Hôm nay,  

Ra Mắt Sách “thép Và Máu - Thiết Giáp Trong Chiến Tranh Việt Nam”

16/06/200500:00:00(Xem: 13037)
Hoa Thịnh Đốn (Huỳnh Mai Hoa) ... Theo tôi, trên thế giới có 3 cuốn sách viết về chiến tranh hay nhất: Chiến Tranh Và Hòa Bình (War anh Peace) của Léon Toilstoi; Luận Về Chiến Tranh (On War) của Karl Von Clausewitz và Thép và Máu (Steel and Blood) của Hà Mai Việt .... Đó là một phần lời phát biểu của Tướng Trần Quang Khôi, cựu Tư lệnh Lữ Đoàn 3 Kỵ Binh Việt Nam Cộng Hòa, trong buổi ra mắt tác phẩm Thép và Máu – Thiết Giáp Trong Chiến Tranh Việt Nam của Hà Mai Việt tại trường Đại Học Luật Khoa George Mason ở số 3401 North Fairfax Drive thành phố Arlington tiểu bang Virginia vào chiều ngày Chúa Nhật 12 tháng 06 năm 2005 vừa qua.
Được biết đây là trạm dừng chân thứ 4, sau Nam Bắc California và Houston Texas của tác giả Hà Mai Việt nhằm giới thiệu tác phẩm Thép và Máu – Thiết Giáp Trong Chiến Tranh Việt Nam - đến đồng hương người Việt khắp nơi trên thế giới. Các trạm kế tiếp trong những ngày tới sẽ là Canada và Úc Đại Lợi.
Chương trình được bắt đầu sau nghi thức chào quốc kỳ Việt Mỹ và phút mặc niệm để tưởng nhớ đến những đồng bào và chiến sĩ đã hy sinh vì lý tưởng tự do. Sau đó, ông Đào Hiếu Thảo, người điều khiển chương trình đã giới thiệu ông Nguyễn Tường Vân thay mặt gia đình Thiết Giáp Binh vùng Hoa Thịnh Đốn để ngỏ lời chào mừng cũng như cám ơn toàn thể quan khách tham dự. Mặc dù không phải là một hội đoàn như các tổ chức hội đoàn khác trong vùng Hoa Thịnh Đốn nhưng anh em Thiết Giáp Binh tại đây vẫn thường xuyên sinh hoạt để chia sẻ với nhau những buồn vui của đời tị nạn.
Tiếp đến là phần trình bày của ông Nguyễn Ngọc Bích, cựu Trưởng ban Việt Ngử Đài Á Châu Tự Do. Ông cho rằng mặc dù thời gian đã hơn 30 năm nhưng những bí ẩn của cuộc chiến Việt Nam vẫn chưa được giải thích một cách thỏa đáng. Ông cũng đưa ra một cách nhìn về sự khả tín giửa các ấn phẩm được viết bởi các tướng lảnh cộng sản như Văn Tiến Dũng, Võ Nguyên Giáp v.v... so với quyển Thép và Máu của Hà Mai Việt.
Kế đến là phần trình bày của luật sư Đổ Ngọc Phú trong tư cách là người bạn thời niên thiếu với tác giả. Ông đoan quyết sự làm việc cẩn trọng của tác giả Hà Mai Việt là ảnh hưởng từ thân phụ của ông là nhà giáo Hà Mai Anh, tác giả nhiều loạt sách giáo dục có giá trị mà điển hình là quyển Tâm Hồn Cao Thượng được xuất bản vào đầu thập niên 1940 và cũng đã được chính quyền Việt Nam Cộng Hòa trao giải Văn Chương Dịch Thuật vào năm 1942.
Tiếp tục chương trình là phần nhận định về nội dung và hình thức tác phẩm Thép và Máu cuả các tướng Nguyễn Duy Hinh và Trần Quang Khôi, những người đã có nhiều gắn bó với binh chủng Thiết Giáp. Cả 2 đều cho rằng đây là một sử liệu vô cùng quý giá được trình bày một cách trung thực, khách quan dưới lăng kính của một nhà sưu khảo. Có rất nhiều chi tiết cùng những sự kiện quan trọng trong suốt chiều dài cuộc chiến Việt Nam mà từ trước đến nay chưa hề được ai đề cập tới. Được biết tướng Nguyễn Duy Hinh là thủ khoa Khóa 1 Thủ Đức Nam Định, nguyên Chỉ huy trưởng Trường Thiết Giáp và dồng thời cũng là cựu Tư Lệnh Sư Đoàn 3 Bộ Binh. Riêng tướng Trần Quang Khôi, nguyên Tư lệnh Lữ Đoàn 3 Kỵ Binh kiêm Tư lệnh Lực Lượng Xung kích Quân Đoàn III đã kể lại trận đánh hào hùng ở Biên Hòa, nơi đặt bản doanh Bộ Tư lệnh Quân Đoàn III, một trận đánh ác liệt vào những ngày cuối tháng 4 trước khi quân cộng sản tiến về Sài Gòn mà rất ít thấy trên các tài liệu quân sử. Cả 2 cựu tướng nầy đều đang định cư tại tiểu bang Virginia.
Kết thúc chương trình ra mắt sách là phần bày tỏ cảm tưởng của tác giả Hà Mai Việt. Ông cho biết rằng ông đã bỏ ra hơn 8 năm trời đi nhiều nơi trên khắp thế giới để phỏng vấn, để ghi nhận, để tra cứu, nhằm tìm kiếm những tài liệu xác thực ngỏ hầu bổ sung cho quyển sách có tính cách lịch sử nầy. Ông hy vọng với những sự kiện đã được nêu ra trong tác phẩm, các thế hệ đi sau có thể nhìn rõ hơn về cội nguồn của suốt chiều dài cuộc chiến tranh tương tàn Nam Bắc.

Với hơn 600 trang khổ lớn, 7.5” x 10.5”, nội dung của tác phẩm Thép và Máu được chia làm 3 phần chính: Phần đầu mô tả 24 trận đánh khốc liệt và đẩm máu mà trong đó các đơn vị Thiết Giáp đã tham chiến. Phần hai là 29 “Chuyện Chiến Trường” của 19 nhân chứng lịch sử, kỵ binh các cấp từ hàng Hạ sĩ quan đến Tướng lãnh, xúc động và chân thành đích thân thuật lại. Phần ba là sơ lược về việc hình thành Quân Đội Quốc Gia và binh chủng Thiết Giáp Việt Nam Cộng Hòa. Thép và Máu có thể được coi như là một thiên quân sử bi hùng, một hành trình gian khổ của kỵ binh Việt Nam Cộng Hòa, mà tác giả là một trong những nhân chứng sống.
Được biết ông Hà Mai Việt xuất thân khóa 5 Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức. Ông đậu thủ khoa khóa 1 Sĩ Quan Thiết Giáp và là 1 trong 6 Sĩ quan Thiết Giáp chỉ huy và trắc nghiệm thiết vận xa 113 đầu tiên trên chiến trường Việt Nam. Với 21 năm quân ngũ tính đến ngày cuối tháng 4 năm 1975, Đại tá Hà Mai Việt đã đảm nhiệm nhiều chức vụ quan trọng như Thiết đoàn trưởng Thiết Đoàn 12 Kỵ Binh, Lữ Đoàn phó Lữ Đoàn I Kỵ Binh, Tư lệnh chiến trường Nam Bình Định v.v... Đặc biệt nhất là giai đoạn ông đảm nhiệm chức vụ Tỉnh Trưởng kiêm Tiểu khu trưởng Quảng Trị. Ông đã xây dựng một Quảng Trị điêu tàn đổ nát sau mùa hè đỏ lửa 1972 thành một Quảng Trị trù phú trước khi miền Nam Việt Nam rơi vào tay cộng sản. Do đó người ta đã không ngạc nhiên khi thấy có rất đông đồng hương Quảng Trị vùng Hoa Thịnh Đốn hiện diện trong buổi ra mắt tác phẩm Thép và Máu của Hà Mai Việt ở thành phố nầy.
Có rất nhiều người đến từ các thành phố và những tiểu bang lân cận như Baltimore Maryland, New Jersey, New York, North Carolina v.v... để tham dự buổi ra mắt sách Thép và Máu của Hà Mai Việt. Xa nhất phải kể đến là cựu Thiếu tá Kỵ binh Hàng Phong Cao. Ông đến từ thành phố San José California để góp mặt với anh em trong gia đình mũ đen hoa Thịnh Đốn. Nhân dịp nầy ông cũng đã trao một kỷ vật đặc biệt đến tướng Trần Quang Khôi, người chỉ huy củ của ông, người đã chiến đấu trong những giây phút cuối cùng của cuộc chiến và phải trả giá với hơn 17 năm trời trong lao tù cộng sản và đã đến định cư tại tiểu bang Virginia trong những năm gần đây theo diệân H.O.
Người ta nhận thấy trong buổi ra mắt sách Thép và Máu của Hà Mai Việt, ngoài các cơ quan truyền thông báo chí còn có rất đông đại diện của các hội đoàn, tổ chức đảng phái chính trị v.v... cũng như những người hằng quan tâm đến các sinh hoạt văn học nghệ thuật như nhà thơ Hà Bỉnh Trung, nhà báo Ngô Vương Toại, nhà văn Trần Nhật Kim, nhà biên khảo Phạm Văn Tuấn, nữ sĩ Vi Khuê, nhà thư họa Vũ Hối, nhà báo Nguyễn Ngọc Linh, nhà văn Trương Anh Thụy, nhà báo Đinh Từ Thức, nhà thơ Phan Khâm v.v... Đặc biệt có gia đình Tiến sĩ Lewis Sorley, người bạn đồng khoá Sĩ Quan Cao Cấp Thiết Giáp 1961-1962 với tác giả Thép và Máu. Tiến sĩ Lewis Sorley nguyên là giảng viên trường West Point và USA War College. Ông từng tham chiến tại Việt Nam và là tác giả của nhiều bộ sách liên quan đến chiến tranh Việt Nam như Arms Transfer Under NIXON, A Better War, VIETNAM Chronicles v.v...
Buổi ra mắt tác phẩm Thép và Máu – Thiết Giáp Trong Chiến Tranh Việt Nam – của Hà Mai Việt chấm dứt lúc 5 giờ chiều sau phần trao đổi và thảo luận một số câu hỏi giữa tác giả cùng cử tọa. Đây phải được coi như là một buổi ra mắt sách khá thành công với số lượng và thành phần tham dự chọn lọc.

Huỳnh Mai Hoa
Tường trình từ Hoa Thịnh Đốn

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trong một nỗ lực phát tán những thông tin sai lệch về vaccine, Bộ Y Tế Florida đã yêu cầu người cao niên Florida, những người có nguy cơ mắc covid-19 cao, không nên chích ngừa Covid-19 lập lại trong năm nay.
“Trước khi làm linh mục, tôi là người Việt Nam”. Đó là lời phát biểu của linh mục Nguyễn Hữu Lễ trong buổi ra mắt Bút ký Tôi Phải Sống bằng tiếng Anh (I Must Live do Austin Macauley Publishers xuất bản) tại Little Sài Gòn, quận Cam, Hoa Kỳ chiều 29 tháng 9, 2024.
Tại hội trường Đài Truyền Hình Việt Ngữ Asian World Media số 7400 Hazard Ave Ste # B, Thành Phố Westminster, vào tối Thứ Năm ngày 19 tháng 9 năm 2024, Đài Truyền Hình Việt Ngữ Asian World Media đã long trọng tổ chức lễ Giỗ Tổ ngành Sân Khấu 2024, đông đảo nghệ sĩ tên tuổi trong giới cải lương, tân nhạc, tài tử và các bộ môn văn nghệ cổ truyền, Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ cùng đồng hương thân hữu ở Quận Cam, Nam Cali, một số các cơ quan truyền thông đến dự Lễ Giỗ Tổ Sân Khấu.
Tại nhà hàng Diamond Seafood Palace # 3 trên đường Westminster Blvd Thành Phố Westminster, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 9 năm 2024, Hội Ái Hữu Cựu Nữ Sinh Lê Văn Duyệt đã tổ chức ngày Đại Hội Thường Niên 2024 với chủ đề “Việt Nam Trong Tôi”. Tham dự buổi lễ theo lời giới thiệu của cựu Hội Trưởng Vũ Đan cho biết: ngoài một số quý Thầy, Cô và các cựu học sinh Lê Văn Duyệt, còn có các hội cựu học sinh: Gia Long, Trưng Vương, Bưởi, Chu Văn An, Petrusky, Liên Trường Trung Học Tây Ninh, Võ Trường Toản, Viện Việt Học, Khí Công Hoàng Hạc, Hội Bà Triệu… Quan khách có Giáo Sư Phạm Thị Huê, Bà Đặng Kim Trang, Chủ Tịch Cộng Đồng San Diego, Kỹ Sư Tạ Trung, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát, Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California… các phái đoàn cựu nữ sinh Lê Văn Duyệt về từ Úc Châu, Canada, và các Tiểu Bang Hoa Kỳ, một số các cơ quan truyền thông và đồng hương thân hữu.
Dân biểu Michelle Steel, người từ lâu tự nhận mình là người ủng hộ nhân quyền tại Việt Nam, đang phải đối mặt với sự chỉ trích vì đã KHÔNG ký một lá thư lưỡng đảng lên án các hành vi vi phạm nhân quyền liên quan đến thảm họa môi trường liên quan đến công ty Thép Formosa Hà Tĩnh năm 2016.
Kể từ sau đại dịch Covid-19, các hình thức mạo danh lừa đảo (scam) qua email, điện thoại tăng mạnh ở Mỹ, gây thiệt hại hàng tỉ đô cho những người dân cả tin. Những kẻ mạo danh thường tự nhận mình thuộc một cơ quan chính phủ như Ủy Ban Thương Mại Liên Bang, Cơ Quan An Sinh Xã Hội; hay một công ty lớn ...
Bốn đHiện nay, ở miền Nam, Bắc California, Houston, Boston, New York, Floria, Seattle, Arizona, v.v., cũng có một số các bạn đã ở 4 đại học xá nói trên. Hy vọng sẽ có một vài bằng hữu đứng ra làm việc này rồi mời bằng hữu sẽ đóng góp ý kiến, thì giờ, tiền bạc cho cuộc họp mặt thành công. Quan trọng nhất là họp mặt, gặp gỡ nhau. Gần 50 năm rồi, 4 đại học xá này đâu có tổ chức họp mặt, dù một lần. Họp mặt có nhiều ý nghĩa, bằng hữu nên xem ai còn ai mất, liên lạc về Việt Nam nếu bằng hữu ở Việt Nam cần giúp đỡ thì người ở hải ngoại giúp người bất hạnh trong nước, nếu bằng hữu trong nước đã từng ở các đại học xá qua đời thì mình giúp cho con cháu của bằng hữu của mình. Các bạn ơi, mong các bạn bỏ một chút thì giờ ngồi lại với nhau nhé. Mong được điện thoại của các bạn. Nếu các bạn đọc được bài này hay nghe radio, xem TV về tin tức của buổi họp mặt các sinh viên của 4 đại học xá Trần Quý Cáp, Minh Mạng, Phục Hưng và Nam Quan, hãy liên lạc với Kiều Mỹ Duyên 714-260-5884.
Vào chiều ngày 3 tháng 9, 2024, tại rạp Frida Cinema, thành phố Santa Ana, Hội Văn Học Nghệ Thuật Việt Mỹ (VAALA) chính thức khởi động Đại Hội Điện Ảnh Việt Nam Quốc Tế 2024 (Viet Film Fest-VFF), sự kiện phim ảnh quốc tế thường niên lớn và lâu dài nhất của cộng đồng người Việt hải ngoại.
Gửi 20 triệu cư dân ĐBSCL bấy lâu không được quyền cất tiếng nói - Gửi Nhóm Bạn Cửu Long - Thủ tướng Hun Manet với hậu thuẫn của cha ông, người đã đề xướng ra công trình kênh Funan Techo như một Đại vận hà của dân tộc Khmer, đồng thời là di sản triều đại của cha con họ. Về địa chính trị, tuyến đường thủy vận này cho họ phương tiện
Quỹ Tài Trợ Giảm Khí Nhà Kính, GGRF là khoản tiền tài trợ liên bang lớn nhất từ trước đến nay được rót vào năng lượng sạch và chống biến đổi khí hậu. 40% trong số 27 tỷ đô la của quĩ được dành cho các cộng đồng sắc tộc, nghèo khó.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.