Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Ra Mắt Sách “thép Và Máu - Thiết Giáp Trong Chiến Tranh Việt Nam”

16/06/200500:00:00(Xem: 9138)
Hoa Thịnh Đốn (Huỳnh Mai Hoa) ... Theo tôi, trên thế giới có 3 cuốn sách viết về chiến tranh hay nhất: Chiến Tranh Và Hòa Bình (War anh Peace) của Léon Toilstoi; Luận Về Chiến Tranh (On War) của Karl Von Clausewitz và Thép và Máu (Steel and Blood) của Hà Mai Việt .... Đó là một phần lời phát biểu của Tướng Trần Quang Khôi, cựu Tư lệnh Lữ Đoàn 3 Kỵ Binh Việt Nam Cộng Hòa, trong buổi ra mắt tác phẩm Thép và Máu – Thiết Giáp Trong Chiến Tranh Việt Nam của Hà Mai Việt tại trường Đại Học Luật Khoa George Mason ở số 3401 North Fairfax Drive thành phố Arlington tiểu bang Virginia vào chiều ngày Chúa Nhật 12 tháng 06 năm 2005 vừa qua.
Được biết đây là trạm dừng chân thứ 4, sau Nam Bắc California và Houston Texas của tác giả Hà Mai Việt nhằm giới thiệu tác phẩm Thép và Máu – Thiết Giáp Trong Chiến Tranh Việt Nam - đến đồng hương người Việt khắp nơi trên thế giới. Các trạm kế tiếp trong những ngày tới sẽ là Canada và Úc Đại Lợi.
Chương trình được bắt đầu sau nghi thức chào quốc kỳ Việt Mỹ và phút mặc niệm để tưởng nhớ đến những đồng bào và chiến sĩ đã hy sinh vì lý tưởng tự do. Sau đó, ông Đào Hiếu Thảo, người điều khiển chương trình đã giới thiệu ông Nguyễn Tường Vân thay mặt gia đình Thiết Giáp Binh vùng Hoa Thịnh Đốn để ngỏ lời chào mừng cũng như cám ơn toàn thể quan khách tham dự. Mặc dù không phải là một hội đoàn như các tổ chức hội đoàn khác trong vùng Hoa Thịnh Đốn nhưng anh em Thiết Giáp Binh tại đây vẫn thường xuyên sinh hoạt để chia sẻ với nhau những buồn vui của đời tị nạn.
Tiếp đến là phần trình bày của ông Nguyễn Ngọc Bích, cựu Trưởng ban Việt Ngử Đài Á Châu Tự Do. Ông cho rằng mặc dù thời gian đã hơn 30 năm nhưng những bí ẩn của cuộc chiến Việt Nam vẫn chưa được giải thích một cách thỏa đáng. Ông cũng đưa ra một cách nhìn về sự khả tín giửa các ấn phẩm được viết bởi các tướng lảnh cộng sản như Văn Tiến Dũng, Võ Nguyên Giáp v.v... so với quyển Thép và Máu của Hà Mai Việt.
Kế đến là phần trình bày của luật sư Đổ Ngọc Phú trong tư cách là người bạn thời niên thiếu với tác giả. Ông đoan quyết sự làm việc cẩn trọng của tác giả Hà Mai Việt là ảnh hưởng từ thân phụ của ông là nhà giáo Hà Mai Anh, tác giả nhiều loạt sách giáo dục có giá trị mà điển hình là quyển Tâm Hồn Cao Thượng được xuất bản vào đầu thập niên 1940 và cũng đã được chính quyền Việt Nam Cộng Hòa trao giải Văn Chương Dịch Thuật vào năm 1942.
Tiếp tục chương trình là phần nhận định về nội dung và hình thức tác phẩm Thép và Máu cuả các tướng Nguyễn Duy Hinh và Trần Quang Khôi, những người đã có nhiều gắn bó với binh chủng Thiết Giáp. Cả 2 đều cho rằng đây là một sử liệu vô cùng quý giá được trình bày một cách trung thực, khách quan dưới lăng kính của một nhà sưu khảo. Có rất nhiều chi tiết cùng những sự kiện quan trọng trong suốt chiều dài cuộc chiến Việt Nam mà từ trước đến nay chưa hề được ai đề cập tới. Được biết tướng Nguyễn Duy Hinh là thủ khoa Khóa 1 Thủ Đức Nam Định, nguyên Chỉ huy trưởng Trường Thiết Giáp và dồng thời cũng là cựu Tư Lệnh Sư Đoàn 3 Bộ Binh. Riêng tướng Trần Quang Khôi, nguyên Tư lệnh Lữ Đoàn 3 Kỵ Binh kiêm Tư lệnh Lực Lượng Xung kích Quân Đoàn III đã kể lại trận đánh hào hùng ở Biên Hòa, nơi đặt bản doanh Bộ Tư lệnh Quân Đoàn III, một trận đánh ác liệt vào những ngày cuối tháng 4 trước khi quân cộng sản tiến về Sài Gòn mà rất ít thấy trên các tài liệu quân sử. Cả 2 cựu tướng nầy đều đang định cư tại tiểu bang Virginia.
Kết thúc chương trình ra mắt sách là phần bày tỏ cảm tưởng của tác giả Hà Mai Việt. Ông cho biết rằng ông đã bỏ ra hơn 8 năm trời đi nhiều nơi trên khắp thế giới để phỏng vấn, để ghi nhận, để tra cứu, nhằm tìm kiếm những tài liệu xác thực ngỏ hầu bổ sung cho quyển sách có tính cách lịch sử nầy. Ông hy vọng với những sự kiện đã được nêu ra trong tác phẩm, các thế hệ đi sau có thể nhìn rõ hơn về cội nguồn của suốt chiều dài cuộc chiến tranh tương tàn Nam Bắc.

Với hơn 600 trang khổ lớn, 7.5” x 10.5”, nội dung của tác phẩm Thép và Máu được chia làm 3 phần chính: Phần đầu mô tả 24 trận đánh khốc liệt và đẩm máu mà trong đó các đơn vị Thiết Giáp đã tham chiến. Phần hai là 29 “Chuyện Chiến Trường” của 19 nhân chứng lịch sử, kỵ binh các cấp từ hàng Hạ sĩ quan đến Tướng lãnh, xúc động và chân thành đích thân thuật lại. Phần ba là sơ lược về việc hình thành Quân Đội Quốc Gia và binh chủng Thiết Giáp Việt Nam Cộng Hòa. Thép và Máu có thể được coi như là một thiên quân sử bi hùng, một hành trình gian khổ của kỵ binh Việt Nam Cộng Hòa, mà tác giả là một trong những nhân chứng sống.
Được biết ông Hà Mai Việt xuất thân khóa 5 Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức. Ông đậu thủ khoa khóa 1 Sĩ Quan Thiết Giáp và là 1 trong 6 Sĩ quan Thiết Giáp chỉ huy và trắc nghiệm thiết vận xa 113 đầu tiên trên chiến trường Việt Nam. Với 21 năm quân ngũ tính đến ngày cuối tháng 4 năm 1975, Đại tá Hà Mai Việt đã đảm nhiệm nhiều chức vụ quan trọng như Thiết đoàn trưởng Thiết Đoàn 12 Kỵ Binh, Lữ Đoàn phó Lữ Đoàn I Kỵ Binh, Tư lệnh chiến trường Nam Bình Định v.v... Đặc biệt nhất là giai đoạn ông đảm nhiệm chức vụ Tỉnh Trưởng kiêm Tiểu khu trưởng Quảng Trị. Ông đã xây dựng một Quảng Trị điêu tàn đổ nát sau mùa hè đỏ lửa 1972 thành một Quảng Trị trù phú trước khi miền Nam Việt Nam rơi vào tay cộng sản. Do đó người ta đã không ngạc nhiên khi thấy có rất đông đồng hương Quảng Trị vùng Hoa Thịnh Đốn hiện diện trong buổi ra mắt tác phẩm Thép và Máu của Hà Mai Việt ở thành phố nầy.
Có rất nhiều người đến từ các thành phố và những tiểu bang lân cận như Baltimore Maryland, New Jersey, New York, North Carolina v.v... để tham dự buổi ra mắt sách Thép và Máu của Hà Mai Việt. Xa nhất phải kể đến là cựu Thiếu tá Kỵ binh Hàng Phong Cao. Ông đến từ thành phố San José California để góp mặt với anh em trong gia đình mũ đen hoa Thịnh Đốn. Nhân dịp nầy ông cũng đã trao một kỷ vật đặc biệt đến tướng Trần Quang Khôi, người chỉ huy củ của ông, người đã chiến đấu trong những giây phút cuối cùng của cuộc chiến và phải trả giá với hơn 17 năm trời trong lao tù cộng sản và đã đến định cư tại tiểu bang Virginia trong những năm gần đây theo diệân H.O.
Người ta nhận thấy trong buổi ra mắt sách Thép và Máu của Hà Mai Việt, ngoài các cơ quan truyền thông báo chí còn có rất đông đại diện của các hội đoàn, tổ chức đảng phái chính trị v.v... cũng như những người hằng quan tâm đến các sinh hoạt văn học nghệ thuật như nhà thơ Hà Bỉnh Trung, nhà báo Ngô Vương Toại, nhà văn Trần Nhật Kim, nhà biên khảo Phạm Văn Tuấn, nữ sĩ Vi Khuê, nhà thư họa Vũ Hối, nhà báo Nguyễn Ngọc Linh, nhà văn Trương Anh Thụy, nhà báo Đinh Từ Thức, nhà thơ Phan Khâm v.v... Đặc biệt có gia đình Tiến sĩ Lewis Sorley, người bạn đồng khoá Sĩ Quan Cao Cấp Thiết Giáp 1961-1962 với tác giả Thép và Máu. Tiến sĩ Lewis Sorley nguyên là giảng viên trường West Point và USA War College. Ông từng tham chiến tại Việt Nam và là tác giả của nhiều bộ sách liên quan đến chiến tranh Việt Nam như Arms Transfer Under NIXON, A Better War, VIETNAM Chronicles v.v...
Buổi ra mắt tác phẩm Thép và Máu – Thiết Giáp Trong Chiến Tranh Việt Nam – của Hà Mai Việt chấm dứt lúc 5 giờ chiều sau phần trao đổi và thảo luận một số câu hỏi giữa tác giả cùng cử tọa. Đây phải được coi như là một buổi ra mắt sách khá thành công với số lượng và thành phần tham dự chọn lọc.

Huỳnh Mai Hoa
Tường trình từ Hoa Thịnh Đốn

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhân dịp Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal sẽ nghỉ hưu vào cuối năm nay, trân trọng kính mời Quý vị tham dự buổi gặp gỡ và tiếp tân “Farewell Open House”...
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel đã khánh thành tụ điểm vui chơi mới nhất, 909 Food Hall, nơi dừng chân cho những tín đồ “sành ăn, yêu bia và cuồng nhiệt với các môn thể thao”.
Vì Vi-rút Hợp Bào Đường Hô Hấp (RSV), bệnh cúm, và COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng đến người dân California sớm hơn thường lệ trong năm nay, nên Nhà Dịch Tễ Học của tiểu bang, cũng chính là bác sĩ Erica Pan, kêu gọi mọi người trên toàn tiểu bang bảo vệ bản thân và gia đình của họ trước nhiều loại vi-rút đang hoành hoành.
Anthem Blue Cross hợp tác với Allied Pacific IPA từ năm 2021 để phục vụ cộng đồng người Mỹ gốc Hoa. Năm nay, Anthem Blue Cross hợp tác với Korean American Medical Group nhằm cung cấp các dịch vụ ghi danh bằng tiếng Hàn cho cộng đồng người Mỹ gốc Hàn, đồng thời tăng cường các nỗ lực tiếp cận trực tiếp cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở Nam California.
Vào sáng Chủ Nhật ngày 26 tháng 11 năm 2022 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kito, Garden Grove, CA 92840.
Theo thông lệ hằng năm, liên tục trong 22 năm qua, ngoại trừ những năm đại dịch Covid-19, cứ vào dịp Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội đồng hương Quảng Nam Đà Nẵng đều tổ chức dạ tiệc mừng Lễ Tạ Ơn gây qũy giúp thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa tại Quảng Nam Đà Nẵng.
Một nghiên cứu mới cho thấy những người tin rằng đại dịch COVID-19 là một trò lừa bịp có xu hướng tin vào tất cả các loại thuyết âm mưu khác. Các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện của họ vào ngày 26 tháng 10 trên tạp chí PLOS One, cho rằng việc nghĩ rằng số ca tử vong do COVID-19 đã bị phóng đại hoặc Trung Quốc đã cố tình phát tán hoặc chế tạo vi-rút cho các mục đích bất chính, là một loại thuốc cửa ngõ dẫn đến niềm tin vào các thuyết âm mưu khác.
Nhân dịp Lễ Tạ Ơn, ban Giám Đốc và toàn thể nhân viên văn phòng RMI-USA kính chúc toàn thể quý vị và quý quyến một mùa lễ an lành và đoàn viên với thân nhân tại Hoa Kỳ. Không có gì nghi ngờ rằng Fentanyl là một vấn đề lớn ở Hoa Kỳ. Trong thập kỷ qua, Fentanyl đã gây ra sự gia tăng số ca tử vong do dùng thuốc quá liều ở Mỹ. Năm 2021, gần 90% số ca tử vong do sử dụng quá liều thuốc giảm đau gây nghiện nhóm Opioid, là Fentanyl.
Tại nhà Hàng Dimond Seafood Restaurant trên đường Lampson, Thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa chủ Nhật ngày 20 tháng 11 năm 2022, Hội Ái Hữu Quân Trường Đồng Đế Nha Trang đã tổ chức “Đại Hội Mùa Thu”, ra mắt Tân Ban Chấp Hành nhiệm kỳ 2022-2024.
Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo VN, 1538 Century Blvd, Santa Ana vào lúc 11 giờ trưa Thứ Bảy ngày 19 tháng 11 năm 2022, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Tại Hoa Kỳ (HDLT) đã tổ chức Lễ Tạ Ơn và Ra Mắt tân Ban Thường Vụ nhiệm kỳ 2022 -2024.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.