Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tiếng Chuông Ngân

16/01/201300:00:00(Xem: 4829)
Người trần gian hay mượn TIẾNG CHUÔNG để thức tỉnh những tâm hồn lầm lạc - Chuông thường được đúc bằng đồng, và chính nhờ bản chất bằng đồng, nên khi chuông được gióng lên, tiếng ngân nga của chuông vang đi rất xa, len lỏi trong không gian vô tận bạt ngàn.

Tiếng ngân của chuông, để lại trong lòng người một dư vang, nghe tưởng rất mềm, nhưng sâu hút vô cùng mãnh liệt, có lẽ cũng đủ đánh bạt đi những bon chen, sân hận, còn vướng víu trong lòng người dương thế.

Sau bữa chè thưng thanh đạm, nấu có cả táo tầu đã được gỡ bỏ hột bên trong - Bữa trai ngang chiều cùng với các sư cô và một vài đồng đạo – Sư Thanh Tịnh Liên vào trong một lát, trở ra, mỉm cười trao cho tôi hai tập TIẾNG CHUÔNG NGÂN (quyển I và ÌI).

Cầm trên tay hai quyển sách màu nâu gụ, bìa láng, chữ màu vàng nhũ, đẹp thanh thoát đến bất ngờ, nhờ ở sự giản dị trang nghiêm đầy nghệ thuật – Lòng tôi cảm xúc nhẹ nhàng - Buổi chiều trở nên đẹp, an tĩnh, sâu lắng, yên bình.

Cứ mỗi lần nhận sách, ấy là tôi đuợc nhắc nhở vòng quay của trời đất lại sắp giao mùa - Tết Nguyên Đán và giao thừa sắp đến - Đã bao nhiêu mùa xuân như thế, là bấy nhiêu lần rưng rưng với không gian nhè nhẹ thoáng buồn của kẻ tha hương nơi đất khách.

Năm nay, Tết Nguyên đán Quý Tị rơi vào trung tuần tháng hai dương lịch 2013.

Và vẫn như hàng năm, sư cô cho biết hai tập TIẾNG CHUÔNG NGÂN sẽ là quà biếu các Phật tử đến lễ chùa vào giao thừa, và vào ngày đầu xuân mới.

Tôi bâng khuâng tự hỏi: Làm sao mà trong một vóc dáng mảnh mai nhỏ nhắn như sư Thanh Tịnh Liên Thích Nữ Chân Thiền, lại có thể tinh thông, mạnh mẽ và bền sức để vừa thực hiện các chương trình hoằng pháp trên làn sóng phát thanh, trên đài truyền hình hàng tuần… lại vẫn hoàn tất đều đều những pho sách dầy như hai tập TIẾNG CHUÔNG NGÂN này: để dâng lên đức Phật, và để cả biếu tặng chúng sinh đều đặn vào mỗi dịp đầu xuân như thế !??

Trong hai tập TIẾNG CHUÔNG NGÂN vừa nhận được từ cô, trong đó là đầy đủ các:

Nghi thức nhật tụng - Nghi thức cúng cơm - Nghi thức Khánh đản - Nghi thức Tam quy ngũ giới - Nghi thức xuống tóc - Nghi thức Tạ ơn - Nghi thức Thành hôn và Vu quy - Khai Thị - Tụng Niệm – Sám hối - Và những trang thơ về Lễ Thí phát qui y, Khấn nguyện tạ ơn, Khấn nguyện cầu siêu, Dâng hương Tam Bảo, Tứ hoằng thệ nguyện ...

Sách năm nay được viết bằng hai thứ chữ: Việt và Anh ngữ.

Với soạn thảo công phu miên mật, đầy đủ về các nghi thức thường hằng - TIẾNG CHUÔNG NGÂN là cẩm nang của những người con của phật - Là tiếng vọng cảnh tỉnh, nhắc nhủ chúng sinh buông bỏ tập khí, xa lánh bến mê, tìm về bờ giác ngộ…

Và đấy là con đuờng ngắn nhất, cũng là duy nhất, để thân tâm An lạc ngay trong cõi Sa Bà.

Kính chúc quý phật tử và gia quyến một mùa xuân tràn đầy Ơn Tam Bảo.

Nam mô Bổn su Thích Ca Mâu Ni phật.

** Thiền viện Sùng Nghiêm
11561 Magnolia St, Garden Grove CA 92841 - (714) 636-0118.
(Xuân Quý Tị 2013)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Gần đây, khi Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị kêu gọi tái lập các mối quan hệ song phương với Hoa Kỳ, một phát ngôn viên của Toà Bạch Ốc đã trả lời rằng, Hoa Kỳ coi mối quan hệ là một trong những cuộc cạnh tranh mạnh mẽ, nó đòi hỏi một vị thế mạnh. Rõ ràng là chính quyền của Tổng thống Joe Biden không chỉ đơn giản là đảo ngược các chính sách của Trump.
Cái thời mà nửa nước Việt “thương râu nhớ dép” (theo như cách nói của nhà văn Võ Phiến) tuy có kéo dài lâu nhưng không vĩnh viễn. Sau khi Nam Bắc hòa lời ca, nước nhà thống nhất, dân chúng của cả hai miền có cơ hội so sánh nên nhận thức của họ bắt đầu chuyển biến: Đả đảo Thiệu Kỳ mua cái gì cũng có. Hoan hô Hồ Chí Minh mua cây đinh cũng phải xếp hàng. Rồi ra, ngay cả đám nhi đồng cũng đánh mất sự ngây thơ (và cũng bắt đầu cảm thấy bất an) nên không giữ được tính vô tư nữa: Đêm qua em mơ gặp bác Hồ. Chân Bác đạp xích lô. Em thấy Bác em kêu xe khác…
Người hạnh phúc và vui vẻ thì sống lâu, sức khỏe dồi dào, không đau bệnh. Người lạc quan, cười nhiều sống lâu hơn người hay than thở, chán nản. Ai cũng thích sống với người lạc quan hơn người bi quan. Hàng ngày, chúng tôi gặp nhiều người tươi cười như ngày hội Tết, lúc nào cũng cười, khuôn mặt tươi như hoa, tiếng nói như chim hót mùa Xuân. Những người này làm việc gì cũng thành công. Người thành công là người hạnh phúc, vì hạnh phúc nên thành công. Người lạc quan thì trẻ mãi không già. Sống vui, sống khỏe, sống hạnh phúc, ai cũng mong có đời sống như thế. Nhưng có bao nhiêu người trong chúng ta được đời sống hanh thông như thế?
Trong khi còn đang đối diện sự phẫn nộ của công luận trong vụ cúp điện nước với hàng loạt quan chức điện lực từ nhiệm hay bị sa thải, thống đốc bang Texas là Greg Abbott tuần này đã ra thông báo mở cửa hoàn toàn cả tiểu bang và không bắt buộc phải mang khẩu trang.
Nhưng hiện tại, hôn là bị phạt 135 euros tại chỗ. Tuần rồi, ở Paris, hai người bạn từ lúc trẻ tình cờ gặp nhau sau hơn mười năm không có dịp gặp lại. Họ đều vui mừng khôn xiết, liền lao vào nhau, ôm nhau, hôn nhau. Vừa buông nhau ra, hai chú cảnh sát tiến tới, lễ phép chào cô cậu, chìa sổ phạt, hạ bút biên ngay 135 euros, xé ra, chìa cho hai người. Cái hôn có đắt lắm không?
Trong cuộc khảo sát và thăm dò dư luận của PEW (Pew Research Center) năm 2020 thì tuổi trẻ (từ khoảng 5 đến 10 tuổi) ở Mỹ, có đến 60% đi theo phụ huynh đến các chùa viện tôn giáo, nhưng đến tuổi “teen” (teenager: 13-19… thirteen – nineteen) thì con số giới trẻ giảm dần còn 30%.
Việt Nam Cộng sản biết rõ ý đồ của Trung Cộng muốn ăn sống nuốt tươi mình ở Biển Đông, nhưng lãnh đạo đảng duy nhất cầm quyền tại Hà Nội chỉ biết tùy cơ ứng biến và cầu may được qúy nhân phù trợ khi bị Bắc Kinh tấn công quân sự. Lập trường này không mới, nhưng không bảo đảm giữ được chủ quyền, quyền chủ quyền và khối lượng tài nguyên khổng lồ và biển đảo của Việt Nam ở Biển Đông.
Nhắc lại chuyện xưa, vào năm 1971 TS Kissinger đến Trung quốc, và một năm sau 1972, TT Nixon cũng đến nơi đây để gặp gỡ với các nhà lãnh đạo Trung Cộng tại Bắc Kinh. Phần trình bày sau là trích đoạn các văn bản ghi lại cuộc đối thoại của hai nhà lãnh đạo Mỹ-Trung liên quan đến cuộc chiến tại Việt Nam, được giải mật và được công bố trên trang The Foreign Relations of the United States (FRUS) và trên Văn khố của Bộ Ngoại Giao (US Depart. Of States Archive).
Người ta không thể hiểu được. Có nhiều cặp vừa yêu nhau nay bị ngăn cách, bị xa nhau. Thật chưa bao giờ có trong lịch sử tình yêu nhơn loại: « từ ít lắm 35 000 năm qua người ta biết sống thành vợ chồng, chúng tôi chưa bao giờ sống như hoàn cảnh hiện nay!», theo lời của nhà nhơn chủng học Philippe Brenot.
Khác với quan điểm của tác giả, dịch giả cho rằng bài diễn văn của Tập Cận Bình tại Davos là một sự sĩ nhục nặng nề cho chính giới các nước phương Tây tham dự, vì không ai can đảm lên tiếng cáo buộc Trung Quốc vi phạm luật thương mại quốc tế và các tham vọng lãnh thổ. Tập cũng không có tư cách để thuyết giảng các kinh nghiệm về giá trị cao đẹp của nền kinh tế thị trường, tinh thần trọng pháp và hợp tác quốc tế.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.