Hôm nay,  
Việt Báo Online

Janet Nguyễn: Tân Giám Sát Viên

27/03/200700:00:00(Xem: 2454)
Janet Nguyễn: Tân Giám Sát Viên

Nghị Viên Janet Nguyễn và Ls Phil Greer

    Santa Ana (CA) --  Việc tranh chấp kết quả vụ kiện giữa hai  ỨCV Janet Nguyễn và Nguyễn Quang Trung  bước qua ngày thứ 4. Trước khi mãn phiên toà ngày thứ Sáu tuần qua, Chánh án Michael Brenner hứa  ông sẽ có quyết định sau cùng để mọi người biết ai sẽ là Giám Sát Viên Quận Cam, Điạ hạt 1 vào cuối phiên toà cùng ngày.  Phán quyết này sẽ cho phép  người thắng vụ kiện sẽ được tuyên thệ nhận chức vào phiên họp hàng tuần của Hội Đồng Giám Sát Viện Quận Cam vào ngày 27 tháng Ba.
Phiên tòa cuối cùng, chánh án Brenner  yêu cầu các luật sư  của Janet Nguyễn, Ls Nguyễn Quang Trung và  Cơ Quan tổ chức bầu cử Quận Cam (ROV),  tập trung vào tranh luận việc đếm lại phiếu (recount) của  cơ quan ROV có  được hoàn tất theo luật định.

Trong đơn kiện của  Ls Trung đã cho rằng công việc đếm lại phiếu của Janet Nguyễn yêu cầu đã không được cơ quan ROV hoàn tất.

Ngoài ra, trong  phiên tòa ngày thứ Sáu, sau khi xem xét sự khiếu nại của phía  Ls Trung về  những lá phiếu bất lợi cho Ls Trung, Chánh án Brenner đã dành hơn 2 giờ để tái cứu xét từng lá phiếu có vấn đề. Kết quả sau cùng, chánh án Brenner đã loại bỏ 2 phiếu của Janet Nguyễn, và cho phép Ls Trung được thêm 2 phiếu. Tuy nhiên, Janet Nguyễn vẫn còn hơn Ls Trung 3 phiếu.

Cuộc bầu cử Giám Sát Viên Quận Cam đã  trở thành bi kịch đầy tốn kém pháp lý cho 2 ỨCV gốc Việt, vì kết quả  cuộc bầu cử cử quá khít khao đưa đến việc kiện tụng. Trong đêm đếm phiếu ngày 6 tháng Ba, Janet thắng 54 phiếu.  Ngày hôm sau, khi đếm những phiếu khiếm diện đến trễ và phiếu  tạm thời (provisional  ballots), Luật sư Trung thắng lại với hơn 7 phiếu và được Cơ quan ROV xác nhận là người thắng cử. Liền sau đó, Janet  Nguyễn yêu cầu đếm lại  phiếu bằng tay lẫn bằng máy đưa đến kết quả Janet  trở lại thắng Ls Trung đúng 7 phiếu.

Trong ngày đầu tiên của vụ kiện, Ls Michael Schroeder, đại diện cho Ls Trung đã trình bầy trước toà rằng Ls Phil Greer, đại diện cho Janet Nguyễn và Ls Fred Woocher, đại diện cho ông Fred Feather, một cư dân của thành phố Garden Grove đã hợp tác với nhau đếm lại 35,501 phiếu bầu khiếm diện bằng tay. Sau khi loại bỏ nhiều phiếu khiếm diện bầu cho LS Trung,  phần thắng lợi nghiêng về Janet Nguyễn, Ls Woocher đã quyết định đổi  phương pháp đếm phiếu, thay vì kiểm soát lại khoảng  10,433 phiếu bầu tại phòng phiếu được in ra trên giấy,  phía Janet Nguyễn  đã yêu cầu đếm bằng  máy, đã bảo đảm  kết quả việc đếm phiếu bằng tay phiếu khiếm diện đã có lợi cho Janet Nguyễn.

Mở đầu cho phiên tòa, Luật Sư Schroeder  được  trình bầy trước, lập luận của ông vẫn như lúc khởi đầu cho rằng việc tái kiểm phiếu một phần  bằng tay, một nửa  bằng máy và có khoảng 71 phiếu tạm thời (provisional votes) bị cơ quan ROV  lại  từ lúc khởi đầu, nhưng không được đếm lại hay cho phép Ls Schroeder giám định lại những lá phía này. Giám đốc Neal Kelley cho rằng phía  Ls Trung không trả tiền cho  việc đếm lại phiếu, nên Ls Schroerder  không có quyền đòi  hỏi cơ quan ROV được cho xem lại những lá phiếu này.

Ls Schroeder  đã lập lại lời khai trước tòa của bà Rebecca Mercuri, một nhân chứng chuyên viên về  điện toán bầu cử, bà đã từng làm nhân chứng trong vụ tranh chấp bầu cử giữa Phó Tổng thống Al Gore và Thống Đốc George W. Bush  trong năm 2000. Ông Schroeder đã lập lại lời khai của  bà  Mercuri, cho rằng khi đếm lại phiếu những lá phiếu bầu bằng máy điện tử không có gì bảo đảm cho đến khi những lá phiếu này phải được in ra trên giấy, lúc đó  người ta mới có thể thẩm định được ý định  của cử tri đã bầu cho ỨCV nào. Bà đã đưa ra nhiều trường  hợp trong quá khứ  cho biết nhiều khi kết quả   bầu cử thấy được trên màn truyền hình một kiểu, và khi ra  trên giấy lại có kết quả khác vì sự sai lầm  có thể có khi viết chương trình điện toán. Kinh nghiệm  của bà cho biết có khoảng 9%  sai biệt  kết quả bầu cử được chínhquyền  liên bang về  bầu cử được chấp nhận. Cho nên trong cuộc bầu cử  với sự sai biệt chỉ có 7 phiếu, sau ngày thứ Sáu tuần qua Janet Nguyễn chỉ còn thắng 3 phiếu. Ông Schroeder đi đến kết luận kết quả việc đếm những lá phiếu bằng máy điện tử, nếu được đếm bằng tay sẽ đem lại kết quả khác.

Nhắc lại, trong buổi họp báo của Janet Nguyễn tại nhật báo Người  Việt  sau ngày bầu cử,  Luật sư Andrew Đỗ, đại diện cho Janet Nguyễn  cũng xác nhận có khoảng 1.6% sai sót trong việc đếm phiếu bằng máy điện tử.  Dựa vào con số  sai xót  của máy điện tử do Đỗ đưa ra, trong số 10,433 phiếu đếm bằng máy có thể có khoảng trên dưới 100 phiếu bầu bằng máy điện tử cần phải  xét lại, có  thể có lợi và hại cho Janet Nguyễn và Ls Trung. Không quan sát viên nào được  nhìn thấy kết quả in trên giấy  nên không thể biết sự thực của những lá phiếu này có những vấn đề gì hoặc thuộc về ỨCV viên nào.

Ls Schoerder lập luận rằng  vì  muốn  tiết kiệm khoảng $1,500 chi phí đếm lại phiếu, nên phía Janet Nguyễn  đã đòi hỏi đếm 10,431 phiếu  bằng máy, nên cuộc đếm phiếu của Janet Nguyễn  đã không hoàn tất.

Ông  Schroeder cho rằng theo luật bầu cử,  có đoạn đòi hỏi trong bất cứ cuộc đếm lại phiếu kiểm  đều phải thực hiện một cách thống nhất. Không thể một nửa bằng tay, một nửa bằng máy,  vì máy điện tử đếm phiếu không phát hiện được những lá phiếu bất thường như người ta có kinh nghiện trong lần đếm lại phiếu  bầu khiếm diện mà chính  Janet Nguyễn đã yêu cầu.

Tiếp theo, Ls Phil Greer, đã biện hộ ngắn gọn cho Janet Nguyễn cho rằng việc đếm phiếu lại của Janet Nguyễn đã được thực hiện bởi ROV một cách công bằng và hợp lệ trước mặt của phía Ls Trung và nhiều nhân chứng.

Ông cho rằng phía Ls Trung không đưa ra được bằng chứng cụ thể nào về sự sai trái trong việc đếm lại phiếu do khách hàng của ông yêu cầu.

LS Greer đã phản bác lại lời nhân chứng của bà Rebacca  Marcuri, bà cũng không chứng minh được hệ thống điệ tử đếm phiếu của cơ quan ROV có trục trặc hay  có dấu hiệu bất thường.

Ông Greer cho rằng, thân chủ ông có quyền chọn lựa các đếm phiếu bằng tay in trên giấy hay bằng máy, vì trong luật bầu cử  cũng có minh định và được ông Neal Kelley đồng ý. Ông đã yêu cầu chánh án Breener công nhận kết quả  đếm lại phiếu của  cơ quan ROV và phán quyết Janet Nguyễn là người thắng cử, để cô  có thể tuyên thệ nhậm chức Giám Sát viên  vào thứ Ba, ngày 27 tháng 3.

LS  Mark Mickaleit, đại diện cho Cơ quan ROV cho biết Ls Fred Woocher đã yêu cầu cơ quan của ông cho đếm phiếu  bầu bằng máy điện tử bằng máy, vì thế cơ quan ROV không có sự lựa chọn nào khác hơn.

Ls Mickaleit đã xác nhận lại không có bằng chứng nào máy đếm phiếu của Cơ quan  ROV bị hư hỏng.  Các tài liệu  về bầu cử  (đòi hỏi phải đến toàn phần cuộc  bầu cử bằng tay)  do văn phòng Bộ trưởng Nội bang  California  cung cấp, đã không áp dụng cho truờng hợp đếm phiếu này. Vì tài liệu này chỉ đòi hỏi việc đếm phiếu bầu bằng máy điện tử  in trên giấy chỉ đúng trong trường hợp những phiếu này được đếm bằng tay.

Sau cùng Ls Michael Schroeder được trở lại để đáp lại những lời biện hộ của 2 đối phương, gồm phía  của Janet Nguyễn và cơ quan ROV.

Ông   tin rằng chỉ có có 2  lối đếm lại phiếu, một bằng tay, hai là bằng máỵ Riêng Ls Phil Greer và cơ quan ROV lại có 3 cách đếm lại phiếu, hai  cách đếm phiếu như ông vừa mô tả và cách thứ ba là vừa đếm phiếu bằng tay, vừa đếm phiếu bằng máy, một cách lẫn lộn.

 Ngoài ra, Ls Schroeder đã nhắc lại 124 phiếu “undervote” (lá phiếu  đánh dấu ở dòng cuối cùng dành cho ỨCV “write-in”, đã không tái xác định viết tên ỨCV nào),  những lá phiếu này được biết  cử tri đã bầu cho Ls Trung, nhưng đã không được cứu xét lại.
Ông Schroeder nhắc lại 71 phiếu tạm thời (provisional ballot) bị loại  đã không được đem ra đến lại và được tái  cứu xét   như trường hợp của những phiếu bầu khiếm diện khác. Ông lập lại thêm một lần nữa những lá phiếu bầu bằng máy phải được in trên giấy để  kiểm soát và đến lại như những lá phiếu khác.

Sau 10 phút nghỉ giải lao, để bầu không khí trong tòa án bớt căng thẳng,  Chánh án Michael Brenner xác nhận, tất cả  những  lá phiếu trong kỳ bầu cử đặc biệt đã được cơ quan ROV đếm,  mặc dù có sự khác biệt về cách đếm phiếu bầu khiếm diện với phiếu bầu bằng máy điện điện tử.  Ông cho rằng cơ quan ROV đã  không có gì sai lầm, hành xử trách nhiệm đúng như luật bầu cử cho phép.

Chánh án Brenner công nhận có sự mâu thuẫn trong luật bầu  cử, cần phải tu chính lại. Các nhà lập pháp phải nhìn lại, tu chỉnh lại bộ luật bầu cử cho thích hợp. Ông đưa ra nhận xét không ai bỏ tiền ra để đếm phiếu bầu bằng máy điện tử, để đếm lại bằng tay như những lá phiếu bầu khiếm diện.

 Sau  cùng ông  quyệt định kết quả việc đếm lại phiếu của cơ quan ROV vẫn có giá trị và Janet Nguyễn đương nhiên trở  thành người Giám Sát Viên Địa hạt 1, trẻ tuổi nhất  trong  lịch sử  của quận Cam.

Báo chí đã hỏi thẳng  Ls Trung Và Ls  Schroeder có  dự định chống án. Ls Trung cho biết ông cần có chút thời gian để quyết định về vấn đề nàỵ Riêng Ls Schroeder  cho biết việc chống án có thể giải quyết trong vòng 1, 2 tháng. Ông  sẵn sàng, nhưng còn tùy  thuộc vào quyết định của Ls Trung.

21/09/2019(Xem: 82)
Garden Grove (Bình Sa)- - Hội Dòng Mến Thánh Giá Los Angeles (LA) đã tổ chức đại lễ mừng kỷ niệm 350 năm ngày thành lập Hội Dòng Mến Thánh Giá tại Việt Nam
21/09/2019(Xem: 82)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
20/09/2019(Xem: 281)
Từ bản chất đến ứng dụng, hoa sen mang khái niệm “không tánh” giữa cuộc đời gió bụi. Hoa sen có mặt từ chỗ nghèo khổ tối tăm, đồng chua nước mặn đến chốn huy hoàng của vương giả chi hoa.
20/09/2019(Xem: 287)
Họp Mặt Dân Chủ (HMDC) là một tổ chức Phi Chính Phủ (NGO), vô vụ lợi, ra đời năm 2002, tập hợp những người Việt hải ngoại và trong nước (khi có điều kiện) hoạt động trong nhiều tổ chức và lãnh vực khác nhau – văn hóa, giáo dục, công đoàn, truyền thông, nhân quyền, xã hội và chính trị - có cùng mục tiêu chung là độc lập dân tộc và thúc đẩy tiến trình dân chủ hóa Việt Nam.
20/09/2019(Xem: 195)
Santa Ysabel, Nam California (VB)- - Hội Đồng Trung Ương – Hướng Đạo Việt Nam (HĐTƯ-HĐVN) Miền Tây Nam Hoa Kỳ đã tổ chức thành công Trại Họp Bạn Miền
20/09/2019(Xem: 191)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
19/09/2019(Xem: 231)
Pomona (VB) - - Tại khu parking chợ Hòa Bình vào lúc 4 giờ chiều Chủ Nhật ngày 15 tháng 9 năm 2019, Cộng Đồng Người Việt Pomona do BS.
19/09/2019(Xem: 198)
18/09/2019(Xem: 326)
Những bài ca vọng cổ, những điệu lý, câu hò là tiếng lòng của người dân quê vùng sông nước Cửu Long
18/09/2019(Xem: 899)
Zojirushi, nhà sản xuất thiết bị nhà bếp cao cấp của Nhật Bản, đã ra mắt một mẫu nồi cơm điện phổ thông mới.
18/09/2019(Xem: 372)
Santa Ana (Bình Sa)- - Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Chùa Bảo Quang tọa lạc tại số 713 N. Newhope St., Santa Ana CA 92703 do Thượng Tọa Thích Phước Hậu Tru Trì đã long trọng tổ chức Lễ Bách Nhật Trai Tuần
18/09/2019(Xem: 206)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
17/09/2019(Xem: 2243)
Cách nay 10 ngày bà Dieu Pham dự đoán các cảnh sát Quận Los Angeles đến gõ cửa căn chung cư của bà đang ở, theo bản tin của trang mạng Spectrumnews1.com cho biết hôm Thứ Hai
17/09/2019(Xem: 219)
Santa Ana (Bình Sa) - -Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo ở địa chỉ 1538 Century Blvd, Santa Ana, CA 92703 vào sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 9 năm 2019 vừa qua, Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam Giáo Phận Orange đã long trọng tổ chức thánh lễ giỗ năm thứ 17 Đức Cố Hồng Y Phanxico Xavie Nguyễn Văn Thuận.
17/09/2019(Xem: 192)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
Tin công nghệ
Vào một ngày cuối tuần tràn ngập ánh nắng ở Los Angeles, Netflix đã biến bến tàu Santa Monica - một trong những điểm du lịch sầm uất nhất của thành phố, trở thành một nơi có không gian 3 chiều. Bến tàu Santa Monica trở thành thị trấn Indiana vào những năm 1980, nơi bộ phim nổi tiếng "Stranger Things" (tựa tiếng Việt: Cậu bé mất tích) được thực hiện. Những công trình kiến trúc hơn 100 năm tuổi được trang trí để phù hợp với bối cảnh của bộ phim, cùng đu quay khổng lồ nhấp nhánh ánh đỏ bên bờ biển Thái Bình Dương. Đêm trước hôm đó, một bữa tiệc xa hoa đã được tổ chức.
Từ lâu, giới thạo tin đã tin rằng, Samsung sẽ thực hiện một cuộc cách mạng lớn trên Galaxy S11 ra mắt vào đầu năm 2020, sau những thay đổi chưa tích cực trên thế hệ Galaxy S10.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một nhóm nhà khoa học tại Đại học Michigan, Mỹ đã phát triển được tấm pin năng lượng Mặt Trời trong suốt như kính cửa sổ. Với khám phá mới, họ kỳ vọng pin năng lượng Mặt Trời sẽ không chỉ là những tấm panel tối màu lắp trên mái nhà, mà thay vào đó có thể trở thành cửa sổ từng ngôi nhà cho ánh sáng chiếu qua, hoặc lắp toàn bộ kính xung quanh những tòa nhà cao tầng, vừa đẹp vừa có thể tạo ra năng lượng sạch.
Khoảng giữa tháng 09/2019, Bob Iger - Giám đốc điều hành của Disney, đồng thời cũng vừa từ chức khỏi Hội đồng quản trị của Apple sẽ ra mắt một cuốn sách vào cuối tháng. Iger đã chia sẻ một số trích đoạn quan trọng về Steve Jobs - đối tác, đồng nghiệp và là người bạn thân thiết của ông.
Tựa những sợi tơ trời – mảnh dẻ và tinh tế - những sợi khí sốc, phát sáng được phủ khắp trời phía Chòm sao Thiên Nga (Chòm Cygnus).
Khoảng giữa tháng 09/2019, có vẻ như Facebook vẫn chưa có ý định từ bỏ phát triển các thiết bị phần cứng, nhằm kết nối mọi người trên thế giới. Hãng đã tiếp tục ra mắt Portal TV, một thiết bị giúp biến chiếc TV thành công cụ chat video.
Lệnh cấm của Mỹ đối với Huawei vẫn đang tiếp tục ảnh hưởng đến công ty, khi tư cách thành viên của họ trong nhiều nhóm lợi ích khác nhau liên tục bị đe dọa
Giá dầu hiện đã qua thời kỳ hoàng kim do sự bùng nổ của ngành khai thác dầu đá phiến, nhu cầu từ Trung Quốc giảm mạnh còn Tổ Chức Các Nước Xuất Khẩu Dầu Mỏ (OPEC - The Organization of the Petroleum Exporting Countries) không đồng ý cắt giảm thêm sản lượng
Galaxy Fold là chiếc smartphone màn hình gập đầu tiên của Samsung. Bên cạnh đó, nó cũng là thiết bị đầu tiên với thiết kế như vậy từ một thương hiệu lớn. Việc phát hành sản phẩm được lên kế hoạch cho tháng 04/2019 nhưng đã phải hoãn lại do một số lỗi kỹ thuật.
Hồi năm 2016, Ủy Ban Châu Âu EC yêu cầu Apple trả lại 13 tỷ Euro, tương đương 14.3 tỷ USD tiền thuế cho Ireland. EC cho rằng doanh nghiệp Mỹ nhận nhiều lợi ích thuế "bất hợp pháp" trong 20 năm. Cả chính phủ Ireland lẫn Apple đều phản đối yêu cầu được đưa ra.
Trong khi bay từ Munich đến Singapore hồi đầu tháng 09/2019, một hành khách đã chụp được hình ảnh của một cơn bão sét đang diễn ra và bắt gặp một điều bất ngờ: tia sét khổng lồ.
Biến đổi khí hậu không chỉ gây ra những cơn bão, những đợt nắng nóng mà còn đang khiến tất cả mọi người ốm yếu hơn. Từ hen suyễn, dị ứng theo mùa, bệnh tim mạch, bệnh phổi cho đến cả nguy cơ chấn thương và rủi ro y tế đều được thúc đẩy bởi biến đối khí hậu.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một số nguồn tin cho biết, Apple sắp đầu tư một khoản tiền lớn vào Corning để đẩy mạnh quá trình phát triển kính cường lực cho iPhone
Khoảng giữa tháng 09/2019, Facebook đã công bố chi tiết về Hội đồng giám sát tối cao chuyên nhiệm về các quyết định nội dung – có quyền phản bác ý kiến của CEO Mark Zuckerberg.
Khoảng giữa tháng 09/2019, các nhà khoa học tại Viện MIT đã phát minh ra một vật liệu đen hơn cả Vantablack – loại vật liệu phủ của chiếc BMW X6 siêu đen. Vật liệu mới được làm bằng sợi nano carbon với cấu trúc xếp dọc (CNT) phủ trên các lá nhôm khắc chlorine (clo). Kết quả là nó có thể hấp thụ đến 99.995% ánh sáng chiếu vào.