Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ls Cao Quang Anh Đắc Cử Db Liên Bang Gốc Việt Đầu Tiên

09/12/200800:00:00(Xem: 4353)

LS Cao Quang Anh đắc cử DB Liên bang gốc Việt Đầu Tiên, Cũng Là Giám Đốc Chi Nhánh New Orleans UB Cứu Người Vượt Biển

Nguyễn Quốc Khải
Virginia, 07-12-2008
Trong cuộc bầu cử vào ngày hôm qua, thứ Bẩy, 06-12-2008, tai thành phố New Orleans, tiểu bang Louisiana, LS Cao Quang Anh đã đánh bại Dân Biểu kỳ cựu với 9 nhiệm kỳ William J. Jefferson và hai ứng cử viên khác với số phiếu 33,122 (49.55%), William J. Jefferson 31,296 (46.82%), Gregory Kahn 548 (0.82%), và Malik Rahim 1,880 (2.81%).
LS Cao Quang Anh đã thắng cử tại một vùng đông người Mỹ gốc Phi châu cư ngụ, và thông thường 2/3 số cử tri ghi danh Dân Chủ.
Những lý do nào đã giúp LS Cao Quang Anh thuộc đảng Cộng Hòa thắng cử trong thời đại Barack Obama này"
Sau đây là một số lý do đáng tin cậy:
(1) William J. Jefferson bị truy tố về 16 tội từ làm tiền gian lận, hối lộ, chuyển tiền bất hợp pháp, đến cản trở việc thực thi pháp luật. Ông không nhận tội măc dù nhân viên FBI đã tìm thấy US$90,000 tiền mặt trong tủ lạnh đã ghi số bởi một tình báo viên và việc trao số tiền này cho ông Jefferson đã được thu hình. Ông cũng bị truy tố về việc nhân hối lộ hàng trăm ngàn Mỹ kim cho chính ông và gia đình để giúp quảng cáo sản phẩm và dịch vụ tại nhiều nước ở Phi châu.
(2) Không những vậy, hai người anh em của ô. William Jefferson là Betty Jefferson, chuyên viên định giá tài sản, và Mose Jefferson, tư vấn chính trị, đã bị truy tố vào năm ngoái về tội âm mưu biển thủ trên US$600,000 của ba cơ quan từ thiện. Đây là tiền đóng thuế của dân. Ngoài ra, Mose Jefferson còn bị truy tố về tội hối lộ chủ tịch hội đồng giáo dục Orleans. Tòa sẽ xét xử những vụ truy tố này vào đầu năm 2009.
(3) Cuộc bầu cử tại New Orleans lúc đầu dự trù xẩy ra cùng một lúc với cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 4-11, những đã được hoãn lại hơn một tháng theo lời yêu cầu của chính ô. Jefferson, vì trận bão Gustav. Trong cuộc bầu cử vào đầu tháng 11 có 164,000 cử tri Dân Chủ và độc lập đi bỏ phiếu. Lần này chỉ có 66,846 người đã đến phòng phiếu trong đơn vị 2 của ông. Nếu cuộc bầu cử tại New Orleans không bi hoãn lại, rất có thể là ông Jefferson vẫn sẽ được tái cử.
(4) Ngay chính Đảng Dân Chủ cũng không ủng hộ ô. Jefferson mạnh mẽ nữa. Trong lần tuyển cử sơ khởi của Đảng Dân Chủ, ô. Jefferson có sáu đối thủ gốc phi châu cùng với xướng ngôn viên truyền hình Helena Moreno và chỉ được 25% số phiếu. Trong vòng bán kết, ô. Jefferson đánh bại ứng cử viên Dân Chủ Helena Moreno với tỉ lệ 57% so với 43% của Moreno. Ảnh hưởng của yếu tố sắc tộc rất rõ ràng trong lần bán kết. Chủ tích Hạ Viện Nancy Pelosi của Đảng Dân Chủ trước đó đã cách chức Chủ Tịch House Ways and Means Committee của ô. Jefferson.
(5) Mặc dù mới mẻ, LS Cao Quang Anh được nhiều viên chức của Đảng Cộng Hòa như Thống Đốc Bobby Jindal, Dân Biểu Cộng Hòa Steve Scalise, và đối thủ thuộc Đảng Dân Chủ của ông Jefferson ủng hộ, kể cả Helena Moreno.
Dĩ nhiên là khả năng, uy tín, và quá trình hoạt động cộng đồng của LS Anh là một yếu tố căn bản. Nếu không sẽ không có ai ủng hộ ông cả. Trong buổi họp mặt để theo rõi kết quả bầu cử vào tối 06-12, LS Cao Quang Anh đã tuyên bố:
“Trong đời tôi, chưa bao giờ tôi nghĩ là tôi có thể là một dân biểu tương lai. Giấc mơ của nước Mỹ tốt đẹp và vẫn còn tồn tại. “
Bên cạnh LS Cao Quang Anh, ngoài các viên chức thuộc cả hai Đảng Cộng Hòa và Dân Chủ, còn có thân phụ của ông trong chiếc xe lăn, một cựu tù nhân bị giam giữ bẩy năm trong trại tập trung cải tạo của CSVN sau khi chiến tranh ở Việt-Nam đã chấm dứt. LS Anh cám ơn cộng đồng Việt-Nam đã hỗ trợ ông trong thời gian tranh cử.
“Tôi muốn cám ơn công đồng Việt-Nam của tôi và tôi muốn khuyến khích những người trẻ Việt-Nam tại quốc gia này hãy tranh đấu một cách hòa bình cho một nước Việt-Nam tự do và dân chủ.”
LS Anh bắt đầu chú ý đến chính trị địa phương sau khi nhà và văn phòng của ông bị ngập lụt vì trận bão Katrina. Ông đã ra tranh cử lần đầu với tư cách độc lập trong khu bầu cử hạ viện 103 của tiểu bang Louisiana vào năm 2007 nhưng thất bại nặng nề. Ông xếp hạng thứ năm trong sáu ứng cử viên.
LS Cao Quang Anh đến Hoa Kỳ tị nạn khi mới 8 tuổi, đậu bằng cử nhân về vật lý của Baylor University, thạc sĩ về triết học của Fordham University. Sau một cố gắng hạn chế để trở thành một tu sĩ ở một tu viện Công Giáo, ông trở vào đời, đi học luật, và đã tốt nghiệp tại Loyola University – New Orleans vào năm 2000. Hiện nay ông đang hành nghề luật cư trú tại Venetian Isles. Ông lập gia đình với bà Hiếu “Kate” Hoàng và có hai con gái.
LS Cao Quang Anh được chỉ định bởi Tổng Giám Mục New Orleans vào Hội Đồng Cố Vấn của Giám Mục Công Giáo Hoa Kỳ. Trước đây ô. Cao Quang Anh là một thực tập viên (intern) tại Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển (BPSOS), một luật sư của BPSOS tại New Orleans. Ông đã thành lập và làm giám đốc chi nhánh của BPSOS tại New Orleans để giúp người tị nạn tại địa phương. Ông từng là thành viên của Hội Đồng Quản Tri của BPSOS. Phu nhân của DB Cao Quang Anh cũng đã làm việc trong một thời gian ngắn cho BPSOS.Trước khi hành nghề luật sư, DB Anh cũng là cựu giáo sư trung học và đại học tại Hoa Kỳ.
Sự thắng cử của ông là một vinh hạnh cho cộng đồng Việt-Nam tại hải ngoại, đặc biệt tại Hoa Kỳ, cũng như ở trong nước. Cộng đồng Việt Nam hi vọng có thêm nhiều người trẻ ra giữ các chức vụ dân cử và mong các ông Hubert Võ, Dân Biểu Tiểu Bang Texas (Dân Chủ), Trần Thái Văn, Dân Biểu Tiểu Bang California (Cộng Hòa), sẽ tranh cử vào Quốc Hội Liên Bang Hoa Kỳ một ngày gần đây.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg chào mừng 60 vị phụ nữ được đề cử danh hiệu "Women of Distinction 2020 - District 34" và công bố bà Ly Nguyễn là "Woman of The Year 2020-District 34".
Thiên thời, địa lợi, nhân hoà, anh chị em trong Ban Điều Hợp CLBTNT quyết định họp mặt sau 6 tháng cách ly, và thế là một buổi tu học đã diễn ra thành công tốt đẹp ngoài dự tính ở sân sau vưòn Thanh Tâm nhà anh Tuệ Quán.
Người phụ trách về Ngân khố Tiểu bang California Fiona Ma, Nghị sĩ Ash Kalra, và các nhà lãnh đạo từ Cộng đồng Doanh nghiệp Người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương Chủ trì Hội nghị Bàn tròn Từ xa Kêu gọi sự ủng hộ của Dự luật 16 để tạo Sân chơi bình đẳng và Tăng cơ hội cho AAPI, Phụ nữ và Doanh nghiệp thiểu số
VAfB là sự tập hợp của những người Mỹ gốc Việt từ các nguồn gốc khác nhau và các tiểu bang khác nhau với cùng mục đích cuối cùng là khôi phục sự lãnh đạo mạnh mẽ sẽ thống nhất tất cả người Mỹ thông qua kinh nghiệm, lòng nhân ái, năng lực và sự trung thực cũng như mang lại sự tin tưởng và tôn trọng của bạn bè và đồng minh của chúng ta trên khắp thế giới.
Hiện tại, quý vị có thể tạo nên sự khác biệt trong cách mà các cộng đồng của chúng ta được nhìn nhận và nhận được các sự hỗ trợ nếu quý vị dành ra vài phút để hoàn thành Thống Kê Dân Số 2020. Chúng ta không thể để người ngoài coi cộng đồng của chúng ta là cổ hủ và cứng nhắc. Bây giờ, chúng ta đang trong một cuộc khủng hoảng. Đai dịch Coranavirus đã cho thấy có quá ít thông tin trên toàn quốc về ảnh hưởng của đại dịch này lên các cộng đồng người Mỹ gốc Á và người gốc đảo Thái Bình Dương.
Mặc dù là một tiến trình quan liêu và khô cằn, Thống Kê Dân Số đã tạo ra đầy rẫy tranh luận do những ảnh hưởng sâu rộng của nó đối với việc phân bổ quyền lực, ngân quỹ, và cách nước Mỹ hiểu chính mình. Bởi vì dịch Covid-19, Cục Thống Kê Dân Số đã kéo dài lịch trình tới cuối tháng Mười để thăm dò những người không hồi đáp và tiến hành phỏng vấn bổ túc những người đã trả lời; nhưng vừa rồi Cục Thống Kê Dân Số đã thông báo sẽ dời thời hạn này sớm hơn sang tháng Chín, làm tăng thêm nghi vấn rằng chính quyền hiện nay có ý định dùng Thống Kê Dân Số như một vách ngăn về chính trị hơn là một công cụ để tập hợp quốc dân.
Vào Thứ Năm này, ngày 10 Tháng Chín, các chủ doanh nghiệp California đang nỗ lực tìm kiếm các cơ hội bình đẳng và công bằng sẽ tụ họp cùng nhau để thảo luận về việc ủng hộ cho Dự Luật 16 sẽ có thể giúp giải quyết các hình thức phân biệt đối xử như thế nào và mang lại sự đa dạng cũng như bình đẳng cho các cộng đồng của chúng ta.
Dạo gần đây, những kẻ lừa đảo nhắm vào các cá nhân có nhu cầu nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp (unemployment benefits) và lấy cắp thông tin cá nhân để làm chuyện bất hợp pháp. Nạn nhân sẽ có nguy cơ bị đánh cấp thông tin cá nhân (identity theft), có thể dẫn đến những thiệt hại cho họ.
Sáng nay tôi đến viếng một người bạn thân, anh Nguyễn Hữu Trân, mà tôi đã gặp trong những trại giam của cộng sản suốt thời gian lưu đầy và những năm cuối tại Hàm Tân Z-30D, sau ngày Sài Gòn sụp đổ. Anh là Thiếu Tá Cảnh Sát Đặc Biệt, Trưởng F tại tỉnh Long Khánh, nên bị giam giữ 17 năm trong tù "cải tạo".
Trong những động tác mới nhất để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của khách hàng và nhân viên, bắt đầu vào tháng 8, 2020, Cục Cơ Giới California (DMV) sẽ mở rộng các câu hỏi kiểm tra sức khỏe và thân nhiệt hiện đang được thực hiện cho các cuộc thi thực hành lái xe cho tất cả khách hàng và nhân viên vào bất cứ cơ sở nào của DMV.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.