Phái Khất Sĩ Lễ Tưởng Niệm Cố Trưởng Lão Giác Lý

10/04/200700:00:00(Xem: 3630)

TT Thích Giác Sĩ, viện chủ tịnh xá Giác Lý Westminster, cạnh hình sinh hoạt của trường mẫu giáo ở Bình Định.( Ảnh:Nguyễn Hiền)

   Westminster (VB). - Đông đảo quí Thầy, Sư Cô thuộc Nam và Bắc Tông cùng Phật tử quận Cam đã tề tựu tại Tịnh xá Giác Lý (góc Hazard-Magnolia) trưa Chủ Nhật 8-4, làm lễ tưởng nhớ công đức của cố trưởng lão Giác Lý, đệ nhất trưởng giáo đoàn 5 hệ phái Phật Giáo  Khất Sĩ, người nối tiếp vị khai sáng tông phái Khất Sĩ (tổ sư Minh Đăng Quang), kiến tạo 30 ngôi tịnh xá tại Miền Nam hành đạo và làm công tác xã hội, trước khi thị tịch năm 1973.

"Trưởng lão Thích Giác Lý xuất thân trong gia đình Nho phong lễ giáo đất Gò Công, năm 1952, Ngài gặp đức Tổ sư Minh Đăng Quang và quyết chí xuất trần. Sau ngày Tổ sư bị lâm nạn, vắng bóng, Ngài chính thức thành lập giáo đoàn thứ 5 đi hành đạo cất lập đạo tràng, vun bồi nền đạo, nối chí Tổ Sư", theo lời Thượng Tọa Minh Hạnh nói trong bài tưởng niệm ân sư, đọc trước nọi người dự lễ.

"Đầu tiên, Ngài thành lập tịnh xá Ngọc Tân tỉnh Vĩnh Long, quê hương Sư Tổ, tiếp tục tô đắp con đường Tổ Sư vạch ra còn dang dở sau khi Tổ sư lâm nạn. Bất chấp mọi khó khăn gian khổ, Ngài tinh tấn kiên trì hoằng pháp, thể hiện tinh thần tự hành hóa tha. Đời sống tuy đạm bạc gian khổ, nhưng ý chí vững chắc như kim cương, đức độ khiêm cung nhẫn nhục, mà hạnh nguyện thì rộng to như biển cả. Ba y một bát, ngài không ngừng du hóa từ Bến Hải đến Cà Mâu, hai mươi năm lao nhọc giáo hóa, Ngài chưa hề bỏ rơi một người nào, ai có duyên cầu đạo, được Ngài tiếp nhận giáo hóa. Trước cảnh khổ xã hội, Ngài không nỡ ngồi yên, lăn mình vào công tác từ thiện. Ngay trước giờ phút cuối cùng trước khi thị tịch, Ngài còn đôn đốc chư Tăng trùng tu ngôi tịnh xá Ngọc Đa Vũng Tàu."

Được biết, hệ phái Phật Giáo Khất Sĩ VN do tổ sư Minh Đăng Quang (người Vĩnh Long) khai sáng năm 1944, dung hợp truyền thống tu học cả hai phái Nam và Bắc Tông theo yếu chỉ trung đạo của giáo lý Phật Thích Ca, được truyền khai lần đầu tại chùa Linh Bửu (Mỹ Tho). Đến nay, trên đất nước VN có khoảng 250 ngôi tịnh xá thuộc giáo hội PG Khất Sĩ Việt Nam.

Trong lễ tưởng niệm, hàng chục em oanh vũ GĐPT tịnh xá Giác Lý đã múa điệu vũ khúc dâng hoa cùng Phật, tặng những đóa hoa tươi cho quý Thầy dự lễ. Trong số gần 30 chư Tăng Ni, có hòa thượng Thích Hạnh Đạo, HT Thích Minh Nguyện, HT Thích Huệ Minh, các Thượng tọa Thích Minh Mẫn, Thích Quảng Thanh, Thích Trí Thọ,v.v... quý sư cô nhiều chùa, tịnh xá thuộc quận Cam và Long Beach. Phía Phật tử có mặt Bs đông y Phan văn Du, và đồng hương nhóm Lại Giang Bình Định.

Ngoài ra, nhiều Phật tử đã xem được những bức hình về sinh hoạt của một trường mẫu giáo ở Bình Định, do Phật tử tịnh xá Giác Lý tài trợ kinh phí kiến thiết và nuôi dạy các em thuộc gia đình nghèo. Đây là một trong những công tác từ thiện của Tịnh xá, nơi có phòng thuốc và chữa bệnh miễn phí cho đồng bào VN nghèo tại Quận Cam.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hội Chợ Tết lần thứ 41 Với chủ đề “Hướng Về Quê Hương” do Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam tổ chức, đã diễn ra tưng bừng trong ba ngày từ 27 đến 29 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày mùng 7,8,9 Tháng Giêng năm Quý Mão 2023 tại OC Fair & Event Center với hàng chục ngàn người tham dự.
Như thông lệ hằng năm, tại Tượng Đài Vua Quang Trung, góc đường Euclid và đường Emperor Quang Trung, thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 29 tháng 1 năm 2023, Hội Ái Hữu Tây Sơn Bình Định Nam California do BS. Nguyễn Chí Vỹ làm Hội Trưởng, đã long trọng tổ chức Lễ Kỷ Niệm Chiến Thắng Đống Đa năm Kỷ Dậu 1789 và Tưởng Niệm Đại Đế Quang Trung
Tại Tượng Đài Đức Thánh Trần vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy, ngày 28 tháng 1, 2023, Hội Đồng Quản Trị Đền Thờ Đức Trần Hưng Đạo và Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản &Tay Sai đã tổ chức Lễ Thượng Kỳ đầu năm Quý Mão 2023 trước tượng đài Đức Trần Hưng Đạo trên đại lộ Bolsa Avenue (đại lộ Trần Hưng Đạo
Sky River Casino ăn Tết Nguyên Đán thật hào hứng với chương trình 'Quẹt & Trúng - Swipe & Win*'!
Trên Đại Lộ Bolsa (Đại Lộ Trần Hưng Đạo) vào sáng Chủ Nhật 22 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày Mùng Một Tết Quý Mão, hàng ngàn đồng hương đã tham dự cuộc diễn hành Tết do Thành Phố Westminster tổ chức với chủ đề “Xuân Hy Vọng”.
Nhờ ngày Tết rơi vào các ngày nghỉ cuối tuần ở Hoa Kỳ, không khí đón Tết tưng bừng và rầm rộ diễn ra tại các cơ sở tôn giáo, các chùa, nhà thờ, thánh thất, hội quán… Trong khi một số cơ sở tôn giáo trang nghiêm làm nghi thức đón Tết, một số chùa tổ chức văn nghệ Xuân và trực tiếp truyền hình, và một số nơi đốt pháo rền vang trước sân chùa, sân nhà thờ, thánh thất, hội quán… Phóng viên Việt Báo đã đi viếng Tết nhiều chùa để ghi nhận bầu không khí Tết trang nghiêm đậm đà hồn dân tộc.
Bất cứ nơi nào trên trái đất này, lòng mộ đạo của con nguời vẫn đầy ắp trong tim dù mưa hay nắng, dù mùa Đông hay mùa Xuân. Mọi người sinh ra là đã có sự tín ngưỡng ở trong lòng, vì thế dù gặp khó khăn thế nào con người cũng vượt qua. Người nghèo hay người giàu cũng có lúc gặp khó khăn trong cuộc sống, người nào có lòng tín ngưỡng và cầu nguyện một cách nhiệt thành sẽ được phù hộ, sẽ được ban phước lành.
Chùa Phật Tổ trân trọng thông báo mùng 1 Tết tức ngày 22 tháng 1 và rằm tháng giêng tức ngày 5 tháng 2 năm 2023 Quý Phật Tử có thể đậu xe tại Long Beach City College Pacific Coast Campus 1305 E Pacific Coast Highway, Long Beach 90806 ( lệ phí cho mỗi chiếc xe $2 trả cho college ) sẽ có xe đưa đón về Chùa Lễ Phật và dùng cơm chay. Kính chúc quý Phật tử gần xa năm Quý Mão thân tâm Thường An Lạc. A di dà Phật.
Mở lịch Việt Nam ra, thấy đề ngày tết Nguyên Đán sắp tới là ngày Chủ Nhật, 22 tháng 1, 2023. Thử xét lại xem có thật đúng như vậy không, ngộ nhỡ năm nay cũng rơi vào trường hợp Tết Việt Nam đến trước Tết Trung Hoa một ngày như đã có lần xảy ra trước đây. Biết đâu chừng năm nay mùng Một Tết Trung Hoa lại là Chủ Nhật January 22, nhưng Tết Việt Nam là thứ Bảy January 21? Quyển lịch đang dùng biết là nó được tính theo múi giờ Trung Hoa hay múi giờ Việt Nam? Xin mời nhìn vào cách các nhà soạn Âm lịch xác định ngày Tết tùy theo múi giờ địa phương. (Quy Ước: Dưới đây, các tháng Âm lịch viết bằng chữ, như tháng Hai, Ba, hay Giêng, Chạp. Các tháng Dương lịch viết bằng số, như tháng 2, 3, hay January, December).
Trên thế giới chỉ có dân tộc Việt Nam nói riêng và nói chung là dân Á Đông (Tầu, Nhật, v.v…) là yêu mến ngày Tết và trọng mùa xuân hơn cả. Mùa xuân là mùa đem lại sức sống mới cho vạn vật: cây cối đâm chồi nẩy nụ, rồi hoa đua nở, cầm thú vui tươi và người người như trẻ ra. Người ta sửa soạn đón xuân ăn Tết với niềm vui rộn rã tràn ngập tâm hồn. Và người Việt Nam ăn Tết lâu hơn mọi dân tộc khác.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.