Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Virgina: Lễ Kỷ Niệm 30 Năm Lập Nhà Thờ Thánh Tử Đạo

04/12/200900:00:00(Xem: 2374)

Virgina: Lễ kỷ niệm 30 năm lập Nhà Thờ Thánh Tử Đạo

Trong lễ kỷ niệm 30 năm thành lập nhà thờ.


Tuyết Mai


Giáo xứ Các Thánh Tử Đạo ở Arlington, Virginia  đã tưng bừng tổ chức lễ kỷ niệm 30 năm thành lập vào lúc 7 giờ chiều  trong ba ngày 27, 28, 29 Tháng 11, 2009 tại Nhà Hàng Harvest Moon, Falls Church, VA.
Ngày Thứ Bảy có khoảng  700  người tham dự, trong một không khí thật ấm cúng, nhộn nhịp vui tươi.  Linh Mục Gioan Baoxita Nguyễn Đức Vượng, Chánh xứ Giáo Xứ Các Thánh Tử Đạo  cho biết trong 30 năm qua có nhiều linh mục đi trước. Trước hết là Linh Mục Đa Minh Trần Duy Nhất đã qua đời,  kế đến LM Trần Đình Nghi, LM Trần Đình Trọng, LM  Đinh Minh Tiên và LM  Nguyễn Đức Vượng là đương nhiệm Chánh Giáo Xứ này. Cha Vượng đã phục vụ ở Giáo xứ này được chín năm với trên 6 năm làm chánh xứ.
Nói về mục đích của lễ kỷ niệm 30 năm thành lập này,  LM Vượng cho biết,  đây là một dịp quan trọng. Sau  khi di tản từ Việt Nam sang Hoa Kỳ, sau ba mươi năm ở hải ngoại, người Việt công giáo đã đoàn kết,  tập trung lại để hằng tuần dự  các thánh lễ và từ đó thành lập công đoàn,  ngày càng lớn mạnh. Lúc đầu có khoảng  hai mươi lăm gia đình cho đến ngày hôm nay là hai ngàn hai trăm năm mươi gia đình(2250),  một con số khá lớn.  Trải qua ba mươi năm khó khăn,  gai gốc, nay, Cha Vượng cảm thấy đó là một vinh dự, một hãnh diện cho người Công giáo Việt Nam tại HK , vì vậy nhân cơ hội này Cha muốn tổ chức một số bữa ăn  tạ ơn. Trước nhấ t là tạ ơn Chúa đã cho giáo dân có được ngày  hôm nay. Thứ hai tạ ơn nhau trong cuộc đời,  các ân nhân  qua mồ hôi nứơc mắt, họ đã dâng hiến cho  giáo xứ.
Mặt khác Cha Vượng cũng muốn có các kỷ niệm. Cha cho biế`t ngày hôm nay tại Việt Nam có lễ kỷ niệm 500  năm các nhà truyền giáo đã đến quê hương VN để gieo tin  mừng cho những ngừơi chưa được biết  Chúa, được biết Chúa; 350 thànhlập hai giáo phận tông tòa Đàng Ngoài và Đàng Trong. Một mặt khác  hôm nay cũng là ngày kỷ niệm  năm mươi năm hàng giáo phẩm được thành lập. Đó là một điều  quan trọng trong đời sống của người Ky Tô Hữu. Có giáo phẩm mới có giáo dân, giáo dân quy tụ  lại thành các Giáo Xứ. Mặt khác đối với  Giáo Xứ Các Thánh Tử Đạo VN, Quý Cha không lấy tên khác mà lấy tên Giáo Xứ Các Thánh Tử Đạo VN để ghi ơn cha ông là những ngừơi đã đi trứơc và đã trở thành những vị thánh mà chúng ta cần phải dõi bước, và cũng vậy  dịp này là dịp mừng lễ các Thánh Tử đạo VN, vừa là bổn mạng Giáo xứ  vừa  kỷ niệm những ngày đại lễ như vừa trình bày ở trên.
Tất cả những yếu tố đó kết lại, hình thành một biến cố rất quan trọng, vì vậy Cha cho tổ chức ba bữa ăn để mời tất cả các thành viên trong giáo xứ,  ngoài giáo xứ, các ban ngành, đoàn thể ở khắp nơi để cùng tham dự, cùng chung vui .
Nói về lịch sử  thì ngôi thánh đường đã được bắt đầu tại Annandale do Cha Cố Trần Duy Nhất đã mua cùng với hai mươi lăm gia đình. Sau này Cha Trần đình Nghi đã mua cái nhà thờ ở đường Wakefield, Arlington  hiện nay. Nhà thờ này,  nay có rất nhiều nhu cầu sửa chữa,  cần phải được nới rộng,  tăng thêm các phòng ốc cũng như  hệ thống điện nước, điều hòa không khí tốt hơn. Cách đây 3 năm Cha cùng với Hội Đồng Mục Vụ, tất cả các ban ngành trong Giáo Xứ  cũng như là toàn thể giáo dân đã thảo luận về việc sửa sang ngôi  thánh đường này. Tổng số tiền cần để sửa chữa nới rộng  lên tới năm triệu bốn trăm ngàn mỹ kim ($5,400,000). Sau ba năm gây quỹ,  nay Giáo xứ  đã có được số tiền đó . Công trình  sửa chữa, nới rộng này đã được Đức Giám Mục chấp thuận.
 Ngày 25 Tháng 3, 2009 công trình xây cất bắt đầu và theo hợp đồng thì  sẽ hoàn tất vào  ngày 25 Tháng 3, 2010. Cha Vượng  hy vọng trong vòng một tuần lễ kể từ ngày  19 Tháng 6, 2010 sẽ có nghi lễ khánh thành long trọng, để mừng cho  chương trình thành  lập Giáo Xứ và xây dựng thánh đường.
Nhân ngày vui hôm nay thì cũng cần có với nhau những kỷ niệm của những người trong ngoài giáo xứ, có thể tặng một cái ghế,  một cái cửa hay một chặng đàng thánh giá để giúp  cho nhau có những kỷ niệm ở trong Giáo xứ và sẽ được ghi ơn trong thánh đường.


Địa điểm nhà thờ mới vẫn ở chỗ cũ đường Wakefield, Arlington nhưng được nới rộng hơn và Giáo xứ  sẽ mua một vài căn  nhà chung quanh để làm bãi đậu xe. Cha Vượng nói dĩ nhiên việc đóng góp tùy hảo tâm của mỗi người, Cha Vượng mong muốn mọi người cùng chia sẻ niềm vui, nếu ai muốn đóng góp  để mình có một cơ hôị hay một kỷ niệm cho ngôi thánh đường đó thì liên lạc với văn phòng của Giáo xứ.
Nhân dịp này Cha Vượng có trình bày rõ, vấn đề tôn giáo không lệ thuộc vào chủ nghĩa nào cả,. Tôn giáo bắt đầu từ trái tim của con người, để  thay đổi, giúp con người sống tốt hơn, cho nên nó không bị lệ thuộc vào  một chủ nghĩa nào cả. Khi con người có thể sống được tinh thần phúc âm thì có thể  sống ở bất cứ xã hội nào,  nơi nào cũng làm được điều tốt . Trong mỗi lãnh vực đều có vai trò của nó, và mỗi lãnh vực thì chúng ta đều có những mục đích để mà có thể giúp cho con ngừơi thăng tiến. Cha Vượng nói, chúng tôi huấn luyện từ lương tâm  cho nên cái lương tâm đó  không  tùy thuộc vào bất cứ cái lãnh vực về chủ nghĩa hay chính kiến về chính trị, lúc đó nó sẽ giúp chúng ta sống tốt hơn.
Về lá cờ VNCH phủ trên quan tài trong nhà thờ, Cha Vượng giải thích, người Ky Tô Hữu khi nhận lãnh lễ rửa tội,  đựơc trao cho một ánh nến để làm ánh sáng tin  mừng của Chúa . Thứ hai là được trao cho áo trắng nói lên sự tinh tuyền của mình, vì thế khi mình mất đi thì linh cữu được đưa vào nhà thờ. Khi được đưa vào nhà thờ,  tất cả nhà thờ chứ  không riêng gì người Công Giáo VN,  được  phủ lên  một miếng vãi trắng để nói lên sự tinh tuyền của một con người được trở về  với Thiên Chúa trong nhà thờ. Để phân biệt cho dễ, việc  phủ cờ VNCH thì phủ trước ở nhà quàn. Khi tới nhà thờ nếu chúng ta để cờ vàng ở dưới rồi phủ vãi trắng lên thì không nên, làm như vậy là sẽ rửa tội luôn cho lá cờ VNCH.  Rửa tội là rửa tội cho con người, trong linh cữu đó, cho nên khi vào nhà thờ chúng ta nghiêm trang gấp cờ VNCH lại, sau đó theo nghi thức tôn giáo chúng tôi phủ vải trắng để nói lên sự tinh tuyền của một giáo dân đã được rửa tội và đã được giải tội trước khi qua đời. Người ta có thể làm một nghi thức tiễn biệt ở chỗ khác, nhưng người Công giáo có lòng  tin nên  đem vào nhà thờ, và cái quyền đó là quyền tự do của ngừơi ta muốn đưa vào nhà thờ chứ không bị bắt buộc. Nhưng khi đưa linh cữu vào nhà thờ thì nguyên tắc của Giáo Hội là như vậy, nó không tùy thuộc là ngừơi Việt Nam hay người Phi luật Tân hay ngừơi Mỹ. Đó là nghi thức chung của tất cả mọi người, tại mọi nhà thờ Công Giáo . 
Khi vào nhà thờ  Cha Vượng nói với gia đình người đã mất, nếu có cờ kia thì hãy gấp lại một cách trang trọng , xong mới  phủ vãi trắng theo nghi thức của người Công giáo. Xong thánh lễ rồi thì  chúng ta phủ lên cờ vàng ba sọc đỏ đại diện cho Quốc Gia chúng ta lại bình thường. Cha Vượng nói Cha đến đây để gíúp cho  Giáo Hội Công Giáo chứ không cho chế độ nào cả, vì thế phải tùy thuộc vào luật trong giáo hội, chỉ khác nhau chút ít hôi.
Cha Vượng xác nhận, Cha  rất tôn trọng và quý mến lá cờ của quê hương  chúng ta . Cha Vượng nói rõ, ngay như có phủ cờ Mỹ  trên linh cữu thì cờ Mỹ cũng được gấp lại, rồi phủ vãi trắng lên. Cha Vượng cho biết Cha không hề bị áp lực gì cả, Cha đến đây làm việc với tinh thần  tôn giáo, mà tôn giáo thì  không bị ảnh hưởng hay kiềm chế bởi bất cứ  một chủ nghĩa nào.  Cha chỉ dạy cho con người về luân lý, giúp con người sống theo lời Chúa rồi từ đó con người đem lời Chúa  đi giúp cho người khác . Những người không phải là Công giáo cũng có thể đến nhà thờ để lắng nghe lời của Chúa và những nguời ở bất cứ  nhóm nào cũng có thể đến, vì đó là quyền là tự do nếu họ muốn.
Cuối cùng Cha Vượng nói, trong vai trò của một Mục tử, Cha được Đức Giám Mục bổ nhiệm đến nhà  thờ là để làm công việc tôn giáo vì vậy cha chỉ muốn làm sao để người ta có được lòng tin, có tình yêu thương, sự tha thứ và  quý mến nhau và giải hòa với nhau thì đó là  cái mục đích của người Ky Tô hữu.
Chương trình văn nghệ ngày Chủ nhật với các ca sĩ nổi tiếng như Lâm Thúy Vân, Don Hồ, Danh hề Bảo Liêm, Bảo Vi, và Ban Nhạc The Red Sun đã giúp cho phần văn nghệ thêm phần hấp dẫn, sôi động. Chương trình được chấm dứt vào lúc nửa đêm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trưởng Lão Hoà Thượng Thích Giác Lượng đã thuận thế vô thường, thu thần thị tịch vào lúc 9:00 tối ngày 30 tháng 11 năm 2020 (Nhằm ngày 16 tháng 10 năm Canh Tý) tại Thành phố Fresno, Tiểu bang California.
Từ khi tiệm sách sắp đóng cửa, chỉ mở cửa ngày thứ bảy và chúa nhật, đợi đến cuối tháng 12/2020 thì dẹp tiệm luôn. Tôi thường đến mua sách để tặng bằng hữu, những quyển sách tôi chọn lựa là sách triết học về Phật Giáo, Công Giáo, Phật Giáo Tây Tạng, và những quyển sách xuất sắc của những nhà văn nổi tiếng từ mấy chục năm nay.
Trong Tuần Lễ Nhận Thức về Lừa Đảo Tiền Tiện Ích, hãng tiện ích khuyến khích mọi người cảnh giác khi sắp đến mùa nghỉ lễ.
Theo thông lệ hằng năm cứ vào dịp lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội Sinh Viên Công Giáo (SVCG) Nam California đều tổ chức tặng quà, và bữa ăn đặc biệt cho người vô gia cư và các gia đình kém may mắn. Những năm trước đây Hội đều tổ chức tại nhà thờ Saint Anselm Episcopal, Garden Grove. Năm nay vì dịch bệnh Covid-19, nên Hội phải tổ chức vào trưa Thứ Sáu ngày 27.11.2020 tại sân đậu xe của nhà thờ Living Spring Church, 9851 Bixby Ave, Garden Grove, CA 92841.
Năng lượng là phần gắn liền với cuộc sống hàng ngày và chúng ta dễ dàng coi là điều hiển nhiên. Khi chuẩn bị cho mùa đông ở nhà, hãy cùng nhau thực hiện những thay đổi nhỏ có thể làm nên sự khác biệt lớn, để giữ cho California mãi là tiểu bang vàng và cho phép chúng ta trở thành những vị anh hùng của thế hệ tương lai.
Mở đầu ông Thị Trưởng Tạ Đức Trí nói ông rất quan tâm đến chuyện những ngôi chùa trong cả ba thành phố cùng bị phá hoại. Ông cho biết cảnh sát sẽ tuần tiễu thường xuyên hơn và ông khuyến khích cư dân phải mạnh dạn lên tiếng để bảo vệ những nơi thờ phượng này. Ông nói rằng, “Không có sự tiếp tay, sự giúp sức của quý vị, sở cảnh sát không thể nào bắt được kẻ phá hoại.” Ông Thị Trưởng Steve Jones cho biết cảnh sát của ba thành phố sẽ phối hợp chặt chẽ để chia xẻ thông tin, nhanh chóng hơn hầu ngăn chặn sự phá hoại mà ông tin rằng có tổ chức này. Ông nhấn mạng rằng, “Đây là một việc không thể tha thứ.” Ông Thị Trưởng Vicente Sarmiento nói: “Khi một nơi thờ phượng bị tấn công là mọi nơi thờ phượng cùng bị tấn công vì không nơi nào được để yên cả. Vì vậy, Santa Ana sẽ cùng Westminster và Garden Grove nhanh chóng ngăn chặn sự phá hoại này.” Sau lời phát biểu của ba vị Thị Trưởng, tiếp đến Nghị Viên Nguyễn Mạnh Chí trong lời phát biểu ông cho biết, hôm đầu tiên vụ phá hoại xảy ra
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật cấm một số công ty Trung Quốc niêm yết cổ phiếu trên sàn giao dịch Mỹ nếu không tuân thủ kiểm toán.
Bầu trời chứa đầy khí phát sáng mờ mờ ảo ảo, dù có thể dùng camera nhạy sáng cao và kính viễn vọng để quan sát.
Giá Bitcoin đã thiết lập một kỷ lục mới khi hàng tỷ USD được các nhà đầu tư tổ chức rút khỏi thị trường vàng, làm dấy lên một cuộc tranh luận gay gắt về việc liệu có một ngày Bitcoin trở thành đối thủ của vàng trên cương vị một kênh đầu tư để chống lạm phát.
Hiện có khoảng 2,800 vệ tinh đang hoạt động xung quanh Trái đất. Tuy nhiên, con số vẫn chưa là gì so với số lượng vật thể không còn hoạt động – hay còn gọi là ‘rác không gian’ – đang quay quay hành tinh chúng ta.
Samsung được cho là sẽ ngừng sản xuất dòng điện thoại Galaxy Note của mình vào năm 2021, phản ánh nhu cầu điện thoại thông minh cao cấp bị sụt giảm mạnh do đại dịch Covid-19.