Hôm nay,  

Cựu Học Sinh Phan Chu Trinh Đà Nẵng Tổ Chức: Lễ Giỗ Nhà Cách Mạng Phan Chu Trinh Và Tân Xuân Hội

3/24/201000:00:00(View: 5137)

Cựu Học Sinh Phan Chu Trinh Đà Nẵng Tổ Chức:  Lễ Giỗ Nhà Cách Mạng Phan Chu trinh và Tân Xuân Hội

Quang cảnh buổi lễ giỗ nhà cách mạng Phan Châu Trinh và tân xuân hội ngộ do Hội cựu học sinh Phan Chu Trinh Đà Nẵng tổ chức.

Westminster (Bình Sa) --  Trưa Chủ Nhật, 21-3-2010, tại nhà hàng Paracel Seafood Restaurant khoảng 300 quan khách, đại diện một số các hội đoàn bạn, qúy Thầy, Co và các cựu học sinh Phan Chu trinh và thhân hữu hiện diện để tổ chức lễ giỗ nhà cách mạng Phan Chu Trinh và tân xuân hội ngộ.
Điều hợp chương trình khai mạc là cựu học sinh Trương Cộng Lập và Cô Kim Anh.    Sau nghi thức chào cờ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ, phút mặc niệm là Ca khúc "Phan Châu Trinh Hành Khúc" do ban hợp ca Phan Chu Trinh trình diễn.
Trên bàn thờ có di ảnh  cụ Phan Châu Trinh với khói nhang nghi ngút. Tiếp theo là phần dâng hương tưởng niệm, ban tổ chức mời  Thầy cựu Hiệu Trưởng Nguyễn Đăng Ngọc, Thầy Thái Doãn Ngà, Trần Hữu Duẫn, Cô Bội Hoàn và Hội  Trưởng Nguyễn Phương Minh (Đỗ Thái Nhiên). Tất cả mọi người cùng đứng dậy nghiêm trang kính cẩn tưởng niệm nhà cách mạng Phan Chu Trinh, mọi người cùng nghe bài văn tế do cựu học sinh Lê Minh Tùng & Huỳnh Tuấn phụ trách diễn đọc.
Sau đó, Giáo Sư sử họcTrần Gia Phụng, cựu học sinh và cũng là Giáo Sư của trường đến từ Canada để tham dự  ngày họp mặt, lên  đọc tiểu sử.  Tiểu sử cho biết rằng Cụ Phan Châu Trinh sinh năm Nhâm Tuất (1872), tự là Tử Can, hiệu là Tây Hồ, biệt hiệu là Hy Mã, quê ở xã Tây Lộc, huyện Tiên Phước, phủ Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam. Thân phụ ông là Phan Văn Bình, theo nghề võ và đã tích cực chiến đấu trong hàng ngũ Cần Vương . Thân mẫu cụ là Lê Thị Chung. Trước cảnh non sông nghiêng ngửa, nhận thấy sự bất lực và thối nát của triều đình Huế, Phan Châu Trinh xin từ quan và bắt đầu hoạt động cách mạng với các ông Phan Bội Châu, Lương Ngọc Can, Huỳnh Thúc Kháng, Trần Quý Cáp . Sau khi từ quan về hoạt động chính trị, Phan Châu Trinh đã cùng với hai bạn đồng khoa là Trần Quý Cáp và Huỳnh Thúc Kháng rủ nhau vào Nam vận động đồng bào các giới cho vấn đề  cải cách văn hóa, chính trị trên toàn quốc VN có tên là phong trào Duy Tân. Phong trào Duy Tân là một tiến trình vận động văn hóa, dân chủ, dân quyền công khai, bất bạo động chứ không phải là một đảng phái chính trị,  với 9 chữ là Khai Dân Chí, Chấn Dân Trí, Hậu Dân Sinh . Suốt thời gian Cụ tranh đấu với thực dân Pháp đang đặt nền đô hộ trên toàn cõi Đông Dương, Cụ không bao giờ rời xa chủ trương này! Cụ đã bị thực dân Pháp bắt và bị triều đình Huế xử tử hình. Nhưng sau giảm án lưu đày ở Côn Lôn, và sau đó buộc qua Pháp. Ở Pháp cụ vẫn tiếp tục tranh đấu và bị bắt, nhưng Pháp rất kính trọng…


Tiếc thay đại cuộc chưa thành, bệnh tình của Phan Châu Trinh mỗi ngày một thêm trầm trọng. Ngày 24 tháng 3 năm 1926 (nhằm ngày 12 tháng 2 năm Bính Dần) nhà cách mạng ái quốc Phan Châu Trinh đã trút hơi thở cuối cùng, hưởng thọ được 55 tuổi . Một Hội đồng trị sự được thành lập ngay đêm đó để lo việc an táng cho ông ngày 4-4-1926 khắp từ Nam chí Bắc đều tự động làm lễ bãi khóa và làm lễ quốc táng nhà chí sĩ Phan Châu Trinh rất trọng thể để chứng tỏ tấm lòng ngưỡng mộ và mến tiếc nhà cách mạng đã suốt đời vì dân vì nước …
Tiếp theo là bài Tham Luận của Luật Sư Đỗ Thái Nhiên, hội trưởng Hội Phan Châu Trinh cũng là cựu học sinh PCT "Tư tưởng PCT & hiện tình VN… CS bao năm qua cố che dấu không làm mất lòng dân. Nhưng hiện nay đã liên tiếp làm mất lòng dân qua các cuộc tàn sát đẫm máu ở nhà thờ, chùa chiền & bắt giam các nhà tranh đấu bất bạo động vừa qua ở trong nước.  Tình trạng VN hiện nay với những người cầm quyền chi phối đất nước chỉ là hồn Bắc Kinh nghĩa là nhà cầm quyền CSVN hiện nay là tay sai đắc lực cho Bắc Kinh. Việc mua bán vũ khí của Nga của CSVN chỉ là do Trung Cộng bầy đặt ra cho tay chân mình hòng lừa bịp nhân dân VN và thế giới. Cho nên cái hiểm họa xâm lăng từ Trung Cộng đang là mối họa lớn và hiển nhiên cho dân tộc VN. Ở thế kỷ 20, nhà yêu nước PCT đã đề ra đường hướng đấu tranh và ngày nay- thế kỷ 21, chúng ta vẫn  noi gương cụ. Xưa là họa thực dân, nay là họa Trung Cộng. Chủ trương cụ là đoàn kết và vận động cho dân chúng hiểu biết được cái quyền của mình thì mới tính được chuyện khác. Nhân dịp này, anh chị em chúng tôi cũng mong đồng hương và con em chúng ta rút được bài học tranh đấu từ lịch sử để áp dụng cho công cuộc đấu tranh  hiện nay của chúng ta …"
   Trường Trung học Phan Châu Trinh- Đà Nẵng là một trong những trường lớn của miền Trung đã đào tạo nhiều nhân tài trong  các lãnh vực góp phần vào những sinh hoạt chung của xã hội.
Buổi tiệc bắt đầu với chương trình văn nghệ do Nhạc Sĩ Nhật Ngân và Thanh Liểu điều hợp. Bản nhạc mới nhất của Nhật Ngân đó là bản " Chiều Thăm Trường Cũ" do chính tác giả trình bày, Bải Thơ "Đập Đá Côn Lôn" của Cụ Phan Chu Trinh do Nghệ Sĩ Bích Thuận diễn ngâm, chương trình văn nghệ tiếp nối với nhiều tiết mục xuất sắc do các nghệ sĩ của trường trình diễn. 
Tiếp theo là phần bầu lại Ban Chấp Hành nhiệm kỳ 2010- 2012. Sau phần thảo luận và chọn người ứng cử. Kết quả ô. Nguyễn Phương Minh, tức Luật Sư Đỗ Thái Nhiên đắc cử Hội Trưởng Hội Ái Hữu Cựu Học Sinh Phan Châu Trinh, một nhiệm kỳ nửa. Thành phần BCH sẽ do Oâng Nguyễn Phương Minh mời và sẽ thông báo sau. Sau khi đắc cử, Luật Sư  Đỗ Thái Nhiên tuyên bố sẽ giữ nguyên sinh hoạt của Hội trong tinh thần ái hữu. Tuy nhiên ông luôn giữ vững lập trường chống Cộng, nhất là chống Trung Cộng trong âm mưu thôn tính VN hiện nay, đó cũng là lập trường chung của những cựu học sinh Phan Chu Trinh Đà Nẵng.
Mọi liên lạc: www. phanchautrinhdanang.org

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Vào sáng ngày Chủ Nhật, 05/21/2023, tại Công Viên Mile Square , Sư Cô Chân Không cùng khoảng 60 tăng ni của Tu Viện Lộc Uyển đã tổ chức Ngày Quán Niệm Dāna. Có khoảng 600 người đã tham gia ngày thực tập Chánh Niệm đặc biệt này.
Khi chứng kiến thời tiết nhiều mưa trong thời gian gần đây, rất dễ hiểu khi người dân California tự hỏi điều này có ý nghĩa như thế nào đối với hệ thống cấp nước của California. Có thể quý vị đang thắc mắc liệu mình có cần tiếp tục tiết kiệm nước hay không? Tôi có thể tạo ra khác biệt gì trong sân nhà mình? Sự thật là, khí hậu nóng và khô hơn của chúng ta đang khiến chúng ta phải suy nghĩ lại về cách nhìn của mình đối với các thảm cỏ trong sân nhà. Sau đây là những điều quý vị cần biết và những việc quý vị có thể thực hiện liên quan đến điều này:
Hội Văn Học Nghệ Thuật Việt Mỹ (VAALA) sẽ tổ chức Hội Chợ Sách “Viet Book Fest,” vào thứ Bảy, ngày 3 tháng 6, năm 2023 tại khu vực Downtown Santa Ana, nhằm giới thiệu sách viết bằng tiếng Anh của các tác giả gốc Việt. Tất cả các sự kiện trong Viet Book Fest đều miễn phí và mở cửa cho công chúng.
Chủ Tịch Thượng Viện Tiểu Bang California đã bổ nhiệm Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn, Chủ Tịch Đảng Thiểu Số Thượng Viện, vào Ủy Ban Công Nghiệp Thủy Sản.
Tại phòng khách Chùa Điều Ngự, tọa lạc số 14472 Chestnut St, Thành Phố Westminster, CA 92683, nơi đây cũng là văn phòng thường trực Hội Đồng Điều Hành Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại do Hòa Thượng Thích Viên Lý Làm Chủ Tịch đã hân hạnh tiếp đón ông Phallop Thaiarry, Chủ Tịch Liên Hữu Phật Giáo Thế Giới vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 13 tháng 5 năm 2023, cùng đi với ông còn có ông Kittitat Thaiarry.
Hội Phụ Nữ Việt Mỹ do Dược Sĩ Đỗ Kim Toàn làm hội trưởng đã tổ chức ngày Lễ Mẹ, theo thông lệ hằng năm hội chọn ngày Lễ Mẹ "Mother's Day" tổ chức buổi tiệc thân mật để tôn vinh và biết ơn sự hy sinh của các bà mẹ. Khoảng 500 quan khách, một số đại diện các hội đoàn, đoàn thể, các cơ quan truyền thông, truyền hình, báo chí và đồng hương tham dự buổi tiệc vinh danh Mẹ lần thứ 23 tại nhà hàng Diamond Seafood Palace 3, Thành Phố Westminster vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật 14 tháng 5 năm 2023.
Tại hội trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 1 giờ chiều Thứ Bảy ngày 13 tháng 5 năm 2023, Câu Lạc Bộ Hát Bội Nam California tổ chức chương trình “Hát Bội Mừng Lễ Mẹ,” rất đông đồng hương hâm mộ bộ môn Hát Bội đã đến tham dự, quan khách có: Nghị Viên Thành Phố Westminster Bà Kimberly Hồ, Giáo Sư Trần Văn Chi, Đốc Sự Nguyễn Tấn Lạc, Nghệ Sĩ Mai Chân…
Nhiều thành viên trong cộng đồng, đặc biệt là giới trẻ, nay ghi danh là cử tri Dân Chủ. Lý do là nhiều người nhận ra rằng những giá trị mà Đảng Dân Chủ theo đuổi mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho cộng đồng gốc Việt.
Gói lập pháp mà Hạ viện Hoa Kỳ vừa thông qua vào ngày 26 tháng 4 năm 2023 với tỷ lệ hẹp sẽ cắt giảm chi tiêu liên bang trong thập kỷ tới đồng thời tăng mức trần nợ. Một biện pháp cắt giảm trong dự luật do Đảng Cộng Hòa hậu thuẫn sẽ hạn chế quyền tiếp cận Medicaid đối với hàng triệu người Mỹ. Khoảng 1 trong 4 người Mỹ có bảo hiểm y tế thông qua chương trình Medicaid, chương trình này chủ yếu phục vụ những người có thu nhập thấp và người khuyết tật và được chính phủ liên bang và các tiểu bang đồng tài trợ. Nếu luật được Đảng Cộng hòa ủng hộ thắng thế, chính phủ liên bang sẽ yêu cầu những người trưởng thành được bảo hiểm bởi Medicaid từ 19 đến 55 tuổi và không có con hoặc những người phụ thuộc khác phải dành 80 giờ mỗi tháng để làm công việc được trả lương, đào tạo nghề hoặc phục vụ cộng đồng.
Chúng tôi muốn chia sẻ một số câu hỏi quan trọng mà chúng tôi nhận được từ độc giả. Hy vọng quý vị sẽ thấy chúng hữu ích. Nếu quý vị có thêm câu hỏi liên quan đến những điều bên dưới hoặc xung quanh các chủ đề về Medicare, Medicaid, Đạo luật Chăm sóc Giá cả phải chăng hoặc các vấn đề khác, quý vị có thể liên hệ với chúng tôi theo 3 cách. Chúng tôi sẽ trả lời tất cả các câu hỏi của quý vị một cách kịp thời.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.