Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ls Cao Quang Anh Đắc Cử Db Liên Bang Gốc Việt Đầu Tiên

09/12/200800:00:00(Xem: 4614)

LS Cao Quang Anh đắc cử DB Liên bang gốc Việt Đầu Tiên, Cũng Là Giám Đốc Chi Nhánh New Orleans UB Cứu Người Vượt Biển

Nguyễn Quốc Khải
Virginia, 07-12-2008
Trong cuộc bầu cử vào ngày hôm qua, thứ Bẩy, 06-12-2008, tai thành phố New Orleans, tiểu bang Louisiana, LS Cao Quang Anh đã đánh bại Dân Biểu kỳ cựu với 9 nhiệm kỳ William J. Jefferson và hai ứng cử viên khác với số phiếu 33,122 (49.55%), William J. Jefferson 31,296 (46.82%), Gregory Kahn 548 (0.82%), và Malik Rahim 1,880 (2.81%).
LS Cao Quang Anh đã thắng cử tại một vùng đông người Mỹ gốc Phi châu cư ngụ, và thông thường 2/3 số cử tri ghi danh Dân Chủ.
Những lý do nào đã giúp LS Cao Quang Anh thuộc đảng Cộng Hòa thắng cử trong thời đại Barack Obama này"
Sau đây là một số lý do đáng tin cậy:
(1) William J. Jefferson bị truy tố về 16 tội từ làm tiền gian lận, hối lộ, chuyển tiền bất hợp pháp, đến cản trở việc thực thi pháp luật. Ông không nhận tội măc dù nhân viên FBI đã tìm thấy US$90,000 tiền mặt trong tủ lạnh đã ghi số bởi một tình báo viên và việc trao số tiền này cho ông Jefferson đã được thu hình. Ông cũng bị truy tố về việc nhân hối lộ hàng trăm ngàn Mỹ kim cho chính ông và gia đình để giúp quảng cáo sản phẩm và dịch vụ tại nhiều nước ở Phi châu.
(2) Không những vậy, hai người anh em của ô. William Jefferson là Betty Jefferson, chuyên viên định giá tài sản, và Mose Jefferson, tư vấn chính trị, đã bị truy tố vào năm ngoái về tội âm mưu biển thủ trên US$600,000 của ba cơ quan từ thiện. Đây là tiền đóng thuế của dân. Ngoài ra, Mose Jefferson còn bị truy tố về tội hối lộ chủ tịch hội đồng giáo dục Orleans. Tòa sẽ xét xử những vụ truy tố này vào đầu năm 2009.
(3) Cuộc bầu cử tại New Orleans lúc đầu dự trù xẩy ra cùng một lúc với cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 4-11, những đã được hoãn lại hơn một tháng theo lời yêu cầu của chính ô. Jefferson, vì trận bão Gustav. Trong cuộc bầu cử vào đầu tháng 11 có 164,000 cử tri Dân Chủ và độc lập đi bỏ phiếu. Lần này chỉ có 66,846 người đã đến phòng phiếu trong đơn vị 2 của ông. Nếu cuộc bầu cử tại New Orleans không bi hoãn lại, rất có thể là ông Jefferson vẫn sẽ được tái cử.
(4) Ngay chính Đảng Dân Chủ cũng không ủng hộ ô. Jefferson mạnh mẽ nữa. Trong lần tuyển cử sơ khởi của Đảng Dân Chủ, ô. Jefferson có sáu đối thủ gốc phi châu cùng với xướng ngôn viên truyền hình Helena Moreno và chỉ được 25% số phiếu. Trong vòng bán kết, ô. Jefferson đánh bại ứng cử viên Dân Chủ Helena Moreno với tỉ lệ 57% so với 43% của Moreno. Ảnh hưởng của yếu tố sắc tộc rất rõ ràng trong lần bán kết. Chủ tích Hạ Viện Nancy Pelosi của Đảng Dân Chủ trước đó đã cách chức Chủ Tịch House Ways and Means Committee của ô. Jefferson.


(5) Mặc dù mới mẻ, LS Cao Quang Anh được nhiều viên chức của Đảng Cộng Hòa như Thống Đốc Bobby Jindal, Dân Biểu Cộng Hòa Steve Scalise, và đối thủ thuộc Đảng Dân Chủ của ông Jefferson ủng hộ, kể cả Helena Moreno.
Dĩ nhiên là khả năng, uy tín, và quá trình hoạt động cộng đồng của LS Anh là một yếu tố căn bản. Nếu không sẽ không có ai ủng hộ ông cả. Trong buổi họp mặt để theo rõi kết quả bầu cử vào tối 06-12, LS Cao Quang Anh đã tuyên bố:
“Trong đời tôi, chưa bao giờ tôi nghĩ là tôi có thể là một dân biểu tương lai. Giấc mơ của nước Mỹ tốt đẹp và vẫn còn tồn tại. “
Bên cạnh LS Cao Quang Anh, ngoài các viên chức thuộc cả hai Đảng Cộng Hòa và Dân Chủ, còn có thân phụ của ông trong chiếc xe lăn, một cựu tù nhân bị giam giữ bẩy năm trong trại tập trung cải tạo của CSVN sau khi chiến tranh ở Việt-Nam đã chấm dứt. LS Anh cám ơn cộng đồng Việt-Nam đã hỗ trợ ông trong thời gian tranh cử.
“Tôi muốn cám ơn công đồng Việt-Nam của tôi và tôi muốn khuyến khích những người trẻ Việt-Nam tại quốc gia này hãy tranh đấu một cách hòa bình cho một nước Việt-Nam tự do và dân chủ.”
LS Anh bắt đầu chú ý đến chính trị địa phương sau khi nhà và văn phòng của ông bị ngập lụt vì trận bão Katrina. Ông đã ra tranh cử lần đầu với tư cách độc lập trong khu bầu cử hạ viện 103 của tiểu bang Louisiana vào năm 2007 nhưng thất bại nặng nề. Ông xếp hạng thứ năm trong sáu ứng cử viên.
LS Cao Quang Anh đến Hoa Kỳ tị nạn khi mới 8 tuổi, đậu bằng cử nhân về vật lý của Baylor University, thạc sĩ về triết học của Fordham University. Sau một cố gắng hạn chế để trở thành một tu sĩ ở một tu viện Công Giáo, ông trở vào đời, đi học luật, và đã tốt nghiệp tại Loyola University – New Orleans vào năm 2000. Hiện nay ông đang hành nghề luật cư trú tại Venetian Isles. Ông lập gia đình với bà Hiếu “Kate” Hoàng và có hai con gái.
LS Cao Quang Anh được chỉ định bởi Tổng Giám Mục New Orleans vào Hội Đồng Cố Vấn của Giám Mục Công Giáo Hoa Kỳ. Trước đây ô. Cao Quang Anh là một thực tập viên (intern) tại Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển (BPSOS), một luật sư của BPSOS tại New Orleans. Ông đã thành lập và làm giám đốc chi nhánh của BPSOS tại New Orleans để giúp người tị nạn tại địa phương. Ông từng là thành viên của Hội Đồng Quản Tri của BPSOS. Phu nhân của DB Cao Quang Anh cũng đã làm việc trong một thời gian ngắn cho BPSOS.Trước khi hành nghề luật sư, DB Anh cũng là cựu giáo sư trung học và đại học tại Hoa Kỳ.
Sự thắng cử của ông là một vinh hạnh cho cộng đồng Việt-Nam tại hải ngoại, đặc biệt tại Hoa Kỳ, cũng như ở trong nước. Cộng đồng Việt Nam hi vọng có thêm nhiều người trẻ ra giữ các chức vụ dân cử và mong các ông Hubert Võ, Dân Biểu Tiểu Bang Texas (Dân Chủ), Trần Thái Văn, Dân Biểu Tiểu Bang California (Cộng Hòa), sẽ tranh cử vào Quốc Hội Liên Bang Hoa Kỳ một ngày gần đây.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
Những nỗ lực trong 6 năm qua của Dân Biểu Janet Nguyễn để thiết lập mô hình giảng dạy về kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt tị nạn cho các trường học ở California đã thành công. Dân Biểu Janet Nguyễn phát biểu: "Cuộc hành trình này đã bắt đầu từ năm 2016. Sau nhiều năm, nhiều đêm dài, những buổi bàn luận hàng giờ và rất nhiều trở ngại, đến bây giờ đã được thông qua với khoản ngân sách đã được chấp thuận để bắt đầu thiết lập mô hình giảng dạy quan trọng này."
Thượng nghị sĩ Umberg chỉ vào một câu trong Kinh thánh - John 15:13 "Không có tình yêu thương nào lớn hơn sự hy sinh mạng sống của mình vì bạn bè." Ông nói thêm rằng đối với quân đội, điều này thường được dịch là "Không có tình yêu nào lớn lao hơn là hy sinh mạng sống của mình cho đất nước của họ." Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh đó. Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh của những gia đình đó."
Thật là một hạnh duyên lớn mà CLBTNT chúng ta được ngồi lại với nhau trong khu vườn nhỏ nhắn xinh tươi đầy thiền vị, sự có mặt của một vị giảng sư uyên thâm phật pháp, sự có mặt của những gương mặt sáng trong tầm cầu giáo pháp, có mặt với nhau cho một ngày tu học Vu Lan hiếu hạnh, cho cuộc đời thêm đẹp, thêm y nghĩa giữa trần lao đầy bon chen cám dỗ này!
Vào 9:00 sáng ngày Thứ Tư 8 tháng 9 2021 giờ Việt Nam (hay 7:00 tối Thứ Ba 7 tháng 9 giờ California), tổ chức Phi Lợi Nhuận Rise đã tổ chức buổi tư vấn qua zoom lần thứ hai, để ba bác sĩ ở Mỹ giải đáp thắc mắc cho người dân Việt Nam về cách điều trị, phòng ngừa Covid-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.