Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phái Khất Sĩ Lễ Tưởng Niệm Cố Trưởng Lão Giác Lý

10/04/200700:00:00(Xem: 3366)

TT Thích Giác Sĩ, viện chủ tịnh xá Giác Lý Westminster, cạnh hình sinh hoạt của trường mẫu giáo ở Bình Định.( Ảnh:Nguyễn Hiền)

   Westminster (VB). - Đông đảo quí Thầy, Sư Cô thuộc Nam và Bắc Tông cùng Phật tử quận Cam đã tề tựu tại Tịnh xá Giác Lý (góc Hazard-Magnolia) trưa Chủ Nhật 8-4, làm lễ tưởng nhớ công đức của cố trưởng lão Giác Lý, đệ nhất trưởng giáo đoàn 5 hệ phái Phật Giáo  Khất Sĩ, người nối tiếp vị khai sáng tông phái Khất Sĩ (tổ sư Minh Đăng Quang), kiến tạo 30 ngôi tịnh xá tại Miền Nam hành đạo và làm công tác xã hội, trước khi thị tịch năm 1973.

"Trưởng lão Thích Giác Lý xuất thân trong gia đình Nho phong lễ giáo đất Gò Công, năm 1952, Ngài gặp đức Tổ sư Minh Đăng Quang và quyết chí xuất trần. Sau ngày Tổ sư bị lâm nạn, vắng bóng, Ngài chính thức thành lập giáo đoàn thứ 5 đi hành đạo cất lập đạo tràng, vun bồi nền đạo, nối chí Tổ Sư", theo lời Thượng Tọa Minh Hạnh nói trong bài tưởng niệm ân sư, đọc trước nọi người dự lễ.

"Đầu tiên, Ngài thành lập tịnh xá Ngọc Tân tỉnh Vĩnh Long, quê hương Sư Tổ, tiếp tục tô đắp con đường Tổ Sư vạch ra còn dang dở sau khi Tổ sư lâm nạn. Bất chấp mọi khó khăn gian khổ, Ngài tinh tấn kiên trì hoằng pháp, thể hiện tinh thần tự hành hóa tha. Đời sống tuy đạm bạc gian khổ, nhưng ý chí vững chắc như kim cương, đức độ khiêm cung nhẫn nhục, mà hạnh nguyện thì rộng to như biển cả. Ba y một bát, ngài không ngừng du hóa từ Bến Hải đến Cà Mâu, hai mươi năm lao nhọc giáo hóa, Ngài chưa hề bỏ rơi một người nào, ai có duyên cầu đạo, được Ngài tiếp nhận giáo hóa. Trước cảnh khổ xã hội, Ngài không nỡ ngồi yên, lăn mình vào công tác từ thiện. Ngay trước giờ phút cuối cùng trước khi thị tịch, Ngài còn đôn đốc chư Tăng trùng tu ngôi tịnh xá Ngọc Đa Vũng Tàu."

Được biết, hệ phái Phật Giáo Khất Sĩ VN do tổ sư Minh Đăng Quang (người Vĩnh Long) khai sáng năm 1944, dung hợp truyền thống tu học cả hai phái Nam và Bắc Tông theo yếu chỉ trung đạo của giáo lý Phật Thích Ca, được truyền khai lần đầu tại chùa Linh Bửu (Mỹ Tho). Đến nay, trên đất nước VN có khoảng 250 ngôi tịnh xá thuộc giáo hội PG Khất Sĩ Việt Nam.

Trong lễ tưởng niệm, hàng chục em oanh vũ GĐPT tịnh xá Giác Lý đã múa điệu vũ khúc dâng hoa cùng Phật, tặng những đóa hoa tươi cho quý Thầy dự lễ. Trong số gần 30 chư Tăng Ni, có hòa thượng Thích Hạnh Đạo, HT Thích Minh Nguyện, HT Thích Huệ Minh, các Thượng tọa Thích Minh Mẫn, Thích Quảng Thanh, Thích Trí Thọ,v.v... quý sư cô nhiều chùa, tịnh xá thuộc quận Cam và Long Beach. Phía Phật tử có mặt Bs đông y Phan văn Du, và đồng hương nhóm Lại Giang Bình Định.

Ngoài ra, nhiều Phật tử đã xem được những bức hình về sinh hoạt của một trường mẫu giáo ở Bình Định, do Phật tử tịnh xá Giác Lý tài trợ kinh phí kiến thiết và nuôi dạy các em thuộc gia đình nghèo. Đây là một trong những công tác từ thiện của Tịnh xá, nơi có phòng thuốc và chữa bệnh miễn phí cho đồng bào VN nghèo tại Quận Cam.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Một người phát biểu tự xác nhận là Tyler Durden, một vai trong phim Fight Club, chỉ trích các chính sách cách ly Covid của Việt Nam và nói với ông Đỗ: “Ông đến đất nước của tôi, và ông hành động giống như một trong những ký sinh trùng cộng sản. Tôi yêu cầu ông trở về lại Việt Nam [chửi thề lời tục tĩu]!” Đỗ là một người tị nạn mà gia đình ông đã chạy thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt nam và đã sống ở Hoa Kỳ 46 năm. Một người phát biểu khác nói: “Ông có gan đến đây và cố biến đất nước của chúng tôi, hỡi Andrew Do, thành nước cộng sản. Xấu hổ ông quá!” “Ông đã nói về việc chạy thoát cộng sản sáng nay,” theo một người phát biểu khác. “Tại sao ông mang theo cộng sản tới Quận Cam? Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”
Giai đoạn một ra mắt San Manuel với nhiều máy kéo nhất Miền Tây Hoa Kỳ, một phòng chơi bài đặt cược cao mới, nhiều trải nghiệm ẩm thực hơn, ba quầy rượu và ba cửa hàng bán lẻ sang trọng
Nay gần hai mươi tháng, dịch bịnh vẫn đang tái phát ở nhiều nơi trong lúc này như Úc châu, Việt Nam v.v… gây tử vong, lây nhiễm cho hàng triệu người khắp nơi trên toàn cầu. Trước khổ nạn bi thảm về cộng nghiệp của cộng đồng nhân loại như thế, chúng ta nên gia tâm cầu nguyện, khắc phục, sửa sai, chia sẻ… bằng thiện tâm của mình mong nhờ thần lực hóa giải ác nghiệp đang đe dọa cuộc sống chung quanh.
Paris by Night hân hạnh kính mời quý vị đến tham dự chương trình văn nghệ trực tiếp thu hình với chủ đề “Gọi Tên Ngày Mới” sẽ được tổ chức vào ngày Chủ Nhật, 22 Tháng Tám, 2021 tới đây qua hai suất 2:30 trưa và 7:30 tối trên sân khấu rạp Pechanga Theater.
Inspiration4 là sứ mệnh vũ trụ hoàn toàn dân sự đầu tiên trên thế giới được dẫn đầu bởi chỉ huy Jared Isaacman. Người sáng lập 38 tuổi và cũng là giám đốc điều hành của công ty Shift4 Payments [NYSE: FOUR] đã ủng hộ hai trong bốn vị trí phi hành đoàn cho bệnh viện St. Jude, với mục tiêu quyên góp $200 triệu vào năm 2022 để phục vụ việc nghiên cứu và chữa trị ung thư ở trẻ em và các chứng bệnh đe dọa tính mạng khác. Ông Isaacman đã cam kết chi $100 triệu cho việc thúc đẩy sự phát triển và cứu giúp thêm nhiều trẻ em trên toàn thế giới.
Buổi trình diễn đươc tổ chức vào ngày thứ Năm, ngày 5 tháng 8, tại Garden Grove Park, 9301 Westminster Blvd, vào lúc 6:30 chiều đến 8:30 tối.
Tin tức cho biết tỷ lệ giết người ở California đã tăng hơn 30% trong năm 2020, đây là tỷ lệ cao nhất kể từ năm 2007, theo Thông Cáo Báo Chí từ Văn Phòng Dân Biểu Janet Nguyễn hôm 29 tháng 7 năm 2021 cho biết. 28% các vụ giết người được ghi nhận trong năm ngoái liên quan đến băng đảng, 7% là bạo lực gia đình và gần 9% liên quan đến các vụ cưỡng hiếp và trộm cướp.
Đứng trước thảm trạng vô cùng đau đớn này, Giáo Hội tha thiết kêu gọi các Tự Viện, Niệm Phật Đường, Tịnh Thất, các tổ chức, đoàn thể Phật Giáo... xin tùy hoàn cảnh sở tại, thiết lễ cầu nguyện cho những người đang lâm bệnh sớm phục hồi sức khỏe, những người quá cố được sớm thác sanh vào thế giới an lành. Chúng ta cũng không quên nhất tâm cầu nguyện cho người còn sống được khỏe mạnh, yên vui để biết yêu thương nhau hơn, mà không gây ra thảm cảnh như trên trong xã hội con người.
Thượng Nghị Sĩ Dave Min (Dân Chủ-Irvine) đã công bố tuyên bố sau đây sau khi các tuyên bố chống lại người Á Châu đã được đưa ra trong cuộc họp tối hôm qua của Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, nhắm thẳng vào Giám Sát Viên và Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Andrew Đỗ, theo thông báo của TNS Dave Min gửi đi hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021 cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.