Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Virgina: Lễ Kỷ Niệm 30 Năm Lập Nhà Thờ Thánh Tử Đạo

04/12/200900:00:00(Xem: 2365)

Virgina: Lễ kỷ niệm 30 năm lập Nhà Thờ Thánh Tử Đạo

Trong lễ kỷ niệm 30 năm thành lập nhà thờ.


Tuyết Mai


Giáo xứ Các Thánh Tử Đạo ở Arlington, Virginia  đã tưng bừng tổ chức lễ kỷ niệm 30 năm thành lập vào lúc 7 giờ chiều  trong ba ngày 27, 28, 29 Tháng 11, 2009 tại Nhà Hàng Harvest Moon, Falls Church, VA.
Ngày Thứ Bảy có khoảng  700  người tham dự, trong một không khí thật ấm cúng, nhộn nhịp vui tươi.  Linh Mục Gioan Baoxita Nguyễn Đức Vượng, Chánh xứ Giáo Xứ Các Thánh Tử Đạo  cho biết trong 30 năm qua có nhiều linh mục đi trước. Trước hết là Linh Mục Đa Minh Trần Duy Nhất đã qua đời,  kế đến LM Trần Đình Nghi, LM Trần Đình Trọng, LM  Đinh Minh Tiên và LM  Nguyễn Đức Vượng là đương nhiệm Chánh Giáo Xứ này. Cha Vượng đã phục vụ ở Giáo xứ này được chín năm với trên 6 năm làm chánh xứ.
Nói về mục đích của lễ kỷ niệm 30 năm thành lập này,  LM Vượng cho biết,  đây là một dịp quan trọng. Sau  khi di tản từ Việt Nam sang Hoa Kỳ, sau ba mươi năm ở hải ngoại, người Việt công giáo đã đoàn kết,  tập trung lại để hằng tuần dự  các thánh lễ và từ đó thành lập công đoàn,  ngày càng lớn mạnh. Lúc đầu có khoảng  hai mươi lăm gia đình cho đến ngày hôm nay là hai ngàn hai trăm năm mươi gia đình(2250),  một con số khá lớn.  Trải qua ba mươi năm khó khăn,  gai gốc, nay, Cha Vượng cảm thấy đó là một vinh dự, một hãnh diện cho người Công giáo Việt Nam tại HK , vì vậy nhân cơ hội này Cha muốn tổ chức một số bữa ăn  tạ ơn. Trước nhấ t là tạ ơn Chúa đã cho giáo dân có được ngày  hôm nay. Thứ hai tạ ơn nhau trong cuộc đời,  các ân nhân  qua mồ hôi nứơc mắt, họ đã dâng hiến cho  giáo xứ.
Mặt khác Cha Vượng cũng muốn có các kỷ niệm. Cha cho biế`t ngày hôm nay tại Việt Nam có lễ kỷ niệm 500  năm các nhà truyền giáo đã đến quê hương VN để gieo tin  mừng cho những ngừơi chưa được biết  Chúa, được biết Chúa; 350 thànhlập hai giáo phận tông tòa Đàng Ngoài và Đàng Trong. Một mặt khác  hôm nay cũng là ngày kỷ niệm  năm mươi năm hàng giáo phẩm được thành lập. Đó là một điều  quan trọng trong đời sống của người Ky Tô Hữu. Có giáo phẩm mới có giáo dân, giáo dân quy tụ  lại thành các Giáo Xứ. Mặt khác đối với  Giáo Xứ Các Thánh Tử Đạo VN, Quý Cha không lấy tên khác mà lấy tên Giáo Xứ Các Thánh Tử Đạo VN để ghi ơn cha ông là những ngừơi đã đi trứơc và đã trở thành những vị thánh mà chúng ta cần phải dõi bước, và cũng vậy  dịp này là dịp mừng lễ các Thánh Tử đạo VN, vừa là bổn mạng Giáo xứ  vừa  kỷ niệm những ngày đại lễ như vừa trình bày ở trên.
Tất cả những yếu tố đó kết lại, hình thành một biến cố rất quan trọng, vì vậy Cha cho tổ chức ba bữa ăn để mời tất cả các thành viên trong giáo xứ,  ngoài giáo xứ, các ban ngành, đoàn thể ở khắp nơi để cùng tham dự, cùng chung vui .
Nói về lịch sử  thì ngôi thánh đường đã được bắt đầu tại Annandale do Cha Cố Trần Duy Nhất đã mua cùng với hai mươi lăm gia đình. Sau này Cha Trần đình Nghi đã mua cái nhà thờ ở đường Wakefield, Arlington  hiện nay. Nhà thờ này,  nay có rất nhiều nhu cầu sửa chữa,  cần phải được nới rộng,  tăng thêm các phòng ốc cũng như  hệ thống điện nước, điều hòa không khí tốt hơn. Cách đây 3 năm Cha cùng với Hội Đồng Mục Vụ, tất cả các ban ngành trong Giáo Xứ  cũng như là toàn thể giáo dân đã thảo luận về việc sửa sang ngôi  thánh đường này. Tổng số tiền cần để sửa chữa nới rộng  lên tới năm triệu bốn trăm ngàn mỹ kim ($5,400,000). Sau ba năm gây quỹ,  nay Giáo xứ  đã có được số tiền đó . Công trình  sửa chữa, nới rộng này đã được Đức Giám Mục chấp thuận.
 Ngày 25 Tháng 3, 2009 công trình xây cất bắt đầu và theo hợp đồng thì  sẽ hoàn tất vào  ngày 25 Tháng 3, 2010. Cha Vượng  hy vọng trong vòng một tuần lễ kể từ ngày  19 Tháng 6, 2010 sẽ có nghi lễ khánh thành long trọng, để mừng cho  chương trình thành  lập Giáo Xứ và xây dựng thánh đường.
Nhân ngày vui hôm nay thì cũng cần có với nhau những kỷ niệm của những người trong ngoài giáo xứ, có thể tặng một cái ghế,  một cái cửa hay một chặng đàng thánh giá để giúp  cho nhau có những kỷ niệm ở trong Giáo xứ và sẽ được ghi ơn trong thánh đường.


Địa điểm nhà thờ mới vẫn ở chỗ cũ đường Wakefield, Arlington nhưng được nới rộng hơn và Giáo xứ  sẽ mua một vài căn  nhà chung quanh để làm bãi đậu xe. Cha Vượng nói dĩ nhiên việc đóng góp tùy hảo tâm của mỗi người, Cha Vượng mong muốn mọi người cùng chia sẻ niềm vui, nếu ai muốn đóng góp  để mình có một cơ hôị hay một kỷ niệm cho ngôi thánh đường đó thì liên lạc với văn phòng của Giáo xứ.
Nhân dịp này Cha Vượng có trình bày rõ, vấn đề tôn giáo không lệ thuộc vào chủ nghĩa nào cả,. Tôn giáo bắt đầu từ trái tim của con người, để  thay đổi, giúp con người sống tốt hơn, cho nên nó không bị lệ thuộc vào  một chủ nghĩa nào cả. Khi con người có thể sống được tinh thần phúc âm thì có thể  sống ở bất cứ xã hội nào,  nơi nào cũng làm được điều tốt . Trong mỗi lãnh vực đều có vai trò của nó, và mỗi lãnh vực thì chúng ta đều có những mục đích để mà có thể giúp cho con ngừơi thăng tiến. Cha Vượng nói, chúng tôi huấn luyện từ lương tâm  cho nên cái lương tâm đó  không  tùy thuộc vào bất cứ cái lãnh vực về chủ nghĩa hay chính kiến về chính trị, lúc đó nó sẽ giúp chúng ta sống tốt hơn.
Về lá cờ VNCH phủ trên quan tài trong nhà thờ, Cha Vượng giải thích, người Ky Tô Hữu khi nhận lãnh lễ rửa tội,  đựơc trao cho một ánh nến để làm ánh sáng tin  mừng của Chúa . Thứ hai là được trao cho áo trắng nói lên sự tinh tuyền của mình, vì thế khi mình mất đi thì linh cữu được đưa vào nhà thờ. Khi được đưa vào nhà thờ,  tất cả nhà thờ chứ  không riêng gì người Công Giáo VN,  được  phủ lên  một miếng vãi trắng để nói lên sự tinh tuyền của một con người được trở về  với Thiên Chúa trong nhà thờ. Để phân biệt cho dễ, việc  phủ cờ VNCH thì phủ trước ở nhà quàn. Khi tới nhà thờ nếu chúng ta để cờ vàng ở dưới rồi phủ vãi trắng lên thì không nên, làm như vậy là sẽ rửa tội luôn cho lá cờ VNCH.  Rửa tội là rửa tội cho con người, trong linh cữu đó, cho nên khi vào nhà thờ chúng ta nghiêm trang gấp cờ VNCH lại, sau đó theo nghi thức tôn giáo chúng tôi phủ vải trắng để nói lên sự tinh tuyền của một giáo dân đã được rửa tội và đã được giải tội trước khi qua đời. Người ta có thể làm một nghi thức tiễn biệt ở chỗ khác, nhưng người Công giáo có lòng  tin nên  đem vào nhà thờ, và cái quyền đó là quyền tự do của ngừơi ta muốn đưa vào nhà thờ chứ không bị bắt buộc. Nhưng khi đưa linh cữu vào nhà thờ thì nguyên tắc của Giáo Hội là như vậy, nó không tùy thuộc là ngừơi Việt Nam hay người Phi luật Tân hay ngừơi Mỹ. Đó là nghi thức chung của tất cả mọi người, tại mọi nhà thờ Công Giáo . 
Khi vào nhà thờ  Cha Vượng nói với gia đình người đã mất, nếu có cờ kia thì hãy gấp lại một cách trang trọng , xong mới  phủ vãi trắng theo nghi thức của người Công giáo. Xong thánh lễ rồi thì  chúng ta phủ lên cờ vàng ba sọc đỏ đại diện cho Quốc Gia chúng ta lại bình thường. Cha Vượng nói Cha đến đây để gíúp cho  Giáo Hội Công Giáo chứ không cho chế độ nào cả, vì thế phải tùy thuộc vào luật trong giáo hội, chỉ khác nhau chút ít hôi.
Cha Vượng xác nhận, Cha  rất tôn trọng và quý mến lá cờ của quê hương  chúng ta . Cha Vượng nói rõ, ngay như có phủ cờ Mỹ  trên linh cữu thì cờ Mỹ cũng được gấp lại, rồi phủ vãi trắng lên. Cha Vượng cho biết Cha không hề bị áp lực gì cả, Cha đến đây làm việc với tinh thần  tôn giáo, mà tôn giáo thì  không bị ảnh hưởng hay kiềm chế bởi bất cứ  một chủ nghĩa nào.  Cha chỉ dạy cho con người về luân lý, giúp con người sống theo lời Chúa rồi từ đó con người đem lời Chúa  đi giúp cho người khác . Những người không phải là Công giáo cũng có thể đến nhà thờ để lắng nghe lời của Chúa và những nguời ở bất cứ  nhóm nào cũng có thể đến, vì đó là quyền là tự do nếu họ muốn.
Cuối cùng Cha Vượng nói, trong vai trò của một Mục tử, Cha được Đức Giám Mục bổ nhiệm đến nhà  thờ là để làm công việc tôn giáo vì vậy cha chỉ muốn làm sao để người ta có được lòng tin, có tình yêu thương, sự tha thứ và  quý mến nhau và giải hòa với nhau thì đó là  cái mục đích của người Ky Tô hữu.
Chương trình văn nghệ ngày Chủ nhật với các ca sĩ nổi tiếng như Lâm Thúy Vân, Don Hồ, Danh hề Bảo Liêm, Bảo Vi, và Ban Nhạc The Red Sun đã giúp cho phần văn nghệ thêm phần hấp dẫn, sôi động. Chương trình được chấm dứt vào lúc nửa đêm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Những quyết định sáng suốt và an toàn, bao gồm chỗ đặt đồ trang trí, là cách tốt nhất để tránh tai nạn về điện và cháy nổ.
Trong một thông cáo báo chí ghi ngày 27/10/2020, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã có thông điệp của mình về sự kiện ông Michael Phương Minh Nguyễn được chính quyền CSVN trả tự do và trở về đoàn tụ với gia đình tại California.
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa Hạt 48) sẽ tiếp tục duy trì văn phòng di động trợ giúp cử tri tại vùng Little Saigon ở địa điểm Zippost 9353 Bolsa Ave Suite J Westminster. Văn phòng di động này hoạt động vào mỗi sáng Thứ Bảy, từ 10:00 AM -12:00 PM, đã bắt đầu từ ngày 17 tháng 10, và sẽ duy trì đến ngày 14 tháng 11 2020.
Giải thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá 2020 sẽ được dành trao cho những người tại quốc nội đang trực diện bất chấp hiểm nguy, đòi hỏi Dân chủ, Công lý và Độc lập thật sự cho Việt Nam. Giải thưởng này do người Việt vinh danh người Việt.
Nhớ những người đã mất, chia sẽ những mất mát, cám ơn những con người tận tụy với thiên chức và sứ mạng của họ bảo vệ con người và cộng đồng: Chúng ta đốt những ngọn nến hôm nay và bỏ phiếu cho những thay đổi tốt đẹp ngày mai của đất nước này.
Tại Thư Viện Westminster, 8180 13Th Street, Westminster, CA 92683, vào lúc 4 giờ chiều ngày 20 tháng 10 năm 2020 Giám Sát Viên Andrew Đỗ Họp Báo thông báo Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW), với sự tham dự của một số báo chí Việt, Mỹ, một số cư dân cư ngụ trong Thành Phố Westminster. Mở đầu buổi họp báo Giám Sát Viên Andrew Đỗ cho biết Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW) mới của Quận Cam sẽ mang lại kết nối băng thông rộng (broadband) miễn phí cho những khu phố có nhu cầu nhiều nhất.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Cộng đồng sẽ tổ chức một cuộc gặp và trò chuyện cùng cộng đồng vào Thứ Bảy, ngày 7 tháng 11, từ 8 giờ sáng đến 11 giờ trua, tại Công viên Kiwanisland, địa chỉ là 9840 Larson Avenue.
Tại Chánh Điện Chùa Bát Nhã, 4717W. First ST, Santa Ana do HT, Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN/HK làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Lễ Đại Tường Cố HT. Thích Nguyên Trực (là Bào Huynh của HT. Thích Nguyên Trí).
Quận Cam là nơi có đông cư dân người Việt Nam nhất trong Hoa Kỳ. MOMS Orange County là một tổ chức bất-vụ-lợi lớn nhất tại quận Cam chuyên về các dịch vụ chăm lo sức khoẻ cho thai kỳ và trẻ sơ sinh. Các dịch vụ nhằm vào việc giúp những phụ nữ luôn được khỏe mạnh trong thời kỳ đang mang thai đồng thời hỗ trợ cho gia đình của họ trong suốt năm đầu tiên của con họ.
Dân biểu liên bang Lou Correa (CA-46) và Alan Lowenthal (CA-47), cùng với các đồng viện đã gửi một lá thư đến Ngoại trưởng Mike Pompeo để bày tỏ mối lo ngại về việc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bắt giam blogger, nhà báo độc lập, nhà hoạt động dân chủ Phạm Đoan Trang.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.