Hôm nay,  
Việt Báo Online

Virgina: Lễ Kỷ Niệm 30 Năm Lập Nhà Thờ Thánh Tử Đạo

04/12/200900:00:00(Xem: 2237)
Virgina: Lễ Kỷ Niệm 30 Năm Lập Nhà Thờ Thánh Tử Đạo

Virgina: Lễ kỷ niệm 30 năm lập Nhà Thờ Thánh Tử Đạo

Trong lễ kỷ niệm 30 năm thành lập nhà thờ.


Tuyết Mai


Giáo xứ Các Thánh Tử Đạo ở Arlington, Virginia  đã tưng bừng tổ chức lễ kỷ niệm 30 năm thành lập vào lúc 7 giờ chiều  trong ba ngày 27, 28, 29 Tháng 11, 2009 tại Nhà Hàng Harvest Moon, Falls Church, VA.
Ngày Thứ Bảy có khoảng  700  người tham dự, trong một không khí thật ấm cúng, nhộn nhịp vui tươi.  Linh Mục Gioan Baoxita Nguyễn Đức Vượng, Chánh xứ Giáo Xứ Các Thánh Tử Đạo  cho biết trong 30 năm qua có nhiều linh mục đi trước. Trước hết là Linh Mục Đa Minh Trần Duy Nhất đã qua đời,  kế đến LM Trần Đình Nghi, LM Trần Đình Trọng, LM  Đinh Minh Tiên và LM  Nguyễn Đức Vượng là đương nhiệm Chánh Giáo Xứ này. Cha Vượng đã phục vụ ở Giáo xứ này được chín năm với trên 6 năm làm chánh xứ.
Nói về mục đích của lễ kỷ niệm 30 năm thành lập này,  LM Vượng cho biết,  đây là một dịp quan trọng. Sau  khi di tản từ Việt Nam sang Hoa Kỳ, sau ba mươi năm ở hải ngoại, người Việt công giáo đã đoàn kết,  tập trung lại để hằng tuần dự  các thánh lễ và từ đó thành lập công đoàn,  ngày càng lớn mạnh. Lúc đầu có khoảng  hai mươi lăm gia đình cho đến ngày hôm nay là hai ngàn hai trăm năm mươi gia đình(2250),  một con số khá lớn.  Trải qua ba mươi năm khó khăn,  gai gốc, nay, Cha Vượng cảm thấy đó là một vinh dự, một hãnh diện cho người Công giáo Việt Nam tại HK , vì vậy nhân cơ hội này Cha muốn tổ chức một số bữa ăn  tạ ơn. Trước nhấ t là tạ ơn Chúa đã cho giáo dân có được ngày  hôm nay. Thứ hai tạ ơn nhau trong cuộc đời,  các ân nhân  qua mồ hôi nứơc mắt, họ đã dâng hiến cho  giáo xứ.
Mặt khác Cha Vượng cũng muốn có các kỷ niệm. Cha cho biế`t ngày hôm nay tại Việt Nam có lễ kỷ niệm 500  năm các nhà truyền giáo đã đến quê hương VN để gieo tin  mừng cho những ngừơi chưa được biết  Chúa, được biết Chúa; 350 thànhlập hai giáo phận tông tòa Đàng Ngoài và Đàng Trong. Một mặt khác  hôm nay cũng là ngày kỷ niệm  năm mươi năm hàng giáo phẩm được thành lập. Đó là một điều  quan trọng trong đời sống của người Ky Tô Hữu. Có giáo phẩm mới có giáo dân, giáo dân quy tụ  lại thành các Giáo Xứ. Mặt khác đối với  Giáo Xứ Các Thánh Tử Đạo VN, Quý Cha không lấy tên khác mà lấy tên Giáo Xứ Các Thánh Tử Đạo VN để ghi ơn cha ông là những ngừơi đã đi trứơc và đã trở thành những vị thánh mà chúng ta cần phải dõi bước, và cũng vậy  dịp này là dịp mừng lễ các Thánh Tử đạo VN, vừa là bổn mạng Giáo xứ  vừa  kỷ niệm những ngày đại lễ như vừa trình bày ở trên.
Tất cả những yếu tố đó kết lại, hình thành một biến cố rất quan trọng, vì vậy Cha cho tổ chức ba bữa ăn để mời tất cả các thành viên trong giáo xứ,  ngoài giáo xứ, các ban ngành, đoàn thể ở khắp nơi để cùng tham dự, cùng chung vui .
Nói về lịch sử  thì ngôi thánh đường đã được bắt đầu tại Annandale do Cha Cố Trần Duy Nhất đã mua cùng với hai mươi lăm gia đình. Sau này Cha Trần đình Nghi đã mua cái nhà thờ ở đường Wakefield, Arlington  hiện nay. Nhà thờ này,  nay có rất nhiều nhu cầu sửa chữa,  cần phải được nới rộng,  tăng thêm các phòng ốc cũng như  hệ thống điện nước, điều hòa không khí tốt hơn. Cách đây 3 năm Cha cùng với Hội Đồng Mục Vụ, tất cả các ban ngành trong Giáo Xứ  cũng như là toàn thể giáo dân đã thảo luận về việc sửa sang ngôi  thánh đường này. Tổng số tiền cần để sửa chữa nới rộng  lên tới năm triệu bốn trăm ngàn mỹ kim ($5,400,000). Sau ba năm gây quỹ,  nay Giáo xứ  đã có được số tiền đó . Công trình  sửa chữa, nới rộng này đã được Đức Giám Mục chấp thuận.
 Ngày 25 Tháng 3, 2009 công trình xây cất bắt đầu và theo hợp đồng thì  sẽ hoàn tất vào  ngày 25 Tháng 3, 2010. Cha Vượng  hy vọng trong vòng một tuần lễ kể từ ngày  19 Tháng 6, 2010 sẽ có nghi lễ khánh thành long trọng, để mừng cho  chương trình thành  lập Giáo Xứ và xây dựng thánh đường.
Nhân ngày vui hôm nay thì cũng cần có với nhau những kỷ niệm của những người trong ngoài giáo xứ, có thể tặng một cái ghế,  một cái cửa hay một chặng đàng thánh giá để giúp  cho nhau có những kỷ niệm ở trong Giáo xứ và sẽ được ghi ơn trong thánh đường.
Địa điểm nhà thờ mới vẫn ở chỗ cũ đường Wakefield, Arlington nhưng được nới rộng hơn và Giáo xứ  sẽ mua một vài căn  nhà chung quanh để làm bãi đậu xe. Cha Vượng nói dĩ nhiên việc đóng góp tùy hảo tâm của mỗi người, Cha Vượng mong muốn mọi người cùng chia sẻ niềm vui, nếu ai muốn đóng góp  để mình có một cơ hôị hay một kỷ niệm cho ngôi thánh đường đó thì liên lạc với văn phòng của Giáo xứ.
Nhân dịp này Cha Vượng có trình bày rõ, vấn đề tôn giáo không lệ thuộc vào chủ nghĩa nào cả,. Tôn giáo bắt đầu từ trái tim của con người, để  thay đổi, giúp con người sống tốt hơn, cho nên nó không bị lệ thuộc vào  một chủ nghĩa nào cả. Khi con người có thể sống được tinh thần phúc âm thì có thể  sống ở bất cứ xã hội nào,  nơi nào cũng làm được điều tốt . Trong mỗi lãnh vực đều có vai trò của nó, và mỗi lãnh vực thì chúng ta đều có những mục đích để mà có thể giúp cho con ngừơi thăng tiến. Cha Vượng nói, chúng tôi huấn luyện từ lương tâm  cho nên cái lương tâm đó  không  tùy thuộc vào bất cứ cái lãnh vực về chủ nghĩa hay chính kiến về chính trị, lúc đó nó sẽ giúp chúng ta sống tốt hơn.
Về lá cờ VNCH phủ trên quan tài trong nhà thờ, Cha Vượng giải thích, người Ky Tô Hữu khi nhận lãnh lễ rửa tội,  đựơc trao cho một ánh nến để làm ánh sáng tin  mừng của Chúa . Thứ hai là được trao cho áo trắng nói lên sự tinh tuyền của mình, vì thế khi mình mất đi thì linh cữu được đưa vào nhà thờ. Khi được đưa vào nhà thờ,  tất cả nhà thờ chứ  không riêng gì người Công Giáo VN,  được  phủ lên  một miếng vãi trắng để nói lên sự tinh tuyền của một con người được trở về  với Thiên Chúa trong nhà thờ. Để phân biệt cho dễ, việc  phủ cờ VNCH thì phủ trước ở nhà quàn. Khi tới nhà thờ nếu chúng ta để cờ vàng ở dưới rồi phủ vãi trắng lên thì không nên, làm như vậy là sẽ rửa tội luôn cho lá cờ VNCH.  Rửa tội là rửa tội cho con người, trong linh cữu đó, cho nên khi vào nhà thờ chúng ta nghiêm trang gấp cờ VNCH lại, sau đó theo nghi thức tôn giáo chúng tôi phủ vải trắng để nói lên sự tinh tuyền của một giáo dân đã được rửa tội và đã được giải tội trước khi qua đời. Người ta có thể làm một nghi thức tiễn biệt ở chỗ khác, nhưng người Công giáo có lòng  tin nên  đem vào nhà thờ, và cái quyền đó là quyền tự do của ngừơi ta muốn đưa vào nhà thờ chứ không bị bắt buộc. Nhưng khi đưa linh cữu vào nhà thờ thì nguyên tắc của Giáo Hội là như vậy, nó không tùy thuộc là ngừơi Việt Nam hay người Phi luật Tân hay ngừơi Mỹ. Đó là nghi thức chung của tất cả mọi người, tại mọi nhà thờ Công Giáo . 
Khi vào nhà thờ  Cha Vượng nói với gia đình người đã mất, nếu có cờ kia thì hãy gấp lại một cách trang trọng , xong mới  phủ vãi trắng theo nghi thức của người Công giáo. Xong thánh lễ rồi thì  chúng ta phủ lên cờ vàng ba sọc đỏ đại diện cho Quốc Gia chúng ta lại bình thường. Cha Vượng nói Cha đến đây để gíúp cho  Giáo Hội Công Giáo chứ không cho chế độ nào cả, vì thế phải tùy thuộc vào luật trong giáo hội, chỉ khác nhau chút ít hôi.
Cha Vượng xác nhận, Cha  rất tôn trọng và quý mến lá cờ của quê hương  chúng ta . Cha Vượng nói rõ, ngay như có phủ cờ Mỹ  trên linh cữu thì cờ Mỹ cũng được gấp lại, rồi phủ vãi trắng lên. Cha Vượng cho biết Cha không hề bị áp lực gì cả, Cha đến đây làm việc với tinh thần  tôn giáo, mà tôn giáo thì  không bị ảnh hưởng hay kiềm chế bởi bất cứ  một chủ nghĩa nào.  Cha chỉ dạy cho con người về luân lý, giúp con người sống theo lời Chúa rồi từ đó con người đem lời Chúa  đi giúp cho người khác . Những người không phải là Công giáo cũng có thể đến nhà thờ để lắng nghe lời của Chúa và những nguời ở bất cứ  nhóm nào cũng có thể đến, vì đó là quyền là tự do nếu họ muốn.
Cuối cùng Cha Vượng nói, trong vai trò của một Mục tử, Cha được Đức Giám Mục bổ nhiệm đến nhà  thờ là để làm công việc tôn giáo vì vậy cha chỉ muốn làm sao để người ta có được lòng tin, có tình yêu thương, sự tha thứ và  quý mến nhau và giải hòa với nhau thì đó là  cái mục đích của người Ky Tô hữu.
Chương trình văn nghệ ngày Chủ nhật với các ca sĩ nổi tiếng như Lâm Thúy Vân, Don Hồ, Danh hề Bảo Liêm, Bảo Vi, và Ban Nhạc The Red Sun đã giúp cho phần văn nghệ thêm phần hấp dẫn, sôi động. Chương trình được chấm dứt vào lúc nửa đêm.

05/12/2019(Xem: 164)
Do dự đoán thời tiết sẽ có 40-50% cơ hội mưa rào vào Thứ Bảy tới, 7 tháng 12 - ngày sự kiện ‘Winter in the Grove’, Thành phố sẽ dời sự kiện này đến ngày thứ Năm tuần sau, vào ngày 12 tháng 12, và chương trình sẽ bắt đầu lúc 5:00 giờ chiều đến 8:00 giờ tối
05/12/2019(Xem: 208)
Tại nhà hàng Diamond 3, Westminster, Nam California, Tối thứ Sáu, ngày 29 tháng 11 năm 2019, Hội Đồng Hương Quảng Nam – Đà Nẵng (QNĐN) đã tổ chức buổi tiệc tri ân các mạnh thường quân và các ân nhân đã ïđóng góp cho chương trình cứu trợ Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa Quảng Nam Đà Nẵng.
05/12/2019(Xem: 245)
Về việc gia hạn các giai đoạn của cuộc thi Ước Mơ Việt
04/12/2019(Xem: 521)
Mùa thu là cơ hội bước sang trang mới khi nhiệt độ bắt đầu dịu lại. Trong mùa này, người dân California không cần mở điều hòa không khí lớn hết cỡ và cũng còn quá sớm để lo chạy máy sưởi.
04/12/2019(Xem: 250)
Garden Grove xin mời cộng đồng tham gia chương trình đóng góp tặng quà cuối năm nhằm mang lại niềm vui, hy vọng và giúp đỡ cho những trẻ em địa phương không có quà trong mùa lễ Noel.
02/12/2019(Xem: 380)
Mùa cháy rừng hiện nay nêu bật việc cần phải nhanh chóng đạt được các mục tiêu loại bỏ carbon đầy tham vọng của California, và bản báo cáo ‘Lộ Trình 2045’ đặt ra sơ đồ định hướng để đạt được mục tiêu đó
30/11/2019(Xem: 1136)
Câu Lạc Bộ Nhiếp Ảnh Việt Nam/VN Photography Club sẽ tổ chức một cuộc triển lãm ảnh nghệ thuật "Ánh sáng và sắc màu" tại Little Saigon, Nam Cali. Buổi triển lãm sẽ diễn ra hai ngày, Thứ Bảy và Chủ Nhật, 7 và 8 tháng 12 năm 2019 từ 10 giờ sáng đến 5 giờ chiều, tại Hội trường nhật báo Người Việt
29/11/2019(Xem: 1720)
Công Ty Disneyland sẽ chính thức tham dự cuộc Diễn Hành Tết tại Westminster với sự góp mặt của nhiều nhân vật trong đó có Mickey và Mini Mouse.
29/11/2019(Xem: 484)
Westminster (Bình Sa)- - Đài Pháp Âm Phật Giáo Toàn Cầu, do Hòa Thượng Thích Thông Hải, Viện Chủ Tu Viện Chơn Không tại Hawaii và Tu Viện An Lạc tại Ventura, California, Phó Chủ Tịch Ngoại Vụ Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ sáng lập.
29/11/2019(Xem: 352)
Westminster (Bình Sa)- - Tại hội trường Viện Việt Học 15355 Brookhurst St., Ste. 222. Thành phố Westminster, CA 92683 vào lúc 2 giờ chiều Chủ Nhật ngày 24 tháng 11 năm 2019, một buổi ra mắt tác phẩm “Người Lính Và Quê Hương” của nhà văn Nhã Giang Thu Tâm đến từ San Jose.
29/11/2019(Xem: 279)
Thành phố Garden Grove xin giới thiệu đến cộng đồng chương trình ‘Black Friday Goes BiGG" nhân dịp những ngày lễ cuối năm sắp đến.
29/11/2019(Xem: 327)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
28/11/2019(Xem: 861)
gần đây nhất theo yêu cầu của một số thính giả ở xa nên đài đã có quyết định mở thêm hai chi nhánh của đài đó là: một tại San Jose trên băng tần 16.10 và tại Houston TX trên băng tần 27.4, chương trình sẽ được bắt đầu phát hình 24/24 kể từ ngày 1 tháng 12 năm 2019 với 3 hệ thống cùng một lúc
27/11/2019(Xem: 1593)
Riêng mùa Tạ Ơn năm nay, anh H. đặc biệt muốn hướng lòng biết ơn của mình đến với một biểu tượng của đức tin. Anh H. đã đến tạ ơn Đức Mẹ Long Beach.
Tin công nghệ
người phát ngôn của BMW cho biết hãng xe Đức sẽ ngừng việc thu phí hàng năm đối với khách hàng sử dụng Apple CarPlay.
Chuyên gia của Manulife Investment Management tại Hong Kong nhận định nếu Mỹ vẫn áp thuế Trung Quốc, Trump sẽ bị coi là "kẻ đánh cắp Giáng sinh".
Khoảng đầu tháng 12/2019, tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ tuyên bố áp thuế quan lên thép và nhôm nhập khẩu từ hai quốc gia Brazil và Argentina.
Khoảng đầu tháng 12/2019, Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire tuyên bố sẵn sàng cùng Châu Âu chống lại mối đe dọa thuế quan mới từ Mỹ.
Khoảng đầu tháng 12/2019, Mỹ cùng 14 nước Mỹ Latinh ra lệnh cấm đi lại với 29 người Venezuela, bao gồm Tổng thống Nicolas Maduro và các đồng minh của ông.
Theo trang Business Insider, một vụ kiện được đệ đơn tại tòa án California (Mỹ) với cáo buộc công ty TikTok đánh cắp dữ liệu người dùng và gửi đến các máy chủ tại Trung Quốc.
Putin cho biết Nga nhiều lần bày tỏ sự sẵn sàng cùng NATO chống "các mối đe dọa thực sự" khi liên minh đang tổ chức hội nghị thượng đỉnh.
Khoảng đầu tháng 12/2019, Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ công bố báo cáo điều tra luận tội Trump, cho rằng ông đã vì lợi ích cá nhân mà gây hại an ninh quốc gia.
FBI xem bất kỳ ứng dụng di động nào được phát triển ở Nga, bao gồm FaceApp, là "mối đe dọa phản gián tiềm tàng".
ông Donald Trump cho biết hội nghị thượng đỉnh G7 năm 2020 sẽ được tổ chức tại Trại David, nơi nghỉ dưỡng của các tổng thống Mỹ và khách mời.
Các công tố viên Đài Loan cáo buộc cựu trung tá Cheng Chih-wen và cha tuồn thông tin cho Trung Quốc đại lục để đổi lợi ích.
hai nhà đồng sáng lập của Google, Larry Page và Sergey Brin cho biết sẽ rút lui khỏi các chức vụ của Alphabet, công ty mẹ của Google.
Năm 2017, công ty Maine Coast đưa hơn 900,000 kg tôm hùm sống, trị giá 12 triệu USD, sang Trung Quốc mỗi năm, nhưng tình hình đã thay đổi.
Khoảng đầu tháng 12/2019, ông Kim Jong-un cắt băng khánh thành thành phố Samjyon gần núi thiêng Paektu, nơi được gọi là "hình mẫu của nền văn minh hiện đại".
Phó thủ tướng Trung Quốc Hồ Xuân Hoa cho biết phải kiên quyết phục hồi nguồn cung thịt heo để chuẩn bị cho Tết Nguyên đán 2020.