Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Truy Nã Lãnh Tụ CSTQ

21/11/201300:00:00(Xem: 6184)
Có phải các nhà nhân quyền đang được tòa án Tây Ban Nha yểm trợ? Hay chỉ đơn giản là các lãnh tụ Trung Quốc xứng đáng bị truy nã về tội diệt chủng?

Và như thế, chính phủ Tây Ban Nha sẽ rất là phiền toaí, khi tòa án chứng tỏ uy quyền độc lập khi ra lệnh truy tố các lãnh tụ TQ, và biết chắc rằng kinh tế Tây Ban Nha sẽ bị sứt mẻ khi Bắc Kinh trả thù.

Các nhà kinh tế thế giới đã nghiên cứu thấy rằng, khi lãnh tụ các quốc gia tiếp đón Đức Đạt Lai Lạt Ma, kinh tế nước đó sẽ mất 8.1% trị giá xuất cảng sang Hoa Lục trong vòng 2 năm sau khi tiếp đón vị lãnh đaọ Phật Giáo Tây Tạng. Nghiên cứu đó gọi hiện tượng này là “hiệu ứng Dalai Lama.”

Trong khi đó các quốc gia, mà vị nguyên thủ không tiếp đón Đức Đạt Lai Lạt Ma, xuất cảng sẽ không bị ảnh hưởng.

Vậy, khi truy nã các lãnh tụ CSTQ thì sao?

Bản tin của mạng Phayul.com của người Tây Tạng lưu vong hôm 20-11-2013 kể rằng, TQ đã giận dữ vì Tòa án quốc gia Tây Ban Nha ra lệnh truy nã các lãnh đạo CSTQ, trong đó có cựu Chủ Tịch Giang Trạch Dân và Hồ Cẩm Đào.

Phayul nói rằng, Hồng Lỗi (Hong Lei), phát ngôn nhân Bộ Ngoaị Giao TQ, mạnh mẽ phản đối tòa án này, và đe dọa sẽ thiệt hại quan hệ 2 bên.

Phayul ghi lời Zhu Weiqun -- cựu chủ tịch Mặt Trận Thống Nhất và là người đã họp với các đại diện Đức Đạt Lai Lạt Ma tới 10 lần từ năm 2002 tới 2010, bây giờ là Giám đốc Ủy Ban Tôn Giáo và Sắc Tộc trong Quốc Hội TQ -- nói rằng các nước Tây Phương trong quá khứ hăm dọa TQ bằng tàu chiến, nhưng bây giờ hăm dọa TQ bằng đơn kiện.

Đài RFI trong bản tin tựa đề “Tòa án Tây Ban Nha ra lệnh truy nã quốc tế Giang Trạch Dân và Lý Bằng” hôm 20-11-2013 đã kể:

“Tư pháp Tây Ban Nha hôm qua 19/11/2013 đã ra lệnh truy nã quốc tế cựu Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân và cựu Thủ tướng Lý Bằng, trong khuôn khổ một vụ án được thụ lý từ năm 2006 vì tội «diệt chủng» đối với người Tây Tạng trong thập niên 80-90. Trung Quốc hôm nay lên tiếng đòi Tây Ban Nha phải «làm rõ» vấn đề.

Tòa án quốc gia ở Madrid nhận thấy có thẩm quyền điều tra vì một trong số các nguyên đơn là Thubten Wangchen, một người Tây Tạng lưu vong mang quốc tịch Tây Ban Nha; và tư pháp Trung Quốc không mở điều tra về vụ kiện này.

Từ năm 2005, tư pháp Tây Ban Nha có thẩm quyền trên toàn cầu để truy tố các tội phạm hàng loạt như tội diệt chủng, với điều kiện là chưa được điều tra tại nước liên quan.

Trong phán quyết hôm qua, tòa án Madrid nhận định có «những dấu hiệu cho thấy có sự tham gia» của Giang Trạch Dân, Lý Bằng và ba lãnh đạo khác vào thời đó vào tội ác diệt chủng người Tây Tạng. Đó là do «trách nhiệm về chính trị và quân sự của từng người trong suốt một thời kỳ dài được điều tra». Xét các yếu tố trên, tòa án Madrid «cho rằng cần thiết phải ra lệnh truy nã quốc tế» đối với họ.

Đơn kiện chủ yếu do Ủy ban Ủng hộ Tây Tạng (CAT) và quỹ «Nhà Tây Tạng» đệ trình, tố cáo năm người này về tội «diệt chủng, tội ác chống nhân loại, tra tấn và khủng bố đối với nhân dân Tây Tạng» trong thập niên 80-90.


Ba bị cáo khác là cựu lãnh đạo ngành an ninh Trung Quốc Kiều Thạch (Qiao Shi), cựu Bí thư Khu tự trị Tây Tạng (1992-2000) Trần Khuê Nguyên (Chen Kuiyuan), và cựu Bộ trưởng Kế hoạch hóa gia đình thập niên 80 Bành Bội Vân (Peng Pelyun).

Hôm 11/10, tòa án Madrid đã mở rộng điều tra đến cựu Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào vì không còn được quyền đặc miễn từ khi thôi chức Chủ tịch nước vào tháng 11/2012.

Cũng như các nguyên đơn, tòa án Tây Ban Nha cho rằng Hồ Cẩm Đào, nguyên Bí thư Tây Tạng, «có thẩm quyền và quyền hạn đủ để tiến hành một loạt các hoạt động trong những chiến dịch nhắm vào việc quấy nhiễu nhân dân Tây Tạng». Và ông Hồ Cẩm Đào «là cựu Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc ở Tây Tạng, trong nhiều chiến dịch đàn áp khác nhau ở vùng này trong những năm 1988-1992».

Hơn nữa, tòa án nhắc lại các nghị quyết của Liên Hiệp Quốc nhìn nhận rằng «chính quyền Trung Quốc đã quyết định tiến hành một loạt hành động nhắm vào việc loại trừ tính đặc thù và sự hiện hữu của đất nước Tây Tạng, bằng cách áp đặt lệnh thiết quân luật, cưỡng bức di dời, tung ra các chiến dịch triệt sản hàng loạt, tra tấn các nhà ly khai».

Hôm nay Bắc Kinh cho biết đã đòi hỏi Madrid «làm rõ» về lệnh truy nã này. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi cho biết «hết sức bất bình và kiên quyết phản đối các định chế liên quan của Tây Ban Nha». Bắc Kinh hy vọng chính quyền Tây Ban Nha sẽ không «tiến hành những hành động có thể gây tổn hại cho Trung Quốc và cho quan hệ hai nước»...”(hết trích)

Trong khi đó, Đài VOA cũng loan tin, và đặc biệt trong phần góp ý dưới bản tin, nhiều người Việt đã sôi nổi góp ý. Trong đó có dẫn về trường hợp Việt Nam. Trích vài ý như sau:

“...bởi: Hà Duy Phương từ: Cái Răng TP. Cần Thơ

20.11.2013 04:39

Ở Tây Ban Nha, có người VN không vậy? nhứt là những người vượt biên tránh họa cộng sản VN.Mong các Chú, Bác, Cô, Dì... hãy tố cáo CSVN như người dân Tây Tạng, để tòa án TBN, ra trát bắt giữ... dù sao thì cũng là một đòn đánh động về chính trị trên toàn cầu, CSVN dù có quái vật 1000 lần thì cũng sợ bị... các quốc gia văn minh bắt giữ chứ bộ!!!

*

bởi: Kien (WA) từ: USA

19.11.2013 23:36

Hoan hô Tòa Án Tây Ban Nha, nhưng không lẽ ở TBN không có người VN nào mang quốc tịch TBN hay sao? Nếu có thì quý vị nên nhờ toàn án ra án lệnh thộp cổ hết bọn Ba Đình vì tội diệt chủng đang xảy ra hàng ngày tại VN, nhất là những chuyện gần đây với đồng bào Công Giáo, Tin Lành, Phật Giáo, Phật Giáo Hòa Hảo và nhất là với đồng bào thượng ở Tây Nguyên...” (hết trích)

Bây giờ, người ta đang chờ đợi chính phủ Tây Ban Nha nói gì về quyền độc lập tư pháp.

Và các nhà kinh tế đang nhìn xem một hiệu ứng tương tự “hiệu ứng Dalai Lama” khi Bắc Kinh xuất chiêu trã đũa.

Dù sao đi nữa, các nhà hoạt động nhân quyền cũng có cách nêu lên sự thật, bất kể những sự thật đó có bị ém nhẹm ở Hội Đồng Nhân Quyền LHQ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,