Hôm nay,  

Âu châu sẽ phản ứng thế nào nếu Putin sử dụng võ khí nguyên tử?

10/14/202220:13:00(View: 11513)

Bình luận chiến sự Ukraine

image-ukraine

Sáng thứ Hai 10/10/22 vùa qua, phải chăng Putin đã thay đổi bản chất cuộc chiến ở Ukraine khi phóng 83 hỏa tiễn nhằm thẳng 11 cơ sở vật chất dân sự và nhà cửa dân chúng? Putin đã áp dụng đúng lý thuyết chiến tranh của cộng sản là tiêu diệt sự sống xã hội của quốc gia địch khi mục tiêu không đạt được. Nhưng có người cho rằng oanh tạc Ukraine hôm thứ Hai thực chất không phải Putin thay đổi chiến thuật mà đó chỉ để vớt vát thể diện trước dân chúng Nga và thế giới sau nhiều thất bại liên tiếp ở Ukraine và, đau đớn hơn nữa, « cầu Putin » (Kertch) bị đặc công Ukraine phá hỏng. Với Putin, điều đó còn tự nó tố cáo sự yếu kém và thua thiệt của mình trước đối thủ mà tưởng đã hạ gục ngay hiệp đầu.

 

Theo NATO, Putin đang thất trận. Vụ pháo kích bừa bãi Ukraine hôm 10/10 đúng là dấu hiệu yếu kém của Moscou đã mất đất trên chiến trường. Lập tức, qua hôm sau, khối G7 tuyên bố sẽ « tính sổ » Putin: « Chúng tôi cực lực lên án vụ tấn công mù quáng vừa rồi của Putin nhằm thẳng vào dân chúng vô tội. Đó là một tội ác chiến tranh ».

 

Để phô trương thêm sức mạnh, Putin còn tuyên bố là đã đặt lực lượng nguyên tử trong tình trạng báo động. Nghĩa là sẽ sẵn sàng sử dụng bom nguyên tử khi cần.

 

Khi nhắc tới võ khí nguyên tử, trước hết Putin muốn mọi người đừng quên Nga vẫn là một cường quốc và cường quốc nguyên tử. Trên thực tế, Nga hiện nay đang trong thế bốn bề thọ địch. Một phần lớn quân đội đang kẹt ở Ukraine và vùng phụ cận, và đã sử dụng hết 2/3 lực lượng. Nên Putin cần cảnh giác các nước, nhứt là Âu châu: « Mấy người đừng tính làm chuyện mạo hiểm. Chúng tôi đáp trả ngay, ngay cả nếu cần, bằng cách mà không ai muốn nghĩ tới ».

 

Nhưng Putin sẽ dốc hết tới đâu lực lượng còn lại của mình để đánh bẹp Ukraine thì chưa biết. Nguyên tử chiến thuật? Putin nhận nút đỏ?

 

Trên thực tế, từ hơn 7 tháng nay, Putin không thiếu cơ hội hù dọa bấm nút nguyên tử, nhưng thật sự ông ta có thể thực hiện những lời hăm dọa đó hay không? Nhiều nhà quân sự, cả ông Tổng thống Huê Kỳ Biden, cũng bảo chớ nên coi thường những lời hăm dọa của Putin. Những người biết rõ Putin hơn, đó là một con người bất thường, vừa đầy tự ti và tự tôn mặc cảm, vừa bệnh hoạn vừa gồng mình lên làm người hùng, cả ba trợn nữa, thì có thể bấm nút nguyên tử lắm khi không tự kiểm soát mình được.

 

Nhưng có điều chắc chắn là Putin thật sự làm chủ một lực lượng nguyên tử hùng hậu nhứt thế giới. Theo cơ quan Bulletin of Atomic Scientists ước tính thì Nga có 5.977 võ khí nguyên tử, mà 1.588 đầu đạn sẵn sàng cho sử dụng. Số còn lại để dự phòng hoặc để chờ  loại bỏ.

 

Theo học giả Pháp, ông Bruno Tertrais, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược, Putin thường nhắc nhở Nga là một cường quốc nguyên tử chỉ nhằm để cho ai đó, như Âu châu chẳng hạn, muốn tấn công nước Nga, nên hiểu và cẩn thận. Nhiều nhà báo theo dõi tình hình thì quả quyết Putin nhắc đi nhắc lại võ khí nguyên tử chỉ hù dọa mà thôi. Putin chẳng bao giờ sử dụng vì nó mâu thuẫn với chủ thuyết chiến tranh của Nga.

 

Hiến pháp Nga có 4 qui định rõ về trường hợp sử dụng võ khí nguyên tử:

 

-- Đáp trả những tấn công vào lãnh thổ Nga bằng hỏa tiễn đạn đạo;

-- Đáp trả khi bị tấn công bằng võ khí nguyên tử;

-- Đáp trả khi bị tấn công bằng võ khí tiêu diệt hàng loạt;

-- Đáp trả khi căn cứ nguyên tử Nga bị tấn công.

 

Theo những qui định trên đây, cho tới nay, Nga và Putin chưa gặp phải trường hợp nào để đối phó. Vậy Putin từ tháng 2/22 tới nay, nhiều lần đưa ra bom nguyên tử, phải chăng chỉ nhằm làm cho nhiều người sợ hãi mà đừng coi thường ông ta? Nhưng cũng nên hiểu thêm Putin vốn là nhà độc tài, liệu ông ta có tôn trọng Hiến pháp không? Đánh chiếm Ukraine là vi phạm luật pháp quốc tế mà Putin vẫn làm và tự cho mình có lý và có quyền kia mà.

 

Khi Putin sử dụng nguyên tử

 

Bộ Quốc phòng Nga quản lý 12 cơ sở trung ương tàng trữ võ khí nguyên tử ở nhiều nơi khác nhau trên khắp Liên bang Nga, dưới ám danh S. Những nơi này cất giữ những đầu đạn nguyên tử và bom khinh khí (hydrogène). Theo ông Pavel Podvig, Giám đốc Dự án Lực  lượng Nguyên tử Nga và cựu cán bộ nghiên cứu ở Viện Vật lý Moscou, hiện ở Genève, thì những hỏa tiễn tầm xa sử dụng trên bộ hoặc dưới tàu ngầm mới là những vũ khí có thể sử dụng ngay.

 

Giả sử khi Putin muốn đánh Ukraine bằng bom ngyên tử chiến thuật, tầm ngắn, thì những trái bom này sẽ được lấy ra từ một hầm chứa S – như bom Belgorod-22, cất giữ chỉ cách Ukraine 40 km – và phải vận chuyển tới căn cứ quân sự. Việc này đòi hỏi hàng giờ để trái bom sẵn sàng sử dụng, đầu đạn gắn vào hỏa tiễn, bom khinh khí đưa lên phi cơ.

 

Trong lúc đó, đối phương, như Huê Kỳ, có đủ thì giờ theo dõi từng công đoạn của việc sửa soạn, qua vệ tinh, tình báo tại chỗ. Vậy đối phương có thể làm gì?

 

Ông TT Biden đã từng nói rõ mọi sử dụng võ khí nguyên tử hoàn toàn không thể chấp nhận và sẽ nhận những hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Giới chức Huê Kỳ cho rằng chiến tranh nguyên tử ngày nay có thể xảy ra dễ dàng hơn bất kỳ lúc nào khác kể từ vụ khủng hoảng ở Cuba năm 1962. Và nếu chẳng may Putin đánh Ukraine bằng nguyên tử thì quyết định phản ứng của Âu châu và Huê Kỳ sẽ khó ước tính tầm quan trọng.

 

Putin một mình bấm nút đỏ?

 

Theo tổ chức quốc phòng Nga thì có 3 va-li mật: 1 cái do Putin, tức ông Tổng thống hay Chủ tịch Nước nắm giữ, 1 của ông Tổng trưởng Quốc phòng và 1 của ông Tổng Tham mưu trưởng. Bấm nút là quyết định theo đồng thuận chung. Nhưng Putin là độc tài, nắm trọn quyền hành vào tay một mình nên chỉ cần Putin quyết định là đủ. Vả lại, tất cả những người chung quanh Putin ngày nay đều là những tên quá khích, hung tợn còn hơn cả Putin.

 

Âu châu phản ứng khi Putin tấn công bằng nguyên tử

 

Một cựu Giám đốc CIA nhận xét nếu Putin dùng võ khí nguyên tử kết thúc chiến tranh Ukraine thì hậu quả mà Putin và nước Nga nhận lãnh sẽ vô cùng thảm hại. Viễn ảnh làm cho cộng đồng thế giới phải lo ngại. Riêng Nga và quân đội Nga sẽ tả tơi.

 

NATO sẽ loại bỏ tất cả lực lượng qui ước của Nga mà ta thấy trên chiến trường Ukraine, cả ở Crimée, v.v... (Theo ông cựu Giám đốc CIA David Petraeus, Le Figaro 04/10/22 thuật lại), và tất cả tàu chiến trên Biển Đen cũng sẽ bị đánh chìm.

 

Chiếm vừa xong 4 vùng ở Đông-Bắc và Đông-Nam Ukraine, Putin liền tuyên bố ai xâm phạm tới vùng này là lãnh thổ của Nga lập tức sẽ bị trừng phạt. Nhưng nếu Putin dùng nguyên tử đánh Ukraine thì NATO và Huê Kỳ sẽ đáp trả ngay.  NATO, trên nguyên tắc, không có quyền phản ứng bênh vực Ukraine vì Ukraine chưa phải là thành viên NATO, nhưng vì phóng xạ sẽ phủ xuống nhiều nước Âu châu, tức Âu châu bị tấn công nguyên tử. NATO phản ứng theo điều 5 của  Hiệp Ước.

 

Ông David  Petraeus nhận xét thấy Putin « đầy vẻ thất vọng ». Rất có thể ông ta sẽ chấp thuận trả lại đất đai cho Ukraine, xuống ngai vàng, quay về dưỡng già bên bồ nhí, con thơ ở Thụy Sĩ, với khối tài sản khổng lồ hốt được trong 20 năm cầm quyền.

-- Nguyễn thị Cỏ May

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Nếu một năm trước, ai đó nói với tôi rằng Trump sẽ thoát tất cả tội trạng kể cả đại hình, tôi sẽ cười và nghĩ “ở Mỹ, không ai đứng trên luật pháp.” Rất nhiều người tôn trọng hiến pháp Hoa Kỳ cũng có niềm tin ấy. Nhưng giờ đây, kể cả khi Jack Smith có làm “Câu Tiễn” hay muốn “lùi một bước, tiến ba bước” thì hệ thống tam quyền phân lập của nền dân chủ Hoa Kỳ đã chết dưới thời Trump 2.0.
Kể từ khi Nga tấn công Ukraine vào năm 2022, chính giới phương Tây và các chuyên gia an ninh tranh luận sôi nổi về vấn đề liệu Nga có đe dọa khối NATO và khởi chiến chống châu Âu không. Cho dù đến nay, một cuộc tấn công như vậy chưa xảy ra, nhưng dựa theo tinh thần hiếu chiến và khả năng tiến hành chiến tranh của Nga tại Ukraine, chính giới và công luận cho là Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ thử thách sức mạnh quân sự của phương Tây bằng cách tấn công vào một trong các quốc gia ở sườn phía đông của khối NATO. Theo các kịch bản được suy diễn thì diễn biến có thể sẽ hình thành trong 5 đến 8 năm tới.
Nếu bạn để dành một ngày nghỉ hoặc ít nhất, nửa buổi không làm gì, chỉ để suy nghĩ về bản thân. Hãy tự hỏi, sống trong xã hội, trong đất nước, trong nhân loại, bạn thuộc về thiểu số hay đa số? Quan niệm của bạn tương tựa quan niệm chung của đám đông hay bạn có quan niệm sống khác, thường xuyên không đồng điệu hoặc bất mãn với quan niệm tiêu chuẩn mà đám đông tin tưởng?
Cuộc bầu cử năm 2024 đánh dấu một thất bại nặng nề cho Đảng Dân chủ, với việc mất gần bảy triệu cử tri so với năm 2020. Ngay cả ở những thành trì mạnh như California và New York, Kamala Harris cũng mất hàng trăm nghìn cử tri ở các thành phố lớn nhất. Chiến dịch tranh cử của Harris có thể được coi là một thất bại, nhưng câu hỏi đặt ra là: Tại sao lại như vậy? Cuộc tranh luận về nguyên nhân hiện đang diễn ra gay gắt.
Nhà báo Thái Hạo xem chừng rất buồn lòng vì một câu nói của giáo sư Hoàng Ngọc Hiến (“cái nước mình nó thế”) nên lớn tiếng than phiền: “Sự trì trệ, hỏng hóc ... của một quốc gia, một tổ chức hay một cá nhân, tất thảy đều có nguyên nhân của nó. Vấn đề là phải tìm ra, chỉ ra, phân tích ra, dám nhìn thẳng vào sự thật và khuyết điểm mà sửa chữa hoặc làm lại, chứ không phải buông một câu ‘cái nước mình nó thế’ rồi xong
Chênh lệch vẫn còn khít khao, nhưng chiều hướng có lợi cho Derek Trần vì sau mỗi ngày kiểm phiếu, Derek Trần lại bỏ xa Michelle Steel thêm vài chục phiếu từ ngày 16/11/2024 đến nay. Còn lại khoảng hơn 6,000 phiếu chưa kiểm.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ra người thiên cổ từ ngày 19/07/2024, thọ 80 tuổi. Người thay thế là Đại tướng Công an Tô Lâm, 67 tuổi, quê Hưng Yên. Ông Trọng đã để lại hai gánh nặng “chống tham nhũng” và “xây dựng, chỉnh đốn Đảng” cho ông Tô Lâm.
Trump có thể đạt được một thỏa thuận với Putin, nhưng liệu Putin có tuân thủ thỏa thuận đó hay không vẫn còn là điều đáng ngờ. Putin có nhiều khả năng chỉ đơn giản chơi với cả hai phe với hy vọng rằng Nga có thể theo cách này trở thành quốc gia thứ ba cùng với Trung Quốc và Hoa Kỳ trong một trật tự quốc tế mới đang thành hình.
Robert F. Kennedy Jr. (RFK Jr) cựu đảng viên Dân chủ và là hậu duệ của dòng họ chính trị Kennedy giàu có, danh giá – cháu trai của cựu Tổng thống Mỹ, John F. Kennedy Jr – vừa được Donald Trump đề cử làm Bộ trưởng Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh. Lewis Grossman, giáo sư luật của American University và là tác giả của “Choose Your Medicine", một cuốn sách về lịch sử sức khỏe cộng đồng của Hoa Kỳ, nói với tờ Alternet: “Chưa bao giờ có ai như RFK Jr., có thể đạt đến vị trí (Bộ trưởng HHS) nơi mà ông ta có thể thực sự hoạch định chính sách.” Kennedy Jr. không có và chưa bao giờ có kinh nghiệm chuyên môn về y tế cộng đồng, y học, hoặc quản lý chăm sóc sức khỏe, là những yếu tố cơ bản phải có của một bộ trưởng Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh.
Nhân bầu cử Tổng thống Mỹ nhớ tới bầu cử ở quê nhà Việt Nam. Nhớ, như vào siêu thị nhớ ngôi chợ làng quê. Thấy đồ hộp màu mã đẹp đẽ nhớ thuở đùm thức ăn trong tàu lá chuối. Từ trong truyền thống, nước ta có nền quân chủ đã vài nghìn năm. Vua cha già yếu truyền ngôi cho con, triều đại này suy mạt có triều vua khác anh minh thay thế. Cổ kim, chưa hề có một cuộc bầu cử nào để dân chúng cùng nhau chọn ra một vị đứng đầu nước như thể chế dân chủ.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.