Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phái Khất Sĩ Lễ Tưởng Niệm Cố Trưởng Lão Giác Lý

10/04/200700:00:00(Xem: 3413)

TT Thích Giác Sĩ, viện chủ tịnh xá Giác Lý Westminster, cạnh hình sinh hoạt của trường mẫu giáo ở Bình Định.( Ảnh:Nguyễn Hiền)

   Westminster (VB). - Đông đảo quí Thầy, Sư Cô thuộc Nam và Bắc Tông cùng Phật tử quận Cam đã tề tựu tại Tịnh xá Giác Lý (góc Hazard-Magnolia) trưa Chủ Nhật 8-4, làm lễ tưởng nhớ công đức của cố trưởng lão Giác Lý, đệ nhất trưởng giáo đoàn 5 hệ phái Phật Giáo  Khất Sĩ, người nối tiếp vị khai sáng tông phái Khất Sĩ (tổ sư Minh Đăng Quang), kiến tạo 30 ngôi tịnh xá tại Miền Nam hành đạo và làm công tác xã hội, trước khi thị tịch năm 1973.

"Trưởng lão Thích Giác Lý xuất thân trong gia đình Nho phong lễ giáo đất Gò Công, năm 1952, Ngài gặp đức Tổ sư Minh Đăng Quang và quyết chí xuất trần. Sau ngày Tổ sư bị lâm nạn, vắng bóng, Ngài chính thức thành lập giáo đoàn thứ 5 đi hành đạo cất lập đạo tràng, vun bồi nền đạo, nối chí Tổ Sư", theo lời Thượng Tọa Minh Hạnh nói trong bài tưởng niệm ân sư, đọc trước nọi người dự lễ.

"Đầu tiên, Ngài thành lập tịnh xá Ngọc Tân tỉnh Vĩnh Long, quê hương Sư Tổ, tiếp tục tô đắp con đường Tổ Sư vạch ra còn dang dở sau khi Tổ sư lâm nạn. Bất chấp mọi khó khăn gian khổ, Ngài tinh tấn kiên trì hoằng pháp, thể hiện tinh thần tự hành hóa tha. Đời sống tuy đạm bạc gian khổ, nhưng ý chí vững chắc như kim cương, đức độ khiêm cung nhẫn nhục, mà hạnh nguyện thì rộng to như biển cả. Ba y một bát, ngài không ngừng du hóa từ Bến Hải đến Cà Mâu, hai mươi năm lao nhọc giáo hóa, Ngài chưa hề bỏ rơi một người nào, ai có duyên cầu đạo, được Ngài tiếp nhận giáo hóa. Trước cảnh khổ xã hội, Ngài không nỡ ngồi yên, lăn mình vào công tác từ thiện. Ngay trước giờ phút cuối cùng trước khi thị tịch, Ngài còn đôn đốc chư Tăng trùng tu ngôi tịnh xá Ngọc Đa Vũng Tàu."

Được biết, hệ phái Phật Giáo Khất Sĩ VN do tổ sư Minh Đăng Quang (người Vĩnh Long) khai sáng năm 1944, dung hợp truyền thống tu học cả hai phái Nam và Bắc Tông theo yếu chỉ trung đạo của giáo lý Phật Thích Ca, được truyền khai lần đầu tại chùa Linh Bửu (Mỹ Tho). Đến nay, trên đất nước VN có khoảng 250 ngôi tịnh xá thuộc giáo hội PG Khất Sĩ Việt Nam.

Trong lễ tưởng niệm, hàng chục em oanh vũ GĐPT tịnh xá Giác Lý đã múa điệu vũ khúc dâng hoa cùng Phật, tặng những đóa hoa tươi cho quý Thầy dự lễ. Trong số gần 30 chư Tăng Ni, có hòa thượng Thích Hạnh Đạo, HT Thích Minh Nguyện, HT Thích Huệ Minh, các Thượng tọa Thích Minh Mẫn, Thích Quảng Thanh, Thích Trí Thọ,v.v... quý sư cô nhiều chùa, tịnh xá thuộc quận Cam và Long Beach. Phía Phật tử có mặt Bs đông y Phan văn Du, và đồng hương nhóm Lại Giang Bình Định.

Ngoài ra, nhiều Phật tử đã xem được những bức hình về sinh hoạt của một trường mẫu giáo ở Bình Định, do Phật tử tịnh xá Giác Lý tài trợ kinh phí kiến thiết và nuôi dạy các em thuộc gia đình nghèo. Đây là một trong những công tác từ thiện của Tịnh xá, nơi có phòng thuốc và chữa bệnh miễn phí cho đồng bào VN nghèo tại Quận Cam.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
Những nỗ lực trong 6 năm qua của Dân Biểu Janet Nguyễn để thiết lập mô hình giảng dạy về kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt tị nạn cho các trường học ở California đã thành công. Dân Biểu Janet Nguyễn phát biểu: "Cuộc hành trình này đã bắt đầu từ năm 2016. Sau nhiều năm, nhiều đêm dài, những buổi bàn luận hàng giờ và rất nhiều trở ngại, đến bây giờ đã được thông qua với khoản ngân sách đã được chấp thuận để bắt đầu thiết lập mô hình giảng dạy quan trọng này."
Thượng nghị sĩ Umberg chỉ vào một câu trong Kinh thánh - John 15:13 "Không có tình yêu thương nào lớn hơn sự hy sinh mạng sống của mình vì bạn bè." Ông nói thêm rằng đối với quân đội, điều này thường được dịch là "Không có tình yêu nào lớn lao hơn là hy sinh mạng sống của mình cho đất nước của họ." Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh đó. Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh của những gia đình đó."
Thật là một hạnh duyên lớn mà CLBTNT chúng ta được ngồi lại với nhau trong khu vườn nhỏ nhắn xinh tươi đầy thiền vị, sự có mặt của một vị giảng sư uyên thâm phật pháp, sự có mặt của những gương mặt sáng trong tầm cầu giáo pháp, có mặt với nhau cho một ngày tu học Vu Lan hiếu hạnh, cho cuộc đời thêm đẹp, thêm y nghĩa giữa trần lao đầy bon chen cám dỗ này!
Vào 9:00 sáng ngày Thứ Tư 8 tháng 9 2021 giờ Việt Nam (hay 7:00 tối Thứ Ba 7 tháng 9 giờ California), tổ chức Phi Lợi Nhuận Rise đã tổ chức buổi tư vấn qua zoom lần thứ hai, để ba bác sĩ ở Mỹ giải đáp thắc mắc cho người dân Việt Nam về cách điều trị, phòng ngừa Covid-19.
Đảng Dân Chủ Quận Cam sẽ tổ chức ngày đi vận động “Super Saturday Canvass” tại trụ sở chính của mình vào ngày Thứ Bảy 9 tháng 11, với buổi tập họp có nhiều diễn giả bắt đầu vào lúc 9:00 AM.
Vì dịch bệnh lây lan ngày càng nhanh do một số người không chịu chích ngừa, và nhằm bảo đảm sự an toàn sức khoẻ cho tất cả quý vị, nay thay mặt Cội Nguồn Tổ Việt Foundation, Ban Tổ Chức xin được thông báo là đình hoản lại cho đến một thời gian an toàn nhất. Thay vào chương trình này sẽ có Chương Trình CÓ MẶT CHO NHAU 15 Online trong tương lai.
Inspiration4 là sứ mệnh đưa những người dân thường đầu tiên lên quỹ đạo dự kiến vào ngày 15 tháng 9. Chỉ huy Jared Isaacman đã chọn Bệnh Viện Nghiên Cứu Vì Trẻ Em St. Jude là đơn vị thụ hưởng và cam kết hỗ trợ $100 triệu đô-la cho bệnh viện St. Jude để truyền cảm hứng cho những người khác quyên góp thêm $100 triệu đô-la nhằm đẩy nhanh nghiên cứu về những căn bệnh nguy hiểm ở trẻ em và cứu trợ trẻ em trên toàn thế giới. Ông Isaacman đã tặng hai suất bay cho bệnh viện St. Jude, trong đó cô Hayley Arceneaux 29 tuổi, người sống sót khỏi bệnh ung thư khi còn nhỏ và là trợ lý bác sĩ tại bệnh viện St. Jude sẽ bay một suất. Cô Arceneaux sẽ đại diện cho trụ cột Hy vọng. Bốn thành viên phi hành đoàn, trong đó có ông Isaacman và cô Arceneaux, sẽ lên tên lửa Falcon 9 tại NASA’s Kennedy Space Center (Trung Tâm Vũ Trụ Kennedy) của NASA ở Florida và bay quanh Trái đất trong nhiều ngày trên tàu vũ trụ Dragon, trước khi họ quay trở lại Trái đất bằng cuộc hạ cánh êm ái trên mặt nước.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.