Hôm nay,  

Bầu Cử 2012: Vẫn Thiếu Ứng Viên Việt Ở Cấp Cao

03/11/201200:00:00(Xem: 9288)
Cộng đồng người Mỹ gốc Việt thành hình đã được 37 năm. Nhưng tham gia của người Việt vào sinh hoạt chính trị dòng chính còn ở mức khiêm nhường và năm nay sự tranh đua vào chính trường lại thấp hơn so với trước đây.

Năm 2010 tranh cử vào quốc hội liên bang có Luật sư Trần Thái Văn, lúc đó là Dân biểu Tiểu bang California; và Dân biểu Joseph Cao Quang Ánh tái tranh cử ở Louisiana. Kết quả cả hai không thành công. Năm nay không có người Việt nào chạy đua vào chính quyền liên bang.

Ở Texas có hai người ứng cử vào lập pháp tiểu bang là đương kim Dân biểu Hubert Võ tái tranh cử tại Đơn vị 149 và Luật sư Vy Nguyễn tại Đơn vị 26, vùng ngoại ô của Houston.

Nam California tháng Sáu vừa qua có đương kim Ủy viên Giáo dục Quận hạt là Tiến sĩ Long Phạm và nhà báo Joe Dovinh cùng tranh chức dân biểu tiểu bang Đơn vị 72 nhưng cả hai không được vào vòng nhì.

Dân cử cao nhất ở California hiện nay là Giám sát viên Janet Nguyễn của Hội đồng Giám sát Quận Cam. Bà mới tái đắc cử vào tháng Sáu vừa qua với hơn 70% số phiếu.
buivanphu_20121031_baucu2012_h02b_joedovinh
Bảng vận động của các ứng viên dân biểu tiểu bang Địa hạt 72 treo trong khu thương mại người Việt ở Little Saigon, nam California. (ảnh Bùi Văn Phú)
Nếu so sánh với một cộng đồng tị nạn cộng sản tương đồng thì người gốc Cuba, ào ạt đến Mỹ tị nạn từ sau vụ Vịnh Con Heo thất bại năm 1959, đến đầu thiên niên kỷ này, tức sau bốn thập niên thì người Mỹ gốc Cuba đã có nhiều ảnh hưởng trong chính trường Hoa Kỳ.

Ngày nay người Cuba ở Mỹ có tiếng nói mạnh vì có 4 dân biểu và hai thượng nghị sĩ trong Quốc hội Hoa Kỳ. Hầu hết những dân cử gốc Cuba được bầu chọn từ bang Florida.

Có khoảng gần hai triệu người gốc Cuba ở Mỹ. Họ sống tập trung hơn người Việt nên có sức mạnh của lá phiếu để đưa người vào những cơ quan chính quyền cao nhất.

Tại bang Florida, người Cuba sống đông nhất quanh vùng Miami, gọi là Little Havana với nhiều thành phố ở đây có số người Cuba chiếm đến hơn 60%. Trên toàn nước Mỹ, 15 khu vực có hơn 30% người gốc Cuba sinh sống đều nằm quanh Miami. Với mật độ dân cư cao, người Cuba đã có khả năng đưa được nhiều người vào lập pháp tiểu bang cũng như liên bang. Thượng nghị sĩ Marco Rubio trước khi được bầu chọn vào Thượng viện Hoa Kỳ thì ông là chủ tịch lập pháp của Florida.

Nhìn lại cộng đồng người Việt, với 1 triệu 600 nghìn dân, nhưng lại sống rải rác ra ở nhiều khu vực, nhiều tiểu bang khác nhau, từ Quận Cam, San Jose ở California sang Houston, Dallas ở Texas; và các tiểu bang Virginia, Georgia, Washington.
buivanphu_20121031_baucu2012_h03_jimmynguyen
Luật sư Jimmy Nguyễn tranh cử nghị viên Thành phố San Jose. (ảnh Bùi Văn Phú)
Dù Quận Cam ở miền nam California có số người Việt đông nhất, nhưng so với dân số tiểu bang là 37 triệu thì tỉ lệ người gốc Việt là con số nhỏ. Khu vực Little Saigon với Westminster cũng chỉ có 40% người Việt, Garden Grove bên cạnh với 28%. San Jose có 100 nghìn người Việt nhưng so với dân số toàn thành phố thì mới chiếm 10%.

Little Saigon ở nam California là nơi có nhiều dân cử gốc Việt nhất. Westminster có 3 nghị viên người Việt, chiếm đa số trong hội đồng thành phố. Garden Grove trước đây có ba nghị viên, nay chỉ còn một.


Ngoài số cư dân gốc Việt khá đông, nhưng chưa chiếm đa số, trong vài thành phố, nhưng tính trên địa bàn đơn vị bầu cử quốc hội cấp tiểu bang hay liên bang sức mạnh của khối cử tri Việt chưa phải là cao. Trong khi đó còn có sự tranh giành lá phiếu giữa các ứng viên gốc Việt.

Thí dụ như kỳ bầu sơ bộ vào tháng Sáu. Trong cuộc tranh cử chức dân biểu tiểu bang Đơn vị 72, vì có hai ứng viên gốc Việt nên bị chia phiếu để cả hai đều không được vào vòng nhì.

Kết quả cuộc bầu cử đó như sau: Troy Edgar được 28%, Travis Allen 19.9%, Joe Dovinh 19.3%, Long Phạm 19.2% và Albert Ayala 13.7%. Giữa ứng viên về nhì và Dovinh chỉ cách nhau hơn 400 phiếu và giữa hai ứng viên Việt chỉ hơn kém nhau 23 phiếu. Nếu chỉ có một ứng viên gốc Việt thì chắc chắn ứng viên này đã được vào vòng nhì và có khả năng cao để thắng chức dân biểu tiểu bang.

Trận chiến giữa hai ứng viên Troy Edgar và Travis Allen đang cam go và cả hai đều ráo riết vận động cộng đồng người Việt vì biết rằng lá phiếu của họ sẽ là yếu tố quyết định thắng bại trong ngày 6-11 tới đây.

Tại San Jose, bốn năm trước đây bầu nghị viên Khu vực 8 và đã có đến ba ứng viên gốc Việt tranh nhau. Kết quả không ai vào được vòng nhì cũng vì bị chia phiếu của người Việt.

Năm nay trong kỳ bầu sơ bộ vào tháng Sáu, cũng tại Khu vực 8 với ứng viên gốc Việt duy nhất là Luật sư Jimmy Nguyễn. Kết quả ông về thứ nhì với 28% để vào chung kết với nghị viên đương nhiệm Rose Herrera được 48%. Cuộc tranh cử này đang rất sôi nổi với cả quảng cáo vận động trên ti-vi, là cách thức ít thấy trong các vận động tranh chức ở cấp thành phố, và với cáo buộc từ hai ban vận động về những việc làm của đối thủ được cho là vi phạm luật bầu cử.

Người Việt San Jose hy vọng sau ngày bầu chọn 6-11 sẽ có thêm một dân cử gốc Việt trong hội đồng thành phố.

Trở lại miền nam California, năm nay có 12 ứng viên gốc Việt tranh cử các chức vụ ủy viên giáo dục, nghị viên thành phố, thị trưởng.

Thành phố Westminster hiện đang có 3 dân cử gốc Việt, chiếm đa số của hội đồng thành phố. Đang tranh chức thị trưởng có hai người Việt là đương kim Phó Thị trưởng Trí Tạ và ông Hà Mạch là một thương nhân.

Nghị viên Andy Quách trước đây đã tranh chức thị trưởng thành phố này nhưng không thành công. Lần này có nhiều khả năng sẽ có một thị trưởng gốc Việt đầu tiên được dân bầu lên ở Hoa Kỳ và Westminster sẽ là trung tâm điểm sinh hoạt chính trị của người Mỹ gốc Việt.

Người Cuba và người Việt ở Mỹ được biết đến là những cộng đồng với tinh thần chống cộng cao. Từ cùng có lịch sử vượt biển đến những sinh hoạt chính trị đã nói lên tinh thần đó. Năm 1999 cộng đồng người Cuba muốn bảo vệ bé trai Elián González khỏi bị trả về nước qua các cuộc biểu tình ở Miami đã làm xôn xao dư luận. Người Việt năm đó có vụ Trần Trường treo cờ đỏ và hình Hồ Chí Minh gây phẫn nộ trong cộng đồng và tạo nên những cuộc biểu tình với hàng vạn người.

Nhưng so sánh với cộng đồng Cuba, sau gần bốn mươi năm có mặt ở Mỹ và dù nhiều người Việt tham gia bầu cử và ứng cử, hiện vẫn không có dân cử gốc Việt trong Quốc hội Hoa Kỳ.

© 2012 Buivanphu.wordpress.com

Ý kiến bạn đọc
05/11/201202:55:35
Khách
2 bạn kể trên co' y' kiến đung' , nhưng theo tôi nghĩ thi` tư` tư` ngươi` Việt mình cũng sẽ tiến dần lên 1 mức
cao hơn trong chính trường Mỹ. Nếu co' dân cử gốc Việt thi` du` sao đi nữa bà con ta cũng dễ gặp. Cháu làm giúp cho bác việc nầy , việc nọ ...và nói bằng tiếng Việt . Chư' còn khi mình cần chuyện tiếp xúc với dân cử Mỹ thi` đôi lúc họ bão : " Later please , i do not have time now " ??? thi` cũng như không ??? Vi` thế xin quy' vị đừng co' y' kiến chia rẽ và tiêu cực ( người Việt Nam mình hay co' tính xấu là không làm mà hay có ý kiến với người khác . Bỡi thế bài học mất nước năm 1975 mà người Việt chúng ta vẫn chưa học được 2 chữ ĐOÀN KẾT ) Cư' đễ từ từ cac' con em chúng ta tiến bước vào suy nghĩ dòng chính cũa xã hội Mỹ nầy bằng những người đi trước .Làm tốt thì rất tốt , còn làm không tốt thì mình rút kinh nghiệm cho lần sau . Thữ hõi 2 bạn trên là bạn đã làm gi` cho cộng đồng Việt Nam chúng ta ma` lại co' những y' kiến chia rẽ như vậy. ?? Đừng nên đánh gia' việc làm` cũa người khac' khi ma` minh` chỉ là 1 con số "Không " to tổ bố....
03/11/201212:34:19
Khách
Không nhất thiết phải có dân biểu gốc Việt vì dân biểu tiểu bang Trần Thái Văn và dân biểu liên bang Cao Quang Ánh không làm được gì cho cộng đồng, quan trọng là chính sách đối với người Gốc Việt, năm 1975 không có dân cử gốc Việt song có đạo luật bảo trợ tỵ nạn.
03/11/201214:10:53
Khách
Hỏi tuc la trả lời, những người dân cử gốc Việt đã làm được những gì cho cộng đồng người Mỹ gốc Việt sau khi được đồng hương của mình dồn phiếu. Hầu hết những người này nói theo cha ông của chúng ta là:"Qua sông, đấm cái con B vào sóng". Trong nghị trường họ đã làm tổn thương cộng đồng bằng cách thân thiết sánh vai với csVN, kế hoạch làm thưng mại với csVN V..v.. và v..v.. Đây là bài hoc tốt cho thế hệ tương lai mỗi khi ra tranh cử với dân chính gốc. Một Rubio tranh đấu cho dân gốc Cuba nói riêng và dân gốc Hípanic nói chung, một Sanchez ngoài việc tranh đấu cho dân Hípanic ra, bà đẵ tận tuỵ cùng vối cộng đong VN hải ngoại chống csVN, trong khi đó ông luật sư TTV đã làm dược gi cho cộng dồng chống cộng, mỗi hỗi đoàn là một ông ăn cơm nhà vác ngà voi, nhưng xin các ông cũng nên ăn cơm chung với nhau để cho cộng đồng đươc lớn mạnh thì chắc chắn chúng ta sẽ có đại diện trong các toà nhà lập pháp, xin quý vị đoàn kết lại với nhau cùng làm việc để cho người dân chúng tôi lấy lại đuọc niền tin ở quý vị, mong lắm thay
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Thời đại Nguyễn Phú Trọng đã khép lại sau 57 năm chuyên chính vô sản và tiếp tục độc tài Cộng sản. Ông Trong qua đời ngày 19/07/2024, thọ 80 tuổi, đã để lại một gia sản dở dang “chống tham nhũng” và “xây dựng, chỉnh đốn Đảng”...
Làm thế nào để ngăn chặn Trung Quốc tiến hành một cuộc xâm lược quân sự toàn diện nhằm chiếm Đài Loan bằng vũ lực? Sau đây là một số suy nghĩ cá nhân về vấn đề quan trọng này, tôi trình bày với tư cách là một học giả về Trung Quốc và không phải là đại diện chính thức của chính phủ Úc...
Tôi không thân thiết, và cũng chả quen biết chi nhiều với Trương Văn Dũng (TVD). Thản hoặc, mới có chút chuyện cần – cần phải trao đổi đôi ba câu ngăn ngắn – thế thôi. Tuy thế, tôi hoàn toàn không ngạc nhiên khi nghe ông bị “túm”, và bị kết án tù. Dù rất ngại làm mất lòng thiên hạ (và cũng rất sợ gạch đá tán loạn, từ khắp bốn phương) nhưng tôi vẫn phải khách quan mà nhìn nhận rằng ông Tô Lâm chưa hề bắt “lộn” một nhân vật bất đồng chính kiến nào (ráo trọi) nhất là trường hợp của TVD!
Khi bài này đến với độc giả thì Tổng Bí thư đảng CSVN, Nguyễn Phú Trọng đã vắng mặt gần một tháng mà không có lời giải thích nào của Đảng và Nhà nước Việt Nam. Lần gần nhất công chúng Việt Nam nhìn thấy ông Trọng là khi ông tiếp Tổng thống Putin thăm Hà Nội ngày 20/06/2024. Sau đó ông đã vắng mặt tại các buổi họp quan trọng...
Không ai biết chắc khi nào một đế chế sẽ sụp đổ. Chẳng ai có thể xác định chính xác thời điểm Đế chế La Mã, Bồ Đào Nha, Ottoman hay Anh kết thúc. Trong bài thơ "Waiting for the Barbarians", nhà thơ Hy lạp Constantine P. Cavafy nhiều lần khẳng định rằng những kẻ man rợ sẽ đến hôm nay. Người ta chờ đợi, như thể đây là chuyện thường nhật như việc một công ty sẽ phá sản, hay một buổi lễ ra trường vậy. Nhưng một đế chế thì sao? Liệu vào thời của mình, nhà thơ Hy Lạp Cavafy có thuộc về một đế chế nào đáng để gọi là đế chế không?
Tôi hoàn toàn (và tuyệt đối) không có năng khiếu hay tham vọng gì ráo trong lãnh vực thơ văn/thi phú. Suốt đời chỉ ước mong sao có sách báo để đọc, để thưởng thức những lời hay ý đẹp của giới văn nhân thi sỹ, là vui thích lắm rồi. Sở thích, cùng niềm vui, tuy giản dị thế thôi nhưng đôi lúc tôi vẫn bị lôi thôi vì những câu cú (vô cùng) tối nghĩa:
Tệ nạn “dưới đẩy lên, trên đùn xuống” và “vô trách nhiệm” không mới trong cán bộ, đảng viên CSVN, nhưng số người “sáng vác ô đi tối vác về” vẫn khơi khơi trong hệ thống cầm quyền mới là điều lạ. Tổng Bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng từng nói:“Ai không làm thì đứng sang một bên cho người khác làm”, nhưng không ai muốn về vườn vì chứng bệnh nan y “tham quyền cố vị” đã có trong máu thịt Đảng...
Đảng CSVN đang bối rối về câu hỏi: Tại sao phải kiên định Chủ nghĩa Mác-Lênin và tư tưởng Cộng sản Hồ Chí Minh để xây dựng đất nước? Lý do đơn giản, vì đảng sợ “dân chủ”, nhát “tự do” và lo phải đối phó với tình trạng “tự diễn biến, tự chuyển hóa” trong nội bộ đảng, đe dọa sự sống còn của chế độ...
BBC ái ngại loan tin: “Hôm 8/6, Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) đã phát một video (‘Thông tin xuyên tạc ẩn tu của ông Thích Minh Tuệ’) có độ dài 3 phút 40 giây … Sau khi phóng sự được đăng tải trên các trang báo, cũng như các trang mạng xã hội, có không ít người nghi ngờ về độ chân thực của video”.
Hội nghị thượng đỉnh về hoà bình cho Ukraine tại Bürgenstock, Thụy Sĩ vào ngày 15 và 16 tháng 6 năm 2024 được coi là một thành công khiêm nhường cho Ukraine. 80 nước đã lên tiếng ủng hộ mạnh mẽ cho chính nghĩa đấu tranh của Ukraine, nhưng tiếp tục phát huy thành quả này sẽ là không chắc chắn.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.