Hôm nay,  

Bản P.T P.Lý Của N.Viện C.A Trái Ngược Q.Định Của C.Án Brenner

29/03/200700:00:00(Xem: 8550)

Bản Phân Tích Pháp Lý Của Nghị Viện California Trái Ngược Quyết Định Của Chánh Án Brenner

Chánh án Michael Brenner

    Santa Ana (CA) -- Lễ tuyên thệ nhân chức  Giám Sát Viên của Janet Nguyễn vừa diễn ra được một ngày, cơn sóng pháp lý lại đã đổ xuống  ghế  Giám Sát Viên này. Văn phòng Thượng Nghị sĩ Tiểu bang California Dick Ackerman đã cho phổ biến một văn bản liên quan đến việc kiểm lại  phiếu (recount) toàn diện, gây hoang mang cho những người   quan tâm đến về tranh chấp pháp lý đầy tốn kém cho Nghị viên Janet Nguyễn và Ls Nguyễn Quang Trung trong gần 1 tháng qua.

Nguồn tin  đáng tin cậy cho biết bản phân tích pháp lý này đã gửi đến văn phòng của Thượng nghị sĩ Ackerman từ ngày 19 tháng 3 vừa qua. Tuy nhiên luật sư của quốc hội   cố vấn  cho  TNS  Ackerman  chỉ phổ biến bản  phân tích giải thích  ý định của các nhà lập pháp Tiểu bang California khi viết bộ luật bầu cử,  sau ngày có phán quyết của  tòa án.

Nếu bản ý kiến  và giải thích  luật bầu cử   được nộp vào tòa trước khi có quyết định của chánh án Brenner, có thể  kết quả cuộc bầu  cử  sẽ qua một ngõ rẽ khác.Theo nguồn tin này, các tài liệu này có thể dùng làm căn bản pháp lý  trong phiên tòa kháng án.

Cơ quan Cố vấn Luật pháp của Nghị viện California (Legislative Counsel for California Legislature),  là nơi khi cần điều nghiên về luật pháp, các vị Thượng nghị sĩ hay Dân biểu đều phải hỏi ý kiến xem các luật lệ có hợp pháp hay không, hay luật lệ cần viết ra có đúng hay không.

Luật sư  Diane F. Boyer-Vine, đại diện cho cơ quan nêu trên đã  đưa ra  bản phân tích  gồm 4 trang giấy để giải thích và trả lời  Thượng nghị sĩ Dick Ackerman là các văn phòng ghi danh bầu cử của các quận trên tiểu bang California phải kiểm soát lại các lá phiếu bầu (voter verified paper audit trail) chứ không được dùng hồ sơ điện tử (electronic record) trong khi kiểm phiếu toàn diện (full recount). Nói tóm lại, các lá phiếu bằng giấy phải được kiểm duyệt lại khi nào dùng máy điện tử để bỏ phiếu chứ không chỉ dùng tổng số do máy in ra.

Cũng cần nhắc lại, cuộc tranh tụng vừa qua giữa Ls Trung và Nghị viên Janet Nguyễn  có 2 phần chính. Thứ nhất là cuộc kiểm phiếu chưa hoàn tất xong (incomplete full recount) vì các lá phiếu bầu (VVPAT) đã không được kiểm lại từ máy bầu trực tiếp (direct recording electronic). Thứ hai là các lá phiếu bầu khiếm diện không được quyết định đúng.

Như vậy qua lời tuyên bố của Cơ quan Cố vấn Luật pháp đã cho thấy sau khi điều nghiên rõ ràng, người đứng đầu cơ quan này tuyên bố là cần phải dùng VVPAT để kiểm phiếu toàn diện. Mặc dầu khi quyết định  thuận lợi cho cô Janet Nguyễn, Thẩm phán Brenner đã không quyết định theo như lời tuyên bố trên.

Nguyên văn tiếng Anh có thể đọc được theo như sau đây:

“We conclude that a county registrar is required to use a voter verified paper audit trail, and not an electronic record, in conducting any full recount of an election in this state at which voters were cast on a directing recording electronic voting system.”.

Song song, Luật sư Michael Schoeder cũng  gửi ra bản thông cáo báo chí, nội dung của bản tin này  dựa vào bản tin này, vẫn cho rằng việc đếm phiếu  do lời  yêu cầu của Ls Phil Greer, đại diện cho Janet Nguyễn  không thật sự hoàn tất. Ls Schoerder sẽ thảo luận  với thân chủ ông để có quyết định kháng án hay không trong vòng vài ngày sắp đến.

Người ta có thể  đọc lại nguyên văn bản phân tích nói và tin tức đầy  đủ trên qua  bản tin điện tử: http://www.ocblog.net/ocblog/2007/03/legislative_cou.html#more

http://www.ocblog.net/ledgecouncil.pdf.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trong một nỗ lực phát tán những thông tin sai lệch về vaccine, Bộ Y Tế Florida đã yêu cầu người cao niên Florida, những người có nguy cơ mắc covid-19 cao, không nên chích ngừa Covid-19 lập lại trong năm nay.
“Trước khi làm linh mục, tôi là người Việt Nam”. Đó là lời phát biểu của linh mục Nguyễn Hữu Lễ trong buổi ra mắt Bút ký Tôi Phải Sống bằng tiếng Anh (I Must Live do Austin Macauley Publishers xuất bản) tại Little Sài Gòn, quận Cam, Hoa Kỳ chiều 29 tháng 9, 2024.
Tại hội trường Đài Truyền Hình Việt Ngữ Asian World Media số 7400 Hazard Ave Ste # B, Thành Phố Westminster, vào tối Thứ Năm ngày 19 tháng 9 năm 2024, Đài Truyền Hình Việt Ngữ Asian World Media đã long trọng tổ chức lễ Giỗ Tổ ngành Sân Khấu 2024, đông đảo nghệ sĩ tên tuổi trong giới cải lương, tân nhạc, tài tử và các bộ môn văn nghệ cổ truyền, Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ cùng đồng hương thân hữu ở Quận Cam, Nam Cali, một số các cơ quan truyền thông đến dự Lễ Giỗ Tổ Sân Khấu.
Tại nhà hàng Diamond Seafood Palace # 3 trên đường Westminster Blvd Thành Phố Westminster, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 9 năm 2024, Hội Ái Hữu Cựu Nữ Sinh Lê Văn Duyệt đã tổ chức ngày Đại Hội Thường Niên 2024 với chủ đề “Việt Nam Trong Tôi”. Tham dự buổi lễ theo lời giới thiệu của cựu Hội Trưởng Vũ Đan cho biết: ngoài một số quý Thầy, Cô và các cựu học sinh Lê Văn Duyệt, còn có các hội cựu học sinh: Gia Long, Trưng Vương, Bưởi, Chu Văn An, Petrusky, Liên Trường Trung Học Tây Ninh, Võ Trường Toản, Viện Việt Học, Khí Công Hoàng Hạc, Hội Bà Triệu… Quan khách có Giáo Sư Phạm Thị Huê, Bà Đặng Kim Trang, Chủ Tịch Cộng Đồng San Diego, Kỹ Sư Tạ Trung, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát, Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California… các phái đoàn cựu nữ sinh Lê Văn Duyệt về từ Úc Châu, Canada, và các Tiểu Bang Hoa Kỳ, một số các cơ quan truyền thông và đồng hương thân hữu.
Dân biểu Michelle Steel, người từ lâu tự nhận mình là người ủng hộ nhân quyền tại Việt Nam, đang phải đối mặt với sự chỉ trích vì đã KHÔNG ký một lá thư lưỡng đảng lên án các hành vi vi phạm nhân quyền liên quan đến thảm họa môi trường liên quan đến công ty Thép Formosa Hà Tĩnh năm 2016.
Kể từ sau đại dịch Covid-19, các hình thức mạo danh lừa đảo (scam) qua email, điện thoại tăng mạnh ở Mỹ, gây thiệt hại hàng tỉ đô cho những người dân cả tin. Những kẻ mạo danh thường tự nhận mình thuộc một cơ quan chính phủ như Ủy Ban Thương Mại Liên Bang, Cơ Quan An Sinh Xã Hội; hay một công ty lớn ...
Bốn đHiện nay, ở miền Nam, Bắc California, Houston, Boston, New York, Floria, Seattle, Arizona, v.v., cũng có một số các bạn đã ở 4 đại học xá nói trên. Hy vọng sẽ có một vài bằng hữu đứng ra làm việc này rồi mời bằng hữu sẽ đóng góp ý kiến, thì giờ, tiền bạc cho cuộc họp mặt thành công. Quan trọng nhất là họp mặt, gặp gỡ nhau. Gần 50 năm rồi, 4 đại học xá này đâu có tổ chức họp mặt, dù một lần. Họp mặt có nhiều ý nghĩa, bằng hữu nên xem ai còn ai mất, liên lạc về Việt Nam nếu bằng hữu ở Việt Nam cần giúp đỡ thì người ở hải ngoại giúp người bất hạnh trong nước, nếu bằng hữu trong nước đã từng ở các đại học xá qua đời thì mình giúp cho con cháu của bằng hữu của mình. Các bạn ơi, mong các bạn bỏ một chút thì giờ ngồi lại với nhau nhé. Mong được điện thoại của các bạn. Nếu các bạn đọc được bài này hay nghe radio, xem TV về tin tức của buổi họp mặt các sinh viên của 4 đại học xá Trần Quý Cáp, Minh Mạng, Phục Hưng và Nam Quan, hãy liên lạc với Kiều Mỹ Duyên 714-260-5884.
Vào chiều ngày 3 tháng 9, 2024, tại rạp Frida Cinema, thành phố Santa Ana, Hội Văn Học Nghệ Thuật Việt Mỹ (VAALA) chính thức khởi động Đại Hội Điện Ảnh Việt Nam Quốc Tế 2024 (Viet Film Fest-VFF), sự kiện phim ảnh quốc tế thường niên lớn và lâu dài nhất của cộng đồng người Việt hải ngoại.
Gửi 20 triệu cư dân ĐBSCL bấy lâu không được quyền cất tiếng nói - Gửi Nhóm Bạn Cửu Long - Thủ tướng Hun Manet với hậu thuẫn của cha ông, người đã đề xướng ra công trình kênh Funan Techo như một Đại vận hà của dân tộc Khmer, đồng thời là di sản triều đại của cha con họ. Về địa chính trị, tuyến đường thủy vận này cho họ phương tiện
Quỹ Tài Trợ Giảm Khí Nhà Kính, GGRF là khoản tiền tài trợ liên bang lớn nhất từ trước đến nay được rót vào năng lượng sạch và chống biến đổi khí hậu. 40% trong số 27 tỷ đô la của quĩ được dành cho các cộng đồng sắc tộc, nghèo khó.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.