Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thiền Viện Chân Nguyên, Adelanto: Đại Lễ Phật Đản Pl. 2555

12/06/201100:00:00(Xem: 6624)

Thiền Viện Chân Nguyên, Adelanto: Đại Lễ Phật Đản Pl. 2555

thien_vien_chan_nguyen__2_-large-contentHình ảnh Đại Lễ Phật Đản P.L. 2555 tại Thiền Viện Chân Nguyên, Adelanto.

Hôm chủ nhật ngày 5-6-2011 nhằm ngày mùng 4 tháng 5 năm Tân Mão, Lễ Phật Đản sau cùng của Calìfornia trong mùa Khánh Đản năm nay được long trọng tổ chức tại Thiền viện Chân Nguyên, Adelanto với sự tham dự của gần 1500 đồng hương và đồng bào Phật tử và không ít một số người Lào, Thái, Philipino, Mễ, Mỹ…, dưới sự chứng minh của hơn 40 Chư Tôn Hoà Thượng, chư Thương Tọa, Đại Đức Tăng Ni từ khắp nơi trên nước Mỹ, Canada kể cả Việt Nam quang lâm tham dự.
Mặc dù Thiền viện Chân Nguyên là một ngôi chùa mới thành lập từ hơn 3 năm nay thoạt đầu chỉ là một mobile home củ kỷ thiếu mọi phương tiện cần thiết như điện nước cộng thêm thời tiết khắc nghiệt ngày nóng rát da đêm lạnh buốt thấu xương cộng thêm gió cát của vùng sa mạc Mojavie thuộc quận hạt San Bernadino, thành phố Adelanto cách Little Sàigon gần 100 miles, nhưng từ khi có sự hiện diện của tượng Quán Thế Âm cao 12 mét được khánh thành vào ngày 27 tháng 11 năm 2007 có nhiều điều mầu nhiệm tại nơi đây Chư Thiên đã hội tụ về thành một vùng Thánh địa linh thiêng, qua rất nhiều sự chứng nghiệm đã được chửa lành của rất đông đồng hương và đồng bào Phật tử, kể cả không ít người nước ngoài đến chiêm bái vì Quán Thế Âm có một Đại Nguyện là luôn lắng nghe và đến với những ai có niềm tin và tâm thành mỗi khi cần cầu kêu cứu đến ngài đều được hiển linh toại nguyện.
Đúng 11 giờ, sau phần Tác bạch cung thỉnh Chư tôn Giáo phẩm quang lâm lễ đài với 3 hồi chuông trống Bát nhã rộn ràng và trang nghiêm là phần nghi thức khai mạc với Quốc ca Hoa Kỳ, Quốc thiều Việt Nam Cộng Hoà, Phật giáo kỳ, Phút nhập Từ Bi Quán để tưởng nhớ đến cộng lao của các Chư vị Tiền hiền Liệt nữ Khai quốc Tôn Thần đã đã dày công dựng nước và giữ nước trên 4500 năm Văn hiến. Tưởng nhớ đến các Chư Thánh tử vì đạo, Chư tôn Giáo phẩm và chư Anh linh Đồng bào Phật tử đã xã thân hi hiến cho Đạo pháp được mãi mãi trường tồn. Tưởng nhớ đến chư Anh linh các Anh hùng Tử sĩ Quân lực Việt Nam Cộng Hoà đã Vị Quốc Vong Thân vì chính nghĩa Quốc gia Dân tộc. Tưởng nhớ đến các oan hồn uổng tử, xa cây xa cội xa nguồn, lênh đênh đầu ghềnh cuối bãi không nơi nương tựa. Chư hương linh đồng bào vượt biên, vượt biển…..đã vùi thây nơi rừng sâu núi thẳm hay đắm chìm dưới đáy Biển Đông trên con đường vượt thoát tìm tự do.Tưởng nhớ đến trên 85 triệu đồng bào trong nước đang sống dưới gông cùm của bọn bạo quyền khiếp nhược; những mong Tổ Quốc Việt Nam được vẹn toàn lảnh thổ, Dân tộc Việt Nam được có tự do Tôn giáo, Dân chủ và Nhân quyền; nhân dân Việt Nam sớm được Độc lập và hoàn toàn có chủ quyền, có Tự Do, Ấm no, Hạnh phúc. Và hơn hết, trong ngày trọng đại Mừng Khánh Đản lần thứ 2635 hôm nay, với hương thơm tỏa ngát của mùa Hoa Ưu Đàm đang nở rộ, xin kính dâng cả lòng thành hân hoan chào mừng Đấng Đại Giác Đản Sanh PL 2555.
thien_vien_chan_nguyen__4_-large-contentSau phần giới thiệu thành phần Chư Tôn Giáo Phẩm và Quan khách tham dự là phần trình diển bài ca Mừng Ngày Phật Đản Sanh, được sáng tác bởi Sư Bà Diệu Từ, Viện chủ chùa Diệu Quang Santa Ana với gần 40 nam nữ Phật tử của Đạo tràng chùa Diệu Quang hát cúng dường ngày Khánh Đản. Kế đến là diển từ khai mạc chào mừng Chư Tôn Giáo phẩm và đồng hương Phật tử từ khắp nơi về đây tham dự đông đủ, cùng ý nghĩa của ngày Phật Đản Sanh do Thầy Viện chủ Thiền Viện Chân Nguyên, Tỳ kheo Thích Đăng Pháp, Thầy khiêm nhường nói : “Công trình này thực ra chính Thầy cũng không có tài cán gì vả lại với tuổi già sức yếu, nhưng với hạnh nguyện và niềm tin bất thối vào đấng Đại Giác với chân lý tuyệt đối của Ngài dẫn dắt chúng sanh ra khỏi luân hồi sanh tử, nhất là được sự trợ duyên của toàn thể Chư Tôn Thiền Đức Tăng ni cùng sự đóng góp của đồng hương và đồng bào Phật tử gần xa trên khắp thế giới nên ngày nay mới có một cơ ngơi như thế này để cúng dường Chư Phật. Đây là thành qủa của toàn thể đại chúng. Ngôi Tam Bảo này là của chung của người Việt tỵ nạn Cộng sản, của đồng hương và chư Phật tử chứ không phải của riêng ai.” và Thầy không quên cãm tạ và tán thán công đức của toàn thể đồng hương và đồng bào Phật tử hải ngoại này đã đóng góp công sức cũng như tịnh tài để hình thành ngôi Tam Bảo chóng thành tựu, và nhân đây Thầy Trụ trì cũng chính thức thông báo ngày Khánh thành Đại Hùng Bửu Điện của ngôi Tam Bảo là ngày Chủ Nhật,18 tháng 9 năm 2011 nhằm ngày 21 tháng 8 năm Tân Mão (chương trình cụ thể sẽ thông báo sau) Kính cung thỉnh Chư Tôn Thiền Đức Tăng Ni hoan hỉ quang lâm Thiền tự và trân trọng kính mời quý đồng hương và chư Phật tử khắp nơi về tham dự ngày Khánh thành Chánh Điện Thiền Viện Chân Nguyên, Adelanto.
Kế tiếp là phần Nghi thức tụng niệm Trang Kinh Mừng Khánh Đản, lễ Mộc Dục (Tắm Phật) của toàn thể Chư Tôn Giáo Phẩm và nối tiếp là Phật tử xếp thành 4 hàng dài để cùng nhau tắm Phật, sau đó là Đạo từ cùa Hoà Thượng Thích Quãng Thanh, chứng minh đạo sư và chủ lễ, nhắc nhớ sự ra đời của Đức Thích Ca Mâu Ni là “vì một Đại sự Nhân duyên mà Thái Tử Tất Đạt Đa con vua Tịnh Phạn và Hoàng Hậu Ma Gia từ Cung Trời Đâu Xuất đã thị hiện giáng trần để cứu độ chúng sanh đang lặn hụp trong cỏi ta bà, Ngài đã bỏ tất cả cung vàng điện ngọc, vợ đẹp con ngoan để quyết chí xuất gia tìm con đường Giải thoát nhằm dẩn dắt chúng sanh giải thoát khỏi vòng trầm mê lục đạo sanh tử luân hồi”. Hoà Thượng chứng minh cũng không quên hết lời tán thán công đức của Thầy Viện chủ Thiền Viện Chân Nguyên, chỉ trong vòng không đầy 3 năm mà từ một vùng sa mạc hoang sơ vắng vẻ xa xôi đã biến thành một Thiền Viện nguy nga đồ sộ giửa một ốc đảo có nhiều bóng cây xanh với bầu không khí thật tĩnh lặng, khi bước vào khuông viên chùa ai cũng có một cãm giác thật thoải mái, nhẹ nhành và an lạc. Nơi đây sẽ là một Trung tâm Phật giáo Việt Nam Hải ngoại có tầm vóc để các chư Tăng Ni và các Phật tử cũng như đồng hương Việt Nam khắp nơi trên thế giới về đây tu học và sinh hoạt trong khung cảnh tịnh trí trang nghiêm thanh tịnh.
Sau đó đại diện Ban tổ chức ngỏ lời cảm tạ Chư Tôn Giáo Phẩm, quý vị quan khách cùng toàn thể đồng hương và đồng bào Phật tử hiện diện, cảm tạ các cơ quan truyền thông, báo chí, truyền hình, đặc biệt là đài truyền hình VHN-TV và đài VNA-TV cùng VNCR Radio, Tuần báo Thờì Báo. Các nhật báo Viển Đông, Việt Báo, Việt Herald, Người Việt…., cảm tạ Đạo tràng Diệu Quang, các ca nghệ sĩ tân cổ nhạc ở San Diego, Los Angeles và Orange County đã hát những bài đạo ca và quê hương ca rất được khán giả ái mộ tán thưởng. Ngòai ra cảm tạ Tiệm bánh Đông Hưng Viên Bekery ở OC, tiệm bánh Mai Bekery ở LA, tiệm hoa Hoa Sen Flower ở Garden Grove. Tiệm Wok Fast Foods ở Canogar Park. Cảm tạ Phật tữ Nguyễn Văn Chiêu, Giám Đốc chợ Sàigòn City Market Place ở Westninster đã cho xử dụng parking chợ làm tụ điểm tập trung Phật tử lên xuống xe bus để dự lễ ở Thiền Viện Chân Nguyên, cảm tạ chợ Quảng Hoa Market ở LA, chợ Ái Hoa market ở LA, tiệm Vỉnh Khang Tofu LA, cùng rất nhiều phật tử ở Los Angeles, Riverside, San Diego, San Bernadino và Orange County………đến nấu ăn tại Thiền Viện hoặc cung cấp thức ăn đến cúng dường cho hơn 1500 phần ăn trong ngày lễ Phật Đản. Đặc biệt cám ơn gia đình bà Nguyễn thị Sâm ở San Diego đã thường xuyên phục vụ hằng ngàn phần ăn trong mỗi lần lễ Vía do Thiền Viện Chân Nguyên tổ chức
Những người cải đạo sau khi hiểu được Phật Giáo:


_ Ngày thứ sáu 3-6-2011 trong lúc chúng tôi đang họp bàn chương trình chuẩn bị Lể Phật Đản với Thầy Trụ trì thì chị Huynh trưởng Tâm Quảng Hoa, một Huynh trưởng của Trung tâm Tu học Thích Quảng Đức ở San Bernadino mà hiện chị đang sinh hoạt trong Gia Đình Phật Tử Chánh Pháp, Garden Grove, có dẩn một gia đình người Phi Luật Tân, bà tên Connie Mandaling đến giới thiệu với Thầy Trụ trì là bà muốn cải đạo. Chúng tôi được chị Tâm Quảng Hoa cho biết là gia đình này trong dịp đi chơi Las Vegas về khi ngang qua Thiền Viện thấy cảnh trí xanh tươi đẹp mắt như một ốc đảo giửa sa mạc nổi lên một ngôi chùa thật đồ sộ, bà mới ghé vào để xem thắng cảnh tại đây, cần nói thêm là gia đình bà thuộc công giáo chính thống, bà gặp chị Tâm Quảng Hoa đang lễ Phật dưới chân Tôn Tượng Quán Thế Âm, bà mới đến trò chuyện tìm hiểu về ngôi chùa cũng như về đạo Phật cùng những thắc mắc của bà như ý nghiả của sự chấp tay chào nhau trông rất khiêm cung, tìm hiểu về lịch sử và cuộc đời Đức Thích Ca Mâu Ni, về Quán Thế Âm Bồ Tát, tượng Thập Bát La Hán, về ý nghỉa của việc lễ lạy khi đứng trước tượng Phật hay bàn thờ Phật và được chị Tâm Quảng Hoa giải thích cặn kẻ suốt gần 1 tiếng đồng hồ, dỉ nhiên bằng tiếng Anh, chị nói nhiều lúc thấy bà đứng dưới Tôn Tượng Quán Thế Âm mắt ngước nhìn lên, miệng lâm râm như thầm đọc kinh và đôi lần thấy bà lau nước mắt khi lộ vẻ xúc động, bà đã khóc thật, bà nói Đức Mẹ chính là Quán Thế Âm đây rồi, đạo Phật đã chuyển hóa được tâm thức và biến đổi linh hồn bà (bà dùng từ cướp đi linh hồn bà). Sau khi gặp Thầy trụ trì bà nói sẽ trở lại vào ngày Phật Đản cùng với gia đình.
_ Sáng ngày lễ Phật Đản 5-6-2011, trước khi đến giờ hành lễ chị Tâm Quảng Hoa có dẩn 2 gia đình người Mễ và một gia đình người Columbia đến giới thiệu với Thầy trụ trì. Gia đình bà Carmen Cervantes, hiện ngụ ở San Critobal, Mexico; gia đình Ông Lourdes Osorio ở Fontana, Mexico và gia đình bà Alex Ospina hiện ngụ tại Columbia, cả 3 gia đình đang đi du lịch và có đọc trên trang web về Phật giáo, tình cờ vào trang “thienvienchannguyen.org” biết đến Thiền Viện Chân Nguyên có tượng Quán Thế Âm rất linh ứng và mầu nhiệm nên muốn đến xem và họ được chị Tâm Quảng Hoa hướng dẩn và giải thích cặn kẻ về sự khác biệt của Đạo Phật và đạo Thiên Chúa trong cách hành đạo, mặc dù đạo nào cũng hướng con người đi tới Chân Thiện Mỹ. Đức Phật chỉ chỉ đường đi rồi để tự tìm hiểu, đến khi hiểu rồi thì mới tin và theo. Từ sự so sánh đó cũng như hiểu qua về Đạo Phật nên ba gia đình này tự nhiên được cảm hóa bởi điều mà họ hiểu ra là “Phật không ban phước giáng họa cho bất cứ ai”, tất cả đều do tâm mà ra,“Tâm tức Phật, Phật tức Tâm”, cũng như hiểu sơ qua về “lý nhân duyên và luật nhân qủa…..” và từ đó tâm thức họ dần dần được chuyển hóa và họ muốn quy y với Thầy trụ trì.
_ Một người Mỹ tên Thomas, một cựu chiến binh Việt Nam thời trước 1975 đã từng phục vụ ở Huế và Đà Nẳng, hiện ông ngụ tại thành phố Chino, ông thường xuyên đến Thiền Viện Chân Nguyên được Thầy trụ trì hướng dẫn về Thiền cũng như làm công quả trong chùa mỗi khi có lễ vía. Tác giả lân la hỏi chuyện ông, tánh tình dể mến và vui tính, ông cho biết lúc còn chiến tranh Việt Nam, ông cũng thường đến chùa Thiện Mụ, Từ Đàm Huế. được hỏi tại sao ông thích lui tới Thiền Viện và lý do nào ông quy y với Thầy trụ trì, được ông cho biết là hình như nơi đây có một từ trường đặc biệt nên khi bước vào đây ông cảm thấy an ổn và tinh thần an vui trong khung cảnh thanh tịnh tuyệt vời “wonderlul”, ông dùng từ này tôi vô cùng ngạc nhiên và cũng tự nhiên đồng cảm với ông.và tôi vui vẻ nói với ông: vì đây là Thánh địa, chổ của Chư Thiên thường quang lâm hội tụ về đây mỗi khi có lễ vía. Ông khoe tôi bức hình ông chụp được tượng Quán Thế Âm vào ngày14 tháng 5 năm 2011 lúc 1:00PM, ông dùng máy ảnh nhỏ với góc độ nghiêng cho thấy có những tia chiếu rọi với vầng hào quang ngay trên tượng Quán Thế Âm rất nghệ thuật, và ông đã rọi lớn tặng cho Thầy Trụ trì. Ông là một nhiếp ảnh gia tài tử, thích sưu tầm cảnh đẹp.
Hào quang màu trên đỉnh tượng Quán Thế Âm:
Anh Quang Trí, môt phật tử ở thành phố Chino, California thường lui tới làm công quả ở Thiền Viện Chân Nguyên, anh nhờ người bạn chụp được hình Quán Thế Âm có vầng hào quang tròn màu sáng tím và theo chương trình anh được giới thiệu trong buổi lễ Phật Đản sẽ lên phát biểu ngắn gọn cãm nghĩ về bức hình của anh chụp được hào quang và được mọi người chú ý, thích thú xem nhưng rất tiếc vì thời gian không cho phép nên xin được phổ biến lời bộc bạch của tác giả bức hình QTA qua bài viết này:
“Kính bạch Chư Tôn Thiền Đức Tăng Ni,
Kính thưa chư quý liệt vị,
Con tên là Trương Văn Tân, pháp danh Quang Trí,
Là một phật tử nên lúc nào cũng có niềm tin tuyệt đối vào sự mầu nhiệm của Mẹ Quán Thế Âm, chính vì thế nên có duyên may chúng con chụp được bức hình dưới chân tượng QTA có vầng hào quang tỏa sáng tím ngay lúc ban ngày vào khoảng 10 giờ 30 phút sáng ngày 06 tháng 3 năm 2011 tại Thiền viện Chân Nguyên sau khi chúng con đảnh lễ ở chánh điện.
Hôm ấy trời quang đãng, nắng ấm nhưng cũng vẫn còn se lạnh, cũng như mọi người, ai cũng nghe đồn là Thiền Viện Chân Nguyên là linh địa của Chư Thiên và trước đó cũng có rất nhiều phật tử cùng chư Tôn Túc cũng có duyên may gặp hoặc chụp được hào quang, như Ni sư Thích Nữ Như Ngọc chùa A Di Dà chụp hồi năm ngoái 2010 trong chuyến hành hương Thiền Viện Chân Nguyên trong dịp Tết Nguyên Đán.
Con luôn nghĩ là nhờ có niềm tin , phước duyên và lòng thành ắt sẽ được toại nguyện nên khi nhờ một người bạn chụp hình vợ chồng con đứng dưới Tôn tượng Quán Âm, thật ngạc nhiên vì có hào quang màu sáng tím rất rõ trên đỉnh tượng QTA. Mọi người nhìn hình ngay trong máy ảnh đều ngạc nhiên và vài người cùng chúng con quỳ lạy.
Kính thưa chư Tôn Giáo Phẩm và quý vị, con là cựu Liên Đoàn Trưởng của Gia Đình Phật Tử Pháp Vân ở Pomona nên xin nói ra đây bằng tấm lòng thành và sự chân thật. Chúng con phải thú nhận là vô cùng sung sướng và xúc động vì có được duyên may nhiệm mầu này nên xin chia xẻ vài lời tâm huyết cùng toàn thể chư liệt vị
Xin chân thành cãm ơn Thầy Trụ Trì Thiền Viện Chân Nguyên cho phép con nói lên vài lời bộc bạch này.
Nam Mô Bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật”.
Để thay lời kết:
Cố Đại lão Hoà Thượng Thích Trí Chơn, Viện chủ Phật Học Viện Quốc tế ở Los Angeles, trước khi Ngài viên tịch, thường xuyên đến thăm Thiền viện Chân Nguyên và Ngài hứa biếu tặng một pho sách Phật Giáo song ngữ do chính Ngài bỏ công hơn 4o năm để viết và phiên dịch sang Anh ngữ và hiện Thiền Viện đã có hơn 400 quyển của Ngài. Theo ước nguyện của Ngài, Thầy Trụ trì đã hoàn tất bản vẽ ngôi nhà 2 tầng rộng trên 10,000 square feet dùng để làm Thư Viện ở tầng dưới và một Thiền Đường tầng trên. Ngài nói nơi đây sẽ là một Trung Tâm Phật Giáo Quốc tế của Việt Nam nơi Hải ngoại nên Ngài muốn có một Thư Viện với đầy đủ các pho tạng kinh điển và sách Phật Giáo song ngữ. Ngòai ra Ngài còn đặc biệt chú tâm đến tuổi trẻ Việt Nam ở Hải ngoại cần trau dồi vốn liếng Phật pháp, truyền thống văn hóa Việt Nam và luân lý đạo đức, nhất là các anh chị em Huynh Trưởng các Gia Đình Phật Tử Hại ngoại. Ngài biết Thầy Thích Đăng Pháp, Viện chủ Thiền Viện Chân Nguyên ngày xưa cũng là một Huynh trưởng của Gia Đình Phật Tử Quảng Thiện ở Quảng Trị nên Ngài có mối lưu tâm đặc biệt đối với TV Chân Nguyên, có lần tác gỉa gặp Ngài tại Thiền Viện, Ngài bảo cố gắng tập hợp được tuổi trẻ và có chương trình sinh hoạt mỗi chủ nhật như GĐPT và được Ngài dạy là : “…con phải rán làm sao cho các em sinh hoạt trong Gia Đình Phật Tử phải tu học bằng song ngữ, ở hải ngoại này Đạo Phật phải được hoằng truyền Chánh Pháp rộng rãi cho người nước ngoài hiểu về Phật Giáo là trọng trách hàng đầu của các Huynh Trưởng GĐPT và phải trao truyền lại cho các thế hệ hậu duệ kế thừa ..…” và hôm nay nhân ngày Lễ Phật Đản, ghi nhớ lời Thầy dạy chúng con những Huynh Trưởng GĐPT Hải ngoại xin y gíáo phụng hành.
Xin đầu thành đảnh lễ, thành tâm kính dâng lên Ân Sư của con, Giác Linh Cố Hòa Thượng Thích Trí Chơn, đã thường xuyên gửi con sách biếu, động viên, khuyến khích và dạy bảo con trên con đường tiến tu mặc dù trong lúc Ngài đang lâm trọng bệnh.
Phổ Nghĩa Võ Thiện Hiếu.
Mùa Khánh Đản lần thứ 2653-PL.2555.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong bối cảnh chính phủ Hoa Kỳ đang có nhiều hành động đối đầu với Trung Cộng trong thời gian vừa qua, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã ra một thông cáo báo chí ghi ngày 3 tháng 8, bày tỏ quan điểm ủng hộ chính sách đối đầu với một Trung Cộng hung hãn và bành trướng. Thông cáo báo chí đã liệt kê tất cả những hành động Dân Biểu Rouda đã làm tại Quốc Hội để ngăn chặn các hiểm họa từ Trung Cộng đối với Hoa Kỳ, Việt Nam và các quốc gia khác.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 02 tháng 8 năm 2020, Tại Pháp Viện Minh Đăng Quang - Tổ Đình Giác Nhiên số 8752 Westminster Blvd, do Ni Sư Thích Nữ Ngọc Liên làm Viện Chủ, Ni Sư Thích Nữ Hoa Liên, Phó Viện Chủ đã long trọng tổ chức giỗ Lần Thứ 5 Cố Đại Lão HT. Thích Giác Nhiên, Pháp Chủ Giáo Hội Phật Giáo Tăng Già Khất Sĩ Thế Giới.
Việc Thu Mua Trị Giá $16 Triệu Hoàn Thành Việc Bảo Tồn 937 Mẫu Đất với Sự Ủng Hộ của Ủy Ban Bảo Toàn Động Vật Hoang Dã California và Sở Bảo Tồn Bờ Biển Tiểu Bang; Quá Trình Lên Kế Hoach Với Cộng Đồng Bắt Đầu Hôm Nay với Bản Thăm Dò Ý Kiến Trực Tuyến
Thành phố LOS ANGELES, ngày 31 tháng 07, năm 2020 – Cục Thống Kê Dân Số Hoa Kỳ tổ chức một cuộc họp báo qua điện thoại vào ngày 31 tháng 07 để công bố giai đoạn tiếp theo của các hoạt động Thống Kê Dân Số 2020, bao gồm các hoạt động sắp tới của các nhân viên kiểm đếm trong các cộng đồng tại địa phương. Cục Thống Kê Dân Số cũng nhấn mạnh tỉ lệ trả lời tại khu vực vùng Los Angeles. Khu vực này trả dài qua các tiểu bang Alaska, California, Hawaii, Idaho, Oregon, Nevada và Washington.
Khi người dân California cùng nhau chống lại sự phân biệt đối xử có hệ thống, các nhà lãnh đạo đại học cộng đồng API ủng hộ Dự luật 16 (Proposition 16) sẽ đảm bảo cơ hội bình đẳng trong thực tiễn tuyển dụng giáo dục và chính phủ, củng cố tương lai giáo dục và kinh tế của cộng đồng người da màu. Hướng đến chính sách nâng đỡ (affirmative action) đem đến cơ hội để loại bỏ hàng thập kỷ phân biệt chủng tộc mang tính lịch sử và xây dựng lại nền kinh tế của chúng ta thành một hệ thống công bằng, bền vững, phù hợp cho tất cả mọi người ở California.
Để đáp ứng với nhu cầu cho cư dân trong vấn đề đám cưới và thủ tục kết hôn dể dàng, mau chóng trong khi đại dịch Covid-19 đang hoành hành, một buổi họp báo do ông Hugh Nguyễn, Chánh Lục Sự Quận Cam, và ông Billy Lê, Phụ Tá ông Chánh Lục Sự đã được tổ chức vào lúc 10 giờ 30 sáng Thứ Năm, ngày 30 tháng 7, 2020, tại bãi đậu xe của sân vận động Honda Center, thành phố Anaheim, trên đường East Katella Avenue (góc đường S. Douglass Road), để phổ biến và giải đáp các câu hỏi của giới truyền thông.
Orange County, Nam California (Thanh Huy)- - Tại văn phòng tòa Thị Chánh Thành Phố Stanton vào lúc 1 giờ chiều Thứ Sáu ngày 24 Tháng Bảy năm 2020, một Nhóm Thiện Nguyện đa số là người Mỹ gốc Việt đã tổ chức một đoàn xe khoảng 20 chiếc, trên xe có dán những tấm bích chương và chở theo những quà tặng như khẩu trang, vật dụng cá nhân túi xách trong những món quà tặng có in những hàng chử cổ động cư dân tham gia chương trình kiểm kê dân số như: “United Census 2020.”
Liên minh Bỏ phiếu cho Đề Xuất 16 (Proposition 16), Cơ Hội cho Mọi Người (Opportunity for All) sẽ công bố quảng cáo đầu tiên cho chiến dịch của mình vào sáng thứ Ba trên YouTube, quảng cáo sẽ bằng tiếng Anh, tiếng Trung Quốc và tiếng Tây Ban Nha, như là một phần của tác động nỗ lực đến các cộng đồng đa dạng trên toàn California. Đề xuất 16 là một đề xuất thay đổi Luật trên toàn bang nhằm phục hồi các chương trình tạo cơ hội công bằng, chẳng hạn như chính sách đặc cách và đấu tranh chống phân biệt đối xử có hệ thống trong các hợp đồng công cộng, tuyển dụng nhân viên và giáo dục.
Vào mùa hè, bạn thường có dự định đi leo núi, cắm trại, thăm bà con hoặc đi du lịch nước ngoài. Tuy vậy, hè này thì khác với hầu hết các hè trước bởi sự bùng phát của vi rút corona. Trong khi một vài tiểu bang đã bỏ lệnh trú ẩn tại gia, nhiều cơ sở thương mại địa phương vẫn chưa mở cửa hoạt động trở lại. Điều này có nghĩa là khó để có kỳ nghỉ hè bình thường. Đại dịch này làm chúng ta nhận thấy rằng, chúng ta cần phải tiếp nhận một lối sinh hoạt mới với ý thức về việc lây lan.
Vào ngày 27/07, Dân Biểu Harley Rouda đã cùng một số các Dân Biểu Liên Bang khác tại California gởi một lá thư đến Thống Đốc Gavin Newsom, bày tỏ sự lo ngại vì COVID-19 đang ảnh hưởng mạnh đến những người làm việc tại tuyến đầu của tiểu bang.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.