Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cựu Bộ Đội Đòi Dân Chủ: Chính Quyền Đang Hoảng Hốt

08/12/200100:00:00(Xem: 3113)
SAIGON (VB) - "Chính Quyền Đang Hoảng Hốt" là tự đề một bài viết của một cựu chiến binh và thương binh CSVN, nội dung kêu gọi dân chủ. Toàn văn gửi từ quốc nội như sau.

Chính quyền đang hoảng hốt.

Trong cơn giãy chết của trào lưu Cộng Sản trên toàn thế giới, chính quyền một vài nước XHCN còn sót lại buộc phải có những suy tính khôn ngoan, hòng vớt vát cho mình một chút quyền lực cuối cùng. Một nền kinh tế thị trường là một tất yếu của lịch sử. Nhưng tại những nơi đó, nó được bóp méo đi, với cái tên gọi mỹ miều định hưỡng xã hội chủ nghĩa hòng lừa mỵ nhân dân, để vơ vét chút bổng lộc cuối cùng trước khi ngã ngựạ Bởi vậy họ đã sử dụng mọi biện pháp, tích cực có, tiêu cực có, để duy trì quyền lực của mình trước một sự sụp đổ tất yếụ

Mặt tích cực là cải cách và mở cửa nền kinh tế, mời tư bản nước ngoài vào cộng tác làm ăn, kết bạn chứ không còn coi họ là kẻ thù ý thức hệ như trước đâỵ Nhưng mặt trái của nó đã xuất hiện. Kinh tế thị trường cộng với sự độc quyền trong lãnh đạo của đảng, đã thành mảnh đất màu mỡ cho những kẻ mánh mung, tham ô, tham nhũng làm giàu một cách bất hợp pháp. Họ trở thành những tên tư bản đỏ, lại tiếp tục hà hiếp nhân dân.

Mặt tiêu cực thì đầy rẫỵ Một mặt chính quyền tung hô tính sáng tạo trong cách vận dụng quy luật của chủ nghĩa Mác-Lê, một mặt ra sức đàn áp các phong trào dân chủ trong nước, và gọi những người yêu tự do dân chủ bằng một cái tên đẹp đ ẽ "bọn diễn biến hoà bình... muốn đi theo con đường tư bản"... Một mặt họ kết giao thân thiện với chính quyền Cộng Sản Trung Quốc (CSTQ), bọn mà mới vài năm trước đây bọn họ coi là kẻ thù không đội trời chung, kẻ đi theo Đế quốc Mỹ, phản bội Chủ nghĩa XH...Và để mong sự ủng hộ của CSTQ, họ sẵn sàng bán cả tổ quốc.

Người dân thì bàng quan trước thời cuộc. Thôi thì... đói quá rồi phải lo miếng ăn trước đã.... chính trị, chính em mà làm gì cho mệt, cải cách kinh tế trước, cải cách chính trị saụ.... Nhiều gương mặt lãnh đạo đất nước đã qua đi, nhưng sự dân chủ hóa đất nước thì vẫn nằm trong đường hầm đen tốị Thời cựu Tổng bí thư Nguyễn Văn Linh, văn nghệ sĩ còn đ ược cởi trói chút ít. Lúc đó xuất hiện những người như: Dương Thu Hương, Bảo Ninh, Lưu Quang Vũ.... dám tố cáo những thói hư tật xấu và những khiếm khuyết trong xã hộị Nhưng đến thời các ông Đỗ Mười, Lê Khả Phiêu, thì thôi rồi... họ lại bị bịt miệng hết. Một bầu trời độc tài bao trùm lên xã hội công dân.

Đại hội IX diễn ra vào tháng 4 năm 2001, người dân mong ngóng một sự cải cách, một sự đổi mới, một xã hội công dân... Một cuộc đấu đá tơi bời diễn ra trước Đại hộị Nhưng rồi Đại hội cũng diễn ra êm thấm. Ông Nông Đức Mạnh, một người thuộc sắc tộc thiểu số được bầu làm Tổng bí thư của đảng sau một cuộc đấu đá bất phân thắng bại giữa các phe pháị Người dân mong chờ một sự đổi mới mà nội dung của Đại hội đã ghi rõ: Đoàn Kết, Dân Chủ, Đổi Mới, Phát Triển. Về phần ông Mạnh. Lý lịch của ông có nhiều điều uẩn khúc, khiến nhiều người không khỏi băn khoăn" Tại sao một người sắc tộc thiểu số lại được nhiều ưu ái vậỷ Tại sao trong lý lịch của ông lại không khai tên, họ, của bố ông,"... mà chỉ khai có mẹ, và ông lại mang họ mẹ..." Tại sao ông giống cụ Hồ thế " Người ta bán tín bán nghị Có người bảo rằng: "Ông Mạnh sinh năm 1940, mà mãi đến năm 1941 cụ Hồ mới về nước thì làm sao mà đã có ông Mạnh được" Nhưng rồi sự việc cũng vỡ lở, khi trong một buổi tiệc cưới con một người bạn cũ, lúc ngà ngà say ông trót tiết lộ. "Tớ cũng cùng tuổi ngọ cùng với cậu đấy".... Như vậy là ông sinh năm Nhâm Ngọ (1942) chứ không phải năm 1940 (năm con rồng). Có người bạn tôi ở Ban Kiểm Tra Trung Ương tiết lộ với tôi rằng "Ông Mạnh sinh vào đầu năm 1943, nhưng tuổi âm là tuổi ngựa" Thôi thế thì đúng rồị...... Nếu là con của cụ Hồ thì càng tốt chứ sao! Cụ Hồ là người yêu nước, thương dân, chỉ phải cái thiếu viễn kiến một chút thôi ! Nếu là con của Cụ thì cũng giống Cụ, cũng tạm được!

Cuộc đời của ông như diều gặp gió kể từ khi ông vào Trung Ương. Trong một hội nghị TW đảng vào năm 1989 khi đó ông Trần Xuân Bách có xin đề nghị lập đảng đối lập, ông Mạnh đ ứng thẳng dậy chỉ vào mặt ông Bách mà bảo: "Anh không xứng đáng là một đảng viên CS, đa nguyên là đi theo đường lối của bọn Tư bản....". Và kể từ đó anh cán bộ lâm nghiệp trẻ tuổi có bước đường công danh sáng lạng....

Khi ông được bầu làm Tổng bí thư nhiều người mừng thầm, vì ông trẻ trung, lại được đào tạo tại Liên Xô, chắc ông sẽ cởi trói cho XH công dân... đúng như khẩu hiệu của Đại hộị

Nhưng... "Cái phi lý tồn tại trong sự phi lý". Với dòng máu thiểu số của mình, ông nhìn xã hội công dân như là xã hội thần dân mà ông là Tộc trưởng, là Già bản và một khi cái bụng ông không ưa thì đừng trách ông. Và với nhãn quan của một anh cán bộ Lâm nghiệp, ông nhìn sự đời, nhìn cánh anh em DC trong nước như những tên Lâm tặc. Ngay lập tức, ông cho áp dụng luật rừng. Một màn đêm chụp xuống đời sống xã hội công dân, mà vốn trước đó nó đã đen kịt rồị

Cuối tháng 4/2001 chỉ vài ngày sau khi ông nhậm chức, lập tức ông Vũ Cao Quận bị bắt giam, và đồng thời nhà ông bị khám tại HP; Tháng 5/2001 cắt điện thoại nhà riêng ông Phạm Quế Dương; Từ tháng 5-6/2001, bôi nhọ danh dự, quản thúc và bắt giam ông Linh Mục Nguyễn Văn Lý vì ông vừa được bầu làm Tổng thư ký của Liên Minh Các Tổ Chức Tôn Giáo, vì một nền tự do tôn giáo tại VN. Cũng trong tháng 6/2001 ra quyết định quản thúc đối với 2 Hòa Thượng Thích Quảng Độ, và Thích Huyền Quang đồng thời trục xuất Dân biểu Quốc Hội Châu Âu Olivier Dupis cùng phụ tá của Ông là Martin Shultes, khi hai ông đến thăm Hòa Thượng; Trong tháng 6, công an (CA) cũng ra lệnh bắt giam Giáo chủ Cao Đài Lê Quang Liêm, và đưa ông Liêm đi đâu không ai biết cả. Cùng tháng 6/2001 công an thành phố HCM triệu tập ông Trần Khuê, vì ông Khuê gửi cho ông Hoàng Minh Chính 2 bức thư. Ngày 12/6/2001, công an Tân Bình, áp giải ông Trần Độ lên CA và tịch thu toàn bộ 15 bản phôtô, hồi ký và những suy nghĩ của Ông trước và sau Đại hội IX.

Ngày 22/6/2001 A25 cho mời luật gia trẻ tuổi Lê Chí Quang lên chất vấn anh vì mấy bài viết của anh; Từ 6 đến 10/8/2001, công an Hà Nội tổ chức phá 2 cuộc gặp mặt của các anh em dân chủ tại Hà Nội, nhân dịp ông Trần Khuê và bà Nguyễn Thị Thanh Xuân ra thăm các anh em tại đây; Ngày 7/8/2001, ông Hoàng Minh Chính bị triệu tập lên công an thành phố Hà Nộị Ngày 10/8 2001, Sở Văn Hóa Tư Tưởng Hà Nội cho mời Tiến sỹ Thanh Giang để căn vặn về việc ấn loát cuốn "Suy tư và ước vọng"; Cũng trong tháng 8/2001, công an tung ra một bức thư nặc danh, xúc phạm danh dự ông Trần Khuê, với nhưng lời lẽ vô văn hóa; Đe dọa trực tiếp, đồng thời gửi thư nặc danh cho Tổng Thư Ký Hội Nhà Văn Việt Nam, chuẩn bị dư luận khai trừ nhà văn Hoàng Tiến; và 5/9/2001, CA tiến hành một mẻ lưới lớn nhất từ trước tới nay, hơn 20 người bị bắt giữ vì tham gia Hội Chống Tham Nhũng, mặc dù tên gọi của Hội là :Hội Nhân Dân Việt Nam ủng hộ Đảng và nhà nước chống tham nhũng. Lợi dụng sự kiện nước Mỹ bị khủng bố ngày 9/11, chính quyền CSVN đã tung ra hàng loạt chính sách khủng bố phong trào đòi tự do dân chủ trong nước. Khai mào là việc các đài, báo, truyền hình, những cơ quan tuyên truyền của Đảng, các tổ chức tay sai của Đảng đả kích Dự Luật Nhân Quyền của nước Mỹ đối với Việt Nam.

Tiếp theo, sau ngày 29/9 /2001 Tòa Án Nhân Dân tỉnh Lâm Đồng truy tố những người biểu tình tại 3 tỉnh trung phần Việt Nam hồi tháng 2 năm 2001, với một bản án hết sức dã man. Trong tháng 10/2001, CA Hà Nội và CA Hồ Chí Minh tổ chức đấu tố các ông Trần Khuê, Phạm Quế Dương, Hoàng Minh Chính, Lê Chí Quang. với đủ mọi tội danh, vu khống một cách trắng trợn. Và hèn hạ hơn nữa ngày chỉ hai ngày sau khi Tổng thống Mỹ thông qua Thương Ước Việt-Mỹ, ngày19/10/2001, Tòa án Huế dưới sự chỉ đạo của chính quyền Hà Nội đã truy tố LM NVLý với một bản án nặng nề, thể hiện luật rừng. Không những thế, chính quyền của ông còn hoảng loạn, hoang mang đến mức mà người ta tưởng họ đang bị điên, khi ngày 13/11/2001, họ tổ chức phá cuộc liên hoan của ông Trần Dũng Tiến mời bia một số người bạn vì vài bài báo của ông Tiến đ ược đăng trên báo Quân Đội Nhân Dân. Và bất nhân đến mức ngày 24/11/2001, khi ông Đông Nam Hải tổ chức làm giỗ Mẹ có mời một số người bạn và hàng xóm đến dự, thì họ cho CA đến từng nhà dọa nạt những người được mời, như ông Phạm Quế Dương, Vũ Bình, Lê Chí Quang...vv... và hàng xóm láng giềng quanh nhà ông Đông Nam Hải. Một số người đến dự nói rằng CA cho hàng trăm người vây chặt nhà ông Đông Nam Hải, ở đầu làng và ở cuối làng là 2 chiếc xe đặc chủng của CA chặn cửạ Ngày hôm đó, nhà của luật gia Lê Chí Quang bị một tốp CA khoảng 7 đến 8 người theo dõi từ sáng sớm. Hôm đó anh Quang từ nhà ra hiệu thuốc để mua một chai đạm về để truyền cũng bị một tốp CA đuổi theo bắt về.

Kèm theo những việc làm nêu trên, thì các phương tiện thông tin của CS thay nhau tung hô một chế độ đã quá thối nát, và xúc phạm những người tranh đấu cho tự do, dân chủ tại Việt Nam. Đồng thời báo chí của nhà nước cũng đưa ra một chiến dịch phản đối, công kích Mỹ khi nước Mỹ tấn công A Phú Hãn (Afganistan). Điều này tôi cũng không lấy gì làm lạ vì Việt Nam vẫn thường ủng hộ các chính phủ độc tài, diệt chủng như Iraq, Cuba, Miến Điện, Bắc Triều Tiên...vv... Bây giờ Việt Nam một mình đừng về một phía và đối đầu với cả thế giới văn minh rồị...

Từ ngày ông Mạnh lên làm Tổng Bí Thư, tôi chưa thấy ông làm được việc gì như đã hứa với dân trong nghị quyết đại hộị Chỉ thấy ông đi thăm nơi này nơi khác để hô hào quần chúng cầu nguyện cho đức tin về con đường tốt đẹp của Chủ Nghĩa Mác Lê. Về khoản này ông quả là một đệ tử trung thành của Lê-Nin khi áp dụng đúng theo những gì mà Sư Phụ đã di huấn lại: "... giai cấp vô sản không chối từ bạo lực cách mạng..."

Tăng trưởng kinh tế thấp hơn dự kiến, thất nghiệp gia tăng, đồng tiền mất giá... là tất cả những gì mà ông đã làm đ ược kể từ ngày được đặt vào ngôi vuạ Lòng người thì ngao ngán, oán than ông. Bây giờ ngoài đường chỉ thấy toàn CA mặc quần áo rằn ri là cái đập vào mắt người dân, đấy có phải là sự đổi mới của ông không..." Và rồi mới đây ông lại kính thăm Cộng Sản Trung quốc để khẳng định sự hôn ước của hai chế độ độc tài cuối cùng của loài ngườị Thôi thế là dân ta lại khổ nữa rồi mấy ông quan tham ơi ! Biết bao giờ mới có dân chủ đây" Xin hỏi mấy vị lãnh đạo đáng kính.

Sài Gòn ngày 7/12/2001.
Võ Văn Ba
Cựu chiến binh, thương binh.
17/24 đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.