DB Sanchez Xin TT Bush Đòi CSVN Thả Tiến Sĩ N.Q. Quân
3/13/200800:00:00(View: 2889)
Từ phải: Dân Biểu Sanchez gặp Bà Mai HươngDân Biểu Sanchez đã gặp Bà Mai Hương, vợ Tiến Sĩ Nguyễn Quốc Quân, một công dân Hoa Kỳ đang bị giam giữ. WASHINGTON, D.C. – Hôm Thứ Tư, Dân Biểu Liên Bang Loretta Sanchez (Dân Chủ - Garden Grove) gặp gỡ với Bà Mai Hương, vợ của Tiến Sĩ Nguyễn Quốc Quân, một công dân Hoa Kỳ hiện đang còn bị giam giữ tại Việt Nam từ ngày 17 tháng 11 năm 2007, và Ông Duy Hoàng, đại diện của Đảng Việt Tân cùng thảo luận về các cách thức để Dân Biều Sanchez cùng đồng nghiệp trong Quốc Hội có thể tạo thêm áp lực đến với Cộng Sản Việt Nam để Tiến Sĩ Nguyễn Quốc Quân sớm về với tự do. Gần đây, Dân Biểu Sanchez vừa mới gửi một lá thư đến với Tổng Thống Bush bày tỏ mối quan tâm về vụ giam giữ của Tiến Sĩ Nguyễn Quốc Quân và lo ngại khi chính quyền Việt Nam liên tục vi phạm nhân quyền cũng như đe doạ các công dân Hoa Kỳ khi về thăm quê hương. Lá thư được gửi đi vào ngày 6 tháng 3 năm 2008 mụch đích là kêu gọi Tổng Thống Bush và Chính Quyền của Ông phải bảo đảm sự phóng thích cho Tiến Sĩ Nguyễn Quốc Quân để về đoàn tụ với gia đình tại Hoa Kỳ. Lá thư cũng nhấn mạnh về điểm không thể giải thích khi thị thực của Bà Mai Hương bị thu hồi không cho Bà về Việt Nam thăm chồng. Dân Biểu Sanchez chia sẽ nỗi buồn cùng với Bà Mai Hương. “Tôi không thể nào hình dung được nỗi đau đớn mà Bà Mai Hương và gia đình đang phải trải qua,” Dân Biểu Sanchez nói. “Bà Mai Hương tưởng rằng sẽ được về Việt Nam thăm chồng mình nhưng đã bị chính quyền Việt Nam ngăn chận thu hồi thị thực mà không có lời giải thích. Đây là một hành vi không thể chấp nhận được.”
“Tôi kêu gọi Tổng Thống Bush hãy cùng với Quốc Hội để yêu cầu Nhà Cầm Quyền Việt Nam phải phóng thích Tiến Sĩ Nguyễn Quốc Quân,” Dân Biểu Sanchez tuyên bố. “Sự áp lực đó là thông điệp thiết thực nhất để Hoa Kỳ bày tỏ thái độ không chấp nhận các hành vi độc đoán và sự giam giữ bất hợp phám của các công dân Hoa Kỳ và bắt Việt Nam phải chịu trách nhiệm về các hành vi vi phạm nhân quyền của họ.” Dân Biểu Sanchez, đồng sáng lập viên của nhóm Caucus về Việt Nam, đã dẫn đầu các cuộc vận động trong Quốc Hội tạo áp lực quốc tế để giúp phóng thích Ông Trương Văn Ba, một công dân Hoa Kỳ từng bị giam giữ vì tham gia cuộc thảo luận về những phương thức đấu tranh bất bạo động tại Việt Nam; Ông Lê Văn Phan và vợ Nguyễn Thị Thịnh, hai công dân Hoa Kỳ khác bị giam giữ tại Việt Nam sau khi bị buộc tội vì giấu vũ khí trong hành lý. Dân Biểu Sanchez đã từng gửi thư đến Bộ Trưởng Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, Bà Condoleezza Rice để bày tỏ mối quan tâm đồng thời yêu cầu Bà điều tra sự kiện của Tiến Sĩ Nguyễn Quốc Quân. Bà cũng cùng 11 vị Dân Biểu Liên Bang trong Hạ Viện Hoa Kỳ thuộc lưỡng đảng trong một lá thư gửi đến Thủ Tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng kêu gọi Nhà Cầm Quyền Việt Nam phải trả tự do cho Tiến Sĩ Nguyễn Quốc Quân.
Đối thoại với các tác giả người Mỹ gốc Việt và Canada về Critical Refugee Studies và Tưởng niệm 50 năm Kết thúc Chiến tranh Việt Nam. Tất cả các cuốn sách đều được xuất bản trong loạt Critical Refugee Studies của Đại học California Press, do Critical Refugee Studies Collective biên tập.
T&T Supermarket là chuỗi siêu thị châu Á bán lẻ lớn nhất của Canada là xin hân hạnh thông báo sẽ mở cơ sở đầu tiên ở Nam California trong cộng đồng Great Park, một dự án bất động sản được quy hoạch tổng thể tại Thành phố Irvine, dự kiến sẽ ra mắt vào Mùa đông năm 2026. Sau khi khai trương cơ sở đầu tiên tại Hoa Kỳ ở Bellevue, WA vào tháng 12 năm 2024, T&T đang tiếp tục mở rộng thị trường Hoa Kỳ với một cơ sở trong Khu phố Great Park sôi động và đang phát triển nhanh chóng của Irvine.
Trưa hôm đó, tại một vị trí rất đặc biệt của vùng Hoa Thịnh Đốn, một rừng cờ vàng ba sọc đỏ tung bay cạnh mặt hồ Refecting Pool, phía trước là đài tưởng niệm Lincoln Memorial, phía sau là National Mall. Tại đây, cộng đồng Việt Nam vùng Washington DC và phụ cận tổ chức chương trình tưởng niệm Tháng Tư Đen với những hoạt động như đặt vòng hoa, cầu nguyện, nhắc lại lịch sử những vị anh hùng vị quốc vong thân. Dân biểu Derek Trần bước lên, bắt đầu bài phát biểu của ông với câu chào bằng tiếng Việt: “Xin kính chào quý đồng hương, thưa thầy, thưa cha, chào mấy bác, mấy cô, mấy chị, mấy chú và mấy đứa em…” Lời chào rất Việt Nam của vị dân biểu nhận được tràng vỗ tay kéo dài của khoảng 300 người có mặt ngày hôm đó.
Cho đến hôm nay, lịch sử người Việt tị nạn ghi nhận có ba người Mỹ gốc Việt đã bước vào Quốc Hội Hoa Kỳ. Người đầu tiên là ông Joseph Cao Quang Ánh (Louisiana, từ 2009 đến 2011); người thứ hai là bà Stephanie Murphy Đặng Thị Ngọc Dung (Florida, từ 2017 đến 2023), và cuối cùng là Derek Trần của California. Trong ba người, Derek Trần chính là thế hệ thứ hai, sinh ra và lớn lên ở Mỹ, bước vào vũ đài chính trị Hoa Kỳ bằng niềm hãnh diện của gốc rễ “tôi là con của một gia đình thuyền nhân vượt biển đi tìm tự do.”
Tại hội trường Thư Viện Việt Nam, Thành Phố Garden Grove vào lúc 5 giờ chiều Thứ Sáu ngày 25 tháng Tư năm 2025, Biệt Đội Văn Nghệ Quân lực Việt Nam Cộng Hòa, Thư Viện Việt Nam đã tổ chức lễ tưởng niệm 50 năm quốc hận 30/4/1975 - 30/4/2025
Nhiều người có mặt tại USS Midway Museum (San Diego, Nam California) để tham dự buổi lễ tưởng niệm “Legacy of Hope: From Operation Frequent Wind to Vietnamese Refugees Resilience” (Di Sản Hy Vọng: Từ Chiến Dịch Gió Lốc Đến Sự Kiên Cường Của Người Việt Tị Nạn) vào Chủ Nhật ngày 27 tháng 4 năm 2025 cho biết họ gặp rất nhiều người quen từ khắp nơi ở Mỹ đổ về. Lý do đơn giản là vì qui mô của sự kiện. Ông Châu Thụy, Chủ Tịch của tổ chức Bảo tàng Di sản Việt Nam, nói với Việt Báo rằng số người tham dự là hơn 3,000 người gốc Việt; chưa kể hàng trăm cựu chiến binh Hoa Kỳ cùng gia đình tham dự. Ban tổ chức đã phải điều động 17 xe bus để chuyên chở người tham dự từ Quận Cam đến San Diego. Họ là cựu chiến binh VNCH, là những người từng di tản, vượt biên; họ thuộc nhiều hội đoàn khác nhau của cộng đồng gốc Việt. Người tham dự có người già đã trên 90 tuổi, có những em nhỏ còn học tiểu học. Ông Thụy đặc biệt tri ân những nhà tài trợ cùng hằng trăm thiện nguyện viên đã góp tài chính, công sức để sự k
Trong chuyến đi Nhật để ngắm hoa anh đào vào đầu tháng 4 năm 2025, gia đình tôi check-in tại một khách sạn ở Osaka. Đang loay hoay tìm tiếng Anh đơn giản để nói chuyện với một tiếp tân người Nhật, thì một cô nhân viên khác đến cười tươi và hỏi: “Cô chú là người Việt Nam?” May quá, gặp được đồng hương rồi! Cô bé tên Q., đưa chúng tôi sang bộ phận check-in dành cho khách ngoại quốc. Cô cho biết mình làm ở khách sạn đã gần hai năm. So với một số đồng nghiệp người Nhật, tiếng Anh của cô khá hơn, cho nên công việc cũng ổn định. Q. quê ở Đà Nẵng, gia đình vẫn còn ở đó. Cô sang Nhật sáu năm trước để đi du học; nay đã đi làm, đang chờ đủ điều kiện để nộp đơn xin thành thường trú nhân.
Hội Nhiếp Ảnh PSCVN ở Nam Cali, Hoa Kỳ đã tổ chức một buổi trưng bày cả trăm bức ảnh của hơn 60 hội viên và bạn hữu. Dưới sự hỗ trợ và góp sức của rất nhiều người, thêm sự bảo trợ của Dân Biểu Tạ Trí buổi khai mạc đã diễn ra rất long trọng và đông đảo quan khách tham dự. Người Việt ở khắp nơi đã đến tham dự và xem triển lãm trong vòng hai ngày 26 và 27 tháng Tư, năm 2025 tại phòng khánh tiết của Khu Bolsa Row, trung tâm của thủ đô người Việt tị nạn "Little Saigon". Buổi triển lãm còn có thêm sự góp mặt của Hội Hoa Lan của Ông Hà Bùi với những giò Lan đủ màu được sắp xếp hài hoà trong một khung cảnh lịch sự, ấm cúng và trang nhã. Ngoài ra, Tối Thứ Bảy ngày 26 còn có một buổi văn nghệ giúp vui của Ban Nhạc "No Name Band" do Trần Tùng điều khiển với sự góp mặt của ca sĩ Trọng Nghĩa trong chủ đề Romanza Night.
Mỗi ngày, tôi đều nhắc mình rằng: Chúng ta phải giữ gìn câu chuyện này, phải kể lại trung thực, để không ai – kể cả chế độ cộng sản – có thể viết lại lịch sử của chúng ta.
Tôi mong các đồng nghiệp trong Quốc Hội hãy cùng tôi không chỉ tưởng nhớ những nỗi đau mà chúng tôi đã trải qua, mà còn tôn vinh tinh thần bất khuất của người Việt Nam. Hãy vinh danh các cựu chiến binh – cả Mỹ và Việt Nam Cộng Hòa – những người đã hy sinh cho tự do.
Và trong ngày kỷ niệm đau thương này, hãy cùng nhau nhắc lại cam kết: giữ vững các giá trị quan trọng nhất – dân chủ, nhân quyền, và khát vọng sống tự do.
Diasporic Vietnamese Artists Network – DVAN và Hội Văn Học Nghệ Thuật Việt Mỹ (Vietnamese American Arts & Letters Association - VAALA) hân hạnh giới thiệu chương trình đặc biệt mang chủ đề “Five Decades in Diaspora: A conversation with Viet Thanh Nguyen & An-My Le” (Năm Thập Niên Hải Ngoại: Mạn đàm cùng Việt Thanh Nguyễn và An-Mỹ Lê), nhằm đánh dấu cột mốc lịch sử: 50 năm kết thúc chiến tranh Việt Nam. Chương trình sẽ diễn ra vào Chủ Nhật, ngày 4 tháng 5, năm 2025, từ 1:30 đến 3:30 chiều, tại Delhi Center ở Santa Ana, California.
We use cookies to help us understand ease of use and relevance of content. This ensures that we can give you the best experience on our website. If you continue, we'll assume that you are happy to receive cookies for this purpose.