Hôm nay,  

Ra Mắt Sách “thép Và Máu - Thiết Giáp Trong Chiến Tranh Việt Nam”

16/06/200500:00:00(Xem: 12964)
Hoa Thịnh Đốn (Huỳnh Mai Hoa) ... Theo tôi, trên thế giới có 3 cuốn sách viết về chiến tranh hay nhất: Chiến Tranh Và Hòa Bình (War anh Peace) của Léon Toilstoi; Luận Về Chiến Tranh (On War) của Karl Von Clausewitz và Thép và Máu (Steel and Blood) của Hà Mai Việt .... Đó là một phần lời phát biểu của Tướng Trần Quang Khôi, cựu Tư lệnh Lữ Đoàn 3 Kỵ Binh Việt Nam Cộng Hòa, trong buổi ra mắt tác phẩm Thép và Máu – Thiết Giáp Trong Chiến Tranh Việt Nam của Hà Mai Việt tại trường Đại Học Luật Khoa George Mason ở số 3401 North Fairfax Drive thành phố Arlington tiểu bang Virginia vào chiều ngày Chúa Nhật 12 tháng 06 năm 2005 vừa qua.
Được biết đây là trạm dừng chân thứ 4, sau Nam Bắc California và Houston Texas của tác giả Hà Mai Việt nhằm giới thiệu tác phẩm Thép và Máu – Thiết Giáp Trong Chiến Tranh Việt Nam - đến đồng hương người Việt khắp nơi trên thế giới. Các trạm kế tiếp trong những ngày tới sẽ là Canada và Úc Đại Lợi.
Chương trình được bắt đầu sau nghi thức chào quốc kỳ Việt Mỹ và phút mặc niệm để tưởng nhớ đến những đồng bào và chiến sĩ đã hy sinh vì lý tưởng tự do. Sau đó, ông Đào Hiếu Thảo, người điều khiển chương trình đã giới thiệu ông Nguyễn Tường Vân thay mặt gia đình Thiết Giáp Binh vùng Hoa Thịnh Đốn để ngỏ lời chào mừng cũng như cám ơn toàn thể quan khách tham dự. Mặc dù không phải là một hội đoàn như các tổ chức hội đoàn khác trong vùng Hoa Thịnh Đốn nhưng anh em Thiết Giáp Binh tại đây vẫn thường xuyên sinh hoạt để chia sẻ với nhau những buồn vui của đời tị nạn.
Tiếp đến là phần trình bày của ông Nguyễn Ngọc Bích, cựu Trưởng ban Việt Ngử Đài Á Châu Tự Do. Ông cho rằng mặc dù thời gian đã hơn 30 năm nhưng những bí ẩn của cuộc chiến Việt Nam vẫn chưa được giải thích một cách thỏa đáng. Ông cũng đưa ra một cách nhìn về sự khả tín giửa các ấn phẩm được viết bởi các tướng lảnh cộng sản như Văn Tiến Dũng, Võ Nguyên Giáp v.v... so với quyển Thép và Máu của Hà Mai Việt.
Kế đến là phần trình bày của luật sư Đổ Ngọc Phú trong tư cách là người bạn thời niên thiếu với tác giả. Ông đoan quyết sự làm việc cẩn trọng của tác giả Hà Mai Việt là ảnh hưởng từ thân phụ của ông là nhà giáo Hà Mai Anh, tác giả nhiều loạt sách giáo dục có giá trị mà điển hình là quyển Tâm Hồn Cao Thượng được xuất bản vào đầu thập niên 1940 và cũng đã được chính quyền Việt Nam Cộng Hòa trao giải Văn Chương Dịch Thuật vào năm 1942.
Tiếp tục chương trình là phần nhận định về nội dung và hình thức tác phẩm Thép và Máu cuả các tướng Nguyễn Duy Hinh và Trần Quang Khôi, những người đã có nhiều gắn bó với binh chủng Thiết Giáp. Cả 2 đều cho rằng đây là một sử liệu vô cùng quý giá được trình bày một cách trung thực, khách quan dưới lăng kính của một nhà sưu khảo. Có rất nhiều chi tiết cùng những sự kiện quan trọng trong suốt chiều dài cuộc chiến Việt Nam mà từ trước đến nay chưa hề được ai đề cập tới. Được biết tướng Nguyễn Duy Hinh là thủ khoa Khóa 1 Thủ Đức Nam Định, nguyên Chỉ huy trưởng Trường Thiết Giáp và dồng thời cũng là cựu Tư Lệnh Sư Đoàn 3 Bộ Binh. Riêng tướng Trần Quang Khôi, nguyên Tư lệnh Lữ Đoàn 3 Kỵ Binh kiêm Tư lệnh Lực Lượng Xung kích Quân Đoàn III đã kể lại trận đánh hào hùng ở Biên Hòa, nơi đặt bản doanh Bộ Tư lệnh Quân Đoàn III, một trận đánh ác liệt vào những ngày cuối tháng 4 trước khi quân cộng sản tiến về Sài Gòn mà rất ít thấy trên các tài liệu quân sử. Cả 2 cựu tướng nầy đều đang định cư tại tiểu bang Virginia.
Kết thúc chương trình ra mắt sách là phần bày tỏ cảm tưởng của tác giả Hà Mai Việt. Ông cho biết rằng ông đã bỏ ra hơn 8 năm trời đi nhiều nơi trên khắp thế giới để phỏng vấn, để ghi nhận, để tra cứu, nhằm tìm kiếm những tài liệu xác thực ngỏ hầu bổ sung cho quyển sách có tính cách lịch sử nầy. Ông hy vọng với những sự kiện đã được nêu ra trong tác phẩm, các thế hệ đi sau có thể nhìn rõ hơn về cội nguồn của suốt chiều dài cuộc chiến tranh tương tàn Nam Bắc.

Với hơn 600 trang khổ lớn, 7.5” x 10.5”, nội dung của tác phẩm Thép và Máu được chia làm 3 phần chính: Phần đầu mô tả 24 trận đánh khốc liệt và đẩm máu mà trong đó các đơn vị Thiết Giáp đã tham chiến. Phần hai là 29 “Chuyện Chiến Trường” của 19 nhân chứng lịch sử, kỵ binh các cấp từ hàng Hạ sĩ quan đến Tướng lãnh, xúc động và chân thành đích thân thuật lại. Phần ba là sơ lược về việc hình thành Quân Đội Quốc Gia và binh chủng Thiết Giáp Việt Nam Cộng Hòa. Thép và Máu có thể được coi như là một thiên quân sử bi hùng, một hành trình gian khổ của kỵ binh Việt Nam Cộng Hòa, mà tác giả là một trong những nhân chứng sống.
Được biết ông Hà Mai Việt xuất thân khóa 5 Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức. Ông đậu thủ khoa khóa 1 Sĩ Quan Thiết Giáp và là 1 trong 6 Sĩ quan Thiết Giáp chỉ huy và trắc nghiệm thiết vận xa 113 đầu tiên trên chiến trường Việt Nam. Với 21 năm quân ngũ tính đến ngày cuối tháng 4 năm 1975, Đại tá Hà Mai Việt đã đảm nhiệm nhiều chức vụ quan trọng như Thiết đoàn trưởng Thiết Đoàn 12 Kỵ Binh, Lữ Đoàn phó Lữ Đoàn I Kỵ Binh, Tư lệnh chiến trường Nam Bình Định v.v... Đặc biệt nhất là giai đoạn ông đảm nhiệm chức vụ Tỉnh Trưởng kiêm Tiểu khu trưởng Quảng Trị. Ông đã xây dựng một Quảng Trị điêu tàn đổ nát sau mùa hè đỏ lửa 1972 thành một Quảng Trị trù phú trước khi miền Nam Việt Nam rơi vào tay cộng sản. Do đó người ta đã không ngạc nhiên khi thấy có rất đông đồng hương Quảng Trị vùng Hoa Thịnh Đốn hiện diện trong buổi ra mắt tác phẩm Thép và Máu của Hà Mai Việt ở thành phố nầy.
Có rất nhiều người đến từ các thành phố và những tiểu bang lân cận như Baltimore Maryland, New Jersey, New York, North Carolina v.v... để tham dự buổi ra mắt sách Thép và Máu của Hà Mai Việt. Xa nhất phải kể đến là cựu Thiếu tá Kỵ binh Hàng Phong Cao. Ông đến từ thành phố San José California để góp mặt với anh em trong gia đình mũ đen hoa Thịnh Đốn. Nhân dịp nầy ông cũng đã trao một kỷ vật đặc biệt đến tướng Trần Quang Khôi, người chỉ huy củ của ông, người đã chiến đấu trong những giây phút cuối cùng của cuộc chiến và phải trả giá với hơn 17 năm trời trong lao tù cộng sản và đã đến định cư tại tiểu bang Virginia trong những năm gần đây theo diệân H.O.
Người ta nhận thấy trong buổi ra mắt sách Thép và Máu của Hà Mai Việt, ngoài các cơ quan truyền thông báo chí còn có rất đông đại diện của các hội đoàn, tổ chức đảng phái chính trị v.v... cũng như những người hằng quan tâm đến các sinh hoạt văn học nghệ thuật như nhà thơ Hà Bỉnh Trung, nhà báo Ngô Vương Toại, nhà văn Trần Nhật Kim, nhà biên khảo Phạm Văn Tuấn, nữ sĩ Vi Khuê, nhà thư họa Vũ Hối, nhà báo Nguyễn Ngọc Linh, nhà văn Trương Anh Thụy, nhà báo Đinh Từ Thức, nhà thơ Phan Khâm v.v... Đặc biệt có gia đình Tiến sĩ Lewis Sorley, người bạn đồng khoá Sĩ Quan Cao Cấp Thiết Giáp 1961-1962 với tác giả Thép và Máu. Tiến sĩ Lewis Sorley nguyên là giảng viên trường West Point và USA War College. Ông từng tham chiến tại Việt Nam và là tác giả của nhiều bộ sách liên quan đến chiến tranh Việt Nam như Arms Transfer Under NIXON, A Better War, VIETNAM Chronicles v.v...
Buổi ra mắt tác phẩm Thép và Máu – Thiết Giáp Trong Chiến Tranh Việt Nam – của Hà Mai Việt chấm dứt lúc 5 giờ chiều sau phần trao đổi và thảo luận một số câu hỏi giữa tác giả cùng cử tọa. Đây phải được coi như là một buổi ra mắt sách khá thành công với số lượng và thành phần tham dự chọn lọc.

Huỳnh Mai Hoa
Tường trình từ Hoa Thịnh Đốn

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Thư Viện Việt Nam (tọa lạc số 10872 Westminster Ave Suites # 214 & 215) do nhà báo Du Miên Giám Đốc điều hành, cùng Ông Bà BS. Võ Trọng Di một trong năm người đứng ra thành lập thư viện trong đó có: Nhạc Sĩ Trầm Tử Thiêng, Nhà Văn Nguyễn Đức Lập, Giáo Sư Trần Lam Giang (3 người nầy đã qua đời), đã tổ chức buổi tiếp tân kỷ niệm 26 năm thành lập vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 29 tháng 3 năm 2025 tại phòng sinh hoạt Thư Viện Việt Nam, với hơn 200 nhân sĩ, trí thức, một số đại diện các hội đoàn, đoàn thể, cộng đồng, các cơ quan truyền thông và đồng hương thân hữu tham dự.
Tại tòa nhà Freedom Hall trong công viên Mile Square Park vào sáng Thứ Bảy ngày 29 tháng 3 năm 2025 Giám Sát Viên Địa Hạt 1 Quận Cam Bà Janet Nguyễn đã tổ chức Hội Chợ Y Tế phục vụ cộng đồng, đây là việc làm mà bà đã liên tục tổ chức trong nhiều năm kể cả khi bà làm Thượng Nghị Sĩ Tiểu Bang.
Tại nhà hàng Diamond Seafood 2, 12181 Brookhurst ST, Garden Grove, Ban tổ chức gồm có: Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, Liên Hội Cựu Chiến Sĩ Nam California, Tập Thể Chiến Sĩ Trung Tâm Tây Nam Hoa Kỳ, Đền Thánh Trần, Tổng Hội Sinh Viên Nam California, Viện Bảo Tàng Quân Sử Việt Nam Cộng Hòa. Đồng đứng ra tổ chức buổi tiệc gây quỹ để có phương tiện tổ chức lễ Tưởng Niệm 50 Năm Quốc Hận.
Tại hội trường Westminster Community Center vào lúc 12 giờ trưa Chủ Nhật ngày 30 tháng 3 năm 2025, Phong Trào Quốc Dân Đòi Trả Tên Sài Gòn Tổ Chức Buổi Vận Động Đẩy Mạnh Phong Trào Đòi Trả Tên Sài Gòn. Tham dự buổi vận động có quý vị nhân sĩ, quý vị đại diện cộng đồng, một số các hội đoàn, đoàn thể đấu tranh, các cơ quan truyền thông và rất đông đồng hương.
Clever Care đại diện cho một cộng đồng đa dạng mà chúng tôi phục vụ. Hơn 86% nhân viên của chúng tôi nói được nhiều hơn một ngôn ngữ, đảm bảo hội viên nhận được sự chăm sóc từ những người hiểu được nhu cầu văn hóa và sức khỏe của họ. Đây là điều khiến cho hội viên tin tưởng chúng tôi bởi họ có thể dễ dàng sử dụng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe của mình. Một điểm khác biệt quan trọng của Clever Care là sự nhạy bén và linh hoạt của một công ty trẻ đang phát triển với tốc độ cao. Không giống với các công ty bảo hiểm lớn với quy trình ra quyết định phức tạp, chúng tôi có thể nhanh chóng thích ứng với những thay đổi của thị trường và nhu cầu của hội viên. Ngoài ra, các nhà đầu tư của chúng tôi, bao gồm Northwest Venture Partners, Google Ventures, và Novo Holdings hiện đang hỗ trợ mạnh mẽ để củng cố sự ổn định và tầm nhìn lâu dài của chúng tôi.
Hội Văn Học Nghệ Thuật Việt Mỹ (VAALA) (Vietnamese American Arts and Letters Association - VAALA) hân hạnh tổ chức Hội Chợ Sách “Viet Book Fest” 2025, một sự kiện văn chương kéo dài cả ngày nhằm tôn vinh những tiếng nói Việt hải ngoại trong văn chương. Hội sách năm nay sẽ diễn ra vào Chủ Nhật, ngày 6 tháng Tư, từ 10:00 AM đến 5:00 PM tại Viện Bảo Tàng Bowers, số 2002 N. Main Street, thành phố Santa Ana. Hội sách mở cửa miễn phí cho công chúng. Xin vui lòng ghi danh tại đây: https://bit.ly/VietBookFest2025
Nhiều người bi quan nghĩ rằng sau khi mình qua đời không có ai nghĩ đến mình, mình còn sống chưa chắc có người nghĩ đến mình, khi mình đau khổ, khi mình sắp chết gọi điện thoại có ai bắt máy? Đó là thái độ của người bi quan. Hãy nghĩ có người thương mình, khi mình lâm nguy, mình gọi điện thoại có người nghe máy, khi mình bệnh có người đưa mình đến bác sĩ và trên đời này mình không cô đơn.
Tại Hội Quán Ban Trị Sự Giáo Hội Phật Giáo Hoà Hảo Nam California tọa lạc tại số 2114 W Mac. Fadden Ave. vào lúc 10 giờ sáng chủ nhật ngày 23 tháng 3 năm 2025, rất đông Quan Khách, Nhân Sĩ, một số cơ quan truyền thông cùng các đồng đạo và gia đình tham dự lễ kỷ niệm 78 năm ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ thọ nạn.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.