Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trang Đất Việt: Tỉnh Lào Cai

17/01/201300:00:00(Xem: 3763)
TỈNH LÀO CAI

Tỉnh Lào Cai có diện tích 6.540 km vuông. Dân số năm 2011 là 637.300 người, 100 người/km vuông. Sắc dân: Kinh, Tày, H Mông, Dao, Thái... Gồm có: Thành phố Lào Cai và 8 huyện: Mường Khương, Bát Xát, Bắc Hà, Bảo Thắng, Sa Pa, Bảo Yên, Văn Bàn, Si Ma Cai. Tỉnh lỵ ở TP. Lào Cai. Tỉnh Lào Cai, bắc giáp tỉnhVân Nam của Tàu (203 km), Tây giáp Lai Châu, đông giáp Hà Giang, nam giáp Yên Bái và Sơn La. Tỉnh Lào Cai nhiệt độ trung bình 23

0C. Ở Sa Pa có năm lạnh xuống 00C. Tỉnh Lào Cai có nhiều sông suối, khe rạch. Khoáng sản nhiều nơi có vàng, thau, sắt, thép. Lâm sản có nhiều gỗ quí, thú lạ. Tỉnh có cửa khẩu Lào Cai buôn bán nhộn nhịp.

Lịch sử tỉnh Lào Cai: Vào thời Hùng Vương thuộc bộ Tân Hưng của nước Văn Lang. Thời Bắc thuộc, là huyện Tây Vu thuộc Giao Chỉ. Đến thời nhà Đường (năm 679) vùng đất này đổi thành Lâm Tây châu, Đức Hóa châu thuộc phủ An Nam. Thời nhà Trần là huyện Thủy Vĩ, trấn Quy Hóa, đạo Đà Giang. Năm 1397, Hồ Qúy Ly làm phụ chính Thái sư, đã đổi các bộ phủ thành trấn; Đà Giang đổi thành trấn Thiên Hưng. Thời vua Lê Thánh Tông (1490), đạo thừa tuyên Hưng Hóa đổi thành xứ Hưng Hóa. Đến đời nhà Nguyễn, thì vùng đất Lào Cai thuộc về châu Thủy Vỹ, châu Văn Bàn, một phần thuộc châu Chiêu Tấn và một phần khác thuộc châu Lục Yên, phủ Quy Hóa, tỉnh Hưng Hóa. Ngày 12-7-1907, Toàn quyền Đông Dương ra nghị định thành lập tỉnh Lào Cai.

Tỉnh Lào Cai có trên 20 sắc dân sinh sống, nên tập quán, phong tục, kiến trúc, trang phục... có nhiều màu sắc đa dạng. Tỉnh Lào Cai có tới 14 chợ, chợ không chỉ hội họp để trao đổi hàng hóa hay mua bán, mà còn là nơi giao lưu múa hát, thi thố tài năng về thổi khèn, thổi sáo... Thị trấn Sa Pa mát mẻ. Chợ Sa Pa tấp nập, bày bán hàng hóa la liệt và hoa quả sởn sơ, đầy rẫy.


Núi Phăng Xi Păn ở phía nam thị trấn Sa Pa, trong dãy Hoàng Liên Sơn, có ngọn núi cao 3.143m, (cao nhất bán đảo Đông Dương). Lũng đá cổ Mường Hoa, ở huyện Sa pa, bãi đá cổ có diện tích rộng khoảng 8 km2, nơi đây khối đá lớn nhất tên Hòn Bồ, chiều dài 15m, cao 6m. Những hòn đá trong bãi đá được chạm khắc các hình voi, ngựa, chim, thỏ, nhà sàn. Chữ viết xưa chưa được giải mã. Có cặp vợ chồng đá, theo truyền thuyết, đôi tình nhân xa nhau, khi sắp được gần gũi, mặt gần chạm mặt, thì cả hai bị hoá đá. Lặng lẽ đứng nhìn nhau nghẹn ngào, cả hai người đứng nhìn mãi mãi, dãi dầu cùng mưa nắng bất tận.

Hang động Mường Vi, các nhũ đá tạo nên muôn hình ly kỳ như: Phật ngồi thiền, tiên nữ, thú lạ. Ở trong hang ánh sáng lung linh, huyền ảo. Đồng bào Lào Cai bình dị, chất phác, dễ mến. Non nước Lào Cai có nhiều hang động ly kỳ.

Lào Cai, mát mẻ Sa Pa

Đồng bào chất phát, thiết tha nghĩa tình

Cảm tác: Non nước Lào Cai

Lào Cai, tây giáp tỉnh Lai Châu
Bắc giáp Vân Nam, của nước Tàu
Khe suối ngoằn ngoèo, theo trũng núi
Đất đai rộng rãi, có vàng thau
Lào Cai, rừng núi rộng thênh thang
Lâm sản cỏ cây, ngắm bạt ngàn
Cửa khẩu dập dìu, buôn rộn rịp
Suối sông êm ả, chảy miên man
Sa Pa mát mẻ đẹp làm sao!
Hoa quả sởn sơ, đủ mận đào
Chợ búa xôn xao, hàng ngộ nghĩnh
Không gian lành lạnh, gió rì rào
Phăng Xi Păn, chất ngất cao sơn
Hùng vĩ, đầu non mây chập chờn
Đến núi, nhạn bay phờ phạc cánh
Vô ngàn, người bước khó khăn hơn
Lào Cai, đá cổ lũng Mường Hoa
Lố nhố hình hài, cỏ mượt mà
Chồng vợ thiết tha, nhìn đắm đuối
Ngựa voi lặng lẽ, đứng hiền hoà
Mường Vi hang động, sáng lung linh
Thạch nhũ sản sinh, những dị hình
Sơn cước dân lành, tha thiết nghĩa
Lào cai non nước, chứa chan tình

Nguyễn Lộc Yên

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Với bối cảnh này, Tổng thống Biden thừa nhận ông sẽ phải đối phó với một nước Mỹ phân hóa trầm trọng hơn bao giờ hết, cộng thêm với nạn dịch Thế kỷ và một nền Kinh tế suy thoái với 6.7% người Mỹ thất nghiệp. Con số này tương đương với khoảng 40 triệu người cần được trợ giúp khẩn cấp. Tổng thống Biden nói với nhân dân Mỹ rằng ông biết rất rõ phải làm gì trong cương vị Tổng thống để hàn gắn vết thương chia rẽ do các khuynh hướng bạo lực và cường quyền gây ra, nhanh chóng ngăn chặn dịch Covid 19 và phục hồi kinh tế.
Một nền dân chủ lâu đời, bén rễ hơn ba trăm năm qua của một cường quốc hàng đầu thế giới bỗng dưng trở thành nền “cộng hòa chuối” (banana republic)[1] qua cuộc bầu cử tổng thống 2020, với tố cáo gian lận, kiện tụng rồi trở thành bạo loạn sau đó, tưởng như chỉ có thể xảy ra ở một nước độc tài kém phát triển nào đó ở Nam Mỹ hay mãi tận châu Phi xa xôi. Tại sao lại có thể xảy ra những chuyện kỳ lạ như thế với một nền dân chủ được xem như mẫu mực để thế giới noi theo?
Khi Facebook và Twitter quyết định đóng cửa vĩnh viễn tài khoản của Tổng thống Trump, sau nhiều lần cảnh cáo, dư luận bùng lên tranh luận về quyền tự do phát biểu và Tu chính án Số 1 trong Hiến pháp Hoa Kỳ. Từ ngày lên làm lãnh đạo, ông Trump đã dùng tài khoản twitter để nói chuyện thẳng với những ai có kết nối với tài khoản của ông. Twitter của tổng thống có 80 triệu người theo dõi và ông đã dùng nó như là phương tiện phát ngôn chính, vào bất cứ khi nào ông thấy cần, kể cả lúc đêm khuya hay khi trời còn tờ mờ sáng.
Chiến tranh ở Việt Nam sôi động nhất là vào thập niên 70. Nam ký giả nhà binh thì nhiều, nhưng nữ ký giả chỉ có Phan Trần Mai, thuộc binh chủng Nhảy Dù, sau khi giải ngũ về làm cho nhật báo Trắng Đen. Chúng tôi gặp nhau vào mùa hè đỏ lửa, lúc ở địa đầu giới tuyến, tỉnh Quảng Trị.
Hôm nay công sở và trường học cùng một số hãng xưởng đã được nghỉ lễ ngày Martin Luther King Jr. Day để đón mừng sinh nhật và tưởng niệm ông. MLK sinh ngày 15 tháng Một năm 1929 nhưng ngày MLK Day được chọn là ngày thứ Hai thứ ba trong tháng Một hàng năm, tức hôm nay. Ngoại trừ sinh nhật tổng thống George Washington và Abraham Lincoln được kết hợp và đón chào như một ngày lễ liên bang qua Ngày Tổng Thống - President Day, ông là công dân Hoa Kỳ duy nhất có ngày sinh đã được Quốc Hội chuẩn thuận và tổng thống Ronald Reagan thông qua vào năm 1983, trở thành ngày lễ liên bang chính thức, nhằm tưởng niệm và vinh danh một nhân vật lịch sử vĩ đại của nước Mỹ. Người mà cái tên hầu như hiện diện khắp nước Mỹ qua những bảng tên đường, các trung tâm, tổ chức, phong trào xã hội dân sự.
Bạn tôi, tất cả, phần lớn đều là lính ráo. Chúng tôi không chỉ có chung những năm cầm súng, và một quãng đời tù, mà còn chia chung rất nhiều … cố tật! Hễ gặp nhau là uống, và câu chuyện trên bàn rượu trước sau gì rồi cũng xoay quanh kỷ niệm về đám chiến hữu hồi còn chinh chiến: những thằng đã chết, những đứa đang vất vưởng ở quê nhà, hay lưu lạc (đâu đó) nơi đất lạ xứ người.
Đọc các bản tin về ngày lễ nhậm chức của Tổng Thống tân cử Joe Biden cùng Phó TT Kamala Harris với chủ đề Nước Mỹ Đoàn Kết (America United), bên cạnh những thông tin áp đảo về vấn đề an ninh, có thể nhiều người còn thấy con số 191,500 lá cờ đủ kích cỡ tượng trưng cho người dân không thể đến tham dự cùng 56 bệ đèn được cắm và dựng quanh khu vực tổ chức.
Kết quả bầu cử tại Georgia cho thấy quyền lực chính trị ở Mỹ thay đổi chỉ vỏn vẹn 10 ngàn lá phiếu nhất là đến từ dân thiểu số. Cho nên đảng Dân Chủ dưới thời Biden sẽ gấp rút đẩy mạnh các chính sách nhập cư và an sinh xã hội nhằm biến đỏ thành xanh ở các tiểu bang như Arizona, Georgia hay ngay cả Florida và Texas vốn là những thành trì của đảng Cộng Hòa cho đến nay.
Bao lâu nữa thì hệ thống môi sinh nơi quê hương tôi sẽ bị hủy hoại, đến độ không sinh vật nào có thể sống được ở nơi này? Khi cái vòng sống liên tục vô thủy vô chung đó có một mắt xích bị hỏng, khi môi trường sinh thái ở một nơi nào đó bị mất quân bằng, có bao nhiêu sinh vật sẽ bị ảnh hưởng – và bị ảnh hưởng tận cùng rốt ráo ra sao?
Tôi đã phỏng vấn các nhà tư tưởng hàng đầu về 101 đề tài riêng biệt – từ tiền bạc tới nợ nần, các hệ thống cung cấp tới mậu dịch, việc làm tới máy robots, báo chí tới chính trị, nước tới thực phẩm, biến đổi khí hậu tới nhân quyền, thương mại điện tử tới an ninh mạng, tuyệt vọng tới tinh thần lành mạnh, giới tính tới kỳ thị chủng tộc, nghệ thuật tới văn học, và ngay cả hy vọng và hạnh phúc.Những người tôi phỏng vấn gồm chủ tịch của Viện Khoa Học Quốc Gia Hoa Kỳ, cựu giám đốc CIA, cựu tư lệnh đồng minh tối cao NATO, cựu thủ tướng Ý và nhà thiên văn học hoàng gia Anh. Tôi đã “Zoom” – chữ này đã trở nên một động từ chỉ sau một đêm – với Kishore Mahbubani tại Singapore, Yolanda Kakabadse tại Quito, Judith Butler tại Berkeley, California, Alice Ruhweza tại Nairobi và Jeremy Corbyn tại London. Đối với tập mới nhất của chúng tôi, cựu Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon từ Hán Thành. Đối với tôi, đó thật sự là lý do của điều tôi học được. Trong số những thứ khác, nó giúp tôi hiểu tại sao
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc