Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cali: Thứ Ba 8-6-2010 Là Ngày Bầu Cử Sơ Bộ

08/06/201000:00:00(Xem: 1997)

Cali: Thứ Ba 8-6-2010 Là Ngày Bầu Cử Sơ Bộ

WESTMINSTER -- Hôm nay, Thứ Ba 8-6-2010, là ngày bầu cử sơ bộ tại tiểu bang California.
Tuy rằng nhiều cử tri đã bầu phiếu khiếm diện, nhưng chắc chắn rất nhiều cử tri vẫn  chưa bỏ phiếu, và xin độc giả nhớ rằng càng đi bâù nhiều, sức mạnh cộng đồng gốc Việt càng tăng thêm, và tiếng nói cử tri Việt sẽ càng được các dân cử chú ý hơn.
Chuyện tức cười nhất trong bầu cử California là ở San jose, khi một nữ ứng cử viên gốc Mexican bị chụp mũ là thân cộng bằng cách ghép hình bà đặt bên lá cờ đỏ sao vàng.
Một cuôc5 bầu cử được chú ý ở San Jose là ghế đương nhiệm nghị viên Madison Nguyễn sẽ cần hơn 50% phiếu ở vòng sơ bộ để khỏi phải vào chung kết, trong đó nếu xảy ra như thế, dự toán có thể ứng viên Patrick Phu Le sẽ chung kết kình với Madison Nguyen.
Nhưng Little Saigon mới là trung tâm của những chú ý. Trước tiên cần nhắc độc giả Quận Cam rằng nếu thấy phiếu bầu nơi trang cuối, tận cùng, có ô “Measure A” (Đề Luật A) thì xin bỏ phiếu YES (Thuận) vì đề luật naỳ sẽ giúp Học Khu Garden Grove có 250 triệu đô la cho 69 trường học ở Quận Cam.
Nếu bạn cư ngụ ở Fountain Valley, thì ứng viên gốc Việt duy nhất là Michael Minh, tức Võ Đức Minh người nổi tiếng với trường dạy cho người xóa lỗi đụng xe (Little Saigon Traffic School).


Trên phiếu của Quận Cam cũng có một chức vụ duy nhất gốc Việt là Thư Ký Tòa Án, ứng viên là Hugh Nguyen (tức Hiếu Nguyễn).
Tuy nhiên, các lựa chọn khác sẽ phức tạp hơn, vì nhiều ứng cử viên gốc Việt cho cùng một ghế.
Nếu bạn ghi danh Cộng hòa, bạn sẽ chọn một trong ba ứng viên sau -- Trần Thái Văn (Dân biểu mãn nhiệm kỳ tiểu bang Cali), Tân Nguyễn, Kathy Smith -- để làm người đaị diện Cộng Hòa ra tranh chức Dân biểu Liên Bang địa hạt 47, hiện do bà Loretta Sanchez (Dân Chủ) đương nhiệm.
Đối với cuộc tranh chức Dân biểu tiểu bang địa hạt 68 sẽ có tới 3 ứng cử viên gốc Việt:
- Nếu bạn ghi danh Cộng hòa, phiếu của bạn có thể sẽ có lựa chọn giữa Phạm Kim Long và Allan Mansour (Long là người gốc Việt duy nhất ở lưạ chọn này).
- Nếu bạn ghi danh Dân Chủ, phiếu của bạn có thể sẽ có lựa chọn giữa  Phú Nguyễn và Joe ĐỗVinh.
Bạn cũng sẽ thấy có một chức vụ độc diễn: Cheri Phạm tranh chức Chánh Án. Tuy là cầm chắc phần thắng, nhưng bạn nên bầu nhiều phiếu cho bà để cho tỉ lệ ủng hộ cao.
Bầu cử sơ bộ xong, bạn có thể về nhà mở truyền hình lên xem, sẽ thấy rất nhiều người thức suốt đêm chờ kết quả.
Còn chuyện bầu cấp Thống Đốc, thì tất nhiên chưa có người gốc Việt nào. Nhắc lại, xin mời nhau đi bầu  sáng mai.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Southern California Edison cho thêm 590 megawatt vào hệ thống điện, đủ năng lượng để cấp cho khoảng 200,000 gia đình.
Người nhạc sĩ tài năng đa dạng có hơn 200 bản nhạc đã được hát khắp nơi từ đầu thập niên 1950 cho đến nay ở trong và ngoài nước mà hầu như người Việt nào cũng đã từng nghe nhạc của ông, Nhạc Sĩ Lam Phương, đã từ giã cõi đời vào chiều tối ngày 22 tháng 12 năm 2020 tại Thành Phố Fountain Valley, Miền Nam California, Hoa Kỳ.
Trong thời gian bận rộn với ngày lễ, một món quà mà trẻ em luôn luôn yêu thích, đó là món quà thời gian với quý vị. Và năm nay, vì có đại dịch COVID-19, mùa lễ này có thể nhỏ hơn, (với trẻ em, tôi lưỡng lự khi nói rằng lặng lẽ hơn) những mùa lễ năm trước. Có lẽ việc hạn chế đi lại và tụ tập đông người, cũng như nhu cầu bảo vệ bạn bè và gia đình có nghĩa rằng việc tổ chức ngày lễ của quý vị sẽ khác.
Nhân ngày lễ giỗ làn thứ 7 Ca Nhạc Sĩ Việt Dũng, Luật Sư Nguyễn Xuân Nghĩa, Phó Ngoại Vụ Phong Trào Hưng Ca cùng một số thành viên trong phong trào đã đến nơi an nghĩ cuối cùng của Cố Ca Nhạc Sĩ Việt Dzũng tại Nghĩa Trang Chúa Chiên Lành vào lúc 3 giờ chiều ngày 19 tháng 12 năm 2020 để đặt hoa và đốt nhang tưởng niệm.
Tại Khu Đậu xe Chợ Thuận Phát vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 19 tháng 12 năm 2020, LS. Dina Nguyễn Giám Đốc Sở Thủy Cục Orange County, Ủy Viên Giáo Dục Học Khu Garden grove cùng tổ chức Thiện Nguyện Packs Club đã tổ chức buổi phát quà Giáng Sinh cho các em thiếu nhi và phát thực phẩm miễn phi cho gia đình cư dân cư ngụ trong các Thành Phố; Garden Grove, Westminster, Fullerton, Santa Ana, Fountain Valley…
Vào những ngày lễ cuối năm, Tòa thị chánh Thành phố Garden Grove (City Hall) sẽ bắt đầu đóng cửa từ ngày Thứ Tư, 24 tháng 12, 2020 cho đến ngày Thứ Sáu, 1 tháng Giêng, 2021. Công việc sẽ trở lại bình thường vào ngày Thứ Hai, 4 tháng Giêng, 2021.
Dân Biểu Janet Nguyễn phát biểu: "Đại dịch này đã cho thấy sự thiếu hiệu quả của EDD. Những người dân California làm việc chăm chỉ, đã bị mất việc làm nhưng không nhận được sự giúp đỡ mà họ cần. Thay vào đó, số tiền này lại được chuyển cho những kẻ tù nhân lừa đảo, tìm ra kẽ hở trong hệ thống yếu kém của EDD".
Buổi họp quy tụ gần 200 vị lãnh đạo, ủng hộ viên và người có bệnh viêm gan B để khuyến khích thử nghiệm và dùng kế hoạch phòng ngừa, đồng thời giúp xử dụng hợp lý các nguồn hỗ trợ về Y tế.
Tại California, gần 60% trẻ nhỏ được liệt vào nhóm học sinh song ngữ (DLL), được định nghĩa là trẻ em hiện đang học thêm một ngôn ngữ khác ngoài tiếng Anh, ở tuổi từ sơ sinh đến năm tuổi. Vào năm 2019, 98% các chương trình tại các trung tâm có giấy phép và 70% các chương trình tại các nhà giữ trẻ gia đình có giấy phép (FCCH) ở California phục vụ ít nhất một trẻ em song ngữ (DLL). Nghiên cứu cho thấy các trẻ em DLL sẽ thành công hơn trong học tập theo thời gian nếu cả ngôn ngữ mẹ đẻ và tiếng Anh được hỗ trợ ngay từ khi còn nhỏ.
Cựu Đại tá Hải quân Hoa Kỳ, Hạm Trưởng chiến hạm USS Kirk 1087 đã từ trần vào ngày 8 tháng 12 vừa qua. Ông đã là một vị ân nhân lớn đã cứu 32,000 người Việt tị nạn trên biển Đông khi cuộc chiến Việt Nam chấm dứt vào ngày 30 tháng 4 năm 1975.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.