Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ra Mắt Sách “thép Và Máu - Thiết Giáp Trong Chiến Tranh Việt Nam”

16/06/200500:00:00(Xem: 8727)
Hoa Thịnh Đốn (Huỳnh Mai Hoa) ... Theo tôi, trên thế giới có 3 cuốn sách viết về chiến tranh hay nhất: Chiến Tranh Và Hòa Bình (War anh Peace) của Léon Toilstoi; Luận Về Chiến Tranh (On War) của Karl Von Clausewitz và Thép và Máu (Steel and Blood) của Hà Mai Việt .... Đó là một phần lời phát biểu của Tướng Trần Quang Khôi, cựu Tư lệnh Lữ Đoàn 3 Kỵ Binh Việt Nam Cộng Hòa, trong buổi ra mắt tác phẩm Thép và Máu – Thiết Giáp Trong Chiến Tranh Việt Nam của Hà Mai Việt tại trường Đại Học Luật Khoa George Mason ở số 3401 North Fairfax Drive thành phố Arlington tiểu bang Virginia vào chiều ngày Chúa Nhật 12 tháng 06 năm 2005 vừa qua.
Được biết đây là trạm dừng chân thứ 4, sau Nam Bắc California và Houston Texas của tác giả Hà Mai Việt nhằm giới thiệu tác phẩm Thép và Máu – Thiết Giáp Trong Chiến Tranh Việt Nam - đến đồng hương người Việt khắp nơi trên thế giới. Các trạm kế tiếp trong những ngày tới sẽ là Canada và Úc Đại Lợi.
Chương trình được bắt đầu sau nghi thức chào quốc kỳ Việt Mỹ và phút mặc niệm để tưởng nhớ đến những đồng bào và chiến sĩ đã hy sinh vì lý tưởng tự do. Sau đó, ông Đào Hiếu Thảo, người điều khiển chương trình đã giới thiệu ông Nguyễn Tường Vân thay mặt gia đình Thiết Giáp Binh vùng Hoa Thịnh Đốn để ngỏ lời chào mừng cũng như cám ơn toàn thể quan khách tham dự. Mặc dù không phải là một hội đoàn như các tổ chức hội đoàn khác trong vùng Hoa Thịnh Đốn nhưng anh em Thiết Giáp Binh tại đây vẫn thường xuyên sinh hoạt để chia sẻ với nhau những buồn vui của đời tị nạn.
Tiếp đến là phần trình bày của ông Nguyễn Ngọc Bích, cựu Trưởng ban Việt Ngử Đài Á Châu Tự Do. Ông cho rằng mặc dù thời gian đã hơn 30 năm nhưng những bí ẩn của cuộc chiến Việt Nam vẫn chưa được giải thích một cách thỏa đáng. Ông cũng đưa ra một cách nhìn về sự khả tín giửa các ấn phẩm được viết bởi các tướng lảnh cộng sản như Văn Tiến Dũng, Võ Nguyên Giáp v.v... so với quyển Thép và Máu của Hà Mai Việt.
Kế đến là phần trình bày của luật sư Đổ Ngọc Phú trong tư cách là người bạn thời niên thiếu với tác giả. Ông đoan quyết sự làm việc cẩn trọng của tác giả Hà Mai Việt là ảnh hưởng từ thân phụ của ông là nhà giáo Hà Mai Anh, tác giả nhiều loạt sách giáo dục có giá trị mà điển hình là quyển Tâm Hồn Cao Thượng được xuất bản vào đầu thập niên 1940 và cũng đã được chính quyền Việt Nam Cộng Hòa trao giải Văn Chương Dịch Thuật vào năm 1942.
Tiếp tục chương trình là phần nhận định về nội dung và hình thức tác phẩm Thép và Máu cuả các tướng Nguyễn Duy Hinh và Trần Quang Khôi, những người đã có nhiều gắn bó với binh chủng Thiết Giáp. Cả 2 đều cho rằng đây là một sử liệu vô cùng quý giá được trình bày một cách trung thực, khách quan dưới lăng kính của một nhà sưu khảo. Có rất nhiều chi tiết cùng những sự kiện quan trọng trong suốt chiều dài cuộc chiến Việt Nam mà từ trước đến nay chưa hề được ai đề cập tới. Được biết tướng Nguyễn Duy Hinh là thủ khoa Khóa 1 Thủ Đức Nam Định, nguyên Chỉ huy trưởng Trường Thiết Giáp và dồng thời cũng là cựu Tư Lệnh Sư Đoàn 3 Bộ Binh. Riêng tướng Trần Quang Khôi, nguyên Tư lệnh Lữ Đoàn 3 Kỵ Binh kiêm Tư lệnh Lực Lượng Xung kích Quân Đoàn III đã kể lại trận đánh hào hùng ở Biên Hòa, nơi đặt bản doanh Bộ Tư lệnh Quân Đoàn III, một trận đánh ác liệt vào những ngày cuối tháng 4 trước khi quân cộng sản tiến về Sài Gòn mà rất ít thấy trên các tài liệu quân sử. Cả 2 cựu tướng nầy đều đang định cư tại tiểu bang Virginia.
Kết thúc chương trình ra mắt sách là phần bày tỏ cảm tưởng của tác giả Hà Mai Việt. Ông cho biết rằng ông đã bỏ ra hơn 8 năm trời đi nhiều nơi trên khắp thế giới để phỏng vấn, để ghi nhận, để tra cứu, nhằm tìm kiếm những tài liệu xác thực ngỏ hầu bổ sung cho quyển sách có tính cách lịch sử nầy. Ông hy vọng với những sự kiện đã được nêu ra trong tác phẩm, các thế hệ đi sau có thể nhìn rõ hơn về cội nguồn của suốt chiều dài cuộc chiến tranh tương tàn Nam Bắc.

Với hơn 600 trang khổ lớn, 7.5” x 10.5”, nội dung của tác phẩm Thép và Máu được chia làm 3 phần chính: Phần đầu mô tả 24 trận đánh khốc liệt và đẩm máu mà trong đó các đơn vị Thiết Giáp đã tham chiến. Phần hai là 29 “Chuyện Chiến Trường” của 19 nhân chứng lịch sử, kỵ binh các cấp từ hàng Hạ sĩ quan đến Tướng lãnh, xúc động và chân thành đích thân thuật lại. Phần ba là sơ lược về việc hình thành Quân Đội Quốc Gia và binh chủng Thiết Giáp Việt Nam Cộng Hòa. Thép và Máu có thể được coi như là một thiên quân sử bi hùng, một hành trình gian khổ của kỵ binh Việt Nam Cộng Hòa, mà tác giả là một trong những nhân chứng sống.
Được biết ông Hà Mai Việt xuất thân khóa 5 Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức. Ông đậu thủ khoa khóa 1 Sĩ Quan Thiết Giáp và là 1 trong 6 Sĩ quan Thiết Giáp chỉ huy và trắc nghiệm thiết vận xa 113 đầu tiên trên chiến trường Việt Nam. Với 21 năm quân ngũ tính đến ngày cuối tháng 4 năm 1975, Đại tá Hà Mai Việt đã đảm nhiệm nhiều chức vụ quan trọng như Thiết đoàn trưởng Thiết Đoàn 12 Kỵ Binh, Lữ Đoàn phó Lữ Đoàn I Kỵ Binh, Tư lệnh chiến trường Nam Bình Định v.v... Đặc biệt nhất là giai đoạn ông đảm nhiệm chức vụ Tỉnh Trưởng kiêm Tiểu khu trưởng Quảng Trị. Ông đã xây dựng một Quảng Trị điêu tàn đổ nát sau mùa hè đỏ lửa 1972 thành một Quảng Trị trù phú trước khi miền Nam Việt Nam rơi vào tay cộng sản. Do đó người ta đã không ngạc nhiên khi thấy có rất đông đồng hương Quảng Trị vùng Hoa Thịnh Đốn hiện diện trong buổi ra mắt tác phẩm Thép và Máu của Hà Mai Việt ở thành phố nầy.
Có rất nhiều người đến từ các thành phố và những tiểu bang lân cận như Baltimore Maryland, New Jersey, New York, North Carolina v.v... để tham dự buổi ra mắt sách Thép và Máu của Hà Mai Việt. Xa nhất phải kể đến là cựu Thiếu tá Kỵ binh Hàng Phong Cao. Ông đến từ thành phố San José California để góp mặt với anh em trong gia đình mũ đen hoa Thịnh Đốn. Nhân dịp nầy ông cũng đã trao một kỷ vật đặc biệt đến tướng Trần Quang Khôi, người chỉ huy củ của ông, người đã chiến đấu trong những giây phút cuối cùng của cuộc chiến và phải trả giá với hơn 17 năm trời trong lao tù cộng sản và đã đến định cư tại tiểu bang Virginia trong những năm gần đây theo diệân H.O.
Người ta nhận thấy trong buổi ra mắt sách Thép và Máu của Hà Mai Việt, ngoài các cơ quan truyền thông báo chí còn có rất đông đại diện của các hội đoàn, tổ chức đảng phái chính trị v.v... cũng như những người hằng quan tâm đến các sinh hoạt văn học nghệ thuật như nhà thơ Hà Bỉnh Trung, nhà báo Ngô Vương Toại, nhà văn Trần Nhật Kim, nhà biên khảo Phạm Văn Tuấn, nữ sĩ Vi Khuê, nhà thư họa Vũ Hối, nhà báo Nguyễn Ngọc Linh, nhà văn Trương Anh Thụy, nhà báo Đinh Từ Thức, nhà thơ Phan Khâm v.v... Đặc biệt có gia đình Tiến sĩ Lewis Sorley, người bạn đồng khoá Sĩ Quan Cao Cấp Thiết Giáp 1961-1962 với tác giả Thép và Máu. Tiến sĩ Lewis Sorley nguyên là giảng viên trường West Point và USA War College. Ông từng tham chiến tại Việt Nam và là tác giả của nhiều bộ sách liên quan đến chiến tranh Việt Nam như Arms Transfer Under NIXON, A Better War, VIETNAM Chronicles v.v...
Buổi ra mắt tác phẩm Thép và Máu – Thiết Giáp Trong Chiến Tranh Việt Nam – của Hà Mai Việt chấm dứt lúc 5 giờ chiều sau phần trao đổi và thảo luận một số câu hỏi giữa tác giả cùng cử tọa. Đây phải được coi như là một buổi ra mắt sách khá thành công với số lượng và thành phần tham dự chọn lọc.

Huỳnh Mai Hoa
Tường trình từ Hoa Thịnh Đốn

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam, Thành Phố Garden Grove, Nam California vào lúc từ 5 giờ chiều Thứ Sáu, ngày 17 tháng 9 năm 2021, Mục Sư Nguyễn Công Chính đã tổ chức buổi họp báo để thông báo về việc vận động tổ chức Hội Nghị Quyền Dân Tộc Tự Quyết sẽ dự định tổ chức vào tháng Tư năm 2022, Mở đầu buổi họp báo Mục Sư Nguyễn Công Chính đã giải thích sơ lược về Quyền Dân Tộc Tự Quyết và giải đáp các câu hỏi của giới truyền thông và những người tham dự.
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 9 năm 2021 Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng (VNDCXHĐ) đã tổ chức lễ kỷ niệm 75 Năm Ngày Đức Huỳnh Thủ Lãnh thành lập Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng, với sự tham dự buổi lễ ngoài các đảng viên và đồng đạo Phật Giáo Hòa Hảo còn có sự hiện diên của một số tổ chức chính trị tại Nam California, quan khách có Giáo Sư Trần Văn Chi, Nhà Biên Khảo Phạm Trần Anh, Soạn Giả Trần Văn Hương, Nhà Thơ Vũ Lang, Thi Văn Tao Đàn, Võ Trung Trợ, Đảng Tân Đại Việt… một số cơ quan truyền thông.
Chiều Chủ Nhật 19 tháng 9, 2021 tại Công Viên Mile Square Park, thuộc thành phố Fountain Valley, Giám Sát Viên Anrew Đỗ, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam đã tổ chức lễ Tết Trung Thu 2021 cho các em thiếu nhi trong Quận Hạt. Mặc dù trong mùa đại dịch Covid-19 còn đang tiếp diễn nhưng đã có hàng ngàn các em thiếu nhi và phụ huynh tham dự, những người tham dự đều đeo khẩu trang.
Cũng là một duyên lành, tôi bất ngờ thăm chùa và được tham dự lễ động thổ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng ngày 6-9-2021. Và bây giờ Tượng đã yên vị trên đồi, nhìn xuống dốc có con đường Camino Del Rey dẫn lên chùa, phong cảnh thơ mộng. Tôi nói rằng Sư Thích Đăng Huy có cặp mắt tinh tường phong thủy, chọn chỗ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng thật đắc địa.
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.