Hôm nay,  

Ra Mắt Sách “thép Và Máu - Thiết Giáp Trong Chiến Tranh Việt Nam”

16/06/200500:00:00(Xem: 13102)
Hoa Thịnh Đốn (Huỳnh Mai Hoa) ... Theo tôi, trên thế giới có 3 cuốn sách viết về chiến tranh hay nhất: Chiến Tranh Và Hòa Bình (War anh Peace) của Léon Toilstoi; Luận Về Chiến Tranh (On War) của Karl Von Clausewitz và Thép và Máu (Steel and Blood) của Hà Mai Việt .... Đó là một phần lời phát biểu của Tướng Trần Quang Khôi, cựu Tư lệnh Lữ Đoàn 3 Kỵ Binh Việt Nam Cộng Hòa, trong buổi ra mắt tác phẩm Thép và Máu – Thiết Giáp Trong Chiến Tranh Việt Nam của Hà Mai Việt tại trường Đại Học Luật Khoa George Mason ở số 3401 North Fairfax Drive thành phố Arlington tiểu bang Virginia vào chiều ngày Chúa Nhật 12 tháng 06 năm 2005 vừa qua.
Được biết đây là trạm dừng chân thứ 4, sau Nam Bắc California và Houston Texas của tác giả Hà Mai Việt nhằm giới thiệu tác phẩm Thép và Máu – Thiết Giáp Trong Chiến Tranh Việt Nam - đến đồng hương người Việt khắp nơi trên thế giới. Các trạm kế tiếp trong những ngày tới sẽ là Canada và Úc Đại Lợi.
Chương trình được bắt đầu sau nghi thức chào quốc kỳ Việt Mỹ và phút mặc niệm để tưởng nhớ đến những đồng bào và chiến sĩ đã hy sinh vì lý tưởng tự do. Sau đó, ông Đào Hiếu Thảo, người điều khiển chương trình đã giới thiệu ông Nguyễn Tường Vân thay mặt gia đình Thiết Giáp Binh vùng Hoa Thịnh Đốn để ngỏ lời chào mừng cũng như cám ơn toàn thể quan khách tham dự. Mặc dù không phải là một hội đoàn như các tổ chức hội đoàn khác trong vùng Hoa Thịnh Đốn nhưng anh em Thiết Giáp Binh tại đây vẫn thường xuyên sinh hoạt để chia sẻ với nhau những buồn vui của đời tị nạn.
Tiếp đến là phần trình bày của ông Nguyễn Ngọc Bích, cựu Trưởng ban Việt Ngử Đài Á Châu Tự Do. Ông cho rằng mặc dù thời gian đã hơn 30 năm nhưng những bí ẩn của cuộc chiến Việt Nam vẫn chưa được giải thích một cách thỏa đáng. Ông cũng đưa ra một cách nhìn về sự khả tín giửa các ấn phẩm được viết bởi các tướng lảnh cộng sản như Văn Tiến Dũng, Võ Nguyên Giáp v.v... so với quyển Thép và Máu của Hà Mai Việt.
Kế đến là phần trình bày của luật sư Đổ Ngọc Phú trong tư cách là người bạn thời niên thiếu với tác giả. Ông đoan quyết sự làm việc cẩn trọng của tác giả Hà Mai Việt là ảnh hưởng từ thân phụ của ông là nhà giáo Hà Mai Anh, tác giả nhiều loạt sách giáo dục có giá trị mà điển hình là quyển Tâm Hồn Cao Thượng được xuất bản vào đầu thập niên 1940 và cũng đã được chính quyền Việt Nam Cộng Hòa trao giải Văn Chương Dịch Thuật vào năm 1942.
Tiếp tục chương trình là phần nhận định về nội dung và hình thức tác phẩm Thép và Máu cuả các tướng Nguyễn Duy Hinh và Trần Quang Khôi, những người đã có nhiều gắn bó với binh chủng Thiết Giáp. Cả 2 đều cho rằng đây là một sử liệu vô cùng quý giá được trình bày một cách trung thực, khách quan dưới lăng kính của một nhà sưu khảo. Có rất nhiều chi tiết cùng những sự kiện quan trọng trong suốt chiều dài cuộc chiến Việt Nam mà từ trước đến nay chưa hề được ai đề cập tới. Được biết tướng Nguyễn Duy Hinh là thủ khoa Khóa 1 Thủ Đức Nam Định, nguyên Chỉ huy trưởng Trường Thiết Giáp và dồng thời cũng là cựu Tư Lệnh Sư Đoàn 3 Bộ Binh. Riêng tướng Trần Quang Khôi, nguyên Tư lệnh Lữ Đoàn 3 Kỵ Binh kiêm Tư lệnh Lực Lượng Xung kích Quân Đoàn III đã kể lại trận đánh hào hùng ở Biên Hòa, nơi đặt bản doanh Bộ Tư lệnh Quân Đoàn III, một trận đánh ác liệt vào những ngày cuối tháng 4 trước khi quân cộng sản tiến về Sài Gòn mà rất ít thấy trên các tài liệu quân sử. Cả 2 cựu tướng nầy đều đang định cư tại tiểu bang Virginia.
Kết thúc chương trình ra mắt sách là phần bày tỏ cảm tưởng của tác giả Hà Mai Việt. Ông cho biết rằng ông đã bỏ ra hơn 8 năm trời đi nhiều nơi trên khắp thế giới để phỏng vấn, để ghi nhận, để tra cứu, nhằm tìm kiếm những tài liệu xác thực ngỏ hầu bổ sung cho quyển sách có tính cách lịch sử nầy. Ông hy vọng với những sự kiện đã được nêu ra trong tác phẩm, các thế hệ đi sau có thể nhìn rõ hơn về cội nguồn của suốt chiều dài cuộc chiến tranh tương tàn Nam Bắc.

Với hơn 600 trang khổ lớn, 7.5” x 10.5”, nội dung của tác phẩm Thép và Máu được chia làm 3 phần chính: Phần đầu mô tả 24 trận đánh khốc liệt và đẩm máu mà trong đó các đơn vị Thiết Giáp đã tham chiến. Phần hai là 29 “Chuyện Chiến Trường” của 19 nhân chứng lịch sử, kỵ binh các cấp từ hàng Hạ sĩ quan đến Tướng lãnh, xúc động và chân thành đích thân thuật lại. Phần ba là sơ lược về việc hình thành Quân Đội Quốc Gia và binh chủng Thiết Giáp Việt Nam Cộng Hòa. Thép và Máu có thể được coi như là một thiên quân sử bi hùng, một hành trình gian khổ của kỵ binh Việt Nam Cộng Hòa, mà tác giả là một trong những nhân chứng sống.
Được biết ông Hà Mai Việt xuất thân khóa 5 Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức. Ông đậu thủ khoa khóa 1 Sĩ Quan Thiết Giáp và là 1 trong 6 Sĩ quan Thiết Giáp chỉ huy và trắc nghiệm thiết vận xa 113 đầu tiên trên chiến trường Việt Nam. Với 21 năm quân ngũ tính đến ngày cuối tháng 4 năm 1975, Đại tá Hà Mai Việt đã đảm nhiệm nhiều chức vụ quan trọng như Thiết đoàn trưởng Thiết Đoàn 12 Kỵ Binh, Lữ Đoàn phó Lữ Đoàn I Kỵ Binh, Tư lệnh chiến trường Nam Bình Định v.v... Đặc biệt nhất là giai đoạn ông đảm nhiệm chức vụ Tỉnh Trưởng kiêm Tiểu khu trưởng Quảng Trị. Ông đã xây dựng một Quảng Trị điêu tàn đổ nát sau mùa hè đỏ lửa 1972 thành một Quảng Trị trù phú trước khi miền Nam Việt Nam rơi vào tay cộng sản. Do đó người ta đã không ngạc nhiên khi thấy có rất đông đồng hương Quảng Trị vùng Hoa Thịnh Đốn hiện diện trong buổi ra mắt tác phẩm Thép và Máu của Hà Mai Việt ở thành phố nầy.
Có rất nhiều người đến từ các thành phố và những tiểu bang lân cận như Baltimore Maryland, New Jersey, New York, North Carolina v.v... để tham dự buổi ra mắt sách Thép và Máu của Hà Mai Việt. Xa nhất phải kể đến là cựu Thiếu tá Kỵ binh Hàng Phong Cao. Ông đến từ thành phố San José California để góp mặt với anh em trong gia đình mũ đen hoa Thịnh Đốn. Nhân dịp nầy ông cũng đã trao một kỷ vật đặc biệt đến tướng Trần Quang Khôi, người chỉ huy củ của ông, người đã chiến đấu trong những giây phút cuối cùng của cuộc chiến và phải trả giá với hơn 17 năm trời trong lao tù cộng sản và đã đến định cư tại tiểu bang Virginia trong những năm gần đây theo diệân H.O.
Người ta nhận thấy trong buổi ra mắt sách Thép và Máu của Hà Mai Việt, ngoài các cơ quan truyền thông báo chí còn có rất đông đại diện của các hội đoàn, tổ chức đảng phái chính trị v.v... cũng như những người hằng quan tâm đến các sinh hoạt văn học nghệ thuật như nhà thơ Hà Bỉnh Trung, nhà báo Ngô Vương Toại, nhà văn Trần Nhật Kim, nhà biên khảo Phạm Văn Tuấn, nữ sĩ Vi Khuê, nhà thư họa Vũ Hối, nhà báo Nguyễn Ngọc Linh, nhà văn Trương Anh Thụy, nhà báo Đinh Từ Thức, nhà thơ Phan Khâm v.v... Đặc biệt có gia đình Tiến sĩ Lewis Sorley, người bạn đồng khoá Sĩ Quan Cao Cấp Thiết Giáp 1961-1962 với tác giả Thép và Máu. Tiến sĩ Lewis Sorley nguyên là giảng viên trường West Point và USA War College. Ông từng tham chiến tại Việt Nam và là tác giả của nhiều bộ sách liên quan đến chiến tranh Việt Nam như Arms Transfer Under NIXON, A Better War, VIETNAM Chronicles v.v...
Buổi ra mắt tác phẩm Thép và Máu – Thiết Giáp Trong Chiến Tranh Việt Nam – của Hà Mai Việt chấm dứt lúc 5 giờ chiều sau phần trao đổi và thảo luận một số câu hỏi giữa tác giả cùng cử tọa. Đây phải được coi như là một buổi ra mắt sách khá thành công với số lượng và thành phần tham dự chọn lọc.

Huỳnh Mai Hoa
Tường trình từ Hoa Thịnh Đốn

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Đã quá lâu, việc dạy kèm và trợ giúp làm bài tập về nhà đã nằm ngoài tầm với của nhiều học sinh và gia đình ở California. Sự phân chia giữa những người có thể tiến lên trong xã hội và những người chỉ có thể mơ ước về điều đó thường dẫn đến một nền tảng giáo dục không bình đẳng cho học sinh. Nhằm đem quyền lợi và cơ hội bình đẳng cho học sinh, thư viện địa phương của quý vị hiện đang cung cấp miễn phí dịch vụ dạy kèm và hỗ trợ làm bài tập về nhà trực tuyến HelpNow cho học sinh California!
Khoảng đầu tháng 04 năm 2024, Hoà thượng GIỚI ĐỨC-MINH ĐỨC TRIỀU TÂM ẢNH Sư Trưởng HUYỀN KHÔNG SƠN THƯỢNG HUẾ VIETNAM sẽ vân du hoằng hoá ở Hoa Kỳ và Thầy sẽ lưu trú tại miền nam California từ ngày 05 đến 12 tháng 04 nam 2024 Nhân dịp này, Thầy muốn gặp gỡ những vị thiện hữu tri thức, quý phật tử hữu duyên
Một ngày mới bắt đầu với nhiều hoài ước thật đơn sơ mong sao mình và tất cả mọi người có những giây phút thật thảnh thơi an lành trong từng tâm niệm, lời nói và hành động thật nhẹ nhàng bình an, để cho một ngày sống có tràn đầy ý nghĩa, tuy đơn sơ và dễ dàng nhưng cũng không phải dễ như mình nói hay suy nghĩ đâu bạn nhé!
Vào sáng ngày Thứ Năm 14 tháng 3 2024, chùa Hương Sen (thành phố Perris, Quận Hạt Riverside) đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm ngày Thánh Tổ Ni Giới, Đức Phật Mẫu Đại Ái Đạo Kiều Đàm Di.
Điểm nổi bật nhất của chương trình là cho mượn lên tới 20% cho khoản trả trước khi mua nhà, nhưng không vượt quá 150,000 USD
Trong chuyến hoằng pháp Âu Mỹ của Hòa Thượng Thích Như Điển từ ngày 12/3/2024 đến 17/3/2024 đến Orange County, chúng tôi, Kiều Mỹ Duyên và Thu Anh, có cơ duyên được phỏng vấn Hòa Thượng tại đài Saigon Radio Hải Ngoại, thành phố Westminster, Orange County, miền Nam California, vào ngày 13/3/2024.
Trước tiên, là xin nói lên niềm vui. Anh bạn trẻ Tâm Nhuận Phúc là học trò của Hòa Thượng Thích Phước Tịnh, một vị thầy từ nhiều thập niên lưu trú như một Thiền khách ở Tu Viện Lộc Uyển thuộc Làng Mai. Vì Thầy Phước Tịnh không có chùa riêng, nên bạn Tâm Nhuận Phúc có nhiều hoạt động khắp nơi, cũng không trụ nơi nào. Có khi bạn hợp tác với Tâm Thường Định Bạch Xuân Phẻ từ Sacramento tới để tổ chức các buổi Thiền Chánh Niệm với các giáo viên, học sinh hay đoàn viên Gia Đình Phật Tử. Có khi bạn hoạt động cùng Giới Trẻ Mây Từ trong các Phật sự, mời quý Tăng Ni mở các buổi thuyết pháp hay Thiền tập ở Quận Cam. Khi thấy cần hỗ trợ Thầy Phước Tịnh giảng dạy về Thiền Tập Thập Mục Ngưu Đồ, bạn trẻ này phổ nhạc liền 10 bài ca chăn trâu cho các buổi thuyết giảng dễ nhớ. Có khi, bạn Tâm Nhuận Phúc tham gia cuộc thi viết về các đề tài Phật giáo trong Giải Hương Sen do Ni Trưởng Thích Nữ Giới Hương tổ chức. Và có khi Tâm Nhuận Phúc cầm đàn guitar tới giúp vui cho bất kỳ nơi nào các Phật tử cần tới.
Biến cố 30 tháng Tư năm 1975 đã ảnh hưởng thế nào đến bản thân, gia đình và để lại trong bạn những ảnh hưởng gì? Hãy chia xẻ bằng cách tham gia vào Cuộc triển lãm: Suy Tư Về Ngày 30 Tháng Tư Năm 1975 do Viện Bảo Tàng Di Sản Người Việt tổ chức, qua việc thể hiện những câu chuyện bằng hình họa và các bức ảnh miêu tả về những sự kiện lịch sử xoay quanh ngày 30 tháng 4 năm 1975, cùng những hậu quả lâu dài như tù “cải tạo”, vượt biên, kinh tế mới, đời sống tỵ nạn hải ngoại, mối quan hệ giữa những thế hệ gốc Việt. Hạn chót: Trước 11 giờ 59 phút khuya ngày 1 Tháng 4 Năm 2024. Đọc thêm để biết rõ về chi tiết, thể lệ, chủ đề...
Ông tên là LĐL (xin viết tắt vì vấn đề an ninh, nếu có người bảo trợ chúng tôi sẽ cung cấp đầy đủ chi tiết). Ông L hiện đang sống vất vưởng ở Thái Lan từ hàng chục năm qua như hàng trăm người tị nạn Việt Nam khác đang sống tại Vương quốc này. Ông đã phải bỏ nước ra đi lánh nạn Cộng Sản và tránh sự ngược đãi những cựu QNVNCH ở quê nhà hiện nay. Ông LĐL là quân nhân phục vụ tại Tiểu Đoàn 7 Nhẩy Dù, sau tháng Tư, 1975 ông đã trốn trình diện, sau đó lưu lạc sang Cam Bốt từ năm 1981, rồi qua Thái Lan năm 2003.
Những buổi học này không chỉ là về đường nét và màu sắc, mà còn mở ra một hành trình đáng yêu với câu chuyện, tạo ra những kí ức bền vững và xây dựng mối quan hệ ý nghĩa. Hãy đưa gia đình của bạn đến trải nghiệm nghệ thuật đặc biệt này, nơi không chỉ học về nghệ thuật mà còn kết nối qua sự sáng tạo và khám phá về biểu đạt nghệ thuật.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.