Hôm nay,  
Việt Báo Online

Thiền Viện Chân Nguyên, Adelanto: Đại Lễ Phật Đản Pl. 2555

12/06/201100:00:00(Xem: 6104)
Thiền Viện Chân Nguyên, Adelanto: Đại Lễ Phật Đản Pl. 2555

Thiền Viện Chân Nguyên, Adelanto: Đại Lễ Phật Đản Pl. 2555

thien_vien_chan_nguyen__2_-large-contentHình ảnh Đại Lễ Phật Đản P.L. 2555 tại Thiền Viện Chân Nguyên, Adelanto.

Hôm chủ nhật ngày 5-6-2011 nhằm ngày mùng 4 tháng 5 năm Tân Mão, Lễ Phật Đản sau cùng của Calìfornia trong mùa Khánh Đản năm nay được long trọng tổ chức tại Thiền viện Chân Nguyên, Adelanto với sự tham dự của gần 1500 đồng hương và đồng bào Phật tử và không ít một số người Lào, Thái, Philipino, Mễ, Mỹ…, dưới sự chứng minh của hơn 40 Chư Tôn Hoà Thượng, chư Thương Tọa, Đại Đức Tăng Ni từ khắp nơi trên nước Mỹ, Canada kể cả Việt Nam quang lâm tham dự.
Mặc dù Thiền viện Chân Nguyên là một ngôi chùa mới thành lập từ hơn 3 năm nay thoạt đầu chỉ là một mobile home củ kỷ thiếu mọi phương tiện cần thiết như điện nước cộng thêm thời tiết khắc nghiệt ngày nóng rát da đêm lạnh buốt thấu xương cộng thêm gió cát của vùng sa mạc Mojavie thuộc quận hạt San Bernadino, thành phố Adelanto cách Little Sàigon gần 100 miles, nhưng từ khi có sự hiện diện của tượng Quán Thế Âm cao 12 mét được khánh thành vào ngày 27 tháng 11 năm 2007 có nhiều điều mầu nhiệm tại nơi đây Chư Thiên đã hội tụ về thành một vùng Thánh địa linh thiêng, qua rất nhiều sự chứng nghiệm đã được chửa lành của rất đông đồng hương và đồng bào Phật tử, kể cả không ít người nước ngoài đến chiêm bái vì Quán Thế Âm có một Đại Nguyện là luôn lắng nghe và đến với những ai có niềm tin và tâm thành mỗi khi cần cầu kêu cứu đến ngài đều được hiển linh toại nguyện.
Đúng 11 giờ, sau phần Tác bạch cung thỉnh Chư tôn Giáo phẩm quang lâm lễ đài với 3 hồi chuông trống Bát nhã rộn ràng và trang nghiêm là phần nghi thức khai mạc với Quốc ca Hoa Kỳ, Quốc thiều Việt Nam Cộng Hoà, Phật giáo kỳ, Phút nhập Từ Bi Quán để tưởng nhớ đến cộng lao của các Chư vị Tiền hiền Liệt nữ Khai quốc Tôn Thần đã đã dày công dựng nước và giữ nước trên 4500 năm Văn hiến. Tưởng nhớ đến các Chư Thánh tử vì đạo, Chư tôn Giáo phẩm và chư Anh linh Đồng bào Phật tử đã xã thân hi hiến cho Đạo pháp được mãi mãi trường tồn. Tưởng nhớ đến chư Anh linh các Anh hùng Tử sĩ Quân lực Việt Nam Cộng Hoà đã Vị Quốc Vong Thân vì chính nghĩa Quốc gia Dân tộc. Tưởng nhớ đến các oan hồn uổng tử, xa cây xa cội xa nguồn, lênh đênh đầu ghềnh cuối bãi không nơi nương tựa. Chư hương linh đồng bào vượt biên, vượt biển…..đã vùi thây nơi rừng sâu núi thẳm hay đắm chìm dưới đáy Biển Đông trên con đường vượt thoát tìm tự do.Tưởng nhớ đến trên 85 triệu đồng bào trong nước đang sống dưới gông cùm của bọn bạo quyền khiếp nhược; những mong Tổ Quốc Việt Nam được vẹn toàn lảnh thổ, Dân tộc Việt Nam được có tự do Tôn giáo, Dân chủ và Nhân quyền; nhân dân Việt Nam sớm được Độc lập và hoàn toàn có chủ quyền, có Tự Do, Ấm no, Hạnh phúc. Và hơn hết, trong ngày trọng đại Mừng Khánh Đản lần thứ 2635 hôm nay, với hương thơm tỏa ngát của mùa Hoa Ưu Đàm đang nở rộ, xin kính dâng cả lòng thành hân hoan chào mừng Đấng Đại Giác Đản Sanh PL 2555.
thien_vien_chan_nguyen__4_-large-contentSau phần giới thiệu thành phần Chư Tôn Giáo Phẩm và Quan khách tham dự là phần trình diển bài ca Mừng Ngày Phật Đản Sanh, được sáng tác bởi Sư Bà Diệu Từ, Viện chủ chùa Diệu Quang Santa Ana với gần 40 nam nữ Phật tử của Đạo tràng chùa Diệu Quang hát cúng dường ngày Khánh Đản. Kế đến là diển từ khai mạc chào mừng Chư Tôn Giáo phẩm và đồng hương Phật tử từ khắp nơi về đây tham dự đông đủ, cùng ý nghĩa của ngày Phật Đản Sanh do Thầy Viện chủ Thiền Viện Chân Nguyên, Tỳ kheo Thích Đăng Pháp, Thầy khiêm nhường nói : “Công trình này thực ra chính Thầy cũng không có tài cán gì vả lại với tuổi già sức yếu, nhưng với hạnh nguyện và niềm tin bất thối vào đấng Đại Giác với chân lý tuyệt đối của Ngài dẫn dắt chúng sanh ra khỏi luân hồi sanh tử, nhất là được sự trợ duyên của toàn thể Chư Tôn Thiền Đức Tăng ni cùng sự đóng góp của đồng hương và đồng bào Phật tử gần xa trên khắp thế giới nên ngày nay mới có một cơ ngơi như thế này để cúng dường Chư Phật. Đây là thành qủa của toàn thể đại chúng. Ngôi Tam Bảo này là của chung của người Việt tỵ nạn Cộng sản, của đồng hương và chư Phật tử chứ không phải của riêng ai.” và Thầy không quên cãm tạ và tán thán công đức của toàn thể đồng hương và đồng bào Phật tử hải ngoại này đã đóng góp công sức cũng như tịnh tài để hình thành ngôi Tam Bảo chóng thành tựu, và nhân đây Thầy Trụ trì cũng chính thức thông báo ngày Khánh thành Đại Hùng Bửu Điện của ngôi Tam Bảo là ngày Chủ Nhật,18 tháng 9 năm 2011 nhằm ngày 21 tháng 8 năm Tân Mão (chương trình cụ thể sẽ thông báo sau) Kính cung thỉnh Chư Tôn Thiền Đức Tăng Ni hoan hỉ quang lâm Thiền tự và trân trọng kính mời quý đồng hương và chư Phật tử khắp nơi về tham dự ngày Khánh thành Chánh Điện Thiền Viện Chân Nguyên, Adelanto.
Kế tiếp là phần Nghi thức tụng niệm Trang Kinh Mừng Khánh Đản, lễ Mộc Dục (Tắm Phật) của toàn thể Chư Tôn Giáo Phẩm và nối tiếp là Phật tử xếp thành 4 hàng dài để cùng nhau tắm Phật, sau đó là Đạo từ cùa Hoà Thượng Thích Quãng Thanh, chứng minh đạo sư và chủ lễ, nhắc nhớ sự ra đời của Đức Thích Ca Mâu Ni là “vì một Đại sự Nhân duyên mà Thái Tử Tất Đạt Đa con vua Tịnh Phạn và Hoàng Hậu Ma Gia từ Cung Trời Đâu Xuất đã thị hiện giáng trần để cứu độ chúng sanh đang lặn hụp trong cỏi ta bà, Ngài đã bỏ tất cả cung vàng điện ngọc, vợ đẹp con ngoan để quyết chí xuất gia tìm con đường Giải thoát nhằm dẩn dắt chúng sanh giải thoát khỏi vòng trầm mê lục đạo sanh tử luân hồi”. Hoà Thượng chứng minh cũng không quên hết lời tán thán công đức của Thầy Viện chủ Thiền Viện Chân Nguyên, chỉ trong vòng không đầy 3 năm mà từ một vùng sa mạc hoang sơ vắng vẻ xa xôi đã biến thành một Thiền Viện nguy nga đồ sộ giửa một ốc đảo có nhiều bóng cây xanh với bầu không khí thật tĩnh lặng, khi bước vào khuông viên chùa ai cũng có một cãm giác thật thoải mái, nhẹ nhành và an lạc. Nơi đây sẽ là một Trung tâm Phật giáo Việt Nam Hải ngoại có tầm vóc để các chư Tăng Ni và các Phật tử cũng như đồng hương Việt Nam khắp nơi trên thế giới về đây tu học và sinh hoạt trong khung cảnh tịnh trí trang nghiêm thanh tịnh.
Sau đó đại diện Ban tổ chức ngỏ lời cảm tạ Chư Tôn Giáo Phẩm, quý vị quan khách cùng toàn thể đồng hương và đồng bào Phật tử hiện diện, cảm tạ các cơ quan truyền thông, báo chí, truyền hình, đặc biệt là đài truyền hình VHN-TV và đài VNA-TV cùng VNCR Radio, Tuần báo Thờì Báo. Các nhật báo Viển Đông, Việt Báo, Việt Herald, Người Việt…., cảm tạ Đạo tràng Diệu Quang, các ca nghệ sĩ tân cổ nhạc ở San Diego, Los Angeles và Orange County đã hát những bài đạo ca và quê hương ca rất được khán giả ái mộ tán thưởng. Ngòai ra cảm tạ Tiệm bánh Đông Hưng Viên Bekery ở OC, tiệm bánh Mai Bekery ở LA, tiệm hoa Hoa Sen Flower ở Garden Grove. Tiệm Wok Fast Foods ở Canogar Park. Cảm tạ Phật tữ Nguyễn Văn Chiêu, Giám Đốc chợ Sàigòn City Market Place ở Westninster đã cho xử dụng parking chợ làm tụ điểm tập trung Phật tử lên xuống xe bus để dự lễ ở Thiền Viện Chân Nguyên, cảm tạ chợ Quảng Hoa Market ở LA, chợ Ái Hoa market ở LA, tiệm Vỉnh Khang Tofu LA, cùng rất nhiều phật tử ở Los Angeles, Riverside, San Diego, San Bernadino và Orange County………đến nấu ăn tại Thiền Viện hoặc cung cấp thức ăn đến cúng dường cho hơn 1500 phần ăn trong ngày lễ Phật Đản. Đặc biệt cám ơn gia đình bà Nguyễn thị Sâm ở San Diego đã thường xuyên phục vụ hằng ngàn phần ăn trong mỗi lần lễ Vía do Thiền Viện Chân Nguyên tổ chức
Những người cải đạo sau khi hiểu được Phật Giáo:
_ Ngày thứ sáu 3-6-2011 trong lúc chúng tôi đang họp bàn chương trình chuẩn bị Lể Phật Đản với Thầy Trụ trì thì chị Huynh trưởng Tâm Quảng Hoa, một Huynh trưởng của Trung tâm Tu học Thích Quảng Đức ở San Bernadino mà hiện chị đang sinh hoạt trong Gia Đình Phật Tử Chánh Pháp, Garden Grove, có dẩn một gia đình người Phi Luật Tân, bà tên Connie Mandaling đến giới thiệu với Thầy Trụ trì là bà muốn cải đạo. Chúng tôi được chị Tâm Quảng Hoa cho biết là gia đình này trong dịp đi chơi Las Vegas về khi ngang qua Thiền Viện thấy cảnh trí xanh tươi đẹp mắt như một ốc đảo giửa sa mạc nổi lên một ngôi chùa thật đồ sộ, bà mới ghé vào để xem thắng cảnh tại đây, cần nói thêm là gia đình bà thuộc công giáo chính thống, bà gặp chị Tâm Quảng Hoa đang lễ Phật dưới chân Tôn Tượng Quán Thế Âm, bà mới đến trò chuyện tìm hiểu về ngôi chùa cũng như về đạo Phật cùng những thắc mắc của bà như ý nghiả của sự chấp tay chào nhau trông rất khiêm cung, tìm hiểu về lịch sử và cuộc đời Đức Thích Ca Mâu Ni, về Quán Thế Âm Bồ Tát, tượng Thập Bát La Hán, về ý nghỉa của việc lễ lạy khi đứng trước tượng Phật hay bàn thờ Phật và được chị Tâm Quảng Hoa giải thích cặn kẻ suốt gần 1 tiếng đồng hồ, dỉ nhiên bằng tiếng Anh, chị nói nhiều lúc thấy bà đứng dưới Tôn Tượng Quán Thế Âm mắt ngước nhìn lên, miệng lâm râm như thầm đọc kinh và đôi lần thấy bà lau nước mắt khi lộ vẻ xúc động, bà đã khóc thật, bà nói Đức Mẹ chính là Quán Thế Âm đây rồi, đạo Phật đã chuyển hóa được tâm thức và biến đổi linh hồn bà (bà dùng từ cướp đi linh hồn bà). Sau khi gặp Thầy trụ trì bà nói sẽ trở lại vào ngày Phật Đản cùng với gia đình.
_ Sáng ngày lễ Phật Đản 5-6-2011, trước khi đến giờ hành lễ chị Tâm Quảng Hoa có dẩn 2 gia đình người Mễ và một gia đình người Columbia đến giới thiệu với Thầy trụ trì. Gia đình bà Carmen Cervantes, hiện ngụ ở San Critobal, Mexico; gia đình Ông Lourdes Osorio ở Fontana, Mexico và gia đình bà Alex Ospina hiện ngụ tại Columbia, cả 3 gia đình đang đi du lịch và có đọc trên trang web về Phật giáo, tình cờ vào trang “thienvienchannguyen.org” biết đến Thiền Viện Chân Nguyên có tượng Quán Thế Âm rất linh ứng và mầu nhiệm nên muốn đến xem và họ được chị Tâm Quảng Hoa hướng dẩn và giải thích cặn kẻ về sự khác biệt của Đạo Phật và đạo Thiên Chúa trong cách hành đạo, mặc dù đạo nào cũng hướng con người đi tới Chân Thiện Mỹ. Đức Phật chỉ chỉ đường đi rồi để tự tìm hiểu, đến khi hiểu rồi thì mới tin và theo. Từ sự so sánh đó cũng như hiểu qua về Đạo Phật nên ba gia đình này tự nhiên được cảm hóa bởi điều mà họ hiểu ra là “Phật không ban phước giáng họa cho bất cứ ai”, tất cả đều do tâm mà ra,“Tâm tức Phật, Phật tức Tâm”, cũng như hiểu sơ qua về “lý nhân duyên và luật nhân qủa…..” và từ đó tâm thức họ dần dần được chuyển hóa và họ muốn quy y với Thầy trụ trì.
_ Một người Mỹ tên Thomas, một cựu chiến binh Việt Nam thời trước 1975 đã từng phục vụ ở Huế và Đà Nẳng, hiện ông ngụ tại thành phố Chino, ông thường xuyên đến Thiền Viện Chân Nguyên được Thầy trụ trì hướng dẫn về Thiền cũng như làm công quả trong chùa mỗi khi có lễ vía. Tác giả lân la hỏi chuyện ông, tánh tình dể mến và vui tính, ông cho biết lúc còn chiến tranh Việt Nam, ông cũng thường đến chùa Thiện Mụ, Từ Đàm Huế. được hỏi tại sao ông thích lui tới Thiền Viện và lý do nào ông quy y với Thầy trụ trì, được ông cho biết là hình như nơi đây có một từ trường đặc biệt nên khi bước vào đây ông cảm thấy an ổn và tinh thần an vui trong khung cảnh thanh tịnh tuyệt vời “wonderlul”, ông dùng từ này tôi vô cùng ngạc nhiên và cũng tự nhiên đồng cảm với ông.và tôi vui vẻ nói với ông: vì đây là Thánh địa, chổ của Chư Thiên thường quang lâm hội tụ về đây mỗi khi có lễ vía. Ông khoe tôi bức hình ông chụp được tượng Quán Thế Âm vào ngày14 tháng 5 năm 2011 lúc 1:00PM, ông dùng máy ảnh nhỏ với góc độ nghiêng cho thấy có những tia chiếu rọi với vầng hào quang ngay trên tượng Quán Thế Âm rất nghệ thuật, và ông đã rọi lớn tặng cho Thầy Trụ trì. Ông là một nhiếp ảnh gia tài tử, thích sưu tầm cảnh đẹp.
Hào quang màu trên đỉnh tượng Quán Thế Âm:
Anh Quang Trí, môt phật tử ở thành phố Chino, California thường lui tới làm công quả ở Thiền Viện Chân Nguyên, anh nhờ người bạn chụp được hình Quán Thế Âm có vầng hào quang tròn màu sáng tím và theo chương trình anh được giới thiệu trong buổi lễ Phật Đản sẽ lên phát biểu ngắn gọn cãm nghĩ về bức hình của anh chụp được hào quang và được mọi người chú ý, thích thú xem nhưng rất tiếc vì thời gian không cho phép nên xin được phổ biến lời bộc bạch của tác giả bức hình QTA qua bài viết này:
“Kính bạch Chư Tôn Thiền Đức Tăng Ni,
Kính thưa chư quý liệt vị,
Con tên là Trương Văn Tân, pháp danh Quang Trí,
Là một phật tử nên lúc nào cũng có niềm tin tuyệt đối vào sự mầu nhiệm của Mẹ Quán Thế Âm, chính vì thế nên có duyên may chúng con chụp được bức hình dưới chân tượng QTA có vầng hào quang tỏa sáng tím ngay lúc ban ngày vào khoảng 10 giờ 30 phút sáng ngày 06 tháng 3 năm 2011 tại Thiền viện Chân Nguyên sau khi chúng con đảnh lễ ở chánh điện.
Hôm ấy trời quang đãng, nắng ấm nhưng cũng vẫn còn se lạnh, cũng như mọi người, ai cũng nghe đồn là Thiền Viện Chân Nguyên là linh địa của Chư Thiên và trước đó cũng có rất nhiều phật tử cùng chư Tôn Túc cũng có duyên may gặp hoặc chụp được hào quang, như Ni sư Thích Nữ Như Ngọc chùa A Di Dà chụp hồi năm ngoái 2010 trong chuyến hành hương Thiền Viện Chân Nguyên trong dịp Tết Nguyên Đán.
Con luôn nghĩ là nhờ có niềm tin , phước duyên và lòng thành ắt sẽ được toại nguyện nên khi nhờ một người bạn chụp hình vợ chồng con đứng dưới Tôn tượng Quán Âm, thật ngạc nhiên vì có hào quang màu sáng tím rất rõ trên đỉnh tượng QTA. Mọi người nhìn hình ngay trong máy ảnh đều ngạc nhiên và vài người cùng chúng con quỳ lạy.
Kính thưa chư Tôn Giáo Phẩm và quý vị, con là cựu Liên Đoàn Trưởng của Gia Đình Phật Tử Pháp Vân ở Pomona nên xin nói ra đây bằng tấm lòng thành và sự chân thật. Chúng con phải thú nhận là vô cùng sung sướng và xúc động vì có được duyên may nhiệm mầu này nên xin chia xẻ vài lời tâm huyết cùng toàn thể chư liệt vị
Xin chân thành cãm ơn Thầy Trụ Trì Thiền Viện Chân Nguyên cho phép con nói lên vài lời bộc bạch này.
Nam Mô Bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật”.
Để thay lời kết:
Cố Đại lão Hoà Thượng Thích Trí Chơn, Viện chủ Phật Học Viện Quốc tế ở Los Angeles, trước khi Ngài viên tịch, thường xuyên đến thăm Thiền viện Chân Nguyên và Ngài hứa biếu tặng một pho sách Phật Giáo song ngữ do chính Ngài bỏ công hơn 4o năm để viết và phiên dịch sang Anh ngữ và hiện Thiền Viện đã có hơn 400 quyển của Ngài. Theo ước nguyện của Ngài, Thầy Trụ trì đã hoàn tất bản vẽ ngôi nhà 2 tầng rộng trên 10,000 square feet dùng để làm Thư Viện ở tầng dưới và một Thiền Đường tầng trên. Ngài nói nơi đây sẽ là một Trung Tâm Phật Giáo Quốc tế của Việt Nam nơi Hải ngoại nên Ngài muốn có một Thư Viện với đầy đủ các pho tạng kinh điển và sách Phật Giáo song ngữ. Ngòai ra Ngài còn đặc biệt chú tâm đến tuổi trẻ Việt Nam ở Hải ngoại cần trau dồi vốn liếng Phật pháp, truyền thống văn hóa Việt Nam và luân lý đạo đức, nhất là các anh chị em Huynh Trưởng các Gia Đình Phật Tử Hại ngoại. Ngài biết Thầy Thích Đăng Pháp, Viện chủ Thiền Viện Chân Nguyên ngày xưa cũng là một Huynh trưởng của Gia Đình Phật Tử Quảng Thiện ở Quảng Trị nên Ngài có mối lưu tâm đặc biệt đối với TV Chân Nguyên, có lần tác gỉa gặp Ngài tại Thiền Viện, Ngài bảo cố gắng tập hợp được tuổi trẻ và có chương trình sinh hoạt mỗi chủ nhật như GĐPT và được Ngài dạy là : “…con phải rán làm sao cho các em sinh hoạt trong Gia Đình Phật Tử phải tu học bằng song ngữ, ở hải ngoại này Đạo Phật phải được hoằng truyền Chánh Pháp rộng rãi cho người nước ngoài hiểu về Phật Giáo là trọng trách hàng đầu của các Huynh Trưởng GĐPT và phải trao truyền lại cho các thế hệ hậu duệ kế thừa ..…” và hôm nay nhân ngày Lễ Phật Đản, ghi nhớ lời Thầy dạy chúng con những Huynh Trưởng GĐPT Hải ngoại xin y gíáo phụng hành.
Xin đầu thành đảnh lễ, thành tâm kính dâng lên Ân Sư của con, Giác Linh Cố Hòa Thượng Thích Trí Chơn, đã thường xuyên gửi con sách biếu, động viên, khuyến khích và dạy bảo con trên con đường tiến tu mặc dù trong lúc Ngài đang lâm trọng bệnh.
Phổ Nghĩa Võ Thiện Hiếu.
Mùa Khánh Đản lần thứ 2653-PL.2555.

13/06/2019(Xem: 300)
Bế giảng khóa I, khai giảng khóa II lớp Sơ Trung Đẳng Phật Học; và khai giảng khóa I lớp Cao Đẳng Phật Học Santa Ana (Bình Sa) -- Nhân Mùa Phật Đản PL. 2563-219, Viện Phật Học Bồ Đề Phật Quốc tọa lạc tại số 3404 Westminster Ave, Santa Ana, CA 92703
13/06/2019(Xem: 199)
Washington, D.C.- Sáng nay, Dân Biểu Harley Rouda (Dân Chủ-California) Và Ted Budd (Cộng Hòa- North Carolina) đã giới thiệu một nghị quyết tại Hạ Viện Hoa Kỳ, ghi nhận những đóng góp của những bộ tộc bản xứ Người Thượng ở Cao Nguyên Trung Phần Việt Nam dành cho Quân Đội Hoa Kỳ trong cuộc chiến tranh Việt Nam, và lên án những vi phạm nhân quyền đang diễn ra của chính quyền Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam.
13/06/2019(Xem: 210)
12/06/2019(Xem: 460)
Westminster (Bình Sa)- - Để đánh dấu một năm cuộc tổng biểu tình ngày 10 tháng 6 của đồng bào Việt Nam trong và ngoài nước.
12/06/2019(Xem: 294)
San Diego, ngày 5 tháng 6 năm 2019 - Khi mùa hè đang đến, gần như ai cũng cảm thấy bớt ngon miệng vì thời tiết nóng dần. Nhiều người hút thuốc cũng cảm thấy thèm mùi vị đậm hơn sau khi bỏ hút thuốc, và than phiền về cảm giác lạt miệng.
12/06/2019(Xem: 231)
Học Khu Garden Grove đang tiễn đưa khoảng 3,337 học sinh tốt nghiệp trong các buổi lễ ra trường tại 8 trường trung học trên toàn học khu. Trong số 10 học sinh thủ khoa, có đến 9 em mang tên họ Việt Nam và trong số 10 học sinh á khoa, có đến 8 em mang tên Việt Nam.
12/06/2019(Xem: 723)
Con nghĩ mi để tìm ra một mĩn qu cho ngy sinh nhật của mẹ năm nay. Năm nào cũng vậy. Mua qu sinh nhật cho mẹ bao giờ cũng khĩ nhất vì mẹ là người khim tốn, không địi hỏi gì bao giờ.
12/06/2019(Xem: 211)
11/06/2019(Xem: 435)
Một buổi sáng tôi rời khách sạn cố đô Luang Prabang, tôi đi tản bộ truốc cổng Hòang cung, vô tình đi ngang qua con đường ngắn ngủi yên tịnh, đây là một con đường dành riêng cho dân làng ở gần đây mổi ngày gánh hàng nông phẩm trong vườn nhà đem đến đây bán.
11/06/2019(Xem: 374)
Westminster (Bình Sa)- - Để tiếp nối truyền thống sau 34 năm gián đoạn việc tổ chức cuộc thi Hoa Hậu Miss Westminster, tuổi từ 17 đến 24 tuổi, năm nay là năm Thứ 2 Thị Trưởng Tạ Đức Trí cùng Nghị Viên Kimberly Hồ tiếp tục tổ chức trở lại.
11/06/2019(Xem: 248)
09/06/2019(Xem: 6214)
Hòa Thượng Thích Quảng Thanh, Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới, Viện Chủ Chùa Bảo Quang, Thành Phố Santa Ana, California, Hoa Kỳ, đã viên tịch vào lúc 12 giờ 40 phút sáng Chủ Nhật, ngày 9 tháng 6 năm 2019 (nhằm ngày mùng 7 tháng 5 năm Kỷ Hợi), thọ 69 tuổi.
09/06/2019(Xem: 625)
Hai vị Ni sư tại Thiền viện Sùng Nghiêm nói rằng trong chương trình sẽ giải thích từng nghi thức thực hiện trong Đại lễ Phật Đản, cũng như sẽ có lời dần trước tất cả các Thiền ca để nói lên ý nghĩa bản nhạc, về cách "thấy tánh thành Phật."
09/06/2019(Xem: 660)
Garden Grove (Nguyễn Tâm) -- Tại Nhà Hàng Dimond Seafood 2, Thành phố Garden Grove vào trưa Chủ Nhật ngày 2 tháng 6 năm 2019, Cựu học sinh Trường Đồng Khánh và Quốc Học Nam California đã tổ chức buổi họp mặt với chủ đề “Trường Xưa Bạn Cũ.”
09/06/2019(Xem: 339)
Westminster (Bình Sa)- - Tại nhà hàng Dimond 3, Westminster, Nam California vào Thứ Sáu ngày 31 tháng 5 năm 2019, Hội Ung Thư Việt Mỹ đã mở tiệc “Bước Chân Hy Vọng” để vinh danh những bệnh nhân ung thư và cảm ơn những ân nhân, những mạnh thường quân đã yểm trọ cho hội trong những năm qua.
Tin công nghệ
Hồi năm 2007, một vị giám đốc điều hành nổi tiếng đã than phiền với các nhân viên rằng chiếc smartphone của ông bị trầy màn hình do để chung với chìa khóa trong túi quần. Sau đó, vị CEO đã đưa ra một quyết định mà giờ đây trở thành một tiêu chuẩn trên smartphone - màn hình bằng kính thay vì nhựa. Cũng bắt đầu từ đây, Gorilla Glass trở thành cái tên quen thuộc trong làng điện thoại.
Việc đầu tư tên lửa hàng không vũ trụ không phải điều xa lạ ở Mỹ. Nhiều năm qua, các chương trình không gian của Mỹ dựa nhiều vào động cơ tên lửa có nguồn gốc Nga, hiển nhiên là việc tự lực cánh sinh trong chế tạo tên lửa du hành có ý nghĩa quan trọng trong cả vị thế nước Mỹ lẫn khía cạnh an ninh quốc gia. Như vậy, danh sách hợp đồng của chính phủ thiếu mất SpaceX, công ty tiên phong trong việc sản xuất tên lửa nhà làm, giúp Mỹ thoát cảnh dựa dẫm công nghệ của Nga.
Để chiêm ngưỡng con rắn trườn quanh kim tự tháp Feathered Serpent của người Maya đòi hỏi canh thời gian chuẩn xác.
Khoảng giữa tháng 06/2019, một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí khoa học Frontiers in Neuroendocrinology cho thấy kiểu ăn không lành mạnh với những thứ giàu calo nhưng thiếu dinh dưỡng có thể thúc đẩy cả sự suy giảm chức năng não nghiêm trọng, ví dụ như mất trí nhớ và não bị co lại.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Alphabet, công ty mẹ của Google, đang chuyển một số dây chuyền sản xuất thiết bị kiểm soát nhiệt độ Nest và phần cứng máy chủ ra khỏi Trung Quốc để tránh bị ảnh hưởng xấu từ chính sách tăng thuế của chính phủ Mỹ. Theo đó, Google đã chuyển phần lớn dây chuyền sản xuất bo mạch chủ cho thị trường Mỹ sang Đài Loan nhằm tránh bị áp mức tăng thuế 25%.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto đã thông qua thoả thuận hợp tác để phát triển mạng 6G. Bên cạnh đó, cả hai nước cũng thông qua quyết định thắt chặt hợp tác trong mảng 5G và trí thông minh nhân tạo.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Google đã âm thầm bổ sung thêm công cụ đo tốc độ trực tiếp trên Google Maps, cho phép người dùng có thể theo dõi tốc độ đang di chuyển của xe bên cạnh giới hạn tốc độ.
Hai thiên hà hùng mạnh trong ảnh đang kéo nhau ra. Được biết đến với cái tên Thiên hà Con Chuột vì chúng có cái đuôi khá dài, mỗi thiên hà xoắn ốc lớn đã thực sự vắt ngang qua nhau.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo trang Android Authority, nhà mạng AT&T của Mỹ đã quyết định hủy toàn bộ đơn đặt trước sản phẩm màn hình gập Galaxy Fold do Samsung chưa thể chốt ngày bán ra chính thức của thiết bị. Nhà mạng AT&T đã gửi mail tuyên bố hủy đơn hàng dù trước đó họ từng cho rằng có thể giao máy từ ngày 13/06/2019.
Theo đạo luật quốc phòng của Mỹ được thông qua năm 2018, các nhà thầu liên bang bị cấm kinh doanh với Huawei. Ông Russ Vought, quyền Giám đốc ngân sách Mỹ, viết trong thư gửi Thượng Nghị sỹ James Inhofe, Chủ tịch Ủy ban Quân vụ thượng viện Mỹ, rằng: “Những ngày qua, Quốc hội xác định rõ tầm quan trọng của việc thi hành lệnh cấm trong vòng 2 năm và chúng tôi sẽ làm như vậy”.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo The Information, Apple đang đàm phán nhằm mua lại một phần mảng phát triển modem di động của Intel. Dù không phải lần đầu tiên có thông tin cho rằng Apple quan tâm tới mảng kinh doanh modem của Intel, nhưng thông tin mới phản ánh rằng Apple đang tích cực đàm phán để chốt được một thỏa thuận với Intel.
Khoảng giữa tháng 06/2019, tại sự kiện Uber Elevate, 8 công ty đã tiết lộ 16 thiết kế skyport mới cho dịch vụ taxi bay Uber Air. Được biết, Uber sẽ đàm phán với các hãng bất động sản và chính quyền các thành phố để đặt skyport trên nóc những nhà để xe hoặc các công trình kiến trúc khác đủ điều kiện.
Khoảng giữa tháng 06/2019, một số nguồn tin cho biết, số phận các mẫu smartphone 5G của LG đang có vấn đề khi hãng vừa xác nhận không thể dàn xếp các mâu thuẫn với Qualcomm để gia hạn hợp đồng mua sắm chip vốn sẽ hết hạn trong cùng tháng.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Facebook chính thức ra mắt ứng dụng "Study from Facebook" độc quyền trên các thiết bị Android. Các báo cáo từ TechCrunch cho biết ứng dụng mới là một trong những nỗ lực của Facebook trong việc thu thập dữ liệu một cách công khai của những người dùng tham gia thử nghiệm.
Bên trong các bộ vi xử lý, kích thước bóng bán dẫn càng nhỏ đồng nghĩa với việc số lượng bóng bán dẫn càng lớn. Nhờ đó, hiệu năng của bộ vi xử lý được tăng thêm và khả năng tiêu thụ điện năng được cải thiện.