Hôm nay,  

Trang Đất Việt: Tỉnh Lào Cai

17/01/201300:00:00(Xem: 4575)
TỈNH LÀO CAI

Tỉnh Lào Cai có diện tích 6.540 km vuông. Dân số năm 2011 là 637.300 người, 100 người/km vuông. Sắc dân: Kinh, Tày, H Mông, Dao, Thái... Gồm có: Thành phố Lào Cai và 8 huyện: Mường Khương, Bát Xát, Bắc Hà, Bảo Thắng, Sa Pa, Bảo Yên, Văn Bàn, Si Ma Cai. Tỉnh lỵ ở TP. Lào Cai. Tỉnh Lào Cai, bắc giáp tỉnhVân Nam của Tàu (203 km), Tây giáp Lai Châu, đông giáp Hà Giang, nam giáp Yên Bái và Sơn La. Tỉnh Lào Cai nhiệt độ trung bình 23

0C. Ở Sa Pa có năm lạnh xuống 00C. Tỉnh Lào Cai có nhiều sông suối, khe rạch. Khoáng sản nhiều nơi có vàng, thau, sắt, thép. Lâm sản có nhiều gỗ quí, thú lạ. Tỉnh có cửa khẩu Lào Cai buôn bán nhộn nhịp.

Lịch sử tỉnh Lào Cai: Vào thời Hùng Vương thuộc bộ Tân Hưng của nước Văn Lang. Thời Bắc thuộc, là huyện Tây Vu thuộc Giao Chỉ. Đến thời nhà Đường (năm 679) vùng đất này đổi thành Lâm Tây châu, Đức Hóa châu thuộc phủ An Nam. Thời nhà Trần là huyện Thủy Vĩ, trấn Quy Hóa, đạo Đà Giang. Năm 1397, Hồ Qúy Ly làm phụ chính Thái sư, đã đổi các bộ phủ thành trấn; Đà Giang đổi thành trấn Thiên Hưng. Thời vua Lê Thánh Tông (1490), đạo thừa tuyên Hưng Hóa đổi thành xứ Hưng Hóa. Đến đời nhà Nguyễn, thì vùng đất Lào Cai thuộc về châu Thủy Vỹ, châu Văn Bàn, một phần thuộc châu Chiêu Tấn và một phần khác thuộc châu Lục Yên, phủ Quy Hóa, tỉnh Hưng Hóa. Ngày 12-7-1907, Toàn quyền Đông Dương ra nghị định thành lập tỉnh Lào Cai.

Tỉnh Lào Cai có trên 20 sắc dân sinh sống, nên tập quán, phong tục, kiến trúc, trang phục... có nhiều màu sắc đa dạng. Tỉnh Lào Cai có tới 14 chợ, chợ không chỉ hội họp để trao đổi hàng hóa hay mua bán, mà còn là nơi giao lưu múa hát, thi thố tài năng về thổi khèn, thổi sáo... Thị trấn Sa Pa mát mẻ. Chợ Sa Pa tấp nập, bày bán hàng hóa la liệt và hoa quả sởn sơ, đầy rẫy.


Núi Phăng Xi Păn ở phía nam thị trấn Sa Pa, trong dãy Hoàng Liên Sơn, có ngọn núi cao 3.143m, (cao nhất bán đảo Đông Dương). Lũng đá cổ Mường Hoa, ở huyện Sa pa, bãi đá cổ có diện tích rộng khoảng 8 km2, nơi đây khối đá lớn nhất tên Hòn Bồ, chiều dài 15m, cao 6m. Những hòn đá trong bãi đá được chạm khắc các hình voi, ngựa, chim, thỏ, nhà sàn. Chữ viết xưa chưa được giải mã. Có cặp vợ chồng đá, theo truyền thuyết, đôi tình nhân xa nhau, khi sắp được gần gũi, mặt gần chạm mặt, thì cả hai bị hoá đá. Lặng lẽ đứng nhìn nhau nghẹn ngào, cả hai người đứng nhìn mãi mãi, dãi dầu cùng mưa nắng bất tận.

Hang động Mường Vi, các nhũ đá tạo nên muôn hình ly kỳ như: Phật ngồi thiền, tiên nữ, thú lạ. Ở trong hang ánh sáng lung linh, huyền ảo. Đồng bào Lào Cai bình dị, chất phác, dễ mến. Non nước Lào Cai có nhiều hang động ly kỳ.

Lào Cai, mát mẻ Sa Pa

Đồng bào chất phát, thiết tha nghĩa tình

Cảm tác: Non nước Lào Cai

Lào Cai, tây giáp tỉnh Lai Châu
Bắc giáp Vân Nam, của nước Tàu
Khe suối ngoằn ngoèo, theo trũng núi
Đất đai rộng rãi, có vàng thau
Lào Cai, rừng núi rộng thênh thang
Lâm sản cỏ cây, ngắm bạt ngàn
Cửa khẩu dập dìu, buôn rộn rịp
Suối sông êm ả, chảy miên man
Sa Pa mát mẻ đẹp làm sao!
Hoa quả sởn sơ, đủ mận đào
Chợ búa xôn xao, hàng ngộ nghĩnh
Không gian lành lạnh, gió rì rào
Phăng Xi Păn, chất ngất cao sơn
Hùng vĩ, đầu non mây chập chờn
Đến núi, nhạn bay phờ phạc cánh
Vô ngàn, người bước khó khăn hơn
Lào Cai, đá cổ lũng Mường Hoa
Lố nhố hình hài, cỏ mượt mà
Chồng vợ thiết tha, nhìn đắm đuối
Ngựa voi lặng lẽ, đứng hiền hoà
Mường Vi hang động, sáng lung linh
Thạch nhũ sản sinh, những dị hình
Sơn cước dân lành, tha thiết nghĩa
Lào cai non nước, chứa chan tình

Nguyễn Lộc Yên

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Nhà báo thạo tin nội bộ đảng CSVN. Huy Đức (Trương Huy San, Osin Huy Đức) và Luật sư Trần Đình Triển, chuyên bênh vực Dân oan bị bắt tạm giam, theo tin chính thức của nhà nước CSVN ngày 07/06/2024...
Quý vị nghĩ sao nếu có người nói với quý vị rằng chính phủ và giới truyền thông Hoa Kỳ đang bị kiểm soát bởi một băng nhóm bí mật, nhóm người này tôn thờ ma quỷ và đứng sau hàng loạt các vụ bắt cóc trẻ em? Theo một cuộc khảo sát gần đây, 17% người dân Hoa Kỳ tin rằng thuyết âm mưu này là có thật.
Ngày 30 tháng 5, một bồi thẩm đoàn ở New York kết luận, cựu Tống thống Donald Trump phạm tất cả 34 tội danh. Đây là một sự kiện chưa từng xảy ra trong lịch sử nước Mỹ, khi lần đầu tiên một cựu tổng thống bị tuyên án nhiều tội đại hình trong một vụ án hình sự. Ông Trump bị kết tội làm làm giả hồ sơ kinh doanh để che giấu các khoản khoản thanh toán tiền bịt miệng cho cựu ngôi sao phim khiêu dâm Stormy Daniels, nhằm mục đích ém nhẹm các thông tin bất lợi trước cuộc bầu cử năm 2016, để cử tri bỏ phiếu cho ông ta.
Hôm rồi, cháu Út hỏi: Người mình hay nói “phải sống đàng hoàng tử tế”. Thế nào là “đàng hoàng”, hả bố ? Tôi lúng túng không biết trả lời sao cho gọn gàng và dễ hiểu nên đành phải kể lại cho con nghe mẩu chuyện ngăn ngắn, của một nhà báo lẫy lừng (Anh Ba Sàm) đọc được qua Thông Tấn Xã Vỉa Hè: “Sau 1975, có những thứ mà Sài Gòn, miền Nam làm cho hắn rất lạ và không thể quên. Một đêm, chạy xe máy về nhà (ông cậu), tới ngã tư đèn đỏ, ngó hai bên đường vắng hoe, hắn rồ ga tính vọt thẳng. Bất ngờ nghe bên tai tiếng thắng xe cái rẹc, liếc qua thấy ông lão với chiếc xích lô trống không. Quê quá, phải dừng theo!”
Nếu cái gì cũng có bước khởi đầu của nó thì -- ngoài công việc thường ngày là quan sát hành động của từng con người để có một phán xét cuối cùng vào thời điểm thích hợp -- đâu là việc làm đầu tiên của Thượng Đế? Câu trả lời, theo một câu chuyện chỉ để cười chơi, rất thích hợp với bộ máy chuyên tạo nên cảnh rối ren hỗn loạn trên đất nước chúng ta. Cái câu chuyện về một cảnh trà dư tửu hậu khi những nhà chức nghiệp cãi nhau rằng nghề của ai có trước, dựa trên những tín lý từ bộ kinh Cựu Uớc, đặc biệt là chương Sáng Thế Ký.
Đảng CSVN có nhiều chứng bệnh lây nhiễm trong thời kỳ “đổi mới” như tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm và chia rẽ, nhưng 3 chứng “nhận vơ”, “lười lao động” và “lười làm việc” của một bộ phận không nhỏ cán bộ đảng viên đã khiến Đảng lo sợ.
Bất ngờ sáng 30/05/24, TT Biden tuyên bố bỏ giới hạn sử dụng võ khí của Huê Kỳ cung cấp cho Ukraine đánh Nga. Đồng thời, Âu châu đã thỏa thuận một quyết định mới quan trọng là bỏ giới hạn đỏ, gởi huấn luyện viên quân sự qua Ukraine giúp quân đội Ukraine, cho phép Ukraine sử dụng các loại võ khí mạnh và có tầm hoạt động xa tới lãnh thổ Nga nhằm những mục tiêu quân sự. Riêng Anh đã bước tới trước, một số quân đội Anh đang hoạt động tại Ukraine.
“Que Sera Sera,” ca khúc này luôn gắn bó với tâm tư của cậu bé bảy tuổi. Đi xem xi-nê với mẹ, sau này mới biết là phim The Man Who Knew Too Much, về nhà tôi nhớ mãi cái giai điệu vui tươi và đôi môi nhảy múa, khi nữ diễn viên hát đoạn que sera sera. “Chuyện gì đến sẽ đến,” một câu nói đầy thơ mộng đối với cậu bé, rồi dần dần lớn lên biến thành câu nói chấp nhận chuyện ngày mai ‘Life is a crazy ride, and nothing is guaranteed. (Đời là chuyến đi điên rồ, không có gì bảo đảm. ‘Eminem’.) Dường như, có một chút bất cần, không quan tâm chuyện gì sẽ xảy đến. Tưởng chỉ là như vậy, ai ngờ, câu nói bỗng đứng dựng lên, lớn tiếng hỏi: “Chuyện gì đến sẽ đến là sao?” Đúng, “sẽ đến” thuộc về tương lai, thuộc về bí mật, nhưng “chuyện gì đến,” một phần đã bị khám phá, tìm thấy, công bố. Chúng ta, con người hiện tại, thế kỷ 21, may mắn có một khoa học khá trung thực và năng nổ, mở ra cho sự hiểu biết còn kém cỏi, nhiều nơi quá khứ còn tối tăm và nhiều nơi chờ ánh sánh rọi tới.
Người Việt rất hay buồn. Họ buồn đủ chuyện, đủ thứ, đủ cách, đủ kiểu, đủ loại và buồn dài dài: buồn chồng, buồn vợ, buồn con, buồn chuyện gia đình, buồn chuyện nước non, buồn chuyện tình duyên, buồn trong kỷ niệm, buồn tình đời, buồn nhân tình thế thái, buồn thế sự đảo điên, buồn tàn thu, buồn tàn canh gió lạnh … Đó là chưa kể những nỗi buồn buồn lãng xẹt: buồn trông con nhện giăng tơ, buồn trông cửa bể chiều hôm, buồn trông nội cỏ rầu rầu, buồn trông con nước mới sa …
Ngày 09/05/2024, đảng CSVN tung ra 5 “điều răn” mới quy định tiêu chuẩn gọi là “chuẩn mực đạo đức cách mạng cho cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới”, nhưng liệu có dậy được ai không? Tất cả 5 Điều chứa đựng những tiêu chuẩn đã có từ lâu, nhưng thất bại vì những chứng hư tật xấu trong đảng vẫn tồn tại, đứng đầu là tham nhũng, tiêu cực và chủ nghĩa cá nhân, lợi ích nhóm...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.