Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Ls Cao Quang Anh Đắc Cử Db Liên Bang Gốc Việt Đầu Tiên

09/12/200800:00:00(Xem: 4874)

LS Cao Quang Anh đắc cử DB Liên bang gốc Việt Đầu Tiên, Cũng Là Giám Đốc Chi Nhánh New Orleans UB Cứu Người Vượt Biển

Nguyễn Quốc Khải
Virginia, 07-12-2008
Trong cuộc bầu cử vào ngày hôm qua, thứ Bẩy, 06-12-2008, tai thành phố New Orleans, tiểu bang Louisiana, LS Cao Quang Anh đã đánh bại Dân Biểu kỳ cựu với 9 nhiệm kỳ William J. Jefferson và hai ứng cử viên khác với số phiếu 33,122 (49.55%), William J. Jefferson 31,296 (46.82%), Gregory Kahn 548 (0.82%), và Malik Rahim 1,880 (2.81%).
LS Cao Quang Anh đã thắng cử tại một vùng đông người Mỹ gốc Phi châu cư ngụ, và thông thường 2/3 số cử tri ghi danh Dân Chủ.
Những lý do nào đã giúp LS Cao Quang Anh thuộc đảng Cộng Hòa thắng cử trong thời đại Barack Obama này"
Sau đây là một số lý do đáng tin cậy:
(1) William J. Jefferson bị truy tố về 16 tội từ làm tiền gian lận, hối lộ, chuyển tiền bất hợp pháp, đến cản trở việc thực thi pháp luật. Ông không nhận tội măc dù nhân viên FBI đã tìm thấy US$90,000 tiền mặt trong tủ lạnh đã ghi số bởi một tình báo viên và việc trao số tiền này cho ông Jefferson đã được thu hình. Ông cũng bị truy tố về việc nhân hối lộ hàng trăm ngàn Mỹ kim cho chính ông và gia đình để giúp quảng cáo sản phẩm và dịch vụ tại nhiều nước ở Phi châu.
(2) Không những vậy, hai người anh em của ô. William Jefferson là Betty Jefferson, chuyên viên định giá tài sản, và Mose Jefferson, tư vấn chính trị, đã bị truy tố vào năm ngoái về tội âm mưu biển thủ trên US$600,000 của ba cơ quan từ thiện. Đây là tiền đóng thuế của dân. Ngoài ra, Mose Jefferson còn bị truy tố về tội hối lộ chủ tịch hội đồng giáo dục Orleans. Tòa sẽ xét xử những vụ truy tố này vào đầu năm 2009.
(3) Cuộc bầu cử tại New Orleans lúc đầu dự trù xẩy ra cùng một lúc với cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 4-11, những đã được hoãn lại hơn một tháng theo lời yêu cầu của chính ô. Jefferson, vì trận bão Gustav. Trong cuộc bầu cử vào đầu tháng 11 có 164,000 cử tri Dân Chủ và độc lập đi bỏ phiếu. Lần này chỉ có 66,846 người đã đến phòng phiếu trong đơn vị 2 của ông. Nếu cuộc bầu cử tại New Orleans không bi hoãn lại, rất có thể là ông Jefferson vẫn sẽ được tái cử.
(4) Ngay chính Đảng Dân Chủ cũng không ủng hộ ô. Jefferson mạnh mẽ nữa. Trong lần tuyển cử sơ khởi của Đảng Dân Chủ, ô. Jefferson có sáu đối thủ gốc phi châu cùng với xướng ngôn viên truyền hình Helena Moreno và chỉ được 25% số phiếu. Trong vòng bán kết, ô. Jefferson đánh bại ứng cử viên Dân Chủ Helena Moreno với tỉ lệ 57% so với 43% của Moreno. Ảnh hưởng của yếu tố sắc tộc rất rõ ràng trong lần bán kết. Chủ tích Hạ Viện Nancy Pelosi của Đảng Dân Chủ trước đó đã cách chức Chủ Tịch House Ways and Means Committee của ô. Jefferson.


(5) Mặc dù mới mẻ, LS Cao Quang Anh được nhiều viên chức của Đảng Cộng Hòa như Thống Đốc Bobby Jindal, Dân Biểu Cộng Hòa Steve Scalise, và đối thủ thuộc Đảng Dân Chủ của ông Jefferson ủng hộ, kể cả Helena Moreno.
Dĩ nhiên là khả năng, uy tín, và quá trình hoạt động cộng đồng của LS Anh là một yếu tố căn bản. Nếu không sẽ không có ai ủng hộ ông cả. Trong buổi họp mặt để theo rõi kết quả bầu cử vào tối 06-12, LS Cao Quang Anh đã tuyên bố:
“Trong đời tôi, chưa bao giờ tôi nghĩ là tôi có thể là một dân biểu tương lai. Giấc mơ của nước Mỹ tốt đẹp và vẫn còn tồn tại. “
Bên cạnh LS Cao Quang Anh, ngoài các viên chức thuộc cả hai Đảng Cộng Hòa và Dân Chủ, còn có thân phụ của ông trong chiếc xe lăn, một cựu tù nhân bị giam giữ bẩy năm trong trại tập trung cải tạo của CSVN sau khi chiến tranh ở Việt-Nam đã chấm dứt. LS Anh cám ơn cộng đồng Việt-Nam đã hỗ trợ ông trong thời gian tranh cử.
“Tôi muốn cám ơn công đồng Việt-Nam của tôi và tôi muốn khuyến khích những người trẻ Việt-Nam tại quốc gia này hãy tranh đấu một cách hòa bình cho một nước Việt-Nam tự do và dân chủ.”
LS Anh bắt đầu chú ý đến chính trị địa phương sau khi nhà và văn phòng của ông bị ngập lụt vì trận bão Katrina. Ông đã ra tranh cử lần đầu với tư cách độc lập trong khu bầu cử hạ viện 103 của tiểu bang Louisiana vào năm 2007 nhưng thất bại nặng nề. Ông xếp hạng thứ năm trong sáu ứng cử viên.
LS Cao Quang Anh đến Hoa Kỳ tị nạn khi mới 8 tuổi, đậu bằng cử nhân về vật lý của Baylor University, thạc sĩ về triết học của Fordham University. Sau một cố gắng hạn chế để trở thành một tu sĩ ở một tu viện Công Giáo, ông trở vào đời, đi học luật, và đã tốt nghiệp tại Loyola University – New Orleans vào năm 2000. Hiện nay ông đang hành nghề luật cư trú tại Venetian Isles. Ông lập gia đình với bà Hiếu “Kate” Hoàng và có hai con gái.
LS Cao Quang Anh được chỉ định bởi Tổng Giám Mục New Orleans vào Hội Đồng Cố Vấn của Giám Mục Công Giáo Hoa Kỳ. Trước đây ô. Cao Quang Anh là một thực tập viên (intern) tại Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển (BPSOS), một luật sư của BPSOS tại New Orleans. Ông đã thành lập và làm giám đốc chi nhánh của BPSOS tại New Orleans để giúp người tị nạn tại địa phương. Ông từng là thành viên của Hội Đồng Quản Tri của BPSOS. Phu nhân của DB Cao Quang Anh cũng đã làm việc trong một thời gian ngắn cho BPSOS.Trước khi hành nghề luật sư, DB Anh cũng là cựu giáo sư trung học và đại học tại Hoa Kỳ.
Sự thắng cử của ông là một vinh hạnh cho cộng đồng Việt-Nam tại hải ngoại, đặc biệt tại Hoa Kỳ, cũng như ở trong nước. Cộng đồng Việt Nam hi vọng có thêm nhiều người trẻ ra giữ các chức vụ dân cử và mong các ông Hubert Võ, Dân Biểu Tiểu Bang Texas (Dân Chủ), Trần Thái Văn, Dân Biểu Tiểu Bang California (Cộng Hòa), sẽ tranh cử vào Quốc Hội Liên Bang Hoa Kỳ một ngày gần đây.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel đã khánh thành tụ điểm vui chơi mới nhất, 909 Food Hall, nơi dừng chân cho những tín đồ “sành ăn, yêu bia và cuồng nhiệt với các môn thể thao”.
Vì Vi-rút Hợp Bào Đường Hô Hấp (RSV), bệnh cúm, và COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng đến người dân California sớm hơn thường lệ trong năm nay, nên Nhà Dịch Tễ Học của tiểu bang, cũng chính là bác sĩ Erica Pan, kêu gọi mọi người trên toàn tiểu bang bảo vệ bản thân và gia đình của họ trước nhiều loại vi-rút đang hoành hoành.
Anthem Blue Cross hợp tác với Allied Pacific IPA từ năm 2021 để phục vụ cộng đồng người Mỹ gốc Hoa. Năm nay, Anthem Blue Cross hợp tác với Korean American Medical Group nhằm cung cấp các dịch vụ ghi danh bằng tiếng Hàn cho cộng đồng người Mỹ gốc Hàn, đồng thời tăng cường các nỗ lực tiếp cận trực tiếp cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở Nam California.
Vào sáng Chủ Nhật ngày 26 tháng 11 năm 2022 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kito, Garden Grove, CA 92840.
Theo thông lệ hằng năm, liên tục trong 22 năm qua, ngoại trừ những năm đại dịch Covid-19, cứ vào dịp Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội đồng hương Quảng Nam Đà Nẵng đều tổ chức dạ tiệc mừng Lễ Tạ Ơn gây qũy giúp thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa tại Quảng Nam Đà Nẵng.
Một nghiên cứu mới cho thấy những người tin rằng đại dịch COVID-19 là một trò lừa bịp có xu hướng tin vào tất cả các loại thuyết âm mưu khác. Các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện của họ vào ngày 26 tháng 10 trên tạp chí PLOS One, cho rằng việc nghĩ rằng số ca tử vong do COVID-19 đã bị phóng đại hoặc Trung Quốc đã cố tình phát tán hoặc chế tạo vi-rút cho các mục đích bất chính, là một loại thuốc cửa ngõ dẫn đến niềm tin vào các thuyết âm mưu khác.
Nhân dịp Lễ Tạ Ơn, ban Giám Đốc và toàn thể nhân viên văn phòng RMI-USA kính chúc toàn thể quý vị và quý quyến một mùa lễ an lành và đoàn viên với thân nhân tại Hoa Kỳ. Không có gì nghi ngờ rằng Fentanyl là một vấn đề lớn ở Hoa Kỳ. Trong thập kỷ qua, Fentanyl đã gây ra sự gia tăng số ca tử vong do dùng thuốc quá liều ở Mỹ. Năm 2021, gần 90% số ca tử vong do sử dụng quá liều thuốc giảm đau gây nghiện nhóm Opioid, là Fentanyl.
Tại nhà Hàng Dimond Seafood Restaurant trên đường Lampson, Thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa chủ Nhật ngày 20 tháng 11 năm 2022, Hội Ái Hữu Quân Trường Đồng Đế Nha Trang đã tổ chức “Đại Hội Mùa Thu”, ra mắt Tân Ban Chấp Hành nhiệm kỳ 2022-2024.
Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo VN, 1538 Century Blvd, Santa Ana vào lúc 11 giờ trưa Thứ Bảy ngày 19 tháng 11 năm 2022, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Tại Hoa Kỳ (HDLT) đã tổ chức Lễ Tạ Ơn và Ra Mắt tân Ban Thường Vụ nhiệm kỳ 2022 -2024.
Tại Hội trường Thành Phố Westminster, Nam California, vào lúc 2 giờ chiều ngày 20 tháng 11 năm 2022. Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã long trọng tổ chức buổi tiếp tân đánh dấu 25 năm hoạt động (1997-2022)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.