Hôm nay,  

Ls Cao Quang Anh Đắc Cử Db Liên Bang Gốc Việt Đầu Tiên

12/9/200800:00:00(View: 6568)

LS Cao Quang Anh đắc cử DB Liên bang gốc Việt Đầu Tiên, Cũng Là Giám Đốc Chi Nhánh New Orleans UB Cứu Người Vượt Biển

Nguyễn Quốc Khải
Virginia, 07-12-2008
Trong cuộc bầu cử vào ngày hôm qua, thứ Bẩy, 06-12-2008, tai thành phố New Orleans, tiểu bang Louisiana, LS Cao Quang Anh đã đánh bại Dân Biểu kỳ cựu với 9 nhiệm kỳ William J. Jefferson và hai ứng cử viên khác với số phiếu 33,122 (49.55%), William J. Jefferson 31,296 (46.82%), Gregory Kahn 548 (0.82%), và Malik Rahim 1,880 (2.81%).
LS Cao Quang Anh đã thắng cử tại một vùng đông người Mỹ gốc Phi châu cư ngụ, và thông thường 2/3 số cử tri ghi danh Dân Chủ.
Những lý do nào đã giúp LS Cao Quang Anh thuộc đảng Cộng Hòa thắng cử trong thời đại Barack Obama này"
Sau đây là một số lý do đáng tin cậy:
(1) William J. Jefferson bị truy tố về 16 tội từ làm tiền gian lận, hối lộ, chuyển tiền bất hợp pháp, đến cản trở việc thực thi pháp luật. Ông không nhận tội măc dù nhân viên FBI đã tìm thấy US$90,000 tiền mặt trong tủ lạnh đã ghi số bởi một tình báo viên và việc trao số tiền này cho ông Jefferson đã được thu hình. Ông cũng bị truy tố về việc nhân hối lộ hàng trăm ngàn Mỹ kim cho chính ông và gia đình để giúp quảng cáo sản phẩm và dịch vụ tại nhiều nước ở Phi châu.
(2) Không những vậy, hai người anh em của ô. William Jefferson là Betty Jefferson, chuyên viên định giá tài sản, và Mose Jefferson, tư vấn chính trị, đã bị truy tố vào năm ngoái về tội âm mưu biển thủ trên US$600,000 của ba cơ quan từ thiện. Đây là tiền đóng thuế của dân. Ngoài ra, Mose Jefferson còn bị truy tố về tội hối lộ chủ tịch hội đồng giáo dục Orleans. Tòa sẽ xét xử những vụ truy tố này vào đầu năm 2009.
(3) Cuộc bầu cử tại New Orleans lúc đầu dự trù xẩy ra cùng một lúc với cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 4-11, những đã được hoãn lại hơn một tháng theo lời yêu cầu của chính ô. Jefferson, vì trận bão Gustav. Trong cuộc bầu cử vào đầu tháng 11 có 164,000 cử tri Dân Chủ và độc lập đi bỏ phiếu. Lần này chỉ có 66,846 người đã đến phòng phiếu trong đơn vị 2 của ông. Nếu cuộc bầu cử tại New Orleans không bi hoãn lại, rất có thể là ông Jefferson vẫn sẽ được tái cử.
(4) Ngay chính Đảng Dân Chủ cũng không ủng hộ ô. Jefferson mạnh mẽ nữa. Trong lần tuyển cử sơ khởi của Đảng Dân Chủ, ô. Jefferson có sáu đối thủ gốc phi châu cùng với xướng ngôn viên truyền hình Helena Moreno và chỉ được 25% số phiếu. Trong vòng bán kết, ô. Jefferson đánh bại ứng cử viên Dân Chủ Helena Moreno với tỉ lệ 57% so với 43% của Moreno. Ảnh hưởng của yếu tố sắc tộc rất rõ ràng trong lần bán kết. Chủ tích Hạ Viện Nancy Pelosi của Đảng Dân Chủ trước đó đã cách chức Chủ Tịch House Ways and Means Committee của ô. Jefferson.


(5) Mặc dù mới mẻ, LS Cao Quang Anh được nhiều viên chức của Đảng Cộng Hòa như Thống Đốc Bobby Jindal, Dân Biểu Cộng Hòa Steve Scalise, và đối thủ thuộc Đảng Dân Chủ của ông Jefferson ủng hộ, kể cả Helena Moreno.
Dĩ nhiên là khả năng, uy tín, và quá trình hoạt động cộng đồng của LS Anh là một yếu tố căn bản. Nếu không sẽ không có ai ủng hộ ông cả. Trong buổi họp mặt để theo rõi kết quả bầu cử vào tối 06-12, LS Cao Quang Anh đã tuyên bố:
“Trong đời tôi, chưa bao giờ tôi nghĩ là tôi có thể là một dân biểu tương lai. Giấc mơ của nước Mỹ tốt đẹp và vẫn còn tồn tại. “
Bên cạnh LS Cao Quang Anh, ngoài các viên chức thuộc cả hai Đảng Cộng Hòa và Dân Chủ, còn có thân phụ của ông trong chiếc xe lăn, một cựu tù nhân bị giam giữ bẩy năm trong trại tập trung cải tạo của CSVN sau khi chiến tranh ở Việt-Nam đã chấm dứt. LS Anh cám ơn cộng đồng Việt-Nam đã hỗ trợ ông trong thời gian tranh cử.
“Tôi muốn cám ơn công đồng Việt-Nam của tôi và tôi muốn khuyến khích những người trẻ Việt-Nam tại quốc gia này hãy tranh đấu một cách hòa bình cho một nước Việt-Nam tự do và dân chủ.”
LS Anh bắt đầu chú ý đến chính trị địa phương sau khi nhà và văn phòng của ông bị ngập lụt vì trận bão Katrina. Ông đã ra tranh cử lần đầu với tư cách độc lập trong khu bầu cử hạ viện 103 của tiểu bang Louisiana vào năm 2007 nhưng thất bại nặng nề. Ông xếp hạng thứ năm trong sáu ứng cử viên.
LS Cao Quang Anh đến Hoa Kỳ tị nạn khi mới 8 tuổi, đậu bằng cử nhân về vật lý của Baylor University, thạc sĩ về triết học của Fordham University. Sau một cố gắng hạn chế để trở thành một tu sĩ ở một tu viện Công Giáo, ông trở vào đời, đi học luật, và đã tốt nghiệp tại Loyola University – New Orleans vào năm 2000. Hiện nay ông đang hành nghề luật cư trú tại Venetian Isles. Ông lập gia đình với bà Hiếu “Kate” Hoàng và có hai con gái.
LS Cao Quang Anh được chỉ định bởi Tổng Giám Mục New Orleans vào Hội Đồng Cố Vấn của Giám Mục Công Giáo Hoa Kỳ. Trước đây ô. Cao Quang Anh là một thực tập viên (intern) tại Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển (BPSOS), một luật sư của BPSOS tại New Orleans. Ông đã thành lập và làm giám đốc chi nhánh của BPSOS tại New Orleans để giúp người tị nạn tại địa phương. Ông từng là thành viên của Hội Đồng Quản Tri của BPSOS. Phu nhân của DB Cao Quang Anh cũng đã làm việc trong một thời gian ngắn cho BPSOS.Trước khi hành nghề luật sư, DB Anh cũng là cựu giáo sư trung học và đại học tại Hoa Kỳ.
Sự thắng cử của ông là một vinh hạnh cho cộng đồng Việt-Nam tại hải ngoại, đặc biệt tại Hoa Kỳ, cũng như ở trong nước. Cộng đồng Việt Nam hi vọng có thêm nhiều người trẻ ra giữ các chức vụ dân cử và mong các ông Hubert Võ, Dân Biểu Tiểu Bang Texas (Dân Chủ), Trần Thái Văn, Dân Biểu Tiểu Bang California (Cộng Hòa), sẽ tranh cử vào Quốc Hội Liên Bang Hoa Kỳ một ngày gần đây.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Vào ngày Thứ Ba 15/08/2023, EMS phối hợp cùng California Black Media tổ chức buổi họp báo qua zoom với giới truyền thông sắc tộc để cập nhật tình hình tái xét duyệt Medi-Cal.
Sau ngày chia sẻ đầu tiên cuối tháng 7, trung tâm Thực tập Chánh Niệm MPC sẽ tổ chức buổi sinh hoạt thứ II với các phụ huynh trẻ em tuổi đang lớn vào ngày Chủ Nhật 27 tháng 8, 2023.
OLYMPIA, Wash. (Ngày 8 tháng 8 năm 2023) – Sở Cấp Phép của Tiểu Bang Washington (Department of Licensing, DOL) muốn nhắc nhở cư dân rằng ĐẠO LUẬT REAL ID sẽ có hiệu lực trên toàn quốc vào ngày 7 tháng 5 năm 2025. Bắt đầu từ ngày đó, giấy phép lái xe và thẻ căn cước (ID) thông thường của tiểu bang Washington sẽ không còn hiệu lực đối với việc đi lại bằng đường hàng không nội địa, qua biên giới Hoa Kỳ hoặc ra vào một số cơ quan liên bang.
Mùa bầu cử đây rồi. Không, không phải là mùa bầu các viên chức dân cử hay chọn các đạo luật. Cuộc thăm dò ý kiến độc giả thường niên 10Best.com của USA Today kêu gọi các 'fan' bầu cho sòng bài ngoài Las Vegas yêu thích của mình trong một cuộc tranh đua trong cả nước đã khởi đầu vào Thứ Hai , 31 Tháng Bảy. Kể từ 2015, năm nào đoàn chuyên viên về sòng bài cũng đã đưa tên Pechanga vào cuộc tranh giải này. Độc giả được kêu gọi bầu cho những cơ sở mình yêu chuộng và có thể bầu mỗi ngày một lần. Thời gian bầu chấm dứt vào Thứ Hai, 28 Tháng Tám, vào lúc 9 a.m. 'Giờ Miền Tây - Pacific Time'.
Tại Khách sạn Holyday Inn Resort, 40650 Village Drive, Big Bear Lake CA 92315, Khóa Tu Học Phật Pháp Bắc Mỹ lần Thứ 10 do Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ và Canada tổ chức đã trang nghiêm diễn ra từ Thứ Hai ngày 31tháng 7 đến Thứ Năm ngày 3 tháng 8 năm 2023 do Hòa Thượng Thích Tuệ Uy, Viện Chủ Tu Viện Hộ Pháp và Tu Viện Liên Hoa Sanh, Quyền Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Giáo Dục Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ làm Trưởng ban tổ chức.
Tại nhà hàng Bleu,Westminster vào lúc 10 giờ sáng chủ Nhật ngày 6 tháng 8 năm 2023, Liên Nhóm Nhân Văn Nghệ Thuật & Tiếng Thời Gian do Nhà văn Việt Hải sáng lập đã tổ chức Kỷ Niệm 8 Năm Thành Lập.
Hội Dân Chủ Việt Mỹ (VADC) xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 31 Tháng 08 2023.
Elk Grove, California (1 tháng 7, 2023) - Sòng bài Sky River Casino rất hân hạnh thông báo cùng quý khách kế hoạch khởi công xây dựng khách phòng The Humidor, một nơi đặc biệt sang trọng chuyên về các loại rượu Whisky, Bourbon và xì gà. Theo dự trù, The Humidor sẽ được khai trương vào cuối năm nay.
Ngày Thứ Bảy 29/07/2023 đối với Mê Linh ắt hẳn là một trong những ngày đẹp nhất cuộc đời. Ngày hôm đó, Mê Linh tròn 23 tuổi, mừng sinh nhật trong tình yêu thương của cha mẹ, anh em và rất nhiều người thân. Ngày hôm đó, Mê Linh tổ chức đêm trình diễn đầu tiên theo ý riêng của mình. Với số tiền có được từ đêm diễn, Mê Linh sẽ tiếp tục nuôi dưỡng giấc mơ âm nhạc, khi đến New York để học tiếp tục học chương trình thạc sĩ âm nhạc.
Hội Đồng Hương Quảng Nam Đà Nẵng do Giáo Sư Đoàn Ngọc Đa làm Hội Trưởng cho biết: Sau cơn đại dịch Covid-19 Hội đồng hương Quảng Nam Đà Nẵng chưa có dịp gặp nhau trong một buổi sinh hoạt ngoài trời, vì vậy hội Đồng Hương Quảng Nam Đà Nẵng Nam California quyết định tổ chức một buổi họp mặt Hè 2023 sẽ được tổ chức vào lúc 10 giờ 30 sáng Chủ Nhật ngày 13 tháng 8 năm 2023 tại công viên Garden Grove Park (kế bên Trung Tâm Y Tế Michael Đào). Ban tổ chức kính mời quý đông hương, thân hữu đến tham dự để cùng thưởng thức các món ăn đặc sản Quảng Nam, đặc biệt có Mì Quảng, Gỏi Mít, Chả Giò… do chính tay các đầu bếp Cô Nguyễn Quỳnh Như và Cô Trương Liên thực hiện.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.