Hôm nay,  

Db Correa Đưa Nghị Quyết: ‘tuần Tưởng Niệm Tháng Tư Đen’

28/04/200400:00:00(Xem: 5494)
Sacramento, CA - Nghị Quyết ACR 220, do Dân Biểu Lou Correa (D-Santa Ana) đệ nạp và là tác giả, quy định ngày 23 đến ngày 30 tháng 4 năm 2004 là "Black April Memorial Week" tức là "Tuần Tưởng Niệm Tháng Tư Đen" như là một thời gian đặc biệt dành riêng cho cư dân khắp California để tưởng nhớ và ghi nhận những hy sinh và mất mát trong chiến tranh Việt Nam, và hy vọng cho một đời sống nhân bản và công bằng hơn cho dân Việt Nam hiện nay. Đây là nghị quyết tưởng niệm tháng Tư Đen đầu tiên tại cấp tiểu bang California và Hoa Kỳ.

Theo Dân Biểu Lou Correa, một vị dân biểu đại diện cho nhiều người Việt Nam trong địa hạt 69 tại Quận Cam, "Hàng trăm ngàn người chiền sĩ Việt và Mỹ và đồng bào Việt Nam đã hy sinh hoặc bị thương trong chiến tranh Việt Nam vì tranh đấu cho lý tưởng tự do. Ngày hôm nay, dân tộc Việt Nam sống rải rác trên toàn thề giới. Trong khi những người Việt Nam định cư tại California thành công trong mọi lãnh vực của xã hội, hơn 80 triệu người Việt Nam hiện này vẫn sống trong hoàn cảnh nghèo, thiếu tự do, dân chủ, và nhân quyền. Chúng ta, những cư dân của tiểu bang California đang sống trong tự do, nên dành thời gian mỗi năm vào ngày 30 tháng 4 để tưởng nhớ các chiến sĩ và đồng bào đã hy sinh trong chiến tranh Việt Nam."

Sau đây là nội dung của Nghị Quyết 220:
Nghị Quyết Hạ Viện
Số 220
Do Dân Biểu Lou Correa Đệ Trình và là Tác Giả
ngày 19 tháng 4 năm 2004
Nghị Quyết Số 220 - Liên Quan đến Tuần Tưởng Niệm Tháng Tư Đen.

SƠ LƯỢC CỦA LUẬT PHÁP
Nghị Quyết ACR 220, được đệ nạp do Lou Correa. Tuần Tưởng Niệm Tháng Tư Đen. Nghị quyết này sẽ quy định ngày 23 đến ngày 30 tháng 4 là Tuần Tưởng Niệm Tháng Tư Đen như một thời gian đặc biệt dành riêng cho cư dân tại California để tưởng nhớ đến bao người đã hy sinh trong chiến tranh Việt Nam, và hy vọng cho một đời sống nhân bản và công bằng hơn cho dân Việt Nam.

NGHỊ QUYẾT 220
XÉT RẰNG, ngày 30 tháng 4 năm 2004, đánh dấu 29 năm kỷ niệm ngày mất Sài Gòn vào tay cộng sản trong ngày 30 tháng 4 năm 1975; và
XÉT RẰNG, đối với cựu chiến binh Việt Nam cũng như người Mỹ gốc Việt Nam đã định cư tại Hoa Kỳ, chiến tranh Việt Nam là một sự kiện kinh khủng gây ra sự đau buồn to lớn và hy sinh tính mạng của nhiều người Mỹ, Việt Nam, và Đông Nam Á; và


XÉT RẰNG, 58,169 người bị giết chết và 304,000 người bị thương trong số 2.59 triệu người phục vụ trong chiến tranh Việt Nam, tức là trong mười người phụ vụ trong chiến tranh Việt Nam có một người đã hy sinh; và
XÉT RẰNG, sau khi mất Sài Gòn, hơn 135,000 người Việt Nam vượt biên bỏ chạy qua Hoa Kỳ, trong số này có cựu quân nhân và nhân viên Việt Nam đã làm việc cho Hoa Kỳ trong thời chiến tranh cũng như gia đình của họ; và
XÉT RẰNG, hàng ngàn người vượt biên để thoát khỏi Việt Nam trong thập niên 1970 đến giữa thập niên 1980. Những người may mắn tới được các trại tỵ nạn tại Thái Lan, Mã Lai, Nam Dương, Phi Luật Tân, và Hồng Kông, nhưng khoảng một nửa số người đi vượt biên đã chết trên biển; và
XÉT RẰNG, theo phúc trình của U.S. Census năm 2000, 447,032 người Việt Nam hiện tại đang định cư tại California, với cộng đồng Việt Nam lớn nhất ngoài đất nước Việt Nam là tại Quận Cam; và
XÉT RẰNG, chúng ta phải chủ trương dạy con em chúng ta và các thế hệ tương lai những bài học quan trọng từ chiến tranh Việt Nam, cũng như sự ra đi của người Việt Nam tỵ nạn là biểu tượng mạnh cho tự do và dân chủ; và
XÉT RẰNG, chúng ta, cư dân của tiểu bang California, nên đích thân cống hiến đời mình cho lý tưởng nhân quyền, tự do, và công bằng dưới luật pháp của một thế giới tự do và dân chủ. Cư dân California nên dành thời gian mỗi năm vào ngày 30 tháng 4 để tưởng nhớ các chiến sĩ, bác sĩ và nhân viên quân y, và đồng bào đã hy sinh trong chiến tranh Việt Nam vì tranh đấu cho lý tưởng tự do; và
XÉT RẰNG, các cộng đồng người Mỹ gốc Việt khắp tiểu bang California sẽ tưởng niệm ngày 30 tháng 4 năm 2004, là ngày Tháng Tư Đen, một ngày tưởng nhớ; vì thế, nay:
Quyết nghị rằng Hạ Viện Tiểu Bang California, với sự tán thành của Thượng Viện, trong việc công nhận sự kiện kinh khủng gây ra sự đau buồn và hy sinh tính mạng to lớn trong chiến tranh Việt Nam, ngày 23 đến ngày 30 tháng 4 sẽ là Tuần Tưởng Niệm Tháng Tư Đen, một thời gian đặc biệt dành riêng cho cư dân tại California để tưởng nhớ đến bao người đã hy sinh tính mạng trong chiến tranh Việt Nam, và hy vọng cho một đời sống nhân bản và công bằng hơn cho dân Việt Nam; và hơn nữa,
Quyết nghị rằng, Chánh Văn Phòng của Hạ Viện chuyển sao bản của nghị quyết này đến người tác giả để được phổ biến.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Liên tục trong tuần lễ vừa qua, tất cả các giáo xứ trên toàn thế giới đều đồng loạt cử hành Tam Nhật Thánh và cao điểm là Đại Lễ Chúa Phục Sinh. Tại Giáo phận Orange, hàng ngàn giáo dân giáo xứ Saint Barbara và Westminster đã hân hoan tham dự ba ngày thánh thiêng, quan trọng nhất của Giáo Hội Công Giáo:
Nhân kỷ niệm 50 năm kết thúc cuộc chiến ở Việt Nam, cũng là 50 năm xây dựng cộng đồng người Việt hải ngoại, Khoa Lịch sử trường Đại học California, Irvine tổ chức một chuỗi sự kiện trong 3-ngày: từ ngày 7 tới ngày 9 tháng Năm năm 2025.
Trong khuôn viên đại lý xe Carvana số 13950 Springdale ST, Thành Phố Westminster vào lúc 10 giờ sáng Thứ Sáu ngày 18 tháng 4 năm 2025, Dân Biểu Tiểu Bang Ông Tạ Đức Trí Địa Hạt 70 đã long trọng tổ chức lễ khánh thành bảng “Little Saigon Freeway” được dựng trên Xa Lộ 405 đoạn ngang qua Thành Phố Westminster. Buổi lễ diễn ra với sự tham dự rất đông đống hương, một số đại diện các Cộng Đồng, Hội Đoàn, Đoàn Thể, quý vị nhân sĩ, một số quý vị dân cử tại địa phương và San Jose, qúy cơ quan truyền thông.
Tại hội trường 14361 Beach Blvd Thành Phố Westminster vào lúc 11 giờ trưa Thứ Bảy ngày 19 tháng 4 năm 2025, Hội Dân Chủ Việt Mỹ (Vietnamese American Democratic Club-VADC) đã tổ chức lễ tưởng niệm 50 ngày Quốc Hận. Tham dự buổi tưởng niệm nhận thấy có: Bà Florice Hoffman, Chủ Tịch Đảng dân Chủ Quận Cam; Bà Libby Frolichman, Phó Chủ Tịch Đảng Dân Chủ Quận Cam; Jim Moreno Coast Community College Trustee; Phú Nguyễn Coast Community College Trustee; Ông Long Trần, Dân Biểu Tiểu Bang Georgia; Ông Carlos Manzo, Phó Thị Trưởng Thành Phố Westminster; BS. Lê Đình Phước, Giáo Sư Đại Học UCLA; BS. Ngô Bá Định, Kỹ Sư Phạm Ngọc Lân, Hội trưởng Tây Ninh Đồng Hương Hội, Phó Hội trưởng Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ; một số đại diện cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể, quý vị nhân sĩ, quý cơ quan truyền thông và đồng hương.
Tại phòng họp nhật báo Người Việt vào lúc 11 giờ sáng Thứ Tư ngày 16 tháng 4 năm 2025, tổ chức ACoM America Community Media tổ chức họp báo để thông báo tình trạng Medi-Cal có thể bị cắt giảm tài trợ. Mục đích buổi họp báo là để thông báo tin tức đến các cộng đồng biết là “có thể với tình trạng nầy bảo hiểm Medicaid Quốc Hội có thể thay đổi ngân sách và cắt giảm số tiền $880 tỷ dành cho bảo hiểm Medicaid, làm hàng triệu người mất bảo hiểm.”
Trong gần nửa thế kỷ qua, phần lớn câu chuyện về chiến tranh Việt Nam được kể từ những người thuộc thế hệ có liên hệ trực tiếp với cuộc chiến. Nay đã đến lúc hiểu thêm về góc nhìn của thế hệ trẻ sinh ra sau 1975, lớn lên ở hải ngoại.
Năm nay GHPGVNTN hải ngoại tổ chức lễ kỷ niệm ngày đức Phật đản sanh tại công viên JFK Hocky Fields, đây là một địa điểm tuyệt vời nằm bên bờ hồ Tidal Basin, chung quanh là cả một quần thể di tích lịch sử như: Đài tưởng niệm Washington (Washington Monument), đài tưởng niệm Abraham Lincoln (Abraham Lincoln Memorials), đài tưởng niệm chiến tranh Việt Nam, đài tưởng niệm chiến tranh Triều Tiên, đài tưởng niệm chiến tranh đệ nhị thế chiến…
Rồi chuyện gì đã xảy ra sau ngày 30-4 năm đó, ở Việt Nam và ở hải ngoại? Đó là chủ đề của hội thảo 1975: The End of the Vietnam War (1975: Chấm dứt Chiến tranh Việt Nam), tổ chức tại Đại học Texas Tech từ ngày 10 đến 13-4 vừa qua.
Ngày càng có nhiều nhà giáo dục đang xem xét việc tái cấu trúc ngày học, với mục đích làm cho trường học trở nên hấp dẫn hơn, bổ ích hơn. Nhu cầu xem xét lại cấu trúc cơ bản của ngày học đang nhận được sự ủng hộ của cả hai đảng.
Vào thứ Bảy ngày 19 tháng 4 năm 2025, các dân cử, lãnh đạo cộng đồng và cư dân tại Little Saigon, Quận Cam sẽ cùng nhau tham gia buổi lễ tưởng niệm 50 Năm Tháng Tư Đen. Buổi lễ sẽ do Hội Dân Chủ Việt Mỹ (Vietnamese American Democratic Club – VADC) tổ chức.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.