Hôm nay,  

Janet Nguyễn: Tân Giám Sát Viên

27/03/200700:00:00(Xem: 3620)

Nghị Viên Janet Nguyễn và Ls Phil Greer

    Santa Ana (CA) --  Việc tranh chấp kết quả vụ kiện giữa hai  ỨCV Janet Nguyễn và Nguyễn Quang Trung  bước qua ngày thứ 4. Trước khi mãn phiên toà ngày thứ Sáu tuần qua, Chánh án Michael Brenner hứa  ông sẽ có quyết định sau cùng để mọi người biết ai sẽ là Giám Sát Viên Quận Cam, Điạ hạt 1 vào cuối phiên toà cùng ngày.  Phán quyết này sẽ cho phép  người thắng vụ kiện sẽ được tuyên thệ nhận chức vào phiên họp hàng tuần của Hội Đồng Giám Sát Viện Quận Cam vào ngày 27 tháng Ba.
Phiên tòa cuối cùng, chánh án Brenner  yêu cầu các luật sư  của Janet Nguyễn, Ls Nguyễn Quang Trung và  Cơ Quan tổ chức bầu cử Quận Cam (ROV),  tập trung vào tranh luận việc đếm lại phiếu (recount) của  cơ quan ROV có  được hoàn tất theo luật định.

Trong đơn kiện của  Ls Trung đã cho rằng công việc đếm lại phiếu của Janet Nguyễn yêu cầu đã không được cơ quan ROV hoàn tất.

Ngoài ra, trong  phiên tòa ngày thứ Sáu, sau khi xem xét sự khiếu nại của phía  Ls Trung về  những lá phiếu bất lợi cho Ls Trung, Chánh án Brenner đã dành hơn 2 giờ để tái cứu xét từng lá phiếu có vấn đề. Kết quả sau cùng, chánh án Brenner đã loại bỏ 2 phiếu của Janet Nguyễn, và cho phép Ls Trung được thêm 2 phiếu. Tuy nhiên, Janet Nguyễn vẫn còn hơn Ls Trung 3 phiếu.

Cuộc bầu cử Giám Sát Viên Quận Cam đã  trở thành bi kịch đầy tốn kém pháp lý cho 2 ỨCV gốc Việt, vì kết quả  cuộc bầu cử cử quá khít khao đưa đến việc kiện tụng. Trong đêm đếm phiếu ngày 6 tháng Ba, Janet thắng 54 phiếu.  Ngày hôm sau, khi đếm những phiếu khiếm diện đến trễ và phiếu  tạm thời (provisional  ballots), Luật sư Trung thắng lại với hơn 7 phiếu và được Cơ quan ROV xác nhận là người thắng cử. Liền sau đó, Janet  Nguyễn yêu cầu đếm lại  phiếu bằng tay lẫn bằng máy đưa đến kết quả Janet  trở lại thắng Ls Trung đúng 7 phiếu.

Trong ngày đầu tiên của vụ kiện, Ls Michael Schroeder, đại diện cho Ls Trung đã trình bầy trước toà rằng Ls Phil Greer, đại diện cho Janet Nguyễn và Ls Fred Woocher, đại diện cho ông Fred Feather, một cư dân của thành phố Garden Grove đã hợp tác với nhau đếm lại 35,501 phiếu bầu khiếm diện bằng tay. Sau khi loại bỏ nhiều phiếu khiếm diện bầu cho LS Trung,  phần thắng lợi nghiêng về Janet Nguyễn, Ls Woocher đã quyết định đổi  phương pháp đếm phiếu, thay vì kiểm soát lại khoảng  10,433 phiếu bầu tại phòng phiếu được in ra trên giấy,  phía Janet Nguyễn  đã yêu cầu đếm bằng  máy, đã bảo đảm  kết quả việc đếm phiếu bằng tay phiếu khiếm diện đã có lợi cho Janet Nguyễn.

Mở đầu cho phiên tòa, Luật Sư Schroeder  được  trình bầy trước, lập luận của ông vẫn như lúc khởi đầu cho rằng việc tái kiểm phiếu một phần  bằng tay, một nửa  bằng máy và có khoảng 71 phiếu tạm thời (provisional votes) bị cơ quan ROV  lại  từ lúc khởi đầu, nhưng không được đếm lại hay cho phép Ls Schroeder giám định lại những lá phía này. Giám đốc Neal Kelley cho rằng phía  Ls Trung không trả tiền cho  việc đếm lại phiếu, nên Ls Schroerder  không có quyền đòi  hỏi cơ quan ROV được cho xem lại những lá phiếu này.

Ls Schroeder  đã lập lại lời khai trước tòa của bà Rebecca Mercuri, một nhân chứng chuyên viên về  điện toán bầu cử, bà đã từng làm nhân chứng trong vụ tranh chấp bầu cử giữa Phó Tổng thống Al Gore và Thống Đốc George W. Bush  trong năm 2000. Ông Schroeder đã lập lại lời khai của  bà  Mercuri, cho rằng khi đếm lại phiếu những lá phiếu bầu bằng máy điện tử không có gì bảo đảm cho đến khi những lá phiếu này phải được in ra trên giấy, lúc đó  người ta mới có thể thẩm định được ý định  của cử tri đã bầu cho ỨCV nào. Bà đã đưa ra nhiều trường  hợp trong quá khứ  cho biết nhiều khi kết quả   bầu cử thấy được trên màn truyền hình một kiểu, và khi ra  trên giấy lại có kết quả khác vì sự sai lầm  có thể có khi viết chương trình điện toán. Kinh nghiệm  của bà cho biết có khoảng 9%  sai biệt  kết quả bầu cử được chínhquyền  liên bang về  bầu cử được chấp nhận. Cho nên trong cuộc bầu cử  với sự sai biệt chỉ có 7 phiếu, sau ngày thứ Sáu tuần qua Janet Nguyễn chỉ còn thắng 3 phiếu. Ông Schroeder đi đến kết luận kết quả việc đếm những lá phiếu bằng máy điện tử, nếu được đếm bằng tay sẽ đem lại kết quả khác.

Nhắc lại, trong buổi họp báo của Janet Nguyễn tại nhật báo Người  Việt  sau ngày bầu cử,  Luật sư Andrew Đỗ, đại diện cho Janet Nguyễn  cũng xác nhận có khoảng 1.6% sai sót trong việc đếm phiếu bằng máy điện tử.  Dựa vào con số  sai xót  của máy điện tử do Đỗ đưa ra, trong số 10,433 phiếu đếm bằng máy có thể có khoảng trên dưới 100 phiếu bầu bằng máy điện tử cần phải  xét lại, có  thể có lợi và hại cho Janet Nguyễn và Ls Trung. Không quan sát viên nào được  nhìn thấy kết quả in trên giấy  nên không thể biết sự thực của những lá phiếu này có những vấn đề gì hoặc thuộc về ỨCV viên nào.

Ls Schoerder lập luận rằng  vì  muốn  tiết kiệm khoảng $1,500 chi phí đếm lại phiếu, nên phía Janet Nguyễn  đã đòi hỏi đếm 10,431 phiếu  bằng máy, nên cuộc đếm phiếu của Janet Nguyễn  đã không hoàn tất.

Ông  Schroeder cho rằng theo luật bầu cử,  có đoạn đòi hỏi trong bất cứ cuộc đếm lại phiếu kiểm  đều phải thực hiện một cách thống nhất. Không thể một nửa bằng tay, một nửa bằng máy,  vì máy điện tử đếm phiếu không phát hiện được những lá phiếu bất thường như người ta có kinh nghiện trong lần đếm lại phiếu  bầu khiếm diện mà chính  Janet Nguyễn đã yêu cầu.

Tiếp theo, Ls Phil Greer, đã biện hộ ngắn gọn cho Janet Nguyễn cho rằng việc đếm phiếu lại của Janet Nguyễn đã được thực hiện bởi ROV một cách công bằng và hợp lệ trước mặt của phía Ls Trung và nhiều nhân chứng.

Ông cho rằng phía Ls Trung không đưa ra được bằng chứng cụ thể nào về sự sai trái trong việc đếm lại phiếu do khách hàng của ông yêu cầu.

LS Greer đã phản bác lại lời nhân chứng của bà Rebacca  Marcuri, bà cũng không chứng minh được hệ thống điệ tử đếm phiếu của cơ quan ROV có trục trặc hay  có dấu hiệu bất thường.

Ông Greer cho rằng, thân chủ ông có quyền chọn lựa các đếm phiếu bằng tay in trên giấy hay bằng máy, vì trong luật bầu cử  cũng có minh định và được ông Neal Kelley đồng ý. Ông đã yêu cầu chánh án Breener công nhận kết quả  đếm lại phiếu của  cơ quan ROV và phán quyết Janet Nguyễn là người thắng cử, để cô  có thể tuyên thệ nhậm chức Giám Sát viên  vào thứ Ba, ngày 27 tháng 3.

LS  Mark Mickaleit, đại diện cho Cơ quan ROV cho biết Ls Fred Woocher đã yêu cầu cơ quan của ông cho đếm phiếu  bầu bằng máy điện tử bằng máy, vì thế cơ quan ROV không có sự lựa chọn nào khác hơn.

Ls Mickaleit đã xác nhận lại không có bằng chứng nào máy đếm phiếu của Cơ quan  ROV bị hư hỏng.  Các tài liệu  về bầu cử  (đòi hỏi phải đến toàn phần cuộc  bầu cử bằng tay)  do văn phòng Bộ trưởng Nội bang  California  cung cấp, đã không áp dụng cho truờng hợp đếm phiếu này. Vì tài liệu này chỉ đòi hỏi việc đếm phiếu bầu bằng máy điện tử  in trên giấy chỉ đúng trong trường hợp những phiếu này được đếm bằng tay.

Sau cùng Ls Michael Schroeder được trở lại để đáp lại những lời biện hộ của 2 đối phương, gồm phía  của Janet Nguyễn và cơ quan ROV.

Ông   tin rằng chỉ có có 2  lối đếm lại phiếu, một bằng tay, hai là bằng máỵ Riêng Ls Phil Greer và cơ quan ROV lại có 3 cách đếm lại phiếu, hai  cách đếm phiếu như ông vừa mô tả và cách thứ ba là vừa đếm phiếu bằng tay, vừa đếm phiếu bằng máy, một cách lẫn lộn.

 Ngoài ra, Ls Schroeder đã nhắc lại 124 phiếu “undervote” (lá phiếu  đánh dấu ở dòng cuối cùng dành cho ỨCV “write-in”, đã không tái xác định viết tên ỨCV nào),  những lá phiếu này được biết  cử tri đã bầu cho Ls Trung, nhưng đã không được cứu xét lại.
Ông Schroeder nhắc lại 71 phiếu tạm thời (provisional ballot) bị loại  đã không được đem ra đến lại và được tái  cứu xét   như trường hợp của những phiếu bầu khiếm diện khác. Ông lập lại thêm một lần nữa những lá phiếu bầu bằng máy phải được in trên giấy để  kiểm soát và đến lại như những lá phiếu khác.

Sau 10 phút nghỉ giải lao, để bầu không khí trong tòa án bớt căng thẳng,  Chánh án Michael Brenner xác nhận, tất cả  những  lá phiếu trong kỳ bầu cử đặc biệt đã được cơ quan ROV đếm,  mặc dù có sự khác biệt về cách đếm phiếu bầu khiếm diện với phiếu bầu bằng máy điện điện tử.  Ông cho rằng cơ quan ROV đã  không có gì sai lầm, hành xử trách nhiệm đúng như luật bầu cử cho phép.

Chánh án Brenner công nhận có sự mâu thuẫn trong luật bầu  cử, cần phải tu chính lại. Các nhà lập pháp phải nhìn lại, tu chỉnh lại bộ luật bầu cử cho thích hợp. Ông đưa ra nhận xét không ai bỏ tiền ra để đếm phiếu bầu bằng máy điện tử, để đếm lại bằng tay như những lá phiếu bầu khiếm diện.

 Sau  cùng ông  quyệt định kết quả việc đếm lại phiếu của cơ quan ROV vẫn có giá trị và Janet Nguyễn đương nhiên trở  thành người Giám Sát Viên Địa hạt 1, trẻ tuổi nhất  trong  lịch sử  của quận Cam.

Báo chí đã hỏi thẳng  Ls Trung Và Ls  Schroeder có  dự định chống án. Ls Trung cho biết ông cần có chút thời gian để quyết định về vấn đề nàỵ Riêng Ls Schroeder  cho biết việc chống án có thể giải quyết trong vòng 1, 2 tháng. Ông  sẵn sàng, nhưng còn tùy  thuộc vào quyết định của Ls Trung.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Cúm gia cầm và biến thể mới của Covid-FLiRT là hai loại dịch bệnh có khả năng lây lan đang được các chuyên gia y tế quan tâm.
Lễ Phật Đản ở các chùa Miền Nam California qua phóng sự bằng hình
Trường Cao Đẳng Cộng Đồng California Đang Giúp Tôi Vươn Tới Ước Mơ Của Mình—Và Bạn Cũng Sẽ Được Như Vậy!
Các chuyên gia trình bày việc thu thập dữ liệu đầy đủ, cụ thể hơn sẽ giúp sử dụng các nguồn lực liên bang nhiều hơn cho các cộng đồng sắc tộc hiện đang phải đối mặt với những thách thức lớn về sức khỏe.
Westminster, CA – Học Khu Westminster hân hoan tổ chức mừng lễ tốt nghiệp của các học sinh đầu tiên trong chương trình Song Ngữ Tiếng Việt (VDLI) tiên phong của học khu. Đây là khóa học sinh đầu tiên ra trường và các em sẽ được ghi nhận tại buổi lễ tốt nghiệp đặc biệt được tổ chức vào thứ Ba, ngày 28 tháng Năm, lúc 6:00 giờ chiều tại phòng Gymnasium của Trường Trung Cấp Warner (14171 Newland St, Westminster, CA 92683).
Tháng 5 là một tháng thú vị đối với cộng đồng người Mỹ gốc Á và đảo Thái Bình Dương (AAPI). Tháng Di sản AAPI tháng 5 không chỉ là một lễ kỷ niệm kéo dài một tháng nhằm tri ân các thế hệ AAPI đã định hình nên lịch sử đất nước chúng ta, mà còn là lúc chúng ta tôn vinh và ghi nhận thế hệ cha ông đã dũng cảm hy sinh cho tự do của chúng ta. Khi chúng ta kỷ niệm Ngày Chiến Sĩ Trận Vong, kỷ niệm những gì cộng đồng của chúng ta đã đạt được và hy sinh, tôi khuyến khích tất cả chúng ta ngay tại California này hãy góp phần tôn vinh cộng đồng của mình bằng cách giữ cho cộng đồng không có rác và sạch đẹp.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave, Thành phố Garden Grove do Đại Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2568-DL.2024 vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 19 Tháng 5 năm 2024, với sự tham dự của hàng trăm đồng hương Phật tử. Chư tôn đức chứng minh ngoài Đại Lão HT. Thích Chơn Thành còn có Hòa Thượng Thích Tâm Vân cùng một số chư tôn đức Tăng, chư tôn đức Ni đến từ các chùa và tu viện tại Miền Nam California.
Trung Tâm Việt Ngữ Hồng Bàng đã tổ chức lễ mãn khóa niên học 2023 - 2024 vào lúc 1 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Jordan Intermediate School, 9821 Woodbury road, Garden Grove
Giải thích về tình trạng thanh thiếu niên gốc Việt trong nhiều năm qua gặp nhiều vấn đề về sức khỏe tinh thần, bà Tricia cho rằng một phần nguyên nhân là vì những xung đột về văn hóa thường có trong một gia đình gốc Việt.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.