Hôm nay,  
Việt Báo Online

Hội Ngộ Hành Trình Tìm Tự Do

09/09/201000:00:00(Xem: 1818)
Hội Ngộ Hành Trình Tìm Tự Do

Hội Ngộ Hành Trình tìm Tự Do

Thế hệ thiếu niên cảm tạ các quốc gia.


Nguyễn-Viết Kim


Rời Fountain Valley sáng thứ sáu để đi Las Vegas dự Đại Hội Liên Trường Quảng Đà chủ đề "Hành Trình tìm Tự Do". Đến khách sạn Orleans thì tôi trở thành "đứng bên lề với cố gắng hội nhập" khi chứng kiến mọi người tay bắt mặt mừng qua những diễn tả bằng ngôn ngữ đặc biệt êm tai và hơi lạ tai .
Tối thứ sáu "Tri Ân thế hệ Cao Niên" và có những phát biểu cảm động và cắt bánh vui vẻ chân tình . Sau đó "trường nào về chỗ của trường nấy" để chuẩn bị cho ngày thứ bảy . Nhóm bạn thân ra "Phố Tàu" ăn chiều và sau khi tri ân thế hệ Bố Mẹ thì cựu học sinh Trung Tâm Giáo Dục Nguyễn Hiền tụ họp để mừng "Hạnh Ngộ sau 35 năm lưu vong", các đồng môn có dịp tái ngộ với nhau và gặp gỡ Thầy Cô. Sau đó là "sinh nhật 50" của các cựu học sinh mới có 15 tuổi khi có biến cố 30 tháng 4 năm 1975, các anh chị lớp trên và lớp dưới cùng chung vui tại căn phòng khách sạn rộng lớn của anh chị Nguyễn Văn Hào - Thanh Hà . Các bàn luận và chuẩn bị cho diễn tiến của các ngày hôm sau và phân công chia việc chi tiết hơn cũng được tiến hành .
Buổi sáng thứ bảy thì chia ra, có đồng môn đi thăm Hoover Dam, có bạn thì đi thăm phố phường, nhiều bạn tập văn nghệ . Sau bữa ăn trưa là phần trình bày về hành trình tị nạn, các diễn biến xã hội và chính trị trên thế giới về thuyền nhân, đặc biệt tại Hoa Kỳ; hướng đi tiếp nối của thế hệ sau. Các vị cao niên, các đồng môn bước vào trung tuần đã tâm tình về những đắng cay, khổ cực, mất mát khi bước vào hành trình tìm tự do . Không còn là người nghe và người trình bày mà tất cả đã hoà đồng vào cùng một tâm tư, những giọt nước mắt tuôn tràn, những tiếng nấc nhẹ, những nghẹn ngào, ngập ngừng cố đè nén cảm xúc .
Bầu không khí như cô đọng lại và những câu chuyện là những tình tự dân tộc trong cảnh vận nước nổi trôi, sau đó là những kỳ vọng trong sự chỉ dẫn, giáo dục ngôn ngữ và văn hóa cho thế hệ đang lớn lên tại hải ngoại . Buổi tối là văn nghệ Liên Trường, từ các trường tại Tam Kỳ ; tại Đà Nẵng như Phan Chu Trinh, Trường Nữ, Nguyễn Hiền, Pascal, Kỹ Thuật, Thánh Tâm, Sao Mai ..... và một vài nơi khác.
Vùng Quảng Đà và đặc biệt là thành phố Đà Nẵng có rất nhiều trường, đây là thành phố lớn thứ hai của Việt Nam Cộng Hòa song mật độ các trung tâm giáo dục, trường học cao nhất nước chứng tỏ sự hiếu học của học sinh và sự để ý đến giáo dục của các bậc cha mẹ và phụ huynh .
Đêm Hội Ngộ là cao điểm của chương trình, phòng ốc được bày biện để có chỗ ngồi thoải mái cho 660 người tham dự, 66 bàn. Âm thanh, ánh sáng, sân khấu được sửa soạn chu đáo. Đặc biệt là thế hệ các thiếu niên sẽ đóng góp trong hôm nay, hôm qua các em các cháu đã được hoan hô nồng nhiệt . Đặc điểm là chương trình bắt đầu đúng giờ . Sau phần nghi lễ là phần văn nghệ , nói lên hiện trạng sau 75, sự thống khổ của các cuộc vuợt biên, bằng đường bộ và đường biển, sự chuẩn bị khó khăn và công phu, những gói quà gửi về từ những sự hy sinh khi mới bắt đầu lại cuộc sống ở hải ngoại gửi về với những thân yêu trao gửi đến thân nhân bạn hữu còn kẹt lại trong sự thiếu thốn tất cả từ vật chất đến tinh thần và niềm tin . Các vị tham dự đã đón nhận với những cảm xúc mãnh liệt bày tỏ qua những tiếng vang và các máy chụp ảnh lóe lên khi có màn trình diễn tên các quốc gia với các trại đã cho các người vượt biên tạm trú, những kỷ niệm xưa, nhiều khi khốc liệt, bi thương cay đắng chìm sâu trong tiềm thức thì nay bùng ra mãnh liệt khi nhận ra tên của nơi chốn cũ . Thế hệ thiếu niên, những người trẻ tuổi biểu hiệu của hy vọng, đã lên sân khấu để biểu lộ sự biết ơn, các em cầm theo Thanks America, Thanks Indonesia, Merci La France, Danke Deutschland, Thanks Belgium, Thanks Danemark, Thanks Philippines, Thanks Malaysia, Thanks Thailand, Thanks Norway, Thanks Japan, Thanks Canada, Thanks England, Thanks Australia, Thanks Singapore , bảng Cám Ơn các quốc gia khác  và sau cùng là Thanks World và Nhân Loại . Mọi người tham dự và các bạn trên sân khấu nói hộ cho nhau những nét đẹp của văn hóa Việt là "ăn qủa nhớ kẻ trồng cây", "không bao giờ quên ơn những ân nhân giúp đỡ khi hoạn nạn", và sẽ đóng góp lại để tỏ sự biết ơn các quốc gia cho tạm cư và định cư .
Ca sĩ Ý Lan đã đến hát thật say mê và nồng nhiệt, trong sự trình diễn và thưởng ngoạn mang nhiều sắc thái văn học nghệ thuật, lúc này là những đồng hương cảm nhận "tha hương ngộ cố tri" . Mọi người lưu luyến mãi và lúc ra khỏi phòng thì đã hơn 2 giờ sáng .
Bữa ăn tối tạm biệt tại hiệu ăn Kim Long chấm dứt thì một số bạn ra ngay phi trường và khi ngả lưng xuống thì tôi thấy những vừng hồng đang le lói của buổi bình minh và đồng hồ chỉ 5 giờ .
Có nhà văn viết: "lúc Hội Ngộ đã có mầm mống của Chia Tay và phút lưu luyến Xa Nhau là bắt đầu của Hạnh Ngộ trong tương lai" . Lái xe về lại Orange County thì tôi cứ vấn vương với ý nghĩ này .

22/03/2019(Xem: 2247)
SAN DIEGO, California -- Lý Tống có thể sẽ từ trần đêm Thứ Năm 21/3/2019: ông nhập viện từ gần hai tuần nay và bắt đầu hôn mê từ hôm Thứ Ba tại một bệnh viện ở San Diego.
22/03/2019(Xem: 662)
WESTMINSTER (VB) -- Karen Ly, nữ học sinh lớp 12 tại Trường Trung Học La Quinta, thành phố Westsminster, là học sinh gốc Việt duy nhất trong 30 em may mắn nhận được học bổng năm 2019 của Công Ty Điện Southern California Edison, trong buổi lễ trao học bổng tại Trường La Quinta High School đầy bất ngờ và cảm động vào trưa Thứ Năm, ngày 21 tháng 3 năm 2019.
22/03/2019(Xem: 254)
Santa Ana (Bình Sa)- - Chùa Trúc Lâm Yên Tử tọa lạc tại số 1924W. 2nd (góc đường First và Townsend) Santa Ana do Hòa Thượng Thích Minh Nguyện làm Viện Chủ đã long trọng tổ chức Lễ Mừng Hòa thượng 60 năm xuất gia.
22/03/2019(Xem: 187)
21/03/2019(Xem: 539)
Westminster (Bình Sa)- - Để có phương tiện cho việc tổ chức Đại Lễ Phật Đản PL. 2563-2019 do Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ và Cộng Đồng Phật Giáo Miền Nam California sẽ được tổ chức tại Công Viên Mile Square Park, Thành Phố Fountain Valley, Miền Nam California vào các ngày Thứ Bảy, Chủ Nhật, 13 và 14 tháng 4 năm 2019 tại Mile Square Park, thành phố Fountain Valley, California, Hoa Kỳ với Chủ Đề “Phật Giáo và Hòa Bình”
21/03/2019(Xem: 276)
20/03/2019(Xem: 262)
Westminster (Bình Sa)- - Theo thông lệ hằng năm vào dịp đầu Xuân Hội Đồng Hương và Thân Hữu Thái Bình Hải Ngoại do Nghệ Sĩ Bích Ty làm Hội Trưởng đều tổ chức buổi họp mặt Tân Xuân.
20/03/2019(Xem: 203)
ORANGE, California (Ngày 13 tháng 3 năm 2019) — Thành viên Medi-Cal vô gia cư của CalOptima sẽ sớm hưởng lợi từ hai chương trình mới được thành lập để cung cấp dịch vụ chăm sóc có phẩm chất đáp ứng nhu cầu của họ. Hội Đồng Quản Trị của CalOptima đã chấp thuận việc khởi xướng một chương trình thí điểm với nhóm y tế phụ trách bên ngoài, cộng tác với các trung tâm y tế cộng đồng nhằm vận động các bác sĩ và phụ tá y khoa cung cấp dịch vụ chăm sóc khẩn cấp trong cộng đồng, bắt đầu vào tháng sau. Hỗ trợ phương thức cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe mới này sẽ là một bộ phận chuyên biệt, Nhóm Hỗ Trợ Người Vô Gia Cư của CalOptima. Cũng được Hội Đồng Quản Trị cho phép, nhóm tám nhân viên này sẽ tập trung vào việc điều phối dịch vụ chăm sóc, hướng dẫn các dịch vụ và các nguồn hỗ trợ.
20/03/2019(Xem: 293)
Phải lâu lắm tôi mới sắp được thưởng thức một chương trình văn nghệ mang âm hưởng Đạo pháp và Thiền vị do nhóm Hương Thiền trình diễn tại một thính đường trang trọng ở Huntington Beach nhân dịp kỷ niệm 7 năm ngày thành lập.
20/03/2019(Xem: 172)
SAN DIEGO, 02-28-2019 – Đầu tháng Hai Asian Smokers’ Quitline (ASQ) vượt qua một cột mốc quan trọng, giúp cho hơn 15000 người gọi trong nước Mỹ trên hành trình bỏ hút thuốc lá.
20/03/2019(Xem: 175)
19/03/2019(Xem: 674)
Westminster (Bình Sa)- - Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ (Công Viên Tự Do) vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật 17 tháng 3 năm 2019, Tiểu Khu Pleiku và Liên Trường Trung Học Pleiku đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm Quân Dân Cán Chính Việt Nam Cộng Hòa đã hy sinh trên đường Tỉnh Lộ 7B trong cuộc di tản 17 tháng 3 năm 1975.
19/03/2019(Xem: 259)
18/03/2019(Xem: 280)
17/03/2019(Xem: 459)
Garden Grove (VB)- - Chùa Phước Quang (Phước Quang Buddhist Temple) tọa lạc tại số 12471 Euclid Street, Thành phố Garden Grove, CA 92840, điện thoại số (714) 360-3938, (714) 213-5692, do quý Sư Cô Thích Nữ Như Quang và Thích Nữ Như Minh trụ trì sẽ tổ chức Khóa Tu Học, Lễ Tiểu Tường Ni Trưởng Như Thủy vào các ngày 6-7 tháng 4 năm 2019,
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 03/2019, theo thông tin từ Krebs on Security, Facebook đã lưu trữ mật mã của hàng trăm triệu tài khoản người dùng dưới dạn văn bản thuần túy, đồng thời còn làm lộ nó cho tất cả những người có quyền truy cập nội bộ tới các tập tin chứa mật mã trong nhiều năm qua. Về cơ bản, mật mã người dùng được bảo vệ bằng cách mã hóa (một quy trình gọi là “băm” hashing), tuy nhiên một chuỗi những lỗi tồn tại khiến một số ứng dụng nhất định của Facebook đã để lộ cho hơn 20.000 nhân viên của công ty có thể truy cập vào.
Khoảng giữa tháng 03/2019, Cơ quản bảo vệ dữ liệu Phần Lan đang tiến hành điều tra HMD, một startup vốn đang sở hữu khai thác thương hiệu Nokia vì phát hiện điện thoại của người dùng tự động gửi dữ liệu một cách âm thầm về máy chủ tại Trung Quốc. Sự việc được biết tới khi người dùng chiếc Nokia 7 theo dõi và phát hiện dữ liệu bao gồm vị trí, số SIM và serial điện thoại bị gửi không mã hóa tới Trung Quốc khi máy được bật lên.
Khoảng giữa tháng 03/2019, một số nguồn tin cho biết, Amazon sẽ trực tiếp cạnh tranh Google và Facebook, hai công ty đang thống trị mảng quảng cáo trực tuyến trị giá hơn 129 tỷ USD. Đó chính là ra mắt một nền tảng quảng cáo mới trên thiết bị di động, hướng tới những người thường xuyên mua sắm thông qua ứng dụng Amazon.
Bất kể thời tiết giá lạnh ra sao, một cơ hội để nhìn ngắm những ánh sáng lung linh trời bắc bao phủ lên trên bề mặt đóng băng của Hồ Superior trên bờ biển phía tây của Keweenaw Peninusla là phần thưởng của đêm tối.
Khoảng giữa tháng 03/2019, trang Bloomberg đưa tin, một người đàn ông Litva tên là Evaldas Rimasauskas, 50 tuổi, đã nhận tội có liên quan đến một đường dây lừa đảo xuyên quốc gia. Bằng những phương thức khá cơ bản, Rimasauskas và đồng bọn đã chiếm đoạt của Google và Facebook tổng cộng 121 triệu USD.
Các nhà phân tích thị trường đã phác họa một bức tranh ảm đạm cho thị trường chip toàn cầu kể từ tháng 12/2018, nhưng họ bắt đầu bi quan hơn trong dự báo thu nhập quý đầu tiên của Samsung.
Khoảng giữa tháng 03/2019, theo VentureBeat đưa tin, Facebook Messenger đã được cập nhật một tính năng mới: khả năng trích dẫn và trả lời cho từng tin nhắn cụ thể trong một đoạn hội thoại, giúp người dùng dễ theo dõi nội dung cuộc trò chuyện hơn, đặc biệt khi ở trong một group chat đông người tham gia
Khoảng giữa tháng 03/2019, theo cuộc điều tra của Sandvine, 37% lượng dữ liệu tải về các thiết bị smartphone hay tablet được phục vụ cho một mục đích duy nhất: Xem video clip chia sẻ trên YouTube. Theo Sandvine, con số 37% bỏ rất xa ứng dụng đứng ở vị trí thứ 2 là Facebook, với chỉ 8.4% lượng data di động mà con người sử dụng. Rõ ràng nền tảng chia sẻ video thuộc Google đã và đang phát triển rất mạnh, cả theo hướng tích cực và tiêu cực. YouTube hiện là trang web được truy cập nhiều thứ 2 trên thế giới, chỉ sau chính trang chủ Google, theo Alexa.
Khoảng giữa tháng 03/2019, một thanh niên 18 tuổi đã chia sẻ video về ngày thứ 6 kinh hoàng ở Christchurch, New Zealand, và đã bị buộc tội phát tán video kích động bạo lực
Khoảng giữa tháng 03/2019, Bộ Năng lượng Mỹ đã giao cho Intel cùng Cray Computing một hợp đồng sản xuất hệ thống siêu máy tính mới mang tên Aurora trị giá 500 triệu USD. Dự kiến, Aurora sẽ được hoàn thiện và lắp đặt tại phòng nghiên cứu Argonne, dưới sự điều hành của đại học Chicago.
Đuôi sao và bình minh trong bức tranh toàn cảnh đêm được chụp lại vào ngày 19/03/2019. Khung cảnh nhìn về phía chân trời phía đông từ La Nava de Santiago, Tây Ban Nha. Để tạo ra nó, một loạt các khung hình kỹ thuật số liên tục được ghi lại trong khoảng 2 giờ và kết hợp để theo dõi chuyển động đồng tâm của các ngôi sao qua bầu trời đêm
Khoảng giữa tháng 03/2019, Liên minh châu Âu (EU) đã đưa ra mức phạt 1.5 tỷ EUR (khoảng 1.7 tỷ USD) do vi phạm luật chống độc quyền, cụ thể là hợp đồng hạn chế mà công ty đã áp đặt lên các khách hàng sử dụng dịch vụ quảng cáo AdSense.
Khoảng giữa tháng 03/2019, chỉ một ngày sau khi làm mới iPad Air và iPad mini, Apple tiếp tục phát hành cập nhật phần cứng mới dành cho iMac. Cả model 21.5 inch và 27 inch đều được nâng cấp về phần cứng với việc hỗ trợ CPU Intel thế hệ 8 và 9. Ngoài ra, còn có tuỳ chọn GPU AMD Radeon Pro Vega dành cho những người cần sức mạnh đồ họa. iMac 21.5 inch mới sẽ có giá từ 1,299 USD trong khi model màn hình 27 inch sẽ có giá từ 1,799 USD.
Google từng xác nhận rằng ứng dụng email phổ biến của hãng - Inbox by Gmail – sẽ ngừng hoạt động vào mùa xuân năm 2019 nhưng không tiết lộ ngày cụ thể. Đến khoảng giữa tháng 03/2019, điều này đã chính thức được Google xác nhận. "Inbox by Gmail" sẽ ngừng hoạt động từ ngày 02/04/2019
Trước khi ra mắt năm 2007, Apple đã bí mật phát triển dự án iPhone của hãng trong ít nhất 2.5 năm. Trong khoảng thời gian đó, hầu hết những người làm việc trong công ty chỉ biết tới thiết bị qua tên mã M68 và Purple 2. Apple muốn tạo ra một ngạc nhiên lớn cho mọi người về chiếc iPhone nên với ngay cả kỹ sư phát triển nó cũng không biết hình dáng nó như thế nào.