Hôm nay,  

Hội Ngộ Hành Trình Tìm Tự Do

9/9/201000:00:00(View: 4527)

Hội Ngộ Hành Trình tìm Tự Do

Thế hệ thiếu niên cảm tạ các quốc gia.


Nguyễn-Viết Kim


Rời Fountain Valley sáng thứ sáu để đi Las Vegas dự Đại Hội Liên Trường Quảng Đà chủ đề "Hành Trình tìm Tự Do". Đến khách sạn Orleans thì tôi trở thành "đứng bên lề với cố gắng hội nhập" khi chứng kiến mọi người tay bắt mặt mừng qua những diễn tả bằng ngôn ngữ đặc biệt êm tai và hơi lạ tai .
Tối thứ sáu "Tri Ân thế hệ Cao Niên" và có những phát biểu cảm động và cắt bánh vui vẻ chân tình . Sau đó "trường nào về chỗ của trường nấy" để chuẩn bị cho ngày thứ bảy . Nhóm bạn thân ra "Phố Tàu" ăn chiều và sau khi tri ân thế hệ Bố Mẹ thì cựu học sinh Trung Tâm Giáo Dục Nguyễn Hiền tụ họp để mừng "Hạnh Ngộ sau 35 năm lưu vong", các đồng môn có dịp tái ngộ với nhau và gặp gỡ Thầy Cô. Sau đó là "sinh nhật 50" của các cựu học sinh mới có 15 tuổi khi có biến cố 30 tháng 4 năm 1975, các anh chị lớp trên và lớp dưới cùng chung vui tại căn phòng khách sạn rộng lớn của anh chị Nguyễn Văn Hào - Thanh Hà . Các bàn luận và chuẩn bị cho diễn tiến của các ngày hôm sau và phân công chia việc chi tiết hơn cũng được tiến hành .
Buổi sáng thứ bảy thì chia ra, có đồng môn đi thăm Hoover Dam, có bạn thì đi thăm phố phường, nhiều bạn tập văn nghệ . Sau bữa ăn trưa là phần trình bày về hành trình tị nạn, các diễn biến xã hội và chính trị trên thế giới về thuyền nhân, đặc biệt tại Hoa Kỳ; hướng đi tiếp nối của thế hệ sau. Các vị cao niên, các đồng môn bước vào trung tuần đã tâm tình về những đắng cay, khổ cực, mất mát khi bước vào hành trình tìm tự do . Không còn là người nghe và người trình bày mà tất cả đã hoà đồng vào cùng một tâm tư, những giọt nước mắt tuôn tràn, những tiếng nấc nhẹ, những nghẹn ngào, ngập ngừng cố đè nén cảm xúc .
Bầu không khí như cô đọng lại và những câu chuyện là những tình tự dân tộc trong cảnh vận nước nổi trôi, sau đó là những kỳ vọng trong sự chỉ dẫn, giáo dục ngôn ngữ và văn hóa cho thế hệ đang lớn lên tại hải ngoại . Buổi tối là văn nghệ Liên Trường, từ các trường tại Tam Kỳ ; tại Đà Nẵng như Phan Chu Trinh, Trường Nữ, Nguyễn Hiền, Pascal, Kỹ Thuật, Thánh Tâm, Sao Mai ..... và một vài nơi khác.
Vùng Quảng Đà và đặc biệt là thành phố Đà Nẵng có rất nhiều trường, đây là thành phố lớn thứ hai của Việt Nam Cộng Hòa song mật độ các trung tâm giáo dục, trường học cao nhất nước chứng tỏ sự hiếu học của học sinh và sự để ý đến giáo dục của các bậc cha mẹ và phụ huynh .


Đêm Hội Ngộ là cao điểm của chương trình, phòng ốc được bày biện để có chỗ ngồi thoải mái cho 660 người tham dự, 66 bàn. Âm thanh, ánh sáng, sân khấu được sửa soạn chu đáo. Đặc biệt là thế hệ các thiếu niên sẽ đóng góp trong hôm nay, hôm qua các em các cháu đã được hoan hô nồng nhiệt . Đặc điểm là chương trình bắt đầu đúng giờ . Sau phần nghi lễ là phần văn nghệ , nói lên hiện trạng sau 75, sự thống khổ của các cuộc vuợt biên, bằng đường bộ và đường biển, sự chuẩn bị khó khăn và công phu, những gói quà gửi về từ những sự hy sinh khi mới bắt đầu lại cuộc sống ở hải ngoại gửi về với những thân yêu trao gửi đến thân nhân bạn hữu còn kẹt lại trong sự thiếu thốn tất cả từ vật chất đến tinh thần và niềm tin . Các vị tham dự đã đón nhận với những cảm xúc mãnh liệt bày tỏ qua những tiếng vang và các máy chụp ảnh lóe lên khi có màn trình diễn tên các quốc gia với các trại đã cho các người vượt biên tạm trú, những kỷ niệm xưa, nhiều khi khốc liệt, bi thương cay đắng chìm sâu trong tiềm thức thì nay bùng ra mãnh liệt khi nhận ra tên của nơi chốn cũ . Thế hệ thiếu niên, những người trẻ tuổi biểu hiệu của hy vọng, đã lên sân khấu để biểu lộ sự biết ơn, các em cầm theo Thanks America, Thanks Indonesia, Merci La France, Danke Deutschland, Thanks Belgium, Thanks Danemark, Thanks Philippines, Thanks Malaysia, Thanks Thailand, Thanks Norway, Thanks Japan, Thanks Canada, Thanks England, Thanks Australia, Thanks Singapore , bảng Cám Ơn các quốc gia khác  và sau cùng là Thanks World và Nhân Loại . Mọi người tham dự và các bạn trên sân khấu nói hộ cho nhau những nét đẹp của văn hóa Việt là "ăn qủa nhớ kẻ trồng cây", "không bao giờ quên ơn những ân nhân giúp đỡ khi hoạn nạn", và sẽ đóng góp lại để tỏ sự biết ơn các quốc gia cho tạm cư và định cư .
Ca sĩ Ý Lan đã đến hát thật say mê và nồng nhiệt, trong sự trình diễn và thưởng ngoạn mang nhiều sắc thái văn học nghệ thuật, lúc này là những đồng hương cảm nhận "tha hương ngộ cố tri" . Mọi người lưu luyến mãi và lúc ra khỏi phòng thì đã hơn 2 giờ sáng .
Bữa ăn tối tạm biệt tại hiệu ăn Kim Long chấm dứt thì một số bạn ra ngay phi trường và khi ngả lưng xuống thì tôi thấy những vừng hồng đang le lói của buổi bình minh và đồng hồ chỉ 5 giờ .
Có nhà văn viết: "lúc Hội Ngộ đã có mầm mống của Chia Tay và phút lưu luyến Xa Nhau là bắt đầu của Hạnh Ngộ trong tương lai" . Lái xe về lại Orange County thì tôi cứ vấn vương với ý nghĩ này .

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Một trong những hoạt động chào mừng Tháng Di Sản của các cộng đồng gốc châu Á Thái Bình Dương, thứ Năm tuần qua, Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg (D-Santa Ana) đã tổ chức một buổi lễ trực tuyến đơn giản và trang trọng để vinh danh các nhà lãnh đạo tiêu biểu trong địa hạt Thượng viện 34 của ông: Mai Lani Moua, Jonathan Bao Huynh, Kathia Lowisa Canlas, Ben Jaipream, Cambodian Family Community Center, Nhã Ca Trần Thị Thu Vân, và Kiều Chinh.
Chúng ta phải cố gắng tinh tấn thực hành những hạnh nguyện cao đẹp này mà áp dụng vào đời sống, thiết nghĩ không gì thiết thực bằng cách thực hành hạnh tu tứ nhiếp pháp đó là: Bố thí, Ái ngữ lợi hành và đồng sự… Trong khi đó tại quê nhà đa phần đồng bào chúng ta vẫn còn phải đắm chìm trong bể khổ bởi không có Tự Do, Nhân Quyền bị chà đạp; ngay cả thể hiện lòng yêu nước cũng bị chính quyền bóp nghẹt mà rõ ràng nhất là lãnh thổ VN đã bao đời tổ tiên chúng ta đã ra công xây dựng và gìn giữ đang mất dần vào quân xâm lược phương Bắc."
Theo truyền thống hằng năm vào ngày Thứ Hai cuối cùng của tháng Năm là ngày Lễ Chiến Sĩ Trận Vong để vinh danh và tưởng nhớ các chiến sĩ đã hy sinh vì lý tưởng tự do, dân chủ. Nhưng năm nay, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, tỷ lệ mhưng người mắc bệnh cũng như số tử vong chưa giảm, nên những buổi lễ lớn đành phải hủy bỏ. Riêng tại Nam California vào lúc 10 giờ sáng Thư Hai ngày 31 tháng 5 năm 2021, tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ, Liên Hội Cựu Chiến Sĩ Nam California đã long trọng tổ chức lễ Tưởng Niệm ngày Chiến Sĩ Trận Vong (Memorial Day) với sự tham dự đông đão quý niên trưởng, quý chiến hữu thuộc các quân binh chủng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, Cảnh Sát Quốc Gia. Quý niên trưởng có: Niên Trưởng Cổ Tấn Tinh Châu, NT. Nguyễn Văn Ức, NT. La Tinh Tường, NT. Nguyễn Minh Chánh… Giáo Sư Đoàn Ngọc Đa, Hội Trưởng Hội Quảng nam Đà Nẵng, Ban Hợp Ca Tập Thể Chiến Sĩ, Tây Nam Hoa Kỳ, một số các cơ quan truyền thông.
Lúc 11 giờ trưa Thứ Tư ngày 26 tháng 5 năm 2021 (nhằm ngày Rằm tháng Tư âm lịch) Chùa Bát Nhã tọa lạc tại 4717 W. First, Santa Ana, CA 92703 do Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (HĐĐH-GHPGVNTN/HK) Viện Chủ Chùa Bát Nhã (Đây cũng là Trụ Sở Văn Phòng Thường Trực Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTNHK) đã long trọng tổ chức Đại Lễ Phật Đản PL. 2565-DL.2021.
Cách đây 4 năm vợ ông qua đời vì bịnh ung thư không chữa được. Ông nói đạo Phật đã giúp vợ mình rất nhiều trong giai đoạn đối đầu với cái chết.
Đại học Santa Ana (SAC) sẽ tổ chức lễ tốt nghiệp cho các lớp tốt nghiệp năm 2020 và 2021. Đại học Santa Ana sẽ trao bằng cho những sinh viên hoàn thành bằng Cử Nhân Trị liệu Nghề nghiệp và Bằng Cao đẳng Khoa học hay Nghệ thuật cũng như những sinh viên từ Trường Giáo dục Tiếp liên lấy bằng tốt nghiệp trung học hoặc tương đương của họ.
Với sự tham dự của Hòa thượng Bửu Lợi, Hòa thượng Kim Đài, Ni sư TN Giới Hương và Chư Ni Chùa Hương Sen. Kính Mời quý Phật tử nhín thời gian quý báu về cùng tham dự với Chư Ni.
Vào lúc 10:00 sáng ngày Thứ Tư 26/05/2021 (ngày rằm tháng Tư năm Tân Sửu), một số vị dân cử & đại diện vùng Little Saigon đã có mặt tại chùa Bát Nhã để dự đại lễ Phật Đản, đồng thời chúc mừng ngày khánh thọ của Hòa Thượng Viện Chủ Thích Nguyên Trí. Những vị dân cử & đại diện có mặt gồm có cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda, ông Lý Vĩnh Phong đại diện Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal, bà Quyên Trần đại diện Thượng Nghị Sĩ Tiểu Bang Tom Umberg, Nghị Viên thành phố Garden Grove Thu Hà Nguyễn.
Buổi chích ngừa vắc xin Pfizer được tổ chức MIỄN PHÍ ngay trong sân chùa, dành cho tất cả mọi người từ 12 tuổi trở lên sinh sống hoặc làm việc tại quận Cam, bất kể tình trạng nhập cư và có bảo hiểm hay không. Khi đi vui lòng đem theo giấy tờ chứng minh tuổi (bắt buộc) và bảo hiểm (nếu có).
DB Derek Trần: Tôi làm tất cả để bảo vệ cộng đồng mình trong vấn đề di trú

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.