng tâm hợp lực với nhau mà sớm giải thể chế độ cộng sản và mang về tự do, dân chủ cho toàn dân."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ngày tôi mới đi làm nội trú ở nhà thương Mỹ cách đây bốn mươi năm, một anh giáo sư trẻ có lẽ gốc Do Thái hỏi tôi từ đâu tới, và sau khi tôi trả lời là người Việt tỵ nạn, anh ta nhận xét tỉnh bơ với tôi rằng (tôi không nhớ rõ nguyên văn, chỉ ý đại khái): Nếu mình thọc tay vào cái hũ mật thì lúc rút tay ra ruồi hay kiến (?) sẽ bám vào theo tay mình. Có lẽ ý anh ta nói Mỹ rót nhúng tay vào Việt Nam và do đó lúc Mỹ rút ra thì đám tỵ nạn như tôi sẽ bám theo về Mỹ. Có thể tôi nhớ không chính xác vì lúc đó nghe tiếng Anh vẫn còn rất yếu, nhưng điều quan trọng là sau 40 năm tôi vẫn nhớ câu nói này, mặc dù lúc đó tôi chẳng phản ứng gì cả, và xem đó cũng như chuyện thường, cũng như những chuyện nho nhỏ khác mình gặp mỗi ngày làm bực mình nhưng mình nghĩ là do mình chưa quen với xã hội mới. Sau khi bị gán đủ thứ tên, thứ tội ở Việt Nam sau biến cố 30 tháng 4 năm 1975 thì c
Twitter đã không còn thực thi chính sách cấm thông tin sai lệch về COVID-19. Quyết định được đăng âm thầm trong phần quy định trên trang web công ty, được để là có hiệu lực từ ngày 23 tháng 11 năm 2022. Điều này đã khiến các chuyên gia nghiên cứu và sức khỏe cộng đồng lo ngại về những hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra.
Tôi biết BS. Phạm Gia Cổn lúc tôi vừa tập tễnh bước vào đời lính, nhận trách nhiệm làm y sĩ trưởng cho Tiểu Đoàn 1 Nhảy Dù, cùng một tiểu đoàn mà BS. Cổn vốn là y sĩ tiền nhiệm 2 năm trước. Tôi lội bộ theo TĐ, Anh làm chỉ huy trưởng Bệnh Viện Dã Chiến Đỗ Vinh tại căn cứ Non Nước, Đà Nẵng. Thỉnh thoảng chúng tôi gặp nhau ở BV Dã Chiến khi tôi theo trực thăng chuyển thương binh. Tôi nhìn thấy anh cao lớn, rất phong độ, uy dũng, với 3 bông mai đen ở cổ áo hoa rừng và dấu hiệu 3 đấm tay của Đệ Tam Đẳng Huyền Đai Tae Kwon Do ở túi áo trước ngực bên trái. Nhìn vào Anh, tôi có cảm giác như một tảng đá mạnh bạo, có tinh chất võ biền mà mình có thể dựa lưng khi cần. Dù hình tướng có vẻ rất quân kỷ, nhưng thái độ anh lại hòa nhã, ăn nói nhẹ nhàng, cởi mở nhưng trực tính. Anh đã cho tôi sự tự tin và niềm vui trong tình huynh đệ. Về sau, tôi cũng biết tin anh được đề cử làm Y Sĩ Trưởng Lữ Đoàn 2 Nhảy Dù trong trận bảo vệ phòng truyến Phan Rang vào đầu tháng 4, 1975.
Để đề phòng các bệnh về đường hô hấp trong mùa đông, một số người đã “tăng cường” hệ thống miễn dịch của mình bằng các thực/dược phẩm bổ sung và thức ăn giàu chất dinh dưỡng. Một số người còn kết hợp với các biện pháp như giữ khoảng cách xã hội, đeo khẩu trang, tiêm phòng cúm và COVID-19, giúp giảm nguy cơ bị nhiễm bệnh hoặc phát bệnh nặng; đối với một số khác, họ chỉ dựa vào các thực/dược phẩm bổ sung.
Nghiên cứu từ những năm 1950 và 1960 cho thấy các loại nấm gây bệnh chỉ sinh sống ở một số vùng nhất định tại Hoa Kỳ. Nhưng hiện nay, các khoa học gia tin rằng các loại nấm này đang lan rộng và gây nhiễm trùng phổi nghiêm trọng trên toàn quốc. Nghiên cứu mới được công bố trong tháng 11 trên tạp chí Clinical Infectious Diseases chỉ ra rằng, các bác sĩ đang dựa vào các bản đồ đã lỗi thời về nấm gây bệnh và họ có thể bỏ sót các triệu chứng của nhiễm trùng phổi nghiêm trọng do nấm gây ra.
Số ca nhiễm COVID dự kiến sẽ tăng vào mùa đông này và chúng ta đều không muốn kế hoạch nghỉ lễ của mình bị gián đoạn vì bệnh tật. Bác Sĩ Tiffany Moon là một bác sĩ gây mê có hai người con, cô mong muốn kêu gọi mọi người tiêm loại vắc-xin mới cung cấp thêm khả năng bảo vệ có mục tiêu chống lại Omicron. Trong một bài đăng trên Instagram, cô chia sẻ: “Tiêm loại vắc-xin mới này sẽ giúp đảm bảo an toàn cho bạn bè và gia đình của bạn”.
Tại công viên Village Green Park trên đường Euclid, Garden Grove vào lúc 3 giờ chiều đến 7 giờ tối thứ Bảy ngày 3 tháng 12 năm 2022, Thành Phố Garden Grove đã tưng bừng tổ chức Lễ Hội Mùa Đông (Winter In The Grove) lần thứ 5.
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel đã khánh thành tụ điểm vui chơi mới nhất, 909 Food Hall, nơi dừng chân cho những tín đồ “sành ăn, yêu bia và cuồng nhiệt với các môn thể thao”.
Vì Vi-rút Hợp Bào Đường Hô Hấp (RSV), bệnh cúm, và COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng đến người dân California sớm hơn thường lệ trong năm nay, nên Nhà Dịch Tễ Học của tiểu bang, cũng chính là bác sĩ Erica Pan, kêu gọi mọi người trên toàn tiểu bang bảo vệ bản thân và gia đình của họ trước nhiều loại vi-rút đang hoành hoành.
Anthem Blue Cross hợp tác với Allied Pacific IPA từ năm 2021 để phục vụ cộng đồng người Mỹ gốc Hoa. Năm nay, Anthem Blue Cross hợp tác với Korean American Medical Group nhằm cung cấp các dịch vụ ghi danh bằng tiếng Hàn cho cộng đồng người Mỹ gốc Hàn, đồng thời tăng cường các nỗ lực tiếp cận trực tiếp cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở Nam California.