Hôm nay,  

Viện Việt Học Mời Dự Hòa Thượng Triệt Học Thuyết Trình Về: Cảm Tưởng 1 Người Việt Ở Nhật Về Động Đất, Sóng Thần

7/1/201100:00:00(View: 8387)

Viện Việt Học Mời Dự Hòa Thượng Triệt Học Thuyết Trình Về: Cảm Tưởng 1 Người Việt Ở Nhật Về Động Đất, Sóng Thần, Từ 8PM Tới 9:30PM, Thứ Bảy, 2-7-2011 Tại Viện Việt Học

thay_triet_hoc_6_30_2011__2_-large-contentTừ trái, GS Phạm Thế Hùng, GS Nguyễn Minh Lân, Hòa Thượng Triệt Học, GS Trần Đức Châu, và GS Trần Diệu Hà tại Tòa Soạn Việt Báo. (Photo VB)

WESTMINSTER (VB) - Để giúp cộng đồng người Việt tại Quận Cam biết rõ hơn về hiện tình thiên tai lịch sử của xứ Phù Tang cũng như cách ứng xử đặc biệt của người Nhật đối với vụ động đất và sóng thần tại Nhật vào ngày 11 tháng 3 năm 2011, Viện Việt Học đã mời Hòa Thượng Thích Triệt Học, là chứng nhân của tai họa, đến thuyết trình về đề tài "Cảm Tưởng Của 1 Người Việt Đã Sống Ở Nhật Gần Nửa Thế Kỷ Về Sự Ứng Xử Của Dân Nhật Đối Với Tai Họa Tsunami," vào lúc từ 8 giờ đến 9:30 tối Thứ Bảy, ngày 2 tháng 7 năm 2011 tại Viện Việt Học.
Cùng đi với Hòa Thượng Triệt Học còn có Giáo Sư Nguyễn Minh Lân (Tổng Thư Ký Viện Việt Học), Giáo Sư Phạm Thế Hùng, Giáo Sư Trần Đức Châu (Trường Coast Line Community College), và Giáo Sư Trần Diệu Hà (Ủy viên Giáo Dục Học Khu Lynwood High School District).
Nhân chuyến Phật sự tại Hoa Kỳ, Hòa Thượng Triệt Học đã thăm viếng làng báo Việt mà trong đó Tòa Soạn Việt Báo đã hân hạnh được đón tiếp Thầy. Hòa Thượng Triệt Học đã dành cho phóng viên Việt Báo một cuộc phỏng vấn lý thú.
Hòa Thượng Triệt Học cho biết ngài đến Nhật du học vào năm 1965 và từ đó đến nay ngài định cư luôn tại xứ hoa Anh Đào này để làm Phật sự. Hiện nay, Hòa Thượng Triệt Học đang là Trưởng Đạo Tràng Sakura Viên Thông, tại Tỉnh Sendai, Nhật Bản. Hòa Thượng cũng cho biết tỉnh Sendai là nơi gánh chịu thiệt hại nặng nề trong tai nạn động đất và sóng thần vào đầu tháng 3 năm nay của Nhật Bản.
Được hỏi về tâm trạng của người dân Nhật tại các tỉnh bị thiệt hại do động đất, sóng thần và phóng xạ hiện nay, Hòa Thượng Triệt Học thở dài nói rằng nỗi sợ hãi kinh hoàng của người dân Nhật ở gần các lò nguyên tử là họ hoàn toàn không biết rõ về ảnh hưởng của phóng xạ cụ thể ra sao, họ chỉ mơ hồ biết rằng nó rất nguy hiểm và còn có thêm tâm trạng không biết bao giờ thì tai họa này mới chấm dứt.

Hòa Thượng Triệt Học nói thêm rằng trước thảm trạng phóng xạ nguyên tử vừa qua, nhiều tông phái Phật Giáo như Tịnh Độ Chân Tông, là môn phái rất lớn mạnh tại Nhật, cũng như nhiều môn phái khác đang có chiều hướng chống lại việc sử dụng lò điện nguyên tử và đòi chính phủ Nhật phải dẹp bỏ các lò điện hạt nhân này.
Mô tả về cảnh trạng sau thiên tai nói trên, Hòa Thượng Triệt Học cho biết nếu có dịp đến đó sẽ tận mắt chứng kiến nhiều khu phố, nhiều ngôi làng bị hủy diệt hoàn toàn chỉ còn lại những hoang tàn đổ nát và bình địa.
Được hỏi về động lực tổ chức buổi thuyết trình của Hòa Thượng Triệt Học tại Viện Việt Học, Giáo Sư Nguyễn Minh Lân, Tổng Thư Ký Viện Việt Học, cho biết rằng Nhật Bản là một trong những đất nước mà Việt Nam trong suốt hơn 1 thế kỷ qua đã rút tỉa được nhiều bài học quý giá, mà cụ thể là Phong Trào Duy Tân của Nhà Cách Mạng Phan Chu Trinh và Trường Đông Kinh Nghĩa Thục của Nhà Cách Mạng Phan Bội Châu đã lấy làm kiểu mẫu để vận động canh tân đất nước Việt Nam. Chính trong ý nghĩa đó, theo GS Lân, Viện Việt Học mời Hòa Thượng Triệt Học đến thuyết trình về chủ đề nói trên để qua đó giúp người Việt Nam chúng ta học bài học ứng xử thích đáng trước cơn khủng hoảng to lớn chưa từng có của Nhật.
Hòa Thượng Triệt Học cũng cho biết qua đề tài thuyết trình ngài sẽ nêu bật những nguyên nhân nào và tại sao người dân Nhật Bản có thể vẫn giữ được sự bình tĩnh trước tai họa kinh khiếp như vụ động đất, sóng thần và phóng xạ nguyên tử như vậy. Hòa Thượng giải thích thêm rằng đó chính là đường lối giáo dục tổng hợp tinh hoa Phật Giáo, Khổng Giáo và Thần Đạo để đúc kết thành tinh thần "bình thường tâm" cho dân Nhật từ trước đến nay.
Được biết vào đầu tháng 6 vừa qua, phái đoàn của các Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất tại Âu Châu, Úc Châu, Hoa Kỳ và Canada đã đến Nhật để ủy lạo, cứu trợ và tổ chức lễ cầu siêu, Hòa Thượng Triệt Học là vị Tăng sĩ giúp hướng dẫn mọi thủ tục và hành trình thăm viếng.
Mọi chi tiết về buổi thuyết trình của Hòa Thượng Triệt Học và về Viện Việt-Học xin liên lạc về: 15355 Brookhurst St., Suite 222, Westminster, CA 92683. Web-site: viethoc.com, E-mail: [email protected]; Tel: (714) 775-2050.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Trong một nỗ lực phát tán những thông tin sai lệch về vaccine, Bộ Y Tế Florida đã yêu cầu người cao niên Florida, những người có nguy cơ mắc covid-19 cao, không nên chích ngừa Covid-19 lập lại trong năm nay.
“Trước khi làm linh mục, tôi là người Việt Nam”. Đó là lời phát biểu của linh mục Nguyễn Hữu Lễ trong buổi ra mắt Bút ký Tôi Phải Sống bằng tiếng Anh (I Must Live do Austin Macauley Publishers xuất bản) tại Little Sài Gòn, quận Cam, Hoa Kỳ chiều 29 tháng 9, 2024.
Tại hội trường Đài Truyền Hình Việt Ngữ Asian World Media số 7400 Hazard Ave Ste # B, Thành Phố Westminster, vào tối Thứ Năm ngày 19 tháng 9 năm 2024, Đài Truyền Hình Việt Ngữ Asian World Media đã long trọng tổ chức lễ Giỗ Tổ ngành Sân Khấu 2024, đông đảo nghệ sĩ tên tuổi trong giới cải lương, tân nhạc, tài tử và các bộ môn văn nghệ cổ truyền, Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ cùng đồng hương thân hữu ở Quận Cam, Nam Cali, một số các cơ quan truyền thông đến dự Lễ Giỗ Tổ Sân Khấu.
Tại nhà hàng Diamond Seafood Palace # 3 trên đường Westminster Blvd Thành Phố Westminster, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 9 năm 2024, Hội Ái Hữu Cựu Nữ Sinh Lê Văn Duyệt đã tổ chức ngày Đại Hội Thường Niên 2024 với chủ đề “Việt Nam Trong Tôi”. Tham dự buổi lễ theo lời giới thiệu của cựu Hội Trưởng Vũ Đan cho biết: ngoài một số quý Thầy, Cô và các cựu học sinh Lê Văn Duyệt, còn có các hội cựu học sinh: Gia Long, Trưng Vương, Bưởi, Chu Văn An, Petrusky, Liên Trường Trung Học Tây Ninh, Võ Trường Toản, Viện Việt Học, Khí Công Hoàng Hạc, Hội Bà Triệu… Quan khách có Giáo Sư Phạm Thị Huê, Bà Đặng Kim Trang, Chủ Tịch Cộng Đồng San Diego, Kỹ Sư Tạ Trung, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát, Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California… các phái đoàn cựu nữ sinh Lê Văn Duyệt về từ Úc Châu, Canada, và các Tiểu Bang Hoa Kỳ, một số các cơ quan truyền thông và đồng hương thân hữu.
Dân biểu Michelle Steel, người từ lâu tự nhận mình là người ủng hộ nhân quyền tại Việt Nam, đang phải đối mặt với sự chỉ trích vì đã KHÔNG ký một lá thư lưỡng đảng lên án các hành vi vi phạm nhân quyền liên quan đến thảm họa môi trường liên quan đến công ty Thép Formosa Hà Tĩnh năm 2016.
Kể từ sau đại dịch Covid-19, các hình thức mạo danh lừa đảo (scam) qua email, điện thoại tăng mạnh ở Mỹ, gây thiệt hại hàng tỉ đô cho những người dân cả tin. Những kẻ mạo danh thường tự nhận mình thuộc một cơ quan chính phủ như Ủy Ban Thương Mại Liên Bang, Cơ Quan An Sinh Xã Hội; hay một công ty lớn ...
Bốn đHiện nay, ở miền Nam, Bắc California, Houston, Boston, New York, Floria, Seattle, Arizona, v.v., cũng có một số các bạn đã ở 4 đại học xá nói trên. Hy vọng sẽ có một vài bằng hữu đứng ra làm việc này rồi mời bằng hữu sẽ đóng góp ý kiến, thì giờ, tiền bạc cho cuộc họp mặt thành công. Quan trọng nhất là họp mặt, gặp gỡ nhau. Gần 50 năm rồi, 4 đại học xá này đâu có tổ chức họp mặt, dù một lần. Họp mặt có nhiều ý nghĩa, bằng hữu nên xem ai còn ai mất, liên lạc về Việt Nam nếu bằng hữu ở Việt Nam cần giúp đỡ thì người ở hải ngoại giúp người bất hạnh trong nước, nếu bằng hữu trong nước đã từng ở các đại học xá qua đời thì mình giúp cho con cháu của bằng hữu của mình. Các bạn ơi, mong các bạn bỏ một chút thì giờ ngồi lại với nhau nhé. Mong được điện thoại của các bạn. Nếu các bạn đọc được bài này hay nghe radio, xem TV về tin tức của buổi họp mặt các sinh viên của 4 đại học xá Trần Quý Cáp, Minh Mạng, Phục Hưng và Nam Quan, hãy liên lạc với Kiều Mỹ Duyên 714-260-5884.
Vào chiều ngày 3 tháng 9, 2024, tại rạp Frida Cinema, thành phố Santa Ana, Hội Văn Học Nghệ Thuật Việt Mỹ (VAALA) chính thức khởi động Đại Hội Điện Ảnh Việt Nam Quốc Tế 2024 (Viet Film Fest-VFF), sự kiện phim ảnh quốc tế thường niên lớn và lâu dài nhất của cộng đồng người Việt hải ngoại.
Gửi 20 triệu cư dân ĐBSCL bấy lâu không được quyền cất tiếng nói - Gửi Nhóm Bạn Cửu Long - Thủ tướng Hun Manet với hậu thuẫn của cha ông, người đã đề xướng ra công trình kênh Funan Techo như một Đại vận hà của dân tộc Khmer, đồng thời là di sản triều đại của cha con họ. Về địa chính trị, tuyến đường thủy vận này cho họ phương tiện
Quỹ Tài Trợ Giảm Khí Nhà Kính, GGRF là khoản tiền tài trợ liên bang lớn nhất từ trước đến nay được rót vào năng lượng sạch và chống biến đổi khí hậu. 40% trong số 27 tỷ đô la của quĩ được dành cho các cộng đồng sắc tộc, nghèo khó.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.