Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

TQ: Sẽ Ủng Hộ Bắc Hàn Nếu Mỹ Tấn Công; Nhật, Úc: Sẽ Tiếp Ứng Nếu Mỹ Bị Bắc Hàn Tấn Công

12/08/201700:00:00(Xem: 2290)
BERLIN - Ngoại trưởng Lavrov tuyên bố “Nga không chấp nhận Pyongyang có vũ khí nguyên tử – viên chức lãnh đạo ngành ngoại giao của liên bang Nga công nhận tình trạng khiêu khích nguy hiểm hiện nay giữa Pyongyang và Washington mà Moscow hy vọng sau cùng lẽ thường sẽ thắng.

Thủ Tướng Đức phát biểu tương tự. Thủ Tướng Merkel xác nhận Berlin hậu thuẫn giải pháp phi quân sự, mọi luận điệu hiếu chiến không là giải pháp. Bà Merkel nói: cần có hoạt động bền bỉ của HĐ Bảo An và hợp tác chặt chẽ giữă các nuớc liên quan để thương luợng, thỏa hiệp.

Liên quan đến tình hình căng thẳng giữa Mỹ và Bắc Hàn, một bản tin khác cho biết rằng Bắc Hàn có thể thực hiện lời đe dọa tấn công căn cứ Hoa Kỳ (tại Nam Hàn) nếu Hoa Kỳ tiếp tục khiêu khích, là thẩm định của cựu Tướng Pavel Zolotarev. Ông Zolotarev đang là giám đốc nghiên cứu về Hoa Kỳ và Canada tại Viện khoa học Nga nói: Hoa Kỳ tấn công Bắc Hàn có thể là ngược với lý luận thông thường, nhưng khi 1 đất nước đang trải qua 1 thời kỳ cai trị bằng tuyên truyền, các quyết định chính trị vượt quá lý lẽ, với những hậu quả khó luờng trước.

Hôm Thứ Tư, TT Trump tuyên bố sẽ trừng trị Pyongyang bằng lửa và thịnh nộ chưa từng thấy, và qua ngày sau nhấn mạnh: lửa và thịnh nộ có thể là chưa đủ nghiêm khắc.

Tướng Zolotarev báo động: Nam Hàn trở thành con tin trong tình thế này, vì áp lực gia tăng từ Washington buộc phải trả đũa xác quyết hơn. Theo lời ông, thủ đô Seoul nằm trong tầm bắn của trọng pháo Bắc Hàn. Cựu Tướng Nga ngờ rằng quân đội Bắc Hàn dọa tấn công Guam không là chuyện đùa, họ nói thế có nghĩa là họ đã có kế hoạch – trong xung đột quy ước, quân đội Bắc Hàn có khả năng gây tổn thương Hoa Kỳ ở mức đáng kể, tuy kém về phương tiện.

Ngoài ra, cựu Tướng không quân Alexandr Tsalko của không quân Nga tiên đoán Pyongyang không bỏ kế hoạch chế tạo phi đạn liên lục địa, tuy có thể trá hình.

Tướng Tsalko cũng là giám đốc đồng sáng lập HĐ vì chính sách ngoại giao và quốc phòng nói: có phi đạn tầm xa và khả năng phóng đầu nổ nguyên tử là 2 điều khác nhau – ông tin rằng phi đạn Bắc Hàn có hệ thống hướng dẫn hiệu quả, nhưng tới nay chỉ có thể gây tiếng nổ tại đâu đó giữa biển. Ngoài ra, nếu Hoa Kỳ tấn công Bắc Hàn sẽ thấy phải trả giá cao bằng thiệt hại của các đồng minh, Nhật và Nam Hàn. Ông nhắc nhở: dù phi đạn Bắc Hàn bắn tới đâu, đầu nổ nguyên tử gây tổn thất tai họa.

Tướng Tsalko kết luận: Hoa Kỳ đủ trí óc để không tấn công Pyongyang, nghĩa là Bắc Hàn không phải hành động đáp trả.

Ngoài ra, truyền thông Trung Cộng loan báo: Beijing giữ thế trung lập nếu Bắc Hàn tấn công Hoa Kỳ, nhưng sẽ bảo vệ đồng minh Pyongyang nếu Washington ra tay trước và tìm cách lật đổ chế độ Kim, theo bản tin của Global Times, cơ quan ngôn luận Anh-ngữ của đảng CS.

Trong khi đó, các nước châu Á Thái Bình Dương lên tiếng hậu thuẫn TT Trump – bộ trưởng quốc phòng Nhật Itsunori Onodera tuyên bố sẵn sàng bắn diệt phi đạn Bắc Hàn nếu cần.

Với Australia, Thủ Tướng Turnbull mô tả quan hệ giữa 2 nước như là 2 cơ thế dính liền hông, nếu Hoa Kỳ bị tấn công, liên minh ANZUS sẽ tiếp ứng. ANZUS là liên minh an ninh giữa Nea Zealand, Hoa Kỳ và Australia.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm Thứ Sáu, 29 tháng 5, Tổng Thống Donald Trump đã phát động một cuộc tấn công dữ dội vào Bắc Kinh, nêu ra những hành vi sai trái từ gián điệp đến vi phạm các quyền tự do của Hồng Kông, và tuyên bố một loạt các biện pháp trả đũa sẽ đẩy mối quan hệ Mỹ-Trung vào khủng hoảng sâu hơn, theo CNN cho biết. "Họ đã xé toạc Hoa Kỳ như chưa có ai từng làm trước đây," theo ông Trump nói về Trung Quốc, khi ông tuyên bố cách Bắc Kinh đã "đột kích các nhà máy của chúng ta" và "rút ruột" ngành công nghiệp Mỹ, chọn Bắc Kinh như một lá cờ trung tâm chạy đua trong những tháng còn lại của chiến dịch tái tranh cử của ông.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu, 29 tháng 5 năm 2020 tuyên bố Hoa Kỳ rút khỏi Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) – một hành động bất ngờ có thể phá hoại việc đối phó vi khuẩn corona trên toàn cầu và làm cho tổ chức này thêm khó khăn để dập tắt những mối đe dọa bệnh tật khác. Trump đã chỉ trích cơ quan y tế Liên Hiệp Quốc này vì thất bại trong việc lên tiếng cảnh báo nhanh chóng khi vi khuẩn corona đã trỗi dậy và cáo buộc tổ chức này đã giúp TQ che đậy mối đe dọa mà nó bày ra. “Vô số sinh mạng đã bị lấy đi và khó khăn kinh tế sâu rộng đã bị gây ra cho toàn cầu,” theo ông Trump cho biết trong một thông báo từ Bạch Ốc.
Một lần nữa Hải Quân Hoa Kỳ đã thách thức tuyên bố chủ quyền của TQ tại Biển Đông hôm Thứ Năm, 28 tháng 5 năm 2020, khi chiếc khu trục hạm phi đạn dẫn đường loại Arleigh Burke là USS Mustin đã vào gần Quần Đảo Hoàng Sa, theo bản tin CNN cho biết. Hải Quân Hoa Kỳ đã 2 lần đưa tàu chiến vào Hoàng Sa và Trường Sa trong tháng trước để thách thức tuyên bố chủ quyền của TQ tại Biển Đông và thực hiện một hoạt động tương tự gần Hoàng Sa trong tháng 3.
Cảnh sát Hồng Kông đã bắt ít nhất 300 người trong các cuộc biểu tình cả ngày và nhiều vụ đụng độ khắp thành phố, khi nhiều cư dân xuống đường biểu tình chống dự luật gây tranh cãi nhằm đưa lãnh thổ này vào tròng kiểm soát của Bắc Kinh thêm nữa, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm 27 tháng 5 năm 2020. Cảnh sát đã bắn hơi cay vào đám đông khi nhiều người hô to các khẩu hiệu. Nhiều cảnh sát đã chận và truy tìm các cư dân, gồm nhiều học sinh, và bao vây những người biểu tình bị nghi ngờ, buộc họ phải ngồi xuống thành hàng trên mặt đất.
Cảnh sát Hồng Kông đã bắn hơi cay, xịt ớt và vòi rồng khi nhiều ngàn người biểu tình chống dự luật an ninh được đề xuất nhằm siết chặt sự kềm kẹp của Bắc Kinh lên lãnh thổ bán tự trị. Những người biểu tình tụ tập đông đảo tại nhiều quận buôn bán đông đúc nhất của Hồng Kông vào trưa xế Chủ Nhật, 24 tháng 5 năm 2020, chỉ vài ngày sau khi quốc hội TQ bắt đầu làm việc về các luật chống nổi loạn và an ninh, đã đưa tới sự chống đối từ các nhà hoạt động ủng hộ dân chủ. Cuộc biểu tình không được phép và trong sự thách thức của luật giữ khoảng cách xã hội.
Thời hạn sắp hết đối với hiệp ước kiểm soát vũ khí mà, nếu để cho nó hết hạn, thì thế giới sẽ không còn các hạn chế hợp pháp đối với vũ khí nguyên tử Mỹ và Nga lần đầu tiên trong gần nửa thế kỷ. Nếu TT Trump không gia hạn Hiệp Ước Giảm Trừ Vũ Khí Chiến Lược Mới (New START) -- chỉ giữ thỏa ước kiểm soát vũ khí Mỹ-Nga – hay tiếp tục thương lượng một hiệp ước thay thế, thì nó sẽ hết hạn vào ngày 5 tháng 2 năm tới. Đó là chỉ 16 ngày sau khi TT Trump bắt đầu nhiệm kỳ 2 hay người kế vị ông tuyên thệ nhậm chức.
Nhằm biến đảo nhân tạo trở thành đảo thực sự được Công Ước Liên Hiệp Quốc Về Luật Biển (UNCLOS) công nhận với mục đích áp đặt chủ quyền quốc gia lên các đảo này, TQ đã tiến hành việc trồng rau trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 22 tháng 5 năm 2020.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã đưa ra cảnh báo Trung Quốc qua tuyên bố bởi quốc hội bù nhìn rằng một dự luật an ninh quốc gia tại Hồng Kông sẽ được lên chương trình nghị sự trong cuộc họp sắp tới, một động thái có vẻ sẽ đổ thêm dầu vào sự giận dữ và các cuộc biểu tình chống đối tại thành phố bán tự trị này, theo CNN tường trình cho biết hôm Thứ Năm, 21 tháng 5.
Mối quan hệ thân thiện chưa từng có giữa Hoa Kỳ và Đài Loan đã đưa tới “sự chống đối mạnh mẽ” từ Trung Cộng, theo AP cho biết hôm 20 tháng 5. Bắc Kinh lại bày tỏ sự giận dữ qua sự đầm ấm chưa từng có của chính phủ Trump với Đài Loan. Sự lên án mới nhất từ Bắc Kinh đến hôm Thứ Tư, 20 tháng 5 sau khi Ngoại Trưởng Mỹ Mike Pompeo chúc mừng Tổng Thống Đài Loan Thái Anh Văn trong lễ tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ 2 của bà.
Nỗi lo sợ Thế Chiến thứ 3 được khơi dậy một lần nữa sau khi quân đội TQ tổ chức tập trận dữ dội trên Biển Đông nhiều tranh chấp. Cuộc tập trận gồm Thủy Quân Lục Chiến của Quân Đội Giải Phóng Nhân Dân TQ và được báo cáo phô bày cách quân đội của quốc gia cộng sản này có thể tung ra thế lực khắp các vùng biển tranh chấp. Cuộc tập trận diễn ra hôm 5 tháng 5. Thủy Quân Lục Chiến tập trận chống hải tặc gần Quần Đảo Hoàng Sa. Cuộc tập trận cho thấy khả năng của thủy quân lục chiến TQ đối với các lân bang vào lúc các căng thẳng đang gia tăng trong vùng.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm của Tinh vân Đầm phá (Lagoon Nebula) là một cơn lốc hình thành sao ngoạn mục.
Các thống đốc, thị trưởng và các quan chức y tế ở Mỹ đang lo ngại số ca nhiễm Covid-19 gia tăng khi các cuộc biểu tình đòi công lý cho George Floyd leo thang.
Quân đội Ấn Độ và Trung Quốc điều chuyển nhiều xe chiến đấu, vũ khí hạng nặng đến căn cứ gần ranh giới tại Ladakh, trong bối cảnh cuộc đối đầu giữa biên phòng hai nước tại vùng Ladakh vẫn căng thẳng suốt 25 ngày qua
Hôm Chủ nhật (31/05/2020), hàng trăm người đã biểu tình ở London và Berlin để chống phân biệt chủng tộc và ủng hộ các cuộc biểu tình đang lan rộng tại Mỹ.
Samsung Electronics cho biết đã bắt đầu xây dựng một dây chuyền sản xuất nội địa mới cho chip nhớ flash NAND, để đáp ứng nhu cầu chip dành cho máy tính cá nhân và máy chủ trong bối cảnh đại dịch Covid-19 khiến nhiều người làm việc tại nhà hơn.